Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
ยกทรงให้สวยด้วยบราเซีย

ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงชาตใดในโลกเมื่อถึงวัยอันควรก็ต้องหาเสื้อตัวเล็กที่อยู่ชั้นในสุดหรือบราเซียมาสวมใส่กันจนกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ ทางเราจึงได้รวบรวมความรู้เกี่ยวกับเสื้อตัวเล็กๆ นี้มาฝากกันค่ะ
--------------------------------------------------------------------------------โดยทั่วไปแล้วดีไซน์เนอร์ผู้ออกแบบเสื้อยกทรงจะแบ่งประเภทของเสื้อยกทรงเป็นตามลักษณะคัพ (cup) และจะแบ่งเป็นอีก 3 แบบคือ แบบครึ่งเต้า แบบ 3/4 เต้า และแบบเต็มเต้า ซึ่งแบบเต็มเต้ามักจะนิยมใช้กับเสื้อผ้าที่เป้นชุดราตรีเปิดไหล่ หรือราตรีเกาะอกที่มักจะอวดเนินอกกัน ส่วนแบบ 3/4 เต้าก็จะใช้กับเสื้อคอตื้นขึ้นมาหน่อย และแบบเต็มเต้าเหมาะกับสาวที่มีหน้าอกเล็กและต้องมีการเสริมแผ่นฟองน้ำเพื่อให้ดูมีหน้าอกมากขึ้น หรือจแบ่งตามชนิดของการใช้งานก็จะแบ่งได้ตามนี้
1. Moulded จะมีแผ่ยฟองน้ำซึ่งปั๊มเป็นรูป cup เสริมทั้งเต้า เหมาะสำหรับสาวหน้าอกน้อยที่ต้องการให้ดูมีมาก
2. Padded จะมีแผ่นฟองน้ำสอดช่วยเสริมหรือดันให้เต้าดูอวบอิ่มขึ้น
3. Multiway เป้นแบบถอดสายได้สามารถดัดแปลงใส่ได้หลายแบบคือทั้งแบบมีสาย ไม่มีสาย คล้องสายเดียว หรือไขว้หลัง ซึ่งเหมาะกับชุดราตรีเปลือยไหล่ หรือเกาะอก
4. Underwired เป็นแบบที่มีโครงเสริมใต้อก ช่วยกวาดเก็บทรงให้กระชับและได้รูปทรงดีขึ้น
5. Non underwired เป็นแบบไม่มีโครงเสริมใต้อก ใส่แล้วจะรู้สึกสบาย เป็นธรรมชาติ
6. Seamless เป็นแบบไร้ตะเข็บ เหมาะกับเวลาใส่เสื้อทีเชิ้ต หรือเสื้อออกกำลังกาย
7. แบบตะขอหลัง ถือเป็นดีไซน์เก่าแก่ดั้งเดิม และยกทรงทั่วไปก็เป็นตะขอหลัง
8. แบบตะขอหน้า เป็นดีไซน์ใหม่ อกแบบเพื่อใส่กับเสื้อคอลึก ซึ่งทำให้ผู้สวมใส่สามารถถอดตะขอได้ง่ายและสะดวกขึ้น

วิธีการเลือกยกทรง
การเลือกซื้อยกทรงมีจุดสำคัญ 2 อย่างคือ เลือกตามทรงหรือคัพของผู้ใส่ แลเลือกตามประเภทของเสื้อผ้าที่ต้องสวมใหส่ ผู้หญิงจะมีการเปลี่ยนขนาดคัพของเสื้อยกทรงไปตามวัยและสถานการณ์ และอย่างน้อยผู้หญิงคนหนึ่งควรเปลี่ยนขนาดยกทรง 3 ครั้ง เช่นถ้าเป็นสาวแรกรุ่น (อายุ 9-12) ซึ่งกำลังเริ่มที่จะมีหน้าอก ก็ควรใส่แบบ first bra ที่ออกแบบมาเพื่อใส่บังทรง หลังจากนั้น เมื่อเป็นวัยสาวก็ต้องเปลี่ยนมาเป็ฯขนาดที่เหมาะสมกับจนาดของตัวเอง จากนั้นถ้าเป็นวัยท้องก็จะเปลี่ยนขนาดอีกครั้งเพราะผู้หญิงที่ตั้งท้องหน้าอกจะมีขนาดใหญ่ขึ้น และหลังจากนั้นเมื่อถึงวัยสาวใหญที่หน้าอกหย่อนคล้อยก็ควรเลือกยกทรงที่ออกแบบมาสำหรับวัยนี้ ส่วนใครจะคัพอะไรนั้นต้องไป fitting กับพนักงานขายที่เชี่ยวชาญ ซึ่งจะเลือกไซส์ให้กับลูกค้าอย่างถูกต้อง หลายคนอาจจะชอบเลือกด้วยการเอาเสื้อมาลองวัดรอบใต้อกอ่างลวกๆ พอวัดได้พอดีก็ซื้อตัวนั้น ควรเปลี่ยนพฤติกรรมได้แล้วค่ะ และถ้าหากใส่ชั้นในที่เล็กกว่าหรือใหญ่กว่าขนาดที่แท้จริงจะทำให้ใส่ไม่สบายตัว สายบ่าอาจฟิตไปหรือหลวมไป ต้องคอยดึง ทำให้เสียบุคลิกภาพ

เมื่อเลือกแบบที่เหมาะกับตัวเองแล้วสิ่งจำเป็นอีกอย่างที่ไม่ควรพลาดก็คือควรสำรวจว่าตัวเองสวมใส่ถูกต้องหรือยัง นั่นคือคุณสวมใส่แล้วส่วนต่างๆ ของยกทรงจะต้องแนบเนื้ออย่างสบาย ไม่หย่อนหรือรัดกดเนื้อจนเกินไป เต้าทรงต้องเก็บเนื้อได้พอดี ไม่มีเนื้อจากขอบด้านใดล้นออกมา ขอบใต้เต้าทรงด้านหน้าและด้านหลังจะต้องตรงกันเสมอ ยอดหน้าอกจะต้องอยู่กึ่งกลางของแขนท่อนบนพอดี จำไว้ว่ายกทรงที่สวมใส่พอดีต้องไม่มีร่องรอยย่นหรือนูนในส่วนต่างๆ

วิธีดูแลรักษาเสื้อยกทรง
เนื่องจากยกทรงเป็นเสื้อทีทำด้วยวัสดุที่ค่อนข้างบอบบาง การดูแลจึงไม่มีอะไรยุ่งยาก เพียงแต่ใช้น้ำยาซักผ้าอ่อนๆ ใช้มือขยี้เบาๆ หรือแค่ขยำเอาก็พอ ถ้าซักด้วยเครื่องควรใส่ถุงตาข่ายให้เครื่องหมุช้าๆ ห้ามใช้เครื่องปั่นแห้ง ไม่ควรตากในที่ร้อนจัด เพราะชุดชั้นในมีส่วนผสมของสแปนเด็กซ์หรืออีลาสเทนจะยืดยานเร็วกว่าปกติ แถมสีจะซีดจางด้วย และจะเก็บพับก็ต่อเมื่อแห้งสนิทจริงๆ เท่านั้น ไม่งั้นจะมีกลิ่นอับชื้นแถมอาจจะขึ้นราอีกด้วย
Create Date : 09 กรกฎาคม 2551
Last Update : 9 กรกฎาคม 2551 8:32:56 น. 0 comments
Counter : 155 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.