Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
กันแดดให้โดนใจ...


ลมร้อนแดดแรงของเดือนเมษาฯ... ช่างทรมานผิว ร้าวรานใจเสียเหลือเกิน เมื่อแสงแดดทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ ผิวกายแสบร้อน ผลเสียระยะยาวคือ "มะเร็งผิวหนัง"

ผลิตภัณฑ์กันแดดยุคใหม่ จึงต้องเพิ่มคุณค่าสารกันแดดให้ได้ผล พัฒนาเทคโนโลยีและค้นหาสารสกัดที่มีประสิทธิภาพสูง เพราะนับวันแดดบนโลกยิ่งร้อนแรง สาเหตุจากมลภาวะและสิ่งแวดล้อมถูกทำลายแต่จะรู้ได้อย่างไรว่า ในผิวคนที่แตกต่างกันนั้นควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟเท่าไหร่ถึงจะเหมาะกับผิวของเราที่สุด ก่อนอื่นต้องสำรวจผิวตัวเองก่อนว่าจัดอยู่ในผิวประเภทใด โดยสามารถแบ่งออกเป็น 6 ประเภท โดยมีวิธีสังเกตดังนี้

ประเภทที่ 1 ผิวบอบบางมากๆ ผิวจะไหม้ได้ง่ายมาก ผิวจะเปลี่ยนเป็นสีแดงทันทีที่ถูกแสงแดดและลอกออก เป็นพวกที่ไม่สามารถมีผิวสีแทนได้เพราะผิวจะลอกง่ายมาก

ประเภทที่ 2 มีผิวบอบบางมากเช่นกัน โดยผิวจะไหม้และเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อโดนแดดสักระยะ และผิวจะคล้ำขึ้นในภายหลัง

ประเภทที่ 3 ผิวค่อนข้างบอบบาง โดยผิวมีโอกาสไหม้และเปลี่ยนเป็นสีแดงได้เมื่อโดนแสงแดด แต่จะใช้ระยะเวลานานกว่า 2 ประเภทแรก สามารถมีผิวสีแทนได้แต่จะค่อยๆ แทนขึ้นอย่างช้าๆ ไม่เข้มมาก

ประเภทที่ 4 ผิวบอบบางพอสมควร จะไม่ค่อยเป็นสีแดงเมื่อถูกแดด สามารถมีผิวสีแทนไปจนถึงผิวสีน้ำตาลได้ง่าย

ประเภทที่ 5 ผิวบอบบางน้อยที่สุด ผิวไหม้ยากมาก มีความต้านทานสูง สู้แสงแดดได้นาน ผิวมีสีน้ำตาลและสามารถเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มได้

ประเภทที่ 6 เป็นผิวที่ทนต่อแสงแดดได้มากที่สุด ไม่มีทางที่ผิวจะไหม้ สีผิวเปลี่ยนได้ยากมาก ส่วนใหญ่เป็นคนผิวสีเข้มจนถึงดำ

เมื่อรู้ว่าตนเองมีผิวแบบใดแล้ว ก็ควรจะเลือกครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟเหมาะกับผิวของตนเอง เช่น ผู้ที่มีผิวบอบบางปานกลาง ใช้ครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟ 15 ก็เพียงพอ หรือมากกว่านั้นถ้าต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง ส่วนผู้ที่มีผิวบอบบางมากๆ หรือเคยได้รับอันตรายจากแสงแดด ควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟ 45 หรือ 60 สำหรับผู้ที่มีผิวที่ทนต่อแสงแดดครีมกันแดดก็ยังจำเป็นต้องใช้ แต่สามารถเลือกครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟไม่สูงมาก (8 หรือ 20) เพื่อป้องกันรังสียูวีเอไม่ให้เข้าไปกระตุ้นการทำงานของเมลานินให้ผิดปกติ และก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังในภายหลัง ถ้าเป็นเด็กต้องใช้ครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟ 60 ในการปกป้องผิวเด็กเสมอ ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรก็ตาม และควรเลือกครีมกันแดดสำหรับผิวเด็กโดยเฉพาะด้วย อีกเคล็ดลับหนึ่งที่ควรรู้ไว้คือ การทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง ควรจดจำดังนี้

- ควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านอย่างน้อง 20-30 นาที รอให้เนื้อครีมแห้งและซึมเข้าสู่ผิว เพื่อการปกป้องผิวอย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าต้องเผชิญกับแสงแดดแรงๆ ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก 2-3 ชั่วโมง หรือบ่อยกว่านั้น เพราะครีมกันแดดจะมีปฏิกิริยาต่อแสงแดดทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันลดลง จึงจำเป็นต้องทาครีมกันแดดซ้ำตลอดวัน การทาครีมกันแดดควรทาให้ทั่วทั้งตัว ไม่เน้นจุดใดจุดหนึ่ง บางจุดที่คนลืมเช่นแผ่นหลัง ด้านหลังขา หรือถ้าเป็นที่ใบหน้า ก็ไม่ควรลืมบริเวณจมูกและหูด้วย

มีหนทางหนึ่งที่ปลอดภัยที่สุดคือการหลีกเลี่ยงแสงแดดระหว่างเวลา 11.00 - 15.00 น. ปกป้องดวงตาด้วยแว่นตากันแดดทุกครั้ง ควรใช้ครีมกันแดดเสมอ เลือกค่าเอสพีเอฟ 15 ขึ้นไป ใช้ให้เป็นกิจวัตรเมื่อต้องออกจากบ้าน และเมื่อกลับหรือหลังออกแดดควรบำรุงผิวด้วยโลชั่นเพื่อคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ควรเลือกใช้ชนิดที่ให้ความรู้สึกเย็นสบายต่อผิว มีส่วนผสมของสารบำรุงผิวเช่น วิตามินอี ว่านหางจระเข้หรือดอกต้นกระบองเพชร

อย่าประมาทต่อแสงแดด แม้ในวันแดดรำไรดูเหมือนฝนจะตก รังสียูวียังส่องผ่านมาถึงผิวเราได้ เพราะฉะนั้นเราควรปกป้องผิวกายจากแสงแดดของเราทุกวัน ด้วยมีรังสียูเวีเอตัวร้ายที่ไม่ได้ทำให้ผิวเราไหม้หรือแสบร้อนเหมือนรังสียูวีบี แต่มีผลเสียต่อผิวมากกว่านั้นเพราะมันจะซึมลึกเข้าสู่ผิวชั้นใน และมีผลต่อการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้ผิวคล้ำขึ้น เกิดจุดด่างดำ เกิดริ้วรอยก่อนวัย แสงแดดจะเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว สร้างริ้วรอยและทำให้ความยืดหยุ่นของผิวลดลง หากถ้าได้รับมากเกินไป อาจทำให้การสร้างเม็ดสีเมลานินผิดปกติ ก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังตามมา

แดดกล้า ลมแรง กลัวไว้ก่อนและปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด แล้วกลับมาถนอมบำรุงผิว ทำประจำสม่ำเสมอ บอกเทคนิคให้แล้วตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองแล้วล่ะ...


Create Date : 16 สิงหาคม 2551
Last Update : 16 สิงหาคม 2551 21:55:40 น. 0 comments
Counter : 216 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.