happy memories
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
1 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
Cesare Ferro
พระที่นั่งอภิเษกดุสิต


Return To Me - Perry Como and Dean Martin


Cesare Ferro (1880 - 1934)
เซซาเร แฟร์โร (พ.ศ. ๒๔๒๓ - ๒๔๗๗)


เซซาเร แฟร์โร เกิดแถบเมืองตุริน แคว้นปิเอมอง เมื่อ พ.ศ. ๒๔๒๓ ในตระกูลพ่อค้าผู้มั่งคั่ง เป็นผู้ที่มีพรสวรรค์ในการวาดภาพมาตั้งแต่เด็ก เขาเข้าศึกษาที่ิวิทยาลัยศิลปะอัลแบร์ตินาตั้งแต่อายุได้ ๑๔ ปี นับเป็นจุดเริ่มของการก้าวสู่อาชีพที่จะนำเขาไกลจากบ้านเกิดเมืองนอนในภายหลัง กลายเป็นศิลปินที่ทำงานในสองประเทศ ซึ่งแสนจะห่างกันทั้งด้านวัฒนธรรมและด้านกายภาพ
สถาบัน Royal Albertina ที่ตุริน


อย่างไรก็ดี ทั้งสองประเทศนี้คือ อิตาลีและสยามได้เข้ามาชิดใกล้กันโอกาสต่าง ๆ ถึงสามครั้งสามคราด้วยกัน เริ่มด้วยการทำสนธิสัญญาสันถวไมตรีต่อกันใน พ.ศ. ๒๔๔๑ ติดตามมาด้วยการเสด็จประภาสอิตาลีของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว อันล้วนเป็นการติดต่อสัมพันธ์กันอย่างเป็นทางการ ขณะที่ช่วงสุดท้ายนั้น อาจเรียกได้ว่า เป็นความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ต่อมนุษย์มากกว่า
พระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
สีพาสเทล วาดโดยแฟร์โร ค.ศ. ๑๙o๖


พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีสายพระเนตรยาวไกล ในการทรงพระราชดำริให้ศิลปินและสถาปนิกชาวอิตาเลียนเข้ามาทำงานในประเทศไทย เพื่อเป็นการถ่วงดุลมหาอำนาจในยุโรปที่กำลังแผ่อิทธิพลอยู่ในเอเชียขณะนั้น ขณะที่อิตาลีเองยังเป็นประเทศเล็ก ๆ ปราศจากความสำคัญไม่ว่าในทางใด

บรรดาศิลปินใหญ่น้อยต่างมุ่งหน้าไปกรุงปารีส เพื่อแสวงหาสิ่งที่น่าตื่นตาตื่่นใจกว่า ทว่า เซซาเร แฟร์โร กลับตัดสินใจมาประเทศสยาม และใช้ชีวิตอยู่ในประเทศนี้เป็นเวลา ๓ ปี ระหว่าง พ.ศ. ๒๔๔๗ - ๒๔๕o
พระพุทธเจ้าหลวงประทับเป็นแบบให้
แฟร์โรและจิตรกรชาวไทยวาด ที่พระที่นั่งอภิเษกดุสิต
(ภาพจากสำนักพระราชวัง)


ขณะที่แฟร์โรเดินทางมาถึงกรุงเทพฯ นั้น เขามีอายุได้เพียง ๒๔ ปี ประเทศสยามกำลังเตรียมการเข้าร่วมนิทรรศการระดับโลกที่เมืองเซ็นต์หลุยส์ และอยู่ในระยะที่กำลังพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า มีการรื้อทำลายย่านเก่า ๆ การสร้างสะพานเหล็กและคอนกรีตเสริมเหล็ก สถานสงเคราะห์เด็ก โรงพยาบาล ฯลฯ อันล้วนเป็นพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีพระราชประสงค์ให้สยามเป็นประเทศที่ก้าวหน้าทันสมัย
พระที่นั่งอัมพรสถาน


แฟร์โรทำความรู้จักกับบ้านเมืองและผู้คนด้วยการเดินถนนปะปนไปกับฝูงชนโดยไม่มีปัญหาเรื่องภาษาแต่อย่างใด เขาพูดภาษาฝรั่งเศสและภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วทั้งสองภาษา แม้ว่าภาษาที่ถนัดที่สุดจะเป็นภาษาท้องถิ่นของแคว้นปิเอมองต์ก็ตาม

ผู้คนมักมาห้อมล้อมมุงดูเขาด้วยความสนใจในหนวดเครา และขนที่อุดมตามแขนขาของเขา บางคนเรียกขานโดยใช้คำว่า "YOU" บางคนถือโอกาสจับต้องตัวเขา ท้องถนนในกรุงเทพฯ จึงเป็นสถานที่แฟร์โรแสวงหาศิลปะ และสัมพันธ์กับผู้คนไปพร้อม ๆ กัน ในสภาพแวดล้อมใหม่ซึ่งผิดไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง
การตกแต่งภายในพระที่นั่งอัมพรสถาน


กรุงเทพฯ ขณะนั้นได้ชื่อว่าเป็นเวนิสตะวันออก เนื่องจากมีคลองเป็นจำนวนมาก แต่สิ่งที่ควรเปรียบกับเวนิสยิ่งกว่า น่าจะเป็นทางด้านสถาปัตยกรรม เพราะเป็นแหล่งรวมสถานที่อันงามวิจิตร ซึ่งบ่งถึงปัญญาอันล้ำเลิศของสถาปนิกชาวไทย และรสนิยมอันประณีตของคนไทยด้วยเช่นกัน

"ไม่มีใครที่จะลืมสิ่งที่เห็นภายในวัดพระแก้วได้ง่ายนัก สี่ต่าง ๆ และทกที่เป็นทองซึ่งกลมกลืนกันอย่างไม่มีที่ติ ผนังลวดลายขนมเปียกปูน ปิดทอง เสาหลากสี หัวเสาสลักเสลาอย่างงดงาม บานประตูสีดำฝังมุก เครื่องตกแต่งที่เป็นเซรามิก การเข้าไม้อย่างยอดเยี่ยม...อีกทั้งไม่มีใครลืมความงดงามของวัดสุทัศน์ วัดโพธิ์ ยอดเรียวแหลมของพระปรางค์วัดอรุณ หรือความเคร่งขรึมของวัดราชบพิธที่กำแพงประดับเซรามิก ผังวัดวงกลม บริเวณอาณาเขตภายนอก และลานเล็กข้างในเต็มไปด้วยเสน่ห์และความลึกลับ" นี่คือความรู้สึกของแฟร์โรที่มีต่อวัดในกรุงเทพฯ
การตกแต่งภายในพระที่นั่งอัมพรสถาน


จากวัดมายังถนนโดยรอบ ในสายตาอันเฉียบคมของแฟร์โร ทุกสิ่งทุกอย่างดูมีความสง่างามเชิงศิลปะ ล้วนเป็นบรรยากาศซึ่งชวนให้บันทึกไว้บนผืนผ้าใบ โดยผสมผสานความรู้สึกเร้นลับลงไปด้วย

ภาพที่แฟร์โรวาด เมื่อ พ.ศ. ๒๔๔๙ ภาพหนึ่งเป็นภาพนักดนตรีตาบอด ซึ่งเขาพบที่สนามหลวง แสดงถึงเสน่ห์ของนักดนตรีเหล่านี้ ซึ่งดูราวผสมกลมกลืน เป็นหนึ่งเดียวกับเครื่องดนตรีที่เขามองไม่เห็น ทั้งที่โดยความเป็นจริงแล้วเขาอยู่คนละโลกกับเครื่องดนตรีเหล่านี้ ก่อให้เกิดเสน่ห์อย่างลึกลับโดยแท้จริง
ภาพปูนเปียก ในพระที่นั่งอัมพรสถาน
(ภาพจากสำนักพระราชวัง)


ช่วงเวลา ๓ ปีที่อยู่ในเมืองไทย ทุกสิ่งทุกอย่างผ่านสู่สายตาของแฟร์โร ไม่ว่าจะเป็นสถานที่สำคัญ ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ผู้คนในราชสำนัก บุรุษ สตรี พระสงฆ์ เด็ก ฯลฯ

"เมื่อเช้านี้ เห็นเด็กเล่นน้ำในคลอง ผิวสะท้อนแสงเป็นสีบรอนซ์อำพันแล้วก็เปลี่ยนเป็นสีีม่วงเขียวมะกอก คนที่ไม่เคยจับพู่กันวาดรูปเลย ก็คงนึกอยากวาดรูปเด็กพวกนี้" เป็นข้อความตอนหนึ่งในจดหมายที่แฟร์โรเขียนถึงเพื่อนชื่ออันตน มาเรีย มุกกี เมื่อวันที่ ๒๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๘๘
ภาพวาดในพระที่นั่งอัมพรสถาน
(ภาพจากสำนักพระราชวัง)


แฟร์โรเองคงอยากมีเวลาบันทึกภาพชีวิตเหล่านี้ไว้ด้วยปลายพู่กันของเขาเอง ทว่า งานของการวาดภาพตกแต่งพระราชวังต่าง ๆ ไม่เอื้อให้เขามีเวลาว่างมากนัก โดยเฉพาะที่พระที่นั่งอัมพรสถานนั้น มีห้องต่าง ๆ กว่า ๔o ห้องด้วยกัน ในระยะแรก แฟร์โรค่อนข้างท้อใจกับการทำงานชิ้นใหญ่เช่นนี้ มีทางเดียวที่จะทำให้ผสานข้อจำกัดในการวาดภาพตกแต่งเข้ากับการแสดงออกทางศิลปะโดยอิสระ นั่นคือการเข้าสู่โลกแห่งเทพนิยายของประเทศสยามซึ่งงดงามและมีเสน่ห์ลึกลับ

"เสียดายที่ภาษาของเรา ทั้งที่มีคำต่าง ๆ ที่แยกแยะความหมายได้มากมาย แต่ก็ไม่มีคำที่เลียนแบบคำว่า "meduser" ในภาษาฝรั่งเศส แฟร์โรมักชอบกล่าวเช่นนี้กับบรรดาเพื่อน ๆ ในวิทยาลัยศิลปะอัลแบร์ตินา ต้องใช้คำนี้้เท่านั้น ผมถึงจะสามารถบอกถึงความรู้สึกความพิศวงงงงวยเมื่ออยู่ต่อหน้าสัตว์ในเทพนิยายของไทยได้
ผลงานภาพวาดในพระที่นั่งอัมพรสถาน
(ภาพจากสำนักพระราชวัง)


