bloggang.com mainmenu search


งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

๙ ธันวาคม ๒๕๖๑ - ๑๙ มกราคม ๒๕๖๒

ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า

ตั้งแต่ ๑๐.๐๐ น. - ๒๑.๐๐ น.

ยกเว้น
วันศุกร์
และวันเสาร์ ตั้งแต่ ๑๐.๐๐ น. - ๒๒.๐๐ น.เชิญชวนแต่งกายในชุดไทยย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ ๕ หรือชุดไทยแบบต่าง ๆ ด้วยผ้าไทย ผ้าท้องถิ่น เพื่อสะท้อนวิถีไทยผ่านเครื่องแต่งกาย

มีรถ Shuttle bus บริการฟรี อีกเช่นเคยเรานั่งรถเมล์มาจากบ้าน ลงอนุสาวรีย์ฯ แล้วมาต่อรถ Shuttle bus - ลงแยกวัดเบญจมบพิตร

เข้างานฟรี โดยใช้บัตรประชาชน ถ้าไม่มีชุดไทย ก็ต้องแต่งกายด้วยชุดสุภาพนะคะแผนผังบริเวณจัดงานค่ะ


พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์จำลอง พระที่นั่งกลางน้ำ พระราชวังบางปะอินวัดพระแก้วภายใน งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว "สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" ท่านจะได้สัมผัสกับบรรยากาศย้อนยุค ร่มรื่นด้วยต้นไม้นานาพรรณ และความฉ่ำเย็นแห่งสายน้ำ โดยแบ่งพื้นที่เป็น ๒ ส่วน

๑. บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต

ชมนิทรรศการประวัติศาสตร์ ที่ให้ความรู้ แสดงความผูกพัน ความรัก ความเทิดทูนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๑ ถึงสมัยรัชกาลปัจจุบันกับประชาชน ที่มาของลำน้ำคูคลองสายต่าง ๆ วัฒนธรรมประเพณีที่งดงามแห่งสายน้ำ เช่น ขบวนเรือพระราชพิธี งานประดิษฐ์ไทยและอาหารชาววัง บันทึกภาพกับภาพสามมิติแห่งความทรงจำ ร่วมกิจกรรมเสริมสร้างความรู้และส่งเสริมความรักความสามัคคีในครอบครัว

๒. บริเวณสนามเสือป่า

พบกับสินค้าจาก ร้านจิตอาสา ๙๐๔ ร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ และร้านค้ารับเชิญ อิ่มอร่อยกับอาหารในตลาดบก ตลาดน้ำ ตลาดเดินชิมริมทาง ประชาชนที่มาร่วมงานนอกจากจะได้รับความสุข สนุกสนาน ยังได้รับชมการแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทุกวันทั่วทุกภูมิภาค ทั้งยังได้ร่วมทำบุญลุ้นรับรางวัลมัจฉาพาโชค ราคา ๒๕ บาท สลากการกุศล ราคา ๑๒๙ บาท รายได้จากการจัดงานทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย จะนำไปช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

สะพานมหาดไทยอุทิศ เคยอัพบล็อกแล้วด้วยค่ะมีสาธิตการทำอาหาร ขนมโบราณหลายชนิดขนมกลีบลำเจียก, จ่ามงกุฏ ค่ะขนมเบื้องญวนเรือสำเภาในรัชกาลที่ ๓

ประวัติศาสตร์ที่สำคัญและคุณค่าของสายน้ำแห่งกรุงรัตนโกสินทร์สะพานสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุดรับเครื่องสักการะ พระราชทานบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ที่เรามาสักการะ ปูหญ้าเทียมด้วยค่ะ เรือพระที่นั่งจำลองที่จัดแสดง ๔ ลำ ได้แก่
เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ ๙
เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์พระที่นั่งอนันตสมาคมเรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์น่าจะเป็นพาเหรดเปลี่ยนกะ (เดาค่ะ)

น้องเห็นเรายกกล้อง เลยหยุดยืนให้ถ่ายรูป ... ขอบคุณค่ะอาหารการกินรอบนี้เยอะมากค่ะ มีทั้งตลาดบกวิถี ๔ ภาค ตลาดน้ำในฝัน

น่าจะมาถ่ายรายการอะไรสักอย่าง

ของเล่น ๒๐ บาท

ธนาคารไทยพาณิชย์สภากาชาดไทย

เวทีการแสดง สนามเสือป่า เริ่มเวลา ๑๗.๓๐ น. เป็นต้นไปรัฐธรรมนูญฉบับแรกของประเทศไทย ในส่วนการจัดแสดงของสภานิติบัญญัติร่วมทำบุญโดยการซื้อสลากชิงโชค "มัจฉาพาโชค"ใบละ ๒๕ บาท ซื้อมา ๒ ใบนิทรรศการปลาของพ่อเดินออกมาพระลานพระราชวังดุสิตแล้วค่ะกองอำนวยการจัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว เปิดให้ประชาชนได้ "เช่าชุดไทย" เพื่อสวมใส่เที่ยวงานอุ่นไอรัก ภายในบริเวณงาน

มีจุดให้เช่าชุด ๒ จุด คือ
๑. อาคาร 606 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า
๒.โรงอาหารเก่า ภายในสวนสัตว์ดุสิตเรามาตั้งแต่เวลา ๑๓.๐๐ ตอนนี้เวลา ๑๗.๐๘ น.

งานยังมีอีกหลายวัน อยากให้มาเดินเที่ยวกันค่ะ เรือพระราชพิธีสวยงามมาก๑๗.๑๘ น. เดินกลับไปรอรถ Shuttle bus ที่เดิมค่ะ 

เราไปวันศุกร์ที่ ๑๕ ธันวาคม อาจจะเพราะเป็นเย็นวันศุกร์รถติด...กว่าจะถึงเกือบ ๓ ทุ่มเลย

งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ครั้งที่ ๑
Create Date :19 ธันวาคม 2561 Last Update :19 ธันวาคม 2561 17:39:38 น. Counter : 1458 Pageviews. Comments :0