Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
(ผิว) สวย เลือกได้

เกิดเป็นผู้หญิงสวยเลือกได้อย่างเราๆ นอกจากจะแต่งหน้าให้สวยใสบาดใจหนุ่มๆ แล้วอย่าลืมใส่ใจผิวหน้าซึ่งเป็นปราการด่านสำคัญของความงามเป็นอันขาด ฉะนั้นก่อนจะเข้าสู่กระบวนการแต่งหน้าเต็มสูตร พี่ฮั้วขอพาสาวๆ ย้อนกลับไปทำความรู้จักกับผิวหน้าของเราให้ดีเสียก่อน

ผิวของเรานั้นแบ่งออกเป็นหลายประเภท ได้แก่ ผิวแห้ง ผิวผสม ผิวมัน และผิวบอบบางแพ้ง่าย ซึ่งแต่ละประเภทก็ต้องการเทคนิคในการดูแลและบำรุงที่แตกต่างกันไป ดังนี้ค่ะ

ผิวแห้ง สังเกตได้จากรูขุมขนที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก สภาพผิวมักจะแห้งตึง แตกเป็นขุยได้ง่าย เวลาทาครีมบำรุงไปแล้วจะซึมซาบหายไปอย่างรวดเร็ว เหลือความมันหรือความชุ่มชื้นจากมอยส์เจอไรเซอร์อยู่บนผิวน้อยมาก และทำให้บางครั้งอาจจำเป็นต้องใช้เซรั่มบำรุงผิวแทนครีมบำรุงผิวตามปกติเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

สภาพผิวแห้งนั้นนอกจากจะติดตัวมาแต่กำเนิดสำหรับคนบางคนแล้ว ยังเกิดขึ้นได้กับผิวที่ขาดการบำรุงมาเป็นเวลานานด้วย ผิวหน้าแบบนี้ เวลาทาครีมบำรุง เนื้อครีมจะไม่ค่อยซึมซับลงไปในเนื้อผิว ทำให้บำรุงเท่าไร สภาพผิวก็ไม่ดีขึ้นได้ง่ายๆ

สำหรับสาวผิวแห้ง นอกจากควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความชุ่มชื้นสูงหรือเข้มข้นกว่าปดติแล้ว การดื่มน้ำเยอะๆ ก็ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ด้วย

ดูอย่างมาช่าคุณแม่ระดับซูเปอร์สตาร์สิคะ ยังต้องติดน้ำเปล่าไว้ดื่มตลอดเวลาเลย เคล็ดลับนี้ง่ายสุดๆ ขอยืมไปใช้ได้เลยค่ะ

ผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้ มอยส์เจอไรเซอร์ แนะนำชนิดครีมที่เข้มข้นกว่าปกติ หรือชนิดที่ผสมเซรั่มบำรุงผิวให้ความชุ่มชื้นสูง

ผิวมัน คนที่มีผิวหน้ามัน หลังล้างหน้าได้ไม่นาน ความมันจะเริ่มปรากฏให้รำคาญใจทันที เพราะต่อมไขมันใต้ผิวจะผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงผิวในปริมาณมากกว่าคนอื่น ทำให้รูขุมขนมีขนาดค่อนข้างกว้าง และโอกาสเป็นสิวก็มากขึ้นตามไปด้วย แต่ก็อย่าเพิ่งน้อยใจไป เพราะผิวซึ่งอุดมไปด้วยน้ำมันนั้น จะช่วยให้ใบหน้าไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรค่ะ

สาวผิวมันจึงควรเลือกซื้อเครื่องสำอางที่ไม่ผสมน้ำมัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเพิ่มความมันเงาให้ใบหน้าเข้าไปอีก และแนะนำว่าไม่จำเป็นต้องลงรองพื้นก่อนการแต่งหน้าก็ได้ ผิวจะได้ไม่อุดตัน แค่ลงผลิตภัณฑ์ปรับสภาพผิว (ไพรเมอร์) และคอนซีเลอร์ปกปิดริ้วรอยก็พอแล้วค่ะ

ผิวแพ้ง่าย ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่า “ผิวระคาบเคือง” นั้นต่างจาก “ผิวแพ้ง่าย” นะคะ

