http://twitter.com/merveillesxx และ http://www.facebook.com/merpage
Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
19 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
นันทขว้าง สัมภาษณ์สด กองเซ็นเซอร์แสงศตวรรษ !

หมายเหตุ : โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เพราะบล็อกนี้จะ emotional พอสมควรจ้ะ / ได้แรงบันดาลใจมาจาก ธัญสก พันสิทธิวรกุล (เวบนี้)นันทขว้าง สัมภาษณ์สด กองเซนเซอร์แสงศตวรรษ !
Posted by nantakwang : 23:59:29 น.


เย็นวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากปิดงานต้นฉบับเซคชั่น enter trend เรียบร้อย ผมลองกดมือถือไปเข้าเบอร์ของกองเซ็นเซอร์ท่านหนึ่ง ปรกติคณะกรรมการเซ็นเซอร์หนังจะเปลี่ยนหน้าตาไปเรื่อยๆ

5 ปีที่แล้วอาจไม่ได้หลุดเข้ามาเป็นปีนี้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและดุลพินิจหลายๆ อย่าง แต่ในฐานะคนทำงานด้านนี้ ผมพอจะรู้จักว่าใครเป็นคณะกรรมการ

นี่ไม่ใช่ “นั่งเทียนเขียน” นะครับ แต่เป็นการนั่งยกขาข้างหนึ่งไว้บนเก้าอี้และใช้มือเขียน จากการสนทนาร่วมๆ 15 นาที (เวลา 17.20 น.)

เขาไม่ขอให้ออกนาม ด้วยเหตุผลไม่อยากยุ่งเกี่ยว เพราะเดี๋ยวเรื่องจะไปกันใหญ่ ถือว่าให้เกียรติกันกับคนให้ความคิดเห็นและสัมภาษณ์

. . . . . . . . . . . . . . . . . . .


นันทขว้าง : ปัญหาเรื่องแสงศตวรรษฯ หนังของคุณเจ้ย ดูท่าทางจะดังเป็นข่าวระดับชาติ

เซ็นเซอร์ : คุณอย่าไปสนใจเลย มันเป็นมาร์เก็ตติ้งของเขา เป็นการโปรโมทหนัง

(เมอร์ : มาร์เก็ตต้ง มาร์เก็ตติ้งอะไรล่ะครับท่าน หนังมันไม่มีค่ายไหนยอมจัดจำหน่ายนะคร้าบบ นิตยสารไบโอสโคปเค้าก็เลยลงมาทำเอง แล้วหนังมันฉายแค่ 2 โรง แถมยังฉายแค่ 2 อาทิตย์ (เพราะหลังจากนั้น Spider-Man 3 จะมาล้างโลก) มันจะไปได้กำไรได้ยังไงครับ ขาดทุนเห็นๆ อยู่แล้ว จะมีคนไปดูรึป่าวยังไม่รู้เลย ก็เห็นว่าชอบบ่นกันนักว่า "อาร์ตเกิน" "ติสต์แตก" "ปีนกระได" "ทำให้ฝรั่งดู" "โอย ดูไม่รู้เรื่อง" อะไรกันอยู่นั่นแหละ ปัดโถ่เว้ย! ก็ไปเบิ่งตาดูกันก่อนดิ แล้วค่อยมาบ่นมาด่า ฮ่วย เมอร์ไม่ปลื้มว้อย)
นันทขว้าง : ผมถามได้มั้ยว่า ถึงตรงนี้แล้ว ความขัดแย้งมันจะไปจบหรือเจอกันได้ตรงไหน

เซ็นเซอร์ : ก็ทางเขาก็อุทธรณ์สิ รู้สึกจะอุทธรณ์นะ แต่ไม่ผ่านอีก หรือไงเนี่ย

(เมอร์ : เอ้า! ก็เขาก็บอกอยู่ปาวๆๆๆ นี่ไงว่า ไม่ฉายแล้ว ยุติการฉาย แล้วก้ไม่ยื่นอุทธรณ์ด้วย นี่อ่านหนังสือไม่ออก หรือฟังภาษาคนไม่รู้เรื่องเนี่ย อย่างน้อยก็หัดเชื่อใจมนุษย์ด้วยกันหน่อยสิครับ)
นันทขว้าง : ถ้ามองแบบจากสายตาคนนอก ไม่เข้าข้างใคร จะเรียนถามว่า ทำไมเซ็นเซอร์ไม่คืนฟิล์มให้กับทีมงานภาพยนตร์

เซ็นเซอร์ : เซ็นเซอร์เขาก็กลัวนะ กลัวจะเอาไปตัดต่อฉายใหม่ ใครจะไปรู้ว่าจะฉายหรือไม่ฉาย

(เมอร์ : เอ๊ะ ก็บอกแล้วว่าไม่ฉาย!! ยังไงเนี่ยยย ก็ผู้กำกับเค้าก็บอกแล้วไงว่าหนังมันก็เหมือนลูกเค้าแหละ ใครจะยอมให้ลูกตัวเองถูกตัดแขนตัดขาล่ะครับ)
นันทขว้าง : ถ้าทีมงานเขาอ้างว่า จะฉายนอกประเทศล่ะครับ

เซ็นเซอร์ : ไม่ได้หรอก

(เมอร์ : เดี๋ยวๆๆๆๆ ประเทศไทยกลายเป็นระบอบคอมมิวนิสต์แบบจีนไปตั้งแต่เมือ่ไรวะเนี่ยยย ??? ไอ้ที่แบบจะส่งหนังไปเทศกาลต้องผ่านกองเซ็นเซอร์ก่อนเนี่ย แล้วดูสิเป็นไง ไอ้ระบบนี้ก็ทำให้ผู้กำกับรุ่นที่ห้า อย่างพวก จางอี้โหมว, เฉินข่ายเก๋อ ติงต๊องกันไปหมดแล้ว หรือว่านี่อยากจะให้พี่เจ้ยต้องยอมทำหนังตลก-ผี-กะเทย ล่ะเนี่ย เฮ้อ)
นันทขว้าง : อ้าวทำไมล่ะครับ กฎหมายตัวนี้จะไป cover นอกประเทศด้วยหรือ

เซ็นเซอร์ : มันมีภาพไม่เหมาะสมเยอะ

(เมอร์ : โอ้ยตายแล้วท่าน ภาพไม่เหมาะของท่านนี่มันอะไรล่ะเนี่ย ภาพหมอจู๋แข็งนี่มันทำลายล้างประเทศขนาดนั้นเลยเหรอครับ นี่ท่าน โทษทีเหอะนะ ขนาดสิงคโปร์ประเทศที่ขึ้นชื่อเข้มงวดเรื่องเซ็นเซอร์นักหนา เค้ายังเรทหนังแค่ PG เองนะครับ เรื่องพระเรื่องหมอผมว่ามันก็แค่ "ความเซ็นซิทีฟแบบไทยๆ" แหละครับ แล้วก็ไม่อยากจะบอกว่าตอนนี้สื่อต่างชาติเขาก็เขียนบทความถึงเรื่องนี้กันไปทั้งไหนแล้ว รู้มั้ยครับว่าความดักดานของประเทศเรากำลังถูกประจานไปทั่วโลกแล้วคร้าบบบ นี่ตกลงว่าท่านห่วงภาพพจน์ของประเทศจริงง่ะ?)
นันทขว้าง : แต่ประเด็นเรื่องเขาจะฉายนอกประเทศ น่าจะเป็นความชอบธรรมชอบเขานะครับ

เซ็นเซอร์ : คุณไม่เข้าใจ ในหนังมันมีฉากที่ไม่ควรจะมีอยู่ ทางเซ็นเซอร์ไม่อยากปล่อย จริงๆ เขาก็ต้องไปต่อสู้เอาสิ

