happy memories
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
31 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
ม่านประเพณี


Butterfly Lovers (Karaoke & Eng Sub)ใกล้ตรุษจีนแล้ว เลยอัพเรื่องจีน ๆ ให้เข้ากับเทศกาล ไม่ได้คุยถึงซีรีส์จีนมาพักใหญ่ พอดูเรื่อง "ม่านประเพณี" เวอร์ชั่นล่าสุดแล้วอยากเม้าท์ขึ้นมาทันควัน แต่กว่าจะอัพได้ ละครก็ฉายจบไปแล้ว เนื้อเรื่องจบแบบเศร้าแต่สนุกมาก คนเขียนบทเก่งจัง ดูแค่ตอนเดียวก็ติดหนับ องค์ประกอบละครดีหมด ทั้งนักแสดง การกำกับ เครื่องแต่งกายและอื่น ๆ อีกมากมาย
คลับคล้ายคลับคลาว่า ตอนเด็ก ๆ แม่เคยพาไปดูหนังเวอร์ชั่นท่านเซอร์ชอว์ เพิ่งได้ดูอีกรอบทางทรูเมื่อไม่นานมานี้ เวอร์ชั่นล่าสุดที่ได้ดูฉายทางช่องสามเป็นซีรีส์จีนแดง ชอบการถ่ายภาพด้วย ดูแล้วให้อารมณ์เก่า ๆ แบบหนังของชอร์ อย่างฉากที่เหลียงซานป๋อเดินออกจากห้องเพื่อไปรับตำแหน่งนายอำเภอ ฉากหลังและมุมกล้องและโทนของภาพที่ออกมาคล้ายหนังของชอว์เลย
เรื่องนี้จะชอบนางเอกที่สุด แสดงเก่ง หน้าตาน่ารักมาก ๆ สมกับที่มีหนุ่มหล่อจัดสองคนมาหลงรัก ส่วนพระเอกก็เหมาะ ทั้งที่เหอยุ่นตงเป็นคนสูงใหญ่แล้วก็บึ๊กซ้าาา ต่างจากบุคลิกของเหลียงซานป๋อที่เป็นบัณฑิตอ่อนแอ แต่คนดูก็เชื่อว่าเป็นเขาคือเหลียงซานป๋อได้ไม่ยาก เพราะแสดงดี แล้วเสื้อผ้าก็ช่วยได้ ที่จริงเราเฉย ๆ กับนายเหอยุ่นตงนะ รู้สึกติดตาเวลาเขาเล่นเป็นพระรองมากกว่า แต่มาดูเรื่องนี้แล้วหลงรักเลย พี่แกเล่นดีจริง ๆ บุคลิกดูซื่่อ ๆ ฉลาดได้ใจแต่ไม่เฉลียวว่า หนุ่มน้อยหน้าสวยที่เรียนด้วยกันมาสามปีเป็นผู้หญิง ขนาดนางเอกสปอยล์แล้วสปอยล์อีก ก็ยังไม่เก็ทสักที เรื่องแนวนางเอกปลอมตัวเป็นผู้ชาย พอพระเอกรู้ความจริงแล้วก็จะต้องโมโหว่าโดนหลอก แต่ซานป๋อไม่เคืองเลย แถมดีใจสุด ๆ อ้อ เกือบลืมไป เหอยุ่นตงเป็นหนุ่มเสียงดี ร้องเพลงเพราะมาก เพลงไตเติ้ลตอนท้ายเรื่องเขาก็เป็นคนร้องด้วย
ความสัมพันธ์ของสามคน ซานป๋อ อิงไถ และเหวินไฉในระหว่างที่เรียนด้วยกัน ดูไปแล้วก็ออกแนว y เล็ก ๆ เหมือนกันนะ ฉากที่ซานป๋อเริ่มจะหลงรักอิงไถ พี่เหอแสดงอาการสับสนว่าตัวเองหลงรักผู้ชายหรือเปล่าได้น่ารักดี ส่วนเหิวนไฉก็พยายามแย่งอิงไถมาจากซานป๋อ ดีที่รู้แล้วว่าอิงไถเป็นผู้หญิง ไม่งั้นก็คงสับสนไม่แพ้ซานป๋อเหมือนกันแหละ
เรื่องนี้พระรองหล่อมาก (อีกแล้ว ) ที่จริง อย่างหม่าเหิวนไฉถือเป็นทั้งพระรองแล้วก็ตัวโกงด้วย เป็นตัวละครที่มีความเป็นมนุษย์มากที่สุดในเรื่อง เวลาทำดีก็น่ารักมาก แต่พอทำชั่ว คนดูก็เกลียดไม่ลง เพราะความหล่อ เอ้ย ไม่ใช่ เพราะเห็นใจตัวละครตัวนี้ หม่าเหวินไฉมีปมในใจเรื่องที่พ่อไม่รัก แถมพ่อก็ทำให้แม่ฆ่าตัวตายด้วย ตอนที่เผยปมเรื่องพ่อ คนเขียนบททำให้คนดูสงสารหม่าเหวินไฉไปตาม ๆ กัน แต่พอท้าย ๆ เรื่องก็เลวได้ใจเหมือนกัน เป็นผู้ชายที่รักจริงหวังแต่ง แต่ดันไปรักคนที่ไม่มีใจให้ ก็เลยแห้วกินซะ เจอคนโพสภาพจากหนังเรื่องฟงหวินในพันติ๊บ ซานป๋อกับเหวินไฉเวอร์ชั่นนี้เคยแสดงหนังเรื่องนี้ด้วยกันมาแล้ว

ตัวจริงอายุสามสิบฝ่า ๆ แล้ว แต่หน้ายังใสกิ๊งเลย
ม่านประเพณีเวอร์ชั่นนี้สร้างเมื่อปี ๒oo๗ โดยสถานีโทรทัศน์หูหนัน ใช้เวลาเตรียมการสร้าง ๓ ปี โดยใช้เงินลงทุน ๒๔ ล้านหยวน ผู้อำนวยการสร้างคือ เฉาเย่ กำกับโดย เฉินจวินเหลียงกำกับ เพลงประกอบได้เหอจั่นเฮา ผู้ประพันธ์เพลงเหลียงจู้ดั้งเดิมมาเป็นที่ปรึกษา นำแสดงโดยเหอยุ่นตงรับบทเหลียงซานป๋อ ตงเจี๋ยรับบทจู้อิงไถ
ซีรีส์ออกอากาศครั้งแรกที่เมืองกุ้ยโจว ซึ่งได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยม นั่นก็เพราะ ทั้งปีเตอร์และตงเจี๋ยได้ถ่ายทอดความเป็นม่านประเพณีออกมาอย่างยอดเยี่ยม ประกอบกับตัวละครอื่น ๆ ที่ใส่รายละเอียดไว้ในเรื่องก็ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับผู้ชม
นอกเหนือจากตัวนักแสดงที่แสดงกันได้ดีมากแล้ว ปัจจัยที่ทำให้ม่านประเพณีปี ๒oo๗ ประสบความสำเร็จ ยังรวมไปถึงบทละครที่ยอดเยี่ยม เครื่องแต่งกายงดงาม เพลงประกอบไพเราะ และวิวทิวทัศน์ก็สวยงาม นอกจากนี้ การเก็บรายละเอียด ๆ ต่างในละครก็ทำออกมาได้ตรงแบบตำนานรัก Butterfly Lovers นับได้ว่าเหลียงซานป๋อกับจู้อิงไถเวอร์ชั่น ๒oo๗ เป็นละครโทรทัศน์ที่สร้างได้สมบูรณ์แบบทีเดียว
ยุคสมัยของเรื่องอยู่ในสมัยเว่ยจิ้น เวอร์ชั่นนี้คนเขียนบทเพิ่มบุคคลในประวัติศาสตร์สองคนคือ ยอดกวี "เถายวนหมิง" กับสตรีอัจฉริยะ "เซี่ยต้าวยวิ่น" ลงไปด้วย ทำให้เรื่องราวดูสมจริงขึ้น (ในเรื่อง ทั้งสองท่านเป็นคู่หมายกัน แต่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นคนที่ถูกใจหรือเปล่า ต่างฝ่ายเลยให้พระเอกกับนางเอกปลอมตัวเพื่อมาดูตัว สุดท้ายก็ได้แต่งงานกัน)
เม้าท์มาซะเยอะ หาคลิปมาฝากคนที่อยากดู คุณจอมยุทธ์หญิงโหลดละครไว้ครบทุกตอนตามไปดูได้ที่นี่ค่ะ ม่านประเพณี

แฟนคลับม่านประเพณีเวอร์ชั่นนี้ทำการ์ดงาม ๆ ออกมาตรึม ไซส์ใหญ่สะใจ ตามไปชมภาพพร้อมเนื้อเรื่องโดยละเอียดได้ที่บล็อคนี้ค่ะ Cards ม่านประเพณีทีนี้ก็เป็นข้อมูลเรื่องม่านประเพณีเวอร์ชั่นอื่นเท่าที่หาได้ค่ะ
ภาพจากเวบ mypaper.pchome


The Butterfly Lovers หรือ เหลียงจู้ (Liang Zhu) หรือในชื่อภาษาไทย "ม่านประเพณี" เป็นนิยายโศกนาฏกรรมโบราณของจีน ถือเป็นเรื่องเล่าเก่าแก่คลาสสิคเข้าขั้นเป็น “ตำนาน” เลยก็ว่าได้ ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์และละครทีวีหลายต่อหลายครั้งแล้ว เป็นเรื่องราวความรักอมตะระหว่าง "เหลียงซานป๋อ และ "จู้อิงไถ" เปรียบได้กับ Romeo and Juliet ของจีนเลยทีเดียว
ภาพจากเวบ chine-informations.com


“เหลียงซานป๋อกับจู้อิงไถ” เป็นนิทานพื้นบ้านของชาวจีนแต่โบราณที่เล่าต่อ ๆ กันมา เรื่องดั้งเดิมเป็นเรื่องของเทพบุตรและเทพธิดาคู่หนึ่ง ที่ถูกสาปให้จุติลงมาในโลกมนุษย์ให้เป็นคู่รักกันถึง ๗ ชาติแต่ไม่สมหวัง ต้องพรากจากกันทุกชาติ เรื่องนี้เป็นชาติที่สอง สันนิษฐานว่าเรื่องราวน่าจะเกิดขึ้นในสมัยราชวงศ์จิ้นตะวันออก (Eastern Jin) หลังสามก๊กเล็กน้อย และเรื่องราวของ”เหลียงจู้” ได้มีการบันทึกไว้ในหนังสือครั้งแรกในสมัยของ”เหลียงหยวนตี้” 梁元帝 (ประมาณปี ค.ศ. ๕๕๒ - ๕๕๔) ในหนังสือชื่อ “จินโหลวจื่อ” (金楼子 หรือ “หอทองคำ”) แต่ต้นฉบับได้หายสาบสูญไปในราชวงศ์หมิง 明朝 ตอนปลาย และมีการรวบรวมอีกครั้งในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง 乾隆 ในราชวงศ์ชิง 清朝

