Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
สวยสมวัยด้วยโยคะ

Well Being#17
by Chokun
photographs by Supachat


BEAUTY WITH YOGA สวยสมวัยด้วยโยคะ
หญิงสาวหลายล้านคนต้องพึ่งมีดหมอเพื่อชะลอริ้วรอยเหี่ยวย่นหรือยกกระชับส่วนต่างๆ ให้เต่งตึง แต่การพึ่งศัลยกรรมความงามก็หาใช่ทางออกเพียงอย่างเดียว ยังมีวิธีธรรมชาติอีกมากมายที่จะช่วยให้คุณดูสวยอ่อนเยาว์

และการฝึกโยคะก็เป็นหนึ่งในวิธีฟื้นฟู ดูแล และสร้างสรรค์ความงามแบบธรรมชาติ ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของความสวยใสเปล่งปลั่งที่สะท้อนมาจากจิตใจภายในที่สมบูรณ์สดชื่น ทั้งนี้เพราะโยคะช่วยกระตุ้นในเรื่องการไหลเวียนของโลหิต คืนความสดใสให้ผิวพรรณ ที่สำคัญคือทำให้คุณดูอ่อนกว่าวัย และสวยงามตั้งแต่เส้นผมจรดปลายเท้า

บริหารเส้นผมให้แข็งแรงมีชีวิตชีวา
อยากผมสวยสุขภาพดีโดยไม่ต้องพึ่งพาผลิตภัณฑ์เสริมความงามราคาแพง ขอแนะนำให้บริหารด้วยท่าต่อไปนี้ทุกวัน ภายใน 2 สัปดาห์เส้นผมของคุณจะนุ่มสลวยแข็งแรง ลดอาการผมแห้งแตกปลายและรังแค ตลอดจนอาการหลุดร่วง เพราะหนังศีรษะจะมีสุขภาพดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยดึงใบหน้าคลายความเครียดได้อีกด้วย

1. กำผมทั้ง 2 มือให้แน่นพอประมาณ
2. ออกแรงดึงให้ทั่วศีรษะ 20-25 ครั้ง


บริหารผิวหน้านุ่มนวลสดใส
ใบหน้าเป็นส่วนสำคัญที่สุดของผู้หญิง ดังนั้นการดูแลรักษาเพื่อให้ใบหน้าคงความสดใสอ่อนเยาว์ย่อมเป็นสิ่งที่สาวๆ ทุกคนต้องการ ในการนวดหน้านอกจากจะช่วยผ่อนคลายแล้วยังช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต ทำให้ผิวพรรณสวยเปล่งปลั่งยิ่งขึ้น

1. ใช้ปลายนิ้วกดนวดจากปลายคางขึ้นมาข้างแก้มเรื่อยๆ จนถึงขมับ แล้วกดจุดที่ขมับนิ่งๆ สักครู่ จะช่วยลดอาการปวดศีรษะได้ หลังจากนั้นเริ่มต้นนวดจากปลายคางขึ้นมาใหม่อีกรอบ ทำจนคุณรู้สึกได้ถึงความสดชื่น

2. ใช้ปลายนิ้วกดวนรอบๆ ริมฝีปาก จนถึงจุดรอยหยักเหนือปากแล้วให้กดนิ่งๆ ตรงนั้นทิ้งไว้สักครู่ จะช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต ทำให้ริมฝีปากอวบอิ่มเอิบ

3. ใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้บีบรอบเบ้าตาจากบริเวณส่วนหางคิ้ววนไปจนถึงหัวคิ้ว จากนั้นบีบที่ดั้งจมูกค้างไว้สักครู่ แล้วจึงใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลางกดพร้อมกันวนไปรอบส่วนโค้งตา จากนั้นเปลี่ยนนิ้วเริ่มนวดที่ส่วนเหนือตา ทำอย่างนี้วนไปเรื่อยๆ จะกระตุ้นกล้ามเนื้อรอบดวงตาและช่วยผ่อนคลายสายตาที่อ่อนล้า


บริหารคอให้ยาวระหงสง่างาม
ลองบริหารลำคอด้วยท่าโยคะต่อไปนี้ เพื่อให้ลำคอยาวระหงส่งเสริมบุคลิกของคุณให้ดูงามสง่า

1. หายใจเข้า เงยหน้าขึ้นช้าๆ แหงนหน้าแล้วหายใจออก

2. หายใจเข้า-ออก ก้มศีรษะกดคางชิดอก

3. หายใจเข้า-ออก หันหน้าไปทางไหล่ซ้าย ให้คางตรงกับไหล่ หายใจเข้า-ออกแล้วหันหน้าไปทางไหล่ขวา

