-:- Just alright, My life is Great -:-
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
6 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
ทำไมชอบดูถูกคนอื่นกัน

คำเตือน Blog นี้ประกอนด้วยคำหยาบคาย ควรใช้วิจารณญาณในการอ่าน

ไม่เข้าใจทำไมคนไทยชอบดูถูกกัน จากประสบการณ์ที่เจอมาตั้งแต่ชั้นประถม มีเพื่อนคนนึงตัวสูงมาก ในขณะที่มีเพื่อนอีกคนนึงตัวเล็ก อาจารย์เรียกทั้ง 2 คนออกมาหน้าชั้นเรียน แล้วให้ทั้ง 2 คนทำท่าชกมวย โดยคนที่ตัวสูง กำหมัดแล้วยืดแขนออกไป ในขณะที่อีกคนนึงก็ ทำแบบเดียวกัน แต่คนที่ตัวเล็กกว่าคนนั้นหมัดที่เค้าทำท่าต่อยแต่ต่อยไม่ถึงครับ แล้วในห้องก็หัวเราะกัน อาจารย์นั่นก็หัวเราะแล้วพูดว่า "แล้วมันจะต่อยกันได้มั้ยเนี่ยะ" คราวนี้แทบทั้งห้องปล่อยฮา แต่คนที่ตัวเล็กคนนั้นไม่ขำสิครับ ใครจะไปขำออก

อีกเรื่องนี่เจอบ่อยและเจอแทบทุกยุคสมัยที่เรียน ครูมักจะชอบเรียกนักเรียนที่ใส่แว่นว่า "ไอ้แว่น" ก็ไม่เข้าใจทำไมเรียกอย่างนั้น เพราะเรียกง่ายหรือ ถ้าคิดอย่างนั้นก็ไม่ควรมีคำว่า "ไอ้" มีอาจารย์คนนึงเรียก เพื่อนผมแบบนี้แหละ "เฮ้ย ไอ้แว่น มาทางนี้เดะ" เพื่อนมันไปตามที่ครูเรียก แต่เป็นหมัดที่ไปเพราะแรงฉุน จากนั้นก็ชิ่งหนี การกระทำครั้งนี้ถามว่าใครผิด ตอบอย่างยุติธรรมเลยว่า เพื่อนผมผิดแน่นอนเพราะไปต่อยอาจารย์ทั้งที่เค้าอาจจะไม่ได้ตั้งใจก็ได้ แต่ถามว่าเหตุการณ์แบบนี้สามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้มันเกิดขึ้นได้มั้ย หลีกเลี่ยงได้ครับ แค่เรียก "นักเรียนที่ใส่แว่นคนนั้นน่ะ" แค่นี้ก็จะไม่เกิดปัญหา

สมัยเรียนชั้นมัธยมต้นก็มีเรื่องดูถูกคล้ายๆ กันนี้ออกมา โดยในคาบเรียนเมื่อครูสอนจบก็มักจะถามว่า "ใครมีอะไรสงสัยบ้าง" พอมีคนยกมือขึ้นบอกสงสัย มีเสียงดังมาเลย เพื่อนในห้องนี่แหล่ะ

"โง่ ควาย แค่นี้ก็ไม่รู้" บางคนโดนคนพูดเข้าไปแบบนี้จุกครับ ครั้งต่อไปไม่กล้าถามแล้ว แล้วก็ไม่มีใครกล้าถามเวลาไม่เข้าใจเพราะกลัวโดนด่าว่าควายหรือโง่ แต่ก็ยังมีเพื่อนคนนึงยกมือขึ้นมาอีกจนได้ มีเสียงดังตามมาเลย

"โง่ ควาย แค่นี้ก็ไม่รู้"
"ใครจะไปเก่งเหมือนมึงอะ ไอ้สัด" คนที่ยกมือตบโต้ คนเฮกันทั้งห้อง เพื่อนคนนี้น่านับถือมาก กล้าที่จะรักษาสิทธิ์ของตัวเอง

อาจารย์นี่ก็ตัวดี ชอบดูถูกเด็กหาว่าโง่ "ทำไมคนอื่นเข้าใจแล้วถึงไม่เข้าใจ เพราะเธอไม่ตั้งใจฟังใช่มั้ย" อาจารย์หลายๆ คนมักจะชอบพูดแบบนี้ เวลาเด็กถาม ผมมานั่งคิดว่า "ถ้ากูฉลาดแล้วจะมานั่งเรียนหาหอกอะไรวะ"