ม่านประเพณีเป็นหนึ่งในสี่นิทานพื้นบ้านคลาสสิกของจีน อีกสามเรื่องก็คือ

๑. เมิ่งเจียงหนวี่ร้องไห้จนกำแพงเมืองจีนถล่ม
๒. หนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า
๓. นางพญางูขาว
ภาพจากเวบ culture.teldap.tw


ส่วนเรื่องเหลียงจู้จะเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า ยังไม่เคยอ่านพบข้อมูลแบบฟันธงสักที รู้แต่ว่า มีการพบหลุมศพที่ป้ายจารึกหน้าหลุมว่าแซ่เหลียงกับจู้ เป็นโครงกระดูกคู่ชาย - หญิง ตอนนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปแล้ว

บ้างก็ว่าเป็นเพียงเรื่องแต่งที่มีพื้นฐานความจริงอยู่บ้างตรงที่ มีนายอำเภอเล็ก ๆ คนหนึ่ง ชื่อ เหลียงซานป๋อ และก็มีหญิงสาวคนหนึ่งชื่อว่าจู้อิงไถอยู่จริง เพียงแต่ว่า จู้อิงไถไม่ได้เป็นลูกสาวตระกูลคหบดี หากแต่เป็นโจรสาวที่ออกปล้นคนรวยช่วยคนจน ที่สำคัญที่สุด สองคนนี้ไม่มีทางได้เจอและรักกันได้ เพราะอยู่กันคนละยุค
ภาพจากเวบ chine-informations.com


ถ้าเป็นเรื่องราวช่วงเว่ยจิ้นจริง เวลาก็ผ่านมาเป็นพันปีแล้ว ยากที่จะพิสูจน์ว่ามีจริงหรือไม่ เป็นเพียงเรื่องเล่าต่อกันมา แต่เพราะเนื้อหากินใจ ก็เลยไม่เลือนหายไปกับกาลเวลา ถึงถูกเรียกว่าเป็น "นิทานพื้นบ้าน"

ม่านประเพณีเป็นเรื่องรักที่มีความพิเศษกว่าเรื่องรักอื่น ๆ ตรงที่สอดแทรกประเด็นวิพากษ์วิจารณ์สังคมจีนไว้ได้อย่างน่าทึ่ง ทั้งการคลุมถุงชน, การจำกัดทางเลือกของสตรีเพศ ไปจนถึงการแบ่งแยกชนชั้น เมื่อผู้ชมได้ชมแล้ว จะรู้สึกว่าตัวเองมีชะตากรรมที่ผูกพันกับคู่พระนาง (เนื่องมาจากครอบครัวจีน สมัยก่อนหรือกระทั่งสมัยนี้ บางครอบครัวก็ยังคงมีรูปแบบประเพณีแบบนั้นจริง ๆ) จนยากที่จะอดหลงรักตัวละครในเรื่องไม่ได้เลย
ภาพจากเวบ blog.udn.com


นางเอก (จู้อิงไถ) เป็นเด็กสาวที่ใฝ่ฝันอยากไปเรียนหนังสือ แต่เนื่องจากในสมัยโบราณ ขนบธรรมเนียมประเพณีของจีนมีข้อกำหนด ห้ามชายหญิงเรียนร่วมกัน อิงไถต้องปลอมตัวเป็นชายจนพ่อและแม่ของเธอก็จำไม่ได้ ในที่สุดอิงไถก็ได้ไปเรียนหนังสือสมใจ ระหว่างเดินทาง เธอได้พบกับพระเอก (เหลียงซานป๋อ) แล้วเกิดถูกชะตาจึงได้ร่วมสาบานเป็นพี่น้องกัน ทั้งคู่ผูกพันและห่วงใยกันมาก ถึงแม้จะมีเงื่อนงำหลายอย่างที่เห็นได้ชัด แต่ซานป๋อก็ไม่ระแคะระคายเลยว่า แท้จริงแล้วอิงไถเป็นผู้หญิง จนเมื่อทางบ้านของอิงไถได้ส่งจดหมายมาบอกว่า ท่านแม่ของอิงไถป่วย เธอจำใจต้องกลับ แต่ก่อนที่จะลาจาก อิงไถก็ได้มอบหยกผีเสื้อให้กับซานป๋อ และขอให้เขาไปสู่ขอน้องสาวของเธอ (ซึ่งก็คือตัวอิงไถนั่นเอง) โดยที่อิงไถไม่รู้เลยว่า พ่อแม่ของเธอได้ตัดสินใจยกเธอให้กับลูกเจ้าเมือง ที่มีฐานะทางครอบครัวทัดเทียมกันแล้ว สร้างความเศร้าโศกให้กับอิงไถอย่างมาก จนเมื่อซานป๋อมาหาเธอและรู้เรื่องนี้เข้า จึงจากไปด้วยความเศร้าและตรอมใจตาย เมื่ออิงไถรู้เรื่องซานป๋อ เลยตามไปฆ่าตัวตายต่อหน้าหลุมฝังศพของเขา สุดท้าย วิญญาณรักของทั้งคู่กลายเป็นผีเสื้อ โบยบินไปสรวงสวรรค์ด้วยกันในที่สุด
ภาพจากเวบ nipic.com/show

ภาพจากเวบ hkmovieposter.blogspot.com


ม่านประเพณีที่นำมาสร้างและประสบความสำเร็จที่สุด ก็คือหนังปี ๑๙๖๒ ชื่อภาษาอังกฤษคือ The Love Eterne นำแสดงโดยสองดาราสาวสวยแห่งยุค หลินปอ และ เล่อตี้ ผลงานการกำกับของหลี่ฮั่นเสียง เขาได้รับการยกย่องว่า กำกับหนังเรื่องนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และทำให้ The Love Eterne เป็นหนึ่งในหนังรักที่งดงามและมีความเพียบพร้อมทางด้านศิลปะมากที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างกันมา
ภาพจากเวบ excessif.com


นอกจากหนังจะทำลายสถิติรายได้ของหนังชอว์บราเดอร์สทุกเรื่องที่ออกฉายก่อนหน้านั้นแล้ว ยังอาจจะเป็นหนังชอว์บราเดอร์สเพียงเรื่องเดียว ที่สามารถคว้ารางวัลจากสถาบันภาพยนตร์ต่าง ๆ มาได้มากที่สุดถึงสิบรางวัล โดยจากการคัดเลือกเข้าประกวดภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเอเชีย หนังได้รางวัลมาสี่รางวัล คือ ภาพยนตร์สียอดเยี่ยม, เทคนิคฝ่ายศิลป์ยอดเยี่ยม, ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม และบันทึกเสียงยอดเยี่ยม และยังได้รับรางวัลม้าทองคำครั้งที่ ๒ มาอีกหกรางวัล ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม, ตัดต่อยอดเยี่ยม, ดาราฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม (เล่อตี้) และดารายอดเยี่ยมด้านศิลปะการแสดง (หลินปอ)
ภาพจากเวบ flickr.com


ในช่วงครึ่งแรกของหนังจะเป็นเรื่องราวความรักความผูกพันธ์วุ่น ๆ ที่เริ่มก่อตัวขึ้นระหว่างตัวเอกทั้งสอง และเน้นในส่วนของการพัฒนาความสัมพันธ์ของคู่พระนาง ซึ่งก็ทำออกมาได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ยัดเยียด ทำให้โทนของหนังเต็มไปด้วยอารมณ์อันอบอุ่นและนุ่มนวล
ภาพจากเวบ madoomovie.com


ส่วนในช่วงครึ่งหลังนั้น อารมณ์ของหนังก็พลิกมาเป็นโศกเศร้าสะเทือนใจได้อย่างลงตัว โดยเน้นไปที่โศกนาฏกรรมความรักของเหลียงซานป๋อและจู้อิงไถ ทั้งฉากสนทนาตอบโต้กันด้วยบทเพลงระหว่างคู่พระนางที่ยาวนานกว่าครึ่งชั่วโมง, ฉากรำพึงรำพันที่พระเอกมีต่อนางเอก ที่ทั้งเศร้า ทั้งบีบคั้นอารมณ์เป็นอย่างยิ่ง รวมไปถึงฉากจบแบบอิทธิปาฏิหารย์ ก็ทำออกมาได้ขลังและคลาสสิคที่สุดในจำนวนหนัง “ม่านประเพณี” ทุกภาคเลยทีเดียว
ภาพจากเวบ tc.wangchao.net.cn


พร้อมกันนั้น หัวใจสำคัญอีกอย่างที่ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังรักอมตะก็คือ การแสดงของเหล่านักแสดงชั้นยอด ทั้งนี้ต้องขอชื่นชมบทพูดและบทเพลงในหนัง ที่ทั้งไพเราะและคมคายในเวลาเดียวกัน ช่วยเติมเต็มความมีมิติของตัวละครได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เหลียงซานป๋อ กับ จุ๊ยิงไถ ซึ่งสองนักแสดงมากฝีมือ ต่างก็ทำหน้าที่ของตนได้อย่างยอดเยี่ยม เล่อตี้ กับการแสดงที่ดีที่สุดในชีวิตนักแสดงของเธอ ซึ่งถ่ายทอดอารมณ์อันหลากหลายของตัวละครได้อย่างหมดจด ลึกซึ้งและซื่อตรงทุกแง่มุม เช่นเดียวกันกับหลินปอ ที่สามารถจับคู่กับเล่อตี้ได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้เหลียงซานเป๊าะกลายเป็นหนุ่มน้อยที่ให้ความสำคัญกับความรัก และจิตใจที่จะยังคงยึดมั่นต่อคนรักตลอดไป
ภาพจากเวบ topicstock.pantip.com


จุดเด่นที่สุดของหนัง คือ บทเพลงไพเราะ ที่มีให้ฟัง”แทบ”ทั้งเรื่อง (ต้องเน้น “แทบ” เพราะเยอะจริง ๆ) เรียกได้ว่า หนังใช้วิธีการเล่าเรื่อง โดยการใช้เพลงเป็นตัวถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละคร แทนบทพูดกันเลยทีเดียว มีหลายเพลงที่กลายเป็นบทเพลงอมตะของชาวจีน(ถ้าไปย่านเยาวราช จะได้ยินบ่อยมาก) ทำให้ ”ม่านประเพณี” ฉบับนี้กลายเป็นที่จดจำของผู้ชม ไม่แพ้งานอมตะอีกเรื่องหนึ่งของหลี่ฮั่นเสียง ที่มีเพลงคุ้นหูคนจีนเหมือนกันอย่าง “จอมใจจักรพรรดิ” เลย
ภาพจากเวบ bangkokchinatown.wordpress.com