เขาได้รู้เรื่องเกี่ยวกับวรรณกรรมไทยมาโดยลำดับ รามเกียรติ์เป็นลำดับที่ห้าและในบรรดาสัตว์ในเทพนิยายทั้งหลาย ที่จุดประกายจินตนาการของแฟร์เรมากที่สุดคือ กินรี แฟร์โรเคยบันทึกไว้ด้วยความประทับใจว่า เมื่ออยู่ต่อหน้าสิ่งที่รวมความจริงกับความฝันเข้าด้วยกันโดยแท้เช่นนี้ โลกแคบ ๆ เล็ก ๆ เช่นตุรินช่างดูแสนห่างไกลเสียนี่กระไร
ผลงานภาพวาดในพระที่นั่งอัมพรสถาน
(ภาพจากสำนักพระราชวัง)


ภาพที่แฟร์โรวาดเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๙ ภาพหนึ่งเป็นภาพกินรีเจ็ดนางกำลังเล่นนำ้อยู่ที่สระอโนกาต กินรีนางหนึ่งถูกพรานขว้างบ่วงงูเข้าใส่จนล้มลง โดยที่นางอื่น ๆ ต่างตกตะลึงมิรู้จะช่วยเหลือประการใด เป็นภาพที่สมจริงอย่างไม่มีที่ติ ถ่ายทอดเหตุการณ์น่าเศร้าที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดฝัน และความรู้สึกที่แสดงออกบนใบหน้าของบรรดากินรีทั้งหลายออกมาได้สมจริงสมจังอย่างที่สุด ภาพนี้เป็นข้อพิสูจน์คำกล่าวยืนยันของแฟร์โร ในเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกและความชำนาญทางศิลปะ เมื่อใดที่ศิลปินสร้างสรรค์งานตามแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้น ผลงานนั้นก็เป็นศิลปะ
ภาพนางกินรีในพระที่นั่งอัมพรสถาน
สีน้ำมัน ค.ศ. ๑๙o๔
(ภาพจากสำนักพระราชวัง)


การสร้างงานศิลปะของแฟร์โรในลักษณะนี้ยังปรากฏบน "สื่อ" อื่น ๆ อีก เช่น เหรียญหรือเครื่องกระเบื้อง เมื่อต้องออกแบบเหรียญเงินและเหรียญทอง หรือวาดภาพชุดเครื่องเสวย หรือพระบรรมสาทิสลักษณ์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แฟร์โรจะใส่อารมณ์ลงไปในภาพ ทำให้ภาพนั้นมีชีวิตชีวาขึ้น ไม่เป็นภาพวาดธรรมดา ๆ อีกต่อไป เป็นต้นว่า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจะทรงมีสีพระพักตร์ครุ่นคิดมากกว่าที่เห็นในเหรียญที่ระลึกทั่วไป ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นฉากจากเทพนิยาย ซึ่งแฟร์โรสามารถใช้จินตนาการได้อย่างที่ต้องการ
เหรียญพระบรมสาทิสลักษณ์รัชกาลที่ ๕ ค.ศ. ๑๙o๖เหรียญรูปพระนารายณ์ทรงครุฑ ค.ศ. ๑๙o๖


ในการวาดภาพบนเครื่องกระเบื้องซึ่งเป็นชุดเสวย แฟรโรก็คงสามารถสนองพระราชประสงค์ได้โดยรักษาจิตนาการของเขาไว้ด้วย นอกจากนี้แฟร์โรยังรู้จักรสนิยมและความชอบของผู้คนในประเทศสยามเป็นอย่างดีแล้ว จากการเที่ยวไปตามย่านต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ และสังเกตฝีมือที่ปรากฎในลวดลายเครื่องประดับ รูปแกะสลัก หรือเครื่องกระเบื้อง เขาจึงผสมผสานความชำนาญในการวาดภาพ และอารมณ์ความรู้สึกลงในภาพได้อย่างเหมาะเจาะ
ภาพเหมือน วาดโดยแฟร์โร ค.ศ. ๑๙๑๙


หลังจากเสร็จงานตกแต่งพระที่นั่งอัมพรสถาน แฟร์โรเตรียมตัวเดินทางกลับอิตาลี แต่ทางราชสำนักเสนอต่อสัญญาอีก ๒ ปี โดยเพิ่มค่าจ้างเป็นเดือนละ ๑๒o ปอนด์ แฟร์โรตั้งใจที่จะอยู่ทำงานต่อ แต่ความผันผวนของโชคชะตาทำให้เขาต้องกลับบ้านเกิดเมืองนอน และไม่ได้กลับมาเมืองไทยอีกเลยจน ๑๖ ปีให้หลัง
นกแก้วกับผลไม้ ภาพปูนเปียก ค.ศ. ๑๙o๖
(ภาพจากสำนักพระราชวัง)


แฟร์โรกลับไปใช้ชีิวิตที่ตูริน และเข้าสอนที่วิทยาลับศิลปะอัลแบร์ตินา ทางด้านการวาดภาพคน ขณะเดียวกันก็ทำงานศิลปะไปด้วย ผลงานของเขามีภาพเหมือนสีนำ้มันขนาดใหญ่จำนวนหนึ่ง ซึ่งรวมภาพเมืองตุริน และชาวเมืองผู้ไม่เคยมีวัฒนธรรมนักอยู่ด้วย แฟร์โรใช้หลักการทำงานเช่นเดียวกับที่กรุงเทพฯ คือพยายามให้เกิความพอดีระหว่างการแสดงออกทางศิลปะ และสิ่งที่ต้องทำ และเขาก็สามารถทำได้เป็นอย่างดี
ภาพปูนเปียกในพระที่นั่งอัมพรสถาน
(ภาพจากสำนักพระราชวัง)


ใน พ.ศ. ๒๔๕๔ ตุรินจัดงานนิทรรศการนานาชาติ ประเทศสยามได้เข้าร่วมแสดงด้วย สถานที่แสดงเป็นศาลาไทย ซึ่งสร้างโดยตามัญโญ ริก็อตติ อัลเลกรี และมันเฟรดี โดยนำมาประกอบที่ตุริน แคตตาล็อกงานที่นำมาแสดงจัดทำโดย พันเอกจารินี อำนวยเพลงโดยอัลแบร์โต นัซซารี วงดุริยางค์หารซึ่งเล่นในบริเวณศาลา ซึ่งภายหลังได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ควบคุมวงออร์เคสตราของกองทัพบกสยาม แฟร์โรได้เข้าร่วมงานนี้ด้วยในฐานะผู้นำชม

ผลงานของท่านแฟร์โร
พระราชอุทยานในพระที่นั่งอัมพรสถาน
ภาพวาดฝาผนังโดยเซซาเร และภาพวาดผู้หญิง ฝีมือของ Edoardo Gelli
(ภาพจากสำนักพระราชวัง)

บ้านนรสิงห์ สถาปัตยกรรมสไตล์อิตาเลียน ปัจจุบันคือทำเนียบรัฐบาล
เด็กน้อย
ภาพปูนเปียกที่บ้านนรสิงห์ ค.ศ. ๑๙๒๓ - ๒๕

เทวดา
ภาพปูนเปียกที่บ้านนรสิงห์

แสตมป์พระสาทิสลักษณ์พระพุทธเจ้าหลวงและครุฑยุดนาค
วาดโดยแฟร์โรและตามัญโญ

แสตมป์ที่ระลึกในโอกาสต่าง ๆ
Lina Allegri
สีพาสเตล ค.ศ.๑๙๑๓

นางรำ
ภาพสีน้ำมัน ค.ศ. ๑๙๒๕ภาพและข้อมูลจากหนังสือ "ชาวอิตาเลียนในราชสำนักไทย"
เข้าเทศกาลโหวตมาเกือบครึ่งทางแล้วแล้ว ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ มากที่ช่วยโหวตให้นะคะ ถ้าชอบบล็อคเราก็กดที่รูปข้างล่างเข้าไปโหวตได้เลย เข้าไปแล้วก็ sign up ก่อน โหวตได้วันละครั้ง ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

กะว่าจะแปะลิงค์ของเพื่อนบล็อคที่เข้าประกวดด้วย แต่ไม่มีเวลาตามไปค้น เลยขออนุญาตแปะลิงค์บ้านที่ทำลิงค์ไว้เรียบร้อยแทน ตามไปช่วยโหวตให้เพื่อน ๆ ได้ที่ลิงค์นี้เลยค่ะ

บล็อคคุณก๋า
บล็อคคุณ yyswim
บล็อคคุณเป็ดสวรรค์
บล็อคคุณณ ปลายฉัตร

บีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 01 สิงหาคม 2553
Last Update : 18 กันยายน 2556 8:42:24 น. 134 comments
Counter : 10900 Pageviews.

 
.415
.แวะมาส่งคะแนนโหวตล่าสุดค่ะคุณไฮกุ
ฉัตรไม่ได้ส่งบล๊อกเข้าประกวดค่ะ บารมียังไม่ถึง ฮี่ๆๆๆ เกาะขอบสนามเชียร์แบบนี้หนุกกว่าค่ะ

บล๊อกแก๊งค์รักกัน มันผิดตรงไหน เอิ๊กๆๆๆ

โหวตแรกของวันนี้ค่ะ ^_____^

ขออภัยที่ช่วงนี้อาจมองผ่านเนื้อหาภายในบล๊อกไปบ้างนะคะ เพราะเข้ามาปุ๊บก้อรูดยาวลงมาก่องเม้นเรยทีเดียวเชียวแหละค่ะ เอิ๊กๆๆ
หมดงานนี้แล้ว ฉัตรก็จะเข้ามาอ่านมาคุยเหมือนเดิมค่ะ ^ ^


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:13:24:21 น.  

 
เป็นบล้อกที่อ่านแล้วได้คุณค่าทางประวัติศาสตร์และศิลปะเลยครับ

การผสานศิลปะของสองชาติซึ่งความคิดว่า
ในยุคสมัยนั้นคงมีความต่างอยู่มาก
ต้องถือเป็นความสามารถของศิลปินเลยนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:15:07:26 น.  

 
ได้ความรู้มากเลยครับ
พออ่านแล้วรู้สึกว่าศิลปะ เป็นศาสตร์ที่ทำให้ใจรื่นรมย์ได้ตลอดเวลา

ขอบคุณที่ไปที่บล้อกนะครับ


โดย: กลิ่นดอย วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:15:19:54 น.  

