bloggang.com mainmenu search


นิทรรศการ "พระราชาในดวงใจ"

วันที่  :  29 สิงหาคม - 26 พฤศจิกายน 2560

สถานที่ :  ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 8

จัดโดย : หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

https://www.bacc.or.th

https://www.facebook.com/baccpage
หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ขอเชิญชมนิทรรศการ  “พระราชาในดวงใจ”  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “น้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน” จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะองค์อัครศิลปิน และพระมหากรุณาธิคุณในฐานะองค์อุปถัมภ์งานด้านศิลปวัฒนธรรมไทย

นิทรรศการ “พระราชาในดวงใจ” เป็นการจัดแสดงผลงานศิลปกรรมอันทรงคุณค่าหาชมยากจากฝีมือศิลปินชั้นนำของไทยในหลายยุคสมัยที่มีผลงานหลากหลายรูปแบบรวมทั้งหมดกว่า 160 ผลงาน และวัตถุสะสมเกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 

นิทรรศการ “พระราชาในดวงใจ”  โดยการคัดเลือกผลงานจาก 3 ภัณฑารักษ์ ได้แก่ ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์  คุณธวัชชัย สมคง และคุณศักดิ์ชัย กาย นิทรรศการหลัก ชั้น 7 - 9 ไม่ให้ใช้กล้องถ่ายรูปค่ะภาพทั้งหมดจากกล้องโทรศัพท์มือถือนะคะเราไปวันพุธที่ 18 ตุลาคม 2560 วันทำงานของใครหลายคน สะดวกสำหรับแม่บ้านอย่างเราคุณทองแดง เงยหน้าขึ้นมองพระพักตร์

อยู่นี่เอง "ห้องหมายเลข ๙"

ห้องหมายเลข ๙ ห้องที่คุณไม่ควรพลาดมาชม ห้องที่เต็มไปด้วยความทรงจำอันทรงคุณค่า ถ่ายทอดผ่านพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และวัตถุล้ำค่าที่หาชมได้ยาก รวบรวมโดยคุณศักดิ์ชัย กาย ศิลปินและบรรณาธิการบริหาร ผู้ก่อตั้งนิตยสาร Lips ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ "พระราชาในดวงใจ" ภายใต้โครงการ "น้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน" ที่จะได้พบกับผลงานศิลปกรรมอันทรงคุณค่า จากศิลปินชั้นนำของคนไทยในหลายยุคสมัยมากกว่า 160 ชิ้น

อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/1076894


ห้องนี้ให้เข้าชมเป็นรอบ ๆ ละ 10 นาที จำกัดรอบละ 30 คน 

น้องเค้าจะแจกบัตรสีให้ แล้วเข้าแถวรอด้านหน้าห้องนี้เลย ถ้าถึงเวลา ใครไม่อยู่ในแถวถือว่าสละสิทธิ์ห้องหมายเลข ๙ กับคอนเซ็ปต์ Gallery & Library เรื่องราวที่บอกเล่าผ่านทางสายตาแต่ส่งตรงไปถึงความรู้สึก โดยคุณศักดิ์ชัยได้ให้คำอธิบายของคอนเซ็ปต์นี้ว่า “การเล่าเรื่องก็จะนึกถึงหนังสือ และภาพก็นึกถึงกล้อง ผมจึงอยากจำลองให้ห้องแห่งนี้เป็นทั้ง Gallery และ Library ผ่านคอนเทนต์ที่เข้าใจง่าย พอคนเห็นก็เข้าใจได้เลย ไม่ต้องตีความ เพราะเชื่อว่าทุกคนก็จะรู้สึกเหมือนกัน” และแน่นอนการจัดนิทรรศการนั้น ทุกสิ่งที่เห็นล้วนมีความหมายที่ศิลปินอยากจะถ่ายทอดและสื่อสารกับผู้ที่เข้ามาชมทุกท่าน ซึ่งคุณศักดิ์ชัยก็ได้อธิบายต่อถึงคอนเซ็ปต์และรูปแบบของห้องที่ได้จัดทำเป็นรูปวงรีรูปทรงของดวงตา และตู้จัดแสดงตรงกลางดวงตาหมายเลขเก้าไทย เพื่อสื่อถึง สายพระเนตรแห่งความเมตตา ซึ่งไม่ว่าใครที่ได้ย่างกรายเข้ามาในนิทรรศการนี้ก็ย่อมจะสัมผัสได้ถึงสายพระเนตรแห่งพระเมตตาของในหลวงรัชกาลที่ 9 “ห้องวงรีที่ล้อมรอบไปด้วยพระบรมฉายาลักษณ์ ทำให้ในทุก ๆ ฝีก้าวที่คุณเดินอยู่ในห้องนี้ คุณก็จะสัมผัสได้ว่าท่านทรงทอดพระเนตรเราอยู่ พระองค์ท่านไม่ได้จากไปไหนเลย ซึ่งก็เหมือนในทุก ๆ วันที่คุณมีชีวิตอยู่ พระองค์ทรงทอดพระเนตรเราอยู่ เมื่อปฏิบัติตามคำสอนที่ทรงคุณค่าของพระองค์ ทำความดีในทุก ๆ วัน เราก็จะรู้สึกว่าเราอยู่ใกล้กับพระองค์เสมอ”ถ่ายภาพนิ่งได้ พาโนรามาได้ เซลฟี่ได้ แต่ห้ามบันทึกวีดีโอ หรือภาพเคลื่อนไหวค่ะ 

รอบละ 30 คน กำลังดีค่ะ ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

เจ้าหน้าที่จะบอกเวลาเป็นระยะ ๆ ค่ะ ว่าเหลืออีกกี่นาที เพื่อให้เราได้ดูภาพ ได้ถ่ายรูปอย่างทั่วถึงSmiley

10 นาทีเป๊ะ เจ้าหน้าที่ขานหมดเวลา เชิญออกจากห้อง รอบต่อไปมายืนรอแล้วค่ะ

เดินดูนิทรรศการ "พระราชาในดวงใจ" ต่อค่ะนิทรรศการ "พระราชาในดวงใจ" จัดแสดงถึงวันที่ 26 พฤศจิกายน 2560 ค่ะ
สถิตอยู่ในใจตราบนิรันดร์ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

Create Date :20 ตุลาคม 2560 Last Update :20 ตุลาคม 2560 15:23:19 น. Counter : 1662 Pageviews. Comments :40