4. หายใจเข้า-ออก ลดศีรษะลงไปที่ไหล่ซ้าย หายใจเข้า-ออกแล้วลดศีรษะลงไปที่ไหล่ขวา

5. หมุนคอ 3 รอบ ซ้ายไปขวาก่อน เริ่มจากด้านหน้าให้คางชิดอก ด้านข้างให้ใบหูแนบไหล่ ด้านหลังพับคอลงให้มากที่สุด ครบแล้วหมุนกลับ 3 รอบ


บริหารหน้าอกให้กระชับเต่งตึง
ทรวงอกที่อวบอิ่มได้รูปคือเสน่ห์สำคัญของผู้หญิงที่จะดึงดูดความสนใจจากชายหนุ่ม หน้าอกที่สวยงามคือของขวัญจากธรรมชาติที่คุณควรดูแลรักษาไว้ด้วยสองมือของคุณเอง

สภาพทางกายภาพของทรวงอกนั้นเป็นส่วนที่ไม่มีกล้ามเนื้อ มีแต่เส้นน้ำนมที่เป็นเหมือนกับเส้นเลือด (เพื่อส่งน้ำนมสำหรับเลี้ยงทารก) การที่จะดึงก้อนไขมันที่ประกอบกันเป็นทรวงอกให้เต่งตึงอยู่ได้นานนั้น ต้องอาศัยการยึดเหนี่ยวจากผิวหนังบริเวณใต้ลำคอลงไป วิธีง่ายๆ ก็คือการบริหารแผงอกด้วยท่าดังต่อไปนี้

1. พนมมือทั้งสองข้างไว้ระหว่างอก ค่อยๆ หายใจเข้า-ออก จากนั้นนำฝ่ามือทั้งสองมาประสานกัน แล้วออกแรงดันให้มากที่สุด คลายออกแล้วกลับมาที่ท่าพนมมือ หายใจเข้า-ออกช้าๆ สบายๆ

2. ท่าปลา นอนหงาย หุบขา มือวางคว่ำข้างลำตัว วางมือหลังสะโพก ปลายนิ้วชี้ไปที่เท้า ให้ข้อศอกตั้งฉาก แอ่นลำตัวและอก เงยศีรษะไปด้านหลังให้มากที่สุด คอไม่เกร็ง คลายท่าโดยการก้มคอกลับท่าเดิม


บริหารหน้าท้องให้แบนราบเซ็กซี่
เมื่อพุงของคุณใหญ่จนมีคนกล่าวหาว่าคุณ “ท้อง” ทั้งๆ ที่คุณยังไม่ได้แต่งงานด้วยซ้ำ คงไม่มีใครปรารถนาให้เป็นเช่นนั้น โดยเฉพาะผู้หญิงอยากสวยเช่นคุณ...หน้าท้องยื่น พุงย้วย นอกจากจะทำให้ความสวยเร้าใจของคุณหมดไปแล้ว ยังทำให้เกิดอาการปวดเอวและหลังตามมาด้วย สาวคนไหนต้องการกระชับหน้าท้องให้แบนราบ ลองฝึกตามท่าโยคะต่อไปนี้

1. ท่ากอดเข่า นอนหงาย หายใจเข้า กอดเข่าขวาด้วยมือทั้งสองข้าง ขาซ้ายเหยียดออกให้ตรง หายใจออก ยกศีรษะขึ้นให้ชิดเข่า แขนทั้งสองกอดเข่าให้ชิดหน้าอกมากที่สุด ขาซ้ายยังเหยียดตรงที่พื้น หายใจเข้า-ออก ทำสลับข้าง
จากนั้นให้หายใจเข้า กอดเข่าทั้งสองข้าง หายใจออก ยกศีรษะขึ้นชิดเข่า กอดเข่าให้แนบอก หายใจเข้า-ออกประมาณ 2-3 ครั้ง


บริหารเอวและสะโพกให้สวยงามได้สัดส่วน
ลองวัดสัดส่วนรอบเอวกับรอบสะโพกของคุณดู และนำผลการวัดรอบสะโพกไปหารกับรอบเอว หากคุณได้ค่ามากกว่า 0.8 แสดงว่าคุณอวบอ้วนเกินงามแล้ว ทางแก้คือฝึกตามท่าต่อไปนี้เพื่อให้เอวและสะโพกของคุณโค้งเว้าได้สัดส่วน ปราศจากไขมันส่วนเกิน

