bloggang.com mainmenu searchเดินย่ำกรุง...แถวเยาวราช ถึงวัดไตรมิตร


สวัสดีวันจันทร์ค่ะ ทริปนี้...ความจริงก็คือ เรานัดน้อง...เอฟ (ที่ไปไหว้พระด้วยกันประจำ) ที่วัดเล่งเน่ยยี่ แถวเยาวราช...ต่างคนต่างมา เจอกันที่วัดเลย...เราลงรถผิด สาเหตุเพราะสายรถเมล์ที่เคยมาประจำ (ผ่านหน้าวัด) ขาดระยะ เราเห็นว่าสายแล้ว เลยตัดสินใจนั่งสายอื่นมา กะว่ามาลงตรงพาหุรัด แล้วเดี๋ยวค่อยนั่งรถตุ๊ก ตุ๊ก หรือรถมอเตอร์ไซด์ไปก็ได้...ปรากฎว่า...นั่งเลยป้ายค่ะ รีบลงจากรถเมล์ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วเดินถ่ายรูปซะเลย ปกติผ่านบริเวณนี้ส่วนมากอยู่บนรถ ไม่ค่อยมีโอกาสถ่าย...รถราวิ่งกันขวักไขว่....ประมาณ 9 โมงเช้าของวันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน 2554 ค่ะ

เห็นว่า...เลยพาหุรัดมาแล้ว แต่จริงๆ ก็ยังไปได้...ใกล้กว่าด้วย จากตรงนี้เดินตรงขึ้นไปอีกหน่อย แต่เราเดินย้อนกลับมาค่ะ


ตอนนั้น...ยังคงมีป้ายหาเสียงของพรรคการเมืองอยู่เต็มไปหมดเลยค่ะ
เดินไปเรื่อยๆ ค่ะ เรากำลังหาวัดเล่งเน่ยยี่...จริงนะ


แถวนี้...ตู้โทรศัพท์ยังอารมณ์แบบจีนๆ เลยค่ะ


มีแต่ร้านทอง....


ตรงนี้....ถนนมังกรค่ะ


ระหว่างนี้ เอฟก็โทร.หาเป็นพักๆ พี่หนูถึงไหนแล้ว...สรุปว่า...ไม่ต้องมาแล้วนะ วัดเล่งเน่ยยี่ ไปเจอกันที่มูลนิธิปอเต็กตึ๊งเลย...


เอฟคงปวดหัวกับพี่หนูมาก...มาวัดนี้ครั้งที่ 108 แล้วมั้ง ยังหลงอีก...เชื่อเค้าเลย....


ที่นี่...มูลนิธิปอเต็กตึ๊ง พลับพลาไชยค่ะ


กราบไหว้บูชาไต้ฮงกง โดยมีขั้นตอนปฏิบัติดังนี้

1. จุดธูป 5 ดอก เพื่อไหว้ฟ้า-ดิน และเจ้าที่เจ้าทาง
2. จุดธูป 17 ดอก ไหว้บูชาไต้ฮงกง
3. แล้วแยกธูปปักลงในกระถางทั้ง 5 กระถางละ 3 ดอก
4. ธูปอีก 2 ดอกที่เหลือ นำไปปักในกระถางข้างประตูหน้าศาลทั้งซ้าย-ขวา กระถางละ 1 ดอก


เมื่อไหว้และขอพรไต้ฮงกงเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ทำบุญบริจาคโลงศพ ซึ่งจะมีแผนกตั้งโต๊ะอยู่ด้านข้างศาล...สามารถไปแจ้งความจำนงที่โต๊ะเจ้าหน้าที่ได้ ว่าต้องการจะซื้อโลงศพ โดยแล้วแต่ว่าจะมีจิตศรัทธาบริจาคเท่าใด เจ้าหน้าที่จะให้แผ่นกระดาษแก่เรา ขอให้เขียนชื่อของเรา และเขียนว่าอุทิศให้กับ ..... ใส่ลงในกระดาษแผ่นนั้นไปทากาว แล้วนำไปแปะติดที่ข้างตัวโลงศพ โลงใดก็ได้ที่มีกองอยู่มากมายในบริเวณนั้น อธิษฐานว่า ขออุทิศส่วนกุศลให้กับ ... และขอให้สิ่งไม่ดีทั้งหลาย โรคภัยไข้เจ็บ ศัตรูหมู่มาร จงมอดไหม้ไปให้หมดสิ้น


เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เช้าๆ แบบนี้ ยังไม่ค่อยมีคน....เดินต่อค่ะ แถวนี้ มีตรอกซอกซอยทะลุถึงกันหมด เดินยังไงก็ไม่หลง

จากตรงนี้...พากันเดินไปที่วัดไตรมิตรค่ะ


ผ่านอะไรมั่ง....
สวยเนอะ น่ากินดี....หน้านี้ มะเฟืองเยอะค่ะ


ก็ดูถนนหนทางไปเรื่อยค่ะ
ถึงแล้วค่ะ วัดไตรมิตรวิทยาราม...
วัดไตรมิตรวิทยาราม

เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร ตั้งอยู่เลขที่ ๖๖๑ ทางทิศตะวันตกของสถานีรถไฟหัวลำโพง ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร ๑๐๑๐๐พระอุโบสถ