ดูหนังได้ที่นี่ค่ะ
v.youku.com
uk.video.yahoo.com
ภาพยนตร์ม่านประเพณีปี ๑๙๙๔ สร้างโดย ฉีเคอะ นำแสดงโดยสองดาราหนุ่มสาวชื่อดังในยุค ๙o อู๋ฉีหลง และ หยังไฉ่หนี คุณภาพไม่ได้โดดเด่นด้านใดเป็นพิเศษ แต่เสน่ห์และเคมีที่เข้ากันได้อย่างลงตัวของคู่พระนาง ก็ทำให้หนังเป็นที่จดจำสำหรับใครหลาย ๆ คน เวอร์ชั่นนี้ เหอยุ่นตงเล่นเป็นเพื่อนพระเอก (ดูหน้าเด๋อเชียว )


Butterfly Lovers 2000 แสดงโดย เสี่ยวจู และ เหลี่ยงเสี่ยวปิง

ม่านประเพณี ตำนานรักกระบี่ผีเสื้อ (ปี ๒oo๘) ผู้สร้างหนังฮ่องกงหยิบวรรณกรรมเรื่องนี้มาสร้างอีกครั้ง โดยมีโจทย์หลักสองประการคือ หนึ่งเป็นหนังวัยรุ่น และสองเป็นแนวกำลังภายใน ม่านประเพณีเวอร์ชั่นบู๊หน้าใสจึงถือกำเนิดขึ้นมา โดยฝีมือผู้กำกับหนังตลาดชื่อดัง อย่าง จิงเกิล หม่า (หม่าฉู่ซิ่ง) และเฉิงเสี่ยวตง รับหน้าที่กำกับคิวบู๊
รายละเอียดเวอร์ชั่นนี้ต่างจากตำนานต้นฉบับ ดูเหมือนว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ที่แน่ ๆ คือตัวละครเอกทั้งในเรื่องไม่ได้ชื่อว่าเหลียงซานป๋อและจู้อิงไถ และไม่แน่ใจว่าทางผู้สร้างต้องการหลีกเลี่ยงคำวิจารณ์ คำครหาว่าบิดเบือนวรรณกรรมอมตะรึเปล่า จึงมีการให้ข่าวล่วงหน้าอย่างยาวนานว่า ไม่ได้เป็นเรื่องราวของเหลียงซันป๋อและจู้อิงไถแล้ว หากแต่เป็นชีวิตต่อเนื่องในชาติภพต่อมาของตัวละครทั้งสองต่างหาก


หนังสือนิยาย แปลโดย จำลอง พิศนาคะตบท้ายบล็อคด้วยคลิปเพลงตามที่คุณ Dingtech แนะนำ เพลงนี้มีอยู่หลายเวอร์ชั่น มีนักดนตรีทั้งจีนและฝรั่งนำมาบรรเลงได้อย่างไพเราะเพราะพริ้ง เลือกเวอร์ชั่นที่มีซอเออร์หูบรรเลงนำ ฟังแล้วเพราะมากเลยค่ะ


The Butterfly Lovers [Erhu Concerto] Mov.1
ภาพและข้อมูลจาก
คุณริมยมนา และ คุณsbjlove ในกระทู้พันทิพ
ซีรีส์ม่านประเพณี
thummada.com
กระทู้ซีรีส์ม่านประเพณี
Butterfly Lovers ทุกเวอร์ชั่น


บีจีจากคุณ kunyawat ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 31 มกราคม 2554
Last Update : 23 มีนาคม 2555 20:43:09 น. 102 comments
Counter : 15583 Pageviews.

 
แวะมาทักทายก่อนไปทำงาน

ภาพสวยดี นิยายเยี่ยม


โดย: tiensongsang วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:7:02:05 น.  

 
ขอเจิมเลยนะคะ เรื่องนี้น่าดูมากๆเสียดายฉายดึกมากๆเลยไม่ได้ดู ได้ยินชื่อมานาน ขอบคุณที่นำมาฝาก ทำให้รู้สึกเหมือนว่าได้ดูเองเลย

ปล.เพลงเพราะ BG สวยมากๆค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:7:04:23 น.  

 

แหล่มค่ะคุณไฮกุ


โดย: อุ้มสี วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:10:36:56 น.  

 
เวอร์ชั่นนี้มีคนพูดถึงมากเหมือนกันเนาะ


โดย: ณ มน วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:11:27:09 น.  

 
สิตมโต สเว เสยโย
คนมีสติ เป็นผู้ประเสริฐทุกวัน

มีความสุขกับการเป็นผู้ประเสริฐ ตลอดไป..นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:13:37:12 น.  

 
พ่อเราชอบเรื่องนี้มากเลยค่ะ เราไม่เคยดูเพราะหาแผ่นไม่ได้ มันเก่ามาก


โดย: Love At First Click วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:14:25:40 น.  

 
หวัดดียามบ่ายครับคุณไฮกุ...

บล๊อกเอนทรี่นี้ละเอียดละออสมบูรณ์มากเลยครับ
รูปภาพสวยงาม เล่าเรื่องกระชับ มีอะไรๆที่ไม่เคยรู้มากมาย
ผมเคยดูแต่หนังชอว์ที่ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ เลยไม่ได้ติดตาม
มาสนใจอีกทีตอนที่มีการแต่งเพลง Liang Zhu Violin Concerto
ที่บางครั้งก็บรรเลงด้วยเอ้อร์หู หรือ เปียโน.....ไพเราะมากกกกกก
ถ้าคุณไฮกุเอาคลิปนี้มาเติมหน่อยคงจะให้ความครบถ้วนเต็มที่ครับ
มีคนบรรเลงเพราะๆมากมายหลายเวอร์ชั่น
....ขอบคุณที่สร้างบล๊อกดีๆให้อ่านครับ


โดย: Dingtech วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:15:05:33 น.  

 
เป็นบล้อกที่ข้อมูลแน่น สมราคาที่ได้รางวัลครับ

ยินดีด้วยเช่นกันนะครับ ^^


โดย: aston27 วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:16:50:29 น.  

 


โดย: nootikky วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:18:33:16 น.  

 


ทานข้าวให้อร่อยนะคะพี่ไฮกุ


โดย: ญามี่ วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:20:21:48 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับคุณไฮกุ
ผมจำได้คลับคล้ายคลับคลา
ว่าเคยดูนะครับ แต่ผมจำเนื้องหาไม่ได้ครับ
นี่คงเป็นเวอร์ชั่นใหม่กระมังครับ
...................................
วันนี้แวะมาขอบคุณนะครับ
ที่ไปเยี่ยม และทิ้งลายเซ็นต์ไว้ด้วย
แล้วก็ขอเชิญ ไปไหว้พระที่บล็อก พันวัตต์ ณ บัดนาว
โดย: panwat วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:21:30:22 น.  

 
คุณเทียน...ขอบคุณที่แวะมาเจิมค่า


คุณสาว...คุณเทียนได้เจิมเพราะไวกว่า เม้นท์ตัดหน้าคุณสาวไปสองนาที

ถ้าคุณสาวอยากดูเรื่องนี้จริง ๆ ก็ตามลิงค์นี้ไปดูในยูทูบได้ค่ะ ม่านประเพณี มีให้ดูตั้งแต่ต้นจนจบเลย ที่จริงหนังหรือรายการที่ฉายดึก ๆ เข้าเวบที่ดูย้อนหลังได้นะคะ เรานอกดึกมากไม่ได้ แล้วซีรีส์ดี ๆ ของช่องสามก็จะไปฉายแหมะอยู่ตอนตีหนึ่งถึงตีสามประจำแต่เราก็บ่ยั่น หาทางดูจนได้ ก็อาศัยเวบดูย้อนหลังนี่แหละ จะแย่ก็ตรงที่เราใช้แมค จะเข้าไปดูได้น้อยเวบกว่าวินโดว์ ดีที่บ้านมีเครื่องวินโดว์อยู่

ปกติเราจะดูย้อนหลังได้อยู่สองเวบคือ adintrend.com กับ thai4promotion.com แต่ช่วงนี้ดูไม่ได้เลย เวบแรกตอนนี้เจ๊งอยู่ เวบหลัง พอหลังปีใหม่แล้วก็ดูไม่ได้ เพราะเวบยังไม่อัพเดท ดูย้อนหลังได้แค่ปีที่แล้ว เลยต้องอาศัยดูจากเครื่องวินโดว์ไปก่อน

เพลงในเรื่องเพราะมาก ๆ ทั้งไตเติ้ลตอนต้นกับตอนท้าย ฟังทีเดียวก็ติดหูเลย โดยเฉพาะเพลงตอนจบ พระเอกร้องเอง รู้ว่าเขาเป็นนักร้อง แต่ไม่ได้เป็นแฟนขวับ มาฟังเสียงเขาเต็ม ๆ ก็ตอนดูซีรีส์เรื่องนี้แหละค่ะ


ณ มน...เวอร์ชั่นนี้สนุกจริงๆ ค่ะ ทำออกมาดีมาก ๆ ที่จริงเราดูมาหลายเวอร์ชั่นแล้วนะ รู้สึกเฉย ๆ แต่พอดูเวอร์ชั่นนี้แล้วติดหนับเลยค่ะ เขียนบทดี๊ดี ถึงรายละเอียดจะต่างจากเวอร์ชั่นดั้งเดิม แต่องค์ประกอบหลายอย่างลงตัว พอเหมาะพอดีตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบ กะว่าจะหาซื้อดีวีดีมาเก็บไว้ อยากได้เสียงพากย์ของช่องสาม ไม่รู้ว่าจะหาซื้อได้ที่ไหน ถ้าไม่ได้จริง ๆ คงต้องโหลดจากยูตู๊บแทน


คุณน้ำอ้อย...ถ้าบอกว่าเก่ามาก คิดว่าคุณน้ำอ้อยคงหมายถึงเวอร์ชั่นหลินปอกับเล่อตี้ เดี๋ยวนี้เห็นมีดีวีดีหนังของชอร์วางขายเยอะเลย เรื่องนี้ก็น่าจะมีนะคะ แต่ถ้าไม่มี คงต้องพึ่งเวอร์ชั่นเสียงในฟิลม์ หาลิงค์เวบที่ขายมาให้ค่ะ
hkflix.com
amazon.co.uk


คุณDingtech...ขอบคุณที่ชมค่า ดีใจที่เขียนบล็อคได้ถูกใจนะคะ หาข้อมูลได้เยอะ นี่ตัดออกไปเยอะเลย ไม่งั้นบล็อคคงยาวกว่านี้ เวบ thummada.com นับถือคนเขียนมาก พูดถึงม่านประเพณีละเอียดยิบ โดยเฉพาะเวอร์ชั่นหลินปอ มีทั้งคลิปและบทพูดให้อ่านด้วย

ต้องขอบคุณมาก ๆ ที่แนะนำเรื่องเพลงนะคะ เจอเวอร์ชั่นที่บรรเลงด้วยเอ้อร์หูด้วย เป็นเวอร์ชั่นที่เพราะมากจริง ๆ ค่ะ ทีแรกหาได้แต่ที่บรรเลงด้วยไวโอลิน เข้าไปดูในเวบthummada ปรากฎว่ามี เลยเอามาแปะไว้ในบล็อคเรียบร้อยแล้ว


คุณaston27...ขอบคุณมากที่แวะมาแสดงความยินดีนะคะ ดีใจที่บล็อคเกอร์คนเก่งมาเยี่ยมบล็อคเรา เคยแวะไปแฮ้ปรูปกะข้อมูลเรื่องดอก windflower มาใช้ในบล็อคไฮกุของเรา ขอบคุณอีกครั้งนะคะ


คุณพันวัตต์...เวอร์ชั่นที่ชอบเป็นเวอร์ชั่นใหม่ สร้างเมื่อสามสี่ปีที่แล้ว แต่เพิ่งได้ดูทางช่องสาม ฉายจบไปเมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ


คุณอุ้ม & ป้าปอ & คุณnootikky & น้องญามี่...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


โดย: haiku วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:22:21:33 น.  

