bloggang.com mainmenu searchสวัสดีวันศุกร์ วันแรกของเดือนเมษายนค่ะ ขึ้นหัวข้อเป็นชื่อวัด แต่ไม่ได้เอาไว้ในกลุ่มเที่ยววัด...ที่นี่...เราไปมาเมื่อปลายปีที่แล้ว นั่งรถมอเตอร์ไซด์ไปกับปะป๊า 2 คน ผ่านโดยบังเอิญ ด้วยความว่าเป็นรถเล็ก เลยตัดสินใจง่าย บอกปะป๊าทันที จอดเดี๋ยว ขอเข้าไปดูหน่อย....เผอิญว่าวันที่เราไปเป็นวันอาทิตย์ มีแต่ รปภ. อยู่ด้านหน้า ขออนุญาตเค้าถ่ายรูป พยายามเดินหาป้ายบอกสถานที่ ว่าตรงนี้คืออะไร เราอยากจะอัพบล็อกเรื่องนี้นานแล้ว ไม่มีข้อมูลเลยค่ะ นึกออกมั้ยคะ เหมือนเวลาเรานั่งรถ หรือขับรถหลงทาง แล้วเราจะโทร. หาคนใกล้ชิดเพื่อจะบอกเค้า แต่ไม่สามารถบอกจุดที่หลง หรือบอกตำแหน่งได้ว่าเราอยู่ตรงไหน (ไม่งั้นจะเรียกว่า "หลง" ได้ไงเนาะ) นี่ก็เหมือนกันค่ะ รู้ว่านึกอะไรไม่ออกให้พึ่งพากูเกิ้ล สามารถช่วยท่านได้ทุกสิ่งอย่าง... แล้วจะเสิร์ชหาคำว่าอะไรดีหล่ะ เพราะมีแต่รูป พยายามหาคำที่เกี่ยวเนื่องกันไปมา...และแล้วก็หากันจนเจอ พร้อมรูปยืนยันว่าเป็นที่เดียวกันแน่นอนในวิกิพีเดีย เลยขอเอามาฝากกันซะที....เข้ามาเจอในวิกิพีเดีย...ภาพแบบนี้เลยค่ะ ไม่ผิดแน่นอน

ในตอนนั้นคิดแค่ว่า ถ่ายรูปไปก่อนเดี๋ยวไปหาข้อมูลเอา ไม่น่ายาก


สวยงามมากค่ะ เงียบมากด้วย ไม่รู้เพราะเป็นวันอาทิตย์ หรือเงียบแบบนี้อยู่แล้ว
พยายามเก็บรายละเอียดมาให้มากที่สุด แน่นอนว่าได้แค่ภายนอกค่ะ

วัดบวรสถานสุทธาวาส หรือ วัดพระแก้ววังหน้า เป็นวัดในพระราชวังบวรสถานมงคล เช่นเดียวกับวัดพระศรีรัตนศาสดารามภายในพระบรมมหาราชวัง และด้วยเหตุที่เป็นวัดในวัง ดังนั้น จึงไม่มีพระภิกษุจำพรรษา สร้างขึ้นโดยสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ ซึ่งเป็นกรมพระราชวังบวรสถานมงคลในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่การยังไม่แล้วเสร็จพระองค์เสด็จทิวงคตเสียก่อน การก่อสร้างวัดพระแก้ววังหน้าจึงมาก่อสร้างแล้วเสร็จในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและได้รับพระราชทานนามว่า วัดบวรสถานสุทธาวาส


ปัจจุบัน วัดบวรสถานสุทธาวาสตั้งอยู่ในสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป เป็นวัดที่ไม่มีการประกอบสังฆกรรมใด ๆ และถูกใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีไหว้ครู พิธีครอบครู และพิธีมงคลต่าง ๆ ของบรรดานาฏศิลปิน ดุริยางคศิลปินและกรมศิลปากร
อาจจะมีคนรู้จักที่นี่ แต่ด้วยความที่เราไม่ได้อยู่ในแวดวงศิลปะ ไม่มีความรู้เรื่องนี้เลยค่ะ ไ่ม่เคยมาที่นี่ด้วย...


ดูรูปเพลินๆ นะคะ อยากให้เห็นหลายๆ มุม

ตรงนี้ค่ะ ที่เราใช้เป็นไกด์ในการค้นหาในกูเกิ้ล

เผื่อใครสนใจอยากไปค่ะ


ขอบคุณแผนที่จาก //www.wangnatheater.com/info-theater


ขอบคุณข้อมูลจากวิกิพีเดียขอบคุณเฮดบล็อกและบีจี คุณญามี่ค่ะภาพบล็อกนี้...โดยกล้อง PANASONIC ZR-1Create Date :01 เมษายน 2554 Last Update :1 เมษายน 2554 17:17:11 น. Counter : Pageviews. Comments :40