 
- หวัดดียามบ่ายๆ ครับผม

- สุพรรณฯ ไม่เหมาะกับหลินปิงซะหน่อย (ร้อนและต้นไม้น้อยกว่าทางเหนือ) ผมว่าอยู่เชียงใหม่ดีที่สุดแล้วหละครับ ... เค้าจะได้อยู่กับเราๆ ไปนานๆ หนะครับ


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:15:54:09 น.  

 
ไปไหว้พระประจำเมืองภูเก็ตกันค่ะ
Vote +3 มาแล้วค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:16:31:33 น.  

 
เป็นบล๊อคที่รูปสวยมากๆเลยค่ะคุณไฮกุ
รูปที่หาดูได้ยาก และได้ความรู้ด้วย
ขอบคุณที่นำมาเผยแพร่นะคะคุณไฮกุ

เราโหวตให้คุณไฮกุตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นชื่อคุณไฮกุ
เป็นผู้เข้าแข่งขันแล้วค่ะ
และจะโหวตให้ทุกครั้งที่นั่งหน้าคอมพ์
รวมทั้งเพื่อนๆคนอื่นด้วยค่ะ

ขอแอดคุณไฮกุด้วยนะคะ
จะได้เข้ามาเยี่ยมบ่อยๆค่ะ


โดย: Suessapple วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:16:35:19 น.  

 
สวัสดียามเย็นๆ แวะมาเที่ยวเล่น บล็อกนี้สวยจังเลย...


โดย: sonshy วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:17:19:12 น.  

 
knock knock 191 ช่วยด้วยคะ วันนี้เพิ่งจะเข้ามาvote ของคุณไฮกุเป็นblogแรก แต่ตัวคะแนนเป็นตัวจางๆไม่สามารถกดได้คะ

ขอเตือนคะคุณไฮกุ คุณกำลังจะเจอมือวางระเบิดตัวจริงเข้ามาวางระเบิด blog คุณไฮกุคะ คนข้างบนนี่หละคะ ลองแวะไปทำเขาดูนะคะว่าเขาเป็นนักวางระเบิดจริงหรือเปล่า


โดย: cengorn วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:17:27:00 น.  

 
หมายถึงคุณ Suessapple นะคะ


โดย: cengorn วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:17:27:50 น.  

 
ตั้งใจเข้ามาโหวตค่ะ

ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ...ไปโหวตบ้านอื่นก่อนนะคะ

น่าสนใจมากเลยค่ะ...


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:17:46:12 น.  

 
เขาไม่ยอมให้คอมเม้นท์ค่ะ
มานี่แทนละกัน วันนี้สองรอบๆๆๆ
เย็นนี้อีกรอบ555555แอมอร


โดย: peeamp วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:17:58:00 น.  

 
ทักทายยามเย็นครับ
แวะมาอ่านเรื่องราวของแฟร์โร่ครับ
หลังจากที่แฟร์โร่กลับไปบ้านเกิดที่ตูรินไปแล้วเขาได้กลับมาสยามอีกหรือเปล่าครับ


โดย: pragoong วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:19:52:17 น.  

 สวัสดีค่ะคุณไฮกุ


ช่วงนี้ป้ากุ๊กค่อนข้างจะไม่ได้เยี่ยมบ้านเพื่อนบล็อกเท่าไหร่
เพราะเวลาส่วนใหญ่เท่าที่พอจะเจียดได้จะอยู่ที่โหวตบล็อกค่ะ


วันนี้วางคะแนนให้คุณไฮกุเรียบร้อยแล้วค่ะ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:20:02:33 น.  

 
แวะมาขอบคุณทางนี้ด้วย ^^
ขอบคุณค่ะสำหรับคะแนนโหวต

เพิ่งอัพบล๊อกเสร็จเลยค่ะ
มาชวนกลับไปเที่ยวอีกครั้งนะคะ ^^โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:20:03:31 น.  

 
ชอบเรื่องราวในสมัยก่อนจังเลย

ไม่น่าเชื่อเลยว่าเค้าายุเท่านี้ก็ย้ายถื่นข้ามโลกมาสร้างผลงานในบ้านเรา..ปล. รูปนางรำเห็นแล้วเรากลัวมากค่ะ


โดย: ซซ วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:20:08:15 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตนะคะ

อ่านประวัติศาสตร์ศิลป์เพลินเลยค่ะ
ทำให้นึกภาพย้อนอดีตตามเลย


โดย: วี (oanotai ) วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:20:08:51 น.  

 
+3 แต้มนะคะ


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:20:20:32 น.  

 
แวะมาขอบคุณครับ สำหรับคะแนนทุกคะแนนที่มอบให้

บล็อคนี้ทรงคุณค่าจังเลยครับ


โดย: tiensongsang วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:20:38:56 น.  

 
สวัสดีค่ะ... ฝนเพิ่งไปมาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาค่ะ สถานที่จริงสวยงามมาก งามจนหามุมถ่ายไม่ถูกเลยค่ะ


โดย: namfaseefoon วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:21:34:21 น.  

 
สวยจังเลยอ่ะไฮกุ

นี่สิน๊า ที่เค้าบอกว่า เพราะเป็นมนุษย์ถึงได้มีวัฒนธรรม ศิลปกรรม ให้ชื่มชม


ว่าแล้วก็แว่บไปนอนก่อน


โดย: กวางตุ้งหวาน วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:21:39:15 น.  

 
480
3แต้มจากหนี่ฯค่ะ( *^ _^*)


โดย: แพรวขวัญ วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:21:57:51 น.  

 
ช่วงนี้เข้าใจค่ะคุณไฮกุ
เดี๋ยวหลังวันที่สิบก็เข้าโหมดปกติแล้วค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:22:16:54 น.  

 
ปาดเหงื่อไปสามรอบกว่าจะตระเวนโหวตบล็อคเพื่อน ๆ ตามลิงค์ในบ้านคุณก๋าจนครบ ขอบคุณเพื่อนบล็อคทุกท่านที่่แวะมาเยี่ยมและโหวตให้นะคะ และยินดีต้อนรับเพื่อนบล็อคคนใหม่ทุกท่านเลยค่า

คุณฉัตร...ช่วงนี้หน้าที่สำมะคัญคือโหวต โหวตและโหวต เข้ามาแล้วยังไม่ต้องอ่านก็ได้จ๊ะ บล็อคนี้ไม่หนีไปไหน หมดหน้าโหวตแล้วค่อยกลับมาอ่านทีหลังก็ได้ค่ะ

คุณก๋า...ศิลปินอิตาเลียนที่เข้ามาทำงานในสมัยรัชกาลที่ห้าเก่ง ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ เป็นฝรั่งที่รักความเป็นไทย ออกแบบสถาปัตยกรรมได้งดงามและเข้ากับความเป็นไทยได้ดี

คุณกลิ่นดอย...ดีใจที่คุณชอบบล็อคนี้นะคะ ขอบคุณเช่นกันที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ

พี่รี่+ต๊อก...ก็สวนสัตว์ที่เชียนใหม่จะหมดสัญญาแล้วนี่นา ป๋าเติ้งก็โยนหินถามทางเผื่อฟลุค อิ อิ ถ้าไปจริง ๆ ก็สร้างห้องแอร์ให้อยู่ได้ละน่า

คุ ณอ้อ...ขอบคุณที่แวะมาชวนนะคะ แล้วจะแวะไปค่ะ

คุณเปิ้ล...หนังสือที่เอามาอัพมีรูปสวย ๆ และหายากทั้งเล่มเลยค่ะ เนื้อหาก็น่าอ่านและเป็นเรื่องที่หาอ่านยากเลยเอามาอัพให้อ่านกัน ดีใจที่คุณเปิ้ลชอบนะคะ

ไปบ้านคุณเปิ้ลทีไรก็สบายใจทุกที มีรูปสวย ๆ แถมมีเรื่องเล่าสนุก ๆ ให้ฟัง ชอบมากเลยค่ะ

คุณsonshy...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ

คุณอร...สงสัยระบบโหวตจะรวนมั้งคะ เราเองก็โหวตได้มั่งไม่ได้มั่งเหมือนกันค่ะ

ไม่จริงมัาง คุณเปิ้ลชื่อหวานนี่นะ เป็นนักวางระเบิด เล่นมาทิ้งหลักฐานเป็นตัวหนังสือแบบนี้ เดี๋ยวคุณเปิ้ลตามไปเช็คบิลถึงที่นะจ๊ะ

คุณสายหมอกและก้อนเมฆ...ตามโหวตให้เพื่อน ๆ ก่อนแล้วค่อยแวะมาอ่านที่หลังก็ได้ค่า

คุณแอม...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ แต่เอ ไหงคุณแอมเม้นท์ไม่ได้หว่า

คุณpragoong...เท่าที่อ่านในหนังสือ คิดว่าบั้นปลายชีวิตของท่านคงกลับไปใช้ชีวิตที่ตูรินค่ะ

คุณป้ากุ๊กไก่....ตามสะดวกเลยค่ะคุณป้า ช่วงนี้โหวตเป็นงานหลัก เม้นท์เป็นเรื่องรองเจ้าค่ะ

คุณcharlie...ดีเลยค่ะ จะได้ตามไปเที่ยวต่อ แล้วจะแวะไปนะคะ

คุณชช...เรียกว่าตอนที่ท่านมาเมืองไทยเป็นช่วงที่อายุยังน้อย ไฟกำลังแรง เลยทั้งออกแบบและวาดภาพงาม ๆ ให้เมืองไทยมากมาย

นางรำนั่นคงเป็นภาพที่วาดเหมือนจริงแหงเลย คิดว่าสมัยก่อนคงพอกหน้าขาวแบบนี้แหละค่ะ

คุณวี...ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อคนี้นะคะ เราชอบภาพในหนังสือเล่มนี้มากเลยค่ะ ภาพเก่า ๆ ในเล่มถ่ายได้ค่อนข้างชัดและสภาพก็สมบูรณ์มาก

คุณฝน...ตะรุเตาที่คุณฝนถ่ายภาพมาสวยขนาดเลยค่ะ ขนาดบอกว่าหามุมถ่ายไม่ถูกก็แสดงว่า ของจริงคงงามกว่าในภาพมากแน่ ๆ

ตุ้ง...ดีใจจังที่ตุ้งมาหา แวะมาได้ก็แสดงว่างานคงซาลงแล้ว อย่าหายหน้าไปนานนัก ไม่รู้หรือไงว่าคิดถึงนะจ๊ะ

คุณไก่...ช่วงนี้เข้ามาเม้าท์พอหอมปากหอมคอ แล้วก็ออกไปโหวต โหวต และโหวตเลยค่า

คุณส้มแช่อิ่ม& คุณ tiensongsang &คุณหนี่...ขอบคุณมากที่โหวตให้จ้า


โดย: haiku วันที่: 1 สิงหาคม 2553 เวลา:22:45:04 น.  