(เมอร์ : สู้เอาสิ...แล้วที่ทีมงานเค้าอุตส่าห์ทำจดหมายไปว่าขอฟิล์ม ไปยืนอธิบายอยู่ตั้งนานเนี่ย ไม่เรียกว่าสู้หรอกหรือครับ ขอโทษนะท่าน แสงศตวรรษน่ะเป้นเพียงหนังเล็กๆ เรื่องนึงเท่านั้นแหละ ไม่มีปัญญาใช้วิธีการ "สู้ด้วยเงิน" แบบที่ท่านคุ้นเคยหรอกนะครับ)
นันทขว้าง : (ผมยังติดใจเรื่องเซ็นเซอร์ของเราจะไปห้ามหนังเจ้ยฉายเมืองนอกได้อย่างไร แต่ก็เปลี่ยนประเด็นถามเพราะว่า เขามีเวลาน้อย) งั้น ฉากที่เป็นปัญหาเนี่ย ในมุมมองของคณะกรรมการ มองอย่างไร

เซ็นเซอร์ : อย่างฉากพระเล่นกีตาร์ มันไม่ได้ มันผิดบัญญัติสงฆ์เขา

(เมอร์ : ผมไม่อยากจะอ้างด้วยเหตุประมาณว่า ในชีวิตจริงพระเดินพันธุ์ทิพย์ พระมีเครื่องเพลย์สเตชั่นอยู่ในกุฏิ หรือออกมาเดินขบวนประท้วง อะไรแบบนี้หรอกครับ แต่ท่านครับ ผมมีความเชื่อมาก หนังมันไม่จำเป็นต้องเสนอแต่ "สิ่งดีดี" หรอกครับ ถ้าหนังทั้งโลกใสปิ๊งเหมือนการ์ตูนดิสนี่ย์เรท G หมด ผมขอกระโดดน้ำตายดีกว่า แล้วคนดูไม่ได้โง่นะท่าน ถ้าใครรับไม่ได้ เดี่ยวก้คนมาโวยวายเถียงกันในเฉลิมไทยเองน่ะ อีกอย่างก็คือผมว่าหนังไม่ได้จุดประสงค์โจมตีศาสนาพุทธนะท่าน พี่เจ้ยเค้าก้ตอบไว้ในรอบสื่อแล้วว่า "ก็ตอนเด็กๆ ผมเคยเห้นพระเล่นกีต้าร์ ก็เลยใส่มาในหนัง" ก็แค่เนี้ยยยย)
นันทขว้าง : แค่เล่นกีตาร์ ?

เซ็นเซอร์ : คุณไปดูสิมันไม่ได้หรอก ผมว่าพวกเขา(ทีมงาน)ตะแบงเกินไป อยากจะโชว์ว่าข้ายิ่งใหญ่ ใครมาขวางไม่ได้

(เมอร์ : เอ่อ...ท่านครับ การเรียกร้องสิทธิเสรีภาพของตัวเองนี่เรียกว่า "ตะแบง" หรือครับ ก็ในเมื่อประเทศนี้มันเซนซิทีฟกันนัก เค้าก็ยอมยุติการฉาย ท่านก้ยังจะยึดฟิล์มเค้าไว้อีก (ทำซากอะไรล่ะวะครับ) โอ๊ย ปวดหัว!)
นันทขว้าง : เข้าใจว่าเรื่องศาสนาเป็นเรื่องอ่อนไหว แล้วฉากที่อวัยวะเพศแข็งตัวของหมอ

เซ็นเซอร์ : โอ้ย มันสื่อถึงอารมณ์เกย์เลย ถามหน่อยทำไมต้องทำขนาดนั้น คุณให้คนสองคนจูบกันและเดินออกมาจากห้องทีละคน ผู้ชมเขาไม่รู้เลยหรือว่า มันเซ็กส์กัน คุณก็รู้

(เมอร์ : อ๊ากกกกก ไม่ไหวแล้ว กูอยากขับเครื่องบินชนกองเซ็นเซอร์ เอาให้มันกระฉ่อนแบบตอน 9/11 แม่งเล้ยยย นี่ท่านหลับตาตอนดูหนังป่าวเนี่ย มันเป็นฉาก "ผู้ชาย" กับ "ผู้หญิง" กอดจูบกันนะโว้ยยยยย มันจะเกย์ได้ยังไงวะ ผู้ชายมันเกย์ ไม่เกย์ เวลามันมีอารมณ์มันก็กระเจี๊ยวแข็งทังนั้นแหละครับ)
นันทขว้าง : อวัยวะเพศแข็งตัวเป็นแท่งๆ แล้วเห็นมั้ยครับ

เซ็นเซอร์ : มันอยู่ในกางเกง แล้วเอามือจับอีก คือ ผมไม่เข้าใจว่าทำไมคนทำหนังต้องคิดว่าอะไรมันต้องสุดโต่งตรงๆ ออกมา มันสื่ออย่างอื่นได้ไม่ใช่หรือ

(เมอร์ : ฮ่วยยย ก็เค้าจะสื่อมันจู๋มันแข็งน่ะครับ แล้วจะให้ทำยังไงล่ะครับ แล้วทำไมไอ้หนังแบบ "จ.เจี๊ยวจ๊าว" ผมเห็นจู๋แข็งโด่ชี้หน้าคนดูทั้งเรื่อง (แถมยังพูดได้ด้วยนะ) ไหงไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลยฟะ)
นันทขว้าง : แต่มันน่าจะเคยมีหนังหลายเรื่องที่มีภาพลักษณะนี้ อาจอยู่ในกลุ่มหนัง comedy

เซ็นเซอร์ : นันทขว้าง ถามคุณหน่อย แล้วทำไมมันต้องตรงแบบนี้

(เมอร์ : เว้ยเฮ้ย!! ชักเดือดแล้วนะ ก็จู๋แข็งมันก็ต้องตรงสิครับ จู๋บ้านไหนมันจะงอเป็นโปรเจคไทล์ล่าครับท่าน ....อ้าว อ๋อ ไม่ใช่ คือท่านครับ ท่านตอบไม่ตรงคำถามนะครับ คือมันเป็นฉาก comedy อย่างที่ว่าจริงๆน่ะครับ ฉากนี้พระเอกมันกอดๆๆๆจูบๆๆๆนัวเนียๆๆๆกับแฟน แล้วกระเจี๊ยวมันก็แข็งขึ้นมา นางเอกก็เลยทำหน้าว่า "ว้าย ลามก" แล้วก็ตีพระเอกทีนึง ...จบ แค่นี้ มันฉากขำขัน เรียกเสียงฮา กระจุ๊งกระจิ๊งนะท่าน ขอโทษเถอะ ท่านหัวเราะครั้งสุดท้ายเมื่อไรครับ? อย่าคิดว่าท่านไม่ขำ มองว่าน่าเกลียด แล้วคนอื่นต้องคิดแบบท่านสิครับ)
นันทขว้าง : ผมไม่ได้ดูหนัง เลยแสดงความเห็นไม่ได้ ว่ามันยังไง

เซ็นเซอร์ : สิ่งที่เรารู้สึกคือทีมงานเขากร่างมาก นึกว่าหนังได้รางวัลแล้วยิ่งใหญ่ ถามหน่อยเถอะว่า ใครให้ล่ะ ไม่ใช่ค่ายหนังที่มีเอี่ยวกับหนังหรือ

(เมอร์ : ฮ่วย คำก็กร่าง สองคำก็กร่าง ผมล่ะงงจริงๆ ว่าใครกร่างกันแน่ แล้วผมว่าหนังเขาก้ยิ่งใหญ่จริงๆ นั่นแหละ ท่านครับหนังมันเป็นส่วนของโครงการ New Crowned Hope ฉลอง 250 ปีโมสารืตนะครับ เค้าเลือกผู้กำกับแค่ 7 คน แล้วคนไทยอบ่างพี่เจ้ย ได้เป้นหนึ่งในนั้น ผมว่ามันน่าภูมิใจนะครับ นี่ยังไม่รวมนับรางวัลที่เค้าไปคว้ามาแล้วอีกตั้งหลายอัน ผมอยากให้คนไทยได้ดูอะไรที่มันเรียกว่า "หนังศิลปะ" บ้างน่ะท่าน ถ้าเด็กสมัยนี้มันไม่ตระหนักรู้เลยว่า ในโลกนี้หนังเป็นศิลปะอยู่บนโลก ผมก็ไม่แปลกใจเลย เพราะผู้ใหญ่ในบ้านเรา อย่างท่านนี่แหละ ดันมีทัศนคติแบบนี้เสียอีก เฮ้อ ถ้าผมมีลูก ผมจะเอาไปคลอดดาวนาเม็กแล้วกันนะ อย่าอยู่มันเลยประเทศนี้!)
นันทขว้าง : เซ็นเซอร์จะแสดงบทบาทอย่างไรต่อ เพราะ conflict มันเริ่มแรง

