-:- Just alright, My life is Great -:-
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
17 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
เรียนรู้จากน้ำท่วม

คำเตือน บทความนี้ยาว เขียนด้วยภาษาบ้านๆ และประกอบด้วยคำหยาบจำนวนมาก


ช่วงนี้หันไปทางไหนก็มีแต่ข่าวน้ำท่วม และความเดือดร้อนของชาวบ้าน เราเรียนรู้อะไรบ้างจากสิ่งเหล่านี้ เรื่องทุกเรื่องที่ผ่านเข้ามาในชีวิตถ้ามาคิดให้ดีๆ เราจะได้เรียนรู้อะไรหลายสิ่งจากมัน ความจริงเกือบทุกเรื่องผมได้เรียนรู้ และตระหนักถึงเรื่องแหล่านี้ตั้งนานแล้ว เขียนใน Blog ก็หลายครั้ง แต่เห็นว่ามันเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ จึงขอยกมาพูดอีกครั้ง


- อาหารการกิน
จากเหตุการณ์น้ำท่วมน่าจะทำให้หลายๆ คนเห็นถึงคุณค่าของอาหารมากขึ้น ผมตระหนักเรื่องนี้มากขึ้นเมื่อไปอยู่ที่ประเทศจีน ไม่ใช่ว่าอดอยากไม่มีจะกิน แต่การอยู่ต่างประเทศ อะไรก็เกิดขึ้นได้ มักมีเหตุที่ทำให้เราต้องใช้เงินโดยไม่อาจปฏิเสธ

อาจารย์ที่สอนภาษาจีนวิชาวัฒนธรรมท่านเล่าให้ฟังว่า สมัยที่ท่านยังเป็นเด็ก ท่านมักจะแย่งเนื้อสัตว์กับน้องจนถูกพ่อตีทั้งคู่ เด็กสมัยนี้น่าอิจฉากินทิ้งขว้าง อาจารย์ท่านอื่นก็พูดไม่ต่างกันนักมันทำให้เราเห็นถึงอะไรบางอย่าง

เรื่องกินข้าวผมไม่ค่อยกินเหลือหรอก บอกตามตรงว่าเสียดาย ต่อให้อาหารมันรสชาติสุดตีนแค่ไหนก็จะพยายามกินให้หมด นอกจากป่วยหนักกินไม่ไหวอย่างนั้นถือว่าช่วยไม่ได้ที่จะกินเหลือ เรื่องนี้เคยพูดไปแล้ว หากสนใจจริงๆ แนะนำให้อ่านกินอย่างประหยัด

- การประหยัด
ไม่ว่าจะยุคไหนการประหยัดได้นับเป็นเรื่องดี ผมมักจะเน้นในเรื่องนี้บ่อย เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันมักเกิดขึ้นเสมอ ถ้าพูดถึงการประหยัด สมมติว่าเราประหยัดได้ 1.- บาท เรานำเงินนั้นไปทำบุญ เราก็สุขใจเพิ่ม 1.- บาท ถึงแม้เราจะไม่ได้ตัวเงิน แต่เราได้ความสุขใจที่ไม่อาจซื้อได้ สรุปง่ายๆ เราเสียเงินเท่ากันกับไม่ประหยัด แต่เราได้ความสุขไม่เท่ากัน

- น้ำใจไทย
คนไทยน้ำใจงาม เมื่อเกิดเรื่องไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตามคนไทยมักให้ความช่วยเหลือ นี่คือสิ่งดีงามที่อยู่คู่กับสังคมไทยที่แม้แต่ประเทศอื่นยังต้องอิจฉา ก็ขนาดหมาที่ถูกทำร้ายบาดเจ็บจนเป็นข่าว แต่คนไทยอยากให้มันรอด มันก็รอด แล้วนับประสาอะไรกับคน ในเมื่อเห็นเพื่อร่วมชาติเดือดร้อนคนไทยก็ช่วยเหลือกัน แถมช่องทางช่วยเหลือยังจัดได้ว่าสะดวกมากๆ แค่มีมือถือก็สามารถบริจาคช่วยเหลือน้ำท่วมได้แล้ว

- ความสำคัญของชุมชน
จากที่ได้ติดตามข่าวสารทำให้ทราบว่าชุมชนในต่างจังหวัด หลายๆ แห่งเข้มแข็งมาก กรุงเทพฯ สู้ไม่ได้เลย ขนาดบ้านติดกัน บางทียังไม่รู้จักกันเลยด้วยซ้ำ ผมกล้าพูดได้เลยว่าถ้าน้ำมา หมู่บ้านผมคงวุ่นเนื่องจากระบบชุมชนที่ไม่มีความเข้มแข็ง

ล่าสุดเหมือนมีปัญหาในคณะกรรมการชุมชน เลิกจ้างยามไปแล้วด้วย สรุปคือต่อไปนี้อยู่แบบตัวใครตัวมัน ไฟทางเดินที่เคยเปิดก็ไม่มีการเปิดอีก ตอนกลางคืนมืดมากจนน่ากลัว แล้วเงินกองกลางล่ะ ไม่เหลือหรือไง พอจะขอดูบัญชีก็ทำเป็นพูดว่า ค่าไม้กวาด ปากกา ค่าจุกจิกไม่คิด ก็แล้วไมไม่จดลงไปในบัญชีล่ะ ว่ายามต้องใช้ปากกา สมุด ไม้กวาด มันไม่ถูกต้องหรอกถ้าต้องเบียดเบียนมึง มันควรจะให้ดูบัญชีทุกอย่างถ้าทำอย่างโปรงใสจริง ถ้าเงินไม่พอทุกคนในชุมชนต้องช่วยกันออก ต่อให้บาทเดียวก็ต้องเก็บ ถ้าเหลือต้องคืนเงินกองกลางให้ทุกคนไม่ใช่อม ไม่งั้นก็อย่าบ่นว่าเสียเปรียบ กูไม่เชื่อเพราะมึงไม่เคยให้ดูบัญชี

- สนใจเรื่องภัยพิบัติ
ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อต้นปี 2011 ที่ผ่านมาผมเริ่มสนใจเรื่องภัยพิบัติมากขึ้น เราควรเรียนรู้เรื่องราวเหล่านี้ให้มาก ศึกษาข้อมูลพร้อมหาแนวทางรับมือให้พร้อมตลอดเวลา เตรียมไว้บ้างก็ดีจะได้ไม่ต้องไปแย่งกันซื้อของจนของหมดห้างแบบที่เห็นกันทุกวันนี้

- พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส
จากเหตุการณ์น้ำท่วม หากบ้านคุณยังไม่ท่วม ลองตรวจสอบสภาพของบ้าน รวมไปถึงทำความสะอาดบ้านแบบครั้งใหญ่ดีมั้ย? มันอาจฟังดูไร้สาระ แต่เมื่อเราทำเราจะพบสิ่งของเก่าๆ ที่ยังใช้ประโยชน์ได้อีก ซึ่งเราสามารถประหยัดได้อีกเยอะในเรื่องค่าใช้จ่าย (ที่จะจ่ายเพื่อซื้อของใหม่ๆ) และเป็นการเตรียมขนย้ายของไปไหวที่สูงอีกด้วย ส่วนของที่ยังใช้ได้แต่ไม่ต้องการใช้ก็สามารถนำไปบริจาคได้อีกด้วย

