Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
9 วิธีเตรียมสวยฉบับเร่งด่วนที่ผ่านมาสาวๆหลายคนคงง่วนแต่กับการทำงานจนละเลยการดูแลตัวเองใช่ไหมล่ะ เอาเถอะค่ะ ถึงไม่ค่อยมีเวลา เราก็ยังสวยได้ เพราะเรามีคำแนะนำจากคุณฟูก-ธำรงรักษ์ วราลักษณ์ และคุณเป็ด-อภิชาต นรเศรษฐาภรณ์ เมคอัฟอาร์ทิสชื่อดังของเมืองไทย รวมทั้งคุณไก่-สมพร ธิรินทร์มาฝากค่ะ1. ถ้ารูขุมขนกว้าง


การมีรูขุมขนกว้างเกิดได้หลายสาเหตุ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผิวขาดอากาศหายใจจากการทารองพื้นหนาเกินไป คุณจึงควรใช้น้ำเย็นจากฝักบัวเพิ่มความชุ่มชื้นให้ใบหน้าบ่อยๆเพื่อเพิ่มออกซิเจนให้กับรูขุมขน ยิ่งถ้ามีปัญหาร่วมกับผิวมัน ยิ่งจำเป็นต้องขยันมาส์คหน้าบ่อยๆประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อดึงน้ำมันและสิ่งสกปรกในรูขุมขน กำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ลดความมันและการอักเสบ ทำให้ผิวกระชับขึ้น

วิธีแก้ไขแบบเร่งด่วน คุณต้องเริ่มต้นจากการทำความสะอาดอย่างล้ำลึกด้วยการมาส์คหน้าเสียก่อน อาจเลือกใช้มาส์คที่มีส่วนผสมของแป้งหรือโคลน ประเภทดีพคลีนซิ่งมาส์ค จะช่วยลดความมันส่วนเกินได้ดี หรือจะใช้มาส์คชนิดแผ่นกระดาษก็ได้ ก่อนแต่งหน้าตามปกติ โดยอย่าลืมว่าอย่าลงรองพื้นหนาเกินไป และพกกระดาษซับมันติดตัวด้วยค่ะ2. ปากแห้ง แตกเป็นขุย


ถ้ารู้ตัวล่วงหน้าว่าจะมีปาร์ตี้ คุณก็ควรเตรียมสวยให้ริมฝีปากด้วยการดื่มน้ำให้มากอีกหน่อยนะคะ (ถ้าทำงานและนอนในห้องแอร์ยิ่งต้องเพิ่มปริมาณมากกว่าเดิม) เพราะถ้าร่างกายมีน้ำหล่อเลี้ยงเพียงพอ ริมฝีปากจะสวยอวบอิ่มตามธรรมชาติ นอกจากนี้ห้ามเลียริมฝีปากเมื่อรู้สึกว่าปากแห้ง เพราะในน้ำลายมีเอนไซม์ช่วยย่อย ที่จะทำให้ปากแห้งเป็นขุยได้ แต่ควรพกลิปกลอสติดตัวเพื่อทาริมฝีปากอย่างสม่ำเสมอ

แต่ในกรณีเร่งด่วนอย่างนี้ ให้กำจัดเซลล์ที่ตายแล้วด้วยวิธีดังนี้ค่ะ ใช้สครับขัดหน้า ขัดที่ริมฝีปากเบาๆ แล้วลงลิปกลอสก่อนตามด้วยลิปสติคสี หรือจะเลือกชนิดที่เป็นประกายก็ดีค่ะ ใช้น้ำอุ่นจากฝักบัวล้างหน้า ทาลิปบาล์มหรือวาสลีนที่ริมฝีปาก ใช้แปรงสีฟันอันเล็กถูเบาๆ จะช่วยกระตุ้นเซลล์ใหม่ได้ด้วย แล้วค่อยทาลิปสติคตามปกติ3. ตาคล้ำเป็นหมีแพนด้า


อาการตาคล้ำอาจเกิดจากการพักผ่อนน้อยและระบบไหลเวียนเลือดบริเวณใต้ตาไม่ดี ถ้าเราสร้างนิสัยการเข้านอนเร็วตื่นเช้าให้ได้ ปัญหานี้จะหมดไปค่ะ ส่วนวิธีแก้ปัญหาเร่งด่วนคราวนี้คือ