- ผิวระคายเคือง คือผิวที่เกิดปฏิกิริยากับสารเคมีบางอย่าง ทำให้เกิดอาการระคายเคือง ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ เมื่อเลิกใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ

- ผิวแพ้ง่าย เกิดจากความบอบบางของผิว ซึ่งมาจากหลายสาเหตุ เช่น ฮอร์โมน กรรมพันธุ์ พักผ่อนน้อย เป็นภูมิแพ้ ละเลย ไม่ดูแลรักษาผิวอย่างเพียงพอจนทำให้ผิวอ่อนแอ หรือการโดนสารเคมีเยอะๆ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ผิวแพ้ง่ายนั้นรักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่ระวังไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ค่ะ

ในมุมมองของเมคอัพอาร์ติสท์ พี่ว่าสาวไทยกำลังประสบปัญหาผิวแพ้ง่ายเยอะมาก ทั้งแพ้ฝุ่น แพ้น้ำ แพ้อากาศ ปัญหานี้ต้องปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญในการรักษานะคะ

ขนาดพี่เองยังเคยหน้าขึ้นผดผื่นมาแล้ว เพราะโดนฝุ่นสเปรย์จากผลิตภัณฑ์เสริมความงามอยู่เรื่อยๆ และไม่ได้ใส่ใจ จนในที่สุดต้องไปหาคุณหมอรักษาเป็นการใหญ่ ทำให้ต้องหันมาใส่ใจดูแลผิวมากขึ้น

เวลาเลือกซื้อเครื่องสำอาง คนที่มีผิวแพ้ง่ายจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น The Body Shop*, Origins*, Philosophy* และก่อนจะซื้อก็ต้องทดสอบกับผิวด้วยการป้ายบริเวณท้องแขนหรือมือด้วยนะคะ อย่าคิดว่าใช้แบรนด์เหล่านี้แล้วจะไม่แพ้ล่ะ

* The Body Shop แบรนด์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากประเทศอังกฤษ มีจุดเด่นเรื่องการรณรงค์ต่อต้านการทดลองผลิตภัณฑ์กับสัตว์ก่อนนำมาใช้จริงกับมนุษย์
* Origins เครื่องสำอางและสกินแคร์ที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติเป็นหลัก และยังชูประเด็นเรื่องความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จุดเด่นอยู่ที่การตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ได้น่าใช้มากๆ เช่น “A Perfect World”, “Checks and Balances” และ “Calm to Your Senses”
* Philosophy แบรนด์ดังที่มีจุดเริ่มต้นจากการทดลองของแพทย์ผิวหนังผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นได้รับการวิจัยและรับรองแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว

โอ๊ะ โอ๊ะ...สำหรับรองพื้นนั้นเวลาจะทดสอบว่าแพ้หรือไม่ให้ลองทาที่ท้องแขนหรือมือได้ แต่ถ้าจะลองว่าสีเข้ากับผิวไหม ต้องลองทาบนใบหน้าเท่านั้นนะคะ ลองกับผิวใต้ท้องแขนไม่เวิร์คแน่นอน เพราะผิวสองส่วนนี้คนละสีกันค่ะ


“ผิวสี สีผิว” อันนี้สิเลือกไม่ได้
สาวไทยส่วนใหญ่จะมีสีผิวออกไปทางขาวเหลืองน้อยคนจะมีผิวขาวอมชมพูแบบในโฆษณา ซึ่งพี่ว่าจริงๆ แล้วผิวขาวอมชมพู เวลาแต่งหน้าออกมาแล้วจะดูซีดไม่สวยเท่าผิวขาวเหลือง

ส่วนคนที่มีสีผิวตั้งแต่น้ำผึ้งขึ้นไปนั้น ไม่ว่าระดับความคล้ำเท่าใดก็นับว่าเป็นสาวผิวสีค่ะ
จริงๆ แล้วพี่ว่าผู้หญิงส่วนใหญ่จะรู้ตัวอยู่แล้วว่าเรามีสีผิวโทนไหน เพียงแต่จะยอมรับความจริงได้มากน้อยแค่ไหนเท่านั้น อย่างตัวพี่เองแต่ก่อนก็มักจะคิดว่า “ฉันก็ไม่ได้ดำสักหน่อย” และเชื่ออยู่ตลอดว่าตัวเองเป็นคนผิวสองสี แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องยอมรับว่าตัวเองเป็นคนผิวคล้ำ

