bloggang.com mainmenu search
ตุรกี
 1 - 9 ธันวาคม 2561


 ความเดิม 
ตุรกี -- สายการบิน Oman Air (WY)
ล่องเรือช่องแคบบอสฟอรัส (1)
ล่องเรือช่องแคบบอสฟอรัส (2)
เมืองชานัคคาเล่ ม้าไม้เมืองทรอย
เมืองชานัคคาเล่, มหาวิหารแดง (Red Hall Basilica)
วิหารเทพีอาร์เทมิสโบราณ เมือง Kusadasi
ไปดูโรงงานเครื่องหนัง, บ้านพระแม่มารี - House of Virgin Mary
เมืองโบราณเอฟฟิซุส - Ephesus 
เมืองเฮียราโพลิส เมืองปามุคคาเล่
เมืองคอนย่า -- พิพิธภัณฑ์เมฟลาน่า
เมืองคัปปาโดเกีย -- ระบำหน้าท้อง (Belly Dance)
นครใต้ดิน (Underground City) หุบเขานกพิราบ (Pigeon Valley)
พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเกอเรเม (Goreme Open Air Museum)
โรงงานเซรามิค โรงงานทอพรม พักที่อังการา
อิสตันบูล -- พระราชวังทอปกาปิ (Topkapi Sarayi หรือ Topkapi Palace)
อิสตันบูล -- พระราชวังทอปกาปิ (Topkapi Sarayi หรือ Topkapi Palace) ต่อ
จัตุรัสสุลต่านอะห์เมต หรือฮิปโปโดรม
อิสตันบูล -- เข้าพักที่โรงแรม Ramada
สุเหร่าโซเฟีย - Hagia Sophia
 

ตอนสุดท้ายแล้วค่ะ เกือบชนปีพอดี 121  ต่อเลยนะคะ

ออกจากสุเหร่าโซเฟีย เดินไปร้านอาหารกันค่ะ

ซอยแคบ รถเยอะ รถติดเหมือนกันค่ะ ระหว่างทางเดินไปเก็บแมวไปด้วยแมวจรจริงจริ๊ง

แมวน้อยวิ่งได้เลนเดียวสวนกันไปมาทางเดินเท้า ที่ไม่ใช่ที่จอดรถมอเตอร์ไซด์เก๋ ๆ วันสุดท้ายของทริป ร้านอาหารจีนค่ะบ่ายโมงกว่า ทุกคนหิวมาก น่าจะเป็นมื้อที่กินกันได้มากที่สุด แทบไม่มีเสียงคุย...อร่อยมั้ย.... อย่างที่เห็นล่ะค่ะเยอะมาก ขออีกตัวละกันค่ะ เรียบร้อยแล้วก็เดินไปจุดนัด รถบัสมารับค่ะ

ขึ้นรถบัสแล้วค่ะ

ป้ายรถบัส

กำลังเดินทางไป Spice Market มหาวิทยาลัย

14.51 น. วันที่ 8 ธันวาคม 2561 ถึงแล้วค่ะ ตลาดสไปซ์มาร์เก็ตไกด์นัดหมายสถานที่ และเวลาเรียบร้อย ต่างคนต่างเดินตามอัธยาศัยเลยค่ะ 

ทับทิม ส้ม สับปะรด กล้วยตลาดเครื่องเทศ (Spice Bazaar หรือ Spica Market) 

 

เป็นตลาดที่เราสามารถหาซื้อสิ่งของพื้นเมืองต่าง ๆ ได้มากมาย เช่น ขนมขึ้นชื่ออย่าง Turkish Delight และ Buklava เครื่องเทศ เช่น หญ้าฝรั่น ชาต่าง ๆ ชาตุรกีรสหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นชาแอปเปิ้ล ชาทับทิม

Spice Market แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 16  ซึ่งในยุคนั้นอียิปต์เป็นเพียงหนึ่งจังหวัดของจักรวรรดิออตโตมัน และยังต้องจ่ายภาษีให้กับออตโตมัน และทำให้อียิปต์ต้องสร้างตลาดนี้ขึ้นมา ซึ่งเรียกกันว่า  Egyptian Bazaar แต่ก็ยังมีอีกชื่อหนึ่งคือ Spice Bazaar เพราะเขาค้าขายเครื่องเทศกันที่ตลาดแห่งนี้ ซึ่งตลาดแห่งนี้มีผังเป็นรูปตัวแอล L มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก


เค้าซื้อโคมไฟกันไปเยอะค่ะ เราขี้เกียจหอบ

คนเยอะมากขนมเตอร์กิช ดีไลท์เครื่องเทศต่าง ๆ และเตอร์กิชดีไลท์ปลาสดมาก

ชีสต่าง ๆ 

มะกอกหลายแบบเครื่องเทศ19.02 น. มาต่อกันที่ทักซิม สแควร์ค่ะมีงานอะไรสักอย่าง ไม่ได้เข้าไปดูค่ะจตุรัสทักซิมสแควร์ (Taksim Square)