 
เห็นแม่ดูหนังที่แต่งตัวแนวนี้บ่อยมาก ๆ ค่ะ

(บ้านวีเป็นคนจีน ยิ่งแม่ ฟังเพลงจีน ร้องเพลงจีน ดูหนังจีน เป็นเรื่องปกติ)

เรื่องม่านประเพณี แม่เล่าให้ฟังเป็นร้อยหน

โตมาพร้อม ๆ กับซึมซับ เรื่องพวกนี้มาจนโตเลยค่ะ


^^


โดย: โสดในซอย วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:22:44:01 น.  

 
เปเป็นคน over sensitive ไม่ค่อยกล้าดูหนังแบบนี้ ดูแล้วเศร้ากินใจ กินจริง ๆ นะ แล้วคอยย้ำคิดย้ำเสียดายอยากแก้ไขบทโดย: chinging วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:14:38 น.  

 
แวะไปโหวตบล็อกชาวอิตาเลียนฯ มาค่ะ


โดย: chinging วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:19:43 น.  

 
รีวิวได้เยี่ยมมาก ละเอียดครบทุกเม็ดจริงๆ

ดูรูปสวยๆจนแทบลืมฝากคำค่ะ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:1:44:47 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


รู้จักหนังเรื่องนี้ครั้งแรก
รู้จักในรูปของการ์ตูนภาพก่อนเลยครับ
เป็นหนังสือที่แปลมาจากเมืองจีน
ภาพวาดดูง่ายๆ
แต่ลึกซึ้งมากครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:5:56:08 น.  

 

อ่า อยากดูอะ

ไม่รู้จะหาที่ไหนอิอิ

มาเจิมหน่อยนะจ้าา

Coolpix S4000โดย: มาเจิม (gobank21468 ) วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:20:04 น.  

 
เคยดูฉบับเก่าของชอว์บราเดอร์ ที่หลิงปอ แสดงเป็นผู้ชายคู่กับ เล่อตี้
หนังเรื่องนี้ได้รับความนิยมมากๆ จำได้ไปดูที่โงหนังนิวโอเดียน


โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:45:04 น.  

 
นตฺถิ พาเล สหายตา
ความเป็นเพื่อนไม่มีในคนพาล

อยู่อย่างมีความสุข ด้วยการไม่คบคนพาล...นะคะปอป้า ก็ ๓ วันดี ๔ วันเจ็บ ตามประสา สอวอ แหละ..ค่ะ
ขอบคุณ คุณไฮกุ มาก..นะคะ ที่เป็นห่วงคอยถามไถ่กันเสมอ ๆ

ตอนนี้ ปอป้า ก็ขอลาบล๊อก
เดินสายปฏิบัติธรรมและท่องเที่ยว เป็นเวลา ๕ วัน..นะคะ

รักษาสุขภาพด้วย..นะคะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:51:44 น.  

 
วั้ยยย พระเอกหล่อค่ะ

โวตกลุ่มเดิมนะคะ


โดย: angy_11 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:50:28 น.  

 
น่ารักอ่ะ


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:14:40 น.  

 
หลายเวอร์ชั่นมาก

ไม่แน่ใจว่าเคยดูรึป่าวค่ะ

เดี๋ยวลองรำลึกความหลังดู

ซีรีส์ ดูทีไร ติดทุกที แบบแกะไม่ออกเลยค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:31:14 น.  

 
ชัชกลับไทยแล้วคราบ


โดย: ชัช (กู่ฉิน ) วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:59:37 น.  

 
ขอบคุณมากๆครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:41:31 น.  

 

แวะมาส่งเทียบ เชิญไปดูละคร กันนะคะ....เกศสุริยง
สร้างกริตเตอร์

วันนี้แวะมาเยี่ยมค่อนข้างดึกไปนิด ซ้อมการแสดงเพื่อจะเล่นประกอบแสงสีเสียงที่ค่ายบางระจัน สิงห์บุรี วันที่3-4-5-6ก.พ.ค่ะ ช่วงนี้ถ้าหายไปอย่าโกรธกันนะคะ คงไปเต้นแร้งเต้นกาแถวๆค่ายบางระจันค่ะ หวังว่าคุณไฮกุ คงสบายดีนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:31:10 น.  

 
สวัสดีครับ...
แวะมาทักทายและแนะนำตัว...


โดย: ลุงนาฬิกา วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:58:20 น.  

 
เน็ตผมพังครับ คุรไฮกุ

นี่ต่อมือถือมา เยี่ยมบ้านคนนู้นคนนี้

เหอๆ

ทรูหนอทรู ช่างทำเป็ดได้ลงคอ


โดย: มนุษย์ต่างดาว..ผมยาว..ปากหวาน.. (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:2:05:13 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:10:29 น.  

 ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้
ซื่อซื่อซุ่นลี่ เหนียนเหนียนฟาไฉ ค่ะคุณไฮขา


โดย: มินทิวา วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:14:25 น.  

 
คุณไฮกุ
มาชวนไปชมปราสาทนุ่นค่ะ


โดย: Love At First Click วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:26:22 น.  

 


ซินเจียยู่อี่
ซินนี้ฮวดใช้

ขอให้เฮงๆๆๆๆและเฮงๆๆๆนะค่า

อาจจะหามาเพื่อน ๆ ช้าไปบ้างนะค่า เนื่องจากลูกชายเปิดเรียน และพ่อบ้านไม่สบาย ไม่ได้ไปทำงาน จึงต้องอยู่ดูแลคนที่บ้านให้หายเร็ว ๆ ค่า แล้วจะรีบกลับมาประจำการโดยเร็ว


โดย: เค็ง (ลงสะพาน...เลี้ยวขวา ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:12:59 น.  

 ซินเจียยู่อี่ มีหนี้ ไม่ต้องใช้ค่ะ


โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:57:31 น.  

 
ซีรี่ย์นี้เคยดูครับ ดูครั้งแรกที่จีนนี่แหละ ดันเปิดโทรทัศน์แล้วไปเจอหนังเรื่องนี้ดูแล้วรู้สึกสนุกดีแต่ดึกแล้ว (ไม่งั้นจะวิ่งไปร้านดีวีดี) วันต่อมากินข้าวเที่ยวเสร็จ แยกย้ายกับเพื่อนวิ่งไปร้านดีวีดีเลย ไปซื้อมาดู น่าเสียดายเหมือนกันดูจบเพื่อนยืมไปดู เพราะยุ่งๆ หลายๆ เรื่องเลยลืม สรุปโดนยึดไปเลย
สำหรับบ้านนี้ต้องอวยพรว่า

ตอนที่เห็นชื่อผมก็ว่าคุ้นมากๆ คุ้นไปหมด อ่านไปอ่านมาสะดุดตรงชื่อ หม่าเหวินไฉนี่แหละ ใช่เลย

ผมเคยดูแต่เวอร์ชั่นที่เป็นซีรี่ย์ แต่เวอร์ชั่นหนังโรงไม่เคยดูลองไปถามที่ร้านดีวีดีเจ้าของแกบอกว่าเวอร์ชั่นหนังโรงเก่ามาก แกไม่รับปากว่าจะหาให้ได้มั้ยถ้าผมจะเอา

ถ้าจำไม่ผิดช่องสามเคยเอามาฉายด้วย แต่เป็นตอนดึกๆ ประมาณตี 2-3 เซ็งเป็ดจริงๆ อย่างงี้วันนี้ต้องกินเป็ด


"ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ"
新正如意 新年发财

บ้านนี้อวยพรอะไรดี เอาเป็น
心想事成
สมปรารถนาดังใจ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:27:32 น.  

 
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้

ขอให้มั่งมีศรีสุข แข็งแรง สบายใจ


โดย: zoomzero วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:05:50 น.  

 
ความเจ็บอย่ามาใกล้ ความป่วยไข้อย่าได้มี กิจการค้าและการงานขอให้รุ่งเรืองนะครับคุณไฮกุ


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:13:23 น.  

 
สวัสดียามเย็นค่ะคุณไฮกุ ชอบเพลงประกอบมากๆฟังไม่เบื่อเลย สาวโชว์บล็อกของคุณไฮกุใน Fb ด้วย ดูสิคะว่าเห่อน้อยแค่ไหน


โดย: sawkitty วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:38:28 น.  

 

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้
万事如意 新年发财
โชคลาภ - มั่งคั่ง – อายุยืนมั่งมี ศรีสุข นะครับคุณไฮกุ
โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:51:21 น.  

 
อ่านจากชื่อเรื่องก็ดูเข้มข้น และท่าทางเศร้านะคะคุณไฮกุ
มีสร้างมาหลายยุคสมัยแล้ว
แสดงว่าเป็นเรื่องที่น่าติดตามมากๆ เลย
แต่ไก่เองไม่ค่อยได้ดูหนังจีนค่ะมีฉากเศร้าๆ
เยอะๆ ยิ่งกลัวค่ะ กลัวตาบวมค่ะคุณไฮกุ
นักแสดงจากเรื่อง The Sound of Music ว้าววหนังสี่สิบปีแล้ว
Heidi คงเป็นคุณย่าแล้วนะคะ
เดี๋ยวจะลองเข้าไป youtube ไม่รู้จะหาเจอเปล่าค่ะคุณไฮกุ

โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:43:00 น.  

 
Blog สวยมากๆเลยค่ะโดย: jamaica วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:43:02 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง การงานก้าวหน้ามั่นคง
และเฮง.......เฮง......เฮงนะคะคุณไฮกุ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:02:59 น.  

