Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
‘สวยใส’ ไม่พึ่งนวัตกรรม

การดูแลผิวให้สวยใสเปล่งปลั่ง ดูแลได้หลายวิธี วิธีธรรมชาติคือ เลือกรับประทานให้ถูกวิธี เช่น ผักและผลไม้ หากเราดูแลผิวเสียแต่เนิ่นๆ นวัตกรรมด้านความงามที่จะไปช่วยดึง ขึงผิวหน้า ไม่ได้กล้ำกรายผิวของคุณ แถมประหยัดสตางค์ในกระเป๋าอีกด้วย

พญ.นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ คุณหมอเจ้าของ Clinic Apex Profound Beauty จะมาบอกถึงปัญหาและอุปสรรคของผิวพรรณ รวมทั้งความแก่ของมนุษย์ที่มาเยือนผิว จากปัญหาของแสงแดด ความเครียด การสูบบุหรี่ และการดื่มสุรา แถมคุณหมอนันทภัทร์ยังมีสูตรความงาม “ดี ท็อกซ์” ผิวด้วยผลไม้ วิธีง่ายๆ แถมประหยัดเหมาะกับเศรษฐกิจยุคนี้มาฝาก


วัยที่เพิ่มขึ้น
พญ.นันทภัทร์ บอกว่า ต่อให้วิวัฒนาการเทคโนโลยีด้านความงามเจริญก้าวหน้าไปแค่ไหน แต่หากเราดูแลตัวเองได้ดีตั้งแต่เด็กๆ แล้วละก็ วิวัฒนาการเหล่านั้นแทบไม่มีประโยชน์กับคุณเลย

“ผู้หญิงอายุ 50 แต่สภาพผิวดูเหมือนผิวสาววัย 40 สามารถเป็นได้จากการดูแลตัวเอง เราสามารถดูแลตัวเองให้แก่ช้า ควรดูแลตั้งแต่เด็ก” คุณหมอนันทภัทร์บอก พร้อมกับบอกต่อว่าต้นเหตุของปัญหาผิวพรรณที่ผู้หญิงต้องเผชิญมาจาก “แดด” สังเกตผู้หญิงยุโรปที่มีปัญหาด้านผิวพรรณเกิดจากผิวบ่มแดดตั้งแต่เด็กๆ แต่มาแสดงผลตอนอายุมาก เนื่องจากคอลลาเจนในผิวลดลง ทำให้เกิดกระที่แผ่นหลังหรือที่ใบหน้า ทำให้ผู้หญิงดูแก่กว่าวัยก็เนื่องมาจากแดดนี่เอง

“มีผลวิจัยออกมาแล้วว่า ช่วงอายุชีวิตของมนุษย์ที่โดนแดดมากที่สุดตั้งแต่ 5-20 ปี ดังนั้นทั้งผู้หญิงผู้ชายควรหลีกเลี่ยงแดดตั้งแต่เด็ก” คุณหมอนันทภัทร์เน้นย้ำ

“ความเครียด” ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของความแก่ก่อนวัย หน้าตาจะหมอง ผิวพรรณไม่ดี เนื่องจากเวลาเครียดฮอร์โมนในร่างกายจะเปลี่ยน ทำให้การขับถ่ายของเสีย การไหลเวียนของน้ำเหลืองและเลือดรวนไปด้วย ทำให้นอนไม่หลับ เซลล์ซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอทำงานได้ไม่ดี หากเป็นบ่อยๆ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายผิดไปหมด ทำให้ร่างกายทรุดโทรม

นอกจากนี้ปัญหาการ “สูบบุหรี่” และการ “ดื่มสุรา” ก็ทำให้ผู้หญิงแก่เร็ว โดยเฉพาะการสูบบุหรี่ให้ผลเสียเร็วกว่าแดดเสียอีก หากสูบบุหรี่จัดๆ ตั้งแต่อายุ 15 รับรองเห็นผลร้ายตอนอายุ 28 แน่ๆ เนื่องจากนิโคตินในบุหรี่ลงไปชั้นผิวหนังทำให้คอลลาเจนเสื่อม ทำให้ผิวกลายเป็นหนังจระเข้ หยาบไม่ใสเหมือนเด็ก ฯลฯ


ออกกำลังกายและเลือกรับประทาน
ปัญหาของความแก่ก่อนวัยยังมีอีกหลายสาเหตุ แต่มีวิธีป้องกันและดูแลตัวเองด้วยวิธีง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องมือแพทย์คือ การเลือกรับประทาน เช่น เลือก “โอลีฟ ออยส์” ในการปรุงอาหาร ช่วยดูแลเรื่องคอลเลสเตอรอล แอนติออกซิแดนต์ และมีวิตามินสูง แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เป็นตัวช่วยปรับสมดุลในร่างกายอย่างดีมาก สังเกตคนออกกำลังกายดูไม่ค่อยแก แถมหุ่นยังฟิตเปรี๊ยะ ร่างกายกระชุ่มกระชวยอีกด้วย เนื่องจากสารเอนดอร์ฟินหลั่งออกมาทำให้มีความสุข อย่างน้อยๆ ต้องออกกำลังกายติดกัน 15 นาที เพื่อให้หัวใจได้สูบฉีดโลหิตและการขับถ่าย รวมทั้งการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงและเพศชายก็ดี

รับประทานวิตามินเสริมบ้าง หากเลือกรับประทานวิตามินบำรุงผิว คุณหมอขอแนะนำมัลติวิตามิน วิตามินอี น้ำมันพริมโรส ฯลฯ


