bloggang.com mainmenu searchวันที่ไปท่าน้ำนนท์อีกครั้ง..เพื่อไปซื้อขนมอย่างเดียว แบบตั้งใจมาก...พาหมอกไปด้วย (ไปเมื่อ 29 ก.ย. หมอกปิดเทอม แต่เมฆยังไม่ปิด...) เรามีนัดกับเอฟที่ท่าช้างเหมือนเคยค่ะ...
ระหว่างทาง...คุ้นๆ มั้ยคะศาลหลักเมืองตัดตอนมา...อยู่บนเรือแล้วค่ะ
คราวนี้เก็บวิวฝั่งขวาค่ะ....

ชอบฝั่งนี้มากกว่าค่ะ...มีบ้านเรือน หรือสถานที่ ที่อยากถ่ายรูปเยอะ...ถ้าซ่อมแซมคงหลายตังค์...แต่เสียดายเนอะ ถ้าปล่อยไว้แบบนี้อีกมุมค่ะ....สะพานกรุงธน หรือ สะพานซังฮี้ มองเห็นอยู่ไกลๆ ค่ะเรือโดยสารอีกลำสวนมา...
สะพานกรุงธน (อังกฤษ: Krung Thon Bridge) หรือ สะพานซังฮี้ เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่บริเวณถนนราชวิถี เชื่อมระหว่างแขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กับแขวงบางพลัดและแขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร

สะพานกรุงธนเป็นสะพานที่สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการคมนาคมแก่ประชาชนสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และแบ่งเบาความคับคั่งของสะพานพระพุทธยอดฟ้า สะพานกรุงธนสร้างเสร็จและเปิดการจราจรเมื่อวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2501 เรียกกันว่า สะพานซังฮี้ เพราะเริ่มต้นที่ถนนราชวิถีหรือถนนซังฮี้ และขณะที่เริ่มก่อสร้างประชาชนเรียกสะพานนี้ว่า "สะพานซังฮี้" จึงเรียกกันมาจนปัจจุบัน


ที่มาของชื่อ "สะพานซังฮี้"

ชื่อ ซังฮี้ เกี่ยวพันกับเครื่องกิมตึ้ง ซึ่งเป็นชื่อเครื่องถ้วยชามของประเทศจีน มีลวดลายต่าง ๆ ตกแต่งสวยงาม ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว นิยมสั่งถ้วยชามเหล่านี้มาจากประเทศจีนเพื่อใช้และสะสมเป็นของมีค่า และเมื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังดุสิตขึ้น ได้พระราชทานนามตำหนัก ถนน สะพาน และคลองต่างๆ ภายในพระราชวังดุสิต เป็นชื่อเครื่องกิมตึ้งของประเทศจีนทั้งสิ้น เช่น ชื่อถนนด้านหลังพระราชวัง พระราชทานนามว่า ซังฮี้ อันเป็นคำมงคลของจีน มีความหมายว่า "ยินดีอย่างยิ่ง" ถนนซังฮี้ในตอนแรกที่สร้างมีระยะทางจากแม่น้ำเจ้าพระยาไปสุดบริเวณด้านหลังพระราชวังดุสิตและได้ขยายต่อมาในภายหลัง ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนนามสถานที่หลายแห่งนั้น ถนนซังฮี้ก็เป็นถนนหนึ่งที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนชื่อไปเป็น "ถนนราชวิถี" เมื่อมีการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งใหม่ในสมัยรัฐบาลของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม ขณะทำการสร้าง ประชาชนทั่วไปยังไม่ทราบชื่อสะพานอย่างเป็นทางการจึงเรียกชื่อสะพานว่า สะพานซังฮี้ เพราะสะพานนี้เริ่มต้นปลายถนนซังฮี้ทางด้านฝั่งพระนคร ต่อมาเมื่อสร้างเสร็จแล้วรัฐบาลได้ตั้งชื่อสะพานว่า "สะพานกรุงธน" นั่นเอง


ไม่ได้โฆษณาแฝงนะคะ...


ศาลากลางจังหวัดนนทบุรีค่ะหมดระยะที่ท่าน้ำนนท์ค่ะ จะเทียบท่าแล้วนะระหว่างทาง...ตะลิงปลิง กับ มะดัน ที่เหลืออะไรบ้างเนี่ย...ดอกจำปี...เนาะ เพราะจำปา สีเหลืองเข้ม...มะกรูด มะนาว...
ถึงแล้วค่ะ นนท์เบเกอรี่หมอก กับ น้าเอฟ ก็เลือกขนมกันไป ส่วนแม่ก็ไปขออนุญาิตเจ้าของร้านเพื่อ
ถ่ายรูปก่อนค่ะ


เธอยินดีเป็นอย่างยิ่ง...ยังแนะนำให้เข้าไปดูเว็บไซด์เพิ่มเติมได้ค่ะ ที่ //nonbakery.th.com/บางส่วนที่เราเก็บภาพมา...ขนมที่นี่ ราคาไม่แพง รสชาติอร่อยพอใช้ได้


นี่เป็นแค่เศษเสี้ยวหนึ่งเท่านั้น เพราะภายในร้านยังมีเบเกอรี่อื่นๆ ที่น่าลองลิ้มอีกเพียบ อาทิ ปูอัดมากิ (15 บาท) เบเกอร์หมูทอด (25 บาท) พายไก่ (6 บาท) เค้กฟักทอง (6 บาท) พิซซ่า (10 บาท) ขนมปังไส้เผือกแปะก๊วย (20 บาท) ขนมปังบลูเบอร์รี่ไส้ลูกพรุน (20 บาท) เค้กนมเย็น (30 บาท) และอีกสารพัดเบเกอรี่ที่ทำแบบสดใหม่ หอมกรุ่นน่ากินทั้งนั้นเลย เพียงแค่แวะมาที่ร้าน "นนท์ เบเกอรี่" ก็จะได้ลิ้มรสชาติกัน
"นนท์ เบเกอรี่" 155/47-49 ถ.ประชาราษฎร์ ต.สวนใหญ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี การเดินทางถ้ามาจากสะพานพระราม 7 ให้วิ่งตรงมาที่ท่าน้ำนนท์ ร้านนนท์ เบเกอรี่ ตั้งอยู่ก่อนถึงหอนาฬิกา เป็นตึกแถวริมถนนทางขวามือ จุดสังเกตอยู่ใกล้กับเรือนจำบางขวาง นำรถไปจอดได้ที่ศาลากลางจังหวัดนนทบุรีหลังเก่า

เปิดทุกวัน เวลา 08.00-20.00 น. ทางร้านรับจัดขนมงานเลี้ยงต่างๆ ด้วย โทร. 0-2527-1752, 0-2967-4142, 08-1807-6997
บล็อกหน้า...พาไปนั่งจิบกาแฟ บรรยากาศแบบ..พระนคร นมสด กาแฟ 2499 ค่ะ


ขอบคุณข้อมูล...จากวิกิพีเดีย


ขอบคุณบีจี คุณญามี่

Create Date :07 พฤศจิกายน 2553 Last Update :1 ธันวาคม 2553 13:35:35 น. Counter : Pageviews. Comments :42