happy memories
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2564
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
6 ธันวาคม 2564
 
All Blogs
 
นิทรรศการรำลึกถึง ในหลวงรัชกาลที่ ๙

๙ เหนือเกล้าชาวสยาม
( วสันตดิลกฉันท์ ๑๔ )

๏ ห้าธันวะมาสสิริไผท
ชระไท้ประทับขวัญ
แผ่ภาสประไพศุภสุพรรณ
ทะนุเมืองระเรืองริน

๏ มิ่งเกล้าสยามสถิตยง
สุรวงศ์พระศรีศิลป์
มิ่งฟ้าจรดพระธรนิน
นวมินทร์ ธ ทรงธรรม์

๏ ยามแล้งระแหง ธ ดุจหยาด
ยุรยาตรกระยาหงัน
ปานฝนสะอาดคุณอนันต์
อภิบาลประชาชัย

๏ ยามร้อนสุรีย์ ธ ดุจลม
เซาะผสมผกาไหว
เย็นชื่นชโลม ณ หฤทัย
บริสุทธินาสา

๏ ยามหม่นระทมอนธการ
ธ ประมาณประทีปฟ้า
ฉายฉานสว่างพระกรุณา
ปะลุในหทัยชน

๏ ยามไทยทเวษทะเลาะวิวาท
กวะชาติจะแหลกป่น
ฉับพลันก็ผ่านประสบผล
เพราะพระองค์สมานใจ

๏ นอบน้อมประจงจิตสะอาด
อภิวาทพระจอมไตร
ซาบซึ้งพระราชะหฤทัย
ธ อุทิศนิมิตเมือง

๏ ทวยราษฏร์ถวายหทยภักดิ์
และจะรัก ณ ทุกเบื้อง
เทิดทูนพิทักษ์สิริเมลือง
มหิธรขจรกาล

๏ เสียงซ้องประโดยพสกสรร
อภิวันท์ถวายสาส์น
ซ้องสู่สวรรค์วรพิมาน
ศิระกรานนิรันดร
.
น้อมสํานึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้
ข้าพระพุทธเจ้า ชโลธร ควรหาเวช
ผู้ใช้นามปากกา เพลงผ้า ปรพากย์
๕ ธันวาคม ๒๕๖๔
จาก เพจชโลธร ควรหาเวช


เนื่องในโอกาสคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ครบ ๙๔ ปี พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันที่ ๕ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๖๔ และในโอกาส วันชาติไทย และ วันพ่อแห่งชาติ ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๖๔ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ ธ สถิตในดวงใจนิรันดร์

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า​ บล็อกเกอร์ไฮกุและครอบครัว
กลับมาแล้วจ้า ขออำภัยที่งวดนี้หายศีรษะไปนานเกือบเดือน เกือบจะอัพบล็อกไม่ทันวันพ่อซะแล้ว ถึงวันที่ ๕ ธันวาคมทีไรก็จะอัพบล็อกเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ ๙ ตอนที่ท่านเสด็จสวรรคตก็ร้องไห้หลายรอบ หลังจากที่ท่านเสด็จสวรรคตแล้ว เขียนบล็อกทีไรก็ยิ่งคิดถึงพระองค์ท่าน ถึงจะรู้สึกว่าทรงจากไปเร็วเกิน แต่คิดว่าพระองค์ท่านไม่ได้ไปไหนไกล จะประทับอยู่ในหัวใจเราและคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศตลอดเวลา เราเชื่อว่าพระองค์ท่านจะทอดพระเนตรจากบนฟ้าลงมาด้วยความห่วงใยคนไทยเสมอ ทุกปีของวันที่ ๕ ธันวาคมจะมีนิทรรศการที่จัดเพื่อรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙ ปีนี้ก็เช่นกัน มีเวลาน้อย เลยหาข้อมูลได้อยู่สองงาน ถ้ามีงานอื่นอีกค่อยอัพบล็อกบอกข่าวอีกทีค่ะ
ooiooi