1. ท่าสามเหลี่ยม ยืนแยกเท้าให้ห่างกัน โดยให้ตำแหน่งของปลายเท้าตรงกับข้อมือ กางแขนเหยียดตรงในระดับไหล่ ปลายเท้าขวาหันออกไปด้านข้าง(หันปลายเท้าซ้ายออกเมื่อทำอีกข้าง) หันหน้ามองมือขวา สูดลมหายใจเข้า-ออก เหยียดตัวและแขนไปให้มากที่สุด แล้วลดมือขวาลงวางที่พื้นหรือจับที่ข้อเท้าแทนก็ได้ รักษาระดับสะโพกให้อยู่ในแนวเดิม แขนซ้ายเหยียดขึ้นด้านบน ให้ไหล่ซ้ายเอนไปข้างหลังเล็กน้อย ถ้าหากทำถูกต้อง จะรู้สึกตึงที่ด้านข้างซ้ายเพราะสีข้างถูกยืด บิดหน้ามองขึ้นบนตามมือซ้าย ค้างไว้ 10 วินาที หายใจเข้า-ออกปกติ


บริหารต้นขาให้เรียวยาวกระชับ
ผู้หญิงร้อยทั้งร้อยปรารถนาที่จะเป็นเจ้าของขาเรียวสวย แต่ขาจะเรียวสวยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ตั้งแต่ลักษณะโครงสร้างของร่างกาย การควบคุมน้ำหนัก แต่ที่สำคัญที่สุดคือการออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อดูฟิตและเฟิร์มอยู่เสมอ มาเริ่มบริหารต้นขาด้วยท่าที่คุณสามารถบริหารเองได้ที่บ้านกันดีกว่า

1. ท่าเก้าอี้ ยืนแยกขาห่างเท่าความกว้างของช่วงสะโพก นิ้วเท้าชี้ไปข้างหน้า วางมือไว้ที่สะโพก ขณะหายใจออก ค่อยๆ งอเข่าให้มากที่สุด แต่อย่าต่ำเกิน 90 องศา ต้นขาขนานกับพื้น เหยียดแขนไปข้างหน้า ทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้า แขม่วพุง หย่อนก้นลง หลังเหยียดตรง ค้างไว้ประมาณ 30 วินาที หายใจออก แล้วดันตัวกลับสู่ท่าเริ่ม


บริหารความงามจากภายใน
การฝึกสมาธินอกจากจะช่วยให้จิตใจผ่องใส รู้สึกสงบ สมองปลอดโปร่งแล้ว ยังส่งผลให้คุณมีผิวพรรณสดใสไร้ริ้วรอยอีกด้วย การทำสมาธินั้นสามารถทำได้ทุกเวลาทุกอิริยาบถ ไม่ว่าจะเป็นการยืน เดิน นั่ง หรือแม้กระทั่งนอน

1. ท่าศพอาสนะ นอนหงาย แขนทั้งสองข้างวางไว้ข้างลำตัว ฝ่ามือหงายขึ้น เท้าทั้งสองข้างห่างกันเล็กน้อย หลับตา ให้ร่างกายทุกส่วนผ่อนคลาย ไม่เคลื่อนไหวส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย หายใจเข้า-ออกเป็นจังหวะตามธรรมชาติ เพ่งสมาธิไปที่ลมหายใจ เพียง 2-3 นาทีเท่านั้น ร่างกายและจิตใจของคุณจะผ่อนคลาย สงบ เยือกเย็น และสบาย

การมีมุมมองในแง่บวกต่อร่างกายของคุณก็เป็นสิ่งสำคัญ อย่างน้อยก็เริ่มจากการลดน้ำหนักและหันมาเอาใจใส่ต่อสุขภาพของตัวเอง มีทัศนคติที่ดี อารมณ์ดี และมีสุขภาพดีด้วยการออกกำลังกาย ใช้ชีวิตมีความสุข จิตใจเบิกบาน สิ่งเหล่านี้จะสะท้อนผ่านรอยยิ้มที่จริงใจและแววตาที่สดใส ผิวพรรณเปล่งประกายให้คุณรู้สึกได้ว่ามาจากความงามภายในของตัวคุณเองCreate Date : 08 สิงหาคม 2551
Last Update : 8 สิงหาคม 2551 8:19:16 น. 0 comments
Counter : 269 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.