- การติดตามข้อมูลทางสังคมออนไลน์
นับเป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ยากในเรื่องของการรับรู้ข่าวสารที่รวดเร็ว แต่สิ่งที่ตามมาคือ ความน่าเชื่อถือของข่าวสาร ตั้งแต่สังคมไทยมีอินเทอร์เน็ตใช้การกระจายของข่าวสารทำได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งยุคปัจจุบันยุคสังคมออนไลน์ ข่าวสารยิ่งรวดเร็วกว่าแต่ก่อน ดังนั้นเมื่อได้รับข่าวอะไรมา ต้องพิจารณาให้ดี ถึงความน่าเชื่อถือของข่าวสาร รวมไปถึงต้องดูที่มาของมันด้วย

- ซ้ำเติมคนไทยด้วยกันเอง
ควรจะเรียกว่าไอ้เหี้ย เพราะแม่งเหี้ยอย่างเห็นได้ชัด คนลำบากไม่ช่วยเหลือไม่มีใครว่า กลับไปซ้ำเติมขโมยของ จับได้สมควรลงโทษให้หนัก ล่าสุดจับโจรได้ ไอ้นี่ตัวแสบเลยขโมยของพระราชทาน ซ้ำร้ายตำรวจค้นตัว พบโทรศัพท์มือถือสองเครื่อง และกุญแจรถ คนแบบนี้จัดได้ว่าเป็นตัวอย่างที่ไม่สมควรเอาอย่าง น่าจะจับไปตัดมือ

เท่านั้นไม่พอมีพวกหลอกลวงบริจาคเงินด้วย พวกนี้น่าจะจับไปตัดคอเลย เพราะถือว่าหากินกับความสงสารของคน ที่สำคัญตั้งใจหลอกลวงจึงไม่สมควรให้อภัย

- พฤติกรรมเลว
ไม่น่าเชื่อว่าในยามที่ทุกคนเดือดร้อนขณะนี้ ยังมีการเผยแพร่ข้อมูลปลอมด้วยเหตุผลอะไรบางอย่างที่เราไม่สามารถเดาได้ เพื่ออะไร? เพราะความสนุกอย่างนั้นหรือ? แม้แต่การจุดพลุ ทีชุมชนหนึ่งได้ตกลงกันไว้ว่าคนที่เป็นยามจะจุดพลุหากน้ำมา แต่กลับมีคนจุดเล่นทำให้ชาวบ้านแตกตื่น คนจุดไม่ใช่ใครอื่นหรอก คนในชุมชนน่ะแหละ

มันแสดงให้เห็นถึงอะไรหลายๆ อย่างกับพฤติกรรมแบบนี้ ถ้าคนจุดเป็นเด็กควรด่าพ่อแม่มันที่ไม่รู้จักดูแลลูก ถ้าเป็นผู้ใหญ่สมควรเอาไปตัดคอเรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นในเมื่อคุณกล้าล้อเล่นแบบนี้เราก็ไม่ควรพูดคุยกันอีกแล้ว

เท่านั้นยังไม่พอยังมีคลิปการลากเรือผ่านแนวกั้นน้ำจนแนวกั้นน้ำพัง ถามว่าถ้าไม่ได้ตั้งใจ ตอนที่พังทำไมไม่ไปแจ้งเจ้าหน้าที่? แบบนี้เรียกจงใจแล้ว

- อาสาสมัคร
ไม่ปฏิเสธว่าอาสาสมัครทำงานด้วยใจ แต่ของที่นำไปแจกมันก็ของพี่น้องประชาชน จะดีกว่ามั้ยถ้าจะกินดื่มให้ประหยัดกว่านี้ อาหาร น้ำดื่มจะดื่มเท่าไหร่ไม่มีใครว่าหรอก แต่ถ้าดื่มแค่ครึ่งขวดแล้วโยนทิ้งไปเปิดขวดใหม่ มันไม่ไหวหว่ะ อันนี้พูดตรงๆ ว่าไม่ควรทำ

- จิกกัดการเมือง
กรุงจะแตกแล้วยังไม่พ้นเรื่องการเมือง ยังกัดกันไม่เลิกหายใจเข้าออกเป็นกีฬาสีรึไง ไม่ว่าจะนายกยิ่งลักษณ์ หรือนายกอภิสิทธิ์ เมื่อน้ำท่วม ผมเชื่อว่าไม่ว่าใครก็ไม่อยากจะให้ปัญหานี้มันเกิดขึ้น และอยากจะให้มันผ่านไปโดยเร็ว ภาพทั้งสองคุยกันในปีนี้ เป็นภาพที่น่าประทับใจมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่วายมีภาพเปรียบเทียบ ในเรื่องนายกลุยน้ำ ไม่ลุยน้ำ ทั้งที่ทั้งสองคนก็มีทั้งลุยน้ำและไม่ลุยน้ำ แล้วที่ปัญญาอ่อนที่สุด คือป้ายหาเสียงน้ำไม่ท่วมที่มีคนเอามาประชด ถ้าเขื่อนมันสร้างได้เร็วเหมือนทอดไข่เจียวก็คงจะดี ผมเห็นทุกรัฐบาลพอมีนโยบายจะสร้างเขื่อน NGO แม่งค้านทันทีทุกครั้งความจริงก็ไม่ได้อยากจะเขียนเท่าไหร่ ยิ่งเรื่องการเมืองยิ่งไม่อยากจะพูด อย่างที่ได้เคยเขียนไว้ว่าจนกว่าจะเลือกตั้งใหม่จะพยายามไม่พูดเรื่องนี้มาก แต่มันน่ารำคาญหว่ะ กรุงจะแตกแล้วยังจิกกัดไม่เลิก ถ้ายังเป็นแบบนี้กรุงแตกก็ไม่น่าแปลกใจหรอก ขอบ่นแค่นี้แหละ คิดว่าหลายๆ คนคงได้ข้อคิดจากเหตุการณ์ครั้งนี้บ้างไม่มากก็น้อย ได้บ่นบ้างหายเครียดได้เยอะเลย


Create Date : 17 ตุลาคม 2554
Last Update : 17 ตุลาคม 2554 11:09:38 น. 53 comments
Counter : 1010 Pageviews.

 
คุณต่อ ฉัตรขอเอาลิ้งค์ไปแปะก่อนนะคะ
เด๋วมาทยอยอ่านค่ะ
ข้อมูลในบล๊อกคุณต่อแนวนี้น่าสนใจเสมอ
ต้องอ่านให้ดีๆ คิคิ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:11:40:45 น.  

 
ข้อมูลในสังคมออนไลน์นี่แหละ ทำเอาประสาทจะกิน

ฮ่าๆ

ลวงบ้าง จริงบ้าง ไม่มีภาพ เชื่อไม่ได้

มีภาพแล้วยังต้องดูอีก ว่าจริงไหม

งง สับสน


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:12:19:12 น.  

 
คุณต่อวันนี้มาแนวจกกัดได้สะใจจริงๆ

จริงอย่างที่คุณต่อว่าค่ะ

ทุกสิ่งอย่างเป็นแบบนี้จริงๆ


โดย: maitip@kettip วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:15:18:40 น.  

 
คุณต่อมาแนวบ่น แต่บ่นแบบนี้คนอยู่ไกลได้รับรู้อะไรๆเยอะดีค่ะ..

ขอส่งกำลังใจช่วยผู้ประสบภัยทุกท่านค่ะ

โหวตค่ะ..


โดย: ป้าโซ วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:16:10:44 น.  