 
แวะมาพร้อมความง่วงขอรับ

ขอบพระคุณที่ไปเชียร์กันนะครับ

ขอนอนมันตรงนี้ล่ะนะครับ

แฮ่ๆ

โดย: ชายผู้หล่อเหลา...กว่าแย้นิดนึง. (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:3:20:52 น.  

 
ไม่รู้จะเม้นท์เรื่องอะไรก่อนหลังเลยค่ะ เพราะชอบหลายอย่างเลย ทั้งรูปประกอบ เรื่องราว แล้วก็ชอบเหรียญม้ากกกกก

ว่าแต่ภาพปูนเปียกเป็นยังไงคะ เค้าวาดลงปูนที่ยังไม่แห้งแล้วทาสีอะไรงี้เปล่าคะ แล้วมันนูนขึ้นมาหรือเปล่า


โดย: KOok_k วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:4:07:31 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:5:39:52 น.  

 
สวัสดีเช้าวันจันทร์ค่ะ

อ่านจบไปแล้วหนึ่งรอบ ชอบจริงๆเลยค่ะ ต้องขออ่านอีกหลายๆรอบแล้วจะกลับมาเม้นต์อีกครั้งนะ

เรื่องโหวตไม่ต้องเป็นห่วงนั ยังตั้งหน้าตั้งโหวตให้คุณหนูไฮกุและเพื่อนๆทุกวันค่ะ
แต่เราโหวตได้วันละครั้งเองค่ะ

ตอนนี้เป็นที่เลื่องลือไปทั่วแล้วว่า พวกเราชาวบล็อกแก๊งค์ รักและสามัคคีกันมาก
น่าปลื้มใจค่ะ

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: Noshka วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:8:35:01 น.  

 
ขอบคุณมากสำหรับกำลังใจที่มีให้กันนะครับ ขอบคุณมากครับ


โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:9:49:52 น.  

 
โอ อัศจรรย์ ผมเพิ่งเห็นภายในพระที่นั่งต่างๆที่นี่เอง

ขอขอบคุณที่เขียนบล็อกเล่าเรื่องนี้ครับ

เดี๋ยวจะไปกดโหวตให้คุณ haiku ทันที

เอ ลิ๊งก์จากคุณฉัตร คงจะมี

ผมคิดว่า ผมทำลิ๊งก์ของคุณ haiku ไปไว้ที่บล็อกผม คงจะดี


โดย: yyswim วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:12:25:10 น.  

 
บล็อกคุณมีประโยชน์มาก
ขอบคุณที่โหวตให้ค่ะ


โดย: Love At First Click วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:13:01:38 น.  

 
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล๊อกผมนะคับ

แวะมาบล๊อกนี้แล้วรู้สึกคลาสสิคที่สุดเลย

ความรู้ และเรื่องที่เขียนก็ หาชมหาอ่านได้ยาก

เป็นกำลังใจให้ครับ


โดย: peeradol33189 วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:13:50:20 น.  

 
1st round 3 points


โดย: cengorn วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:14:17:27 น.  

 
มาพร้อมกับกำลังใจ 1 คะแนนค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:14:57:06 น.  

 
ได้ความรู้ดีครับ พึ่งเพิ่งรู้จักเซซาเร แฟร์โร ก็จากที่นี่นี่แหละ

เห็นในบล็อกนี้มีพูดถึงเรื่องเขียนพู่กันจีนด้วย เคยไปเรียนมาเหมือนกัน เขียนไม่ยาก แต่เขียนให้สวย "ยาก"

บล็อกนี้หลากหลายดี เข้าไปดูมีดนครี มีเพลง 千里之外 ด้วย ผมเคยเอามาทำเป็นริงโทนโทรศัพท์พักนึงด้วย

ที่บล็อกพี่บอกว่าได้ความรู้ดี เรื่องตัดผม ถ้าเทียบกับบล็อกนี้แล้ว ของผมมันแค่แนะนำเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ไม่ถึงกับเป็นความรู้หรอกครับ คิดว่าสำหรับคนที่เพิ่งไปใช้ชีวิตที่นั่นน่าจะช่วยได้บ้างไม่มากก็น้อย ปัญหาหลายๆ อย่างมันอยู่ที่รู้หรือไม่รู้เท่านั้นเอง พอรู้ เราก็ทราบว่าควรจะทำอย่างไร

ไปโหวตให้แล้วนะครับ ผมเป็นพวกโหวตเงียบๆ น่ะ ไม่อยากพิมพ์ในช่องความเห็น (มันต้องล็อกอินเฟสบุ๊ค)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:15:22:08 น.  

 
557
ส่งโหวตรอบสอง กับคะแนนล่าสุดค่ะ ^_______^


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:15:31:06 น.  

 
ล้วนแต่สวยงามมากๆค่ะ


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:15:56:17 น.  

 
วันนี้โหวตให้แล้วนะคะ จัดไปเต็มๆ 575


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:18:00:09 น.  

 
590


ส่งคะแนน...ล่าสุด

รอบโหวต กอบโกยค่ะ ^_______^


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:19:09:58 น.  

 
ภาพนางกินรี สะท้อนสรีระร่างกายหญิงไทยสมัยก่อน จิตรกรถ่ายทอดออกมาอย่างไม่มีที่ติ

ไม่ลืมที่จะโหวดให้คุณไฮกุครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:19:13:45 น.  

 
คุณแดหวา...แวะมาทั้งที่ตาปรือ ๆ ก็ดีใจนะก๊ะ บ้านนี้ออกจะกว้างขวาง หาที่เอนหลังได้ตามสบายเลยคับพ้ม

คุณกิ๊ก...เหรียญสมัยนั้นสวยมากเลยเนอะ ที่จริง ทั้งเหรียญและแบงค์ออกแบบได้สวยกว่าสมัยนี้เยอะนะคะ ส่วนภาพปูนเปียกก็คือ ภาพเขียนผนังอาคารหรือสิ่งก่อสร้างที่วาดตอนที่ผนังยังชื้นอยู่ค่ะ

คุณก๋า...สวัสดียามค่ำคับพ้ม วันไหนเข้าบล็อคมาแล้วไม่เห็นคุณก๋านี่เหงาไปเลยนะเนี่ย

นอร์ช...บล็อคหมวดนี้ยาวโลดทุกอันเลยจ๊ะ ค่อย ๆ แวะมาอ่านทีละนิดทีละหน่อยก็ได้ เพราะเราชอบดองประจำ อิ อิ

เพื่อนบล็อคน่ารักกันทุกคนเลยค่ะ ถึงไม่รู้จักกันก็ยังมาโหวตให้ ซึ้งใจจริง ๆ ถ้านอร์ชอยากโหวตหลายครั้ง ก็ต้องสมัครตรง sign up ค่ะ จะโหวตได้เกินครั้งนึง แถมเพิ่มได้ทีละสามคะแนนด้วย วันนี้ระบบโหวตคงยังรวนอยู่ เราเข้าไปโหวตให้บางบล็อคยังไม่ได้

คุณบูรพากรณ์...หายไปนานเลยนะคะ ชอบลายเส้นวาดการ์ตูนของคุณมาก ๆ ถ้าพิมพ์การ์ตูนขายเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะมาส่งข่าวนะคะ

คุณพี่สิน...เดาไม่ผิดที่คุณพี่ต้องชอบบล็อคนี้ แต่ไม่ได้เขียนเองหรอก ลอกจากหนังสือทั้งดุ้นเลย หนังสือชื่อเดียวกับชื่อบล็อคหมวดนี้แหละค่ะ

ขอบคุณมากที่แปะลิงค์ไว้ที่บล็อคให้นะคะ

Love At First Click...ด้วยความยินดีค่า คุณตั้งชื่อบล็อคได้เก๋เชียว ชอบจังค่ะ

คุณpeeradol33189...ต้องยกความดีให้หนังสือที่เราเอามาอัพค่ะ ทำให้อิฉันพลอยได้หน้าไปด้วย คริ คริ

คุณต่อ...คุณต่อชอบเรื่องจีน ๆ เราคงคุยกันได้ถูกคอแน่ค่ะ แล้วก็ต้องขอบคุณมากที่แวะไปอ่านบล็อคอื่นด้วยนะคะ

เราก็เพิ่งรู้จักท่านแฟร์โรก็ตอนที่อ่านหนังสือที่เอามาอัพนี่แหละค่ะ นอกจากครูศิลป์ พีระศรีแล้ว เราว่า คนไทยน้อยคนที่รู้จักศิลปินชาวอิตาเลียนท่านอื่่นที่เข้ามารับราชการในเมืองไทย ดีใจที่คุณต่อและเพื่อน ๆ ชอบเรื่องราวในบล็อคนี้ ยังมีให้อ่านต่ออีกหลายบล็อค ไว้เราอัพใหม่แล้วจะแวะไปบอกนะคะ

อักษรจีนเขียนให้สวยยากก็จริง แต่ถ้าฝึกมาก ๆ รับรองว่าเขียนได้สวยแน่นอนค่ะ

ชอบเพลงเดียวกันซะด้วย เพลง 千里之外 ฟังครั้งแรกก็หลงรักเลยค่ะ ชอบพี่เจย์นะแต่งานนี้เราปิ๊งคนแก่มากกว่าฮ่ะ เฟ่ยอี้ฉิงเสียงเพราะมหัศจรรย์ พูดแล้วคิดถึงเลยแปะคลิปให้ดู อันนี้เป็นเวอร์ชั่นที่ร้องเดี่ยวค่ะที่จริงเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างในบล็อคของคุณต่อดีออก เป็นการถ่ายทอดประสบการณ์ตรงของคนที่ไปอยู่ที่จีน ถือเป็นความรู้รอบตัวที่หาอ่่านไม่ค่อยได้นะคะ

โหวตแล้วจะลงหรือไม่ลงเม้นท์ก็ตามสะดวกเลยค่ะ ถ้าลงก็ดีอย่าง ถ้าลงประกวดด้วยจะได้กลับไปโหวตคืนให้ไงคะ ถ้าเม้นท์แล้วแปะลิงค์ด้วยก็ยิ่งดีใหญ่ เพราะบางทีเป็นเพื่อนบล็อคคนใหม่จำไม่ได้ว่าใครเป็นใคร

คุณณ ปลายฉัตร...เข้าบล็อคมาทีไรก็ต้องเห็นคุณฉัตรมาส่งคะแนนหลายรอบประจำ ขอบคุณมากจ้า

คุณมิจัง...

