Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 

หางแมวบอกอารมณ์
ถ้าหางม้วนห้อยลง แต่ส่วนปลายหางม้วนชี้ขึ้น แสดงว่าแมวตัวนี้กำลังรู้สึกสบายและผ่อนคลาย

ถ้าหางของแมวตั้งขึ้น แต่ปลายหางเอียง ไม่ว่าจะเป็นการเอียงไปข้างหน้า หรือข้างหลัง แสดงว่าแมวตัวนี้กำลังสนใจและมีความรู้สึกเป็นมิตรต่อสิ่งที่สนใจ

ถ้าหางของแมวตั้งตรง โดยที่หาง หรือปลายหางกระดิก หรือสั้นอย่างนุ่มนวล แสดงว่าแมวกำลังแสดงความชอบ ความรัก

ถ้าหางของแมวนิ่ง แต่ปลายหางมีการกระตุกอย่างหนัก แสดงว่าแมวกำลังรู้สึกโกรธมาก

ถ้าหางของแมวสะบัดอย่างรุนแรงจากข้างหนึ่งไปอีกข้างหนึ่ง แสดงว่าแมวกำลังโกรธ

ถ้าหางของแมวโค้งและขนตั้งชัน แสดงว่าแมวอาจจะตรงเข้าทำร้ายได้ ถ้ามีการกระตุ้นเร้าเพิ่มอีก

ถ้าหางของแมวทอดตัวต่ำลงและลุกพองออกแสดงว่าแมวกำลังกลัว

ถ้าหางของแมวลดตัวลงต่ำมาก บางครั้งอาจจะพบว่าซุกอยู่ระหว่างขาหลัง อาจจะแสดงว่าแมวกำลังยอมแพ้

ถ้าหางของมันยกขึ้นเล็กน้อยและม้วนเล็กน้อยอย่างนุ่มนวล

แสดงว่าแมวตัวนี้กำลังรู้สึกเริ่มที่จะสนใจสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

ถ้าหางตั้งตรงและปลายหางตั้งตรงในแนวดิ่ง แสดงว่าแมวกำลังมีอารมณ์ดี รู้สึกเป็นมิตร เมื่อได้พบกัน

ถ้าหางของแมวอยู่นิ่งๆ แต่จะมีการกระตุกเป็นครั้งคราว แสดงว่าแมว รู้สึกว่าถูกรบกวน หรือมีความกังวล ทุกข์

ถ้าหางแมวเหยียดตรงชี้ขึ้น แต่ขนที่หางลุกชัน แสดงว่แมวกำลังดุร้ายก้าวร้าว

ถ้าหางของแมวทอดตัวอยู่ด้านใดด้านหนึ่ง และแมวหมอบ หรือย่อตัวอยู่ หรือยกส่วนตะโพกสูงขึ้น แสดงว่าแมวตัวเมียตัวนั้นพร้อมที่จะรับการผสมพันธุ์
 

Create Date : 16 สิงหาคม 2551    
Last Update : 16 สิงหาคม 2551 21:56:22 น.
Counter : 232 Pageviews.  

การดูแลสุนัขเมื่อใกล้คลอด

คุณแม่มือใหม่มักจะกังวลเมื่อเจ้าตูบแสนรักใกล้จะให้ลูกตัวน้อย อาจตื่นเต้นเหมือนกำลังมีลูกตัวเองอย่างใดอย่างนั้น

โดยปกติเมื่อคลอดแล้วแม่สุนัขจะจัดการเองหมด ไม่ปล่อยให้เป็นภาระกับเจ้าของ แต่อาจจะมีแม่สุนัขบางตัวที่ยังอ่อนประสบการณ์ กรณีนี้เจ้าของต้องเข้าไปช่วยเหลือจัดบ้านต้อนรับสมาชิกตัวน้อย
การตั้งท้องของสุนัขจะใช้เวลาประมาณ 61-63 วัน ก่อนคลอคต้องเตรียมพื้นที่คลอดให้แม่สุนัขคุ้นเคยเสียก่อน สถานที่ต้องเป็นที่ที่อบอุ่น แห้ง สะอาด สงบเงียบ ปลอดภัย ต้องไม่มีลมโกรก อากาศถ่ายเทได้ดี มีผ้าขนหนูปูพื้นไว้ และอาจกั้นเป็นคอกเตี้ยๆไว้ไม่ให้ลูกสุนัขที่อาจคลานหนีไปจากแม่