 
ช่วงนี้ติดตามข่าวน้ำท่วมเมืองไทยอยู่ตลอดเช่นกันค่ะ
โดยเฉพาะทางเฟ้สบุ๊ค เพื่อนๆ โพสต์ให้เห็นรูปกันไปเลย
ดูภาพเป็นข่าวว่างั้น ย่านไหนน้ำถึงไหนแล้ว

ถึงตอนนี้ไม่อยากให้เมืองไทยมีสี บ้านเมือง คนไทยต้องมาก่อน
เราช่วยกันดีกว่าค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาชมภาพใบไม้เปลี่ยนสีในเมืองนะคะ
โดย: diamondsky วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:16:18:30 น.  

 
เห็นด้วยทุกประการค่ะ แต่คุณต่อเชื่อมั้ยว่าพอเหตุการณ์นี้ผ่านพ้นไปคนไทยก็ลืม แล้วปีหน้าก็มาถกเถียงกันใหม่


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:17:29:47 น.  

 
ณ ปลายฉัตร - ครั้งนี้ออกแนวบ่นให้คิดมากกว่าครับ

เป็ดสวรรค์ - บางครั้งมันแย่ตรงที่ตั้งใจปล่อยข่าวให้ตกใจนี่สิ หรือไม่ก็กรณีเมคข้อมูลปลอมขึ้นมาก็มี

maitip@kettip - วันนี้บ่นด่าตรงๆ เลยครับ ถ้าจิกกัด ผมจะไม่ใช่คำหยาบหรอก

ป้าโซ - จากเหตการณ์ครั้งนี้เราได้เห็นอะไรเยอะดีครับ มีแนวคิดอะไรแปลกๆ เยอะดีด้วย เราได้เรียนรู้จาหเหตการณ์ครั้งนี้เยอะจริงๆ

diamondsky - นั่นสิครับ ถึงตอนนี้ไม่ควรมีพวกฉัน พวกเธอ แต่นี่เป็นเรื่องของ "พวกเราทุกคน" แต่ก็ไม่วายที่จะมีครับ

ส้มแช่อิ่ม - คนไทยลืมง่าย นี่เป็นคำที่ผมไม่ชอบเลย แต่ต้องยอมรับว่า "จริง"


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:17:45:26 น.  

 
ดีจังเลยค่ะ คนไทยยังต้องเรียนรู้กับการเผชิญหน้าอะไรอีกมาก

ขอบคุณที่แวะไปบล็อกนะคะ คุณนายเตยมีประวัติ ลองตามไปอ่านที่ลิงค์นะคะ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=charaboon&group=1โดย: ลั่นทมขาว วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:18:15:09 น.  

 
เห็นด้วยกับคุณต่อทุกข้อเลยค่ะ ที่จริงน้ำท่วมคราวนี้ก็มีข้อดีตรงที่ ได้เห็นความร่วมมือร่วมใจชองคนไทยช่วยเหลือกัน หวังว่าคนไทยจะสามัคคีกันแบบนี้ต่อไป

เข้าไปชมเวบกาญจนาภิเษกแล้วค่ะ ดีมาก ๆ รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับในหลวงไว้เยอะมาก ๆ เราทำbookmarkไว้เรียบร้อย จะได้แวะไปอ่านได้ง่ายหน่อย


โดย: haiku วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:18:53:11 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับ


คำเหมือนจะแรง
แต่ที่น้องต่อเขียนไว้น่ะ
เรื่องจริงทั้งนั้นครับ

วิกฤตการณ์เกิดขึ้นที่ประเทศนึง
ดูเหมือนเค้าจะสามัคคีและรักการมากขึ้น

แต่บ้านเรายังแยกสีแยกฝ่ายอยู่นั่นเองโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:6:22:19 น.  

 


อรุณสวัสดิ์เช้าวันอังคารค่ะ คุณต่อ ปัญหาน้ำ่ท่วมยังไม่คลี่คลาย ต้องเฝ้าระวังกันอย่างใกล้ชิด ช่วงนี้ฝนก็ตกลงมาอีก ห่วงใยเสมอนะค่ะ


โดย: KeRiDa วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:8:12:15 น.  

 
เห็นด้วยและถือตามทุกประเด็นครับ
ตอนนี้ผมเข้าบ้านไม่ได้แล้ว ต้องมานอนบ้านที่ กทม. ไปก่อน
ที่ทำงานวังน้อยก็วิกฤต มาทำงานสำนักงานใหญ่ก็ลำบากครับ แบ่งโซนสำหรับอพยพบ้าง สละที่จอดรถที่ทำงานให้ชาวบ้านบ้าง แต่คนที่ไม่เดือดร้อนแล้วรีบมาแย่งสิทธิคนอื่นนี่ แหม... มันน่าตีกบาล

ช่วงนี้น้ำใจร้ายครับ ไปดูแม่น้ำสวยๆที่เมลเบิร์นกันดีกว่าไป


โดย: ชีริว วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:9:00:02 น.  

 
อ่านแล้วใช่เลยค่ะ

คนไทยช่วยเหลือกัน ยิ่งระดับชาวบ้านยิ่งช่วยกันดีมากๆ

การจัดการเรื่องหมู่บ้านเราก็แย่พอกัน ทำหน้าที่อย่างเดียวแค่เก็บเงินส่วนกลาง ฝนตกน้ำก็ท่วม ท่อไม่ลอก น้ำไม่สูบ ปชส อ่อน

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส นี่ได้เก็บบ้านขนานใหญ่เลยค่ะ ยกตู้เย็น ทีวี ข้างล่างนี่โล่งเขียว ปกติจะมีรัยสุมเต็มไปหมด

คนไทยไม่ซ้ำเติมกันส่วนใหญ่นะ ไอ้พวกแม่งก็ส่วนน้อยอ่ะค่ะ แต่ถ้าส่วนน้อยมีอำนาจบริหารนี่ คนส่วนใหญ่ก็แย่นะ

จริงๆ เป็นคนไม่ชอบเขียนบ่นในที่สาธารณะ แต่ช่วงนี้ทนไม่ไหวจริงๆ ดูข่าวตลอดแล้วเครียด ไม่ดูก็ไม่ได้ อยู่ในพื้นที่เสี่ยง


โดย: nini (ST2Wonder ) วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:11:29:44 น.  

 
เมื่อวานวันที่ 17 ตุลาคม เป็น "วันอาหารโลก" บังเอิญตรงกับเรื่องที่พูดพอดีเลย ก็หวังว่าทุกคนจะเห็นถึงคุณค่าของอาหารมากขึ้นนะครับ

ลั่นทมขาว - คนไทยต้องเรียนรู้อีกมากจริงๆ เกี่ยวกับเรื่องพวกนี้

haiku - จะว่าไงดี ผมไม่เห็นข้อดีเลยครับ เข้าใจว่าคุณไฮกุน่าจะสื่อว่า "สิ่งดีๆ ที่ได้เห็นจากน้ำท่วม" มากกว่า

พี่ก๋า - ตอนนี้ใกล้เคียงกับคำว่ากรุงแตกมาก แค่เรื่องให้น้ำท่วมกรุงเทพฯ หรือไม่ให้ท่วมยังเป็นปีะเด็นทะเลาะกันได้ เอาประเด็นไร้สารกว่านี้ก็มี อย่าง "นายกแต่งหน้าสวยตลอด" ตลกดีครับ

