bloggang.com mainmenu search
คุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง แชงกรีล่า

30 ธันวาคม 2562 - 3 มกราคม 2563

โปรแกรมวันสุดท้ายของทริปนี้ เราจะไปวัดหยวนทง ร้านนวดเท้า และซื้อของกันค่ะ14.31 น. วันที่ 3 มกราคม 2563 วัดแห่งนี้เป็นวัดที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในเมืองคุนหมิง สร้างมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถังมีอายุยาวนานประมาณ 1,200 กว่าปี แต่การสร้างวัดแห่งนี้ดูแล้วจะแปลกตากว่าวัดอื่น ๆ ในจีน เพราะปกติแล้วการสร้างวัดของจีนส่วนมากจะต้องสร้างอยู่บนภูเขา มีแต่วัดหยวนทงที่สร้างแปลกที่สุดในจีนคือสร้างวัดต่ำกว่าภูเขา โดยวิหารจะอยู่ต่ำที่สุด เนื่องจากวัดแห่งนี้ไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นวัดโดยตรง แต่เคยเป็นศาลเจ้าแม่กวนอิมมาก่อน ดังนั้นคำว่า “หยวนทง” จึงเป็นชื่อที่ปรากฏในคัมภีร์ของเจ้าแม่กวนอิม
 

แต่ปัจจุบันวัดหยวนทงที่เราเห็นอยู่นี้เป็นลักษณะของวัดในสมัยราชวงศ์ชิง เนื่องจากวัดนี้ได้ถูกทำลายในสมัยราชวงศ์หมิง และได้รับการบูรณะโดยหูซาน ผู้เป็นคนพลิกประวัติศาสตร์จีน เป็นผู้ที่ทำให้ประเทศจีนเกิดราชวงศ์ชิง

....อู๋ซานกุ้ย รับราชการอยู่ในช่วงปลายของราชวงศ์หมิง รับตำแหน่งให้ไปคุมด้านกำแพงเมืองจีนที่อยู่ติดกับทางทะเล เพื่อกันแมนจูไม่ให้เข้ามาในจีนได้ แต่ต่อมาอู๋ซานกุ้ยถูกชาวนาซึ่งเป็นหัวหน้าปฎิวัติราชวงศ์หมิงจับเอาภรรยาไป อู๋ซานกุ้ยต้องการได้ภรรยาคืนและแก้แค้น จึงเปิดประตูให้แมนจูเข้ามา โดยสัญญาว่าถ้าช่วยให้อู๋ซานกุ้ยได้ภรรยาคืนแล้วจะออกจากจีน

แต่ปรากฏว่าแมนจูไม่ยอมออกจากประเทศจีน และมาสร้างราชวงศ์ใหม่ขึ้นในจีน คือราชวงศ์ชิง เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้คนจีนกล่าวหาว่า อู๋ซานกุ้ยเป็นคนขายชาติ และถูกคนจีนตามฆ่า อู๋ซานกุ้ยจึงต้องมารับราชการให้แมนจู ในตำแหน่งอ๋องดูแลทางใต้ของประเทศจีนโดยมีสองมณฑลด้วยกันคือ มณฑลกุยโจว และมณฑลยูนนาน ซึ่งมีเมืองเอกตั้งอยู่ที่คุนหมิง จึงทำให้อู๋ซานกุ้ยมีโอกาสได้บูรณะวัดหยวนทงแห่งนี้เมื่อสมัยที่มาปกครองที่คุนหมิง วัดนี้จึงมีลักษณะวัดในสมัยราชวงศ์ชิง โดยรูปทรงของวัดจะแตกต่างจากวัดทั่วไปในเมืองจีนอยู่บ้าง เช่น ตรงหน้าของวิหารมีศาลเจ้าแม่กวนอิมอยู่

