Photo Copyright @ "JUM"
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
2 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
And all that I can see is just another lemon-tree (ไก่อบมะนาว)copy พี่เอ๊ดมาก่อนค่ะ

สูตรจากหนังสือ cookbook ของพี่หมึกแดง

เครื่องปรุงตามสูตร
ไก่ 2 ตัว (ผ่าสี่ส่วนในแต่ละตัว – พี่หมึกแดงผ่าครึ่ง แล้วแบ่งส่วนสะโพกกับน่องเป็น 1 ส่วน อีกส่วนคือส่วนอกและปีก)
น้ำมะนาว 2 ถ้วยตวง (มะนาวที่ว่าคือมะนาวฝรั่งสีเหลือง ๆ)
แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นฝรั่ง (paprika) หรือพริกป่นไทยก็ได้ 2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
ผิวมะนาวเหลืองขูดแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่หรือซุปก้อนไก่ 1/4 ถ้วยตวง
มะนาวเหลือง (หั่นเป็นแว่นบางที่สุด 2 ลูก)

วิธีทำตามสูตร
- นำไก่ไปหมักกับน้ำมะนาว ใส่ตู้เย็นค้างไว้ 1 คืน
- นำแป้งสาลีผสมกับเกลือ พริกไทย และพริกป่น ใส่ในถุึงใหญ่ ๆ เขย่าให้เข้ากันดี นำไก่ที่หมักเอาไว้มาซับน้ำให้แห้ง ใส่ลงไปในถุงครั้งละ 2-3 ชิ้น เขย่าโดยคลุกให้แป้งติดกับหนังไก่
- เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส
- นำกระทะก้นหนา ๆ ตั้งไฟ แ้ล้วใส่น้ำมันลงไป 1/2 ถ้วยตวง เมื่อน้ำมันร้อน นำไก่ที่ชุบแป้งแล้วลงไปทอดจนกระทั่งออกสีเหลือง แต่ยังไม่สุก ทอดให้หมดทุกชิ้น
- จัดชิ้นไก่ที่ทอดแล้วลงในถาดอบ วางอย่าให้ซ้อนกัน โรยหน้าด้วยผิวมะนาวขูดและน้ำตาลทรายแดงให้ทั่ว แล้วผสมน้ำซุปไก่กับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา ตักราดลงไปบนชิ้นไก่แต่ละชิ้น น้ำมะนาวเหลืองที่หั่นเป็นแว่นบาง ๆ มาวางเรียงบนชิ้นไก่ให้สวยงาม
- นำเข้าเตาอบ อบ 35-45 นาทีจนกระทั่งสุก

พี่หมึกแดงเตือนว่าเวลาขูดผิวมะนาวระวังให้ขูดแต่ผิวจริง ๆ อย่าให้ติดส่วนที่เป็นสีขาวมาด้วยเพราะจะทำให้ขม และโปรดโรยลงไปนิดเดียวก็พอ อย่ามาก เอาแค่ให้พอได้กลิ่นเท่านั้น

จุ๋มดูวิธีการทำของพี่เอ๊ดประกอบนะคะ ตาม link นี้ค่ะ //topicstock.pantip.com/food/topicstock/2006/01/D4029286/D4029286.htmlหากถามว่าอาหารจานนี้รสชาติเป็นเช่นใด ก็คงตอบว่าตามสไตล์อาหารฝรั่ง ไม่ได้จัดจ้านตามแบบฉบับที่คนไทยชอบกิน แต่หากอยากให้ถูกปากคนไทยจากการที่จุ๋มทำแล้วคงต้องปรับปรุงนิดหน่อยนะคะ เผื่อใครอยากเอาไปทำจะได้เป็นแนวทาง ตอนกินจริง ๆ จุ๋มทำน้ำจิ้มแซ่บจิ้มด้วยค่ะ เหอ ๆๆๆ