ประเทศญี่ปุ่นเราได้เห็นอะไรดีๆ เยอะ ประเทศไทยเราก็เห็นเช่นกัน แต่มันดันมาพร้อมกัยสิ่งไม่ดี

KeRiD - ก็ยังต้องเฝ้าติดตามกันต่อไปครับ

ชีริว - ความจริงผมอยากให้มีคนแย้งบ้างนะครับ จะได้คุยกันมันส์หน่อย แต่ในเวลาแบบนี้ไม่มีก็ถือเป็นเรื่องดี

เห็นพูดถึงเรื่องรถ ผมนึกถึงประเทศญี่ปุ่นที่เขามีกฏหมายเกี่ยวกับที่จอดรถ ผมได้คุยกับเพื่อนที่เป็นคนญี่ปุ่น สำหรับเป็นญี่ปุ่นการซื้อรถไม่ใช่เรื่องยาก ทุกคนสามารถซื้อได้ แต่การหาที่จอดรถนี่สิยาก เพราะกฏหมายเขาบังคับ ในขณะที่เมืองไทยจอดกันข้างถนนเลยครับ

nini - บ้านผมตอนนี้ยังเก็บกันไม่เสร็จเลย แต่เก็บได้หลายส่วนแล้ว เจอของที่ใช้ประโยชน์ได้เยอะเหมือนกัน

คนไทยส่วนมากไม่ซ้ำเติมครับ แต่ส่วนน้อยนี่สิทำให้ภาพคนไทยแย่ คนพวกนี้หากินบนความทุกข์ของคนอื่นไม่สมควรให้อภัยครับ บ้านผมก็เสี่ยงเหมือนกัน ก็ติดตามข่าวตลอดแต่ไม่เครียดเลยครับ ยังพอยิ้มได้


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:12:12:39 น.  

 


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:12:27:55 น.  

 
ตอนนี้ผมหลีกเลี่ยงการอ่านพวกเว็บบอร์ดสาธารณะครับ
ความคิดเห็นบางอันเกินเยียวยาและไม่มีประโยชน์จริง ๆ
เลยติดตามแต่ข่าวที่เป็นสถานการณ์จริงอย่างเดียวดีกว่า


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:12:31:24 น.  

 
พี่ก๋าอ่านแล้วไม่คิดว่าบล็อกน้่องต่อหยาบนะครับ
แต่ว่าตรงครับ

ตรงแบบทิ่มแทงใจเลย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:12:49:26 น.  

 
น้องต่อ พี่ยังไม่ได้อ่าน ได้เห็นหัวข้อ ได้ยินทำนองเพลง ถึงไม่มีเนื้อร้อง แต่มันทำให้พี่น้ำตาซึม

ทีแรกตั้งใจจะไม่แวะมาที่นี่ เพราะมันจะทำให้เราดูเป็นคนอ่อนแอ งี่เง่า ช่างรำพึงรำพัน

วันนี้เมื่อเที่ยง เขื่อนทรายที่ปากเกร็ดแตก ช่วงบ่ายเกณฑ์ลูกน้องไปจัดการ แม่โทรมาบอกว่าเรียบร้อยแล้ว แต่น้ำเสียงไม่ดีเท่าไหร่ พี่ก็ร้อนใจแต่ไม่สามารถขยับไปจากโรงงานได้

พี่อ่านไปได้ครึ่งทาง ไม่สามารถอ่านต่อได้ วันนี้จิตตกไปเรียบร้อยแล้ว ถึงจะบ่นไปมากมายที่บ้านน้องก๋า และคุณชีริวแล้ว แต่มาถึงบ้านนี้กลับจนด้วยคำพูด ขอตัวก่อนละกันโดย: oa (rosebay ) วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:14:25:45 น.  

 
เบื่อไอ้พวกที่ชอบพยายามโยงเข้าการเมืองนี่แหละครับ


โดย: The Queenslander วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:14:51:47 น.  

 
สวัสดีครับคุณต่อ มาอ่านเรื่องเกี่ยวกับน้ำท่วมครับ อยากเขียนเหมือนกันแต่ยังสรุปไม่ค่อยลงตัวครับผม มาอ่านก่อนแล้วกัน อิอิ ^^

ก่อนคุยการเมืองต้องถามสีคนคุยด้วยก่อนครับ ไม่งั้นเดี๋ยวตีกันครับ 555++ ถ้าสีเดียวกันคุยกันมันหยดเลย

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะครับ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:16:44:31 น.  

 
สวัสดีค่ะ ...

วันนี้คุยกับคุณก๋าเยอะเลยเรื่องของการเมือง
บวกกับเรื่องของบ้านเมืองกำลังเจอวิกฤต

เราว่าไม่โยง ไม่พูดถึงน่ะดีที่สุดค่ะ
เจอแบบว่าไม่ทำอะไรแล้วด่า ติง หรืออะไร
เราว่ามันก็ไม่ควรทั้งนั้นเพราะยามนี้สำคัญเลยคือ
ช่วยเหลือกันให้มากที่สุด เท่านั้นล่ะค่ะ อย่างอื่น
เอาไว้ก่อนดีไม๊ ... เน๊าะ ...


เรื่องพวกขโมย .. อ่านแล้วก็เอ่อ จริงนะเห็นด้วยค่ะว่า
พวกนี้มันมีจิตใจทำด้วยอะไร คนเดือดร้อน
ก็ยังไปซ้ำเติม ขโมยของเค้าอีก พวกนี้จับได้น่าประจาน
แล้วเอาผิดกับมันให้มากกว่าปกติ น่าจะดีนะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:22:58:24 น.  

 
หวัดดีค่ะคุณต่อ

เป็นอย่างนี้จริงๆค่ะ บ้านเรา

มัวแต่ทำเอาหน้าเอาตา ไม่ช่วยกันก่อน

บ้้านเมืองจะร่อแร่แล้วยังมาตีกันสารพัด

อาหารการกิน อะไรๆ ก็ถูกตุนไปหมดค่ะ

แม้แต่มาม่า ที่ห้าง ก็เกลี้ยง

เหลือแต่ รสเป็ดพะโล้ มิน่าเล่าไม่มีใครซ์้อ

แต่เวลานี้ใครจะเลือกใช่ไหมคะ รินก็เหมามาซะหน่อย อิอิ

มาม่า ปลากระป๋อง น้ำดื่ม ขายดีกันเพียบเลยค่ะ คราวนี้โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:0:07:49 น.  

 
อยากบอกว่าน้องต่อด่าได้สะใจมากจ้ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:4:05:13 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องต่อ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:6:22:37 น.  

 
ตอนนี้ในเฟสก้เดือดใช่ย่อยครับ

เถียงกันอย่างมันส์

ฮ่าๆๆ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:16:01:26 น.  

 

เอ็นทรี่นี้ของต่อ...พูดแทนใจพี่อีกแล้วจ้ะ


ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลทางโลกออนไลน์ พี่ได้เมล์เยอะเหมือนกัน...พฤติกรรมซ้ำเติมด้วยการขโมยของเค้า ไม่รู้จะสรรหาคำอะไรดี ใครว่าคนจนถึงยามอับจนจะเห็นใจกัน ไม่มีหรอก มีช่องว่างช่องโหว่ให้เอาก็อยากจะเอาหยิบฉวยของเค้า...เชื่อเค้าเลย

ของบริจาค...ไม่อยากเทียบเคียงกับตอนเหตุการณ์สึนามิที่ญี่ปุ่น บ้านเราคนเข้าถึงก็กักตุน คนข้างในที่เข้่าไม่ถึงก็ไม่ได้ รวมถึงของที่บริจาคอีก ไม่แน่ใจว่าตรงกับที่เค้าจำเป็นต้องใช้รึป่าว

เรื่องจิกกัดกันเองระหว่างนักการเมืองก็คงมีแบบนี้ทุกๆ รัฐบาลแหละ

พูดเยอะเดี๋ยวจะหาว่าพี่ไม่ได้ช่วยอะไรยังป่วนปากเสียอีก...เข้าข่ายนะเนี่ย

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:16:53:29 น.  

