กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
 
มิถุนายน 2565
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
21 มิถุนายน 2565
space
space
space

องค์ประกอบพุทธศาสนาองค์ประกอบของพระพุทธศาสนา ๕ อย่าง

๑. ศาสนธรรมคำสอน (ธรรมะ-วินัย)

๒. ศาสนบุคคล (พุทธบริษัท)

๓. ศาสนสถาน (วัดวาอาราม...)

๔. ศาสนวัตถุ   (พุทธปฏิมา)

๕. ศาสนาพิธี   (วัฒนธรรมประเพณีพิธีกรรม)

ทั้ง ๕ ประการนี้มีความสำคัญด้วยกันทั้งนั้น เปรียบเหมือนกับต้นไม้ที่สมบูรณ์แข็งแรง ซึ่งก็ต้องประกอบไปด้วยกิ่งใบเปลือกกะพี้แก่นราก ขาดอย่างหนึ่งอย่างใดต้นไม้นั้นก็ไม่แข็งแรง ต้นไม้ไร้เปลือกก็ยืนต้นตายเป็นวิธีสืบต่อพระพุทธศาสนาจากรุ่นสู่รุ่น  คนรุ่นก่อนตายไปคนรุ่นหลังก็สืบต่อๆๆ  เพราะฉะนั้น  ผู้มีหน้าที่ต้องปลุกฝังให้เยาวชนลูกหลานได้สัมผัสเรียนรู้ประเพณีพุทธนั่นนี่โน่นไปก่อน. 

ถ้าถึงขั้นนี้ อย่าว่าแต่เด็กเลย  ต่อให้ผู้ใหญ่ กำนัน  ก็ยังเอาตัวไม่รอด 

ทำไมเวลาฟังพระสวดชอบง่วง ?

วันนี้ ที่โรงเรียน  ครูบอกว่าให้เอาข้าวสารอาหารเเห้งมาด้วย  เราก็ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเท่าไหร่เขาบอกให้ทำอะไรเราก็ทำ    พอมาถึงตอนพระสวดเท่านั้นเเหละเเทบจะหน้าทิ่มดิน คือง่วงมาก ปกติเราจะดีดสุดๆเลยตอนเช้า พอจะ
มีวิธีเเก้มั้ยครับ?

https://pantip.com/topic/41531748

 
ไม่เชื่อดูสองตัวอย่างนี้ 450 

    มีปัญหากับความง่วงมาก  ปกติไม่ชอบนอนเลย วันนึงนอน 5 ชม. แต่มักโดนนิวรณ์ตัวนี้ ขณะปฏิบัติ เช่น  เดินจงกรม  นั่งสมาธิภาวนา และไม่สามารถผ่านไปได้  ทำให้การภาวนาไม่ดีขึ้น ซึ่งเป็นมานานแล้วค่ะ   ลองทำตามวิธิที่พระพุทธเจ้าสอนก็ไม่รอด..กรุณาแนะนำด้วยค่ะ  ไม่ทราบว่าระหว่างวันมันไปเผลอตอนไหน หรือควรระวังอะไรในการภาวนาในชีวิตประจำวันค่ะ

ตัวอย่างที่สอง 450

   ลองแก้หลายวิธีไม่หาย  เดินจงกรมจะง่วงแต่พอหันมาทำอย่างอื่น  อย่างเข้าเว้ปลานธรรมตอนนี้   มันหายทันที  เป็นอารมณ์ที่แพ้มานานแล้ว  ทำอย่างไรดี


227บอกวิธีแก้แบบเด็กๆ   แต่ก็นำไปเทียบเคียงวิธีแก้ที่ต้นเหตุได้  (กำหนดจิตรู้ตามที่มันเป็น ง่วงก็ว่าง่วงๆๆๆ)  วิธีแก้แบบเด็กๆโดยเทียบกับข้อความที่ขีดเส้นใต้  ด้วยการเปลี่ยนอารมณ์ คือว่ามันไม่ชอบนั่งสมาธิ/เดินจงกรมใช่ไหม  ไม่ชอบฟังเทศน์/ไม่ชอบฟังพระสวดมนต์  เป็นต้น  ใช่ไหม   เราก็ลุกไปทำในสิ่งที่มันชอบ 110  เช่น  ชอบดูหนังดูละครก็ไปดูหนังดูละคร   มันก็หายง่วง.  ชอบอ่านหนังสือ/เขียนหนังสือ  ก็ไปทำอย่างนั้น  มันก็หายง่วง 9  มันชอบเขี่ยมือถือก็เปลี่ยนอารมณ์ให้จิตเกาะใหม่   นั่งเขี่ยๆมือถือไป มันก็หายง่วง  นี่วิธีแก้แบบเด็กๆ 107

