bloggang.com mainmenu search
10 ธันวาคม 2563  เมื่อคืนช่วยกันแพลนโปรแกรมวันนี้กับหมอก แม่อยากไปวัดที่ยังไม่เคยไปอีก 2 วัด หมอกอยากไปคาเฟ่ เน้นถ่ายรูป สบาย ๆ

เชียงใหม่คาเฟ่เยอะมาก เราเปิดลิสต์แนะนำ (เชียงใหม่ไม่ต้องทำการบ้านมา หาเอาข้างหน้ายังได้เลยค่ะ)  หาดูแค่ที่ชอบบรรยากาศ ดูเมนูอาหาร กาแฟ ไปด้วย บางร้านอาจจะไม่ใช่ร้านดังมากเนาะ

ร้านแรกของวันนี้ "PINE Cafe" หรือ ต้นสน คาเฟ่ เดินเข้ามา ว้าว เลยค่ะ ชอบบรรยากาศ ดูอบอุ่นดี ชอบร้านที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ มีไม้หนามกับลูกสนจัดเป็นหย่อม ๆ น่ารักดีค่ะ

เรานั่งรถแดงจากวัดเจ็ดยอดมา เปิดกูเกิ้ลแมพให้ลุงรถแดงดู ลุงไปไม่ถูก ลุงถาม ลงวัดช่างเคี่ยนได้มั้ย คิดคนละ 30 บาท... จากวัดช่างเคี่ยน เดินไปอีกประมาณ 600 เมตร ใช้เวลา 8 นาที ร้านหาไม่ยากค่ะใกล้วัดช่างเคี่ยน เป็นแผงลอยคล้ายตลาดข้างทาง

ด้วยความที่เป็นคนจำทางไม่ค่อยได้ เลยชอบถ่ายรูปจุดที่คิดว่าสังเกตง่ายได้เปิดแมพไว้ เดินตามไปเรื่อย ๆ ค่ะ 09.08 น. ถึงแล้วค่ะดูจากป้ายหน้าร้าน ก็ได้เวลาเปิดร้านแล้วล่ะ แต่เราเป็นลูกค้ารายแรก เหมือนน้องจะยังไม่พร้อมดี เลยถามก่อน...ร้านเปิดหรือยังคะ แม่กับหมอก สั่งเมนูเรียบร้อยแล้ว ขออนุญาตน้องเค้าเดินถ่ายรูป...ภายในร้านตกแต่งน่ารักมากค่ะเมนูเครื่องดื่มหมอกสั่ง Egg Toast Sandwich แม่สั่ง French Toast ยังไม่มีลูกค้า เลยถ่ายรูปสนุกสนานกันใหญ่มุมน่ารัก ๆ เยอะเลยค่ะ ขึ้นไปชั้นบน มองลงมาข้างล่างของแม่มาแล้วของหมอกค่ะดีงาม ประทับใจไปหมด อร่อยด้วยค่ะไว้มีโอกาส กลับมาอีกแน่นอนค่ะจาก Pine Cafe เราเดินออกมาถนนใหญ่ เห็นรถแดงติดไฟแดง ถามลุงว่าไปวัดอุโมงค์เท่าไหร่ ลุงบอกคนละ 50 ... มาคนละ 40 บาทก็ได้ จะไฟเขียวแล้ว...ประมาณ 7-8 นาทีถึงแล้วค่ะ11.27 น. ถึงแล้วค่ะวัดอุโมงค์วันที่เรามา มีนักท่องเที่ยวบ้างแต่ไม่เยอะมาก ถ้ามาช่วงปลายฝน มีตะไคร่น้ำเขียว ๆ เกาะน่าจะสวยไปอีกแบบเนาะ

วัดอุโมงค์ (อุโมงค์เถรจันทร์) เป็นชื่อเรียกวัดเก่าที่ “พระเจ้ากือนาธรรมิกราช” ทรงสร้างอุโมงค์ขึ้นเพื่อถวายเพื่อให้พระมหาเถรจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญในพระไตรปิฏกอาศัย

วัดอุโมงค์นี้ หมายเอาเฉพาะบริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมผืนผ้าซึ่งมีกำแพงอิฐปรากฏอยู่ทั้งสี่ด้าน ด้านตะวันออกจากขอบสระใหญ่ ด้านเหนือตรงไปทางทิศเหนือโรงพิมพ์ปัจจุบันจรดกำแพงอิฐพอดี ยาวประมาณ 100 วา ด้านเหนือจากแนวกำแพงเหนือโรงพิมพ์ปัจจุบันทางทิศตะวันตก จนถึงขอบสระหลังวัดอุโมงค์ ยาวประมาณ 100 วา, ด้านตะวันตกจากขอบสระแนวกำแพงด้านเหนือ ถึงขอบสระใหญ่ใต้พระเจดีย์ ยาวประมาณ 100 วา, ด้านใต้จากขอบสระหลังพระเจดีย์ตรงไปทางตะวันตกออกจรดกำแพงทิศตะวันออกหน้าพระอุโบสถ ยาวประมาณ 100 วา มีพระอุโบสถขนาดย่อมตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ มีพระเจดีย์ใหญ่แบบลังกาวงศ์ และอุโมงค์ (ถ้ำ) 1 อุโมงค์ มีทางเข้า 3 ทาง ตั้งอยู่ตลอดแนววัดด้านตะวันตก และมีศาลาตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือจากหน้าอุโมงค์ไปประมาณ 1 เส้น คิดเป็นเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 25 ไร่เสาอโศก