เซ็นเซอร์ : ส่วนตัวแล้ว ไม่รู้นะ ต้องแล้วแต่ทางกองเขาว่าจะอย่างไร

(เมอร์ : อ้าว กรรม ปัดกันแบบนี้เลยรือทาน เขาไม่ลืมกันง่ายๆ หรอกนะท่าน ยิ่งท่านยังยืนยันทัศนคติแบบนี้ พวกผมยิ่งสบายครับ จะได้ไม่ต้องเหนื่อย เพราะท่านจุดไฟเผาตัวเองไปแล้วเรียบร้อย อ้อ แต่ท่านอาจต้องไปเคลียร์กับคนสัมภาษณ์เองนะ)
นันทขว้าง : แต่โดยทางความชอบธรรมแล้ว หนังมีสิทธิ์จะฉายได้ ถ้าไม่เข้าสู่กติกาสังคม (หมายความว่า ทางทีมงานจัดฉายเป็นกิจกรรมพิเศษ และไม่มีการเก็บค่าตั๋ว)

เซ็นเซอร์ : วันก่อนเห็นโปรดิวเซอร์เขามาโวยวายที่กองฯ ใหญ่เหลือเกิน

นันทขว้าง : ผมว่าตอนนี้ คงต้องรอเจ้ย เพราะเจ้ยอยู่อเมริกา

(เมอร์ : เอ่อ ท่านได้ข่าวว่าเรื่องนี้พี่เจ้ยเค้าโปรดิวซ์ของเขาเองนะครับ แล้วเขาจะแยกร่างมาโวยวายหน้ากองได้ไงเล่าเนี่ย แล้วผมเชื่อว่าทีมงานหนังเรื่องนี้ไม่มีใครนิสัยก้าวร้าวหรอก ยกเว้นจะเบรคแตกเพราะความงี่เง่าของกองเซ็นเซอร์นี่แหละ ผมว่าเค้าสุภาพมากนะครับ เป็นผม ผมกระโดดกัดหัวไปแล้ว แง่ง...)

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .


คุยถึงตรงนี้ เขาขอตัวเพราะเพิ่งเดินทางกลับถึงกรุงเทพหลังจากไปเที่ยวสงกรานต์มา

เรื่องนี้คงมีภาคสองเร็วๆ นี้


ที่มา : //www.oknation.net/blog/nantakwang/2007/04/17/entry-3


Dylan Klebold เด็กหนุ่มผู้ร่วมกับเพื่อนอีกคน ในการก่อเหตุยิงเพื่อน 12 ศพ ในโรงเรียนมัธยมโคลัมไบน์ เมื่อปี 1999 ได้เขียนไว้ในสมุดของตัวเอง

"So many people need to die"

ผมขอให้อุทิศประโยคนี้ให้กองเซ็นเซอร์ครับ

So many people need to die !!!


อนึ่ง โกรธเสร็จแล้ว อย่าลืมตั้งสติ

เปลี่ยนความโกรธเป็นพลัง

ร่วมลงนามปลดปล่อยภาพยนตร์ไทยจากอำนาจเผด็จการในนามของการ "เซ็นเซอร์" ได้ที่นี่

//www.petitiononline.com/nocut/petition.htmlสิ่ ง ที่ พ ว ก คุ ณ ร่ ว ม กั น ทำ จ ะ ต้ อ ง ไ ม่ สู ญ เ ป ล่ าCreate Date : 19 เมษายน 2550
Last Update : 19 เมษายน 2550 4:50:10 น. 62 comments
Counter : 2777 Pageviews.

 

จิปาถะ

1. Cho Seung-Hui's Plays

บทละคร 2 เรื่องของ Cho Seung-Hui หนุ่มเกาหลีที่ก่อเหตุยิงกราด 32 ศพ ที่ Virginia Tech

หลังจากอ่านคร่าวๆ แล้ว ถ้าละครนี้ทำเป็นหนัง อยากให้ Gregg Araki มากำกับ

//newsbloggers.aol.com/2007/04/17/cho-seung-huis-plays


2. Oh! My Dear Melon

โอ้ว ข่าวนี้จริงหรือเปล่าเนี่ย อ่านเจอในไทยรัฐว่า "นางเอก ต. ประจำช่อง 7 รถคว่ำสาหัส คุณแดงสั่งปิดข่าว" แต่...แต่...แต่ ไม่นึกเลยว่าจะเป็นแตงโม ฮือๆๆๆ
แบบนี้งานมีทติ้งก็เลยล่มไปเลย (แต่ในเวบลงว่าแตงโมติดธุระไปต่างประเทศ ตกลงยังไงแน่หว่า)

ยังไงก็ขอให้แตงโมหายไวๆ มีความสุข แต่อย่าไปกินข้าวกับทายาทซีคอนคนนั้นบ่อยเลยครับ อ่านข่าวแล้วผมเครียด ฉี่ไม่ออก


โดย: merveillesxx วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:5:08:40 น.  

 

อีกนิด...ถ้ารถคันนี้มันนำความโชคร้ายมามากมาย ก็มานั่งรถไฟฟ้า รถใต้ดิน กับผมดีกว่าครับ ยังไงบ้านเราก็ทางเดียวกันนาครับ

ปล. กรี๊ดๆๆๆ รพ.เกษมราษฎร์ อยู่ไม่ไกลบ้านเราๆๆ ฮือๆๆๆ อยากปายยย อยากเอาดอกไม้ ตุ๊กตาหมี ขนม นมเนย กล้วยแขก ทองหยิบ ไส้อั่ว ฯลฯ ไปเยี่ยมเว้ยยย (แต่ตรงนั้นรถติดอิ๊บอ๋ายเลย)


โดย: merveillesxx วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:5:16:49 น.  

 
มาอ่านบทสัมภาษณ์อะ


โดย: fonkoon วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:7:30:25 น.  

 
จากเซ็นเซอร์มาลงที่แตงโมจนได้นะน้องเมอร์

อยากถามท่านเซอร์เซอร์จริง จริ๊ง
ใครกันแน่หว่าที่ตะแบง

แล้วก็เพิ่งรู้นะเนี่ยะ ว่าหนังแสดงความเป็นเกย์ไม่ได้

( ถึงแม้นว่าฉากนั้นจะเป็นการแสดงความรักของหญิงกับชาย ท่านยังคิดว่าเป็นเกย์เลย)

Homophobia ในสังคมไทยรุนแรงจริงๆ


โดย: grappa วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:7:38:26 น.  

 
เป็นอย่างคำที่มีคน (ใครก็ไม่รู้) เคยว่าไว้ว่า
"ดูคนเก่งดูที่คำตอบ ดูคนฉลาดดูที่คำถาม"

อ่านบทสัมภาษณ์ขนาดสั้นบทนี้แล้ว..
ยิ่งชวนละเหี่ยใจยิ่งนัก อคติท่วมท้นจนล้นอกกองเซนเซอร์
คำว่า"ตะแบงเกินไป"นี่น่าจะสลับข้างกันนะครับ

ปล.หวังว่าแตงโมคงไม่เป็นอะไรมากนะครับ (แต่ก็ยังไม่มีข่าวยืนยันว่าเป็นเธอนะ) ทำใจดีดีไว้


โดย: zoxmok IP: 124.176.72.142 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:7:39:29 น.  

