bloggang.com mainmenu searchน้องเอ๋ (aenew) บอกว่า...หมอกปิดเทอมแล้ว พี่หนูเลยไม่ค่อยได้เข้าบล็อก...ถูกต้องเลยจ้ะ...ไม่สามารถช่วงชิงเวลาได้...(มีเน็ตเครื่องเดียว) นี่เพิ่งได้เวลา...อัพบล็อกก่อน อย่างอื่นค่อยว่ากัน...ที่มากกว่านั้นคือ วันนี้เมฆปิดเทอมแล้วด้วย...เฮ่อ....ได้แค่ไหนก็แค่นั้นค่ะ อาจจะมีผลุบโผล่บ้างเนาะช่วงนี้...ต่อตอนจบเลยดีกว่าเนาะ


จากห้องโถงไปด้านเหนือคือลานหินโค้ง ลานหินโค้งที่สวนโมกข์เดิมเต็มไปด้วยแมกไม้ ก้อนหินรายเรียง แต่ที่แห่งนี้เต็มไปด้วยภาพพุทธประวัติรายเรียงอยู่บนผนัง กึ่งกลางลานหินโค้งประดิษฐานพระอวโลกิเตศวรภาพพุทธประวัติเหล่านี้ จำลองมาจากภาพพุทธประวัติชุดแรกจากอินเดีย ถือว่ามีความครบถ้วนสมบูรณ์มากกว่าแห่งใดในโลก เริ่มตั้งแต่ภาพประสูติถึงปรินิพพาน และจบด้วยภาพโทณพราหมณ์แจกจ่ายพระบรมสารีริกธาตุ

ของจริงสวยกว่านี้เยอะเลยค่ะลักษณะเด่นของภาพ ชุดนี้คือ แม้จะเป็นภาพพุทธประวัติ แต่ไม่มีภาพพระพุทธเจ้า จุดแสดงว่าพระพุทธเจ้าอยู่นั้น ผู้สร้างสรรค์ปล่อยว่างไว้ หรือไม่ก็แกะรอยพระพุทธบาทไว้เป็นสัญลักษณ์


ภาพพุทธประวัติแต่ละภาพ เป็นภาพปูนปั้นมีรายเรียงอยู่ 24 ภาพ มีภาพสะดุดตาสะกิดใจมากๆ ภาพหนึ่งคือ ภาพโทณพราหมณ์แจกจ่าย

พระบรมสารีริกธาตุ เพราะแสดงให้เห็นว่า แม้เป็นชาวพุทธ แต่เมื่อถึงคราวอยากได้ใคร่มี ก็ออกอาการหยุดไม่ได้ ยอมไม่เป็นเหมือนกัน

ลวดลาย ที่เห็นคือ กองทัพเมืองต่างๆ มาขอปันพระบรมสารีริกธาตุ แม้จะบอกว่ามาอย่างสันติอย่างชาวพุทธด้วยกัน แต่มือนั้นเต็มไปด้วยธนู หอก ดาบ ถ้าไม่ให้คงไม่ต้องคาดเดาว่าอะไรจะเกิดขึ้น

จากชั้นบนมองลงมายังลานหินโค้งจากลานโล่งมองลงมาค่ะเดินขึ้นชั้น 2 กันค่ะ


ชั้น 3 ยังไม่มีอะไร ยังไม่เปิดค่ะกลับเนอะภาพมุมนี้อีกครั้ง...ตรงนี้ใช้เป็นมุมถ่ายทำรายการพื้นที่ชีวิต ที่คุณพอล ภัทรพล เป็นพิธีกรด้วยค่ะ


ปิดท้ายด้วยภาพนี้ค่ะจะพยายามเข้ามาอัพบล็อกนะคะ แต่อาจจะไม่ค่อยได้ไปทักใคร...


บล็อกหน้า...พาไปดูเค้าแต่งคอสเพลย์กันค่ะ ยังอยู่ที่นี่บริเวณสวนโมกข์


ขอบคุณข้อมูลจาก //www.bia.or.th


//www.dhamma4u.com


ขอบคุณบีจี คุณญามี่


Create Date :30 กันยายน 2553 Last Update :1 ธันวาคม 2553 13:34:03 น. Counter : Pageviews. Comments :49