Photo Copyright @ "JUM"
Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
17 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
หอยเชลล์ผัดกะเพรา

หอยเชลล์ ช่วงสงกรานต์ที่ตลาดบางใหญ่มีมาขายเป็นแบบติดเปลือกค่ะค่ะ โชคดีเดินเจอ ปกติเห็นแต่แกะเนื้อใส่กระปุกแล้วขาย ซึ่งในซุปเปอร์มาเก็ตดัง ๆ ก็มีหลายที่

แบบติดเปลือกที่ซื้อมานี้กิโลละ 180 บาท ราคาอาจถูกหรือแพงกว่านี้แล้วแต่ขนาดและตลาดนะคะ หอยสวย ๆ แต่ทรายเยอะมาก ๆ ซื้อมาล้างน้ำเอาทรายออกหลาย ๆ ครั้งค่ะเปิดฝาหอยออก บางทีจะมีกุ้งตัวเล็ก ๆ อยู่ หรืออาจจะไม่มี ก็เอาออกนะคะ คงเป็นกุ้งที่หอยเค้ากินเป็นอาหาร แกะเนื้อหอยออกมา ล้างผ่านน้ำอีกหลาย ๆ ครั้ง ขอบอกว่าทรายเยอะมาก ๆ ซื้อมาขนาด 25 ตัวกิโลค่ะ (รวมเปลือกด้วยนะคะ)ส่วนเนื้อแกะออกมาให้หมดจากเปลือกหอยค่ะ แกะง่ายค่ะ ไม่ยาก ล้างน้ำจนเห็นว่าไม่มีทรายค่ะพักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำค่ะ

ไอ้ส่วนที่ดำ ๆ มันคืออะไร รอคุณ "สีฟ้าของน้ำทะเล" มาตอบให้ เค้าต้องรู้แน่นอน 55555 ถามคนในบ้านเค้าบอกว่ามันกินได้ ไม่ต้องเอาออก ใครรู้ว่ามันคืออะไร ช่วยบอกทีคะ มันคือส่วนไหนของหอย แล้วตกลงมันกินได้หรือเปล่า ตอนทำไม่ได้มาเปิดเน็ตหาเอาค่ะหากว่าจะทำ "หอยเชลล์อบเนย" ก็ต้องเก็บส่วนเปลือกไว้ด้วยค่ะส่วนมากเลือกเก็บเปลือกหอยฝาล่างที่เป็นสีขาว ก็ล้างน้ำให้สะอาดค่ะแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ นำไปเป็นภาชนะใส่หอยเชลล์อบเนยค่ะ แต่อบโดยเตาอบอร่อยสู้กับย่างเตาถ่านไม่ได้ ย่างหอมกว่าค่ะส่วนผสมหอยเชลล์ผัดกะเพรา
หอยเชลล์
กระเทียมกลีบเล็ก
พริกขี้หนู
ใบกะเพรา
น้ำมันพืช
น้ำมันหอย
น้ำปลา
ซอสปรุงรส
น้ำตาลทรายนิดหน่อยหรือไม่ใส่
น้ำเปล่าหรือน้ำซุปหอยเชลล์จุ๋มเอาไปอบเนยครึ่งนึงค่ะ อีกครึ่งวันรุ่งขึ้นเอามาทำผัดกะเพรานี่ล่ะ เอาออกมาจากฟรีซ พักให้สะเด็ดน้ำค่ะกระเทียม เลือกใช้กลีบเล็กค่ะ กลีบใหญ่ ๆ มันเผ็ดมาก ๆ และเหมาะที่จะซอยมาเจียวโรยหน้ามากกว่า ปอกเปลือกนอกออกบ้าง ล้างน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำค่ะ