ตื่นมาแต่เช้าเพื่อหมักไก่ เมื่อคืนง่วง หลับอย่างเร็วค่ะ

จุ๋มซื้อไก่ส่วนน่องติดสะโพกมา 3 ชิ้น หนักราว 8 ขีด 46 บาทกระมังถ้าจำไม่ผิดนะคะ

มะนาวเหลือง จริง ๆ มีอยู่แล้วในตู้เย็น 1 ลูก แต่ไม่พอ วันก่อนไป Tops เลยซื้อมาเพิ่ม 2 ลูกค่ะ 2 ลูกนี้ 45 บาทแนะ กิโลละ 190 บาท ลืมเอาลูกเก่ามาเข้าฉากนะไก่จุ๋มตัดแยกชิ้นสะโพกกับน่องเลยค่ะ เลาะ ๆ มัน ๆ ออกบ้าง แต่คงไม่เกลี้ยงเท่าพี่เอ๊ดค่ะ อย่าลืมสำรวจขนหากมีหลงเหลือดึงออกซะให้หมด ไม่ชอบกินไก่ที่ติดขนเลยค่ะ ล้างและพักให้สะเด็ดน้ำเนี่ย มะนาวเหลืองสุดสวย 2 ลูก 45 บาท ลูกนึงอย่างมากคั้นน้ำได้ 1/4 ถ้วย แต่ส่วนมากจะได้น้อยกว่าค่ะ ล้างเอาไว้มะนาวผ่าครึ่งลูกเอาไว้นะคะ แคะเม็ดออกด้วยจะดีมากค่ะไก่ที่พักสะเด็ดน้ำแล้วใส่ชามผสม บีบมะนาวใส่ลงไป จุ๋มใช้ 2 ลูกค่ะ น้ำหนักไก่แจ้งไว้ด้านบนแล้ว แทบจะลอกพี่เอ๊ดแต่ลดทอนสัดส่วนลงมาน้ำมะนาวไม่ท่วมไก่เสียทีเดียวนะคะ ตามสูตรเขาให้หมักด้วยแค่นี้ค่ะ แต่จะบอกว่าในเนื้อไก่ไม่มีความเค็มเลย ความเห็นส่วนตัวแนะนำให้ใส่เกลือป่นลงไปในนี้ด้วยจะทำให้รสชาติเข้มข้นและถูกปากคนไทยมากขึ้น แต่อย่าให้เค็มเกินความเปรี้ยวของมะนาวนะคะ

แต่หากเทียบตามสูตรเค้าใส่น้ำมะนาวเยอะมากนะคะ 1 ถ้วยนี่ประมาณ 5 ลูกได้เลยค่ะ แพง ไม่ไหวค่ะ เหอ ๆๆๆนึกขึ้นได้มีเจ้านี่ ขอใส่หน่อยเถอะ ซื้อมายังไม่ได้ใช้เลย 55555โรยนิดหน่อยพอเป็นพิธี ของแพงอ้ะ ใส่มากกลบกลิ่นผิวมะนาวหมดอีก ไม่มีไม่ต้องใส่นะคะเคล้า ๆ ให้เข้ากันแล้วจุ๋มจับแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไปเลยค่ะ แล้วแว๊บไปทำเค้ก 4 ก้อน มาอบตอนบ่าย ระหว่างเวลาไปกลับไก่ให้ทั่วน้ำมะนาวสักครั้งสองครั้ง ไม่มีถุงใหญ่ ๆ แบบพี่เอ๊ดค่ะก่อนอบเตรียมตัวทอดไก่ก่อน ส่วนผสมอื่น ๆ ได้แก่
แป้งสาลี
เกลือป่น
พริกไทยดำป่น
พริกป่นปาปริก้า ไม่มีค่ะ ใช้พริกป่นไทยแบบละเอียดแทนค่ะ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป ไม่มีน้ำซุปเลยใช้ซุปผงแทน
ผิวมะนาวขูด
น้ำมะนาว
น้ำตาลทรายแดง
น้ำมันพืชสำหรับทอดผิวมะนาวขูด จุ๋มใช้ประมาณ 1 ลูกค่ะ ขูดอย่าให้ติดเปลือกสีขาว เดี๋ยวจะขมเอาได้น้ำตาลทรายแดงเอาไว้โรยหน้าก่อนอบไก่ จุ๋มร่อนผ่านกระชอนตาห่างนะคะตอนโรยหน้าอ่ะตอนใกล้จะกิน ไก่ที่หมักไว้เอาออกจากตู้เย็น สีจะซีด ๆ นะคะ โดนน้ำมะนาวเข้าไปหยิบไก่ขึ้นจากน้ำมะนาวที่หมักไว้ พยายามซับให้ไก่แห้งมากที่สุดหากใช้กระดาษทิชชูซับ ระวังกระดาษทิชชูติดเนื้อไก่นะคะ สีขาว ๆ เหมือนกันระวังพลาดเตรียมแป้งสำหรับคลุกชิ้นไก่ หากทำเท่าจุ๋มแป้งสาลีประมาณ 1/2 ถ้วยค่ะ เกลือป่น (จุ๋มใส่ประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ) พริกไทยดำป่น พริกป่นละเอียด มากน้อยตามชอบใส่ถุงพลาสติกทำตัวเป็นสาวเชค เขย่า ๆ ให้เข้ากัน อย่าลืมรวบปากถุงหรือเอายางรัดก่อนนะใส่ไก่ที่ซับน้ำออกไว้ลงไป หากถุงพลาสติกที่ใช้เล็กก็ใส่ไก่ทีละ 2-3 ชิ้นแบบจุ๋มค่ะเชคต่อให้แป้งติดไก่ให้ทั่ว ๆทำแบบนี้ดีค่ะ แป้งทั่วไก่โดยสม่ำเสมอ ไม่หนาไม่บางไป สะดวกดีด้วย เก็บวิธีนี้ไว้ใช้ได้กับการทำอาหารอื่น ฮิฮิแป้งติดประมาณนี้นะคะตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอน้ำมันร้อน จุ๋มใช้ไฟกลางไปทางแรงค่ะ น้ำมันไม่ต้องใส่เยอะแยะมากมายแค่พอทอดไก่พอ เพราะเดี๋ยวน้ำมันจะเสียเนื่องจากมีผงแป้งค่ะน้ำมันร้อนแล้วเอาไก่ที่คลุกแป้งไว้ลงไปทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้านข้างในไม่สุกไม่เป็นไรนะคะ เดี๋ยวเราต้องไปอบต่อค่ะพักให้สะเด็ดน้ำมัน เอากระดาษช่วยซับน้ำมันออกอีกก็จะดีต่อสุขภาพค่ะ ไก่มันจะเค็มนิดหน่อยแค่เปลือกนอกแค่นั้น เนื้อในไก่ไม่มีความเค็มเลยค่ะ จุ๋มว่าต้องมีเค็มบ้างถึงจะอร่อยนะคะไม่มีถุงพลาสติกสำหรับอบแบบพี่เอ๊ด เอาไก่วางเรียงใส่ถาดค่ะเตรียมน้ำซุป จุ๋มใช้น้ำต้มสุกอุ่นแล้วผสมกับซุปผงแล้วบีบน้ำมะนาวเหลืองลงไป ชิม ๆ ดูตามชอบ แอบใส่เกลือป่นไปอีกหน่อยด้วยค่ะ จริง ๆ แนะนำให้ทำเยอะ ๆ จะดีกว่า ส่วนหนึ่งไว้ราดตอนอบไก่ อีกส่วนเอาไว้ตั้งไฟ ใส่แป้งสาลีนิดหน่อยแล้วเคี่ยวสำหรับราดหน้า จะอร่อยเพิ่มขึ้นเยอะเลยค่ะมะนาวเหลืองฝานเป็นชิ้นบาง ๆ ค่ะ อย่าลืมแคะเม็ดออกด้วยโรยผิวมะนาวลงไปบนไก่ที่เตรียมไว้ วางมะนาวที่หั่นบาง ๆ ตามลงไปโรยด้วยน้ำตาลทรายแดงนิดหน่อยตักน้ำซุปที่ทำไว้ใส่ลงไปสัก 2-3 ช้อนแต่ละชิ้นแล้วก็นำเข้าอบเลยค่ะ อย่าลืมวอร์มเตาไว้ล่วงหน้า จุ๋มใช้ไฟ 175 องศาซี บนและล่างค่ะ อบให้หน้าไก่และมะนาวเป็นสีคาราเมลก่อน พอได้ที่แล้วเอาฟอล์ยปิดคลุมไก่ไว้กันแห้ง คอยตักน้ำซุปรดไก่เป็นระยะ ๆ อบจนไก่สุก จุ๋มอบ 40 นาทีได้ค่ะ