หรือเพราะเป็นอาจารย์เลยทำให้มีความคิดแย่ๆ แบบนี้ ไม่ชอบใจคนที่มีความรู้มากกว่าตัวเอง ที่คุนหมิงผมก็เจอ 1 คน เป็นอาจารย์มาจากเมืองไทยนี่แหล่ะ ไม่ชอบใจคนที่เก่งกว่าตัวเอง รวมไปถึงไม่คบคนที่เก่งกว่าตัวเองด้วย (ไม่คบผม ผมก็ไม่เดือดร้อนอะไร คนแบบนี้) ประมาณว่า กูเก่งกูแน่ ทุกคนต้องฟังข้า ข้าเก่งสุด ... ... เก่งเหรอ เกรียนสิไม่ว่า มิน่าประเทศมันถึงได้เจริญฮวบๆ เพราะมีอาจารย์แบบนี้มากขึ้นนี่เอง

ถ้าใครนึกไม่ออกว่าอะไรคือการดูถูกคน แวะไปดูที่ห้อง Blueplanet ได้ เป็นกระทู้แนะนำด้วย นี่ก็อีกคนที่ชอบดูถูกคนอื่น ... ... แย่

และที่เป็นข่าวเมื่อไม่นานมานี้ คือ มีนักข่าวปากเสีย พูดจาเสียดสี ดูถูกคนอื่น ไม่มีความเป็นกลาง โดนศอกบินเข้าให้ ผมว่าแค่นี้มันยังน้อยไปด้วยซ้ำน่าจะโดนหนักกว่านี้ พระพยอม กลฺยาโณ ท่านเคยกล่าวไว้ว่า "สื่อน่ะให้เป็นสื่อ อย่าเป็นเสี้ยม" แต่นี่เป็นเสี้ยม พอเจอคนจริงเข้าให้ก็หงาย สมควรแล้ว นี่เป็นแค่ตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ดูไว้สำหรับพวกที่ชอบดูถูกคนอื่น ผมเคยว่าไปครั้งนึงแล้วใน Blog สื่อไทย สื่อเทพ นึกไม่ว่าจะต้องมาว่าอีกครั้ง

เรื่องการเมืองก็เช่นกัน ฝ่ายทั้ง 2 ฝ่ายผลัดกันด่าว่า "ควายๆๆๆ" ไม่เชื่อข้างนี้คือควาย เชื่อข้างนี้คือสัตว์เลี้ยงชาวนา สรุปประเทศไทยมันมีแต่ควายกันใช่มั้ยครับ ไม่มีคนกันเลย

มาถึงปัจจุบัน เรื่องเกิดขึ้นตอนมาเรียนจีนนี้เอง ผมไม่เข้าใจว่า เวลาเราพูดแล้วชาวต่างชาติไม่เข้าใจที่เราพูด ทำไม คนไทยมันจะต้องคิดว่า "เราพูดผิด" ทำไมไม่คิดว่า "ชาวต่างชาติคนนั้นทักษะการฟังไม่ดี" จริงๆ เราอาจพูดผิด แต่คงไม่ผิดทุกครั้งแน่ เพราะชาวต่างชาติคนอื่นฟังรู้เรื่อง แต่กับคนนี้เค้าฟังไม่รู้เรื่อง คนไทยหลายๆ คนก็สรุปทันทีว่า "เราพูดผิด"

ที่เขียนมายาวขนาดนี้ก็เพื่ออยากที่จะบอก คำพูดอะไรที่มันดูถูกคนอื่นหรือพฤติกรรมที่แสดงการดูถูกคนอื่นเลี่ยงได้ก็เลี่ยงครับ การดูถูกคนอื่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ เพราะถ้าเจอคนจริงอาจจะมีเรื่องได้ เหมือนกรณีศอกบิน สมควรแล้วโดนซะบ้างพวกสื่อเสื้อม


Create Date : 06 ตุลาคม 2551
Last Update : 6 ตุลาคม 2551 16:38:53 น. 13 comments
Counter : 1244 Pageviews.

 
เข้ามาอ่านได้ครั้งนี้ครั้งที่สอง ดิฉันต้องขออนุญาตแอดบล็อกนะคะ เพราะชอบที่คุณเขียนมากค่ะ เขียนได้ดีจริงๆ


โดย: Flowerfun วันที่: 6 ตุลาคม 2551 เวลา:14:44:58 น.  

 
เห็นเขาว่าส่วนหนึ่งของคนที่ชอบดูถูกก็เพราะ กลบเกลื่อนปมด้อยของตัวเองครับ...


โดย: ตั้งสติ วันที่: 6 ตุลาคม 2551 เวลา:17:01:01 น.  

