bloggang.com mainmenu search
เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563 
 หรือ Bangkok Design Week 2020

จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 9 กุมภาพันธ์ 2563 

ภายใต้ธีม "Resilience : New Potential for Living ปรับตัว > อยู่รอด > เติบโต"

ซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาเมือง และผู้คนสำหรับอนาคตที่จะเตรียมพร้อม สำหรับการปรับตัวรับมือกับความท้าทายต่าง ๆ

เพื่อลดผลกระทบและสร้างความเข้มแข็งในการพลิกฟื้นและก้าวต่อไป

ข้อมูล : Guidebook Directory & Maphttps://www.bangkokbiznews.com/news/detail/864790
ต่อตอนจบเลยนะคะ เผื่อใครสนใจ วันนี้จัดแสดงเป็นวันสุดท้ายแล้วค่ะ

FOTOCLUB
Made in Charoenkrung

วัตถุประสงค์หนึ่งของโชว์นี้คือให้ผู้ใช้ได้ทดลองออกมาจากการดูภาพถ่ายผ่านโทรศัพท์มือถือหรือจอคอมเป็ฯการร่วมงานกันระหว่าง Fotoclub Bkk กับ Ballisticone ช่างภาพรุ่นใหม่ที่มีผลงานภาพถ่ายที่น่าสนใจISSARAPHAP : 30 ปี แห่งการออกแบบหัตถกรรมเพื่อชีวิต
MONKEY RIDING TIGER : ดิ อินคอนวีเนียนซ์ สโตร์ WAREHOUSE 30
นิทรรศการว่าด้วยการวิพากษ์วิจารณ์วัฒนธรรมโลกโซเชียลมีเดีย การบริโภคนิยมในยุคดิจิทัล จนถึงโลกของดีไซน์วีคตลาดอาหารกลายพันธุ์ตรอกกัปตันบุชท่าน้ำสี่พระยาบ้านเลขที่ ๑ ในตรอกกัปตันบุช (ซอยเจริญกรุง 30)

โชคดีจัง อยากเข้ามาชมด้านในนานแล้ว...

ลักษณะของอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบยุโรปยุคนีโอคลาสสิก
เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนสองชั้น หลังคาทรงปั้นหยา
และออกแบบเป็นหน้าจั่วตรงกลางด้านหน้าอาคาร ผนังทาสีเหลือง
หน้าต่างทาสีเขียวมะกอกตัดขอบขาว
ประตูหน้าต่างเป็นทรงโค้งอย่างสวยงามแบบโรมันภายในบ้านเลขที่ ๑ เป็นอาคาร 2 ชั้น แต่ละชั้นรองรับแขกได้ประมาณ 60 คน  สำหรับชั้น 1 ของอาคาร ประกอบด้วย พื้นที่ล็อบบี้กลาง และห้องโถงกลางสำหรับจัดเลี้ยงใหญ่ รวมถึงห้องปีกซ้ายและขวา ส่วนชั้น 2 แบ่งพื้นที่เป็น 3 ห้องเช่นเดียวกับชั้นล่าง

พื้นชั้นล่างปูด้วยกระเบื้องสั่งจากต่างประเทศ พื้นชั้นบนปูด้วยไม้สัก บริเวณคอสองเป็นภาพจิตรกรรมเขียนสีแบบสเตนซิล (Stencil) เป็นลวดลายดอกไม้แบบตะวันตกอย่างงดงาม

ตรงข้ามกับโรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน

ด้านหลังค่ะอาคารคลังสินค้าเดิมที่อยู่ติดกับรั้วบ้านด้านขวามือ ซึ่งในอดีตผู้เช่าคือ มร. หลุยส์ ที เลียวโนเวนส์ บุตรชายของแหม่มแอนนา เลียวโนเวนส์ หรือ แหม่มแอนนา
 มุมมองจากชั้นบน ของบ้านเลขที่ ๑ด้านหน้าของอาคารคลังสินค้าRiver City

โบสถ์กาลหว่าร์ ช่วงเวลาเรียน (โรงเรียนกุหลาบวิทยา) ต้องแลกบัตรเข้า...เราไม่ได้แลกค่ะ เคยมาแล้ววงเวียนตลาดน้อย

อีกหนึ่งที่ ที่ไม่ควรพลาด ถ้ามาแถวนี้ ... ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย

ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย เริ่มก่อตั้งขึ้นในนาม "บุคคลัภย์" ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เพื่อให้สถาบันการเงินเป็นฐานรองรับการเติบโตด้านเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี และกลายเป็นต้นแบบธนาคารพาณิชย์ของไทย โดยมีการปรับเปลี่ยนชื่อเป็น "บริษัท แบงก์สยาม กัมมาจล ทุนจำกัด" ในปี 2449 และเปลี่ยนมาเป็น "ธนาคารไทยพาณิชย์" เช่นทุกวันนี้ลักษณะตัวอาคาร ก็เป็นอาคาร 3 ชั้น สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก ที่เรียกว่า "โบซาร์" ผสมผสานกับนีโอคลาสสิก โดยตัวอาคารทอดยาวขนานไปกับแม่น้ำเจ้าพระยา และตกแต่งอาคารด้วยองค์ประกอบคลาสสิกจากยุคต่างๆ มาผสมผสานกันอย่างลงตัว อาทิ ลาดบัว หัวเสา ปูนปั้น และการทำผนังชั้นล่าง ที่เลียนแบบการก่อหินอีกสิ่งที่อยู่คู่กับธนาคารมาอย่างยาวนานนั้นก็ คือ ต้นไทร ที่มีขนาดใหญ่ อายุนับ 100 ปี บริเวณด้านหลังธนาคารติดแม่น้ำเจ้าพระยา มีท่าเทียบเรือของธนาคารติดแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านข้างติดกับกรมเจ้าท่ามีบริการจากธนาคารตามปกติค่ะเหลียวแล ตลาดน้อย

Bangkok Sealandia 

ดีไซน์ไปสู่อนาคต ออกแบบรูปแบบชีวิตในอนาคตปี 2050 ซึ่งเป็นปีที่โลกจะไม่มีขั้วโลกเหนือ ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นและท่วมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศไทย รวมทั้งกรุงเทพฯ ตั้งคำถามว่า คนกรุงเทพฯ จะมีชีวิตอยู่อย่างไรเมื่อไม่มีขั้วโลกเหนือAnimal Farm

ผลงานที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับโลกทุนนิยม ทางเลือกของสินค้าที่ดูเหมือนมีมากมายในท้องตลาด กลับถูกผลิตในโรงงานเดียวกันต่างแค่ตราประทับสินค้า วัตถุดิบ การแปรรูป จัดส่ง จัดจำหน่ายถูกควบรวมทั้งระบบด้วยเจ้าของเดียวกัน เราต่างเป็นผู้ที่มีโอกาสเลือกและไม่ได้เลือกมาร่วมเรียนรู้ชุดความจริงตรงหน้าและอยู่ร่วมกับมัน

ด้านข้างอาคารไม่ได้เดินเข้าไปค่ะPortrait of Charoenkrung : Sungkrohsang

สถานที่   กำแพงตรงข้ามร้านวัวทอง ซอยเจริญกรุง 45 กำแพงโรงพิมพ์หนังสือพิมพ์จีน ซอยเจริญกรุง 24 กำแพงซอยศาลเจ้าโรงเกือก พิพิธภัณฑ์ชุมชนตลาดน้อยท่าน้ำภาณุรังษี

Portrait of Charoenkrung เกิดขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์จากศาสตร์และวงการถ่ายภาพสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีให้กับย่านและชุมชน โดยจะบันทึกเรื่องราวของเจริญกรุงในปี 2563 นี้ ผ่านประสบการณ์ของ นาย/นาง/นางสาว/เด็กหญิง/เด็กชาย "เจริญกรุง"

 เพื่อสะท้อนเอกลักษณ์และคุณค่าของ "เจริญกรุง" ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นตำนาน ประวัติศาสตร์ สังคม ครอบครัว วิถีชีวิต อาชีพ ธุรกิจ และวัฒนธรรมในแง่มุมที่มีคุณค่าแต่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อน ถ่ายทอดออกมาเป็นชิ้นงานศิลปะที่จะคงอยู่ประจำบ้านเรือน ร้านค้า สถานที่สำคัญ เสมือนเป็นตัวแทนประจำย่านที่จะต้อนรับและเล่าเรื่องราวให้กับผู้เข้ามาเยี่ยมชมชั้นบนเป็นร้านกาแฟค่ะ ทางขึ้นไปร้านกาแฟน่ารักดีเนาะ

เทพประทานเพลง เริ่มช่วงเย็น 18.30 - 22.00 เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563 ตอนที่ 1 

Create Date :09 กุมภาพันธ์ 2563 Last Update :9 กุมภาพันธ์ 2563 16:53:42 น. Counter : 1089 Pageviews. Comments :0