 
เอ...
แล้วถ้าดาราจะรถคว่ำนี่...ทำไมต้องปิดข่าวด้วยหว่า


โดย: zoxmok IP: 124.176.72.142 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:7:42:16 น.  

 
อ่านแล้วสะอึกค่ะ

อย่างน้อยเซนเซอร์คนนี้ (หรืออย่างมากคือคนทั้งกองเซนเซอร์) กำลังเอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ โดยใช้ประชาชนเป็นข้ออ้างและใช้สถานะแทนอำนาจ

ทำหน้าที่แบบนี้ อยู่ตรงนี้ แต่ที่พูดออกมา มันคือความไม่เป็นกลางนะคะ คือความรู้สึกไม่พอใจส่วนตัวล้วนๆ มันคือความรู้สึก"อยากเอาชนะ" คนที่เค้าบอกว่ากร่าง บอกว่าใหญ่โต โดยคนที่ได้รับผลกระทบจากความชนะของคุณ ก็คือความท้อแท้ของคนทำหนังดีดีคนหนึ่งและประชาชนที่ถูกปิดหูปิดตาต่อไป

ไม่เคยเสียใจที่เกิดเป็นคนไทยค่ะ แต่เสียใจที่คนไทยด้วยกันทำแบบนี้

ขอบคุณคุณนันทขว้างมากค่ะ ที่เอาบทสัมภาษณ์มาเผยแพร่


โดย: anotherdays IP: 58.8.141.149 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:10:26:18 น.  

 
นี่คือวิสัยทัศน์ของกองเซนเซอร์จริงๆ...
นอกจากจะบ้าภาพลักษณ์ บ้าอำนาจ แถมยังยึดติดอีกด้วย...
คิดว่าพี่เจ้ยทำ "สัตว์ประหลาด!" เป็นเกย์ มา "แสงศตวรรษ" ก็ต้องเป็นเกย์อีกเนี่ยนะ - -*
(คิดไปคิดมา สงสัยไอ้กองนี้คงไม่ได้ดูหนังจริงๆด้วยแฮะ..)

แต่เอาเถอะครับ...
ถึงจะอ่านแล้วของขึ้น แต่มันก็ยืนยันคำพูดของผมที่ว่า
"กองเซนเซ่อไทยจะก้าวไกลไปคิดแทนคนทั้งโลก"
ได้แล้ว...

นอกจากจะห้ามไปนอกประเทศ
ยังมีหน้าไปกล่าวหาสถาบันนู้นนี้ว่ามีเอี่ยวอีกแน่ะ...
โอ้โห...
มันเป็นใครวะ ใหญ่เหลือเกิน


ปล. ครั้งนี้พี่นันทขว้างอย่างเจ๋ง หลังจากเสียคนคราวไปออกทีวีเจอยุทธเลิศซะมากซะมาย 55+


โดย: nanoguy IP: 125.24.177.179 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:11:17:47 น.  

 
ทำไมพระเล่นกีตาร์มันร้ายแรงขนาดนั้นเลยเหรอ

ประสบการณ์ส่วนตัว -- เดินเล่นหลังเลิกเรียนแถวท่าพระจันทร์ เจอพระซื้อบุหรี่ และซื้อหนังโป๊บ่อยมากๆ รุ่นพี่ที่คณะ (ซึ่งเป็นผู้หญิง) เคยไปซื้อหนังโป๊ไปแกล้งเพื่อน เจอพระมาซื้อหนังโป๊เหมือนกัน เลยหันไปมองหน้าพระ แล้วพูดเสียงดังว่า "เฮ้ยย เดี๋ยวนี้พระเค้าซื้อหนังโป๊กันได้แล้วเว้ย" หลังจากคนมากมายหันมามอง พระก็รีบเดินหนีไปด้วยความอาย(มั้ง)
ที่เด็ดสุดคือ อาจารย์ในเอกเคยเดินเล่นแถวท่าพระจันทร์ แล้วมีพระเดินมาถามว่า --- "โยม ไปเล่นเกมที่กุฏิอาตมามั้ย" --- อืมม ถ้าอาจารย์ท่านนั้นไม่ใช่ผู้ชาย คงไม่น่าตกใจขนาดนี้

อวัยวะเพศหมอแข็งตัว ทำให้เสียภาพลักษณ์?

ประสบการณ์ตรง --- เคยไปหาหมอที่โรงพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่ง ได้ยามากินตามที่หมอสั่ง ปรากฏว่า อาการไม่เป็นไปตามที่หมอบอก เลยนึกเอะใจ ไปหาข้อมูลในเนต พบว่า หมอจ่ายยาผิด
โชคดีที่เรายังไม่ได้กินยาตัวต่อไป
เราว่า เรื่องนี้นี่น่าจะส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของหมอมากกว่าอวัยวะเพศหมอแข็งตัวอีกนะ

แต่เห็นได้ชัดว่ากองเซนเซอร์คงไม่เห็นด้วยกะเราเท่าไหร่ เหอะๆ


โดย: malancholia IP: 203.156.91.194 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:12:09:01 น.  

 
ใครกันแน่ที่กร่า่ง


โดย: initial A IP: 203.209.112.255 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:12:45:17 น.  

 
บ้าหรือเปล่า ผู้หญิงลูบจนอวัยวะเพศชายแข็งตัวก็หาว่าหมอเป็นเกย์ ถ้าไม่แข็งสิ เออ ค่อยสื่ออารมณ์เกย์ออกมาได้หน่อย


โดย: laughable-loves IP: 71.160.122.232 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:13:54:32 น.  

 

คำกล่าวเพิ่มเติมของแหล่งข่าวจากกองเซ็นเซอร์ (อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน 2550)แสงศตวรรษ หนังดีที่เมืองไทยไม่ต้องการ (จริงหรือ?)

...แหล่งข่าวรายหนึ่งจากกองเซ็นเซอร์กล่าวกับ "คม ชัด ลึก" ว่า กองเซ็นเซอร์มีความชอบธรรมที่จะยังไม่คืนฟิล์มให้แก่ทีมงานของภาพยนตร์เรื่องนี้ "ทางกองเซ็นเซอร์ก็กลัวว่า จะมีการนำเอาฟิล์มเรื่องนี้ไปตัดต่อฉายใหม่ แต่ทางทีมงานก็สามารถอุทธรณ์ได้ไม่ใช่หรือ รู้สึกว่าเขาก็จะอุทธรณ์ไปแล้ว แต่ยังไม่ผ่าน (ชี้แจงข้อเท็จจริง : ทีมงานมิเคยอุทธรณ์ใดๆ ทั้งสิ้น - จากทีมงานแสงศตวรรษและ BIOSCOPE) เรื่องแบบนี้มันมองได้หลายมุม พระเล่นกีตาร์มันผิดบัญญัติศีล แล้วจะปล่อยผ่านไปได้อย่างไร คุณต้องศึกษาศีลให้ดีก่อน ไม่ใช่อยากจะใส่อะไรก็ใส่ลงไปในหนัง"

เมื่อ "คม ชัด ลึก" ถามถึงฉากหมอที่มีอารมณ์ทางเพศจนเกิดภาวะอวัยวะเพศแข็งตัวนั้น แหล่งข่าวคนหนึ่งในกองเซ็นเซอร์อธิบายว่า

"ฉากที่ว่านี้มันดูแย่มาก เพราะมันส่อถึงอะไรที่ต่ำๆ ถามนิดหนึ่งถ้าเปลี่ยนใหม่เป็นคนจูบกัน แล้วจบลงที่ตรงนั้น ออกมาจากห้องๆ นั้น ถามว่าคนดูเขาไม่รู้หรือว่าตัวละครมีเซ็กซ์กัน ใครไม่รู้บ้าง คุณก็รู้ถ้าดูแค่นั้น แล้วทำไมต้องมีโคลสไปที่อวัยวะเพศแข็ง แถมยังเอามือจับมัน ดูไปดูมามันสื่อไปถึงการเป็นเกย์"

