bloggang.com mainmenu search
ลัดคิว อัพบล็อกเรื่องนี้ก่อน อยากชวนไปเที่ยวงาน

 "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย" กันค่ะ

การการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) จัดงาน

“เทศกาลเที่ยวเมืองไทยประจำปี 2560” ครั้งที่ 37 (Thailand Tourism Festival: TTF 2017)

ระหว่างวันที่  25 - 29 มกราคม  2560

เวลา  14.00 - 22.00 น.

ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร
25 มกราคม 2560 เรานั่งรถเมล์มา ลงที่หน้าอาคารอื้อจือเหลียง แล้วเดินขึ้นสะพานลอยข้ามฝั่งมา ตรงกับประตูที่ 3 ของสวนลุมฯ

เพิ่งเคยมาสวนลุมฯ ครั้งแรก ดูผังแล้วก็ยังงง เดี๋ยวเดินดุ่ย ๆ ลุยเลยละกันงานเริ่ม บ่าย 2 เรามาถึง 14.26 น.


เจอตรงนี้ก่อน งั้นเดินตรงนี้ก่อนละกัน
โซนนี้ ส่วนมากเป็นงานฝีมือค่ะ
ซุ้มสาธิตงานช่างสิบหมู่  / งานแกะสลัก ดุนลายเครื่องเงิน
งานจักหยวก
ที่บรรจุอัฐิธาตุ
ทองสุโขทัย หรือเปล่า ไม่แน่ใจค่ะ
งานลายรดน้ำ
งานลงสีเครื่องเบญจรงค์ ทุกซุ้มมีสาธิตด้วยค่ะงานนี้มีผ้าไทย ผ้าพื้นเมืองมาขายเยอะมาก แทบทุกภาคเลย
หัวโขน
งานประดับมุกภายในงานได้แบ่งออกเป็น 10 โซนไฮไลท์หลัก ประกอบด้วย

โซนที่ 1 อุทยานไม้ดอกไม้ ไม้ประดับ เฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 นิทรรศการเส้นทางการท่องเที่ยวตามรอยพระบาท 5 ภาค

โซนที่ 2 ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง (หมู่บ้าน 5 ภาค) รวบรวมของดี ของเด่นจากทุกภูมิภาคของเมืองไทย เพื่อสร้างการรับรู้เอกลักษณ์ในแต่ละพื้นถิ่นมีการนำเสนอแลนด์มาร์คของแต่ละภาคที่สะท้อนความเป็นตัวตนของแต่ละพื้นที่ การแสดงที่หาดูได้ยาก ของดี ของเด่นทั่วเมืองไทย ประกอบด้วย

หมู่บ้านภาคเหนือ : “เหนือฝันล้านแรงบันดาลใจ” ชวนไปสัมผัสเรียนรู้เรื่องราวของผู้สร้างสุขให้แผ่นดินพบเรื่องราวแห่งการให้ของราชสกุล “มหิดล” ผ่านชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชาวไทยภูเขาหลายเผ่าพันธุ์ อิ่มเอมกับสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ เรียนรู้วิถีชีวิตคนไทยภูเขา 10 ชาติพันธุ์ชิมอาหารเหนือแต๊แต๊แบบอร่อยล้ำนำแรงบันดาลใจที่กาดโนโฟม ชมการแสดงชนเผ่าแท้ตัวจริงเสียงจริงสนุกไปกับ “ศาสตร์และศิลป์” แบบชาวเหนือที่ลานอวดของดี เลือกช้อปปิ้งของคุณภาพ ราคาโดนใจได้ที่โซนของดีชุมชน

หมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : “อีสาน แซ่บนัว” ขอเชิญสักการะพระธาตุพนมจำลองความสูงขนาด 10 เมตร พร้อมเครื่องสักการะบายศรีพญานาค 7 เศียร ต้นกระธูปยักษ์ การจำลองบ้านไทยอีสานประยุกต์ “หม่องเบิ่งหนัง” สาธิตการทำกระธูป แมงมุม ฟืม สำหรับใช้ในงานบุญอีสาน นิทรรศการ “ตามรอยธรรมราชาและบุญจาริกในอีสาน” กิจกรรมตักบาตรข้าวเหนียวบริเวณพระธาตุพนม (จำลอง) ภายในหมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในวันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2560 เวลา 07.00 น. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับหนังสือตามรอยธรรมราชาในแดนอีสานจำนวนจำกัด วันละ 3,000 เล่ม เท่านั้น