นิทรรศการรอยยิ้มของพ่อ


ท่ามกลางความโศกเศร้าจากความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของชาวไทยเมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙  ผู้วาดเองก็รู้สึกไม่ต่างกัน จึงเริ่มวาดภาพของพระองค์ด้วยความคิดถึงและอาลัย  ผู้วาดแต่งแต้มรอยยิ้มลงไปในแต่ละภาพ เพื่อถ่ายทอดความอบอุ่นและเมตตาที่ทรงมีต่อพวกเราชาวไทย  ในแต่ละภาพยังแฝงด้วยเรื่องราวและคำสอน ที่พระองค์แสดงให้เห็นผ่านการทรงงานและการดำเนินชีวิต  ตลอดระยะเวลา ๗๐ ปีที่ทรงดูแลแผ่นดินนี้
 
๕ ปีที่ผ่านมากับภาพจำนวนกว่า ๕๐๐ ภาพ ที่วาดลงในเพจ popcafe’ ผู้วาดสัมผัสได้ถึงความรัก คิดถึง และอาลัยของผู้เข้าชมภาพ ที่ยังคงมีต่อในหลวงรัชกาลที่ ๙ อย่างไม่เสื่อมคลาย ความรู้สึกเหล่านี้มีส่วนช่วยให้ผู้วาดยังคงวาดภาพของพระองค์จนถึงทุกวันนี้
 
ผู้วาดขอขอบพระคุณเจ้าของภาพถ่ายต้นแบบทุกภาพมา ณ ที่นี้

นิทรรศการพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙ "รอยยิ้มของพ่อ" โดย ธวัชพงศ์ ตั้งสัจจะพจน์ จัดแสดงวันที่ ๑-๒๖ ธันวาคม ๒๕๖๔ (ปิดวันจันทร์) ณ พีเพิลส์ แกลเลอรี่ ห้อง P2, ชั้น ๒ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร


ooiooi
คลิกชมพระบรสสาทิสลักษณ์เพิ่มเติม

ข้อมูลจาก เพจ PopCafe


ooiooi


น้อมรำลึก “ในหลวง ร. ๙“ เปิดนิทรรศการ “เทิดไท้องค์อัครศิลปิน” โชว์ผลงานศิลปะ ๒๔๑ ชิ้นจาก ๒๐๙ ศิลปินดัง “เอนก เหล่าธรรมทัศน์” รมว.อว.เผยตลอด ๗๐ ปีที่ทรงครองราชย์ทรงทำเพื่อประเทศและประชาชนมาโดยตลอด ทรงสถิตย์อยู่กับเราทั้งด้านสติปัญญา ความเป็นศิลปิน ทรงมีพระอัจฉริยภาพหลากหลายด้าน ครบถ้วนทุกมิติ เป็นทั้งนักพัฒนา นักปกครอง ศิลปิน ทรงเป็นจิตรกรชั้นเยี่ยม ช่างภาพฝีพระหัตถ์สูง คีตกวีผู้ยิ่งใหญ่ และนักประพันธ์ผู้ยิ่งยง

เมื่อวันที่ ๓๐ พ.ย.ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานเปิดนิทรรศการ “เทิดไท้องค์อัครศิลปิน” ที่แปซิฟิค คลับ ชั้น ๒๘ อาคาร ทูแปซิฟิคเพลส ถ.สุขุมวิท กรุงเทพฯ โดยมีศิลปินนำภาพศิลปะ ที่มีทั้งภาพวาด ภาพเขียน รูปปั้นของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร์ มหาภูมิพลอดุลยเดช มหาราช บรมนารถบพิตร มาร่วมจัดแสดง เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยมีศิลปินชื่อดังมาร่วมงานจำนวนมาก อาทิ ช่วง มูลพินิจ, นายอำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ, รศ. ธีรวัฒน์ งามเชื้อชิต, ผศ.ศุภวัฒน์ อภิวัฒนภิโกวิท, นายนกดล โชตะสิร, นายศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี, ผศ.ไพโรจน์ วังบอน, นายศักชัย อุทธิโท, นายจิตต์สิงห์ สมบุญ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีศิลปินต่างชาติชาวเบลเยี่ยม นายจอร์จ คอลิน ร่วมแสดงผลงานด้วย นอกจากนี้ ยังมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูนิธิมวลมหาประชาชเพื่อการปฎิรูปประเทศ รศ.ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการ รมว.อว.มาร่วมงานด้วย

ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก กล่าวว่า นิทรรศการนี้มิใช่นิทรรศการศิลปะธรรมดา หากแต่เป็นนิทรรศการที่แสดงออกถึงความรัก ความเคารพ ความจงรักภักดีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนารถบพิตร องค์พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดพระองค์หนึ่งของคนไทย โดยปีนี้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ ๒ มีศิลปินกว่า ๒๐๙ คน นำผลงานมาร่วมจัดแสดงกว่า ๒๔๑ ชิ้นงาน ผลงานศิลปะในนิทรรศการนี้จะแสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถหลายด้าน ทรงงานหนักเพื่อความสุข ความอยู่ดีกินดีของเหล่าพสกนิกร พระองค์ขึ้นครองราชย์ในวันที่ประเทศยังไม่พัฒนา คนยากจน แต่ทุกวันนี้เราได้กลายเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางระดับบน คนรู้จักทั่วโลก เป็นเพราะตลอดระยะเวลาที่ทรงครองราชย์มากว่า ๗๐ ปี พระองค์ทรงทำเพื่อประเทศและประชาชนมาโดยตลอด

รมว.อว.กล่าวต่อว่า กว่า ๕ ปีที่เสด็จสู่สวรรคาลัย แต่ความทรงจำของเราที่มีต่อพระองค์ท่านยังไม่เลือนลางหายไป พวกเรายังรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านอยู่เสมอ ทรงสถิตย์อยู่กับเราทั้งด้านสติปัญญาและความเป็นศิลปิน ทรงมีพระอัจฉริยภาพหลากหลายด้าน ครบถ้วนทุกมิติ เป็นทั้งนักพัฒนา นักปกครอง และยังเป็นศิลปิน ทรงเป็นจิตรกรชั้นเยี่ยม ช่างภาพฝีพระหัตถ์สูง คีตกวีผู้ยิ่งใหญ่ และนักประพันธ์ผู้ยิ่งยง

“คนไทยรักพระเจ้าอยู่หัว ไม่เหมือนที่รู้สึกกับนักการเมือง นักการทหาร กษัตริย์ไทยใกล้ชิดประชาชน ไม่เหมือนกษัตริย์อื่น ๆ ในโลก พระเจ้าอยู่หัวของไทยสืบทอดความคิดแบบโบราณราชประเพณี พระองค์ภูมิใจที่ประชาชนของท่านมีหลากหลายเชื้อชาติ หลากหลายภาษา หลากหลายศาสนา และหลากหลายวัฒนธรรม จึงทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนทุกชาติทุกภาษาที่อาศัยอยู่ในผืนแผ่นดินไทยนี้” ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก กล่าว

สำหรับนิทรรศการ “เทิดไท้องค์อัครศิลปิน” จะจัดตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่แปซิฟิค คลับ ชั้น ๒๘ อาคาร ทูแปซิฟิคเพลส ถ.สุขุมวิท กรุงเทพฯ ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย


พระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
matichon.co.th


ooiooi

พระสาทิสลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
matichon.co.th

บีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณ ebaemi และคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor

Create Date : 06 ธันวาคม 2564
Last Update : 6 ธันวาคม 2564 22:53:59 น. 0 comments
Counter : 467 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณmultiple, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณnewyorknurse, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณปรศุราม, คุณหอมกร, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณทนายอ้วน, คุณเนินน้ำ, คุณtoor36, คุณThe Kop Civil, คุณชีริว, คุณสองแผ่นดิน, คุณกะว่าก๋า, คุณTui Laksi, คุณกิ่งฟ้า, คุณอุ้มสี, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณnonnoiGiwGiw, คุณkatoy, คุณmcayenne94


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.