Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
5 ขุนพลต้านริ้วรอย


สาวหลายๆท่านคงกำลังหาวิธีลดหรือชะลอริ้วรอยกันอยู่แน่ๆ ขอรวบรวมวิธีการง่ายๆ และบอกถึงตัวยาในครีมที่พิสูจน์แล้วว่าช่วยลดหรือชะลอริ้วรอยได้จริงให้อ่านกันเล่นๆ เป็นความรู้ เผื่อไว้เลือกปฏิบัติสำหรับตนเอง--------------------------------------------------------------------------------


อย่างแรกเลยต้องพูดถึงครีมบำรุง หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ เพราะสาเหตุอย่างหนึ่งของริ้วรอยก็คือความแห้งกร้านของผิว เมื่อผิวแห้งหรือขาดความชุ่มชื้น ริ้วรอยก็ตามมาเยือน เสมือนแผ่นดินภาคอีสานเวลาหน้าแล้งที่แตกระแหง ถ้าปล่อยไว้นานแม้จะเอาน้ำไปรดเท่าไหร่ รอยแตกก็ไม่อาจเลือนหายไปได้หมด ผิวเราก็เช่นกัน ถ้าไม่บำรุงเอาใจใส่ทาครีมบำรุง นานๆ เข้าก็เกิดเป็นริ้วรอยและยากที่จะคืนให้เรียบเกลี้ยงเหมือนเดิม ดังนั้นคนที่กลัวแก่ทั้งหลายต้องทาครีมบำรุงเป็นประจำ ถ้ามีผิวมันก็ต้องเลือกครีมบำรุงชนิดออยล์ฟรีสำหรับคนผิวมันโดยเฉพาะ หลีกเลี่ยงแดดและทาครีมกันแดด เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับผู้อยู่เมืองไทยที่แดดร้อนออกจะเปรี้ยงๆ อย่างนี้ เพราะแสงแดดนอกจากจะทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินที่ทำให้ผิวเต่งตึงแล้ว ยังทำให้ความชุ่มชื้นระเหยไปจากผิวเรา ใครที่ไม่อยากให้คนมาเรียกเป็นลุงเป็นป้าก่อนวัยอันควร ก็ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันค่ะ

ยาลดริ้วรอยตัวแรกที่กล่าวถึงเพราะเชื่อกันว่าเป็นยาลดริ้วรอยที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดคือ ยาที่อยู่ในกลุ่ม กรดวิตามินเอ ที่มีชื่อว่า Tretinion โดยสารตัวนี้จะเข้าไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ที่ชั้นผิวหนังแท้ ทำให้ริ้วรอยลดลง โดยคนที่นำยากรดวิตามินเอมาใช้ครั้งแรกเป็นนายแพทย์ชาวต่างชาติ (ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นชาวอเมริกัน) นำเอายาตัวนี้มาใช้ทดลองกับตัวเองครั้งแรกหลังจากทายาทุกวันไปนานหนึ่งปี และถ่ายรูปตอนก่อนใช้กับหลังใช้หนึ่งปี พบว่าริ้วรอยลดลงไปเยอะมาก จนเป็นที่ฮือฮากันไปทั่วโลก
ปัจจุบันมีการผลิตใช้ยานี้กันอย่างแพร่หลาย จนราคาไม่แพง และนำเข้ามาใช้เมืองไทยหลายปีแล้ว แต่คนที่ต้องการจะใช้ยานี้ต้องศึกษาให้ดีเสียก่อน เพราะถ้าใช้ไม่ระวังอาจมีผลข้างเคียงได้ ถ้าทายาตัวนี้ในช่วงเริ่มแรกอาจมีอาการระคายเคืองเป็นผื่นแดงได้ โดยเฉพาะคนที่ผิวแห้ง ดังนั้นต้องเริ่มจากความเข้มข้นต่ำๆ ก่อน และค่อยๆ เพิ่มความเข้นข้นให้สูงขึ้น เพื่อให้ผิวปรับสภาพก่อนจะได้ไม่ลอก ห้ามทายาตัวนี้ในเวลากลางวันเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดเป็นผื่นแพ้แดดได้ ต้องทาก่อนนอนเท่านั้นสารตัวนี้ถือว่าเป็นยา ไม่มีผสมในเครื่องสำอางตามท้องตลาดทั่วไป

ถ้าใครไม่ชอบผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้จากการทากรดวิตามินเอ แต่อยากลดริ้วรอย ยังมีสารที่ถือว่าเป็นญาติกับกรดวิตามินเอ คืออยู่ในตระกูลวิตามินเอเมือนกัน แต่สามารถผสมในเครื่องสำอางได้ เพราะผลข้าเคียงน้อยกว่า สารพวกนี้ได้แก่ เรตินอล และ เรตินิล เนื่องจากเป็นญาติๆ กันกับกรดวิตามินเอ พบว่าสารเหล่านี้เมื่อทาที่ผิวจะดูดซึมแล้ไปเปลี่ยนเป็นตัว Tretinion อีกที จึงสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้เหมือนกัน แต่ผลข้างเคียงน้อยกว่า คือระคายผิวหน้าได้น้อยกว่า แต่ก็มีบ้างเหมือนกันันคนที่ผิวบอบบางระคายเคืองง่าย

สารอีกตัวที่ฮิตติดตลาดในช่วงหลายปีที่ผ่านมาคือ โคเอนไซม์ คิว 10 อันนี้เชื่อว่าผู้อ่านคงคุ้นเคยจากโฆษณาของครีมหลายๆ ยี่ห้อเป็นอย่างดี ตามธรรมชาติผิวของเรามีสารตัวนี้อยู่แล้ว โดยเป็นสารที่ให้พลังงานกับเซลล์ ถ้าอายุมากขึ้นพบว่าสารตัวนี้ที่เซลล์ผิวเราจะน้อยลงไปเรื่อยๆ จนเป็นที่มาว่าการใช้สารโคเอนไซม์ คิว 10 น่าจะช่วยชะลอความแก่ได้ และยังพบว่าสารตัวนี้เป็นตัวต้านอนุมูลอิสระ คือถ้าได้รับแสงแดดมากๆ จะพบว่าที่ผิวมีสารคิว 10 ลดลงอย่างมาก ดังนั้นการทาหรือกินสารตัวนี้ก็อาจช่วยป้องกันการเสื่อมของผิวหนังที่เกิดจากแสงแดดได้ด้วย สารตัวนี้มีข้อดีที่ไม่ระคายเคืองผิวอย่างที่พบในกรดวิตามินเอ จึงเหมาะกับคนที่ผิวแพ้ระคายเคืองง่าย

วิตามินซี ก็เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการทำลายของผิวจากแสงแดดและมลพิษ ที่สำคัญ ไม่ค่อยระคายผิวและไม่ไม่ปฏิกิริยาต่อแสงแดด จึงสามารถทาได้ทั้งกลางวันและกลางคืน เช่นเดียวกับโคเอนไซม์ คิว 10 วิตามินซี นอกจากจะช่วยลดริ้วรอยได้บ้างแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยทำให้ผิวหน้าขาวใสขึ้นได้อีกด้วย นอกจากการทาครีม การบำรุงเอาใจใส่ผิวแล้ว การดูแลจากภายในก็เป็นสิ่งสำคัญ การออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะเป็นการช่วยเสริมให้ความชรายืนอยู่ห่างไกลจากตัวเราออกไปได้ค่ะ
Create Date : 09 กรกฎาคม 2551
Last Update : 9 กรกฎาคม 2551 7:58:11 น. 0 comments
Counter : 153 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.