Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
แพทย์เตือน 'สิวพันธุ์ใหม่' โผล่อาละวาด

แพทย์ผิวหนังเผย พบสิวพันธ์ใหม่เกิดขึ้นเพียบ ทั้งสิวดารา-สิว ร.ด.-สิวฟาต์ฟูสต์ สิวนักซิ่ง- สิววินมอเตอร์ไซค์ ฯลฯ ซึ่งเกิดจากไปผู้เป็นสิวไปคลุกคลีกับสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ เตือนวัยรุ่นอย่าแต่งหน้าจัดเพราะเป็นต้นเหตุของสิว ปัจจุบันมีแนวทางรักษาแบบใหม่ทำให้หายเร็วขึ้น

เรื่องสิวที่ไม่ใช่เรื่องเล็กสำหรับคนรักสวยรักงาม วันที่ 24 ก.ค. น.พ.ประวิตร พิศาลบุตร แพทย์อเมริกันบอร์ดโรคผิวหนัง เปิดเผยว่า สิวเป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อย ส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่า สิวเป็นแค่ปัญหาความงาม จึงไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและอาจเกิดแผลเป็นจากสิวทำให้มีผลทางจิตใจและสังคม แต่เดิมพบสิวมากในวัยรุ่นเพราะอิทธิพลของฮอร์โมนเพศ ซึ่งมักเป็นสิวอักเสบบวมแดง และพบสิวในวัยผู้ใหญ่ที่ใช้เครื่องสำอางมากเป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ อาจมีสิวอักเสบด้วย

ปัจจุบันพบสิวพันธุ์ใหม่ เช่น สิวที่เกิดจากเครื่องสำอางที่เกิดจากวัยรุ่นหญิง-ชายที่แต่งหน้ามากขึ้น ทำให้พบสิวที่เกิดจากเครื่องสำอางมากขึ้นในวัยรุ่น ทั้งที่เดิมสิวชนิดนี้พบบ่อยในผู้ใหญ่วัยทำงานอายุ 30 ปีขึ้นไป เพราะมีผิวหน้าเริ่มเหี่ยวย่นมีกระมีฝ้า จึงต้องแต่งหน้าเพื่อพรางไว้ สิวดาราซึ่งพบในกลุ่มอาชีพนักแสดงที่ต้องแต่งหน้าจัดและอดนอน สิวจากเจลพบในวัยรุ่นที่ใช้เจลใส่ผมเหนียว ๆ เพื่อจัดทรงผมเช่น ผมทรงตั้ง ผมทรงเด็กแนว ผมทรงเทรนด์ญี่ปุ่น

สิวจากน้ำมันพบในวัยรุ่นที่ทำงานร้านอาหารจานด่วน น้ำมันจากการทอดจะทำให้เป็นสิวได้ มีชื่อเฉพาะว่า สิวแมคโดนัลด์ (Mc Donald acne) สิวนักซิ่ง ที่พบในวัยรุ่นที่นิยมแต่งรถทำให้เปรอะเปื้อนน้ำมันเครื่อง สิววินมอ เตอร์ไซค์ เนื่องจากต้องสวมหมวกกันน็อกทำให้เกิดการสัมผัสเสียดสีเป็นสิวที่หน้าผากได้ และสิว ร.ด. พบในนักศึกษาวิชาทหาร (ร.ด.) ที่โดนแดดจัดและมีเหงื่อมากทำให้เกิดสิวที่ใบหน้า หน้าอกและหลังซึ่งมักมีการติดเชื้อยีสต์ร่วมด้วย

หมอประวิตร กล่าวอีกว่า ปัจจุบันการรักษาโรคสิวพัฒนาการไปมาก การใช้ยาทารักษาสิวกลุ่มกรดวิตามินเอที่แต่เดิมใช้แล้วทำให้หน้าลอกแดงแสบและคัน ปัจจุบันมียาใหม่ซึ่งลดการระคายเคืองได้มาก คือยาทากลุ่มกรดเรตินอยด์ แพทย์ผิวหนังนิยมใช้ยาทากลุ่มนี้ซึ่งลดการเกิดสิวอุดตัน ร่วมกับยาทาประเภทฆ่าเชื้อเช่น บีพี หรือร่วมกับยารับประทานปฏิชีวนะ ทำให้การรักษาสิวได้ผลเร็ว และยังมีการพัฒนายาคุมกำเนิดที่ขนาดยาต่ำ เพื่อรักษาสิวในผู้ป่วยหญิงให้ได้ผลดีขึ้นและมีข้อแทรกซ้อนต่ำลง และมีงานวิจัยเทคนิครักษาสิวรูปแบบใหม่ คือการฉายแสงรักษาสิวโดยแสงที่มีช่วงคลื่นจำเพาะจะทำปฏิกิริยากับสารพอร์ไฟรีน ซึ่งแบคทีเรียสิวเป็นตัวผลิตขึ้น ก่อให้เกิดออกซิเจนซึ่งจะฆ่าแบคที เรียสิว เพราะเชื้อสิวเป็นแบคทีเรียที่ไม่ชอบออกซิเจน จึงหลบอยู่ในรูขุมขน.Create Date : 09 สิงหาคม 2551
Last Update : 9 สิงหาคม 2551 21:14:53 น. 0 comments
Counter : 331 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.