หั่นแตงกวาเป็นแว่น วางบนเปลือกตา จะช่วยลดอาการบวมช้ำได้
ใช้คอนซีลเลอร์สีอ่อนกว่ารองพื้น ทาบริเวณใต้ตาเพื่อช่วยอำพรางอาการตาคล้ำ ก่อนแต่งหน้าตามปกติ
** Expert tips การนอนดึกทำให้ผิวหน้ารับออกซิเจนได้น้อยลง ทำให้เลือดหมุนเวียนไม่ดี ซึ่งนอกจากจะเห็นชัดจากอาการตาคล้ำแล้ว ยังทำให้ผิวแห้งกร้าน หน้ามันได้ด้วย คุณอาจเพิ่มการไหลเวียนบริเวณนี้โดยการนวดเมื่อตื่นนอน

วิธีการคือ ใช้นิ้วนางกดบริเวณใต้ตาเริ่มตั้งแต่หัวตาเรื่อยไปถึงหางตา จุดละ 2 วินาที เพื่อให้ต่อมน้ำเหลืองและการไหลเวียนเลือดหมุนเวียนดีขึ้น รวมทั้งบำรุงสม่ำเสมอด้วยอายครีมโดยทาและนวดเบาๆจากหางตาไปยังหัวตาแล้ววนรอบดวงตาในทิศทางเดียว4. ตาบวมเป่ง


ใช้น้ำแข็งห่อผ้าบางๆ กดทิ้งไว้รอบๆดวงตา พักสักครู่แล้วทำซ้ำอีก แล้วเน้นการบำรุงระยะยาวแบบเดียวกับข้อ35. สิวเจ้ากรรม


วันไหนที่คุณคิดอยากจะเตรียมตัวให้เป็นพิเศษ วันนั้นสิวหัวช้างเม็ดเป้งมักโผล่ขึ้นมาทุกทีสิน่า ไม่เป็นไรค่ะ ผู้เชี่ยวชาญแนะว่าให้คุณใช้วิธีปกปิดโดยใช้คอนซีลเลอร์ทาบริเวณหัวสิวแล้วใช้แป้งฝุ่นทาทับ เลือกคอนซีลเลอร์ชนิดครีมจะช่วยปกปิดและติดทนได้นานกว่า
บีบคอนซีลเลอร์ลงบนฝ่ามือ บี้ให้เนื้อเนียนเกิดความร้อนเสียก่อนแล้วใช้พู่กันแต้มลงไปที่หัวสิว วิธีนี้จะช่วยปกปิดให้คุณสวยเช้งอย่างมั่นใจค่ะ

6. หน้าลอกเป็นขุย


สำหรับคนที่มีปัญหาผิวแห้งหรือเพิ่งไปเที่ยวทะเลอาบแดดมาหมาดๆอาจมีปัญหาเรื่องหน้าลอกเป็นขุย สิ่งที่คุณควรทำขั้นแรกคือ

ใช้สครับขัดหน้าเบาๆบริเวณที่ผิวลอกอย่างเบามือ เลือกชนิดที่มีเม็ดบีดส์จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพดีกว่า ในกรณีที่เพิ่งอาบแดดมา ให้เลี่ยงบริเวณที่ผิวไหม้หรืออักเสบค่ะ
ใช้ครีมบำรุงที่เนื้อเหนียว และเข้มข้นกว่าปกติ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นอย่างเร่งด่วนให้กับผิว คุณเป็ดแนะนำ 8 hours cream ของ Alizabeth Arden ที่มีกลิ่นหอมแบบอมาเทอราพี ซึ่งช่วยเพิ่มความผ่อนคลายได้ด้วย

ส่วนคุณฟูกแนะนำให้ใช้รองพื้นชนิดน้ำ ของArtistry จะช่วยให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน โดยเลือกสีที่เข้มกว่าสีผิว 1 เบอร์ แล้วแต่งหน้าตามปกติ
**Expert tips ในช่วงที่ผิวหน้ายังลอกอยู่ ควรเลี่ยงการใช้มาส์คที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ และวิตามิซี เอเอชเอ และเรตินอลในช่วงนี้ เพราะจะทำให้ปัญหารุนแรงขึ้น


7. สีผิวกระดำกระด่าง ไม่เสมอกัน


สำหรับงานกลางคืนที่อาจเผยผิวมากกว่าเดิม ปัญหากวนใจก็คือการมีสีผิวไม่เรียบเนียนเสมอกัน ปัญหานี้แก้ง่ายๆดังนี้ค่ะ