เตรียมตัวแม่สุนัข
เมื่อถึงเวลาใกล้คลอด แม่สุนัขจะมีอาการกระวนกระวาย คุ้ยเขี่ยที่นอน ถ้าบีบหัวนมจะมีน้ำนมไหลออกมาและบางครั้งจะไม่กินข้าวเป็นเวลา 1-2 วันก่อนคลอด ตรงนี้ไม่ต้องกังวล พอคลอดแล้วกีจะกินอาหารเป็นปกติ ควรตัดขนบริเวณรอบช่องคลอด และบริเวณรอบเต้านมให้สั้นลง


เมื่อถึงเวลาคลอด
เตรียมน้ำยาฆ่าเชื้อ ลูกยางดูดน้ำคร่ำ ด้ายสำหรับมัดสายสะดือ กรรไกร ผ้าเช็ดตัว โคมไฟไว้ให้พร้อม เมื่อเริ่มเบ่ง แม่สุนัขจะหายใจถี่หอบ กระสับกระส่าย ไม่นานถุงน้ำคร่ำก็จะแตก (น้ำคร่ำจะมีสีเขียวคล้ำ) แล้วแม่สุนัขก็จะเบ่งลูกออกมา จากนั้นแม่สุนัขก็จะเลียน้ำคร่ำและเยื่อหุ้มตัวออก แล้วกัดสายสะดือลูกและกินรกที่ออกมา

สิ่งเหล่านี้เป็นสัญชาตญาณของเค้า ต่อมาแม่สุนัขจะเริ่มเลียลูกสุนัขเพื่อกระตุ้นการหายใจและให้ความอบอุ่น และจะพักประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงเพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัวลงฟร้อมจะเบ่งอีก


การช่วยเหลือขณะคลอด
ช่วงนี้หากแม่สุนัขไม่ทำอะไรเลยหลังคลอด เจ้าของก็ต้องรีบเอาลูกสุนัขมาฉีกเยื่อหุ้มตัวออกให้หมด และอาจใช้ลูกยางดูดน้ำคร่ำหรือเมือกออกจากรูจมูกและในช่องปากออกเพื่อทำให้ทางเดินหายใจโล่ง ลูกสุนัขก็จะหายใจได้สะดวกขึ้น จากนั้นใช้ด้ายที่แช่น้ำยาฆ่าเชื้อไว้มัดสายสะดือให้ห่างจากขอบสะดือประมาณครึ่งนิ้ว แล้วตัดสายสะดือส่วนที่เหนือปมด้ายออก

ควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อแต้มเช็ดบริเวณปลายสายสะดือที่ถูกตัดออกไป แล้วเช็ดตัวลูกสุนัขเบาๆเพื่อเป็นการกระตุ้นการหายใจเหมือนกับแม่สุนัขกำลังเลียลูก อาจจับลูกสุนัขมาดูดนมโดยการอ้าปากลูกสุนัขเบาๆจับหัวนมใส่ปากแล้วคลึงเต้านมให้น้ำนมไหลออกมา


กรณีต้องพาไปพบสัตวแพทย์
กรณีต้องพาไปพบสัตวแพทย์ก็คือ ถุงน้ำคร่ำแตกแต่ไม่คลอดภายใน 2 ชั่วโมง คลอดตัวแรกแล้วไม่คลอดตัวถัดมาภายใน 4-6 ชั่วโมง แม่สุนัขเบ่งเกิน 6 ชั่วโมงแล้วลูกสุนัขก็ไม่ออกเสียที หรือแม่สุนัขมีอาการผิดปกติเช่น ซึม อาเจียรเป็นต้น สาเหตุส่วนใหญ่คือ มดลูกล้า คลอดผิดท่า ตัวลูกมีขนาดใหญ่เกินไปหรือเชิงกรานแคบ การแก้ไขก็ขึ้นกับการคลอดลูกยาก และหากแก้ไขไม่ทันก็อาจเป็นอันตรายต่อแม่และลูกหลังคลอด
เมื่อคลอดครบทุกตัวแล้วโดยดูจากจำนวนลูกเท่ากับจำนวนรกก็ทำความสะอาดพื้นไม่ให้เปียกชื้น ให้ความอบอุ่นเพิ่มเติมโดยการใช้โคมไฟช่วย ช่วง 3 วันหลังคลอดในน้ำนมแม่สุนัขจะมีภูมิคุ้มกันโรค ช่วงนี้น้ำนมจะมีสีเหลืองข้นเรียกว่านมน้ำเหลือง ซึ่งจะมีประโยชน์มากที่สุด ควรจับลูกสุนัขให้ดูดนมทุกตัว ตัวไหนไม่แข็งแรงให้จับมาดูดให้อิ่มก่อน ให้กระตุ้นการดูดนมโดยบีบเต้านมให้ไหลออกมาก่อน แล้วค่อยจับลูกอ้าปากให้หัดดูด