พริกขี้หนู หากชอบเผ็ดมากใช้พริกขี้หนูสวนจะเผ็ดและหอมกว่า พริกเม็ดใหญ่เผ็ดน้อยกว่าและหอมน้อยกว่า แต่ที่บ้านมีแต่แบบนี้ ไม่อยากออกไปซื้อร้านชำค่ะ เดี๋ยวรอพริกเม็ดเล็กที่บ้านออกชุดใหม่ค่อยเก็บมาใช้ ยุคนี้ยุคประหยัดค่ะ เอิ๊ก ๆๆ ปริมาณพริกตามชอบนะคะ ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อยค่ะ ล้างน้ำ ปลิดขั้วทิ้งค่ะใบกะเพรา เด็ดเอาแต่ใบ เวลาเด็ดให้เด็ดชิดริมใบ ล้างน้ำ สงให้สะเด็ดน้ำค่ะ

ใบกะเพรามี 2 สีนะคะ กะเพราแดงกับกะเพราขาว กะเพราแดงจะเผ็ดร้อนและฉุนกว่า แบบนี้เรียกกะเพราขาวทั้ง ๆ ที่มันสีเขียวค่ะกระเทียมและพริกขี้หนูโขลกรวมกันค่ะเตรียมเครื่องปรุง อยากใส่อะไรก็ใส่ค่ะ แล้วแต่รสนิยมและความชอบ บางคนไม่ใส่น้ำมันหอยในผัดกะเพรา บางคนไม่ชอบกลิ่นน้ำปลาก็เลือกที่จะใส่ซีอิ๊วขาว มันไม่มีอะไรตายตัวนะคะ อร่อยของคนหนึ่งอาจจะไม่อร่อยสำหรับอีกคนหนึ่งก็เป็นได้ค่ะ

ของจุ๋ม
น้ำมันหอย 2 ช้อนคาว
ซอสปรุงรสเกือบ 1 ช้อนคาว
น้ำปลาเกือบ 1 ช้อนคาว
น้ำตาลทรายเพียงปลายช้อนกาแฟ
น้ำเปล่า 4 ช้อนคาว ใส่ถ้วยคนรวมกันค่ะ

หากใครเลือกจะใส่ที่กระทะทีละอย่างก็ตามสะดวก แต่อย่าเทพรวดเดียวมากไปก็แล้วกันค่ะตั้งกระทะรอกระทะอุ่น ใส่น้ำมันพืช 2-3 ช้อนคาว รอน้ำมันอุ่นน้ำมันแค่เพียงอุ่น ห้ามร้อนจัดจนควันขึ้นนะ เดี๋ยวพริกและกระเทียมจะไหม้ทันทีที่ลงไป ไม่ต้องไปอาบแดดให้เค้าหรอกค่ะ เจียวพริกและกระเทียมให้หอมไม่ต้องเหลืองด้วยไฟกลางไปทางอ่อน อันนี้แล้วแต่เตาด้วย พอดีจุ๋มใช้เตาฟู่ค่ะกระเทียมและพริกหอมแล้วใส่หอยเชลล์ลงไปผัดค่ะใส่หอยไปแล้วเร่งไฟขึ้นมานิดนึงค่ะ ผัดหอยให้สะดุ้งไฟพักนึง ตัวเค้าจะหด ๆ และเต่ง ๆ ขึ้นค่ะ แต่ไม่ต้องรอให้สุกทั้งหมดแล้วก็เทเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ลงไปพรวดเดียวเลยค่ะ หรือใครไม่เตรียมไว้ก็รีบ ๆ ใส่แต่ไม่ต้องพรวดพราดจนมันเยอะไปนะคะ หากว่าใส่เครื่องปรุงช้าหอยก็จะยิ่งหดตัวมาก ๆ หมดอร่อยค่ะรีบผัดให้เข้ากัน รีบชิม ขาดเหลืออะไรเติมลงไปค่ะ แต่จุ๋มไม่ได้เติมแล้ว เติมเอง ชิมเอง ปรับเองนะคะได้รสชาติตามชอบแล้วเร่งไฟแรง ใส่ใบกะเพราลงไป หากมีน้ำค้างก้นถ้วยที่ใส่ใบกะเพราให้เทน้ำออก หรือใช้วิธีหยิบเฉพาะส่วนใบใส่ลงไป ไม่เทนะคะ เพราะบางทีน้ำในถ้วยหลงเหลือเยอะทำให้อาหารรสชาติอ่อนลง ผัดจนใบกะเพราะสลบ ปิดไฟค่ะ