 
คุณต่อ สวัสดีตอนเย็นคร่า

มาแค่นี้ไปแล้วค่ะ มีเวลาน้อยนิด


โดย: maitip@kettip วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:17:09:26 น.  

 
เห็นด้วยทุกประการกับคุณต่อ และที่เห็นด้วยอยากมากที่สุดคือ เรื่องจิกกัดการเมือง มีเรื่องนึงไม่รู้ว่าจะมากไปไหม ไม่เกี่ยวกับน้ำท่วมนะคะ อยากจะอ่านความคิดเห็นของคุณต่อ เกี่ยวกับเรื่องข่าวอื้อฉาวตามลิ้งค์นี้น่ะค่ะ //www.pantip.com/cafe/klaibann/topic/H11206814/H11206814.html เรายังไม่เคยไปประเทศจีน เราเห็นข่าวนี้ได้ดูวีดีโอนี้ เราสลดใจมากๆเลย ถ้าคุณต่อมีเวลาเอาข่าวนี้มาวิจารณ์ พวกเราก็จะได้ความรู้ไปด้วยน่ะค่ะ กรุณาพิจารณาด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: Flowerfun วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:18:16:49 น.  

 
เตยอะเคยเจอเรื่องหนักๆมาเยอะ เพราะซ่าส์มากค่ะ ชอบไปกัดกะเขา แต่ไม่ร้เพราะให้อาหารเขาทานดีดีแต่เล็ก เขาก็แข็งแรง หายไว...แม้จะทำให้หัวใจจะวายหลายครั้ง

เขาเริ่มแก่แล้ว ถ้าเขาจะต้องจากไป ก็อยากให้ไปแบบสบายๆ ไม่อยากให้เปนโรคอะไร ทรมาน หมาสมัยนี้เป็นโรคแปลกๆเยอะมาก


โดย: ลั่นทมขาว วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:19:54:17 น.  

 
กระทู้เกี่้ยวกับน้ำท่วมหลังๆมีแต่โยงการเมืองน่าเบื่ออะ คนที่ไม่ใช่ทำอะไรก็ผิด


โดย: น้องผิง วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:21:36:01 น.  

 
ผมมักจะคิดเสมอไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามว่า หากต้องแข่งขันหรือต่อสู้ก เรามีโอกาสแพ้ถึง 9 ส่วน แต่เมื่อเราต้องลงแข่งขันหรือต่อสู้ผมจะสู้ด้วยความมั่นใจว่าจะชนะถึง 10 ส่วน เพราะความคิดที่ว่าเรามีโอกาสแพ้ถึง 9 ส่วนนี่แหละทำให้เราต้องเตรียมตัวมากกว่าคนอื่น

เศษเสี้ยว - สวัสดีครับ

ทุเรียนกวน ป่วนรัก - คิดแบบนั้นเหมือนกัน แต่บางครั้งมันก็อดไม่ได้ที่จะเข้าไปอ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Facebook

พี่ก๋า - ไม่มีข้อโต้แย้งครับ แล้วแต่ผู้อ่านดีกว่า ^^

oa - ได้แวะไปอ่านที่บ้านของทั้งสองท่านแล้ว ก็ขอเป็นกำลังใจให้ครับ ถ้าที่นั่นท่วมที่นี่ก็คงใกล้แล้วล่ะ

The Queenslander - ใช่ครับ มันน่าตลกจริงๆ โยงเข้าการเมืองได้ทุกเวลา แต่ไม่สำคัญเท่าเอกสารปลอมครับ ทำเพื่อ?

วนารักษ์ - สำหรับผมสีไม่สำคัญ แค่ไม่ดูถูกว่าโง่ ยอมรับฟังที่เราพูดก็คุยสนุกแล้ว ผมไปเล่นบอร์ดเฉพาะทาง มันก็น่าเบื่อ เพราะความเห็นไหลไปทางเดียวกันหมด ไม่เกิดปัญญาและความรู้ใหม่

พูดถึงความรู้ใหม่ หมายถึงต้องมีแหล่งอ้างอิง แหล่งข่าวที่ชัดเจนว่าใครพูด หรือเป็นแค่ข้อคิดเห็น ถ้าพูดประมาณว่า "เขาว่า" ผมถือว่าเทียนขึ้นเอง

คุณพู่ - คุณพู่เป็นอีกหนึ่งในคนที่ผมมั่นใจว่าถ้าคุยเรื่องการเมืองด้วยไม่น่าจะทะเลาะกัน ต่อให้ความเห็นแตกต่างกันก็ตาม แต่นั่นไม่สำคัญ อย่างที่เคยเขียนไว้ในบล็อกก่อนๆ ว่าผมเป็นคนไม่มีสิทธิ์ ไม่ได้ไปเลือกตั้งเพราะการทำงานที่ไร้ประสิทธิ์ภาพของ กกต. ในบรรดาผู้มีสิทธิ์ทั้งหมด มีประมาณ 1.7 ล้านคนเหมือนผม ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่สูงไม่ใช่เล่น

ผมถือว่า "ถ้าไม่ได้ไปเลือกตั้ง (ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็ไม่ควรบ่นเรื่องการเมือง" ดังนั้นผมจะพยายามอดทนไม่วิจารณ์การเมือง คนเราขัดกับอุดมการณ์ตนเองมันทำได้ยาก

ผมมองว่าตอนนี้คนไทยบางส่วนไม่รู้จักคำว่า "กาลเทศะ" เราสังเกตได้ง่ายๆ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาช่อง TPBS คุณสาธิต วงศ์หนองเตย พูดถึงเรื่องน้ำท่วมเขาก็ไม่ด่ารัฐบาล เพียงแต่ให้คำแนะนำ นี่ขนาดสองพรรคนี้เป็นศัตรูกันนะ ส่วนน้ำลดแล้วจะไปกัดกันนั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้คืออะไร?