ต้องเช็คน้ำนมอยู่เสมอว่ามีเพียงพอหรือไม่
โดยปกติลูกสุนัขจะดูดนมแม่เกือบตลอดเวลา พออิ่มก็จะนอนหลับ ไม่ว่ามีหรือไม่มีน้ำนมลูกสุนัขก็ยังดูดอยู่ต่อไปทำให้เจ้าของคิดว่าแม่สุนัขยังมีน้ำนมอยู่ ทั้งที่อาจไม่มีน้ำนมแล้วก็ได้ ช่วงนี้ต้องคอยตรวจดูนมแม่ว่ามีเพียงพอไหม

ดังนั้นต้องสังเกตุว่าลูกสุนัขร้องมากกว่าปกติหรือไม่ และคอยสังเกตุอัตราการเจริญเติบโตของลูกสุนัขทุกตัวโดยจับชั่งน้ำหนักบ้าง กรณีมีหลายตัวคล้ายกันก็อาจทำเครื่องหมายใช้เชือกสีผูกเพื่อดูว่าตัวไหนกินนมแล้ว จะได้จับแยกได้ถูกต้อง ถ้านมแม่น้อยไม่เพียงพออาจจะต้องป้อนนมเสริม


การป้อนนมเสริม
ลูกสุนัขบางตัวโชคร้ายแม่ตายขณะคลอดหรือแม่ไม่ยอมเลี้ยงลูก หน้าที่การดูแลจึงต้องตกเป็นของเจ้าของ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเจ้าของมือใหม่ การเลือกนมก็เลือกนมยี่ห้อที่มีคุณภาพดีสำหรับเด็กทารก ไม่ใช้นมวัวเพราะลูกสุนัขย่อยนมวัวได้น้อยมาก ทำให้เกิดปัญหาท้องเสีย ท้องอืดได้ง่ายมีโอกาศตายสูง

การป้อนนมต้องป้อนทุก 4-6 ชั่วโมง เมื่ออิ่มนมแล้วต้องใช้สำลีชุบน้ำอุ่นกระตุ้นโดยเช็ดเบาๆ ที่ทวารหนักและอวัยวะเพศเพื่อช่วยให้มีการขับถ่ายและเพื่อป้องกันท้องอืด

และที่สำคัญอย่าจับเล่นบ่อยเกินไปเพราะเป็นการรบกวนการเลี้ยงลูกของแม่และลูกอาจติดเชื้อโรคได้ง่ายข้อมูลจาก //www.mylovegolden.net
 

Create Date : 05 สิงหาคม 2551    
Last Update : 5 สิงหาคม 2551 8:19:25 น.
Counter : 871 Pageviews.  

เมื่อบันนี่ฉี่ป็นเลือดเจ้าบันนี่กระต่ายแสนรักฉี่ออกมาเป็นเลือด ทำเอาเจ้าของและคุณหนูหนูในบ้านตกอกตกใจ เกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อเจ้าบันนี่ไปใหญ่โต อย่าตื่นตูม ตกใจ แต่ต้องมีสติและความรู้เบื้องต้นของ “การฉี่เป็นเลือดในกระต่าย” ก็จะรู้ว่าควรทำอย่างไรกับเจ้าบันนี่ของคุณ