เมื่อก่อนโน้นตอนทำกับข้าวใหม่ ๆ เคยเจอปัญหาว่าผัดกะเพราแล้วได้ใบกะเพราดำ ๆ ไม่น่ากินเลย ไฟมันไม่แรงพอค่ะ ไปอ่านเจอมาจากตำราเล่มไหนไม่รู้ เค้าบอกว่าใบกะเพราะจะเขียวสวยน่ากินเมื่อใช้ไฟแรงผัดค่ะใครชอบทำอาหารไทย และชอบอาหารจานผัด หากมีพื้นที่ตั้งครัวไทยได้ แนะนำให้ซื้อเตาฟู่มาใช้ค่ะ เวลาทำอาหารจานผัดทีจะรู้สึกได้เลยว่าเตาฟู่ได้ผลดีจริง ๆ

เสร็จแล้วคะ "หอยเชลล์ผัดกะเพรา"

อยากให้กระทะดูสะอาดอยู่เสมอ เวลาทำอาหารเสร็จแล้วเอาน้ำเทใส่ไปนะคะ จะได้ล้างง่าย ๆ ไม่เป็นคราบสะสม ขัดยาก อาทิตย์นี้ว่าจะไปซื้อกระทะเหล็กมาใช้สักใบค่ะ
Create Date : 17 เมษายน 2551
Last Update : 23 พฤษภาคม 2551 2:06:47 น. 7 comments
Counter : 1802 Pageviews.

 


โดย: นายแจม วันที่: 17 เมษายน 2551 เวลา:21:04:10 น.  

 
น่าทานจังค่ะ


โดย: น้ำเงี้ยว วันที่: 17 เมษายน 2551 เวลา:21:26:37 น.  

 
ว๊ากกก
น่ากินมากๆค่ะพี่จุ๋ม เดี๋ยววิ่งไปทอดไข่ดาวก่อนนะคะ หุหุ


โดย: puppadoowab วันที่: 17 เมษายน 2551 เวลา:21:45:08 น.  

 
น่าทานมากๆเลยค้า....ขอข้าวสวยร้อนๆด้วย อิอิอิ


โดย: patchchoy วันที่: 18 เมษายน 2551 เวลา:3:20:32 น.  

 
เห็นแล้วน้ำลายหยดเลยค่ะ ไม่ทราบดิฉันจะไปหาทานได้ที่ไหนค่ะ บ้านอยู่ไกลค่ะ


โดย: jiney6 (สวยตลอดกาล ) วันที่: 18 เมษายน 2551 เวลา:3:50:12 น.  

 
เคยซื้อมาทำแล้ว ขี้โคลนเยอะมาก แถมถูกเปลือกหอยบาดอีก ตอนนี้เห็นหอยนี้จะขนลุกซู่เลยนึกถึงแผล


โดย: ปราณ IP: 61.7.190.36 วันที่: 18 เมษายน 2551 เวลา:12:21:57 น.  

 
ลองทำแล้วโดยใช้หอยเชลล์แบบแช่แง สะดวก อร่อย แต่แพงไปคะ ขอบคุณที่ให้Idea คะ


โดย: ngiam IP: 124.120.127.77 วันที่: 21 เมษายน 2551 เวลา:23:22:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

แม่สลิ่ม
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 977 คน [?]
Always be myself
ปากตรงกับใจ
ไม่สตอเบอแหล
และไม่ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านนะจ๊ะ

Emergency contact me 081-804-0952

Going Home : Mark Knopfler
.
.
.
Friends' blogs
[Add แม่สลิ่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.