คุณเป็ดแนะนำ ให้สครับผิวกาย โดยเลือกชนิดที่มีส่วนผสมของวิตามินอีจากธรรมชาติ เช่น อโลเวราเอ็กซ์แทรค อาทิ body shop origin แล้วตามด้วยโลชั่นที่มีกลิ่มหอมสดชื่น อาทิ Emporio Armani body lotion
ใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มสีผิวโดยเลือกให้เข้มกว่าสีผิวจริงเล็กน้อย แล้วใช้ shimmer ปัดให้ทั่ว โดยเลือกชนิดที่มีโทนสีบรอนซ์และมีประกายวิบวับ เพื่อช่วยลวงตา
คุณฟูกแนะนำ Light Reflective Lotion จาก Artistry ช่วยปรับสีผิวและมีสารกระจายแสง ช่วยลวงตาให้ผิวดูสม่ำเสมอ โดยเลือกตามความเข้มอ่อนของผิว แล้วใช้shimmer ที่มีประกายปัดเบาๆ8. ผิวแห้งกร้านไม่มีชีวิตชีวา

สำหรับใบหน้าให้ใช้มาส์คพอกหน้าสำหรับผิวหน้า และบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์สูตรเข้มข้นสำหรับผิวแห้งเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นทันที ส่วนผิวกายให้เลือกใช้ครีมทาตัว นวดเบาๆทั่วร่างกาย เพราะถ้าคุณผิวแห้งเนื้อของโลชั่นอาจบางเบาเกินไป และใช้น้ำมันหอมระเหยสำนวดตัว นวดสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และสำหรับคนที่มีผิวแห้งอยู่แล้วควรอาบน้ำเย็น (เลี่ยงน้ำอุ่นในทุกกรณี)9. หัวกระเซิง ไม่เป็นทรง

ถ้าคุณผมยาว ทั้งยาวตรงและหยิกหยักศก ถ้าคุณชอบเกล้าผม อาจเลือกเครื่องประดับเก๋ๆ เช่น กิ๊บติดผม หากเป็นงานปาร์ตี้กลางคืน ควรเลือกกิ๊บที่มีเพชร เพื่อเน้นความแวววาว เพิ่มจุดสนใจให้กับทรงผมของคุณด้วย ส่วนงานปาร์ตี้กลางวัน ให้เลือกกิ๊บที่มีสีสันสดใส เช่น สีส้ม เขียว แดง ถ้าชอบแบบเรียบง่ายแต่ดูดี ให้เน้นสีโทนขาวหรือดำ แต่ถ้าชอบปล่อยยาวอาจให้โรลใหญ่ๆ ม้วนผมไว้ในขณะที่คุณแต่งหน้า เมื่อเสร็จแล้ว แต่งด้วยมูสหรือเจลให้เป็นธรรมชาติ จะติดกิ๊บเก๋ๆด้วยก็ยังได้ เครื่องประดับผม ไม่จำเป็นซื้อของแพงเพราะเทรนด์เปลี่ยนแปลงเร็วและมีให้เลือกมาก คุณควรเลือกที่เหมาะกับตัวเองและใส่แล้วมั่นใจดีกว่า

ถ้าคุณผมสั้น ใช้ที่รัดผมหรือที่คาดศีรษะ เน้นแนวสดใส เช่น การ์ตูน ลายผลไม้ ตุ๊กตา ถ้าจะให้ง่ายและเร็วกว่านั้น เลือกวิธีใส่เจลหรือมูส ขยำๆพอให้เป็นทรงตามต้องการ แต่ถ้าพอจะมีเวลาสักหน่อย ลองแวะร้านทำผมแบบ Quick Cut ก็อาจช่วยให้คุณสวยได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าได้ในเวลาสั้นๆ ค่ะ

ขอบคุณบทความดีๆจาก นิตยสาร Health & CuisineCreate Date : 15 สิงหาคม 2551
Last Update : 15 สิงหาคม 2551 13:27:52 น. 1 comments
Counter : 202 Pageviews.

 
โอ้วววว ได้เคล็ดลับมากมาย
ขอบคุณนะคะ


โดย: style-z วันที่: 15 สิงหาคม 2551 เวลา:15:41:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.