 
เคยมีคนเล่าให้ผมฟังนะครับ ไม่รู้เท็จจริงแค่ไหน เค้าเปรียบเทียบบอกว่าเวลาดูการแสดง สมมติว่าเล่นสเก๊ตน้ำแข็ง เวลาผู้แสดงเล่นผิดพลาดลื่นล้ม ถ้าเป็นฝรั่งเขาจะตกใจกับเหตุการณ์ แต่ถ้าเป็นคนไทยจะตลกหัวเราะชอบใจ คือเค้าจะสื่อว่าโดยลึกๆแล้วพื้นฐานอารมณ์คนไทย(คงบางส่วน)เป็นคนชอบเฮฮาโดยไม่สนใจว่ามันเป็นเรื่องสมควรจะฮามั้ย เรียกว่าถูกใจหรือสะใจตัวเองก็แล้วกัน เรื่องเล่านี้คงคล้ายกับเรื่องต้นๆที่คุณต่อเล่าครับ

ฝรั่งมีภาษิตบอกว่า อะไรที่ตัวท่านเองไม่ชอบ ท่านก็อย่าชอบแทนคนอื่น หมายความว่า ถ้าตัวเองไม่ชอบหากจะโดนคนอื่นหัวเราะเยาะ ท่าก็ไม่สมควรไปทำอย่างนั้นกับคนอื่น คล้ายๆบ้านเราที่บอกว่าควรรู้จักใจเขาใจเรานั่นเอง


โดย: อะไรคือสิ่งหายาก แต่ไม่มีค่า วันที่: 7 ตุลาคม 2551 เวลา:12:19:15 น.  

 
Flowerfun - ดีใจครับที่มีคนชอบ แต่ผมเขียน Blog ค่อนข้างหลากหลาย บางครั้งเป็นชีวิตประจำวัน บางครั้งหนังสือ ฯลฯ ข้อคิดที่ผมเขียนส่วนมากจะเขียนจากประสบการณ์ที่เจอ จริงๆ แล้วตอนนี้อยากเขียนหลายหัวข้อมาก แต่ไม่ค่อยมีเวลา ขอบคุณที่ Add นะครับ

ตั้งสติ - ผมก็เคยได้ยินมาแบบนั้นเหมือนกัน

พี่ตี๋ - เรื่องแรกที่ำี่ตี๋เล่าผมมองตัวเองเลย มันเป็นแบบนั้น ถ้าผิดพลาดเล็กน้อยคือมันขำ แต่ถ้าขนาดล้ม "โครม" ก็ขำไม่ออกครับ


โดย: นายต่อ Ver.ต่างแดน (toor36 ) วันที่: 7 ตุลาคม 2551 เวลา:12:35:51 น.  

 
วันนี้กำลังรวดร้าวใจ...
เหมือน พธม ยึดครองประเทศได้แล้ว
มีสื่อทั้งหลายเป็นพวกเขาหมด
เสี้ยมได้ เสี้ยมเอา...

...มาบอกแค่นี้ละค่ะคุณต่อ....


โดย: ทากชมพู วันที่: 7 ตุลาคม 2551 เวลา:15:16:49 น.  

 


ดูข่าวเมื่อเช้า เมืองไทยไม่สงบอีกแล้ว คราวนี้เริ่มรุนแรงมากขึ้น คนไทยไกลบ้านแบบเราๆก็เศร้าใจเลยค่ะ คุณต่อรักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: Flowerfun วันที่: 7 ตุลาคม 2551 เวลา:18:39:10 น.  

 
ทำใจเถอะค่ะ สิ่งรอบข้างทุกวันนี้มีแต่ชักจูงให้เยาวชนจิตใจเสื่อม ตราบใดที่คนเรายังเป็นบัวใต้นํ้าอยู่ทุกอย่างก็จะมีแต่เลวลง


โดย: CrackyDong วันที่: 8 ตุลาคม 2551 เวลา:5:21:13 น.  

 


โดย: หอมกร วันที่: 8 ตุลาคม 2551 เวลา:7:22:56 น.  

 
ใจเย็นๆๆเฮีย คนเรามันก็แบบนี้แระโดย: zalitalin วันที่: 8 ตุลาคม 2551 เวลา:10:27:17 น.  

 
เคยอ่านหนังสือที่ฝรั่งเขียนเขาบอกว่า

คนไทยชอบทำให้ตัวเองดูดีด้วยการกดคนอื่นให้ต่ำลงมากกว่าพยายามทำตัวเองให้สูงขึ้น

หนูเคยดูหนังไทยตลกที่ทุกคนรุมแกล้งคนแคระที่พิการแล้วก็เห็นเป็นเรื่องตลก ดูแล้วก็ อืมๆๆ หนูว่ามันน่าเซ็นเซอร์มากกว่าพวกบุหรี่หรือฉากวับๆแวมๆเสียอีก

ความโชคร้ายเป็นเรื่องน่าตลกเสมอตราบใดที่ยังไม่เกิดกับตัวเอง
^
^
ความจริงที่เจ็บปวดอะ

บางทีหนูก็ว่าคนไทยชอบภูมิใจอะไรที่ผิดๆอะ อย่างชอบดูถูกเพื่อนบ้านเป็นต้น


โดย: น้องผิง วันที่: 8 ตุลาคม 2551 เวลา:11:20:55 น.  

