bloggang.com mainmenu searchสวัสดีบ่ายวันจันทร์ค่ะ มาเที่ยวสวนรถไฟต่อตอนจบค่ะ


สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
ตั้งอยู่ระหว่างถนนกำแพงเพชร 2 และถนนกำแพงเพชร 3 ใกล้กับสถานีขนส่งหมอชิต 2 และสวนจตุจักร เขตจตุจักร มีพื้นที่ประมาณ 200 ไร่ จัดสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 60 พรรษา เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2535 จุดเด่นของสวนแห่งนี้ คือ เป็นสวนสาธารณะของมหานครที่จัดสร้างให้เป็นสวนป่าพฤกษศาสตร์ หรือ ป่าเล็กในเมืองใหญ่ นอกจากอำนวยประโยชน์แก่ประชาชนในการเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังเป็นแหล่งให้ความรู้เกี่ยวกับพืชพรรณไม้ต่าง ๆ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศที่ได้รวบรวมมาปลูกไว้ในสวนมากกว่า 2,000 ชนิด
จุดเด่นที่น่าสนใจในสวนประกอบด้วย


- สระน้ำคดเคี้ยว รูปตัว ส และ S ผสานกัน ตั้งอยู่กลางสวน สื่อความหมายการเฉลิมพระเกียรติ ด้วยอักษรแรกของพระนามาภิไธยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ แนวขอบสระปลูกพรรณไม้ให้สีสันตามฤดูกาลคือ สีเหลืองของดอกราชพฤกษ์ และสีม่วงของดอกอินทนิลน้ำ ในสระน้ำมีน้ำพุ เปิดปิดเป็นเวลา


- สวนไม้มงคลพระราชทาน 76 จังหวัด จำลองแผนที่ประเทศไทยขนาดย่อมในเนื้อที่ 4.8 ไร่ ปลูกไม้มงคลที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถพระราชทานจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด ตามตำแหน่งภูมิภาคของแต่ละจังหวัดสอดคล้องกับความเป็นจริง พร้อมติดป้ายแสดงชื่อวิทยาศาสตร์ ชื่อสามัญของต้นไม้ และชื่อจังหวัดเป็นสวนที่เหมาะในการพักผ่อนหย่อนใจของครอบครัว เพราะนอกจากจะมีทัศนียภาพที่สวยงาม และมีอากาศบริสุทธิ์แล้ว ที่นี่ยังเป็นที่ประกอบกิจกรรมมากมายหลายอย่าง จนที่นี่เป็นเสมือนอุทยานแห่งการเรียนรู้ ใครใคร่ปั่นจักรยานก็ปั่น ใครใคร่เดินก็เดิน หรือใครจะวิ่งออกกำลังกายก็ไม่มีใครขัด นอกจากนี้ยังมีดนตรีในสวน กิจกรรมปิกนิกของครอบครัว บางกลุ่มคนก็จัดเป็นค่ายเยาวชนศึกษาธรรมชาติที่อุทยานแมลง และยังมีการเล่นเรือใบหรือพายเรือคยักอีกต่างหาก


- สวนพฤกษศาสตร์พรรณไม้ต่าง ๆ แบ่งเป็นกลุ่มให้ศึกษามากมายเรียงรายกันไป เริ่มจากอาคารอำนวยการ ได้แก่ สวนกล้วย มีกล้วยกว่า 70 ชนิด สวนหินมีพรรณไม้พุ่มเด่น คือ ไม้วงศ์เข็ม ลานบัว สวนปาล์ม ลานชบา ลานอโศก ลานลั่นทมหรือลีลาวดี นอกจากนี้ยังมีเรือนไม้พุ่ม ซุ้มไม้เลื้อย เรียงรายอยู่ตามเส้นทางเดิน ที่เด่น ๆ ได้แก่ ย่านดาโอ๊ะ หรือใบไม้สีทอง ไม้หายากซึ่งพบที่นราธิวาส ย่านลิเภา พรรณไม้เลื้อยซึ่งเถาใช้ทำหัตถรรมจักสานศิลปาชีพได้สวยงาม


- ลานบัว เป็นลานพักผ่อน ใกล้กับอาคารประชาสัมพันธ์ เป็นสระบัวคอนกรีตขนาดใหญ่และตั้งโอ่งกระถางโบราณ ปลูกบัวไว้หลากหลายพันธุ์ทั้งไทยและต่างประเทศ รวมทั้งแปลงไม้ประดับในรูปสวนยุโรป


เมฆร้อนค่ะ ขี้เกียจเดินขึ้นมาซะงั้น เป็นภาระปะป๊าต้องแบก แต่ก็ไม่นานค่ะ (หลังแทบเดี้ยงเหมือนกัน กับน้ำหนัก 21-22 กิโล)


ดอกกันภัยมหิดลค่ะ จำได้แม่นยำเคยเห็นที่สุสานหลวงวัดราชบพิธ


ตรงนี้ไ่ม่พาลูกมาเป็นเรื่องแน่ค่ะ


จริงๆ เค้าไม่ให้เด็กโตเล่นค่ะ หมอกทำไม่รู้ไม่ชี้ เฮ้อ....

เมืองจราจรค่ะ เสียดายตอนที่เข้าไปหมดรอบบรรยายแล้วค่ะ....อด

ใช้เวลาที่สนามเด็กเล่นนานไปหน่อย...

ร้านจักรยานที่ให้เช่าค่ะ เยอะมาก


คันเล็กก็มีค่ะ แบบสามล้อ สองล้อมีหมด


สวนสาธารณะทั้งสามแห่งคือ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สวนจตุจักร และสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) มีพื้นที่เชื่อมต่อถึงกัน จึงได้รับการจัดตั้งเป็นอุทยานการเรียนรู้จตุจักร เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2544 โดยมีจุดสำคัญที่เชื่อมโยงกิจกรรมการเรียนรู้ ในพื้นที่ทั้งสามสวนรวม 705 ไร่ ประกอบด้วย

1.พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร 2. สวนพฤกษศาสตร์ 3. อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ 4.ศูนย์นันทนาการชุมชนสวนรถไฟ 5.ค่ายพักแรมสวนรถไฟ 6.สวนป่าใหญ่ในเมือง 7.ลานกีฬา 8.สวนปิกนิก 9.พิพิธภัณฑ์รถไฟบล็อกหน้า...พาไปสวนโมกข์กรุงเทพ หรือ

หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญค่ะ


ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก //www.mochit.com


ขอบคุณบีจี คุณญามี่
Create Date :27 กันยายน 2553 Last Update :1 ธันวาคม 2553 13:32:37 น. Counter : Pageviews. Comments :43