คุณIM...ท่านแฟร์โรวาดภาพกินรีได้งามและมีชีวิตชีวามาก ที่สำคัญ ดูสมจริงอย่างที่ผู้เขียนว่าไว้เลยค่ะ ชอบคำพูดของท่านแฟร์โรที่พูดถึงศิลปะค่ะ..."ในเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกและความชำนาญทางศิลปะ เมื่อใดที่ศิลปินสร้างสรรค์งานตามแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้น ผลงานนั้นก็เป็นศิลปะ"

คุณอร & คุณสายหมอกและก้อนเมฆ & คุณส้มแช่อิ่ม...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะจ๊ะ


โดย: haiku วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:20:46:52 น.  

 
.
.628

ได้อาหารเสริมพลังจากคุณไฮกุ
พลังจิ้มมาอีกแร๊วค่ะ ฮี่ๆๆๆ

โหวตให้อีกรอบค่ะ อิอิ

กดได้ ก้อกดโลดดด ค่ะ ฮี่ๆๆๆๆ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:21:30:45 น.  

 
แวะมาทักทายยากดึก คิดว่ายังไม่นอนแน่ๆ
สมัครตรง sign up ตั้งแต่วันแรกแล้วจ้า
แต่ระบบให้เราโหวตได้เกินครั้งต่อวันเอง
ทำไมเข้มงวดกับเราคนเดียวก็ไม่รู้นะ

ฝันดีนะคะ

ปล.1 เราอ่านจบตั้งแต่เมื่อวานแล้วจ้า แต่ขออ่านหลายๆรอบ อิ อิ
บล็อกไม่ยาวนะ กำลังดีเลย ^__^
2 千里之外 ปิ๊งคนแก่ เหมือนกันค่ะ ฮาาาาา


โดย: Noshka วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:22:35:11 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตนะคะ ^^โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:23:04:32 น.  

 
โหวตเสร็จก็มาลาไปนอนค่ะ
ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนนะคะ ที่มาวิ่งเล่นสนุกด้วยกัน


ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


แอมอร


โดย: peeamp วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:23:13:02 น.  

 
658


รายงานผลโหวตจาก สำนักข่าว.....(ไหนดีง่า!!!)


.


โหวตก่อนนอนแล้วค่ะ..อิอิ ^_____^


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:23:23:46 น.  

 
+3/655 จากหนี่ฯค่ะ ^^


โดย: แพรวขวัญ วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:23:25:24 น.  

 
สวัสดีดึกๆ ค่ะ


โดย: namfaseefoon วันที่: 2 สิงหาคม 2553 เวลา:23:46:30 น.  

 
เข้ามาเยี่ยมคุณไฮกุยามดึกเลยถือโอกาสฟังเพลงจีนเพราะๆ และอ่านประวัติของ Ferro ไปด้วยค่ะ

เราว่าการที่ Ferro ได้เข้ามาอยู่ในเมืองไทย
ทำให้ภาพวาดของเค้าออกแนวกึ่งๆเอเชียนกึ่งๆยุโรเปียนนะคะ

มีความอ่อนหวานอ่อนช้อยของศิลปเอเชียแฝงอยู่ด้วย

ละครเรื่อง "เมื่อลมพัดหวน" เราไม่ได้ดูค่ะ แต่คิดว่าถ้าได้มาถ่ายทำที่สวิส จะต้องวิวสวยงามมาก สวิสเซอร์แลนด์นี่สวยทุกฤดูเลยค่ะ ถ่ายรูปเมื่อไหร่ ที่ไหนก็สวยตลอดเลยค่ะ

เราไปโหวตให้เพื่อนๆตลอดค่ะคุณไฮกุ แต่บอกเฉพาะเพื่อนๆที่สนิทว่าโหวตให้แล้วน๊า ส่วนคนอื่นเราโหวตให้แบบไม่ได้บอกให้เค้ารู้ อิ อิ

หลับฝันดีนะคะคุณไฮกุ
และขอให้มีความสุขมากๆค่ะโดย: Suessapple วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:2:55:34 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


เมื่อวานผมโหวตได้แค่ 2 รอบครับ
เดี๋ยววันนี้ลองใหม่ครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:5:38:02 น.  

 
- หวัดดียามเช้าจ้าาาา

- เมื่อวานอยู่บนถนนซะเข็ดหลาบไปเลยทีเดียวเชียวหละ

- วันนี้พยากรณ์อากาศบอกว่า จะมีฝนเหมือนเมื่อวาน

- รักษาสุขภาพร่างกายด้วยนะครับ


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:8:44:55 น.  

 
เนื้อหาแน่นปึ้กเลยค่ะ บล็อกนี้

ขอ add คุณเป็นเพื่อนด้วยคนนะคะ

love at first click


โดย: รักแรกคลิก (Love At First Click ) วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:8:56:12 น.  

 
ซาหวัดดีก๊าบ...


โดย: sonshy วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:9:04:06 น.  

 
ก่อนหน้านี้ รู้จักแต่ เฟอราโร รอชเชอ

ขอบคุณหม่อมป้าค่ะ
เพิ่งเคยเห้นกินรีแบบอิตาลี ก็ที่นี่ ล่ะ

เด๋วตามไปดหวตให้ คร่า


โดย: angy_11 วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:11:33:04 น.  

 
แวะมาส่งโหวตให้ค่ะ
จะโหวตให้เรื่อยๆเลยค่าาาา ^^

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตนะคะ


โดย: A Princess วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:11:39:28 น.  

 
สวัสดีขอรับ
แวะมาแทะน่องไก่ ชอมภาพสวยๆครับพ้ม

ขอบคุณคุณไฮกุ ที่ไปโหวตให้เน้อโดย: ชายผู้หล่อเหลา...กว่าแย้นิดนึง. (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:12:38:45 น.  

 
733
ส่งโหวตล่าสุด เพื่อกระชับพื้นที่ค่ะ

เราจะขยับไปหน้าแรกๆ ด้วยกัน

^ ^


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:13:28:13 น.  

 
บวก3/739ค่ะ ^^


โดย: แพรวขวัญ วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:13:47:22 น.  

 
+ อีก 3 ค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:15:50:50 น.  

 
ขอบคุณๆๆๆๆๆ มากๆ ค่ะ ที่ช่วยไปโหวตให้ ซึ้งใจจจจ


โดย: ชฎาแหลม วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:19:14:14 น.  

 
798
.
.
ส่งโหวตล่าสุดค่ะ

~*วันนี้เวลาน้อยมาก ...
ขอรายงานแต่ผลโหวตอย่างเดียวนะคะ*~


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:19:29:38 น.  

 
ภาพสวยงดงามมากๆค่ะ

ประทับใจหลายๆภาพ

โดยเฉพาะภาพพระที่นั่งอัมพรค่ะ


โดย: หยุ่ยยุ้ย IP: 58.11.3.47 วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:19:56:12 น.  

 
สมบัติของชาติที่สวยงามและน่าภาคภูมิใจ
ยังมีมากมายนัก แต่ขาดการเผยแพร่ถ่ายทอด

คุณไฮกุนำมาแบ่งปันกันดู นับว่าได้ทำกุศลแก่บ้านเมืองแล้ว
ขอบคุณมากๆนะครับ

(ผมสังเกตดูสมัยรัฐบาลปชป. กับรัฐบาลเปรม
จะมีการเผยแพร่หนังสือดีๆแบบนี้ค่อนข้างมาก
อาจเพราะตรงโอกาสสำคัญๆก็เป็นได้...รึปล่าว?)โดย: Dingtech วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:21:47:12 น.  

 
3 แต้มค่ะ 813


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:22:30:10 น.  

 
ไปกดโหวตให้อีกแล้วเน๊ะหม่อมป้า

เค้าจะว่าเราโกงรึเปล่าหว่าโดย: Million Stars วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:22:59:51 น.  

 
done 3 points ka


โดย: cengorn วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:23:11:46 น.  

 
843

๛รายงานผลโหวตล่าสุด..รอบก่อนนอนค่ะ๛

ขอให้ฉัตรโหวตครบก่อนสลบเพราะความง่วงคร่า..*0*โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:1:04:59 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:6:42:33 น.  

 
ขอบคุณทุกกำลังใจครับ

ปล. โดนบล็อค โหวดไม่ได้ชั่วคราวครับ

เทียนส่องแสง


โดย: tiensongsang วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:7:05:22 น.  

 
กดโหวตไปแล้ว 3 แต้มค่ะ 881


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:11:47:56 น.  

 
คุณไฮกุอยู่หน้าสองของสาขาแร๊วคร่า

885

.
ส่งโหวตล่าสุดวันนี้ค่ะ

"อย่ากังวลถ้าคิดจะโหวต ถ้ากดได้ เรากดโลดดด"


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:12:12:41 น.  