 


ขอให้ร่ำรวย...รวยทุกอย่างที่ต้องการรวยนะครับ
มีความสุขมากๆนะครับคุณไฮกุโดย: panwat วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:14:51 น.  

 


ขอให้☆❉❊❋❖❤คุณไฮกุ และ ครอบครัว❤❖❋❊❉☆ มั่งมี ศรีสุข แข็งแรง แข็งแรง ร่ำรวย ร่ำรวย รักล้น ล้นรัก เฮง เฮงทุกประการนะ


โดย: cengorn วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:54:49 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:5:49:18 น.  

 
สวัสดีอีกรอบวันตรุษจีนค่ะ ได้ไปไหนไหมค่ะวันนี้


โดย: sawkitty วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:7:31:55 น.  

 


ซินเจี่ยยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ค่า


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:49:48 น.  

 
วันตรุษจีนนี้ขอให้ มีความสุข สุขภาพแข็งแรง

ชอบเรื่องม่านประเพณี มีอู๋จุนแสดงด้วยเป็นดาราจีนไต้หวัน


โดย: tummydeday วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:15:14 น.  

 


สุขสันต์วันตรุษจีน 2554
ขอให้มีความสุข
สุขภาพดี ทำมาค้าขึ้น
เสมอไปนะครับโดย: nulaw.m วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:15:51 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สบายดีนะคะ บี๋เพิ่งได้เข้ามานี่แหร่ะค่า หลายเรื่อง มากมาย


โดย: บี๋ (Yushi ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:55:34 น.  

 


เขียนอักษรจีนคำว่า "ความสุข" แทนคำอวยพรให้เพื่อน ๆ ทุกท่านในวันปีใหม่จีน ขอให้มีความสุข สมหวังในสิ่งที่คิดไว้ ขอให้เฮง เฮง ร่ำรวยตลอดปีค่ะ

คุณวี...เราก็ลูกจีนเหมือนกันค่ะ ตอนเด็ก ๆ แม่เราพาไปดูหนังจีนหลายหน ส่วนใหญ่จะเป็นหนังของหลินปอ หลี่ชิง เรื่องนี้ก็น่าจะได้ดูด้วย แต่จำไม่ค่อยได้แล้ว พอโตมาก็ดูหนังจีนมาตลอด เป็นแฟนช่องสามด้วย ก็เลยได้ดูหนังจีนดี ๆ เยอะมาก แต่หลัง ๆ นี่หนังเกาหลีมาแรง เบียดหนังจีนตกโปรแกรมไปเลย มีเรื่องดี ๆ อย่างม่านประเพณีก็ฉายตอนดึกซ้าาา


คุณเค็น...ซีรีส์เวอร์ชั่นนี้ไม่เศร้าจนเว่อร์ค่ะ มีฉากเศร้าอยู่ไม่กี่ฉาก (แต่ก็เศร้ามาก) นอกนั้นก็จะออกโทนน่ารัก ๆ กลมกล่อมดีค่ะ

ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


คุณป้ากุ๊กไก่...ขอบคุณมากที่ชมค่า เม้าท์ตั้งแยะ ดีใจที่คุณป้าไม่ว่าบล็อคยาว


คุณก๋า...เพิ่งรู้ว่าสมัยก่อนมีการ์ตูนเรื่องนี้ด้วย ฟังคุณก๋าพูดถึงแล้วอยากเห็นจัง เราหาข้อมูลในเวบ มีคนทำเวอร์ชั่นการ์ตูนอยู่หลายเจ้า วาดได้สวย ๆ ทั้งนั้น

หนังสือคงต้องพรุ่งนี้ถึงจะไปส่งให้ได้นะคะ หนังสือหนักเป็นสิบกว่าโล ส่งปณ.ไม่ไหว เลยจะให้นิ่มซี่เส็งส่งให้อย่างที่คุณก๋าแนะนำ โทรไปถามแล้ว ค่าส่งไม่แพงเท่าไหร่ แถมส่งให้ถึงที่เลย

เพิ่งเห็นว่าหลานมีเขี้ยวด้วย โตไปคงเป็นหนุ่มเจ้าเสน่ห์แหงม ๆ


คุณgobank21468...อยากดูก็ตามลิงค์นี้ไปเลยค่ะ ม่านประเพณี

แวะไปที่บล็อคคุณแล้ว แต่ยังไม่อัพ เลยเม้นท์ไม่ได้ ไว้อัพแล้วแวะมาบอกนะคะ จะได้แวะไปเยี่ยมค่ะ


ลุงแอ๊ด...เวอร์ชั่นที่ดังที่สุดก็ต้องเวอร์ชั่นหลินปอนี่แหละค่ะ ทำบล็อคแล้วถึงได้รู้ว่าได้รางวัลเยอะขนาดนี้ ดูหนังเพลงหลินปออยู่หลายเรื่อง แต่จำชื่อได้อยู่เรื่องเดียวคือ สามยิ้มพิมพ์ใจ ที่จำได้เพราะชื่อเพราะ แล้วตั้งได้ตรงกับเนื้อเรื่อง นางเอกยิ้มให้พระเอกสามครั้ง พระเอกก็หลงรักหัวปักหัวปำเลย


ป้าปอ...ขออนุโมทนาบุญกับการปฏิบัติธรรมของคุณป้านะคะ ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพค่ะ


หลานจี้...ขอบคุณมากที่โหวตให้จ๊ะ

แต่ป้าว่าพระรองหล่อกว่าน้า แต่พระเอกรูปร่างดี บอดี้ก็งามขนาดเลย เจอรูปนี้ในเวบ แสงเงาสวย เห็นซิคแพคแบเต็ม ๆ เซ๊ะซี่ดี
คุณมิจัง...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณหนู...ถ้าคุณหนูชอบดูทีวีกับหนัง คิดว่าน่าจะได้ดูสักเวอร์ชั่นนึงละน่า ถ้าได้ดูเวอร์ชั่นนี้ รับรองว่าติดยิ่งกว่าติดเหมือนเรา อิ อิ


คุณชัช...Welcome homeค่ะ กลับมาแล้ว คงมีข้อมูลมาอัพบล็อคตรึม จะรออ่านบล็อคใหม่นะคะ


คุณเกศ...ไปเต้นแร้งเต้นกา ซ้อมการแสดงที่เมืองสิงห์ คงเป็นการแสดงแบบไทย ๆ แน่เลย ยังไงก็อย่าลืมถ่ายภาพมาฝากกันด้วยเน้อ ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพค่ะ


ลุงนาฬิกา...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ ยินดีต้อนรับเพื่อนบล็อคคนใหม่ค่ะ


คุณแดหวา...เล่นบล็อคแล้วเนทเจ๊งนี่เซ็งเลย ใช้มือถือแล้วไม่ค่อยมันส์เนาะ ขอให้คอมซ่อมได้คืนสภาพเดิมโดยเร็วค่า


คุณน้ำอ้อย...เอ๋ น่าสนจังแฮะ อยากรู้ว่าปราสาทนุ่นจะมีหน้าตาเป็นยังไง ต้องตามไปอ่านที่บล็อค


คุณต่อ...พูดเซ็งเป็ดช่วงนี้ ได้หม่ำเป็ดจริง ๆ อิ อิ ที่เมืองจีนฉายตอนดึกเหมือนเมืองไทยเลย ช่องสามเอามาฉายตอนตีสองถึงตีสามนู่นแน่ะ แต่เราก็ยังดูได้จนครบทุกตอน มีบางวันเนทย้อนหลังเจ๊ง ก็ต้องขวนขวายไปหาดูตามยูทูบไม่ก็เวบจีน ทั้งที่เป็นเสียงในฟิลม์ ดูรู้เรื่องมั่งไม่รู้เรื่องมั่งก็ต้องดูค่ะ

เรื่องนี้นอกจากจะติดใจพระเอกนางเอกแล้ว ยังปิ๊งพระรองสุด ๆ รูปหล่อแถมเสดงดี เคยดูเขากับเหอยุ่นตงเล่นด้วยกันในเรื่องฟงหวินมาแล้ว แต่ตอนนั้นยังไม่เตะตา มาเรื่องนี้เล่นเป็นหม่าเหิวนไฉ ออร่าแกเปล่งประกาย หล่อได้ใจมาก ถึงเป็นพระรอง แต่ได้บทดีไม่แพ้พระเอกเลยค่ะ

เวอร์ชั่นหนังโรงเคยเห็นมีวางขายแถวซอยเท็กซัส ลองเข้าไปดูในเวบของบูมเมอแรง มีรายชื่ออยู่ แต่หมดสต็อค คิดว่าไม่นานก็คงมีขาย

ขอบคุณคำพรตุรษจีนที่ให้มานะคะ คุณต่อให้พรใดมาก็ขอให้ได้รับไปเช่นเดียวกันค่ะ


คุณสาว...เราฟังเพลงประกอบไม่รู้กี่รอบแล้ว เพราะจริง ๆ ค่ะ ที่แต่งได้เพราะขนาดนี้ เพราะผู้แต่งเพลงเหลียงจู้เวอร์ชั่นดั้งเดิมมาเป็นที่ปรึกษานั่นเอง

เรามีfbแต่ไม่ได้เล่น เข้าไปก็กดไม่ค่อยถูก อยากเห็นจังว่าคุณสาวโชว์บล็อคเราแบบไหน เดี๋ยวไปขอลิงค์ที่บล็อคละกัน

ตรุษจีนปีนี้ก็ไม่ได้ไปไหนเหมือนเคย วันนี้วันเที่ยว แต่ก็อยู่โยงเฝ้าบ้านค่ะ


คุณไก่...ม่านประเพณีเป็นเรื่องเศร้า แต่ละเวอร์ชั่นก็เขียนบทต่างกันไป เวอร์ชั่นนี้สนุกมาก ๆ มีฉากน่ารัก ๆ เยอะ มีฉากเศร้าอยู่ไม่กี่ฉาก ทำออกมาเศร้าได้ใจลยค่ะ แต่ก็เรียกว่าร้องไห้แบบมีความสุข อิ อิ

รายการโอปราห์สัมภาษณ์นักแสดงเรื่อง The Sound of Music มากันพร้อมหน้าเลยค่ะ ทั้งคริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ จูลี่ แอนดริวส์ แล้วก็ลูก ๆ ทั้งเจ็ดคน ผ่านไปสี่สิบ แก่ตัวกันหมดแล้ว ให้สัมภาษณ์กันสนุกสนาน เรายังหาคลิปรายการสัมภาษณ์ไม่ได้ มีแต่รูปเลยเอามาฝากค่ะ
คุณtummy...ยังไม่ได้ดูเวอร์ชั่นอู๋จุนเลยค่ะ เพิ่งเห็นก็ตอนมาทำบล็อคนี่แหละ น่าดูก็ตรงมีนายอู๋จุนนี่แหละ การแสดงไม่รู้ว่าจะดีหรือเปล่า แต่แต่งโบราณแล้วดูดีทีเดียว พระเอกบางคนแต่งแบบนี้แล้วลูม่ายล่าย


คุณบี๋...คุณบี๋หายไปนาน ดีใจที่แวะมานะคะ ต้องขอบคุณอีกครั้งที่ช่วยแปลเพลงญี่ปุ่นของเติ้งลี่จวินให้นะคะ ยังไม่ได้เอามาอัพบล็อคสักที แต่เขียนบล็อคไว้แล้ว ยังไงก็ต้องได้อ่านแน่ค่ะ


คุณมิน & คุณเค็ง & พี่นาถ & พี่ซูม & ลุงกล้วย & ลุงแอ๊ด & คุณjamaica & ป้ากุ๊กไก่ & คุณพันวัตต์ & คุณอร & คุณสาว & คุณหนูหล่อ ...ขอบคุณมากที่แวะมาอวยชัยให้พรวันปีใหม่จีนนะคะ พรใดที่ให้มาก็ขอให้ได้รับกลับคือไปหลายร้อยเท่าเลยค่ะ


โดย: haiku วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:03:28 น.  