หนึ่งในคณะกรรมการเซ็นเซอร์ยังทิ้งท้ายอีกว่า เรื่องความขัดแย้งประเด็นนี้นั้น จริงๆ แล้วมีเรื่องของการตลาดเข้ามาเกี่ยวข้องเหมือนกัน

"ทีมงานเขาก็พยายามจะทำให้มันเป็นข่าวใหญ่โต เพื่ออะไรล่ะ ถ้าไม่ใช่ต้องการให้มันได้รับความสนใจมากขึ้น หนังมันยิ่งใหญ่ขนาดที่เขาคุยกันจริงหรือ ใครๆ เขาก็รู้ว่าหนังแบบนี้ไม่ได้มีความดีอะไรมากมายอย่างที่ตัวหนังสร้างราคาขึ้นมา เราจะปล่อยหนังออกฉายได้อย่างไร ในเมื่อวงการแพทย์หรือบัญญัติสงฆ์เขาไม่เห็นด้วยกับฉากที่เราพูดถึง" แหล่งข่าวที่ให้สัมภาษณ์กับ "คม ชัด ลึก" ทิ้งท้าย...


โดย: merveillesxx วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:15:26:51 น.  

 
เฮ้อ... ไม่รู้จะพูดอะไร


โดย: สุด IP: 58.8.49.197 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:15:35:47 น.  

 
ใครๆ เขาก็รู้ว่าหนังแบบนี้ไม่ได้มีความดีอะไรมากมายอย่างที่ตัวหนังสร้างราคาขึ้นมา

ใช้อะไรคิดก่อนพูดเนี่ย?
"ใครๆ" น่ะนับแค่ 11 คนในนั้นหรือเปล่า?
(และที่รู้ว่าไม่มีความดีมากมาย... ก็เพราะไม่เคยรู้เรื่องภาพยนตร์เลยน่ะเสะ - -*)


โดย: nanoguy IP: 125.24.181.232 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:17:03:13 น.  

 
อ่านบทสัมภาษณ์แล้วนึกถึงนิทานเรื่องหมาหางด้วน.. กองเซนเซ่อคงรู้ว่าไหนๆก็โง่อยู่ในกะลาแล้วแถมมีอำนาจอยู่ในมือ เลยขอสั่งให้ผู้อยู่ใต้อำนาจซึ่งก็คือประชาชน ห้ามคิด ห้ามแตกแถว ขอจงโง่ไปพร้อมๆกันกับกองเซนเซ่อก็แล้วกัน โง่งมงายกันไปทั้งประเทศปกครองง่ายดี

ทำยังไงจะล้มล้างอำนาจที่อยู่ในมือคนโง่เหล่านี้ได้


โดย: ไม่ทน IP: 203.156.89.181 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:19:20:28 น.  

 
sexist ว่ะ เกย์แล้วไง ไม่เกย์แล้วไง พูดอย่างนี้แสดงว่ากองเซนเซอร์ประเมินคุณค่าจากการตีความว่ามันดูเกย์ ดังนั้นจึงไม่ดี ควรตัดฉากนั้น เพราะมันดูเกย์?

ประเทศถึงไม่เจริญ


โดย: marx IP: 124.120.102.68 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:20:01:13 น.  

 
วิสัยทัศน์กองเซ็นเซอร์บ้านเรากว้างไกลจริงๆ

ไกลจนสุดขอบกะลาเลย


โดย: N IP: 124.121.49.228 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:20:06:17 น.  

 
พระเจ้า(ฮารุฮิ)!!!!!!!

@#%$@#$#@$#%$*^&#@#$

พูดไม่ออก บอกไม่ถูก พูดไ่ม่เป็นภาษาคนแล้ว

อึ้งค่ะ

แต่ ฮาจริง ๆ
คุณเจ้ยแยกร่างได้ สุดยอดดด


โดย: nekoichann IP: 202.28.181.10 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:20:07:03 น.  

 
ไม่อ่าน ไม่มีวิจารณญานครับ คนไทยเก่งๆ ต้องรอไปครับ
เกิดผิดที่
ขออย่างเดียวอย่างเพิ่งท้อ ทำผลงานดีๆ ต่อไปครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:20:39:51 น.  

 
ถ้าผมจำไม่ผิดนะเคยอ่านคอลัมในbioscpeที่เกี่ยวกับข้อง censer department ที่ Philippines ที่กองเซ็นเซอร์ผู้หญิงคนนึงเซนต์เซอร์หนังเกยืเรื่องนึง พอเขากลับมาดูอีกทีเขาให้ผ่าน พอเข้าอนุมัตเสร็จก็ลาออกเลย...

สรุปว่ากองเซนต์เซอร์บ้านเรานี้เขาผ่านกระบวนการไงอ่ะฮะ คือความจริงมันต้องมีคนดูหนังจริงๆอยู่ในนั้นคน 2 คน อย่างถามว่าไต้หวันทำไม The wayward Crow ถึงฉายในไต้หวันได้แบบPG RATE เขาก็บอกว่าเพราะมันได้รางวัล แล้วกองเขาเห็นว่าหนังมันให้อะไรๆสะท้อนสังคมไต้หวัน

ผมไม่ได้บอกว่าใครผิดใครถูก เพราะผมยังไม่ได้ดูหนัง แต่ผมไม่ชอบคำพูดของกองเซ็นเซอร์ ผมคิดว่าไม่มีเหตุผลแล้วงี่เง่ามากๆ ( ขอโทษที่ใช้คำนี้ครับ ) อยากฉากพระเล่นกีต้าร์ ผมเห็นด้วยกับคุณ mervillesxx ที่เราเห็นธรรมดาที่เดินแถวพันธ์ทิพย์หรือกำลังประท้วงกันอยู่ ก็มันคือหนังสะท้อนสังคมไงฮะ คนไทยเราไม่ sensitiveกับเรื่องแค่นี้หรอก เรารู้ว่าอะไรถูกไม่ถูก... มันอยู่ที่จิตใจครับ เหมือนคุณเล่น Counter คุณอยากลุกขึ้นไปเด้ดหัวเพื่อนนั่งข้างไหม ถ้าคนไม่ใช่โรคจิต...


โดย: บอย IP: 58.8.128.29 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:21:28:20 น.  

 
ต่อไป เด็กคนไหนอยากจะเป็นหมอ ต้องฝึกห้ามจู๋แข็ง


โดย: ปืนกล IP: 203.131.217.33 วันที่: 20 เมษายน 2550 เวลา:9:32:43 น.  

 
ขอไว้อาลัยให้กองเซ็นเซอร์ เฮ้อ.. อยากดูหนังเรื่องนี้จัง


โดย: Mint@da{-"-} วันที่: 20 เมษายน 2550 เวลา:20:12:34 น.  

 
น้องเมอร์ กัดได้มันมั่กๆ ครับ เด๊ยวจะเผาพริก ให้แรงของคำสาปแช่งฉุนกึกจมูกกองเซนเซอร์ไวไว


โดย: MelmO IP: 125.24.145.195 วันที่: 20 เมษายน 2550 เวลา:23:34:14 น.  

 
อนาถเซนเซอไทย

ชิบเปง

กล่าววาจาได้มาเฟียมากๆๆ

นี่ เเหละ ตำ รวจ มา เซนเซอ หนัง

ขอเป็นกำลังใจให้ พี่เจ้ยเเละ ทีม kick the machine

เเละ ทุกคน ที่ ควรได้ดู

จงยืนหยัดต่อไป

.. จาก คน ที่ เคย ร่วม งาน กัน ใน kick the machine


โดย: moderato (moderato ) วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:0:05:13 น.  

 

พูดไม่ออกจริงๆ


โดย: โณ IP: 125.25.137.64 วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:1:38:16 น.  