 


อย่าไปเที่ยวอ่านพระสูตรบางที่บางบันทัดไม่เจอแบบนี้แล้วก็คิดตีความว่า  พวกนี้เรื่องเหลวไหลบัญญัติกันทีหลังไม่ใช่คำตถาคต  110  ไม่ใช่คำของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  


กิจกรรมนี้สาธุสามครั้งเลย 450 เท่ากับจัดแต่งปรโตโฆสะที่ดีให้เขาแต่เล็กๆ

รร.อนุบาลสมุทรสาคร  จัดอุปสมบทหมู่จำลองให้เด็กเข้าใจหน้าที่ของชาวพุทธ

https://today.line.me/th/v2/article/JPQ3DGX


หากพ่อแม่ปู่ย่าตายาย  ต้องการให้ลูกหลานเรียนรู้เรื่องใด  ท่านว่าผู้ปกครองต้องพาลูกหลานทำ/พาเขาเรียนรู้ตั้งแต่เล็กๆยิ่งดี  มันจะเป็นพื้นฐานจิตใจของเขา โบราณท่านถึงว่าไม้อ่อนดัดง่าย
  
แง่มุมต่างๆดูจากตัวอย่างนี้   


 
มีใครเข้าวัดทำบุญไม่เป็นบ้างคะ

สวัสดีค่ะ

ต้องบอกก่อนว่า    ส่วนตัวเป็นคนเข้าวัดทำบุญไม่เป็นเลย  (ไม่ได้ดัดจริตแต่อย่างใดเลยจริงๆนะคะ)   แต่ทำบุญไม่เป็นเลย เพราะแต่เล็กจนโตเรียนโรงเรียนคาทอลิกมาตั้งแต่ 3 ขวบ และย้ายมาอยู่กับป้าตั้งแต่ 3 ขวบเลย (ป้าเราเปิดหอพัก) และสอนอยู่โรงเรียนเดียวกับที่เราเรียน เราก็ไม่เคยถูกปลูกฝังว่าต้องให้ไหว้พระ สวดมนต์ ทำบุญ เพราะไม่มีคนชี้นำและสอนเรา
แต่เราก็แอบเห็นป้าเราออกไปใส่บาตร  ไหว้พระ  นั่งสมาธิ  แต่เราก็ไม่เข้าใจอยู่ดี เพราะไม่มีใครสอน ไม่มีใครบอกตั้งแต่เล็ก

จนกระทั่งขึ้น มอ. ปลายเราได้ย้ายมาอยู่กับพ่อเรา และมาเรียนโรงเรียนรัฐบาลของจังหวัด ก็นั่นแหละค่ะเป็นครั้งแรกที่เราได้เริ่มสวดมนต์แรกๆ ก็อายเพื่อนคนอื่น ๆ มากๆๆ ที่เราท่องไม่ได้แค่นะโม 3 จบยังท่องไม่ได้ ก็ไม่กล้าถามใครด้วย กลัวเพื่อนด่าและครูด่าว่าเป็นไปได้ยังไงที่ท่องไม่ได้

เลยกลับมาบ้านแล้วเปิด Google เสิชหา นะโม ตัสสะ หลังจากนั้นเราเลยท่องจำทุกวันอยู่ 3 วันก็ท่องได้ แต่ก็ได้แค่นั้นแหละค่ะ!! เพราะพ่อเราเองก็ไม่ใช่คนเคร่งเรื่องการเข้าวัด ทำบุญเลย
จนเราได้มาทำงานบริษัท   เราก็ต้องเอ๊ะใจอีกครั้ง  ตรงวันประเพณีวันสำคัญต่างๆ ที่เห็นเพื่อนร่วมงานเขาไปทำบุญกัน  ใส่บาตรอาหารแห้งกันตอนเช้าที่วัด  เพราะวันนั้นเราไปถึงหน้าออฟฟิศคนเดียวไม่เจอใครเลย   
สักพักก็มีพี่ที่เขามาเช้าทุกวันคอยเปิดประตูออฟฟิศถามว่า เราไม่ไปใส่บาตรที่วัดหรอ (พอดีวัดอยู่ข้างออฟฟิศเลยค่ะ) เราบอกใส่ทำไมหรอ  วันนี้วันอะไรหรอทำไมต้องใส่ ไม่เคยใส่เลย

