bloggang.com mainmenu searchเดินเล่น...(เหมือน) เย็นใจ...ที่สวนนาคราภิรมย์


สวัสดีเช้าวันจันทร์ค่ะ ๒ - ๓ วันที่ผ่านมา ไม่ได้ไปเที่ยวไหนไกลนะคะ วนเวียนอยู่แถวๆ นี้ ส่วนใหญ่จะเที่ยววัด...หมอกจะสอบกลางภาควันอังคารนี้ค่ะ เมฆสอบปลายเดือน (เหมือนจะขยันเลยเนอะ...ก็หยิบๆ จับๆ อ่านบ้างพอเป็นพิธีค่ะ) แม่เลยอดเที่ยวไกล... ส่วนทริปวันนี้...จริงๆ คือจะไปถ่ายรูปที่วัดพระแก้ว ลงรถเมล์แวะที่ท่าเตียนก่อน ตั้งใจจะมาที่สวนฯ นี้อีกครั้ง เคยมา...ตอนนั้นปลายปีที่แล้ว ผ่านมาเจอโดยบังเอิญ ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี...แต่วันนี้ วันที่ ๕ กรกฏาคม ๒๕๕๔ เราตั้งใจมาค่ะ
เที่ยง ๕๖ นาที ของวันที่ ๕ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ค่ะดอกบัว...


ตรงนี้ได้ชื่อว่า...เป็นมุมมองใหม่ของแม่้น้ำเจ้าพระยาสวนนาคราภิรมย์ เป็นสวนสาธารณะแห่งใหม่ของกรุงเทพมหานคร ที่เพิ่งเปิดดำเนินการเมื่อวันที่ ๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๓

เป็นสวนสาธารณะขนาดเล็ก มีพื้นที่รวม ๓ ไร่ ๓ งาน ๖๕.๙๐ ตารางวา ตั้งอยู่บริเวณ ทิศเหนือติดกับสโมสรข้าราชบริพาร ทิศใต้ติดกับถนนท้ายวัง ทิศตะวันออกติดถนนมหาราช ทิศตะวันตกติดแม่น้ำเจ้าพระยา เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร


ด้านขวามือเรา...


ด้านซ้ายมือเรา....


และตรงหน้าเรา....


สวนนาคราภิรมย์ สร้างบนที่ดินของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์และกรมธนารักษ์ โดยแบ่งเป็นของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ๒ ไร่ ๒๕.๙๐ ตารางวา และของกรมธนารักษ์ ๑ ไร่ ๓ งาน ๔๔ ตารางวา โดยได้พัฒนาพื้นที่ตรงนี้เป็นสวนสาธารณะในแนวราบพร้อมห้องน้ำสาธารณะ ไม่มีสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่เพราะเป็นสถานที่ๆ ที่มีทำเลสวยงาม อยู่ในเกาะรัตนโกสินทร์ซึ่งแวดล้อมไปด้วยศิลปวัฒนธรรมแห่งยุครัตนโกสินทร์เช่นเดียวกับ สวนสันติชัยปราการ โดยสามารถมองเห็นสถาปัตยกรรมที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่งของทั้งพื้นที่ฝั่งธนบุรีและฝั่งพระนครได้ชัดเจน อาทิ พระปรางค์วัดอรุณ , วัดพระศรีรัตนศาสดาราม , วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เป็นต้น การออกแบบสวนแห่งนี้ มีพื้นที่กลางสวนปูด้วยสนามหญ้าสีเขียวผืนใหญ่ มีทางเดินเล่นระดับแบ่งสัดส่วน พื้นที่ โดยเฉพาะลานขนาดใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ตลอดความยาวของพื้นที่ติดกับผืนน้ำเพื่อเปิดรับลมเย็นพัดเข้าสู่ฝั่ง ประดับด้วยแนวกั้นด้วยเสาต้นเตี้ยผูกโยงด้วยโซ่เส้นเดียวจากเสาสู่เสาเป็นจังหวะที่สวยงาม พร้อมม้านั่งสำหรับชมวิวที่จัดวางอยู่เป็นระยะ ๆ จากริมน้ำขึ้นทางเดินเล่นระดับขึ้นเป็นลานกว้าง มีบ่อสระบัวรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวขนานทั้งสองด้าน ส่วนไม้ประดับเน้นกลุ่มของไม้พุ่มเตี้ยที่ออกแบบจัดวางได้อย่างลงตัว ส่วนที่สูงโปร่งมีเพียงต้นลีลาวดีเพียงไม่กี่ต้นเท่านั้น เพื่อไม่ให้บดบังความงามของสถาปัตยกรรมที่อยู่เบื้องหลัง และเป็นพื้นที่ที่มิให้มีการค้าขายหาบเร่แผงลอย

โดยได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า "สวนนาคราภิรมย์" มีความหมายถึง "สวนเป็นที่น่ารื่นรมย์ยิ่งของชาวพระนคร"

อย่างไรก็ดี สวนนาคราภิรมย์ ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ และมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ที่มาข้อมูลจากวิกิพีเดีย

ฟ้าสีสวยแบบนี้...เวลาบ่ายค่ะ ต้องยอมแลกกับหน้าดำๆ
ปกติของเรา...มีแนวนอนแล้วก็ต้องมีแนวตั้ง


ยืนกด...เหมือนอากาศดีเลยค่ะ


เดาเอาว่า...ตอนเย็นๆ แดดร่มลมตก ที่ันั่งแถวนี้คงมีคนนั่งเต็มหมด...
กำแพงแก้วสีขาว...วัดพระแก้วค่ะ


ส่องพื้น....แล้วก็ส่องขึ้นข้างบน...โคมไฟค่ะ
อาคารเก่าๆ อีกแล้วค่ะ....


มีสายไฟระโยงระยางบ้าง....


แอบดูเด็กๆ เล่นกันบ้าง...


แอบดูเด็กนักเรียนบ้าง...


ป้อม...อะไรซักอย่างค่ะ ลืมแล้ว...


บริเวณกำแพงแก้ววัดพระศรีรัตนศาสดารามและพระบรมมหาราชวัง


มะม่วงอะไรใหญ่โตจริง...


มีกระท้อนด้วย...


กิโลละ ๑๐๐ บาทค่ะ


ลุงเห็นสนใจถ่ายจริงจัง...เลยมาอรรถาธิบาย...พันธุ์อะไร...ลืมแล้วค่ะ จากแปดริ้ว เป็นมะม่วงดังของเค้า...ลุงว่างั้น


มุมนี้...ตั้งใจให้เอียง...จริงนะ


ป้ายสวนค่ะ


ฟ้าสีฟ้า...หญ้าสีเขียว....
ไปแล้วค่ะ...ไปวัดพระแก้วกัน


เดินไปเรื่อยๆ ค่ะ


ก็ยังเก็บภาพไปเรื่อย...


ถ่ายทุกอย่างมั้ย....ไม่ทุกอย่างหรอกค่ะ เอาแค่ที่อยากถ่าย....


ชอบชื่อประตูของพระบรมมหาราชวัง...นึกถึงเรื่องสี่แผ่นดิน ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมชเนอะ

ภาพสุดท้ายของบล็อกนี้ค่ะ
บล็อกหน้า....พระบรมมหาราชวังค่ะ
ขอบคุณที่แวะทักทายกันค่ะ เดี๋ยวแวะไปหานะคะ
ขอบคุณเฮดบล็อกและบีจีคุณญามี่ค่ะCreate Date :18 กรกฎาคม 2554 Last Update :18 กรกฎาคม 2554 9:55:11 น. Counter : Pageviews. Comments :45