ผมอยากให้ลงโทษสองเท่าเลยสำหรับพวกที่ซ้ำเติมคนอื่น

Rinsa Yoyolive - บ้านผมไม่ได้ซื้ออะไรกักตุนเลย ค่อนข้างมั่นใจว่าน่าจะอยู่ได้ 1 สัปดาห์หากเกิดอะไรขึ้น เพราะปกติก็เตรียมไว้บ้าง

วันนี้ไปซื้อ ไวไว มาตุนไว้ 10 ซองเพื่อความไม่ประมาท น่าเสียดายรสต้มยำกุ้งน้ำข้นหมดซะได้ เหลือแต่ต้มยำหมูสับ

ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ญี่ปุ่นเกิดภัยพิบัติ ที่บ้านก็คิดเรื่องนี้ไว้บ้าง ว่าควรเตรียมตัวไว้หน่อย แต่ไม่คิอว่ามันจะเกิดขึ้นเร็วขนาดนี้

ข้ามขอบฟ้า - ต้องลดๆ ลงหน่อย บ่นมากๆ ผู้หญิงไม่ชอบหรอก

กะว่าก๋า - สวัสดีครับ

เป็ดสวรรค์ - ได้อ่านบ้างครับ พวกภาพแปลกๆ ได้จากในเฟสบุ๊คก็เยอะ

สายหมอกและก้อนเมฆ - จิกกัดการเมืองน่าแปลกครับ ที่นักการเมืองไม่ค่อยจิกกัดกันมากเท่าที่ควร แต่คนที่จิกกัดกลับเป็นกองเชียร์ของแต่ละฝ่ายมากกว่าที่จิกกัดกัน

เรื่องโจรขโมยทรัพย์สิน ถ้าคิดว่าบ้านจะน้ำท่วม แล้วไม่ย้ายออก ก็เตรียมอาวุธพวกปืน มีด ดาบไว้ได้เลย มีแน่นอนพวกโจรฉวยโอกาส อย่าคิดว่าล้อเล่น คนสมัยนี้น่ากลัวกว่าที่คิดมาก ผมอ่านจะเว็บไซด์พวกภัยพิบัติเขาเตรียมการณ์เยอะกว่าที่เราคิดมาก

maitip@kettip - สวัสดีครับ

Flowerfun - มันมากเกินไปกันกันไม่หยุด ขนาดนักการเมืองมันยังไม่บ้าขนาดนี้เลย

เรื่องคลิปข่าวเดี๋ยวเขียนอธิบายเรื่องนี้ครับ ความจริงผมลืมเรื่องนี้ไปแล้ว อาจารย์ท่านเคยพูดถึงด้วย

ลั่นทมขาว - ต้องยอมรับว่าเลี้ยงดีครับ อายุยืนขนาดนั้นเลย

น้องผิง - ใช่เลยครับน้องผิง เป็นอย่างนั้นจริงๆ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:0:06:00 น.  

 
ตอบคำถามคุณ Flowerfun
กรณีคลิป เด็กสองขวบโดนรถชนที่เมืองจีน มณฑลกวางตุ้ง

ขอเน้นย้ำก่อนว่านี่เป็นเพียงความคิดเห็นที่เกิดจากประสบการณ์เท่านั้นสมัยที่ผมไปประเทศจีน เมืองคุนหมิง อาจารย์ท่านถามทุกคนในห้องเลยว่า "ใครขี่จักรยานมาเรียนบ้าง" จากนั้นก็ให้คำแนะนำว่า ให้ขี่ช้าๆ ระวังให้มากในเรื่องของการโดนล้วงกระเป๋า และอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น มีจุดหนึ่งที่น่าสนใจ

ท่านบอกว่า ถ้าคุณเจอคนที่ขี่จักรยานโดนเกี่ยวล้ม หรือคนล้มอยู่ อย่าเข้าไปช่วย ถ้าอยากช่วยจริงให้โทรแจ้งตำรวจ อย่าเข้าไปช่วยเอง พวกเราก็งงสิว่าทำไม ฝรั่งโต้แย้ง พร้อมแสดงความไม่เห็นด้วยอย่างมาก ท่านตอบว่า "คุณอาจโดนกล่าวหาว่าทำเขาล้มก็ได้ และต้องชดใช้ค่ารักษาพยาบาล" ซึ่งกรณีแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยจนคนจีนชินชา ลักษณะแบบนี้ไม่ใช่แก๊งรีดไถ เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจริง แต่เนื่องจากไม่สามารถจับตัวผู้กระทำความผิดได้ จะให้ใครจ่ายค่ารักษาพยาบาลล่ะ? ไม่ยากก็ต้องหาใครซักคนจึงเกิดกรณีใส่ร้ายแบบนี้ขึ้น ถ้ามีกล้องวงจรปิดแบบในคลิปก็ดีไป แต่เชื่อเถอะคุณเสียเวลาไปทั้งวันแน่นอน แล้วถ้าไม่มีล่ะ?

จากที่เล่าไปนี่จึงเป็นเหตุให้คนจีนเฉยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นักศึกษาต่างชาติที่ไม่รู้มีเยอะ และโดนเยอะ ทำให้ทางมหาวิทยาลัยต้องไปจัดการเรื่องนี้บ่อยเลยทีเดียว (โดนจับอยู่ที่โรงพัก) จึงต้องมีการเตือนกัน


ในคลิปมีการพูดถึงเรื่อง "คุณธรรม" ว่าคนจีนต้องสำนึกต้องมองในเรื่องนี้ ผมว่าการที่ทางการจีนกล้านำข่าวนี้มานำเสนอก็ต้องยอมรับว่าสุดยอดแล้วล่ะครับ สำหรับประเทศที่ทหารถือปืนเฝ้าอยู่หน้าสถานีโทรทัศน์ และมีการปิดกั้นสื่อขนาดนั้น

หลายคนที่แสดงความคิดเห็นโดยไม่ทราบในจุดนี้ก็พูดกันไป สำหรับผมนี่เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นในประเทศจีน ผมไม่แปลกใจเท่าไหร่นัก เพราะเคยได้ยินมาบ้าง แต่ถ้าเกิดที่ประเทศไทยเรื่องนี้จัดว่าเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมาก นี่คือมุมร้ายๆ ที่ลืมไปแล้วขอบคุณที่ช่วยกระตุ้นความทรงจำครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:0:46:37 น.  

 
ได้รับคำตอบจากคุณต่อแล้วทำให้ได้ความรู้ และเข้าใจมากขึ้นว่า ทำไมถึงไม่มีคนเข้าไปช่วย... เรื่องนี้ถ้าไปเล่าให้ฝรั่งฟัง...พวกเค้าต้องรับไม่ได้ และจะต้องต่อต้านเรื่องแบบนี้น่ะค่ะ พอได้รับคำอธิบายจากคุณ เราก็สามารถที่จะนำไปอธิบายข้อเท็จจริงต่อได้ ขอบคุณมากๆนะคะที่มาตอบคำถามให้ค่ะ ดึกแล้ว ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: Flowerfun วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:4:30:18 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องต่อ

เราเรียนภาษาไทยไปทำไม
เพระาในตัวภาษาไม่ใช่เพียงเรื่องของการศึกษา
แต่มันมีรากเหฝ้่าและประวัติศาสตร์ของชาติอยู่ในนั้น
เหมือนภาษาจีนนั่นล่ะครับ
ถ้าลงลึกในรายละเอียด
แต่ละตัวอักษรมันมีตำนาน มีที่มา มีความหมาย
ก.ไก่ ข.ไข่ของเราก็เหมือนกัน
เพียงแต่วิธีการสอน วิธีการเรียบเรียงของเรา
พี่ก่าว่ายังไม่น่าตื่นเต้นเหมือนอักษรจีนครับ


เหมือนกับมีคนเคยถามพี่ก๋าว่า
เราเรียนกวีไปทำอะไร มีแต่ความเพ้อฝัน

บทกวีดีดีก็เหมือนดอกไม้สวยๆนั่นล่ะครับ
มันกินไมไ่ด้ ทำให้เรารวยไม่ได้
แต่มันทำให้เรารู้ว่าชีวิตยังมีความสวยงาม
แล้วทำให้เรารู้ว่าเราจะมีชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไรปล. คลิปเด็กถูกรถทับ พี่ก๋าสงสารเด็ก
แต่ไม่คิดเหมือนที่หลายๆคนคดว่าทำไมคนจีนใจร้าย คนจีนแล้งน้ำใจ
พี่ก๋ษคิดว่ามันเป็นเรื่องของ "บุคคล" ไม่ใช่เรื่องของ "คนจีนทั้งชาติ"

ถ้าเราใช้มาตราฐานแบบนี้มาพูด
ก็เหมือนกับครั้งที่มีรถคว่ำแล้วชาวบ้าน (คนไทย)
กรูกันเข้าไปแย่งชิงของที่หล่นจากรถคันนั้น

ถ้าเราตัดสินคนจีนแบบนี้
เขาก็มีสิทธิ์ที่จะตัดสินเราด้วยวิธีคิดแบบเดียวกัน

ซึ่งพี่ก๋าคิดว่ามันเป็นการตัดสินที่ไร้ความยุติธรรมมากๆเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:5:34:25 น.  