 
ผมโพสกระทู้ link บทความเกี่ยวกับ "แสงศตวรรษ" ใน Bangkok Post ไว้ด้วยครับ

//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A5334393/A5334393.html

//www.bangkokpost.com/Realtime/20Apr2007_real24.php


โดย: BlueWhiteRed วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:14:22:30 น.  

 
ขอสาปแช่งไอ่พวกกองเซ็นเซอร์


โดย: อู๋เจียนเต้า IP: 58.8.63.193 วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:15:26:20 น.  

 
เชื่อเล๊ยยย
พูดงี้ได้ไง(วะ)
ฮึ่มมมมมม


โดย: oHMu IP: 203.99.253.8 วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:19:10:12 น.  

 
แย่ว่ะ กะลามาก

แถมยังเป็นกะลาที่คิดว่าคนอื่นอยู่ในกะลา แย่มาก ๆ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:20:33:32 น.  

 

ประกาศ

ขณะนี้น้องเมอร์ติดภารกิจต้องไปเฝ้าพยาบาล แตงโม-ภัทรธิดา ช่วงนี้ก็เลยอาจจะไม่ได้เข้ามาในบล็อกมากนัก มีอะไรเร่งด่วนก็โทรเข้ามือถือแล้วกัน

ส่วนเรื่องเสวนา เซ็นเซอร์ / แสงศตวรรษ กรุณาติดตามในเวบบอร์ดไบโอสโคปนะครับ

//www.bioscopemagazine.com

รักคนอ่าน

น้องเมอร์


ปล.1 Mars เล่มใหม่ ปก เป้ย-ปานวาด

ปล.2 แต่ Lisa เล่มใหม่ ปก แตงโม !!!!!!!!!!!!!!โดย: merveillesxx วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:21:18:27 น.  

 

หนังคานส์ปีนี้ กรี๊ดแตกกก

คานส์ 2007 ฉลองครบรอบ 60 ปี : เว่อกว่าทุกปี

หนังเปิดเทศกาล + เข้าแข่งขันในสายประกวด: My Blueberry Nights หนังภาษาอังกฤษเรื่องแรกของ หว่องกาไว นำแสดงโดย นอร่าห์ โจนส์

หนังสายประกวดหลัก (ในวงเล็บคือชื่อผู้กำกับ สัญชาติ และหนังดังของเขา)

An Old Mistress (แคทเธอรีน เบรลญาต์ /ฝรั่งเศส /Anatomy of Hell)

The Love Songs (คริสตอฟ โอโนเร่ /ฝรั่งเศส/Ma Mere)

The Diving Bell and The Butterfly (จูเลี่ยน ชนาเบล /อเมริกัน-ฝรั่งเศส/ Before Night Falls)

The Edge of Heaven (เฟธ เอคิน / เยอรมัน / Head-On)

No Country For Old Men (พี่น้องโคเอน / อเมริกัน/Fargo)

Zodiac (เดวิด ฟินเชอร์ /อเมริกัน/Seven)

We Own The Night (เจมส์ เกรย์/อเมริกัน/ The Yards)

Mogari No Mori (นาโอมิ คาวาเสะ/ญี่ปุ่น/Shara)

Promise Me This (อีเมียร์ คุสตูริก้า/บอสเนีย/Underground)

Secret Sunshine (ลีชางดอง / เกาหลี / Oasis)

4 Months, 3 Weeks And 2 Days (คริสเตียน มุนกุย / โรมาเนีย / Lost and Found)

Tehilim (ราฟาเอล นาดจารี/ฝรั่งเศส / Avanim)

Silent Light (คาร์ลอส เรย์กาดาส์ / เม็กซิโก / Battle in Heaven)

Persepolis (อนิเมชั่น) (Marjane Satrapi and Vincent Paronnaud / ฝรั่งเศส )

Import/Export (อุลริช ซีเดล / ออสเตรีย / Dog Days)

Alexandra (อเล็กซานเดอร์ โซคูรอฟ / รัสเซีย / Russian Ark)

Death Proof (เควนติน ทารันติโน่ / อเมริกัน / Kill Bill) นี่คือหนังครึ่งนึงของ Grindhouse

The Man From London (เบล่า ทาร์ / ฮังการี / Werckmeister Harmonies)

Paranoid Park (กัส แวน แซงต์ / อเมริกัน / Elephant)

The Banishment (Andrey Zvyagintsev/ รัสเซีย / The Return)

Breath (คิม คี ด็อค / เกาหลีใต้ / 3-Iron)

**น้องเมอร์เชียร์ นาโอมิ คาวาเสะ


โดย: merveillesxx วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:21:24:45 น.  

 
One of these days I'll tear THEM! into a little piece !!!!!!!

แนะนำให้คุณเมอร์ต่อยมันเลยครบ (ผมจะคอยหลบกระสุนเอง) แต่คำตอบแรกก็ชวนยั๊วะแล้ว ดูเหมือนพวกมันจะเน้นย้ำไอ่ประเด็นกร่างอะไรนี่เหลือเกิน จริง ๆ ผมว่าเขาอิจฉาที่พี่เจ้ย เด็กกว่า ทรงพลังกว่า ทำอะไรได้มากกว่าเลยอยากจะปัดแข้งปัดขาแบบ "ไทย ๆ" มากกว่าละครับ เหอ ๆๆๆ

ได้มาเห็นความเกรียนของกองเซนเซอร์ไทยก็คราวนี้นี่เอง


โดย: ShadowServant วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:3:25:19 น.  

 
ลุงคิมมาแว้ววว
กรี๊ดแตก


โดย: nanoguy วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:10:34:30 น.  

 

ขอให้เปิดเผยชื่อ คนเซนเซอร์ แล้วก็ เหตุผลในการเซนเซอร์ ครับ

ฉากผู้ชายจูบผู้ชายใน โกยเถอะเกย์ ก็มี
ฉากพระวิ่งหนี ผีใน โกยเถอะโยม พระตลกๆ ในหนังหลายเรื่องยังฉายได้

ขอเหตุผลที่ ฉากเหล่านั้นฉายได้ แต่ฉากหนังเรื่องนี้ ฉายไม่ได้??

ฟ้องศาลปกครองไปเลยครับ อย่างน้อยเป็นคดีตัวอย่าง
เพื่อสื่อทั้งมวลโดย: เซนต์ไปอย่างเซ่อๆ IP: 124.120.132.163 วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:12:45:40 น.  

 
พี่ว่าตอนนี้มันเป็นเรื่องของอคติแล้วน่ะ

ไม่ยอมเพราะต้องการทำตลาด ไม่ยอมเพราะต้องการสร้างข่าว ได้รางวัลเพราะค่ายหนังโปรโมท ฯลฯ

คงจบไม่ได้ง่ายๆ หรอกเมอร์เอ๊ย..


ไปลงชื่อมาตั้งแต่อ่านที่เจอที่บล็อกใครหว่าแล้วนะ
เอ..สงสัยเหมือนกันแฮะ

ทำไมต้องปิดข่าวแตงโมรถคว่ำด้วยหละ?


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:20:05:02 น.  

 
ขอเชิญท่านผู้สนใจ ร่วมฟังการแถลงข่าว และการเสวนา
เรื่อง "จากกรณี แสงศตวรรษ ถึง เครือข่ายรณรงค์เพื่อเสรีภาพของภาพยนตร์"
ผู้ร่วมเสวนา
คุณ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับ
คุณ ปรัชญา ปิ่นแก้ว นายกสมาคมผู้กำกับไทย
คุณ ชลิดา เอื้อบำรุงจิต มูลนิธิหนังไทย
คุณ พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์ โปรดิวเซอร์และผู้กำกับ
คุณ ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ อดีตสมาชิกวุฒิสภา
ดำเนินรายการโดย คุณ พิมพกา โตวิระ (ผู้กำกับภาพยนตร์)


วันจันทร์ที่ 23 เมษายน
ที่โรงภาพยนตร์ HOUSE RCA พระราม 3
ลงทะเบียนเวลา 15.00น.
แถลงข่าวและสัมมนา เวลา 16.00 น.