เขาเลยบอกวันนี้วันเข้าพรรษามีใส่บาตรอาหารแห้งกันที่วัด... เราก็เลยพยักหน้า (แล้วพี่เขาก็บอกเด๋วคราวหน้าพี่จะชวนทำบุญนะ)  จนเรารู้สึกเหมือนเป็นคนแปลกๆ ที่ไม่เข้าพวก  คนอื่นเขาเข้าวัดทำบุญ ฟังธรรม ทำอาหารไปใส่บาตรกันมีความสุขตัดกลับมาที่เราไม่รู้แม้กระทั่งเริ่มต้นต้องทำยังไง
จนกระทั่งจู่ๆ มีพี่ที่ออฟฟิศที่เราสนิทมากคนนึงเอ่ยปากชวนเราว่า  วันนี้หลังเลิกงานไปสวดมนต์ที่วัดกันไหม (วันนี้เป็นวันพระ) เราก็เลยรีบตอบรับเลยว่า ไปจ้า

พอถึงเวลาเลิกงานเราก็ไปรอที่วัด แล้วถึงเวลาก็เริ่มสวดมนต์ พี่เขาก็ไปหยิบหนังสือสวดมนต์มาให้ เขาก็คอยบอกเราว่าบทนี้อยู่หน้าไหน หลังจากนั้นเราก็เริ่มสวดได้ และเริ่มไปสวดมนต์ที่วัดทุกวันพระอย่างเป็นประจำ (ใส่ชุดขาวด้วยนะคะ) เราไปซื้อมาค่ะ  แต่ถึงกระนั้นเราก็เป็นแค่สวดมนต์ค่ะ

แต่เข้าวัดทำบุญไม่เป็น    ถวายอะไรก็ไม่เป็น  ไม่รู้ว่าเวลาพระฉันท์ ออกกิจนิมนต์คือเวลาใด แล้วถ้าเราจะไปถวายสังฆทานจะต้องไปเวลาไหนถึงจะเหมาะ ถวายกับพระองค์ไหน วันสำคัญต่างๆถวายของไหว้ ถวายสังฆทาน ถวายของเหมือนกันไหมอะไรยังไง ไม่รู้เลยค่ะ!!
แต่เราก็ทำในส่วนที่เราทำได้ก็คือ การสวดมนต์ นั่งสมาธิอย่างเดียว ณ ตอนนี้!! ปัจจุบัน 34 แล้วก็ทำได้แค่นี้ค่ะ คือ สวดมนต์นั่งสมาธิ

แต่เวลาเราสวดมนต์ เราจะชอบขนลุกอยู่เสมอ และรู้สึกดีมาก เหมือนมีคนรับรู้เวลาเราท่องตลอดเลยค่ะ ที่สำคัญเราถูกหวย โชคลาภบ่อยมาก เรียกได้ว่าถูกเป็นแสนค่ะ ไม่ได้เลขมาจากใครทั้งนั้นแต่มาจากเซ้นส์ตัวเองล้วนๆค่ะ แล้วก็เรื่องต่างๆ เช่น การงาน การเงิน คนคอยอุปถัมภ์ ทั้งที่เราไม่เคยทำบุญเลย
แต่เราเป็นคนเลี้ยงดูพ่อ ดูแลน้อง และที่สำคัญชอบทำทานกับสัตว์มากๆ ช่วยเหลือสัตว์ยากไร้มาตลอด หาบ้าน รับหมาจรที่แม่พึ่งคลอดและนอนตามท่อน้ำมาเลี้ยง  เราทำอย่างนี้อยู่เสมอทั้งที่ไม่เคยเข้าวัดทำบุญเลย และที่สำคัญเรากินเนื้อสัตว์ใหญ่ไม่ได้สักอย่างค่ะ เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่เกิดเลยค่ะ กินแล้วอ้วกตลอด
ตอนเด็กกินแต่ข้าวหมูแดง และไข่พะโล้ค่ะ ขนาดหมู กับ ไก่ ยังกินได้แค่หนังค่ะ เนื้อนิ่มๆๆคล้ายมันเราก็กินไม่ได้ค่ะ (กินแล้วอ้วก) หมูติดมันก็กินไม่ได้ค่ะ ไม่รู้เรียกถูกไหมเนื้อหมูที่มันนิ่มๆคล้ายๆมันหมูอะไรแบบนั้นอะค่ะกินไม่ได้เลยค่ะ ทุกวันนี้กินแค่หมู ไก่ กุ้ง แค่นี้ค่ะที่เหลือก็กินเมนูไข่ และ ผัก ผลไม้ค่ะ

มีใครเป็นแบบเราบ้างคะ

175 174 175
 
"วันเข้าพรรษา" ควรรู้..? สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ ป.อ.ปยุตโต

https://www.youtube.com/watch?v=SubcM8x01Xk

 Create Date : 21 มิถุนายน 2565
Last Update : 14 กรกฎาคม 2565 19:32:47 น. 0 comments
Counter : 120 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#19


 
สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space