จุดธูปไหว้พระด้านนอกพระอุโบสถค่ะ


เข้าไปภายในพระอุโบสถกันค่ะ

พระพุทธทศพลญาณ พระประธานในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ปูนปั้นลงรักปิดทอง ประชาชนทั่วไปเรียกว่า "หลวงพ่อโต" บ้าง "หลวงพ่อวัดสามจีน" มีประชาชนมาบนบานกันเสมอ ๆ ด้วยพวงมาลัยดอกมะลิ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เคยทรงเสด็จพระราชดำเนินมานมัสการ และได้ตรัสอกย่องว่า เป็นพระพุทธรูปที่มีพระพุทธลักษณะงดงามยิ่งนัก "หลวงพ่อโม" อดีตเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม เคยได้ทำพระเครื่องแจกครั้งหนึ่ง ได้ทำเป็นรูปพระพุทธทศพลญาณสร้างด้วยเนื้อชิน เรียกชื่อว่า หลวงพ่อโตวัดสามจีน ปรากฏว่าเป็นที่นิยมนับถือของคนทั่วไปว่าศักดิ์สิทธินัก ปัจจุบันนี้หายากแล้ว

พระอุโบสถหลังปัจจุบันนี้ เป็นพระอุโบสถที่ได้สร้างขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๐ โดยมี พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมขุนชัยนาทนเรนทร ทรงเสด็จมาวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที ๑๖ เมษายน พ.ศ. ๒๔๙๐ หลวงวิศาลศิลปกรรม เป็นผู้ออกแบบพระอุโบสถ การก่อสร้างเป็นเฟอร์โรคอนกรีต ทรงจตุรมุข หลังคาสามชั้น มีชานรอบพระอุโบสถ บานประตูหน้าต่างเขียนลายรดน้ำ และพระอุโบสถหลังใหม่นี้ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาใหม่เมื่อวันที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๙๐ กว้าง ๔๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตรประกอบการผูกพัทธสีมาเมื่อวันที่ ๕ เมษายน พ.ศ. ๒๔๙๓


เสร็จแล้วเดินดูพระมหามณฑปต่อเลยค่ะ

พระมหามณฑปเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา

เป็นอาคารขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นโดยความร่วมมือของกรมศิลปากร สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจเยาวราช และบริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) สร้างจากหินอ่อนทรงไทยวิจิตรศิลป์ จุดประสงค์เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาสุวรรณปฎิมากร (พระพุทธรูปทองคำ) มีทั้งหมด ๔ ชั้น
อ่านดูป้ายหน่อยเนาะ


ลายไม้แกะสลักตรงนี้...เคยงามยังไง ก็ยังงามเหมือนเดิมเลยค่ะ


ยังเดินตามมาอยู่ใช่มั้ยคะ
ด้านนี้บ้าง...


อีกป้าย...ก่อนเข้าพระมหามณฑป ประดิษฐานหลวงพ่อทองคำ


องค์หลวงพ่อทองคำค่ะ
ที่นี่...วันธรรมดา ทัวร์ลงเยอะเหมือนกันค่ะ


พระพุทธรูปทองคำสุโขทัยไตรมิตร หรือ หลวงพ่อทองคำ หรือที่มีนามซึ่งปรากฏตามพระราชทินนาม ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน (รัชกาลที่ ๙) ว่า "พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร" เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย คือ อยู่ในพระอิริยาบถนั่งสมาธิราบ พระหัตถ์ซ้ายหงายวางบนพระเพลา พระหัตถ์ขวาวางเหนือพระชานุ ปลายพระหัตถ์ชี้ลงพื้นธรณี หน้าตักกว้าง ๖ ศอก ๕ นิ้ว สูงจากฐานถึงพระเกตุเมาฬี ๗ ศอก ๑ คืบ ๙ นิ้ว น้ำหนักประมาณ ๕ ตันครึ่งพระพุทธรูปทองคำสุโขทัยไตรมิตร หรือ พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร นับเป็น พระพุทธรูปทองคำบริสุทธิ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หนังสือกินเนสบุ๊ค ฉบับปี ค.ศ. ๑๙๙๑ (พ.ศ. ๒๕๓๔) ได้ทำการประเมินค่าอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน ค.ศ. ๑๙๙๐ (พ.ศ. ๒๕๓๓) และบันทึกไว้ว่า เป็นพระพุทธรูปทองคำขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีมูลค่าเฉพาะเนื้อทองคำสูงถึง ๒๑.๑ ล้านปอนด์


ออกมาแล้วค่ะ...
บล็อกหน้า....ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราชค่ะ
ข้อมูลเพิ่มเติมจาก //www.wattraimitr-withayaram.com/
ขอบคุณที่แวะทักทายกันค่ะ
ขอบคุณเฮดบล็อกและบีจีคุณญามี่

Create Date :11 กรกฎาคม 2554 Last Update :11 กรกฎาคม 2554 14:17:10 น. Counter : Pageviews. Comments :45