ขออภัยที่แจ้งมาอย่างเร่งด่วนครับ


โดย: ทีมงานhttp://a-century.exteen.com IP: 58.8.23.170 วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:21:38:05 น.  

 
เอ่อ คุณเมอร์คะ ^^;; ได้ข่าวจอคอมระเบิดนะคะ
เค้าฝากมาบอกนานแล้วแต่เพิ่งได้มาเปิดน่ะค่ะ
รอเค้าหน่อยละกันนะคะแฟนบล๊อกทุกคน


โดย: YuRaGi IP: 161.200.255.162 วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:22:09:40 น.  

 
ขอแก้นิดนึงครับ

วันจันทร์ที่ 23 เมษายน
ที่โรงภาพยนตร์ HOUSE RCA พระราม 9
พระราม 9 นะครับ อันก่อนผมเขียนผิด : )
ลงทะเบียนเวลา 15.00น.
แถลงข่าวและสัมมนา เวลา 16.00 น.โดย: ทีมงานhttp://a-century.exteen.com IP: 58.8.23.170 วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:22:10:00 น.  

 
FREE THAI CINEMA MOVEMENT
วันจันทร์ที่ 23 เมษายน 2550
ขอเชิญท่านผู้สนใจ ร่วมฟังการแถลงข่าว และการเสวนา
เรื่อง "จากกรณี แสงศตวรรษ ถึง เครือข่ายรณรงค์เพื่อเสรีภาพของภาพยนตร์"
ณ โรงภาพยนตร์ HOUSE RCA พระราม 9(ตึกเดียวกับ UMG และ Tops)
ผู้ร่วมเสวนา
คุณอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับภาพยนตร์,คุณปรัชญา ปิ่นแก้ว นายกสมาคมผู้กำกับไทย,คุณชลิดา เอื้อบำรุงจิต มูลนิธิหนังไทย,คุณพันธุ์ธัมม์ ทองสังข์ โปรดิวเซอร์และผู้กำกับ,คุณไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ อดีตสมาชิกวุฒิสภา และคุณธนะชัย อุชชิน(ป๊อดโมเดิร์นด็อก)
ดำเนินรายการโดย คุณพิมพกา โตวิระ
ลงทะเบียนเวลา 15.00น.เริ่มแถลงข่าวและสัมมนา เวลา 16.00 น.

The seminar will be held at HOUSE theatre RCA rama 9(UMG&TOPS Building)
on Monday 23rd April 2007, at 4 PM.
Speakers include Apichatpong Weerasatetakul, Prachya Pinkeaw (director of Ong Bak), Pantham Tongsang (Syndroms's producer), Chalida Uabumrungjit (Thai Film Foundation) , Kraisak Choonhawan and Thanachai Ucchin(a lead vocal of Modern Dog).
Moderated by filmmaker Pimpaka Toweera.โดย: x6jo IP: 58.9.54.149 วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:23:56:23 น.  

 
อะซิกๆ..
หนูอยู่ต่างจังหวัด กลับไปถึงกรุงก็เช้าวันที่ 30 นู่นเลยเจ้าค่ะ...

มีข่าวอะไรรายงานความคืบหน้าด้วยเน่อ

ปล. ไปไม่ถูก มาตั้งหลักหน้ามาบุญครอง ขึ้น 113 ไปบอกว่าลง RCA ก็ถึงครับ
หรือจะลงทุนหน่อย ไปใต้ดินลงเพชรบุรีออกทางออก 1 แล้วเดินไปที่วินมอเตอร์ไซค์ (ซึ่งแพงเอาการอยู่)


โดย: nanoguy วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:8:30:52 น.  

 
ฝากเกาะติดปฏิบัติการณ์ปลดปล่อยหนังไทยด้วยครับ
แล้วจะแวะมาอ่าน
ขอบคุณล่วงหน้า..เจ้า


โดย: tramas IP: 124.157.161.42 วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:14:34:48 น.  

 
--- เข้ามาติดตามข้อมูลก้าบบบ


โดย: เหมียวหล่อ (myth ) วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:21:17:42 น.  

 
อยากไปงานสัมนา ติดตามข่าวมาได้ 2 วัน แต่วันนี้กอง บก. เรา ดันปิดต้นฉบับ ลางานไปไม่ได้

แงๆ ... ใครไปมาบ้าง เล่าให้ฟังหน่อยนะคะ :)

ปล. อยากดู Zodiac ของตาฟินเชอร์ ... เอ่อ จริงๆ อยากดูท่านเจค จิลเลนฮาลน่ะค่ะ ว่าพี่แกจะเถื่อนได้ใจแค่ไหน :)


โดย: tiktokthailand วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:0:12:50 น.  

 
//video.mthai.com/player.php?id=14M1175102464M156


โดย: ตัวอย่างหนัง IP: 124.120.150.252 วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:0:40:48 น.  

 

เมื่อวานไปงานสัมมนาแสงศตวรรษมา อ่านสรุปรายละเอียดของงานได้ที่นี่ครับ

//www.bioscopemagazine.com/smf/index.php?topic=201.0


คลิปวิดีโอ ส่วนแรก 17 นาที

//video.google.com/videoplay?docid=7670215569932689893สารคดี เล่มใหม่ หน้าปก อียิปต์ มีบทความน่าสนใจ

1. บทความเรื่อง แสงศตวรรษ โดย ไกรวุฒิ จุลพงศธร
2. บทสัมภาษณ์ ผู้กำกบ เป็นเอก รัตนเรือง และ เจ้ ระเบียบรัตน์ ในหัวข้อ "การเซ็นเซอร์"


พูดถึงคุณระเบียบรัตน์ ผมขอไว้อาลัยที่แกออกมา โชว์โง่ รอบที่ 386 นะครับ


ปล. กำลังจะฟื้นความรู้เทนนิส เพราะตีเทนนิสแล้ว เผื่อจะได้เมียสวยๆ แบบภราดร 55555 (ตอนเรียนเทนนิสได้เกรด 4 ด้วยนะ)


โดย: merveillesxx IP: 58.136.93.59 วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:11:35:19 น.  

 
บทความเรื่องเซนเซ่อใน "สารคดี" ที่พี่ว่ามา
ดูชื่อคนที่แกไปสัมภาษณ์แล้วไม่น่ามาอยู่ด้วยกันได้เลยนะ 555+
(ถ้ายังมีถึงลูกถึงคน คุณเป็นเอกโดนเจ๊เบียบเชือดคอกลางรายการแหงมๆ)

ปล. ตีเทนนิสอย่างเดียวไม่พอ ต้องหาจังหวะไปทำบุญด้วยกันด้วยนะพี่ หุหุ


โดย: nanoguy วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:13:33:55 น.  

 
ไบโอสโคปรวดเร็วทันใจมาก

ป.ล. นี้แกไม่ต้องมายัดเียียดมาเป็น celebrity ให้ฉันเลย


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:14:10:23 น.  

 
เดี๋ยวจะไปซื้อ สารคดี ล่ะ


โดย: renton_renton วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:19:40:30 น.  

 
อ่านแล้วรู้สึกว่ากองเซ็นเซอร์นี่งี่เง่าและมีอคติอย่างรุนแรง


โดย: runtboy วันที่: 25 เมษายน 2550 เวลา:2:19:22 น.  

 
เพิ่งอ่าน "สารคดี" ครับ
น่าตกใจมากว่า ระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช พูดอะไรได้เข้าทีกว่าที่เคยเป็นมาเล็กน้อย...
(แม้จะมี paradox อยู่บ้าง เพราะเธอเคยออกมาชื่นชมภาพยนตร์เรื่อง "ชู้" อย่างออกหน้าออกตาตอนหนังฉายใหม่ๆ -- และหนังเรื่องนี้มอบรายได้ส่วนหนึ่งอุดหนุนกองทุนเพื่อครอบครัวอะไรซักอย่างของเบียบด้วย -- แต่ในคอลัมน์นี้ "ชู้" โดนด่าเรื่องฉากที่ตลาด 55+)

จวบจนเมื่ออ่านเจอข้อความตรงนี้...