 
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ ค่ะ...
万事如意 新年发财

โดย: nootikky วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:57:49 น.  

 


ดี.ไม่ได้ดูเรื่องนี้
แต่พระเอกนี่ ชอบๆๆๆค่ะ
โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:18:18 น.  

 
ใช่ครับคุณไฮกุ

ไปเที่ยวเมืองจีนสบายเลย
แต่ห้ามหลงทางนะครับ 555

มาดามพูดได้คล่องเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:30:50 น.  

 


ป้าเอาอั่งเปามาฝากอ่ะจ่ะนู๋ไฮกุ

และมาชวนไปทาน แกงเลียงกะทิฟักทองกันจ่ะ...

เพลงเพราะมากเลยค่ะนู๋ไฮกุโดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:36:39 น.  

 ซินเจียยู่อี่ มีหนี้ไม่ต้องใช้

นำมาฝากคุณไฮกุอีกรอบค่ะ

พี่นาถ
โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:48:37 น.  

 
เรื่องนี้มี่ดูหลายหนหลายแนวเหมือนกันค่ะพี่ไฮกุ แต่ชอบที่สุดแค่ภาคการ์ตูนสิ อิอิ
..................................

กลบทกลมกลืนกลอน แบบที่๑

ปีเถาะนี้มอบลาภหมายลาภมอบ
โชคดี,ชอบสรรค์เริ่มเปรมเริ่มสรรค์
เงินทองมีวันท่วมล้นท่วมวัน
วาดวางฝันจริงพบเจอะพบจริง

ให้สุขภาพเหลือดีเพียงดีเหลือ
อุ่นโอบเอื้อนิ่งนานเสพนานนิ่ง
พานเพลงกาลอิงรื่นฉ่ำรื่นอิง
สรรพสิ่งดีมาล้วนมาดี

การงานมีทอดสะพานเชื่อมสะพานทอด
ขึ้นสู่ยอดถี่ง่ายแล่นง่ายถี่
สองสามขั้นทีทาบชื่นทาบที
ล้วนหน้าที่ในหวังตามหวังใน

ไปมารักผูกสมัครมั่นสมัครผูก
แยกดี,ถูก,ใส,งามร้อยงามใส
หาคนช่วยไว,คล่องพร้อมคล่อง,ไว
สร้างประทับใจมือพลิกดุจพลิกมือ

ปีนี้ล้วนลาภ.ดีวางดี,ลาภ
อำนาจมาดถือได้ง่ายได้ถือ
ทำสิ่งใดลือเรืองส่งเรืองลือ
อะคร้าวชื่อทอม่านมุงม่านทอ


มา拜年(สวัสดีปีใหม่จีน)ค่ะพี่ไฮกุ


โดย: ญามี่ วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:01:03 น.  

 
หวัดดีวันชิวอิกครับคุณไฮกุ...

ขอให้โชคดีสมปรารถนาตลอดปีใหม่
ขอให้เงินทองไหลมาเทมาไม่ขาดสาย
สุขภาพใจสุขภาพกายแข็งแรงสมบูรณ์ครับโดย: Dingtech วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:55:07 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

โอ้ว กว่าจะได้เข้ามา ก็เกือบช้าไปเลยล่ะค่ะ
น่าเสียดายเลยถ้าพลาดเพราะว่ามาเห็นนักแสดง
ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นไหน พระเอกทำไมน่ากิน
เอ๊ย น่ารักไปซะทุกคนเลยก็ไม่รู้ค่ะนิ ... ยิ่งพระเอก
ในเวอร์ชั่นใหม่ ที่บอกว่าอายุ 30 กว่าแล้วแต่ว่า
หน้ายังใสปิ๊งๆ คาดว่าถ้าปิ๊งๆ ดูแลตัวเองดีแล้วก็
ต้องบอกว่าอิจฉาคนมีกำไรดี แต่ว่าถ้าดีเพราะทำศัลย์
ก็ต้องบอกว่าอยากทำมั่งเหมือนกันค่ะ เพราะว่า
เกิดอยากสวยบ้างเหมือนกันค่ะ 555+


เพลงประกอบเพราะจังเลยค่ะ เพราะแบบเศร้า ๆ
แต่เพลงประกอบของภาพยนต์แนวนี้เราว่า
เพลงจะเพราะเกือบทุกเรื่องเลยนะค่ะ


ตรุษจีนมาไวจริงๆ ส่งความสุขให้กับคุณไฮกุ
ด้วยนะค่ะ รวยๆ เฮงๆ สุขภาพแข็งแรงตลอดไปค๊า


โดย: JewNid วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:58:58 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณไฮกุ

เช่นกันนะคะ

มั่ง มี ศรี สุข ค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:15:37 น.  

 
สวัสดีค๊าคุณไฮกุ

มาชื่นชมภาพชอบมากอย่างเต็มความรู้สึกเรย
เรื่องประกอบก็ดีด้วย..อยากมีโอกาสได้ชมเรื่องนี้จัง มีความสุขเยอะนะค่ะ


祝:春 节 快 乐,

万 事 如 意 ,恭 喜 发 财!

身 体 健 康,合 家 欢 乐!


มีโชคลาภ ร่ำรวย เงินทอง สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์สวยงาม
จิตใจสดชื่นแจ่มใส การงานเจริญก้าวหน้ามั่นคงมีคนรัก
และอุปถัมป์ค้ำชูมากมาย ทุกสิ่งเป็นไปดั่งใจสมปารถนา
โดย: mastana วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:53:50 น.  

 
เอิ๊ก วันก่อนเข้ามาหน้านี้มันคอมเมนต์ไม่ได้
ก็เลยกลับออกไปไม่ได้ทิ้งข้อความอะไรไว้
วันนี้เมนต์ได้แล้ว ดีใจจัง

สุขสันต์วันตรุษจีนนะคะ


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:34:51 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ


ขอให้เฮงๆ รวยๆ ถูกหวยทุกงวด

และสุขภาพแข็งแรงด้วยนะค่ะ..โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:31:19 น.  

 
สุขสันต์วันตรุษจีนครับคุณไฮกุ

เล็บมือเป็นอย่างไรบ้างครับ คงดีขึ้นแล้วนะครับ

ผมชอบโทนสีของบล็อกครับ ดูแล้วเย็นตาดี


โดย: Insignia_Museum วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:42:40 น.  

 ทู่เหนียนต้าจวี๋นะคะ คุณ haiku


โดย: chinging วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:55:32 น.  

 
Photobucket

Happy Chinese New Year ค่ะคุณไฮกุ
ขอให้มีความสุขมากๆ
สุขภาพแข็งแรง
และร่ำรวยเงินทองมากๆนะคะโดย: Suessapple วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:07:26 น.  

 
ขอบคุณสำหรับพรดีๆนะจ๊ะ ^^


โดย: ณ มน IP: 118.174.93.228 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:18:57 น.  

 


โดย: zawadio (khonmanrak ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:41:44 น.  

 
ว้าว เพลงเพราะจังเลยนะคะ อยากลองดูขึ้นมาเลย


โดย: Claire_plastic วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:45:19 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:5:18:56 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุครับ

สุขสันต์วันตรุษจีนย้อนหลังครับ ขอให้มีความสุขทั้งครอบคัรวเช่นกันขอรับ

ตอนนี้เน็ตเป็ดยังเน่าอยู่ครับ ช่างจากทรู ก้ไม่ติดต่อมาเลย จนป่านนี้แหละครับ


โดย: มนุษย์ต่างดาว..ผมยาว..ปากหวาน.. (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:32:18 น.  

 
เข้ามากรี๊ดดดดดพระเอกหล่อๆ ค่า

ขอบคุณสำหรับอักษรจีนคำว่าโชคดีด้วยนะคะ ขอให้พรทุกประการกลับคืนสู่คุณไฮกุเช่นกันค่า


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:51:06 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ ที่ร่วมโหวตให้ นี่คือกำลังใจสำหรับ
สร้างสรรค์ผลงานต่อไป เพื่ออย่างน้อยชาวบล็อกทุกคน
ก็ได้มีส่วนให้ความรู้ ความบันเทิงแก่สังคมได้บ้าง
ต้องแสดงความยินดีด้วยนะคะสำหรับ Best Art Blog ค่ะ


โดย: tummydeday วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:12:54 น.  

 
คุณไฮกุไปเที่ยวฉลองตรุษจีนที่ไหนหรือเปล่าคะ


โดย: Love At First Click วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:35:49 น.  

 
ชอบมากเลยครับคณไฮกุ ขอบคุณที่นำสิ่งดีๆมาฝากไว้ให้เสมอ ตรุษจีนปีนี้ขอให้คุณไฮกุ 万事如意 สมความปรารถนาหมื่นประการเลยครับผม ^^


โดย: ALPHA FO วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:58:20 น.  

 
ไม่สามารถทราบได้ในใจเธอ
อย่าให้เพ้อลืมตนจนเหลือที่
คิดถึงพี่บ้างหนาจ๊ะคนดี
อย่าให้พี่คิดถึงซึ้งฝ่ายเดียวโดย: สุระสิทธิ์ วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:09:28 น.  

 
สวัสดีค่ะ

เคยลองใช้ firefox เหมือนกันค่ะ
แต่ว่าไม่คุ้นเคย เลยเลิกใช้เลยค่ะ กลับมาใช้
explorer ธรรมดานี่ล่ะค่ะ เข้าง่าย แต่ว่าบางที
ก็ไม่ค่อยซัพพอร์ตบางเวปเลยนะค่ะ เพราะว่า
อ่านได้ยาก ไม่คุ้นเคย ... สงสัยว่านี่คงเป็นสัจธรรม
น่ะค่ะที่อะไรคุ้นเคยเราจะเลือกก่อน ของใหม่ถ้าลอง
แล้วไม่โดนก็ไม่เอาเหมือนกัน 5555


โดย: JewNid วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:08:14 น.  