สวนพุทธธรรม เป็นชื่อใหม่ที่ ภิกขุ ปัญญานันทะ ประธานวัดอุโมงค์ ในสมัยนั้น (2492-2509) ตั้งขึ้นเรียกสถานที่ป่าผืนใหญ่ที่ปกคลุมวัดร้างโบราณ ซึ่งมีทั้งหมดประมาณ 150 ไร่ ที่พุทธนิคมเชียงใหม่จัดขึ้นเป็นที่อยู่ของภิกษุ สามเณร อุบาสก อุบาสิกา ผู้แสวงหาความสงบ พื้นที่ซึ่งเรียกว่า สวนพุทธธรรมนี้กว้างมาก รวมเอาวัดไผ่ 11 กอ (เวฬุกัฏฐาราม ซึ่งพระเจ้ามังรายมหาราชทรงสร้างไว้ถวายเป็นที่พำนักของพระมหากัสสปะเถระ ชาวลังกา ซึ่งเข้ามาเผยแพร่ศาสนาในสมัยนั้น) วัดอุโมงค์เถรจันทร์ และวัดอื่นๆ (ที่อยู่ใกล้วัดอุโมงค์ทั้ง 4 ด้าน) อีก 4 วัดเอาไว้ด้วยทั้งหมด
อ่านต่อ... ประวัติวัดอุโมงค์
 
จิตรกรรมฝาผนังวัดอุโมงค์ แทบมองไม่ออก

ไปเจดีย์วัดอุโมงค์กัน12.19 น. นักท่องเที่ยวเริ่มเยอะแล้วค่ะจากวัดอุโมงค์ ปักหมุดมาร้านฮ้านถึงเชียงใหม่ ระยะทาง 800 เมตร เวลาเที่ยงกว่า ๆ คนเยอะพอสมควร แต่รอคิวไม่นานระหว่างรอก็สั่งอาหารได้เลยค่ะ ชอบการจัดการ เรามากัน 2 คน พอถึงคิวโต๊ะใหญ่ว่าง เค้าให้เรานั่งได้เลยอาหารอร่อยมากค่ะ น้ำพริกหนุ่มคือดี น้ำพริกอ่องก็อร่อยฟักแม้วต้ม เพิ่งเคยกินครั้งแรก เคยกินแต่ผัดหรือแกง ต้มกินกับน้ำพริกแบบนี้ไม่เคยกิน

มื้อนี้ 380 บาท กินกัน 2 คน เช็คบิลจากฮ้านถึงเจียงใหม่แล้ว เดินกลับมาตั้งหลักที่วัดอุโมงค์ เพราะอิ่มมาก ขอนั่งพักแป๊บ มีโปรแกรมจะนั่งร้านคาเฟ่ต่อ...เราเดินจากวัดอุโมงค์มาร้านลามูร์ และว่าจะต่ออีกร้านแต่ดูเนื้อที่ในพุงแล้ว ไม่น่าไหวแล้วค่ะ

บรรยากาศดี ยิ่งเย็นคนยิ่งเยอะโต๊ะที่เรานั่ง / เมนูที่เราสั่ง

แต่ละเมนู การจัดจาน การพรีเซ็นต์ สวยดี ดูใส่ใจ พนักงานบริการยิ้มแย้มแจ่มใสดีค่ะ ชั้นบนเป็นร้านตัดผมด้วย อย่างเก๋

17.33 น. เรียกรถตุ๊กตุ๊ก กลับที่พักถึงที่พัก 17.57 น.เช้าวันที่ 11 ธันวาคม 2563 โทร.หาลุงตุ๊กตุ๊ก ให้มารับไปส่งที่สนามบิน คุณลุงมาตรงเวลาเลยค่ะ09.57 น. ถึงแล้วค่ะ มีโอกาสกลับมาอีกแน่ เชียงใหม่เที่ยวง่าย ใคร ๆ ก็มาได้ค่ะ


175 ความเดิม 173

ผู้หญิงกับดอกไม้
ชมคาเฟ่ วัดพระธาตุดอยคำ
ประตูท่าแพ วัดป่าดาราภิรมย์
สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน
จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน เส้นทางศึกษาธรรมชาติ
ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ
บ้านสวนกาแฟ วัดเจ็ดยอด

Create Date :31 มีนาคม 2564 Last Update :31 มีนาคม 2564 20:09:31 น. Counter : 706 Pageviews. Comments :0