การฉี่เป็นเลือด ในที่นี้หมายถึง กระต่ายฉี่ออกมาปะปนด้วยเม็ดเลือด จะมากน้อยก็สุดแท้แต่ หรือมีลิ่มเลือด (เลือดที่แข็งตัวเป็นก้อน) ออกมาด้วยก็ได้ ทั้งนี้ เจ้ากระต่ายอาจไม่แสดงอาการป่วยอื่นๆ ให้เห็น หรือบางตัวถ้าเราอุ้มหรือจับบริเวณหน้าท้องตรงตำแหน่งกระเพาะปัสสาวะ เขาอาจแสดงอาการเจ็บและดิ้นรน หากฉี่ไม่ออก จะพบว่าท้องป่อง เนื่องจากฉี่อั้นไว้เต็มกระเพาะปัสสาวะนั่นเอง และฉี่เหล่านั้นมักปนด้วยเม็ดเลือดสาเหตุของการฉี่เป็นเลือดสามารถเกิดได้จาก

• การติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะปัสสาวะ ทำให้อักเสบ
• เนื้องอกของระบบทางเดินปัสสาวะตอนปลาย
• ถูกกระทบกระเทือนรุนแรงที่กระเพาะปัสสาวะ หรือตัวไต
• ก้อนนิ่ว
• กรวยไตอักเสบ ติดเชื้อ
• เนื้องอกของไต
• นิ่วในกรวยไต
• มดลูกอักเสบ
• มดลูกถูกกระทบกระเทือน
• เนื้องอกของมดลูกใน 3 กรณีหลังเป็นการเกิดในมดลูก แต่มีเลือดปนออกมากับฉี่ของกระต่าย เพราะขับถ่ายออกมาทางปากช่องคลอดด้วยกัน

ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ให้พากระต่ายของคุณไปพบสัตวแพทย์ โดยมีการตรวจที่ละเอียดเพื่อหาสาเหตุ เช่น ตรวจฉี่ เพาะเชื้อ ฉายเอกซเรย์ หรือแม้แต่ใช้อัลตร้าซาวน์ (เหมือนในคน) การตรวจพิเศษจำเพาะอื่นๆ ที่มีเฉพาะโรงพยาบาลสัตว์ใหญ่ๆ เช่น ใช้กล้องส่องตรวจกระเพาะปัสสาวะ หรือตัดชิ้นเนื้อออกมาพิสูจน์ ฯลฯ

เมื่อคุณหมอวินิจฉัยหาสาเหตุฉี่เป็นเลือดของบันนี่ได้แล้ว ก็จะทำการรักษาให้ตรงกับสาเหตุ ให้ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย กรณีกระเพาะปัสสาวะอักเสบเพราะเชื้อแบคทีเรีย หรือผ่าตัดเอาก้อนนิ่วที่เป็นต้นเหตุออกจากกระเพาะปัสสาวะ ฯลฯ


สำหรับกระต่ายที่วัยกลางกระต่ายหรือแก่ อาจพบว่าฉี่เป็นเลือดได้ เนื่องจากเนื้องอกของระบบปัสสาวะ
การป้องกันโดยทั่วไป ทำได้โดยอย่าให้กระต่ายต้องอั้นฉี่ เนื่องจากไม่มีสถานที่เหมาะสม หรือถูกรบกวนเกิดความเครียด (มีหมา แมว รายล้อม) ทั้งยังต้องจัดหาน้ำดื่มไว้ให้เพียบพร้อม แม้ว่าดูเหมือนมันจะไม่กินก็ตาม รวมถึงอาหารจำพวกพืชผักที่มีน้ำในตัวอีกด้วย นับเป็นอีกแหล่งน้ำที่สำคัญสำหรับกระต่ายของคุณ

ส่วนสาเหตุที่ฉี่เป็นเลือดมาจากการกระทบกระเทือนนั้น คุณต้องมั่นใจว่าทุกครั้งที่อุ้มหรือจับกระต่าย ทำอย่างถูกต้อง ให้ระมัดระวังลูกๆ ทั้งหลายอาจทำกระต่ายหลุดมือตกกระแทกพื้นจนฉี่เป็นเลือดก็ย่อมได้ ฉะนั้น ต้องสอนเด็กๆ ให้รู้จักวิธีอุ้มหรือจับ และเล่นกับกระต่ายอย่างถูกวิธี และมีความอ่อนโยนละมุนละม่อม เชื่อว่าด้วยวิธีเหล่านี้ จะลดโอกาสที่เจ้าบันนี่ฉี่เป็นเลือดลงได้ค่ะ

สอบถามปัญหานานาสัตว์ได้จาก คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลผ่านทาง //www.mahidol.ac.th/mahidol/vs
 

Create Date : 05 สิงหาคม 2551    
Last Update : 5 สิงหาคม 2551 8:17:45 น.
Counter : 402 Pageviews.  

