bloggang.com mainmenu search
สวัสดีวันจันทร์ค่ะ วันนี้จะพาไปแหล่งช็อบปิ้งแห่งใหม่ของเมืองกรุง เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ (Asiatique The Riverfront) ได้เห็นภาพข่าวทางทีวี สวยดี ติดริมน้ำด้วย ชอบค่ะ ตั้งใจไว้อยู่แล้วว่าจะไป เข้ามาหาข้อมูลในเน็ต เค้าบอกว่าเปิด ๑๗.๐๐ น. - ๒๔.๐๐ น. ทุกวัน งานนี้เลยต้องรอปะป๊าพาไป เสาร์ที่ ๑๒ พฤษภาคม ปะป๊ากะเวลาพอดีไปถึงเกือบ ๕ โมงเย็น ที่กะผิดคือ ไม่นึกว่าคนจะเยอะแต่หัววัน วนหาที่จอดรถอยู่นานค่ะไม่มี เลยต้องเลี้ยวออกมาจอดฝั่งตรงข้ามกับเอเชียทีค เราว่าเค้ายังจัดการเรื่องการจอดรถไม่ดี รถเข้า รถออก สวนกันวุ่นวายไปหมด...มาดูกันค่ะว่าสวยงามน่าไปมั้ย งานนี้...ก่อนออกจากบ้านทำใจแล้วค่ะ ถ่ายรูปช่วงหัวค่ำ กลางคืน ไม่ถนัดเลย...มาตายเอาดาบหน้าค่ะจอดรถแล้ว ข้ามถนนมาสะดุดตากับหลุมหลบภัยสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ ก่อนเลยค่ะเราเองก็คงถ่ายภาพมามุมเดียวกับที่หลายคนนำเสนอไปแล้ว หาดูภาพสวยๆ ได้จากเน็ตนะคะ เยอะเลยโครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ (Asiatique The Riverfront) บนเนื้อที่กว่า ๗๒ ไร่ ของถนนเจริญกรุงติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ระหว่างซอยเจริญกรุง ๗๒ และ ๗๔ส่วนมากที่เห็นเค้าถ่ายกันสวยๆ ก็เลนส์ไวด์ค่ะ เรายังไม่มี...แต่ไม่ได้แปลว่า...ถ่ายไม่ได้เนาะด้านซ้ายมือสุดตรงย่านกลางเมือง

โครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ (Asiatique The Riverfront)


เป็นสถานที่ท่องเที่ยวไลฟ์สไตล์ที่ครบครันริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และเป็นสถานที่สำคัญแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ และยังดึงเอาประวัติศาสตร์ของสถานที่แห่งนี้ ที่เคยเป็นทำเลทองมีอดีตที่รุ่งเรืองของท่าเรือสินค้าระหว่างประเทศ และโกดังสินค้าที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทอีสต์เอเชียติก ในสมัยรัชกาลที่ ๕ มาผสมผสานกับไลฟ์สไตล์คนเมืองในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี


โดย "โครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์" แห่งนี้ ได้อนุรักษ์และฟื้นฟูสถาปัตยกรรมเดิมในช่วง พ.ศ. ๒๔๕๐ - ๒๔๙๐ ซึ่งเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมและบรรยากาศสไตล์โคโลเนียล ที่นิยมมากในสมัยรัชกาลที่ ๕ และสร้างใหม่ในบางส่วนให้กลมกลืนกัน เช่น หลุมหลบภัยสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ รางรถโบราณ โรงเลื่อยเก่า ซุ้มโกดังสินค้า และเครนยกสินค้าริมน้ำ เป็นต้น ทำให้ได้รับการรับรองจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้เป็นหนึ่งในอเมซิ่ง ไทยแลนด์ (Amazing Thailand) แห่งใหม่ล่าสุด
เว็บของ ASIATIQUE THE RIVERFRONT คลิกเลยค่ะFacebook ของ Asiatique คลิกเลยค่ะ


เห็นรถรางอยู่ไกลๆ ค่ะ ภาพใกล้ก็ถ่ายมาค่ะ แต่เบลอถ่ายมาสี่ร้อยกว่าภาพค่ะ ทั้งตัดทั้งรวม...อยากให้จบตอนเดียว แต่ก็ยังเยอะอยู่ตู้โทรศัพท์สาธารณะ ยังไม่ได้ติดตั้งโทรศัพท์ มีคนเข้าออกไปยืนโพสต์ตลอด...ต้องรีบกดค่ะมุมนี้ก็มีคนมานั่งโพสต์กินข้าวด้วย...เลยต้องถ่ายมาแบบไม่เต็มโต๊ะค่ะเค้าบอกว่าเฟสแรก ๓๐ ไร่ค่ะ เราเดินไม่ทั่วหรอก...คนเยอะใครจะนั่งเรือมาก็ได้ค่ะ จากท่าเรือสาทรมาเอเชียทีค ตามตารางเดินเรือเลยค่ะ
บริเวณริมน้ำเจ้าพระยา น่าจะเป็นจุดเดียวที่อากาศเย็นสบายหน่อย เดินด้านในร้อนมากค่ะ

ภายในโครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ จัดสรรพื้นที่เป็น ๔ ย่านด้วยกัน ได้แก่