เมื่อเรายอมรับได้ว่า ไม่ว่าเราจะมีผิวสีไหนก็สวยได้ในแบบของตัวเองทั้งนั้น จะทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นที่จะแต่งหน้าและแต่งตัวให้เหมาะกับสีผิวของเรา แล้วจะรู้สึกว่า “ผิวสี” หรือ “สีผิว” นั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ตรงไหนเลย

ฉะนั้นส่องกระจกดูตัวเองให้ชัดๆ อีกที แล้วยอมรับความจริงอย่างภาคภูมิใจในสีผิวของตัวเองเถอะค่ะ


การดูแลบำรุงรักษาผิวหน้าให้มีสุขภาพดี นอกจากจะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวทนต่ออาการแพ้ได้ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เวลาแต่งหน้าเครื่องสำอางสามารถเปล่งประกายความงามออกมาได้อย่างเต็มที่อีกด้วย


มาบำรุงรักษาผิวพรรณกันดีกว่า

นอกจากกินอาหารครบห้าหมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนอย่างเพียงพอ และบำรุงผิวอย่างถูกวิธีแล้ว การขั ลอก พอก นวด และมาสก์ก็สำคัญไม่แพ้กัน

การบำรุงผิวพรรณใช้หลักการเดียวกับการดูแลผิวหน้า ต้องใส่ใจ ไม่ปล่อยปละละเลยอย่างเด็ดขาด จากประสบการณ์ของพี่เอง จากเมื่อก่อนที่เป็นคนไม่ดูแลผิว ไม่ค่อยทาครีมที่ตัวและหน้า เพราะมักจะคิดอยู่เสมอว่า “ฉันเป็นคนอ้วน ทาครีมบำรุงผิวไม่ได้หรอก เดี๋ยวเหงื่อออกก็เหนอะหนะ” แต่พอได้แรงยุจากเพื่อนๆ ที่พร่ำบอกให้ดูแลตัวเองบ้างเข้ามากๆ พี่ก็เริ่มหันมาใส่ใจดูแลผิวอย่างจริงจัง ทาครีมบำรุงทั้งผิวหน้าและผิวกาย คราวนี้ได้ผลทันตาเห็นค่ะ รูขุมขนกระชับชื้น ผิวหน้าชุ่มชื้น และผิวพรรณก็ดูเรียบเนียนสม่ำเสมอขึ้นเยอะ

ขัด ลอก สองอย่างนี้นานๆ ทำสักครั้งก็ดีนะคะ เพราะหากทำบ่อยอาจทำลายทำลายชั้นผิวได้ แต่ครั้นจะไม่ทำเลยก็ไม่ควร เนื่องจากสภาพอากาศบ้านเรามีทั้งมลพิษและสิ่งตกค้างเต็มไปหมด

พอก นวด มาสก์ คอร์สบำรุงผิวจำพวกนี้สนับสนุนใหทำบ่อยๆ ค่ะ เพราะเป็นขั้นตอนการบำรุงที่ล้ำลึกมากกว่าปกติคล้ายเป็นทางลัดในการบำรุงผิวอย่างหนึ่ง ทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิวและผลักผลิตภัณฑ์บำรุงให้เข้าสู่ชั้นผิวหนังได้ดียิ่งขึ้นด้วย

มาสก์จะช่วยนำพาสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนผิวออกไปได้อย่างหมดจด ซึ่งมาสก์ส่วนใหญ่จะมีเอสเซนเชียลออยล์ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างเร่งด่วน ทั้งยังมีส่วนผสมที่แตกต่างเพื่อให้อาหารผิวในรูปแบบที่ต่างกัน เช่น เติมน้ำให้ผิวต่อต้านสิว ช่วยลดไขมันส่วนเกินในรูขุมขน ลดเลือนริ้วรอย และกระชับผิว มาสก์ที่นิยมใช้กันมักจะเป็นแผ่นซึ่งใช้งานง่าย ไม่เลอะเทอะ แนะนำให้ใช้สัปดาห์ละหนึ่งครั้งก็เพียงพอแล้วCreate Date : 06 สิงหาคม 2551
Last Update : 6 สิงหาคม 2551 7:42:45 น. 0 comments
Counter : 222 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.