 จุดธูปด้านนอกค่ะภายในวัดที่ศักดิ์สิทธิ์และมีชื่อเสียงแห่งนี้เป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาถึง 3 นิกาย ได้แก่นิกายมหายานของพม่า นิกายหินยานของคนไทย และนิกายลามะของทิเบต

หลังจากที่เข้าประตูใหญ่ของวัด พระองค์แรกที่ได้เจอคือ พระสังกัจจายน์ หรือที่ชาวจีนเรียกว่า พระในอนาคต จะเป็นพระองค์แรกที่ยิ้มและต้อนรับผู้คนที่เข้ามาไหว้พระ เบื้องหลังของพระสังกัจจายน์ จะมีพระอุยโถว เขียนว่า อุ่ยทอ เป็นพระที่มีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยของวัด ดังนั้นเราจะเห็นพระอุ่ยทอหันหน้ามองไปทางวิหารตลอดเวลา

ดอกแมกโนเลีย สีชมพู

ด้านหลังสุดของวัด ซึ่งเป็นที่ตั้งของโบสถ์ไทยซึ่งสร้างในรูปแบบผสมจีน-ไทย ภายในโบสถ์เป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธชินราช” ของไทย ซึ่งจำลองมาจากพระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก โดย ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ ได้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ ณ วัดแห่งนี้ เพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างไทย-จีน นับเป็นพระพุทธรูปองค์แรกในประเทศไทยที่มาตั้งอยู่ในเมืองจีน

ภายในโบสถ์ ถ่ายภาพไม่ได้ค่ะ

ภายในวิหาร ก็ถ่ายภาพไม่ได้ค่ะด้านหน้าโบสถ์มีสิงห์หรือกิเลนยืนเฝ้าอยู่ 2 ข้างซ้ายขวา ผู้คนที่มาไหว้พระพุทธชินราชในโบสถ์ไทยแห่งนี้ มักจะนิยมลูบสิงห์จนเงา 


เดินออกมาแล้วค่ะ

หินแกะสลัก ตรงทางเข้าออก

ขอทาน / homeless ที่คุนหมิง  รัฐบาลดูแล จัดที่พัก อาหารให้นะคะ แต่เค้าไม่ไปอยู่กัน ออกมาแบบนี้ ได้ตังค์เยอะกว่า

ร้านรวงข้างทางโรงหนัง

ป้ายรถเมล์ ไม่ค่อยมีที่นั่ง มีแต่ที่ยืน

เมืองใหญ่ที่ไหนก็วุ่นวายเหมือนกันหมด คนเยอะ รถเยอะโรงพยาบาลประมาณ 4 โมงเย็น มาแวะร้านรัฐบาล มีสมาชิกในกรุ๊ป ซื้อถั่งเช่า กับบัวหิมะเยอะเลยค่ะเราไม่ได้ซื้ออะไร  ไม่มีการบังคับใด ๆ ค่ะ 168 ความเดิม 168

ตอนที่ 1 คุนหมิง ต้าหลี่
ตอนที่ 2 เมืองโบราณต้าหลี่
ตอนที่ 3 ระบำพื้นเมืองชาวไป๋ สระมังกรดำ
ตอนที่ 4 เมืองโบราณลี่เจียง
ตอนที่ 5 ภูเขาหิมะมังกรหยก 
ตอนที่ 6 โชว์ Impression Lijiang
ตอนที่ 7 สะพานแก้วลี่เจียง, อุทยานน้ำหยก 
ตอนที่ 8 แชงกรีล่า (Shangri-La) - วัดซงจ้านหลิน (Songzanlin) 颂赞林寺
ตอนที่ 9 เมืองเก่าตู๋เค่อจง (Dukezong Ancient Town)
ตอนที่ 10 ช่องแคบเสือกระโจน Tiger Leaping Gorge
ตอนที่ 11 เดินทางกลับเมืองคุนหมิง

Create Date :31 สิงหาคม 2563 Last Update :31 สิงหาคม 2563 15:46:49 น. Counter : 858 Pageviews. Comments :0