"ดิฉันเสนอว่ากองเซ็นเซอร์ต้องเข้าไปตรวจสอบตั้งแต่ขั้นตอนการเขียนสคริปต์ ไม่ว่าสื่อประเภทใดก็ตาม ดิฉันยืนยันว่าอยากให้มีการตรวจสอบและตัดเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมออกตั้งแต่ขั้นตอนกระบวนการผลิต..."

ป้าจ๊ะ...
ใจคอป้านี่ยิ่งกว่าคอมมิวนิสต์เหมาอีก - -*

อ่านจบแล้วได้แต่คิดในใจ...
เฮ่อ... ประเทศเรามันอยู่ในยุคโพสต์โมเดิร์นรึเปล่าเนี่ย... อะไรๆก็ย้อนไปหาความโบราณ
กาแฟโบราณ ลูกชิ้นปิ้งโบราณ หมูสะเต๊ะสูตรโบราณ กองเซ็นเซอร์หัวโบราณ และป้าแก่ๆหัวโบราณ...


โดย: nanoguy IP: 125.26.163.40 วันที่: 25 เมษายน 2550 เวลา:13:54:01 น.  

 
งานเสวนาที่นิเทศศาสตร์ จุฬาฯ

จาก "You Tube" ถึง "แสงศตวรรษ ": การเซนเซอร์สื่อ ในยุครัฐบาลคมช.

ศุกร์ 27 เมษายน 2550
13.00 - 16.30 น.
ณ ห้องประชุม ดร.เทียม โชควัฒนา ชั้น 4 อาคาร 1
คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ยุบล เบ็ญจรงค์กิจ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานพิธีเปิดการเสวนา

วิทยากรผู้นำการเสวนา
1. อาจารย์ C.J. Hinke ผู้ก่อตั้งและผู้ประสานงาน
กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย
2. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. พิรงรอง รามสูต หัวหน้าภาควิชาวารสารสนเทศ
คณะนิเทศศาสตร์
3. คุณพิมพกา โตวิระ ผู้กำกับอิสระ
4. คุณสุภาพ หริมเทพาธิป บรรณาธิการ นิตยสาร Bioscope
5. คุณปรัชญา ปิ่นแก้ว นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์*
* อยู่ระหว่างการติดต่อ

13.00 - 13.30 น. ลงทะเบียน
13.30 - 15.00 น. เสวนา
15.00 - 15.15 น. พักรับประทานของว่าง
15.15 - 16.30 น. อภิปรายแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

ดำเนินการเสวนา โดย
รองศาสตราจารย์ ดร.อุบลรัตน์ ศิริยุวศักดิ์ ภาควิชาการสื่อสารมวลชน
คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


โดย: Vespertine IP: 58.8.21.182 วันที่: 26 เมษายน 2550 เวลา:7:34:24 น.  

 
จากคำสัมภาษณ์ อ่านแล้วให้ความรูสึกเหมือนพวกอาจารย์ฝ่ายปกครองที่หัวดื้อ หัวแข็ง จะเอาผิดเด็กนักเรียนให้ได้
ทั้งๆที่เด็กไม่ผิด แล้วเหตุผลก็คือ คิดว่าตัวเองมีอำนาจมากกว่า ใครอย่ามาหือ ออกแนวกลัวเสียหน้า ที่เด็กนักเรียนจะมามีอำนาจมากกว่า เฮ้อ พวกผู้ใหญ่หัวดื้อ
ทำตัวเหมือนเด็กๆ


โดย: blastnest IP: 58.64.40.35 วันที่: 26 เมษายน 2550 เวลา:9:22:13 น.  

 
น่าสนใจงานเสวนาที่คณะตัวเองแฮะ แม้ว่าเลือดพึ่งสาดติดทั่วผนังก็ตาม


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 26 เมษายน 2550 เวลา:15:33:49 น.  

 
มีจอคอมใหม่ยัง


โดย: grappa วันที่: 26 เมษายน 2550 เวลา:22:14:27 น.  

 
อ่านบทสัมภษณ์เจ๊เบียบใน สารคดี แล้วดิฉันความดันขึ้นค่ะ อยากแปลงกายเป็น อูม่า เธอร์แมน ในหนังเรื่อง KILL BILL หยิบดาบซามูไรมาฟันคน ฮึ่มๆๆๆๆ

อนึ่ง ถอดเทปงานสัมมนา ดูที่นี่

//www.bioscopemagazine.com/smf/index.php?topic=208.0


คลิปวิดีโอดูที่นี่

//thaiindie.com/wizContent.asp?wizConID=290&txtmMenu_ID=7


โดย: merveillesxx วันที่: 26 เมษายน 2550 เวลา:22:29:13 น.  

 

จอคอมรออีกนานค่ะ ..........


โดย: merveillesxx วันที่: 26 เมษายน 2550 เวลา:22:30:17 น.  

 
พี่เจ้ยเก่งมาก แต่ดูหนังพี่เขาไม่ค่อยรู้เรื่อง ใครมีบทวิจารณ์หนังของพี่เจ้ยที่เป็นภาษาไทย ช่วยโพสต์ให้อ่านหน่อยเถอะ เอาหนังเก่าๆ ของพ่เขาก็ได้
อยากจะเข้าใจงานของพี่เขามากขึ้น แต่หมดปัญญาจะคิดด้วยตัวเอง อย่างเรื่องสาวไทยรักหนุ่มพม่าที่ได้รางวัลนั่นก็ดูไม่ค่อยเข้าเหมือนกัน
ขอบทความโพสต์ในเว็บนี้ด้วยค่ะ


โดย: นักดูหนังมือใหม่ IP: 221.128.112.86 วันที่: 28 เมษายน 2550 เวลา:13:26:40 น.  

 
ถึงทุกท่านที่แวะมาบล๊อกนี้ครับ...

เว็บ petition โดนบล๊อกหรือ?
ผมต้องทะลวงเข้าไป..
เป็นที่เครื่องผมเครื่องเดียวรึเปล่าเนี่ย


โดย: nanoguy วันที่: 29 เมษายน 2550 เวลา:10:42:24 น.  

 
ตอบคุณ NANOGUY

ดิฉันเข้าได้ค่ะ ใช้เครื่องที่ร้านอินเทอร์เน็ต ตอนนี้รายชื่ออยู่ที่ 4942 รายชื่อแล้ว คาดว่าถ้าถึง 5,000 รายชื่อเมื่อไหร่ น้องเมอร์อาจจะแดนซ์ฉลอง


โดย: MdS IP: 61.7.160.104 วันที่: 29 เมษายน 2550 เวลา:14:55:59 น.  

 
Update News
จำนวนรายชื่อ ที่ร่วมลงนามปลดปล่อยภาพยนตร์ไทยจากอำนาจแห่งการ "เซ็นเซอร์" มีทั้งหมด.....

................4999 รายชื่อแล้วครับ

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2550 เวลา 10:08 น.

ใกล้ 5,000 เเล้วครับผม


โดย: ฮง IP: 58.136.168.142 วันที่: 30 เมษายน 2550 เวลา:22:08:20 น.  

 
ผมก็ไม่ได้เห็นว่าหนังทำถูกหมดสักเท่าไหร่หรอกนะครับ
แต่ไม่เห็นด้วยกับไอ้บ้าเซนเซ่อร์มากกว่า


โดย: Duke-ดุ๊ก วันที่: 2 พฤษภาคม 2550 เวลา:0:05:05 น.  

 
อ้าว จอคอมอีกนานเลยเหรอ


โดย: grappa วันที่: 2 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:39:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

merveillesxx
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 58 คน [?]
สำส่อนทางการดูหนัง ฟังเพลงและเสพวรรณกรรม
New Comments
Friends' blogs
[Add merveillesxx's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.