 
คุณฉัตร...แรงดีไม่มีตกจริง ๆ เชียว เห็นคุณฉัตรตระเวนโหวตให้เรากับเพื่อนบล็อคแบบไม่มียั้ง กลัวจะหมดแรงซะก่อน เลยต้องหาของไปโด๊ปให้ ฮ่า ฮ่า ฮ่า

นอร์ช...เรานอนประมาณห้าทุ่มจ๊ะ แต่ช่วงนี้อาจนอนดึกขึ้นเพราะภารกิจโหวตนี่แหละ ช่วงนี้พยายามจะเข้าบล็อคทุกวัน เมื่อวานก็เข้าบล็อคนะ แต่ไม่ได้ตอบเม้นท์ แวะไปโหวตให้เพื่อนได้ไม่กี่คน มีเรื่องอื่นต้องทำซะก่อน

ปล. หนึ่ง-พูดให้ได้ใจแบบนี้ น่ารักจริง ๆ เพื่อนเรา
สอง-ก็คนแก่เสียงดีขนาดนี่เนอะ เสียงแกกังวานใสมาก ร้องเพลงอะไรก็เพราะ ไม่รู้ว่าแกอายุตั้งห้าสิบห้าแล้วนะ แต่ยังดูหนุ่มอยู่เลย

คุณเปิ้ล...ท่านเป็นคนยุโรปที่เข้ามาทำงานในบ้านเรา คงต้องปรับสไตล์การวาดและออกแบบให้เข้ากับความเป็นเอเชียด้วยอ่ะค่ะ

ไม่แน่ใจว่าคุณเปิ้ลชอบละครแนว romantic comedy หรือเปล่า ถ้าชอบก็แนะนำให้ดูเรื่องนี้ค่ะ เนื้อเรื่องน่ารัก โรแมนติกแต่ไม่หวานเกิน ที่สำคัญ วิวสวยมากกกกก ได้เห็นวิวของยุโรปหลายประเทศ แต่คุณเปิ้ลได้เห็นวิวงาม ๆ ของสวิสจนชินตา อาจรู้สึกว่าวิวในละครก็งั้น ๆ ก็ได้ อิ อิ หาคลิปละครตอนแรกมาให้ เผื่อว่าคุณเปิ้ลอยากจะดูค่ะ

//www.youtube.com/watch?v=TCVgPMA33Uoคุณก๋า...วันอาทิตย์นั่งหน้าคอมเวียนไปโหวตให้เพื่อน ๆ จากลิงค์ในบ้านคุณก๋า แล้วก็แวะไปอ่านแต่ละบล็อคด้วย กว่าจะโหวตครบคนก็หมดวันเลย

พี่รี่+ต๊อก...หน้าฝนปีนี้ค่อยเรียกว่าหน้าฝนได้เต็มปากเต็มคำหน่อย บางปีฝนลงแบบจิ๊บจ๊อย เจอแต่อากาศร้อนลูกเดียวจนงงว่าหน้าไหนกันแน่ พีรี่+ต๊อกเจอฝนบ่อยก็ระวังเป็นหวัดนะคะ

คุณรักแรกคลิก...นาน ๆ ถึงจะอัพเนื้อหาล้วน ๆ แบบนี้สักหนค่ะ ส่วนใหญ่ก็เม้่าท์เรื่อยเปื่อยตามใจฉันมากกว่า ขอบคุณที่แอดเป็นเพื่อนกันนะคะ

หลานจี้...พูดชื่อเฟอราโร รอซเซอ ทำเอาป้าหน้าเหรอไปเลย เพิ่งจะเคยได้ยินชื่อนี่แหละ ไปดูในวิกิแต่ไม่เจอ สงสัยว่าจะสะกดชื่อผิด เดี๋ยวต้องตามไปถามที่บล็อค

คุณยุ้ย...เราเคยไปงานกาชาดที่จัดที่สวนอัมพร ยังไม่รู้เลยว่าส่วนที่เป็นพระราชวังอยู่ตรงไหน คราวนี้ดีใจมาก เพราะได้เห็นภาพภายในพระที่นั่ง งามมาก ๆ เลยเนอะ ถ้าไม่บอกก็ต้องนึกว่าเป็นพระราชวังในยุโรปมากกว่า

คุณDingtech...ด้วยความยินดีค่ะ เพื่อน ๆ เห็นพ้องต้องกันว่าเนื้อหาดี แต่ยังเสียว ๆ อยู่ตอนที่หลานพจมาบอกว่า เอาเนื้อหาในหนังสือมาอัพแบบนี้อาจโดนฟ้องได้ แต่เราถือว่าทำบล็อคนี้เป็นวิทยาทาน ได้เผยแพร่สิ่งงดงามและมีคุณค่าของประเทศให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน ถ้าวันไหนโดนจริง ๆ แล้วค่อยว่ากันอีกทีละกันค่ะ

หนังสือนี้จัดพิมพ์โดยสนพ. อัมรินทร์พริ้นติ้ง เลยคิดว่าน่าจะมีวางขายด้วย แต่คิดว่าคงไม่มี ขนาดเข้าไปดูในเวบของร้านเอเชียบุคส์ก็ยังไม่มีเลยค่ะ ไปเจออยู่ในเวบห้องสมุดของมหาวิทยาลัยราชภัฎวไลอลงกรณ์ (opac.vru.ac.th) กับ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ (lib1.pnu.ac.th)

หลานพจ...ไม่โกงหรอก ถ้าsign up แล้วจะโหวตได้วันละหลายหนน่ะ ถ้าเขากลัวว่าโกง คงเซ็ทระบบให้โหวตได้ครั้งเดียวเหมือนกันหมดไปแล้วล่ะ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าเพราะระบบยังไม่เข้าที่หรือเปล่า แต่ตอนนี้ถ้าเข้าไปแล้วกดโหวตได้ก็กดไปเถิด ดีกว่าอยู่เปล่า ๆ อ่ะนะ

คุณเทียนส่องแสง...เราก็ยังโดนบล็อคเหมือนกันค่ะ เข้าไปโหวตให้เพื่อนบางคนยังไม่ได้

คุณแอม& คุณหนี่ & คุณA Princess & คุณแดหวา & คุณสายหมอกและก้อนเมฆ & คุณชฎาแหลม & คุณส้ม & คณอร & คุณชาลี & คุณฝน & คุณsonshy...ขอบคุณมากสำหรับทุกคะแนนที่โหวตให้นะคะ คนนึงโหวตหลายรอบ ซึ้งในน้ำใจของทุกคนจริง ๆ ค่ะ


โดย: haiku วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:13:20:29 น.  

 


ส่งกำลังใจให้เต็มที่ และกดๆๆๆ โหวตค่ะคุณไฮกุ

แต่ว่าตอนนี้ เม้นที่หน้าโหวตไม่ได้ค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:13:38:10 น.  

 
โหวตค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:13:42:52 น.  

 
ผมเองก็เจอปัญหาครับคุณไฮกุ
เพิ่งโหวตได้เดี๋ยวนี้เองครับ
ถ้านับเวลาก็เกิน 24 ชั่วโมงแล้วนะครับ
แต่เห็นเพื่อนบล็อกบางท่านยังโหวตได้วันละ 2-3 ครั้งครับ

แปลกจริง แปลกใจครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:13:58:24 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณไฮคุ

เป็นบล็อกที่อ่านแล้วได้คุณค่าทางประวัติศาสตร์และศิลปะเลยอะจ้า

การผสมผสานศิลปะของสองชาติเข้าด้วยกัน
แม้ว่าในยุคสมัยนั้นคงมีความต่างอยู่มากก็ตาม
ต้องถือเป็นความสามารถของศิลปินเลยอะจ้า

คุณไฮคุสบายดีนะจ้า


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:14:12:58 น.  

 
สองรอบแล้วค่ะ มาโหวตให้ทุกวัน
คืนนี้อาจมีอีกรอบ อิ อิ


แอมอร


โดย: peeamp วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:16:18:15 น.  

 
อ่านจากความเห็นพี่ก๋า ปกติโหวตได้วันละครั้งนี่ครับ ของผมเป็นแบบนั้นนะ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:16:24:11 น.  

 

ส่งกำลังใจให้เต็มที่ค่ะคุณไฮกุ และกดๆๆ โหวตให้ค่ะ

ตอนนี้ไก่กดโหวตได้ แต่เม้นท์ ที่หน้าโหวตไม่ได้ค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:17:10:19 น.  

 
มาฝากแวะโปรโมท บล๊อกนะครับบบ

การโหวตกำลังเข้มข้นกันทีเดียว

ผมแค่ติดหนึ่งในร้อยก็พอใจครับขอคุณที่แวะไปชมบล๊อกครับ


โดย: Sleeping_prince วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:17:27:57 น.  

 
968

โหวตรอบสองมาส่งแร๊วววว....
ลุยกันต่อนะคร๊า โย่ว อะเย่...^ ^' เอิ๊กๆๆ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:18:15:24 น.  

 
-หวัดดียามฝนพรำๆ ครับ

- ขอบคุณสำหรับกำลังใจในบล๊อกนะครับ


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:19:28:11 น.  

 
sawasdee kha khun Hai...
min lives in Cheongdam-dong right now kha.
miss u and bloggang very very much ...hahahah...
min will leave here Friday evening and will landing Bangkok around 9.30 pm., may be kha...
take care naka
mon ja!


โดย: mintiva IP: 121.134.185.153 วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:19:50:30 น.  

 


ส่งกำลังใจให้อีก +3ค่ะ 1004 ค่ะคุณไฮกุ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:19:55:13 น.  

 
เสียดายครับ วันนี้เน็ตช้าใหม่

ไปโหวตมาแล้วครับผม


โดย: กลิ่นดอย วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:20:20:30 น.  

 
คุณไฮกุจ๋า..

รูปที่เราถ่ายเพิ่งถ่ายเมิ่ออาทิตยืที่แล้วนี่เองค่ะ
เป็นซัมเมอร์ค่ะ แดดถึงได้ใส แต่ใสอยู่สองวันเอง
ตอนนี้ฟ้าครึ้มอีกแล้วค่ะ

ที่สวิสนี่ เค้าเข้มเรื่องการสร้างบ้านเรือนและตึกมากๆค่ะ
ตึกสูงๆนี่หมดสิทธิ์สร้างเลย ถึงเป็นบ้านก็ต้องสร้างให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม เราก็ชอบค่ะ จะได้ไม่ทำลายธรรมชาติ

เราไปโหวตให้คุณไฮกุมาแล้วนะคะ
โหวตๆๆๆๆๆๆๆค่า

มีความสุขมากๆนะคะคุณไฮกุโดย: Suessapple วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:20:47:11 น.  

 
แว๊บมาทักทายจ้า
โหวตได้วันละครั้ง แต่โหวตให้สม่ำเสมอทุกวันค่ะ
รู้สึกบรรยากาศคึกคักเหมือนตอนบอลโลกเลยนะ อิ อิ
ฝันดีนะคะ


โดย: Noshka วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:20:52:07 น.  

 
ก่อนนอนอีกรอบค่ะ
วันนี้สามรอบ ที่บ้าน ที่ทำงาน ที่บ้าน5555


ราตรีสวัสดิ์ค่ะแอมอร

ป.ล.พรุ่งนี้จะมาโหวตต่อค่ะ


โดย: peeamp วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:21:08:31 น.  

 
แวะมาทักทายพร้อมภาพสวยๆ มาฝากนะคะ ^^โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:22:13:57 น.  

 

ได้อีกค้าคุณไฮกุ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:22:27:02 น.  

 
Vote ไม่ได้อีกแร้วคะ ระบบเป็นอะไรไปแล้วววววววววว วันนี้ยังไม่ได้ vote เลยนะคะ ทำไมบางคน vote ได้ทำไมบางคน vote ไม่ได้คร้า


โดย: cengorn วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:22:33:25 น.  

 
สวยเยี่ยมจริงๆค่ะ
และขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ


โดย: popang (popang ) วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:23:30:13 น.  