และโซนที่พลาดไม่ได้กับกิจกรรม D.I.Y. อีสานเฮ็ดมือ 6 WOW อาทิ กี่จิ๋วทอผ้า สมุดทำมือจากกาบกล้วยย้อมคราม กาแฟดริปยิปซีอีสาน สามารถเข้าร่วม Work Shop ได้วันละ 3 รอบ รอบแรกเวลา 15.00-16.00 น. รอบที่ 2 เวลา 17.00-18.30 น. และรอบสุดท้ายเวลา 19.30-20.30 น.

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมกระตุ้นชวนเที่ยวอีสานในงานแถลงข่าวงาน ฮีต 12 คอง 14 ประเพณีอีสาน (ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึง เมษายน 2560) ในวันพฤหัสบดีที่ 26 และวันศุกร์ที่ 27 มกราคม 2560 เวลา 16.00-18.00 น. บริเวณเวทีหมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ท้ายสุดพบกับกิจกรรมไฮไลท์ “แก๊งเฟี้ยวเที่ยวทั่วไทย (อีสานแซ่บนัว)” Journey The Series วันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม 2560 เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป


หมู่บ้านภาคกลาง : “สุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม” จำลองวิถีชีวิตไทยภาคกลาง โดยแลนด์มาร์คยกบ้านเรือนไทย (เรือนเจ้าพระยา) เรือนไทยจำลองใต้ถุนสูง 2 เมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปเยี่ยมชมภายในบ้าน พร้อมทั้งจัดกิจกรรมสาธิตวิถีชีวิตไทยภาคกลางบนเรือนไทย มีการจัดซุ้มสาธิตช่างสิบหมู่ หัตถกรรม หัตถศิลป์ ซุ้มสาธิตการนวดไทย จุดจำหน่ายสินค้า OTOP ตลาด 100 ร้าน สาธิตอาหารถิ่น 5 อย่าง อาทิ เกสรลำเจียก ผัดหมี่ไทยวน ไส้กรอกปลาแนม ทอดมันหน่อกะลา และปลาสร้อยสาแม่น้ำแดดเดียว พบกับจุดถ่ายภาพแหล่งท่องเที่ยว อาทิ อุทยานประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา เขาช้างเผือก จังหวัดกาญจนบุรี ตลาดร่มหุบ จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นต้น

หมู่บ้านภาคใต้ : “ปักษ์ใต้…ปักหมุดหยุดเวลา” โดยไฮไลท์จะนำเอาความสวยงามและมุมมองใหม่ของแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล พบกับแลนด์มาร์คเรือยอร์ชพร้อมท่าเทียบเรือ มีการจำลองพระบรมธาตุเจดีย์วัดพระมหาธาตุพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จังหวัดปัตตานีและลานปูดำ จังหวัดกระบี่ พบสินค้าดีอาหารอร่อยในบรรยากาศตลาดใต้โหนด ซึ่งเป็นตลาดท้องถิ่นที่มีชื่อในจังหวัดพัทลุง พร้อมจัดพื้นที่พิเศษสำหรับบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดอาหารทะเล และอาหารถิ่นของภาคใต้

หมู่บ้านภาคตะวันออก : “สีสันตะวันออก” โดยจุดเด่นนำเสนอความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล วัฒนธรรม วิถีชีวิตชุมชน แหล่งท่องเที่ยวเพื่อความบันเทิง อาหารถิ่นขึ้นชื่อ และสินค้า OTOP ที่เป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ โดยซุ้มประตูทางเข้ามีการจำลองสะพานอัษฎางค์ เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี ส่วนแลนด์มาร์คหลักจะมีการจำลองบรรยากาศชายทะเลและประภาคาร จำลองโบสถ์อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จังหวัดจันทบุรี และชุมชนตลาด 100 ปี จังหวัดฉะเชิงเทราชมการแสดงดนตรีจากวงดนตรีทหารเรือ การแสดงจากอัลคาซ่าร์ มิโมซ่า พัทยา มีการสาธิตการปรุงอาหารพื้นถิ่น สาธิตกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องจักสานจากไม้ไผ่ กระจูด เป็นต้น สาธิตการทอเสื่อกก การปรุงยาสมุนไพร จากโรงพยาบาลอภัยภูเบศร และสาธิตการทำอัญมณีอันล้ำค่าของจันทบุรี เป็นต้น