สุนัขควรทำวัคซีนที่อายุเท่าไหร่

โดยปกติลูกสุนัขเมื่อคลอดออกมาจะได้รับภูมิคุ้มกันชั่วคราวจากแม่ ผ่านทางนมน้ำเหลือง ซึ่งในกรณีที่แม่สุนัขเคยได้รับวัคซีนครบตามโปรแกรมและตามระยะเวลาที่กำหนด ก็จะทำให้ลูกสุนัขได้รับภูมิคุ้มกันที่แม่มีอยู่ด้วย
แต่ถ้าแม่ไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อนเลย ก็จะทำให้ลูกสุนัขไม่มีภูมิคุ้มกันในโรคนั้นๆ ด้วย

แม้แต่ลูกสุนัขที่เกิดจากแม่ที่เคยได้รับวัคซีนภูมิกันจากแม่ก็จะค่อยๆ ลดลงจนไม่สามารถป้องกันโรคได้เมื่อลูกสุนัขมีอายุมากขึ้น

ในขณะเดียวกันภูมิคุ้มกันจากแม่ อาจจะมีผลรบกวนการสร้างภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีน ดังนั้นการทำวัคซีนในลูกสุนัขต้องทำในช่วงที่ภูมิคุ้มกันจากแม่ลดลงเกือบจะต่ำที่สุด

การทำวัคซีนจำเป็นต้องมีการกระตุ้นตามความเห็นของสัตวแพทย์ และควรจะกระตุ้นทุกๆ ปีเพื่อให้คงภูมิคุ้มกันที่สูงพอจะป้องกันการติดเชื้อโรคได้โดยทั่วไปวัคซีนและอายุลูกสุนัขที่ทางโรงพยาบาลสัตว์ชุมแพแนะนำจะเป็นดังนี้

อายุ 4 สัปดาห์ - วัคซีนป้องกันโรคหวัดและหลอดลมอักเสบ

6-7 สัปดาห์ - วัคซีนป้องกันโรคลำไส้อักเสบ และโรคไข้หัดสุนัข

8-10 สัปดาห์ - วัคซีนรวมลำไส้อักเสบ และไข้หัดสุนัข + วัคซีนป้องกันโรคหวัด และหลอดลมอักเสบ

12-14 สัปดาห์ - วัคซีนรวมป้องกันโรคลำไส้, ไข้หัด, หลอดลมอักเสบติดต่อ, โรคเลปโตสไปโรซีสและโรคพิษสุนัขบ้า

ทุกๆ 1 ปี - วัคซีนรวมป้องกันโรคลำไส้, ไข้หัด, หลอดลมอักเสบติดต่อ, โรคเลปโตสไปโรซีส และโรคพิษสุนัขบ้า
 

Create Date : 05 สิงหาคม 2551    
Last Update : 5 สิงหาคม 2551 8:13:36 น.
Counter : 256 Pageviews.  

เลือกสุนัขอย่างไรมาเลี้ยง

การเลือกสุนัข การที่จะเลือกสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ มาเลี้ยงในบ้านนั้นก็คงต้องใช้ความคิดของตัวคุณเอง ว่าจะเลือกสุนัขชนิดไหนที่เหมาะสมและ เข้ากับสถานที่ที่อยู่ของคุณ การดูแลเอาใจใส่สัตว์เลี้ยงของคุณมีมาก แค่ไหนและจุดมุ่งหมายเลี้ยงไว้เพื่ออะไร
มีคนกล่าวไว้ว่า ลูกสุนัขนั้นน่าจะฝ่ายเลือกนายของตัวเอง เสียมากกว่าเราเลือกเขาเสียอีกและที่เป็นหลักความจริง อย่างหนึ่งคือลูกสุนัขที่เดินมาหาเราเองโดยปราศจากความขลาดกลัวนั้นน่าเลือกเอามาเลี้ยงมากกว่าลูกสุนัข ที่เดินหนีเราหรือกลัวที่จะเดินเข้ามาหาหลายคนพบว่าพฤติกรรมเหล่านี้อาจจะติดนิสัยสุนัขไปจนโตและอาจ จะเป็นปัญหาในตัวหมาหรือสังคมแบบหมา หมาได้ในอนาคต (Dog's Socialization)