 
ยังไม่เคยได้เข้าไปชมบรรยากาศในพระที่นั่งอัมพรเลยค่ะ แต่ว่าที่พระที่นั่งพิมานเมฆที่เคยไปมานั้นก็มีกลิ่นอายศิลปะไทยที่มีกลิ่นอายอิตาเลียนแบบนี้เช่นเดียวกันนะคะ

สำหรับเราแล้วสถาปัตยกรรมและศิลปะวัฒนธรรมสมัยรัชกาลที่5นั้นทำให้รูสึกเหมือนยุคโรแมนติค หรือเรเนอซองส์ของตะวันตกเลย ประทับใจมากๆแล้วก็อยากเกิดเป็นคนสมัยนั้นมากๆ

อย่างไรแล้วขอขอบคุณคุณไฮกุมากๆนะคะที่นำเรื่องราวน่าสนใจและให้ความรู้มาเล่าให้ฟังแบบนี้


โดย: Off (off_scotty ) วันที่: 4 สิงหาคม 2553 เวลา:23:46:11 น.  

 
1071


Education อันดับ 4-10 เป็นเพื่อนผองบล๊อกแก๊งค์ยกทีมเลยค่ะ
โย่วๆๆๆๆๆๆ
นำทีม โดย กะว่าก๋า อันดับที่ 4
คนสาธารณะ อันดับ 5
yyswim อันดับ 6
addsiripun อันดับ 7
peeamp อันดับ 8
ชฎาแหลม อันดับ 9
A Princess อันดับ 10

สาขา Entertainment
อันดับ 4 เป็ดสวรรค์
อันดับ 6 กะว่าก๋า
อันดับ 7 คนสาธารณะ
อันดับ 9 ผมอยู่ข้างหลังคุณ
อันดับ 10 พยัคร้ายแห่งคลองบางหลวง

สาขา Home&Deccor
อันดับ 1 กินๆ เที่ยวๆ
อันดับ 2 CinnamonGal
อันดับ 3 aitai
อันดับ 5 โสดในซอย
อันดับ 6 นายรถซุง
อันดับ 7 fuku
อันดับ 10 nature-delight

สาขาHealth & Sport and Family Blog
อันดับ 1 PuPe_So_Sweet
อันดับ 2 จ้าว..จอม
อันดับ 5 หมอหมู

สาขา Recreation Blog
อันดับ 2 yyswim
อันดับ 4 ปูขาเก เซมารู
อันดับ 6 กินๆ เที่ยวๆ

สาขา Shopping and Beauty Blog
อันดับ 1 PuPU_So_Sweet
อันดับ 3 CinnamonGal
อันดับ 4 A Princess
อันดับ 5 ชฎาแหลม
อันดับ 6 tuniez83
อันดับ 7 KiRaRi
อันดับ 9 awaysfluke
อันดับ 10 alekay

สาขา Citizen Reporter Blog
อันดับ 1 คนสาธารณะ
อันดับ 5 yjam

สาขา IT Blog
หน้าแรก ไม่มี bloggang

สาขา Travel and Photo Blog
อันดับ 5 Sweety- around-the -world
อันดับ 7 น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
อันดับ 8 ชานไม้ชายเขา
อันดับ 9 vuitton
อันดับ 10 นายหัวเด่น

สาขา Science Blog
อันดับ 8 DR.MOO CAN DO
อันดับ 10 สายลมอิสระ

หมายเหตุ-หากอันดับมีความคลาดเคลื่อนในขณะที่ฉัตรกำลังจัดทำรายการนี้อยู่ ต้ิองขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
อิอิ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:0:24:50 น.  

 
เมื่อมีเวลาไปเยี่ยมหรือตอบเพื่อนๆ
ควรเอาลิงค์ติดตัวไปด้วยค่ะ
ไม่ใช่โพรโมส เเต่เพือนบางคนอาจยังหาลิงค์ไม่เจอ

เชื่อเเน่ว่าเพื่อนๆต้องการโหวตคุณไฮกุ
บล็อกที่ดีที่สุดในรอบปีค่ะ


โดย: YUCCA วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:4:56:57 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


อันดับหนึ่งผมไม่หวังครับคุณไฮกุ
คงไล่ตามอันดับหนึ่งยาก
เพราะตอนนี้คะแนนเค้าพุ่งไปเป็นหมื่นแล้วครับ 555

ขอเกาะกลุ่มเข้ารอบสุดท้าย
ไปวัดกันอีกทีกับการตัดสินจากกรรมการ
ก็พอใจแล้วครับ อิอิอิโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:5:44:37 น.  

 
ลอง vote เช้าได้แล้วคะ เดี๋ยวเย็นๆ จะลองดูว่าvote ได้อีกไหม


โดย: cengorn IP: 183.89.96.245 วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:6:47:22 น.  

 
แวะมาขอบคุณคะแนนโหวต
และกำลังใจที่มีให้นะคะ


โดย: JinnyTent วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:9:26:00 น.  

 
1148
.
.
ส่งผลโหวตล่า่สุดค่ะ
๛โหวตเพื่อติด 1 ใน 10 ไปด้วยกันให้มากที่สุดค่ะ๛

^______^

ช่วงนี้อาจไม่ได้ทักทาย
หรืออ่านเนื้อหาในบล๊อกนะคะ
เพราะนี่เป็นการcopy ข้อความเพื่อความสะดวกและรวดเร็วค่ะ
แหะๆ...ต้องไปหลายบล๊อกอ่าคร่า พิมพ์ไปอ่านไปมะหวายจาเคลียร์ เอิ๊กๆๆๆ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:11:45:18 น.  

 
ไปโหวตมาให้แล้วจ้า(+3)
ช่วยลุ้นด้วยอีกคน บล็อคสวย เข้ากับเนื้อหามากเลยจ้า

ส่งงานเข้าประกวดเหมือนกัน

ถ้าว่างแวะไปช่วยโหวตให้ด้วยน๊า

หมายเลข 32 จ้า

โดย: จี๊ด (knitara ) วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:12:14:26 น.  

 


ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตและกำลังใจที่มีให้กัน
ใน Thaialnd Blog Awards คะโดย: phonomenon วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:12:25:56 น.  

 
Jumong Jabong12:40 pm
+3หนี่ฯแพรวขวัญค่ะ


โดย: แพรวขวัญ วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:12:41:20 น.  

 
เลขสวยค่ะ 1191


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:15:07:42 น.  

 

ขอบคุณที่พาย้อนเวลาหาประวัติศาสตร์นะคะ
เป็นผลงานศิลปะที่ลงตัวจริงๆ ค่ะ ชอบภาพกินรีมากที่สุดเลย


โดย: jan_tanoshii วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:15:13:56 น.  

 


ไก่ลุ้นๆๆๆๆ ตลอดค่ะคุณไฮกุ
แต่บางที่เม้นที่หน้าโหวตไม่ได้ค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:16:28:30 น.  

 
1209

ส่งโหวตรอบสองค่ะ
.
ยิ่งโหวตมาก ยิ่งกลับมามาก
จูงมือกันไปหน้าแรกให้มาก ๆ นะคะ โย่วๆๆ

สาขา Travel น่าเป็นห่วงมากมาย....


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:17:04:29 น.  

 
คุณก๋า...เราโหวตได้มั่งไม่ได้มั่งเหมือนเคย ไม่เป็นไร ตั้งหน้าตั้งตาโหวตเท่าที่จะทำได้ค่ะ

นัท...เห็นด้วยจ๊ะ ที่จริงต้องสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระพุทธเจ้าหลวง ที่ทรงมีสายพระเนตรยาวไกลด้วยค่ะ ไม่งั้นสถาปัตยกรรมงดงามเหล่านี้คงไม่เกิดขึ้นในเมืองไทย

คุณต่อ...มีหลายคนโหวตได้มากกว่าวันละครั้งค่ะ ดูจากเพื่อนบล็อคหลาย ๆ คนที่แวะมาบอกอ่ะค่ะ

Hi Min, my dear...Millions thanks for your comment. What a nice surprise to see you! Really miss you so. It's great you'll be back in a few days. I'm sure you had a great time in Korea. Can' t wait to see the photos and listen how much fun you had there. Have a safe trip home, my dear.

คุณเปิ้ล...สวิสที่คุณเปิ้ลถ่ายมาอากาศสดใสจริงๆ ค่ะ ท้องฟ้าสวยมาก เสียดาย เจออากาศดีไม่กี่วันก็ฟ้าครึ้มซะแล้ว

เมืองสวิสเคร่งครัดเรื่องสร้างตึกนี่ดีนะคะ เราชอบตรงที่ต้องสร้างให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ไม่เหมือนบ้านเรา ปล่อยอิสระเสรีจนมีแต่ทรรศนะอุจาดเต็มเมือง

ขอบคุณมากสำหรับคะแนนที่โหวตให้นะคะ

นอร์ช...ชาวบล็อคแก๊งค์จับมือช่วยโหวตให้กัน จนโดนค่อนว่าเป็นพวกมาลากไป (มีคนเข้าไปโพสต์ในเวบประกวดน่ะ) ที่จริงจะว่างั้นก็ไม่ถูกนักหรอก ตอนเราไปกดโหวต ถ้าเจอบล็อคเกอร์ของเนชั่นหรือexteen เราก็ยังเข้าไปโหวตให้เลย อยู่ที่ว่าจะเจอใครอ่ะนะ

คุณชาลี...ขอบคุณมากสำหรับภาพวิวงาม ๆ ที่เอามาฝากนะคะ

คุณsleeping_prince & คุณจี๊ด...ได้เลยค่ะ เดี๋ยวแวะไปช่วยโหวตให้ค่ะ

คุณoff...พระที่นั่งพิมานเมฆงามมากเลยค่ะ เราเห็นแต่รูป ยังไม่เคยแวะไปสักที ไปพลิกดูหนังสือ เป็นพระที่นั่งที่สร้างโดยศิลปินชาวอิตาเลียนยุคเดียวกัน บทท้ายสุด จะมีประวัติของผู้สร้างมาให้อ่านค่ะ เราก็ชอบสถาปัตยกรรมในยุคนี้มากค่ะ สวยแล้วก็คลาสสิคมาก ๆ สร้างมาเป็นร้อยปีแล้วแต่ก็ยังดูงดงามอยู่

คุณฉัตร...ขอบคุณมากที่แปะอันดับโหวตให้ดูนะคะ ดีใจที่คนบล็อคแก๊งค์ขึ้นอันดับ top ten กันหลายคนเลย

เข้าใจสถานการณ์ค่า ช่วงนี้ยังไม่ต้องอ่านเนื้อหาบล็อคก็ได้ แค่เข้ามาให้เห็นหน้าก็ดีใจแล้วค่ะ

คุณยูกะ...ขอบคุณมากที่แวะไปโหวตให้นะคะ ทีแรกตอนโหวตก็ไปแต่ตัว คุณไก่เข้ามาบอกให้แปะลิงค์ไว้ด้วย เพราะเพื่อนอยากโหวตให้จะได้ตามไปโหวตได้สะดวก ตอนหลังเราก็เลยแปะลิงค์ด้วยตลอดเลย

คุณไก่ & คุณแอม & คุณสายหมอกและก้อนเมฆ & พี่รี่+ต๊อก &คุณกลิ่นดอย & คุณอร & คุณJinny Tent & คุณหนี่ &คุณpopang & คุณ phonomenon & คุณjan_tanoshi...ขอบคุณมาก ๆ ที่แวะมาและที่โหวตให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:17:18:59 น.  

