bloggang.com mainmenu searchวันนี้มาแบบเย็นย่ำค่ำมืดอีกแล้วค่ะ ตั้งใจจะมาอัพบล็อกเรื่องนี้ ในช่วงเวลาใกล้วันเฉลิมพระชนมพรรษาของในหลวง เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระองค์ท่านด้วยค่ะ....


ขอเริ่มที่....โครงการบริหารจัดการน้ำของโครงการประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.ทรงคะนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ


เป็นโครงการที่กรมชลฯสนองพระราชดำริในองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่พระราชทานพระราชดำริ ให้ปรับปรุง คลองลัดโพธิ์ บริเวณคุ้งน้ำช่วงที่ไหลผ่านเขตพื้นที่ ต.บางกระเจ้า จากเดิมที่มีสภาพตื้นเขินมีความกว้างเพียง 10-15 ม.ให้สามารถรับปริมาณน้ำได้เพิ่มขึ้น อีกทั้ง ยังเป็นทางลัดของน้ำไหลลงสู่ทะเลได้สะดวก รวดเร็วขึ้น โดยช่วยลดระยะทางการไหลของแม่น้ำเจ้าพระยาจาก 18 กม.ให้เหลือเพียง 600 ม. รวมทั้ง ลดเวลาการเดินทางของน้ำจาก 5 ชม.ให้เหลือเพียง 10 นาที เท่านั้น ทำให้ช่วยลดผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่งใน กทม.และ ปริมณฑล จากสภาวะน้ำเหนือไหลหลากในช่วงที่ผ่านมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยโครงการฯ นี้สามารถระบายน้ำออกสู่อ่าวไทยได้เฉลี่ยวันละประมาณ 40 ล้าน ลบ.ม.ในหลวงเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารคทรงเปิดประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2553 ที่ผ่านมาค่ะ

ตัวอาคารประตูระบายน้ำเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก มีช่องประตูระบายน้ำที่ติดตั้งบานระบายน้ำ 4 ช่อง กว้างช่องละ 14 เมตร โดยฤดูแล้งจะปิดบานระบายน้ำตลอดฤดู ส่วนฤดูน้ำหลากปิดบานประตูเมื่อน้ำทะเลกำลังขึ้น และเปิดบานประตูในช่วงที่น้ำทะเลกำลังลง เริ่มก่อสร้างเมื่อ 13 พ.ย. 2545 เสร็จ มิ.ย. 2549 งบประมาณ 509 ล้านบาท ซึ่งนอกจากเป็นประตูระบายน้ำแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระราชดำริให้พิจารณาใช้พลังงานน้ำที่ระบายผ่านคลองลัดโพธิ์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยออกแบบเป็นกังหันพลังน้ำอาศัยพลังงานจลน์จากความเร็วของกระแสน้ำ ติดตั้งบริเวณประตูระบายน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ ซึ่งได้กำลังไฟฟ้าสูงสุดที่ 5.74 กิโลวัตต์ต่อวันหมอกกับปะป๊าค่ะ....


สะพานภูมิพล 1 นั้นเป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาทางด้านเหนือ เชื่อมระหว่างแขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร กับตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นสะพานขึงเคเบิลคู่ขนาดกว้าง 7 ช่องจราจร ที่ประกอบด้วยเสาสูง จำนวน 2 ต้น ความยาวสะพานช่วงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา 326 เมตร เป็นโครงสร้างประกอบระหว่างคอนกรีต และเหล็ก และความยาวตัวสะพานในช่วงด้านหลัง 128 เมตร เป็นโครงสร้างแบบคอนกรีตอัดแรง ความสูงจากระดับน้ำสูงสุดที่กึ่งกลางสะพานประมาณ 50 เมตร เพื่อให้เรือบรรทุกหรือขนส่งสินค้าสามารถแล่นลอดได้จากจุดนี้...มองเห็นประตูระบายน้ำแบบเต็มๆ อีกด้านค่ะยังมีธง และผ้าประดับตรงรับเสด็จอยู่เลยค่ะ...เรามาวันที่ 26 พ.ย.ตรงริมน้ำนี้ อากาศดีมากค่ะ เด็กๆ มาทำกิจกรรม....ใหญ่โตโอฬารแค่ไหน...ดูจากหมอกยืนเทียบค่ะ เหลือตัวนิดเดียว
นี่ก็...นั่งแบบสบายอารมณ์เหมือนกันค่ะ

สะพานภูมิพล 2 เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาทางด้านใต้ เชื่อมระหว่างตำบลทรงคนองกับตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นสะพานขึงเคเบิลคู่ขนาดกว้าง 7 ช่องจราจร ที่ประกอบด้วยเสาสูง จำนวน 2 ต้น ความยาวสะพาน ช่วงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา 398 เมตร เป็นโครงสร้างประกอบระหว่างคอนกรีตและเหล็ก และความยาวตัวสะพานในช่วงด้านหลัง 152 เมตร เป็นโครงสร้างแบบคอนกรีตอัดแรงความสูงจากระดับน้ำสูงสุดที่กึ่งกลางสะพานประมาณ 50 เมตร เพื่อให้เรือบรรทุกหรือขนส่งสินค้าจากปากแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถลอดได้เพื่อเข้า สู่ท่าเรือคลองเตยส่งผลให้ราษฎรได้บรรเทาปัญหาจราจรได้เป็นอย่างดียิ่ง
ทางเดินนี้เชื่อมต่อสวนสาธารณะข้างๆ มาที่ใต้สะพานค่ะ
ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก //www.eit.or.th/


//www.oknation.net/


บล็อกหน้า....วัดไพชยนต์พลเสพย์ราชวรวิหาร


ขอบคุณเฮดบล็อก และบีจีคุณญามี่
Create Date :03 ธันวาคม 2553 Last Update :3 ธันวาคม 2553 21:19:29 น. Counter : Pageviews. Comments :36