กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
<<
กรกฏาคม 2565
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
21 กรกฏาคม 2565
space
space
space

ตำนานฉัททันต์ปริตร(๕)


ต่อ


    พระนางสุภัททา ได้ฟังถ้อยคำของพวกพรานแล้วมิได้ตรัสตอบ  แต่ทรงพิจารณาตรวจตราพวกพรานที่มาประชุมกัน เห็นนายพรานผู้หนึ่งมีลักษณะแห่งพรานสมบูรณ์กว่าเพื่อน รูปทรงสัณฐานเข้าลักษณะคนมีความทรหด เท้าใหญ่ แข้งเป็นปมเหมือนก้อนข้าว เข่าโต สีข้างใหญ่ หนวดดก เคราแดง ตาเหลือง พรานผู้นี้มีชื่อว่าโสณุดร ตรวจดูแล้วเห็นว่า “พรานผู้นี้จักสามารถทำตามคำของเราได้” พระนางดำริแล้ว จึงทูลของพระบรมราชานุญาตเพื่อที่จะพบกับพรานโสณุดร

    เมื่อพระราชสามีทรงอนุญาตแล้ว    พระนางก็ให้คนเรียกตัวพรานโสณุดรเข้าเฝ้า ทรงพาเขาขึ้นไปบนปราสาทชั้นที่ ๗ ทรงเปิดช่องพระแกลทางทิศอุดร ทรงเหยียดพระหัตถ์ชี้ตรงไปทางป่าหิมพานต์อันอยู่ทิศเหนือของกรุงพาราณสี  พลางมีดำรัสว่า  “โสณุดร คอยฟังนะ ฟังแล้วจำให้แม่นยำ  ทางนี้ตรงไปทิศอุดร  ข้ามเขาใหญ่ ๗ ลูก ก็จะถึงภูเขาอันสูงเยี่ยมชื่อสุวรรณปัสสคิรี ที่เขาใหญ่นี้มีพรรณไม้ผลิดอกบานสะพรั่ง  มีฝูงกินนรเที่ยวไปมาอยู่เสมอ  เจ้าจงขึ้นสู่ภูเขาสุวรรณปัสสคิรีอันเป็นที่อยู่ของฝูงกินนร และมองลงไปทางเชิงเขา ณ ที่นั้น เจ้าจักเห็นต้นไทรพุ่มมหึมามีสีเขียวชอุ่มเหมือนสีเมฆ มีรากประมาณ ๘,๐๐๐ รากห้อยย้อยอยู่ ใต้ต้นไทรนั้นมีพญาเศวตกุญชร ผู้มีงารุ่งโรจน์ด้วยรัศมี ๖ ประการ ยากที่ปรปักษ์จะข่มขี่ได้ อาศัยอยู่

   ช้าง ๘,๐๐๐ เชือกมีงาประดุจงอนไถ  วิ่งว่องไวประหนึ่งลมพัด พากันให้อารักขาพญาช้างนั้น ฝูงช้างทั้ง ๘,๐๐๐ เชือกนั้นยืนหายใจฟูดฟาดๆอย่างน่ากลัว  จะโกรธเกรี้ยวแม้แต่ลมท่าพัดกระโชกมา แต่ถ้าพวกมันเห็นคนที่นั้นแล้ว  ก็จะพากันขยี้แหลกเป็นผงไป  แม้แต่ธุลีของมนุษย์ผู้นั้นก็จะไม่มีอยู่ ณ ที่นั้น  พวกช้างเหล่านั้น  จะไม่ยอมให้แม้แต่ละอองผงตกต้องพญาช้างนั้นได้”


   พรานโสณุดร ฟังพระเสาวนีย์แล้ว มีความหวาดกลัวเป็นอย่างยิ่ง มองเห็นภาพพญาเศวตกุญชร มีโขลงช้าง ๘,๐๐๐ เชือกแวดล้อมอย่างแน่นหนา แล้วเขาจะได้งามาอย่างไร ทางเดียวเท่านั้นที่จะเป็นไปได้ คือ ต้องเอาชีวิตไปทิ้งเสียแน่ๆ มฤตยูเป็นภาพที่แจ่มแจ้งอยู่ในความนึกของเขา จึงกราบทูลว่า  “ความจริงในพระราชวังเครื่องประดับที่ทำด้วยเงินทอง และทำด้วยรัตนะอันล้ำค่า คือ มุกดา แก้วมณี และแก้วไพฑูรย์ ก็มีอยู่เป็นอันมาก พระแม่เจ้าจะต้องประสงค์เครื่องประดับอันทำด้วยงาไปทำอะไร  พระเจ้าข้า หรือพระแม่เจ้ามีพระประสงค์จะฆ่าพญากุญชรผู้มีงารุ่งโรจน์ด้วยรัศมี ๖ ประการ จึงมีพระเสาวนีย์ใช้ให้เชื้อสายของพรานไปฆ่าเสีย พระเจ้าข้า

 


Create Date : 21 กรกฎาคม 2565
Last Update : 21 กรกฎาคม 2565 13:18:18 น. 1 comments
Counter : 408 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


 
มีบุญได้เกิดในตระกูลกษัตริย์
แล้วยังไปสร้างกรรมใหม่นะคนเรานี่โดย: หอมกร วันที่: 21 กรกฎาคม 2565 เวลา:8:09:36 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#19


 
สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space