bloggang.com mainmenu search
ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563 นั่งรถเมล์สุดสายมาลงที่หัวลำโพง...ได้มุมนี้มาแค่นี้ค่ะเดินข้ามถนนมา ช่วงสะพานข้ามคลองผดุงกรุงเกษม09.29 น. ยังไม่ร้อนมาก

ความตั้งใจแรก คือ จะไปไหว้หลวงพ่อทองคำ วัดไตรมิตร...ปิดยาวตั้งแต่ช่วงโควิด-19 ไม่มีกำหนด ไม่แน่ใจเปิดหรือยังค่ะ

ขึ้นไปพระอุโบสถกันค่ะเงียบสงบดีแท้พระพุทธทศพลญาณ พระประธานในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ปูนปั้น ลงรักปิดทอง
ประชาชนทั่วไปเรียกว่า “หลวงพ่อโต” บ้าง “หลวงพ่อวัดสามจีน” มีประชาชนมาบนบานกันเสมอ ๆ ด้วยพวงมาลัยดอกมะลิพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เคยทรงเสด็จพระราชดำเนินมานมัสการ
และได้ตรัสยกย่องว่า เป็นพระพุทธรูปที่มีพระพุทธลักษณะงดงามยิ่งนักด้านหน้า...หลาย ๆ วัด มีหลังคา มีเต็นท์บังแบบนี้เยอะเลย กันแดด กันฝน ให้คนมาไหว้พระก็แบบนี้ล่ะค่ะขวามือทางเข้า ศาลาพระพุทธสัมฤทธิ์มหาจักรพรรดิ์ไปแล้วค่ะ วันหลังมาใหม่วงเวียนโอเดียน เป็นวงเวียนตั้งอยู่บริเวณหัวถนนเยาวราช เป็นจุดตัดของถนนเจริญกรุง, ถนนเยาวราช และถนนมิตรภาพไทย-จีน อยู่ในเขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 
เป็นวงเวียนที่มีประวัติความเป็นมาคู่กับถนนเยาวราช เคยเป็นศูนย์รวมสถานบันเทิง เดิมเป็นวงเวียนน้ำพุ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนปัจจุบันปรับปรุงเป็นที่ตั้งของ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ๖ รอบพระชนมพรรษา ในหลวง รัชกาลที่ 9เราเดินมาจากหัวลำโพง > วัดไตรมิตร เดี๋ยวจะไปวัดปทุมคงคาต่อเลยค่ะมุมนี้มองเห็นพระมหามณฑป วัดไตรมิตรด้วยวัดปทุมคงคาราชวรวิหารมาครั้งที่ 3 แล้ว ก็ยังไม่ได้เข้าโบสถ์วันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศกรมศิลปากรขึ้นทะเบียนและกำหนดให้เขตที่ดินวัดปทุมคงคาราชวรวิหารเป็นเขตที่ดินโบราณสถาน

หลวงลุง (ท่านเดิม) บอกว่า มาใหม่ตอนเย็น ช่วงทำวัตร โบสถ์เปิด

มาแถวนี้ ต้องเดินเที่ยวเนาะ นั่งรถผ่านก็งั้น ๆ 10.02 น.เดินตรงไปสุดทางเป็นท่าน้ำภาณุรังษี แต่เราไม่ได้เดินไปศาลเจ้าโจวซือก๋ง ตลาดน้อย

เป็นศาลเจ้าเก่าแก่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของชาวจีนฮกเกี้ยนในประเทศไทย สร้างขึ้นประมาณปี ค.ศ.1804 (พ.ศ. 2347) ตั้งอยู่ในย่านตลาดน้อย ซอยวานิช 2 โดยเป็นที่ประดิษฐานของพระเซ่งจุ๊ยจ้อซือ และเทพเจ้าอื่น ๆ ที่ชาวจีนให้ความเคารพนับถือ อาทิ พระไทจื่อเอี๋ย เจ้าพ่อกวนอู เจ้าแม่ทับทิม เจ้าพ่อเสือ และที่สำคัญมี สามสิบหกเทพเจ้า อยู่อีกด้วยลักษณะทางสถาปัตยกรรมของศาลเจ้าแห่งนี้ เป็นแบบปลายราชวงศ์ชิง (ค.ศ.1589 - 1911) ถึงแม้จะมีการซ่อมแซมหลายครั้งแต่ก็คงแบบอย่างเดิมไว้ได้อย่างดีเยี่ยม หลังคาศาลเจ้าเป็นแบบซานเหมินติ่ง บริเวณบนสุดบนสันหลังคาประดับด้วยมังกรคู่ชูลูกแก้ว และหงส์ คู่ชูดอกโบตั๋น ลวดลายประดับประดาต่าง ๆ ล้วนมีความสวยงามยิ่งคู่ควรแก่การอนุรักษ์ให้ชนรุ่นหลังสืบต่อไปรูปแบบศิลปะลายปูนปั้น และการวางผังอาคาร ยังคงรักษารูปแบบสมัยราชวงศ์ชิงไว้อย่างเด่นชัดแม้จะมีการปรับปรุงซ่อมแซมตามกาลเวลาก็ตาม ลานด้านหน้าศาลเจ้ายังคงรักษาพื้นปูแผ่นหินตั้งแต่สมัยโบราณเดินมาตรงริมน้ำ - ฝั่งตรงข้าม เจดีย์จีน จีจินเกาะ