 


Best Friends Scraps, Greetings and Comments for Orkut Myspace
อรุณสวัสดิ์เช้าวันพฤหัสบดีค่ะ คุณต่อ สถานการณ์น้ำยังน่าเป็นห่วง พื้นที่ใดเสี่ยงต่อน้ำท่วม ก็ขอให้ยกของขึ้นที่สูง และเตรียมเก็บเสื้อผ้าของใช้ที่จำเป็นไว้ใกล้ตัว ด้วยรักและห่วงใยนะค่ะ


โดย: KeRiDa วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:9:20:56 น.  

 
พูดถึงเรื่องตีทั้งห้อง
พี่ก๋าก็เคยเจอครับ
และคิดเสมอว่า
นี่คือการ "บ่มเพาะความุรนแรง" มาอย่างต่อเนื่อ

ระบอบอำนาจนิยม น่าจะเกิดขึ้นจากวิธีคิดแบบนี้ล่ะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:11:15:33 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาชมเมนูฮัลโลวีนค่ะ งานนี้หนุกหนานๆ
เมนูปล่อยผี เอ๊ยยยย เมนูต้อนรับเทศกาลปล่อยผี

ปล.คาดว่าวันนี้คงมีลิงค์ให้โหวตอย่างเป็นทางการนะคะ
(รวบรวมผลงานทุกคนที่ส่งเข้าประกวด)
ไว้จะแวะมาส่งข่าวให้ทราบอีกครั้งค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:14:06:10 น.  

 
สวัสดีครับคุณต่อ หลังจากที่อ่านเรื่องน้ำท่วมจากคุณต่อผมรีบไปเขียนสรุปเอาเองบ้างว่างๆแวะไปอ่านได้นะครับ

แหะๆ เรื่องพวกนี้คุยกันยากนะครับ แต่ของผมคล้ายๆคุณต่อครับ คือ จะฟังเพื่อเป็นข้อมูลเอาไว้ ถ้าพูดแบบฟังต่อๆกันมาก็จะยังไม่เชื่อทันที ครับ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:15:15:43 น.  

 
เป็นบทความที่มีข้อคิดที่ดีมากๆเลยคุณต่อ
ทุกประเด็นมีสาระประโยชน์ และยังเตือนใจเราได้ดีจริงๆ
ชอบค่ะ

ขอบคุณมากๆที่แวะไปชมขนมฮัลโลวีนนะคะ

วันนี้มีลิ้งค์วิธีโหวตโดนน้องพีชออกมาแล้วค่ะ >>
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=somjaidean&month=10-2011&group=19&date=20&gblog=74โดย: anigia วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:20:33:03 น.  

 
แวะมาส่งข่าวเรื่องการโหวต ขนมฮัลโลวีนค่ะ
ตามไปในลิงค์นี้ โหวตได้โดยการเขียนคอมเมนต์ หน้าบล็อกพี่พีช somjaidean100 ได้เลยนะคะ จะนับคะแนนกันที่นั่น

กฏกติกา รายละเอียดอยู่ในบล็อกเรียบร้อยแล้วค่ะ

Click @ โหวตโครงการ Sweet Halloween


โดย: diamondsky วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:20:42:56 น.  

 
แวะมาอ่าน ข้อคิด สะกิดใจค่ะ คุณต่อ


โดย: Gunpung วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:21:17:24 น.  

 
วันนี้ตอนเย็นแวะไปหาเตย ปรากฎว่าตรงหน้าอกเขาเหมือนมีเนื้องอกออกมา....เพิ่งพูดไปหยกๆว่า ไม่อยากให้เป็นอะไร

นี่เลยเครียดผสมกะเรื่องน้ำที่จะมาไปอีก

ถ่ายรูปไปให้เพื่อนที่เป็นสัตวแพทย์ดูแล้ว ไม่ทราบจะยังไง กลุ้มใจจริงๆเลยค่ะ ยังดีท่เขาทานอาหารได้เยอะ วิ่งเล่นได้ เฮ้ออออ


โดย: ลั่นทมขาว วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:21:34:35 น.  

 

พี่อุ้มแวะมาค่ะเห็นด้วยเลยล่ะ
ตอนนี้ลุ้นน้ำท่วมว่าจะท่วมหรือไม่ท่วมค่ะ
วันนี้ตุนอาหารไว้แล้ว
เคล็ดลับอย่าลืมตุนอาหารแห้ง
ที่สามารถฉีกทานได้เลย
เผื่อแก๊สหมดไฟดับจะได้ฉีกซองทานได้เลย
จำพวกหมูหยอง หมูแผ่น หมูทุบ
น้ำแถวบ้านแกลลอนละ 100 บาท


โดย: อุ้มสี วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:22:57:32 น.  

 
ช่วงนี้ติดตามข่าวน้ำท่วม

จนตาจะทะลุจอเลยค่ะคุณต่อ อิอิ

รินก็ว่าจะเดินทางออก ตจว. วันหยุดนี้ไม่รู้ได้ไปหรือป่าว

เพราะสถานการณ์อย่างนี้

ตอบไม่ได้ทันที

ต้องดูเป็นวันต่อวันกันเลยค่ะ

สู้ๆ ด้วยกันค่ะ ให้ผ่านไปด้วยดีโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:0:12:29 น.  

 
พี่ก๋า - แวะไปตอบแล้วนะครับ

KeRiDa - ตอนนี้เตรียมรับมือโดยคิดถึงสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดไว้แล้ว

กะว่าก๋า - ที่น่าสนใจคือ ไม่มีใครคิดจะตัดห่วงโซ่ของระบบนี้ น่าสมเพชครับ ทำโทษแบบเหมารวม ไม่แปลกใจที่ประเทศเราจะมีการรับน้องโหดและตายทุกปี ปีละหลายคน

diamondsky - เดี๋ยวต้องดูผลงานของคนอื่นให้ครบก่อนค่อยตัดสินใจโหวตนะครับ

วนารักษ์ - คุยไม่ยากครับ ผมไม่เคยปฏิเสธข้อมูลที่แตกต่างเลย เพียงแต่สิ่งสำคัญคือที่มาของข้อมูลที่แน่ชัดครับ

anigia - เดี๋ยวต้องดูผลงานของคนอื่นให้ครบก่อนค่อยตัดสินใจโหวตนะครับ

Gunpung - ครั้งนี้สะกิดแรงๆ เลยครับ

ลั่นทมขาว - ตอนนี้ผมห่วงหมาที่โรงงาน ถ้าน้ำท่วมมันคงแย่ แต่คิดว่ามันน่าจะปีนขึ้นไปนั่งบนโตะม้าหินได้ ถ้าน้ำไม่สูงเกินครั้งเมตรน่าจะพอไหว

อุ้มสี - ตอนนี้เตรียมพร้อมเต็มที่โดยคิดถึงสถานการณืที่เลวร้ายที่สุดไว้แล้วครับ

Rinsa Yoyolive - อยู่ลุ้นที่กรุงเทพครับ ไม่รู้จะเป็นไงเหมือนกัน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:0:29:45 น.  