 
ทากชมพู - อะไรจะเกิดก็ต้องปล่อยให้เกิดแล้วครับ ดูข่าวเมื่อคืนและเมื่อเช้าค่อยยังชั่วไม่ปฏิวัติ

Flowerfun - จริงๆ ถ้าเมื่อวานปฏิวัติวันนี้คนไทยคงดังมาก เพราะอาจารย์จะถามถึงเหตุการณ์และความเห็นเราแน่นอน ดีที่ทหารยังมีสติ มีวินัย ผมติดตามข่าวจากทาง CCTV ก็ไม่ค่อยสบายใจกับภาพที่ออกมา ผมว่าบางครั้งตายๆ ไปบ้างก็ดีจะได้มีสติบ้าง รักษาสุขภาพเช่นกันครับ

CrackyDong - นั่นสิครับ โดยเฉพาะสื่อนี่ตัวดีเลย ผมยังจำที่ พระพยอม กลฺยาโณ บอกว่าอย่าพูดคำหยาบเพราะเด็กจะเอาอย่าง ปรากฏว่าโดนโห่ ผมว่าคนไทยในตอนนี้ขาดอะไรไปหลายๆ อย่างแต่ที่เห็นได้ชัดๆ เลยคือขาดสติครับ สภาพแวดล้อมก็มีส่วนผลัดดันครับ แต่จริงๆ น่าจะมาจากสันดานเดิมมากกว่า

หอมกร - ไม่ดีมั้งพี่ เรื่องในประเทศเรา แต่ก็อย่างที่ผมเคยพูด ถ้าเป็นที่จีนทั้งแก๊ง ไม่ว่าจะแกนนำหรือผู้ร่วมก่อการ โดนยิงตายหมดตั้งนานแล้ว เพราะสิ่งที่พวกเค้าทำมันคือ "กบฏ"

zalitalin - เฮียก็ไม่ได้โกรธหรือโมโหอะไร แค่รู้สึกว่าทำไมมันน่าอนาจอย่างนี้

น้องผิง - วันนี้น้องผิงมาแบบวิชาการเลย เห็นด้วย นี่คงเป็นประเด็นที่พี่นึกไม่ถึงมั้ง ดีที่น้องผิงมาช่วยเสริม ตอนนี้เราตีกันเองในบ้านเมืองเรา อนาคตถ้า (万一) ประเทศเพื่อนบ้านพัฒนาจนเจริญกว่าเรา เราอาจได้ยินเค้าเรียกเราว่า "ไอ้ไทย" "ไทยจริงๆ" แบบที่เราเคยดูถูกเค้าก็เป็นได้ (ในวงเล็บภาษาจีนหมายถึง มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยและไม่อยากให้เกิด


โดย: นายต่อ Ver.ต่างแดน (toor36 ) วันที่: 8 ตุลาคม 2551 เวลา:12:43:42 น.  

 
เหอๆ...คุณต่อ
ศาลยกฟ้องข้อหากบฏอ่า ...

กลียุคสุดๆ..........


โดย: ทากชมพู วันที่: 9 ตุลาคม 2551 เวลา:17:25:08 น.  

 
ทากชมพู - น่าอนาจจริงๆ


โดย: นายต่อ Ver.ต่างแดน (toor36 ) วันที่: 10 ตุลาคม 2551 เวลา:15:55:36 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

toor36
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
"สิ่งที่ได้มาด้วยวิธีการที่ผิด ย่อมไร้ซึ่งความหมาย"

:UPDATE-:-
16 ม.ค. 2561 - ตะพาบคลานแล้ว มาดูชุดนักเรียนของแต่ละโรงเรียนกัน
/人◕ ‿‿ ◕人\


บล็อกก่อนบล็อกนี้
- เพลง "I Don't Want To Talk About It"

ธรณีนี่นี้ เป็นพยาน
เราก็ศิษย์มีอาจารย์ หนึ่งบ้าง
เราผิดท่านประหาร เราชอบ
เราบ่ผิดท่านมาล้าง ดาบนี้คืนสนอง


天生我才必有用 千金散尽还复来

เริ่มนับ 08/07/2010
Free counters!

New Comments
Friends' blogs
[Add toor36's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.