ข้อควรพิจารณาในการเลือกสุนัข

-ลูกสุนัขควรดูตื่นตัว กระฉับกระเฉง ดวงตาดูสดใส ที่จมูกดูชื้นและสะอาด ปราศจากน้ำมูก

-ขนสะอาด นุ่ม ผิวหน้าไม่เป็นขุยหรือเป็นแผ่นตกสะเก็ด ปราศจากเห็บหรือหมัด

-ภายในหูผิวหนังดูเป็นสีชมพูส่วนช่องในรูหูปราศจากไขดำๆหรือขี้หู

-อย่าเลือกลูกสุนัขที่จมูกดูแห้งและร้อนเพราะลูกสุนัขอาจจะไม่สบายและมีโรคร้ายแฝงอยู่ได้

-บริเวณก้นดูสะอาดปราศจากเมือกหรือของเหลวเหนียวติดที่รูทวารสุนัข

-โครงสร้างดูสมส่วนไม่อ้วนฉุหรือดูผอมจนเกินไป

-ลูกสุนัขดูร่าเริงขี้เล่นซุกซนดูสมวัยของมันและอย่าเลือกสุนัขที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวเพราะอาจมี ปํญหากับสมาชิกในครอบครัวหรือสุนัขตัวอื่นได้

-ลูกสุนัขควรมีอายุอย่างน้อย 6-8 สัปดาห์ หรือ 2 เดือนเป็นอย่างน้อยทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ของสุนัขและควรที่จะทำวัคซีนเรียบร้อยแล้วโดยคุณสามารถขอดูประวัติสุขภาพได้จากเจ้าของ สุนัขที่จะขายคุณให้สอบถามเจ้าของสุนัขที่จะขายคุณว่ามีรับประกันสุขภาพให้ด้วยรึเปล่า ข้อนี้สำคัญนะ

-เลือกลูกสุนัขที่สุขภาพดีมาเป็นอันดับแรกในการพิจารณาเลือกลูกสุนัขทุกครั้งไป

จากข้อที่กล่าวมาทั้งหมดข้อให้จดจำไว้ทุกครั้งในการเลือกซื้อลูกสุนัขและอย่าลืมเติมความรักไว้ให้กับ ลูกสุนัขของคุณให้มากๆด้วยนะ

สำหรับท่านที่นิยมซื้อสุนัขราคาแพงๆลูกหลานแชมป์ต่างๆถ้าหากท่านสามารถขอผลการตรวจเลือดของสุนัขที่จะซื้อได้ก็น่าที่จะทำอย่างยิ่งเพราะสามารถรู้สุขภาพจริงๆของลูกสุนัขที่ต้องการจะซื้อได้ว่ามีโรคพยาธิในเลือดหรือในร่างกายหรือไม่ ปริมาณเม็ดเลือดแดงและขาวอยู่ในเกณฑ์รึเปล่า อันนี้สำคัญนะครับเพราะมิฉะนั้นคุณจะเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาและที่สำคัญก็เสียความรู้สึกที่ดีๆ ของคุณไปอย่างน่าเสียดายแล้วก็ทำใจลำบากจริงๆสงสารลูกหมาที่ซื้อมาก็สงสาร
แน่นอนครับการขอผลการตรวจเลือดสุนัขจากคนขายค่อนข้างทำได้ยาก แต่ถ้าคุณทำได้รับรองเลยลูกสุนัขที่คุณได้มาไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะบางครั้งแค่การฉีดวัคซีนครบและถ่ายพยาธิมาแล้วมันไม่พอหรอก...
 

Create Date : 05 สิงหาคม 2551    
Last Update : 5 สิงหาคม 2551 8:11:53 น.
Counter : 136 Pageviews.  

1  2  

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.