 
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ นะคะ


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:53:29 น.  

 

ขอบคุณมากๆ ค่ะคุณไฮกุ กับตัวเขียนความสุขสีทองสุกใส
ขอให้ส่งถึงคุณไฮกุด้วยมากๆ นะคะ

และก็ขอบคุณสำหรับรูปภาพค่ะ
ถึงจะอายุมากกันแล้ว แต่ดูมีสุขภาพดีกันนะคะโดย: Sweety-around-the-world วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:40:52 น.  

 
โอย ถ้าดูคงเศร้ามากแน่ๆ หนังจีน พอทำเศร้าแล้วมันเศร้ามากกก เพราะจะมีหลายมิติ ยิ่งจบแบบนี้ โอ๊ย เศร้าจังค่ะ


โดย: KOok_k วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:19:07 น.  

 
เพลงเข้ากับเทศกาลมาก


โดย: ดาวส่องทาง IP: 124.121.51.193 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:53:53 น.  

 
หวัดดีจ้าคุณไฮกุ

เราเงียบไปเพราะไม่สบายค่ะ โดนหวัดเล่นงานซะงอม สองอาทิตย์เลยค่ะ พอตัวเองหายลูกเป็นอีก งานนี้ได้ลดความอ้วนไปในตัว อิอิ

พูดถึงละครเรื่องนี้เราเพิ่งดูจบไปเหมือนกันค่ะ ตอนแรกไม่ได้อยากดูหรอกค่ะ เพราะอคติส่วนตัว ไม่ชอบพระเอก อิอิ ไม่รู้ซิ เราไม่ชอบเวลาพี่แกพูดแล้วชอบทำปากขวิดๆหน่ะ หรือเราคิดไปเองก็ไม่รู้นะ แต่เรื่องนี้ต้องยอมรับว่าแกแสดงได้ดีมาก แถมร้องเพลงเพราะอีกต่างหาก ชอบตอนใกล้จบ ตอนที่แกเข้าใจว่า จู้อิงไถปฏิเสธแต่งงานเพราะไม่ได้รัก นี่ แกสื่อออกมาได้ดีทีเดียว ทำให้เห็นเลยว่าคนที่แค้นจนกระอักเลือดนี่เป็นยังงัย สงสารแกจับใจ ทำเอาเราเสียน้ำตาให้แกไปตั้งเยอะ


เห็นด้วยกับคุณไฮกุค่ะว่า เรื่องนี้นางเอกน่ารักที่สุด แสดงดี น่ารัก น่าชัง

แต่เราชอบหม่าเหวินไฉเหมือนกัน ดูไปก็แอบลุ้นไปว่าให้กลับตัวกลับใจซะ ไม่อยากให้ชาวบ้านเกลียด แต่หม่าเหวินไฉก็น่าสงสาร เพราะมีปมเรื่องพ่อ

ซินเจียยู่อี่ ซินนี่ฮวดไช้ นะคะ เลทไปสองวัน แต่ความปราถนาดียังเหมือนเดิมค่ะ ว่าแล้วหัวคะแนนก็กดโหวตซะเลย อิอิ


โดย: somjaidean100 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:03:40 น.  

 
สวัสดีคุณไฮกุค่ะ.... แวะมาทักทายและขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะ ขอให้คุณไฮกุได้รับเช่นกันค่ะโดย: namfaseefoon วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:17:55 น.  

 

พระเอกหล่อมั๊กๆ หล่อจริงๆค่ะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:19:55 น.  

 


ฝันดีนะคะ


โดย: jamaica วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:50:00 น.  

 

สวัสดีตอนเย็นของ เนเธอร์แลนด์ จ้าสายลมหนาว พัดโปรย โชยพัดลิ่ว
ใบไม้ปลิว ล้อเล่น กะสายลม
ความห่วงใย ลอยไป ชั่งน่าชม
ตวามคิดถึง มีให้ ไม่เสื่อมคลาย

* ขอให้มีความสุข กับคนที่คุณรักนะจ้า *


ตื่นตาตื่นใจ ที่ได้เห็นหนังจีน หรือ ละครจีนแบบนี้อีกครั้ง นัทจำได้ว่าตอนกลับไปเมื่อไหร่
เป้นต้องติดละครจีนทางช่อง 3 ตลอดเลยอะ เวลากลับมาที่รัยเป็นเสียดายทุกที่
ที่ไม่ได้ดูตอนจบ
นัทชอบหนังกำลังภายใน แล้วก็หนังแนวแบบ เปาบุ้นจิ้น - แล้วก็เจ้าแม่กวนอิม อะไรแบบเนี่ย ..


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:23:09 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:5:59:09 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
แวะมาทักทาย
วันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะ
ยังทำงานอยู่เลย
^^ รักษาสุขภาพด้้วยน๊าา


โดย: รักดี09 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:56:32 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
รีบแวะมาทักทายแล้วก็ต้องรีบไปทำงาน คุณไฮกุ สบายดีนะคะ ระลึกถึงเสมอๆค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:58:46 น.  

 
คุณดี...เราเพิ่งจะมาชอบพระเอกก็เรื่องนี้แหละค่ะ เหอยุ่นตงแสดงดีแล้วคนเขียนบทเก่ง พอดูแล้วปิ๊งมั่ก ๆ


คุณก๋า...มาดามเก่งอ่ะ พูดภาษาจีนได้คล่อง แสดงว่าคงได้ใช้ภาษาจีนบ่อย ๆ ถ้าไม่ได้ใช้แต่ยังพูดคล่องยิ่งต้องชมใหญ่ ตอนเราเรียนภาษาจีนก็พูดได้คล่อง พอเลิกเรียน ไม่ได้ใช้ภาษา เหล่าซือก็เรียกวิชาคืนโม้ดดด


ป้าหู้...แวะมาชวนไปกินก็ชอบสิคะ แกงเลียงเป็นของโปรดซะด้วย ไว้จะตามไปหม่ำที่บล็อคค่า


คุณนิด...คนที่คุณนิดบอกว่าเป็นพระเอกหน้าใสนั่น เป็นพระรองบวกตัวโกงค่ะ แกชื่อจริงว่า เฉินกว้านหลิน เกิดปีเจ็ดสาม นับนิ้วดู อายุก็ปาเข้าไปสามสิบแปด แต่งงานมีลูกเรียบร้อย มองหน้าแล้ว ไม่น่าจะผ่านมีดหมอ แกเป็นคนผิวดี หน้าใสได้ใจมาก

จริงอย่างคุณนิดว่า เพลงประกอบหนังแนวนี้เพราะจริง ๆ ค่ะ เวอร์ชั่นนี้ทั้งไตเติ้ลตอนต้นกับตอนท้าย เพราะมากทั้งคู่เลย

เราถนัดใช้ firefox ค่ะ ปกติจะใช้browserอยู่สามอันค่ะ firefox safari แล้วก็ chrome ส่วน IE น้องชายบอกว่าไวรัสเยอะก็เลยไม่ค่อยจะได้ใช้ นอกจากจะเข้าเวบดูทีวีย้อนหลังอย่างเดียว

เจอภาพน่ารัก ๆ ของพี่หม่าในพันทิพเลยเอามาฝากคุณนิดค่ะ


คุณแพม...ขอบคุณสำหรับคำอวยพรดี ๆ ที่ให้มานะคะ มีทั้งภาษาจีนและไทย ตอนที่เราอัพบล็อคการ์ดม่านประเพณี ไม่ได้เปิดเม้นท์ คุณแพมยังอุตส่าห์หลังไมค์ไปบอกว่าชอบภาพในบล็อค ขอบคุณมากนะคะ


น้องนาห์...ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อคนี้นะจ๊ะ สงสัยน้องนาห์จะเข้ามาอ่านบล็อคการ์ดม่านประเพณี พอดีพี่ไม่ได้เปิดเม้นท์ค่ะ


คุณIM...เล็บอาการดีขึ้นแล้วค่ะ แต่ยังไม่หาย สีเล็บยังดำไม่เลิกซะที


คุณzawadio & คุณ Clair_plastic...ขอบคุณที่แวะมานะคะ ยินดีต้อนรับเพื่อนบล็อคคนใหม่ค่ะ


คุณแดหวา...ทรูไม่โทรมาแบบนี้ คุณแดหวาคงต้องยอมเสียงเงินค่าโทร ๆ จิกบ่อย ๆ เอาใจช่วยให้ใช้เนทได้เร็ว ๆ นะคะ


คุณtummy...ขอบคุณที่แวะมาแสดงความยินดีค่ะ เล่นบล็อคปีนี้ต้องถ้อยทีถ้อยโหวตให้กัน แวะไปบล็อคคุณแล้วถูกใจดอกไม้ในบล็อค เลยต้องโหวตให้แต่โดยดี


คุณน้ำอ้อย...ตรุษจีนได้หยุดยาวแต่ก็ไม่ไปเที่ยวไหนเหมือนเคยค่ะ


คุณสุรสิทธิ์...แวะมาพร้อมกลอนหวาน ๆ อ่านแล้วคิดถึงเพลง "คิดถึงพี่ไหม" ของคุณศรคีรี ศรีประจวบเลยค่ะ เราชอบเพลงคุณศรคีรีเพลงนี้ที่สุด หาเพลงมาให้คุณสุรสิทธิ์ฟังด้วย
คุณไก่...ทีแรกลองเขียนอักษรบนกระดาษเขียนพู่กันจีนธรรมดาก่อน กะว่าจะใช้สีแดงเขียนบนกระดาษแดง แต่พอลองแต่งสีด้วยโฟโตเฉาะแล้วออกมาสวยดี เลยไม่ต้องเขียนใหม่


คุณกิ๊ก...เรื่องนี้จบแบบเศร้าก็จริง แต่ก็ทำให้คนดูยิ้มทั้งน้ำตา ถึงพระเอกกับนางเอกจะตาย แต่สุดท้ายก็ได้อยู่คู่กัน ฉากจบ ทั้งคู่กลายเป็นผีเสื้อบินคู่กัน


คุณปอน...ตั้งใจอัพบล็อคนี้รับเทศกาลตรุษจีนค่ะ ทั้งเรื่องและเพลงเป็นเรื่องจีนล้วน ๆ เดี๋ยวบล็อคหน้ากะว่าจะอัพเรื่องจีน ๆ ต่ออีกสักบล็อคค่ะ


คุณพีช...ไม่สบายนี่เอง คุณพีชถึงหายเงียบไป ดีใจที่หายแล้วแถมเชฟดีขึ้นอีกตะหาก แต่อย่าลดนน.ด้วยวิธีนี้อีกเชียวนา ขอให้ลูกคุณพีชหายป่วยไว ๆ จ้า