 
เป็นกำลังใจให้พี่น้องคนไทยทุกคนค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:0:47:18 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องต่อ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:6:12:21 น.  

 
ชอบเกือบทุกเรื่องแต่เป็นพิเศษเรื่อง
พลิกวิกฤติให้เป็โอกาส ตอนนี้เก็บของเก่า
ทิ้งไปได้อีกเยอะ เจอเสื้อผ้าเก่าๆที่เอาออก
มาดูตอนนี้ก็ เอ๊ยย เข้าสมัยอีกแล้ว มีเรื่อง
ได้ฮาๆกันพอสมควร

ตอนนี้พี่อยากให้น้ำผ่านมาเร็วๆ จะยังงัย
ก็ให้รู้กันไป วัยรุ่นใจร้อนครับโดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:7:41:30 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามเช้าวันศุกร์ค่ะ คุณต่อ


โดย: KeRiDa วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:8:04:19 น.  

 
- จิกกัดการเมือง
กรุงจะแตกแล้วยังไม่พ้นเรื่องการเมือง ยังกัดกันไม่เลิกหายใจเข้าออกเป็นกีฬาสีรึไง ไม่ว่าจะนายกยิ่งลักษณ์ หรือนายกอภิสิทธิ์ เมื่อน้ำท่วม ผมเชื่อว่าไม่ว่าใครก็ไม่อยากจะให้ปัญหานี้มันเกิดขึ้น และอยากจะให้มันผ่านไปโดยเร็ว ภาพทั้งสองคุยกันในปีนี้ เป็นภาพที่น่าประทับใจมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่วายมีภาพเปรียบเทียบ ในเรื่องนายกลุยน้ำ ไม่ลุยน้ำ ทั้งที่ทั้งสองคนก็มีทั้งลุยน้ำและไม่ลุยน้ำ แล้วที่ปัญญาอ่อนที่สุด คือป้ายหาเสียงน้ำไม่ท่วมที่มีคนเอามาประชด

อิอิ
ฉัตรล่ะอ่อนใจและรู้สึกถึงวุฒิภาวะทางความคิดของบุคคลต่างๆ ที่คิดเกี่ยวกับเรือ่งแบบนี้จริงๆ ค่ะ
ภาวะความเป็นความตายแบบนี้ยังจะมาจ้องจับผิดจับถูกกันอีกนั่น ที่สำคัญผู้หญิงไม่ลุยน้ำก็ผิดหรอ แล้วถ้าลุยน้ำจะทำให้ดูดีขึ้นหรือป่าวในสายตาคนที่อคติ ฮ่ะๆๆๆๆ บล บลา บลา

มองในแง่เห็นใจกันเห๊อะ ว่านายกหญิงได้บริหารประเทศครั้งแรกในชีวิตก็เจอวิกฤติการณ์หนักหนาขนาดนี้ ไม่ใช่้ผู้ชายอกสามศอกนะ จะให้ลุยตะพึดตะพือ
พวกโจรห้าร้อยนี่ก้อน่าเอาไปตัดมือเสียจริง
เห้นด้วยกับคุณต่อนะคะที่ว่า ของบริจาคน่าจะใช้สอยอย่างรู้ค่าไม่ใช่ได้ฟรี ก้อใช้ยังไงก้อได้
เป็นแบบนี้ประเทศเราถึงเดินหน้ากันไม่เป็น
เพราะคนไทยเราบางคนยังใช้่ชีวิตแบบมักง่ายและเห็นแก่ตัว

อรุณสวัสดิ์ประเทศไทยค่ะ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:8:33:58 น.  

 
เมื่อวานขับรถไปทำงาน จอดรถหนีน้ำกันเต็มสะพานเลยครับ เหลือเลนเดียว รถติดสะบัด - -" คงไม่มีใครจัดการอะไร เดี๋ยวตำรวจจะโดนประนามว่าซ้ำเติมคนเดือดร้อน จริงๆน่าจะให้ขอสติ๊กเกอร์อนุญาตจอดรถในสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเรื่องเป็นราวไปเลย โดยต้องเอาหลักฐานไปแสดงว่าบ้านอยู่ในเขตประสบภัยจริงๆ ไม่ใช่ตื่นตูมแล้วมาเบียดเบียนคนอื่นแบบนี้ (บ้านกุจมไปแล้วยังต้องไปทำงานทุลักทุเลเพราะไอ้พวกนี้อีก)


โดย: ชีริว วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:9:02:31 น.  

 
สิ่งที่จะได้เห็นเมื่อมีปัญหา คือ น้ำใจ และ ความเห็นแก่ตัวค่ะ

และที่แย่มากๆ คือ พวกมือไม่พาย เอาเท้าราน้ำนี่แหละค่ะ ในพันทิปเยอะมาก(ลากยาวๆ)
แขวะกันได้แขวะกันดี แต่ไม่เคยเรียนรู้กันสักคน
น่าเบื่อ ที่สุด


โดย: ดอกแก้ว (tanH2O ) วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:9:24:56 น.  

 
ข้ามขอบฟ้า - ^^

พี่ก๋า - สวัสดีครับ

พี่หนูหล่อ - คนอื่นอาจได้ข้อคิดจากเรื่องในคราวนี้มากกว่านี้ นี่คือเท่าที่ตัวผมได้ครับ ผมเจอของเก่าๆ ที่ใช้ประโยชน์เยอะเหมือนกัน ก็นับเป็นเรื่องดี

KeRiDa - สวัสดีครับ

ณ ปลายฉัตร - ความจริงมันลุยกันทุกคนนะครับ เพียงแต่คนที่พูดมันเอาภาพที่ต่างกันคนนึงลุยกับคนนึงไม่ลุยมาเปรียบเทียบ พอมีคนแย้งขึ้นมาก็เงียบ เรื่องนี้มันไม่สำคัญหรอกว่าใครเริ่มมันสำคัญที่ว่าเขาเริ่มแล้วเราต้องตามหรืออย่างไร?

ชีริว - ผมมองว่าเขาน่าจะจัดระเบียบให้ดีกว่านี้ครับ

ดอกแก้ว - นั่นสิครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:10:11:11 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
toor36
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
"สิ่งที่ได้มาด้วยวิธีการที่ผิด ย่อมไร้ซึ่งความหมาย"

:UPDATE-:-
17 ธ.ค. 2560 - ตะพาบคลานแล้ว~ มาวางแผนวันหยุดกัน
/人◕ ‿‿ ◕人\


บล็อกก่อนบล็อกนี้
- Food For Fun :: Hot Wok Return #18 : ไก่กับไข่ "ข้าวมันไก่ใส่ไข่"

ธรณีนี่นี้ เป็นพยาน
เราก็ศิษย์มีอาจารย์ หนึ่งบ้าง
เราผิดท่านประหาร เราชอบ
เราบ่ผิดท่านมาล้าง ดาบนี้คืนสนอง


天生我才必有用 千金散尽还复来

เริ่มนับ 08/07/2010
Free counters!

New Comments
Friends' blogs
[Add toor36's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.