 
ภาพวาดสวยและมีคุณค่ามากๆ ปัจจุบันไม่เหลือภาพเหล่านี้แล้ว


โดย: Bigcho IP: 110.168.47.167 วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:23:01:14 น.  

 
ไม่แน่ใจว่ายังมีภาพหลงเหลืออยู่หรือเปล่า ถ้าเป็นอย่างคุณว่า คงเสียดายมากค่ะ


โดย: haiku วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:22:14:52 น.  

 
Hi there friends, pleasant piece of writing and pleasant arguments commented here, I am genuinely enjoying by these.
occhiali oakley tondi //www.goapartylovers.com/?it-6156_occhiali-oakley-tondi.html


โดย: occhiali oakley tondi IP: 192.99.15.166 วันที่: 1 ตุลาคม 2559 เวลา:3:10:55 น.  

 
Wonderful, what a webpage it is! This webpage provides helpful data to us, keep it up.
nike air force 1 mid 07 //autoonderdelenbedrijven.nl/?es-1196_nike-air-force-1-mid-07.html


โดย: nike air force 1 mid 07 IP: 192.99.15.166 วันที่: 2 ตุลาคม 2559 เวลา:21:32:16 น.  

 
If some one desires expert view concerning running a blog after that i recommend him/her to go to see this web site, Keep up the good job.
gafas oakley radar path baratas //www.fescousa.com/spip.php?es-6752_gafas-oakley-radar-path-baratas.html


โดย: gafas oakley radar path baratas IP: 192.95.30.51 วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:3:41:55 น.  

 
We're a gaggle of volunteers and opening a new scheme in our community. Your website provided us with helpful info to work on. You have done an impressive process and our entire group will likely be grateful to you.
oakley holbrook clear //www.autoonderdelensloperij.nl/?nl-7734_oakley-holbrook-clear.html


โดย: oakley holbrook clear IP: 192.95.30.51 วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:10:00:28 น.  

 
Yes! Finally something about %keyword1%.
oakley drenthe college //www.autoonderdelensloperij.nl/?nl-7697_oakley-drenthe-college.html


โดย: oakley drenthe college IP: 192.99.15.166 วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:16:28:56 น.  

 
This website was... how do I say it? Relevant!! Finally I've found something which helped me. Thank you!
oakley twitch //www.autoonderdelensloperij.nl/?it-6032_oakley-twitch.html


โดย: oakley twitch IP: 192.95.30.51 วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:22:39:20 น.  

 
Interesting blog! Is your theme custom made or did you download it from somewhere? A theme like yours with a few simple tweeks would really make my blog jump out. Please let me know where you got your theme. Thanks
nike free 5.0 v4 dame //www.renaultklubben.dk/core/spip.php?dk-636_nike-free-5.0-v4-dame.html


โดย: nike free 5.0 v4 dame IP: 192.95.30.51 วันที่: 4 ตุลาคม 2559 เวลา:4:59:13 น.  

 
Hi, I do think this is a great blog. I stumbledupon it ;) I am going to revisit yet again since i have bookmarked it. Money and freedom is the best way to change, may you be rich and continue to help other people.
air max nike 2016 //www.onderdelengids.nl/?it-5113_air-max-nike-2016.html


โดย: air max nike 2016 IP: 192.95.30.51 วันที่: 4 ตุลาคม 2559 เวลา:11:11:38 น.  

 
Great blog here! Also your website loads up fast! What host are you using? Can I get your affiliate link to your host? I wish my website loaded up as fast as yours lol
nike air max 1 milano qs //www.fescousa.com/spip.php?it-2351_nike-air-max-1-milano-qs.html


โดย: nike air max 1 milano qs IP: 192.95.30.51 วันที่: 4 ตุลาคม 2559 เวลา:17:17:33 น.  

 
It's awesome in favor of me to have a website, which is beneficial designed for my experience. thanks admin
oakley radar 3062 //galaxie-conseil.fr/images/spip.php?it-7420_oakley-radar-3062.html


โดย: oakley radar 3062 IP: 192.99.15.166 วันที่: 4 ตุลาคม 2559 เวลา:23:22:46 น.  

 
Hello There. I found your blog the usage of msn. That is an extremely smartly written article. I will make sure to bookmark it and come back to read extra of your helpful information. Thank you for the post. I'll certainly return.
oakley holbrook oo9102 34 //mltcconsulting.com/?nl-8331_oakley-holbrook-oo9102-34.html


โดย: oakley holbrook oo9102 34 IP: 192.99.15.166 วันที่: 5 ตุลาคม 2559 เวลา:5:46:25 น.  

 
I have read so many articles or reviews on the topic of the blogger lovers however this post is truly a good piece of writing, keep it up.
scarpe nike corsa //www.autoonderdelensloperij.nl/?it-293_scarpe-nike-corsa.html


โดย: scarpe nike corsa IP: 192.99.15.166 วันที่: 5 ตุลาคม 2559 เวลา:11:52:36 น.  

 
I was very happy to uncover this site. I need to to thank you for ones time due to this wonderful read!! I definitely liked every part of it and I have you book-marked to look at new information on your website.
nike schoenen fashion //www.renaultklubben.dk/core/spip.php?nl-6503_nike-schoenen-fashion.html


โดย: nike schoenen fashion IP: 192.95.30.51 วันที่: 5 ตุลาคม 2559 เวลา:17:54:05 น.  

 
Great information. Lucky me I discovered your website by chance (stumbleupon). I've saved it for later!
scarpe sportive nike uomo //www.wijhebbensarcoidose.nl/spip.php?it-941_scarpe-sportive-nike-uomo.html


โดย: scarpe sportive nike uomo IP: 192.99.15.166 วันที่: 5 ตุลาคม 2559 เวลา:23:51:21 น.  

 
I really love your site.. Excellent colors & theme. Did you build this site yourself? Please reply back as I'm planning to create my very own site and want to learn where you got this from or exactly what the theme is called. Cheers!
nuevas oakley radar //www.onderdelengids.nl/?es-6666_nuevas-oakley-radar.html


โดย: nuevas oakley radar IP: 192.95.30.51 วันที่: 6 ตุลาคม 2559 เวลา:6:09:17 น.  

 
This is a topic which is close to my heart... Best wishes! Where are your contact details though?
ray ban forhandler odense teater //galaxie-conseil.fr/images/spip.php?dk-7222_ray-ban-forhandler-odense-teater.html


โดย: ray ban forhandler odense teater IP: 192.99.15.166 วันที่: 6 ตุลาคม 2559 เวลา:12:09:51 น.  

 
It's hard to find well-informed people on this topic, but you sound like you know what you're talking about! Thanks
nike free tr fit orange //www.wijhebbensarcoidose.nl/spip.php?dk-3947_nike-free-tr-fit-orange.html


โดย: nike free tr fit orange IP: 192.95.30.51 วันที่: 6 ตุลาคม 2559 เวลา:18:15:54 น.  

 
Hi there! This article could not be written any better! Looking through this article reminds me of my previous roommate! He always kept preaching about this. I am going to forward this information to him. Fairly certain he'll have a very good read. I appreciate you for sharing!
ray ban solbriller til kvinder 2016 gratis //www.goapartylovers.com/?dk-9909_ray-ban-solbriller-til-kvinder-2016-gratis.html


โดย: ray ban solbriller til kvinder 2016 gratis IP: 192.95.30.51 วันที่: 7 ตุลาคม 2559 เวลา:0:10:49 น.  

 
Wow, this piece of writing is pleasant, my sister is analyzing these kinds of things, therefore I am going to convey her.
ray ban pris danmark armenien //www.fescousa.com/spip.php?dk-7926_ray-ban-pris-danmark-armenien.html


โดย: ray ban pris danmark armenien IP: 192.95.30.51 วันที่: 7 ตุลาคม 2559 เวลา:6:16:14 น.  

 
aE1n41 Thanks again for the blog post.Really thank you! Much obliged.


โดย: click for source IP: 188.165.240.145 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:0:05:33 น.  

 
piRQNY Regards for all your efforts that you have put in this. very interesting information.


โดย: bdsm lovers IP: 188.165.240.145 วันที่: 5 มีนาคม 2560 เวลา:5:05:37 น.  

 
fWmAHH Recently, I did not give plenty of consideration to leaving suggestions on weblog web page posts and have positioned comments even significantly much less.


โดย: pron best IP: 212.47.252.101 วันที่: 10 พฤษภาคม 2560 เวลา:23:42:57 น.  

 
9WhliJ Thank you for your post.Really thank you! Really Great.


โดย: pron best IP: 212.47.252.101 วันที่: 11 กรกฎาคม 2560 เวลา:1:46:42 น.  

 
BRgxLn News info I was reading the news and I saw this really interesting information


โดย: best pron IP: 212.47.252.101 วันที่: 20 กันยายน 2560 เวลา:14:45:06 น.  

 
drugstore beetle //pharmacy-onlineasxs.com/ best drugstore primer


โดย: Nllpflick IP: 188.40.113.83 วันที่: 13 มกราคม 2564 เวลา:11:11:13 น.  

 
[url=https://kloviagrli.com/]viagra overnight[/url] [url=https://vigedon.com/]cialis and viagra[/url] [url=https://llecialisjaw.com/]taking cialis[/url] [url=https://jwcialislrt.com/]cialis not working[/url] [url=https://jecialisbn.com/]canada cialis[/url]


โดย: Grvteeva IP: 188.40.113.83 วันที่: 26 มีนาคม 2564 เวลา:11:10:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#18


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.