เราว่าเหอยุ่นตงไม่ค่อยหล่อเท่าไหร่นะ ดูไปก็แอบเชียร์ตัวโกงไป เพราะหม่าเหวินไฉหล่อกว่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า แต่แกเสดงดี ทำให้ดูหล่อขึ้นมาได้ เมื่อก่อนดูแต่ซีรีส์ที่พี่แกเล่น ไม่รู้หรอกว่าเสียงดีมากด้วย มาเรื่องนี้แหละ ถึงได้ฟังเสียงแบบเต็ม ๆ ร้องเพลงเพราะจริง ๆ ค่ะ ส่วนนางเอก เราดูเธอเล่นเรื่องแรกเป็นซีรีส์จีนเรื่อง White Collar Condominium เล่นคู่กับอัน แจวูค แสดงเป็นครูสอนบัลเลต์ ตัวจริงคงเรียนบัลเลต์ด้วย ฉากที่เต้นรำในหอนางโลม ถึงรำได้สวยมาก ๆ

คนเขียนบทเวอร์ชั่นนี้เก่งจริง ๆ ค่ะ เหตุการณ์ในเรื่องเชื่อมโยงลงล็อคกันตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบ ฉากที่คุณพีชพูดถึงนั่น เราว่าเป็นฉากพีคที่สุดของเรื่อง ดูแล้วสงสารทั้งพระเอกนางเอก สองคนจะได้แต่งงานกันอยู่แล้ว ก็มีอันต้องเป็นไปเพราะอีตาเหวินไฉ รู้สึกสะใจ ตอนดูฉากที่เหิวนไฉเห็นอิงไถกระโดดลงหลุมศพของซานป๋อต่อหน้าต่อตา แถมสองคนยังกลายเป็นผีเสื้อบินคู่กันออกมาอีก

นัท...เป็นแฟนละครจีนช่องสามเหมือนกันเลย ตอนนี้เรื่องเปาบุ้นจิ้นก็มาฉายอีกแล้วค่ะ ได้ดูเป็นรอบที่ห้าแล้วมั้ง แต่ดูแล้วก็ยังชอบอยู่ ถ้านัทติดละครจีนช่องสามแต่ไม่ได้ดูตอนจบก็ไม่ยากค่ะ เดี๋ยวนี้มีเวบดูย้อนหลังได้

ต้องชมช่องสามที่ยังมีละครจีนให้ดูมาตลอด ถึงเวลาฉายจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เรื่องที่ดี ๆ ไปฉายตีหนึ่งตีสองโน่น ต้องลำบากมาดูทีวีย้อนหลัง ที่จริงละครจีนช่วงดึกน่าจะลงโปรแกรมตำนานรักดอกเหมยมากกว่า


ณ มน & คุณอ้อ & คุณรักดี09 & คุณเกศ...ขอบคุณที่แวะมาจ้า


คุณnootikky & พี่นาถ & น้องญามี่ & คุณDingtech & คุณหนู & คุณอ้อมแอ้ม & คุณเค็น & คุณเปิ้ล & สาวไกด์ & คุณALPHA FO & คุณมิจัง & คุณฝน...ขอบคุณเพื่อนบล็อคที่แวะมาอวยพรตรุษจีนให้นะคะ มากันเยอะ นี่ถ้าเปลี่ยนคำอวยพรเป็นแต๊ะเอีย ปีนี้คงมีเงินเต็มกระเป๋า อิ อิ


โดย: haiku วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:27:03 น.  

 
สาวเอาลิงค์มาฝาก ไม่แน่ใจว่าไปอ่านได้ไหมนะคะ

//www.facebook.com/photo.php?fbid=193986990613099&set=a.193985077279957.51942.100000053983282&ref=notif¬if_t=photo_reply#!/profile.php?id=100001622032579


โดย: sawkitty วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:44:04 น.  

 
สวัสดีจ้าไม่ได้แวะมานาน จขบ สบายดีนะคะ


โดย: ยายกุ๊กไ่ก่ วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:05:03 น.  

 สวัสดีวันสีม่วงจ่ะ นู๋ไฮกุคนสวย...

แอบมาฟังเพลงเพราะๆน่ะจ่ะ...
โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:27:19 น.  

 
มีความสุขมากๆเช่นกันนะคะพี่ไฮกุ ว่าแต่ไทยเรายังไม่นิยมเขียนคำว่า "ความสุขให้ทิ่มหัวลงหรือคะ" อิอิ

............................กลบทกลมกลืนกลอน แบบ๒

รักกับร้างต่างคิดให้คิดต่าง
ครารักพร่างสวาทสุดก่อสุดสวาท
ยามร้างเหลียววาดว้างเวียนว้างวาด
ประดุจอำนาจความนัยบอกนัยความ

อำนาจรักกล่อมหวานเห่หวานกล่อม
ผนึกถ้อยหอมถามห่วงจิตห่วงถาม
มธุรสพจน์รามร่ายร้อยร่ายราม
เหลียวแลงามกาลผ่านลืมผ่านกาล

อำนาจร้างเข้าคุมเผลอคุมเข้า
ริมลานเผาม่านร้อนลามร้อนม่าน
ลี้สุดทางธารพ้นมิพ้นธาร
เบื้องบ่อบานรานร้าวทอร้าวราน

อำนาจดีแผ่กระจายสอนกระจายแผ่
จิตมองแค่สถานสุขสร้างสุขสถาน
เมียงทางชื่นชาญเชี่ยวเหนี่ยวเชี่ยวชาญ
เสริมมนต์ฐานระบายสุขปลุกสุขระบาย

อำนาจร้ายก่อเพลิงเร้าเพลิงก่อ
ยากชะลอสายดับเด็ดดับสาย
มารหมองทุกข์วาย,วุ่นขยับวุ่นวาย
รู้เมื่อท้ายกรายขมคร่ำขมกราย

สวัสดีเย็นวันเสาร์ค่ะ


โดย: ญามี่ วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:05:39 น.  

 
หวัดดีค่ะคุณ haiku

อ่านเนื้อเรื่องย่อ ๆ ของม่านประเพณีแล้วเล่นเอาอยากดูขึ้นมาเลยค่ะ ฮ่า ฮ่า แค่อยากนะคะ ขืนไปหาดูจริง ๆ มีหวังไม่ได้ทำการทำงานแน่ ๆ พวกซีรีส์ยาว ๆ พวกนี้ ดูแล้วคงติดจั๋งหนับ

อ่านที่คุณ haiku ไปเม้นท์บล็อกพากินร้านแถวประตูน้ำ ไม่ทราบว่าเคยเป็นลูกค้าร้านลาบประตูน้ำรึป่าวคะ ร้านนี้ป้าเดซี่เคยไปกินตั้งแต่ยังเด็ก ตะก่อนรู้สึกว่ามันอร่อยเด็ดมากมาย พอโตขึ้นได้กลับไปกิน งั้น ๆ อ่ะ ฮ่า ฮ่า เสียดายความรู้สึกสมัยเด็ก ๆ จัง


โดย: Oops! a daisy วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:57:12 น.  

 
โห..พระเองหน้าใส ยังกะเราสมัยหนุ่ม ๆ


โดย: tiensongsang วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:58:48 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่ะคุณไฮกุ^^


โดย: namfaseefoon วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:04:02 น.  

 
เนปาลตอนใหม่มาแล้วจ้า


โดย: ณ มน วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:29:46 น.  

 
ขอบคุณครับคุณไฮกุ ที่โหวตให้


โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:24:34 น.  

 
คุณสาว...เข้าไปในfbของคุณสาวได้แล้วค่ะ แต่ยังไม่เห็นบล็อคเราที่โชว์เลยจ๊ะ


คุณกุ๊่กไก่...โห หายไปนานมากกก ดีใจที่คุณกุ๊กไก่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


ป้าหู้...ขอบคุณมากที่มานั่งฟังเพลงด้วยกันค่า


น้องญามี่...ที่จริงมีตำนานบอกว่า ตัวอักษร "ความสุข" ต้องแปะหัวกลับลงข้างล่างอยู่ค่ะ แต่คนไทยไม่ค่อยรู้กัน แปะไปเดี๋ยวต้องอธิบายยาว เลยแปะแบบธรรมดาค่ะ

ตำนานที่ว่าก็คือ "ที่นิยมทำกันมากที่สุดคือ การติดตัวอักษร “ฝู” ตีลังกากลับหัว เล่ากันว่าครั้งหนึ่งจักรพรรดิ์จูหยวนจังทรงกริ้วที่มหาดเล็กติดกระดาษแดง ตัวอักษร “ฝู” กลับหัว หมาดเล็กหัวไวกราบทูลว่า ใครก็ตามที่เห็นตัวฝูกลับหัวก็ต้องอุทานออกมาว่า “ฝูเต้าเลอ” ซึ่งแปลได้สองความหมาย แปลว่า “ฝูตีลังกากลับหัวเสียแล้ว” หรือ “โชคลาภมาถึงแล้ว” ก็ได้ ถ้ามีคนเห็นแล้วอุทานร้อยครั้งพระองค์ก็จะมีโชคร้อยครั้ง จักรพรรดิ์ได้ฟังแล้วทรงพอพระทัย พระราชทานรางวัลให้มหาดเล็กหัวใสหลายสิบตำลึง"


ป้าเดซี่...น่าจะเคยไปหม่ำที่ร้านลาบประตูน้ำค่ะ แต่ที่บ้านทำกับข้าวกินเอง เลยนาน ๆ ไปหน แต่พอกินเจแล้วก็ไม่ได้ไปเลยค่ะ อยู่ที่นั่นมาเป็นยี่สิบปีได้ นั่งรถผ่านแถวนั้นทีไรก็ต้องนึกความหลังทุกที


คุณเทียน...มั่นใจเกินร้อยนะเพื่อนเรา แบบนี้ต้องหารูปมาเป็นหลักฐาน จะได้ฟังธงว่าหล่อเท่าหรือเปล่า


คุณฝน & ณ มน...ขอบคุณที่แวะมานะจ๊ะ เดี๋ยวตามไปอ่านบล็อคใหม่ของณ มนจ้า


ลุงแอ๊ด...ด้วยความยินดีค่ะ ไว้โหวตให้เพื่อน ๆ ได้ครบคนแล้ว จะไปโหวตให้คุณลุงอีกค่า


โดย: haiku วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:27:34 น.  

 
เยี่ยมมาก.....ครับ


โดย: นภัทรศรัณย์ IP: 118.172.34.0 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:21:46 น.  

 
ขอบคุณคุณนภัทรศรัณย์ที่แวะมาอ่านบล็อคนี้ ดีใจที่คุณชอบนะคะ


โดย: haiku วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:24:22 น.  

 
แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี


โดย: koreaserie (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:6:27:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.