‘ดี ท็อกซ์’ ผิวด้วยผลไม้
นอกจากดูแลผิวสวยไม่มีปัญหาริ้วรอยก่อนวัยแล้ว คุณหมอนันทภัทร์ มีคำแนะนำด้านการดูแลหุ่นให้สวยเฟิร์มคือ เลือกรับประทานผักและผลไม้เยอะๆ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ สูตรง่ายๆ ที่ได้ผลจริงๆ พิเศษอีกนิดหากอยาก “ดี ท็อกซ์” ตัวเองให้ผิวสวยหุ่นดี คุณหมอแนะนำให้รับประทานผลไม้แบบ “โมโน ฟรุต” คือรับประทานผลไม้ชนิดเดียวทั้งวัน ทั้งนี้ต้องมั่นใจว่าคุณมีร่างกายที่แข็งแรง

1. วันจันทร์-พุธ รับประทานมะละกอสุกชนิดเดียวทั้งวัน โดยรับประทานแต่มะละกออย่างเดียว มะละกอมีเอนไซม์ ช่วยขับถ่าย ล้างลำไส้ หรือจะเป็นผลไม้ชนิดอื่นๆ ก็ได้

2. วันพฤหัสบดี-อาทิตย์ ให้รับประทานแต่ผักได้ทุกชนิด ทุกสี แต่ต้องรับประทานแต่ผักเท่านั้น อาจเปลี่ยนรสชาติด้วยการจิ้มผักกับน้ำพริกก็ได้ รับประทานได้บ่อยเท่าที่หิว เพียงแค่ 7 วันรับรองผลว่าน้ำหนักจะลดลงอย่างน้อย 3-4 กิโลกรัมทีเดียว ผิวพรรณสดใส

วิธีดูแลผิวง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้ แต่ต้องอาศัยความอดทนและความมีระเบียบวินัย!


ปรนนิบัติผิวสวยด้วยผลไม้
ใครว่าผลไม้ให้เพียงรสชาติอร่อยลิ้นเท่านั้น หากแต่ยังอุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามินต่างๆ ที่ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และไม่เพียงให้คุณประโยชน์เฉพาะการรับประทาน ทว่าผลไม้ที่หวาน หอม อร่อย ได้รสเปรี้ยว หวาน ยังนำมาเป็นส่วนผสมของทรีตเมนต์สูตรพิเศษที่จะปรนนิบัติให้ผิวสวยกระจ่าง นุ่มเนียน ซึ่งเรามีสูตรง่ายๆ จาก “ตรัยยา” ศูนย์สุขภาพองค์รวมและสปาแนวใหม่ มาพร้อมเสิร์ฟผิวสวยให้คุณ

ดูแลผิวกาย Mango Scrub

ส่วนผสม
1.เนื้อมะม่วง 1 ผล
2.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำนม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ
1. นำเนื้อมะม่วง น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง และน้ำนม มาผสม คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีมเดียวกัน

2. นำส่วนผสมที่ได้มาทาตัว พร้อมขัดบริเวณผิวให้ทั่วอย่างเบามือ เพราะเกล็ดน้ำตาลเป็นตัวช่วยในการขัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว หากเป็นไปได้ควรเลือกใช้น้ำตาลทรายที่เม็ดละเอียดเพื่อที่จะไม่บาดผิว

3. แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นก่อน 1 ครั้ง

4. พร้อมตามด้วยน้ำเย็นอีก 1 ครั้ง

5. ทามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิว เพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิว

Mango Scrub ด้วยส่วนผสมของมะม่วงที่อุดมไปด้วยวิตามิน เอ บี และซี ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่แห้งกร้าน กลับมานุ่มเนียน ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ดูมีชีวิตชีวา และด้วยกลิ่นหอมของผลไม้ทำให้คุณสดชื่นทุกครั้งที่ได้สัมผัส


ดูแลผิวหน้า Tropical Fruit Mask

ส่วนผสม
1. น้ำสับปะรดคั้นสด 1 ถ้วย
2. มะละกอสไลด์สด 1 ถ้วย
3. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำ
1. นำน้ำสับปะรดและมะละกอมาคนเข้ากันให้ละเอียด

2. เติมน้ำผึ้งเพิ่มลงไป คนให้เข้ากัน

3. นำส่วนผสมที่ได้มาพอกตัวทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

4. หลังจากนั้น ตามด้วยมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิว


Tropical Fruit Mask
มีส่วนผสมของผลไม้ สับปะรดและมะละกอ ที่อุดมคุณค่าไปด้วย AHA ช่วยลดเลือนริ้วรอย ทำให้ริ้วรอยจางลง และเอนไซม์จากผลไม้ยังช่วยขจัดผิวที่เสียให้หลุดไป ทำให้ผิวกระจ่างใส และเมื่อผสมกับน้ำผึ้ง โยเกิร์ตหรือนม จะช่วยทำให้ผิวนุ่มขึ้นอีกด้วย

คุณประโยชน์ของสับปะรดคือ สับปะรดมีความเป็นกรดที่ช่วยทำความสะอาดผิว และมีวิตามินซึ่งมีแอนติออกซิแดนต์สูง ทำให้ผิวกระจ่างใส สำหรับมะละกอ มีวิตามินสูง มีเอนไซม์อ่อนๆ ช่วยขจัดเซลล์ที่ตายแล้ว ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส ไร้ริ้วรอย ไม่ควรทำสูตรนี้มากกว่าสัปดาห์ละ


Create Date : 29 กรกฎาคม 2551
Last Update : 29 กรกฎาคม 2551 7:20:28 น. 0 comments
Counter : 247 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.