"ย่านเจริญกรุง" อันเป็นแหล่งรวมร้านขายของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว และสินค้าของตกแต่งบ้าน มากกว่า ๑,๐๐๐ ร้านค้า รวมทั้งร้านอาหารชั้นนำมากมาย นอกจากนี้ยังมีสถานที่แสดงโชว์ต่างๆ เพื่อความบันเทิงด้วย เช่น หุ่นละครเล็กโจหลุยส์ คาลิปโซ่ แบงค็อก ด้วย

"ย่านกลางเมือง" เป็นลานจัดกิจกรรมกลางแจ้งขนาด ๒,๐๐๐ ตารางเมตร และโซน International Food Circus ที่รวบรวมอาหารขึ้นชื่อจากประเทศต่างๆ และเครื่องดื่มนานาชนิด ในบรรยากาศง่ายๆ สบายๆ

"ย่านโรงงาน" เป็นแหล่งพบปะสังสรรค์แห่งใหม่ ที่รวบรวมร้านอาหาร ผับ และร้านค้ามีสไตล์มากมาย ให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจหลังเลิกงาน และยังมีสินค้าแฟชั่นและของประดับตกแต่งให้เลือกซื้อ ในบรรยากาศโรงเลื่อยเก่าอายุกว่า ๑๐๐ ปี

"ย่านริมน้ำ" ชื่นชมทัศนียภาพแบบพาโนรามาริมแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยทางเดินเลียบริมแม่น้ำที่ยาวกว่า ๓๐๐ เมตร พบกับร้านอาหารมีสไตล์ที่มีให้เลือกสรรทั้งอาหารไทย จีน ญี่ปุ่น อิตาเลียน และซีฟู้ด


จะเที่ยว จะช็อป จะกิน ก็สามารถในที่เดียวที่ "โครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์" เจริญกรุง ตั้งแต่เวลาเปิด ๑๗.๐๐-๒๔.๐๐ น. ทุกวันข้อมูลจาก Manager Online ค่ะ
กำลังยืนถ่ายรูปอยู่ คุณลุงท่านนี้ เดินมาคุยด้วย เล่าให้ฟังว่าอาคารนี้เป็นที่ทำการศุลการักษ์ (ศุลกากร)แกเล่าให้ฟังว่า...เคยทำงานที่นี่เป็นพนักงานตรวจสินค้าของไทยเราก่อนส่งออกทางเรือไปขายต่างประเทศ เลยขออนุญาตถามอายุ...๘๕ ปีค่ะไม่ได้แบ่งเป็นโซนให้ดูนะคะ เราเดินมั่วเลยคนเยอะ ตรงไหนพอเก็บภาพมาได้ก็เก็บมา...บางร้านให้ถ่ายรูป บางร้านติดป้ายไว้ไม่ให้ถ่ายรูป ดูดีๆ นะคะ
หกโมงเจ็ดนาที ของวันเสาร์ที่ ๑๒ พฤษภาคม ๒๕๕๕ ค่ะตรงนี้ใครมาก็ต้องถ่ายค่ะ ใช้โฟโต้สเคปเล่น ให้เบลอเป็นจุด...ปะป๊า หมอก เมฆ เดินซะทั่วแล้ว...นั่งรอแม่ค่ะ ชอบเทเลตรงนี้แหละถ้าจะถามว่ามาเอเชียทีคเที่ยวนี้ได้อะไรกลับไป คงเป็นมุมนี้นี่หล่ะค่ะจัดเต็มแบบไม่ต้องขออีกแล้วค่ะ...


๑๘.๒๕ น. ค่ะ มีเรือผ่านเป็นเงาดำ สวยดี...โห...แน่นเลยค่ะ ทั้งหมดนี้มุ่งหน้ามาเอเชียทีค

ชีวิตก็ต้องมีสีสัันบ้าง อะไรบ้าง...เนาะ

เกือบหนึ่งทุ่ม ยืนอยู่ตรงนี้นานแค่ไหนไม่รู้ ทั้งซ้ายและขวา ได้ยินแต่เสียงกดชัตเตอร์ค่ะพูดเหมือนเดิมค่ะ ของจริงตรงหน้า สวยมาก...เค้าีมีขาตั้งกล้องกัน น่าจะถ่ายทอดได้สวยกว่านี้

หนึ่งทุ่มค่ะ เรือออกทุก ๑๕ นาที ทุกรอบที่ขึ้นมา คนเยอะทุกรอบ...
เคยอ่านเจอ...ธงตกแต่งตรงริมน้ำนี้มีหลายประเทศ แต่เสียดายไม่มีของประเทศไทยค่ะ


ยิ่งมืดคนยิ่งเยอะค่ะบอกลูกว่า เดี๋ยวกลับแล้ว...ถ่ายรูปไว้หน่อยเนาะคุยกันก่อนออกจากบ้านว่า มาถึงซักห้าโมงเย็น ซักทุ่มนึงเดี๋ยวแม่ก็กลับแล้ว แต่ไม่เป็นเช่นนั้น หน้าเมฆเลยเป็นเช่นนี้ลองใช้ ISO 3200 ไม่ค่อยได้ใช้ค่ะ

มินิคอนเสิร์ต จากวงอะไรซักอย่าง (ไม่ทราบค่ะ)


ร้านอาหารประเภทสาขาเยอะมากค่ะ มีเกือบทุกแบรนด์


ภาพสุดท้ายของบล็อกนี้ค่ะ


Create Date :28 พฤษภาคม 2555 Last Update :28 พฤษภาคม 2555 7:56:41 น. Counter : Pageviews. Comments :83