ไอคอนสยามอาคารหลังขวามือ คอนโดบ้านเจ้าพระยาจากริมน้ำเจ้าพระยาฝั่งธน มองมาคงเห็นป้ายนี้โรงแรมแชงกรีล่า ธนาคารกสิกร สำนักงานใหญ่ อยู่คนละฝั่งมองเห็นสะพานพุทธ และพระปรางค์วัดอรุณ อยู่ไกล ๆ เจ้าแม่ทับทิม

ป้ายศาลเจ้าแบบดั้งเดิมร้านเฮงเสง มีอายุกว่า 100 ปี ร้านเย็บหมอนไหว้เจ้าแห่งเดียว ที่ยังเหลืออยู่เดินผ่านรอบแรก 10.20 น. ปิดค่ะ เซียงกง ตลาดน้อย ศูนย์รวมอะไหล่เก่าเคยพามาเที่ยวแถวนี้แล้ว จำได้มั้ยคะร้านกาแฟ Mother Roaster ยังไม่ได้แวะอีกแล้วค่ะ เพราะจะไปอีกร้านนึง รอบหน้าแวะแน่นอนค่ะศาลเจ้าโรงเกือก หรือศาลเจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุง ศาลเจ้าเก่าแก่ของคนจีนฮากกาที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 

สตรีทอาร์ต สวย ๆ ย่านนี้ เก็บภาพได้ไม่ครบซักที10.35 น. บ้านโซวเฮงไถ่กรุณาอ่านก่อนเข้า เยี่ยมชม กรุณาสั่ง 1 คน 1 ออเดอร์ มีจุดเช็คอินลงชื่อ (มาตรการช่วงโควิด-19) สั่งเครื่องดื่มตรงนี้ แล้วรอรับเครื่องดื่ม แล้วเยี่ยมชมถ่ายรูปได้ตามอัธยาศัยค่ะ โซวเฮงไถ่ หรือ บ้านดวงตะวัน คฤหาสน์เก่าแก่ ที่มีอายุกว่า 220 ปี คฤหาสน์สร้างตามสถาปัตยกรรมแบบฮกเกี้ยนแต้จิ๋ว วางผังบ้านแบบคหบดีที่มั่งคั่งในสมัยนั้น ที่เรียกว่า 4 เรือนล้อมลาน

ลักษณะลาน จะเป็นลานหินกว้างตรงกลาง ล้อมรอบไปด้วยอาคาร 4 ด้าน ด้านหน้าเป็นซุ้มประตูสีแดงปัจจุบันพื้นที่ตรงลานโล่งชั้นล่าง ถูกปรับให้เป็นสระว่ายน้ำ เพื่อสอนดำน้ำพื้นบ้านเป็นไม้สักทองทั้งหลัง

เราขึ้นบันไดฝั่งโน้นค่ะ ถอดรองเท้าก่อนเยี่ยมชมนะคะ ชั้นบนเป็นพื้นไม้สักมาช่วงโควิด และเป็นวันธรรมดาด้วย เลยมีแต่เรา อเมริกาโน่ ไม่หวาน 85 บาท

ได้มาถ่ายรูปบ้านโบราณ แบบไม่มีคนเยอะ นี่ก็คุ้มมากแล้วค่ะ

11.08 น. ไปแล้วค่ะบ้านเหลียวแล บ้านจีนโบราณ อายุกว่าร้อยปี รอการปรับปรุงเป็นเกสต์เฮาส์11.20 น. เดินผ่านร้านเฮงเสง อีกรอบ คราวนี้เปิดร้านแล้ว เลยขออนุญาตอาม่าถ่ายรูปค่ะ

เย็บไม่ทันค่ะ หมอนใบใหญ่ไม่ค่อยมีแล้ว มีโชว์แต่ใบเล็กเสียดาย ถ่ายมาไม่ชัด T_T อยากให้เห็นมืออาม่าชัด ๆ 


 

Create Date :17 กันยายน 2563 Last Update :17 กันยายน 2563 17:41:17 น. Counter : 906 Pageviews. Comments :0