Taksim Square (Taksim Meydanı) ตั้งอยู่ในย่านเบโยกลู (Beyoğlu) ในเขตยุโรปของนครอีสตันบูล, ประเทศตุรกี เป็นสถานท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียง และถือเป็นหัวใจ ของนครอีสตันบูลสมัยใหม่ โดยคำว่า Taksim หมายถึง “การแบ่งแยก” หรือ “การกระจาย” ซึ่งมีที่มาจากในรัชสมัยของ สุลต่านมะห์มุด 1 (Sultan Mahmud I)

ด้วยสถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของ อ่างเก็บน้ำหินยุคออตโตมัน และเป็นจุดที่สายน้ำหลัก จากทางตอนเหนือถูกรวบรวม และกระจายออกไปยังส่วนอื่น ๆ ของเมือง นอกจากนี้คำว่า ทักซิม (Taksim) ยังหมายถึง รูปแบบดนตรีพิเศษในเพลงคลาสสิก ของประเทศตุรกีอีกด้วย

ต่อมาในศตวรรษที่ 19 ที่แห่งนี้ เคยเป็นที่ตั้งของค่ายทหารปืนใหญ่ทักซิม (Taksim Artillery Barracks, Taksim Kışlası) ซึ่งต่อมากลายเป็นทักซิมสเตเดี้ยม (Taksim Stadium) และถูกทำลายไปในปี ค.ศ. 1940 ระหว่างการก่อสร้าง สวนสาธารณะทักซิมเกซีพาร์ค (Taksim Gezi Park)

สำหรับในปัจจุบัน จตุรัสแห่งนี้ เป็นสถานที่ในการจัดกิจกรรมสาธารณะ เช่น ขบวนพาเหรด ในการเฉลิมฉลองปีใหม่ หรือการพบปะทางสังคมอื่น ๆ และเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยม สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งใน และต่างประเทศ  ด้วยเป็นที่ตั้งของสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ได้แก่

อนุสาวรีย์แห่งสาธารณรัฐ (Cumhuriyet Anıtı) ซึ่งสร้างขึ้นโดย เพียโตรคาโนนีกา (Pietro Canonica) และเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในปี ค.ศ. 1928 เพื่อเป็นอนุสาวรีย์ฉลองครบรอบ 5 ปี ของการก่อตั้งสาธารณรัฐตุรกี ในปี ค.ศ. 1923 หลังเสร็จสิ้นสงครามอิสรภาพของตุรกี

ถนนอิสรภาพ (Independence Avenue, İstiklal Caddesi ) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า İstiklal Cd. เป็นหนึ่งในถนนช้อปปิ้ง ที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่ ในนครอีสตันบูล ตั้งอยู่ในเขตเบโยกลูเพ-รา (Beyoğlu – Pera) มีระยะทางยาวกว่า 1.4 กิโลเมตร ทอดยาวจากจตุรัสทักซิม (Taksim Square) ไปจนถึงสถานีเบโยกลู (Beyoğlu Station)

รถรางสีแดงสดที่วิ่งจากจตุรัสทักซิม (Taksim Square) ไปตามถนน ใกล้กับสถานีทูเนล (Tünel, ค.ศ. 1875) ซึ่งเป็นสถานีรถไฟใต้ดิน ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกลำดับที่สอง รองจากสถานีรถไฟใต้ดิน ในกรุงลอนดอน (ค.ศ. 1863)

รวมไปถึง ศูนย์วัฒนธรรมอเนกประสงค์ และโรงละครโอเปร่า (Atatürk Cultural Center (AtatürkKültür Merkezi) และจตุรัสแห่งนี้ยังรายล้อมไปด้วย ร้านอาหารตุรกี, ร้านค้า, โรงแรม, ผับ, คาเฟ่ และร้านอาหารจานด่วนนานาชาติมากมาย ได้แก่ Pizza Hut, McDonald’s, Subway และ Burger King และอื่น ๆ

เห็นแต่ถนนรถราง ไม่ทันเห็นรถรางสีแดงเป็นจุดศูนย์รวมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ช็อปปิ้งสตรีท รายล้อมไปด้วยร้านค้าทั้งแบรนด์โลคอล และแบรนด์อินเตอร์มากมาย

20.31 น. เหมือนตลาดดอกไม้ ยังคึกคักอยู่เลยค่ะออกเดินทางตอน ตี 1 กว่า ด้วยสายการบินโอมานแอร์ เที่ยวบินที่ WY 166 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชม. (เวลาที่มัสกัต โอมาน ช้ากว่าไทย 3 ชม.)วิวสนามบิน ถ่ายผ่านกระจกแวะเปลี่ยนเครื่อง 2 ชม. 55 นาที โดยสายการบิน Oman Air - WY 815 ใช้เวลาเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ กรุงเทพฯ (ใช้เวลา 5 ชม.)อาหารบนเครื่อง 
 

Create Date :25 พฤศจิกายน 2562 Last Update :25 พฤศจิกายน 2562 21:50:52 น. Counter : 1544 Pageviews. Comments :0