โซนที่ 3 กิจกรรมของดี 50 เขต ของ กทม. และอาหารถิ่น 5 ภูมิภาคของ ททท. นำเสนอสินค้าเด็ดอาหารดัง จากทุกชุมชนมาไว้ในงานเดียวในพื้นที่เขต กทม. และอาหารอร่อยจาก 5 ภูมิภาค

โซนที่ 4 ครบเครื่องเรื่อง ททท. นิทรรศการสร้างการรับรู้และเผยแพร่ความรู้ท่องเที่ยว IT, TAT Shop, รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards), กิจกรรมท่องเที่ยวประชาสัมพันธ์แคมเปญ ททท. โครงการหลวง, ประชารัฐสุขใจ, Food Truck และนิทรรศการสร้างการรับรู้และเผยแพร่ความรู้ท่องเที่ยว

โซนที่ 5 เส้นทางแนะนำแหล่งท่องเที่ยว นำเสนอขายแพ็คเกจท่องเที่ยวภายใต้โครงการท่องเที่ยว ปี 2560 อาทิ โครงการท้าเที่ยวข้ามภาค, โครงการ 12 เมืองต้องห้ามพลาด...พลัส, โครงการวันธรรมดา น่าเที่ยว เป็นต้น

โซนที่ 6 Outdoor Fest อินดี้วิถีไทย โซนที่คุณจะได้พบกิจกรรมท่องเที่ยวเก๋ไก๋ที่จะทำให้การเดินทางท่องเที่ยวเมืองไทยครั้งใหม่ของคุณไม่เหมือนเดิมกับนิตยสาร “อนุสาร อ.ส.ท.” นิตยสารท่องเที่ยวที่มียอดจำหน่ายมากที่สุดในประเทศไทย เขตทหารท่องเที่ยวได้ และ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

โซนที่ 7 เวทีการแสดงเวทีใหญ่ พบกับการแสดงสุดพิเศษและทัพศิลปินชั้นแนวหน้า กิจกรรมบันเทิง การแสดงศิลปวัฒนธรรมและร่วมสมัยภายใต้แนวคิด “ประเทศไทยเรืองรอง” จุดเด่นบนเวทีการแสดงจะมีการจำลองยักษ์สหัสะเดชะบนเวที และพบกับศิลปินชั้นนำของประเทศไทย ชมการแสดงละครชาตรี การแสดงโขนพร้อมชมการแสดงวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน

โซนที่ 8 เทศกาลตรุษจีน และแหล่งท่องเที่ยวไชน่าทาวน์ ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน “ตรุษจีนวิถีไทย เก๋ไก๋ปีระกา 2560” สัมผัสบรรยากาศตรุษจีนจากทั่วไทยสืบสานความสัมพันธ์ไทย-จีน สักการะเทพเจ้านาจา เพื่อเป็นสิริมงคล สัมผัสบรรยากาศ ตรุษจีนย้อนยุค ตระการตาไปกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากคณะนักแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีนหลากหลายมณฑล เพลิดเพลินกับอาหารจีนต้นตำหรับชาววังจากสุดยอดเชฟจากจีน จำลองบรรยากาศโรงเตี๊ยม สนุกกับการถ่ายรูปแลนด์มาร์คชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนจากทั่วไทย

โซนที่ 9 แหล่งท่องเที่ยวทางทรัพยากรธรณีวิทยา อุทยานทางธรณีวิทยา ไดโนเสาร์จำลอง มหกรรมเปิดโลกธรณีวิทยา ประกอบด้วย

1) นิทรรศการเปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีวิทยาของไทยในชื่อของ “อุทยานธรณี”(Geopark) นำเสนอในรูปแบบของทัวร์เสมือนจริง (virtual tour) ผ่านจอภาพขนาดใหญ่
2) นิทรรศการเปิดตัวไดโนเสาร์สายพันธุ์ไทย นำเสนอผ่านป่าจำลองบรรยากาศยุคดึกดำบรรพ์พร้อมหุ่นจำลองไดโนเสาร์สายพันธุ์ไทย และชิ้นตัวอย่างกระดูกไดโนเสาร์ของจริง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมขุดกระดูกไดโนเสาร์ส่งเสริมการเรียนรู้
3) นิทรรศการพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาทั้ง 7 แห่งของไทยนำเสนอความเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นของแต่ละแห่ง และ
4) นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านจอภาพขนาดใหญ่โดยใช้ระบบ Body sensor


โซนที่ 10 เซลฟี่น้องสุขใจ 77 จังหวัด ร่วมถ่ายรูปกับน้องสุขใจ ซึ่ง ททท. ได้ดึงเอกลักษณ์ของน้องสุขใจในแต่ละท้องถิ่นมาใส่ชุดประจำจังหวัด และตกแต่งไฟสีสันสวยงามในเวลากลางคืน

นี่คือ 10 โซนไฮไลท์กิจกรรมหลัก ภายในงาน“เทศกาลเที่ยวเมืองไทยประจำปี 2560”  ซึ่งครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 37 และเป็นปีที่ 3 ที่สถานที่จัดงานย้ายมาจัดที่สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร ภายในงานเป็นการยกของดีทั่วไทยมาไว้ในสวนลุมพินี เหมือนไปที่เดียวได้เที่ยวทั่วเมืองไทย งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-29 ม.ค. 60 เวลา 14.00-22.00 น. เปิดให้เข้าชมฟรี !!!


ผู้สนใจสามารถเดินทางมาได้สะดวกด้วยรถไฟฟ้า BTS สถานีศาลาแดง รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีสีลม

และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย


ข้อมูลจาก //www.manager.co.th/travel/viewnews.aspx?NewsID=9600000004746

เดินดูด้วยกันค่ะ มีอะไรบ้าง / สาธิตการนวดไทยจากบ้านแพ้วค่ะ คาราเมล น้ำตาลจากเกสรมะพร้าวน้ำหอม
ใครใจไม่แข็งพอ งานนี้มีกระเป๋าฉีกแน่ค่ะ น่าซื้อไปหมด
ทั้งของกิน ของใช้ เสื้อผ้า
โซนนี้ ของหมู่บ้านภาคกลาง จะแต่งตัวประมาณนี้ค่ะ


ตอนเด็ก ๆ ชอบกินมากปลาทูซาเตี๊ย ต้มเค็ม
ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ก็หลายเจ้าค่ะขนมชั้น - เอาเลนส์มาตัวเดียวค่ะ ไม่ได้เจาะละเอียดนักนะคะ


ข้าวห่อใบบัว
ผัดไทย
ข้าวเหนียวมูล หลากสีโซนนี้ หมู่บ้านภาคเหนือ
กาดโนโฟม
ปิ่นโต เถาละ 180 บาท


ข้าวเปิ๊บ
ขนมกง

ตรงนี้มีสาธิตการเพ้นท์ร่มค่ะ มีการแสดงให้ดูด้วย จำชื่อการแสดงไม่ได้

มีคุณลุงเป่าแคนให้จังหวะ
งานแฮนด์เมด ก็มาเครื่องประดับ เพชร พลอย ก็มีเปเปอร์มาเช่ค่ะ
เซรามิค จากลำปาง


การแสดงบนเวทีของภาคเหนือ คุณชิ มาพร้อมกับเตน่า เครื่องดนตรีพื้นเมืองของชาวปกาเกอญอ

จำชื่อผู้หญิงไม่ได้ค่ะ ร้องเพลงเพราะมากกล้วยไม้ชุดนี้ อยู่ในซุ้มดอยตุงค่ะ
มุมถ่ายรูปน่ารัก ๆ จากสัญลักษณ์ จังหวัดน่าน


ยังไม่จบ... ต่อตอนหน้าค่ะCreate Date :27 มกราคม 2560 Last Update :27 มกราคม 2560 4:54:16 น. Counter : 3022 Pageviews. Comments :25