สิ่งที่แนะนำคือ
- ใส่เกลือหมักลงไปในไก่ด้วย
- ทำน้ำซุปให้เยอะหน่อย เผื่อไว้สำหรับราดระหว่างอบไก่และที่เหลือไว้เคี่ยวทำซอสราดหน้า จะอร่อยมากค่ะ
- หากไม่มีถุงอบแบบพี่เอ๊ด อย่าลืมหาฟอล์ยปิดเมื่อหน้าไก่และมะนาวเหลืองสวยแล้ว ไม่ง้านมีสิทธิ์ไหม้ค่ะ


Create Date : 02 สิงหาคม 2551
Last Update : 4 สิงหาคม 2551 8:00:17 น. 7 comments
Counter : 960 Pageviews.

 
ปาดก่อนเลยเรา หิวๆๆไก่อบมะนาวสุดยอดเลยค่ะพี่จุ๋ม


โดย: homfung วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:15:48:30 น.  

 
มาเป็นที่ 2 น่าทานมากๆเลยคะ


โดย: วีน่า IP: 124.121.72.250 วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:16:53:44 น.  

 
ซอสก็น่ากิน ไก่ก็น่ากิน เป็นคู่ที่เข้ากันมากหยั่งกะกิ่งทองใบหยกแน่ะ ส่วนเพลงนี้นี่ตอนเรียนมหาลัย อาร์ซีเอกำลังบูมเลย 555


โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:18:30:50 น.  

 
มีอะไรมายั่วน้ำลายอีกแล้ว น่าทานมาก ๆ เลยค่ะ รูปก็สวย คนทำก็สวย อิอิ


โดย: Lady Cherry วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:18:40:38 น.  

 
แง่มๆๆ ยั่วคนไดเอทอีกแล้วอ้ะพี่จุ๋ม


โดย: puppadoowab วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:20:37:56 น.  

 
น่าทานจัง


โดย: tonpai_Za วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:21:57:05 น.  

 
พี่จุ๋มขา
ซี้ออุปกรณ์มาครบแล้วค่ะ จะลองทำดูนะคะ
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ


โดย: มูคินญ่า IP: 24.143.239.223 วันที่: 8 สิงหาคม 2551 เวลา:11:59:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

แม่สลิ่ม
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 977 คน [?]
Always be myself
ปากตรงกับใจ
ไม่สตอเบอแหล
และไม่ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านนะจ๊ะ

Emergency contact me 081-804-0952

Going Home : Mark Knopfler
.
.
.
Friends' blogs
[Add แม่สลิ่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.