bloggang.com mainmenu search
นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา บรมราชินีนาถ สิริแห่งแผ่นดิน


เมื่อเช้า...เสียมารยาทอีกแล้วค่ะ อัพบล็อกเสร็จ แวะไปสองบ้าน แล้วหายเลย ไม่บอกไม่กล่าว...ตั้งใจรีบออกจากบ้านไปงานนี้ค่ะ "นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา บรมราชินีนาถ สิริแห่งแผ่นดิน" ซึ่งจัดอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น ๑ เรานั่งรถเมล์ไปคนเดียวค่ะ ลูกๆ อยู่บ้านกับปะป๊า


เมื่อวันที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๕๕ เวลา ๐๘.๓๐ น. สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปทรงเปิดงาน เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ผู้เปรียบเสมือนแม่แห่งแผ่นดินของชาวไทย นิทรรศการมีวันที่ ๙ - ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๕ ภายในงานแบ่งเป็น ๔ ส่วนมาเริ่มที่ ส่วนที่ ๑ ก่อนค่ะ พระแม่ของแผ่นดิน

ร่วมลงนามถวายพระพร บริเวณเวทีกลางสำหรับประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆ


พระนามาภิไธย สมเด็จพระเทพรัตนฯ เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงานนิทรรศการเมื่อวันที่ ๙ สิงหาคมค่ะน้องๆ ประชาสัมพันธ์ส่วนที่ ๑ นี้ใส่เสื้อแถบกลางสีฟ้าค่ะเขียนบัตรถวายพระพรกันค่ะ เสร็จแล้วนำไปผูกไว้...บัตรถวายพระพร ทั้งหมดจะนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายในโอกาสต่อไป


นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ก็มาร่วมถวายพระพรเยอะเลยค่ะ

จุดเด่นของงานครั้งนี้ คือ พวงมาลัยยักษ์สูงขนาดตึก ๕ ชั้น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของงาน สื่อให้เห็นถึง "ความงามกาย งามใจ"

ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ด้วยดอกไม้ประดิษฐ์สีขาวบริสุทธิ์ ที่สรรค์สร้างขึ้นเป็นพิเศษ
มีดนตรีบรรเลงเพลงแจ๊สให้ฟังด้วยค่ะ

ส่วนที่ ๒ นิทรรศการ "ศิลป์แห่งแพรไหม"

การแสดงแฟชั่นโชว์ และนิทรรศการการแสดงผลงานของกว่า ๔๐ นักออกแบบเสื้อผ้าชั้นแนวหน้าของไทย

สร้างสรรค์จากผ้าทอของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถภาพด้านซ้ายมือ ปรับ WB ผิดค่ะ ภาพด้านขวาปรับ WB เป็น Auto ได้สีจริงแล้วค่ะ
วันนี้เค้าจะมีแฟชั่นโชว์ผ้าไทย ในเวลา ๑๙.๐๐ น. เราไม่ได้อยู่รอ...น้องๆ ประจำส่วนที่ ๒ นี้ แถบกลางสีฟ้าค่ะในปี พ.ศ. ๒๕๐๘ มีการจารึกพระนามาภิไธย สมเด็จพระบรมราชินีนาถในหอเกียรติคุณ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

ในฐานะที่ทรงเป็นสุภาพสตรีที่แต่งกายงามที่สุดในโลกรายชื่อนักออกแบบเสื้อผ้าชั้นแนวหน้าของไทย ที่ได้สร้างสรรค์งานจากผ้าทอของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ

ส่วนที่ ๓ นิทรรศการ "พระราชกรณียกิจเพื่อปวงชน"

นิทรรศการแสดงผลงานภาพถ่ายของ ๙ ศิลปินช่างภาพ

อันเป็นผลมาจากพระราชกรณียกิจ ๙ ด้านของสมเด็จพระเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถศิลปินช่างภาพ...ไม่ได้ลงรายละเอียดนะคะน้องๆ ส่วนที่ ๓ นี้ ใส่เสื้อแถบกลางสีเหลืองค่ะ


ส่วนที่ ๔ นิทรรศการ "คู่พระบารมี"

นิทรรศการแสดงภาพประวัติศาสตร์หาชมยาก ที่ทรงเคียงคู่พระบารมี อุทิศพระองค์เพื่อปวงประชาเราเข้่าด้านหน้าอิเซตัน ได้ชมส่วนนี้ก่อนส่วนอื่นเลยค่ะปรับ WB ผิด ภาพด้านขวาสีถูกแล้วค่ะ พยายามเดินหามุมไม่สะท้อน...ยากมาก
น้องๆ ใส่เสื้อแถบกลางสีชมพูค่ะ
หลายภาพไม่เคยเห็นมาก่อนเลยค่ะนอกจากงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติแล้ว ยังมีงานโครงการบูรณปฏิสังขรณ์สถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า

วันที่ ๙ - ๑๖ สิงหาคม ณ ลานด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ (ฝั่งอิเซตัน) ด้วยค่ะขออภัย...ยังไม่ได้แวะทักทาย สะสมคอมเมนท์... ๓ ตอนอีกแล้วค่ะCreate Date :13 สิงหาคม 2555 Last Update :13 สิงหาคม 2555 22:24:11 น. Counter : 6063 Pageviews. Comments :48