กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ(สํ.สฬ.18/217/166) เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า"ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
 
มิถุนายน 2565
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
21 มิถุนายน 2565
space
space
space

องค์ประกอบพุทธศาสนาองค์ประกอบของพระพุทธศาสนา ๕ อย่าง

๑. ศาสนธรรมคำสอน (ธรรมะ-วินัย)

๒. ศาสนบุคคล (พุทธบริษัท)

๓. ศาสนสถาน (วัดวาอาราม...)

๔. ศาสนวัตถุ   (พุทธปฏิมา)

๕. ศาสนาพิธี   (วัฒนธรรมประเพณีพิธีกรรม)

ทั้ง ๕ ประการนี้มีความสำคัญด้วยกันทั้งนั้น เปรียบเหมือนกับต้นไม้ที่สมบูรณ์แข็งแรง ซึ่งก็ต้องประกอบไปด้วยกิ่งใบเปลือกกะพี้แก่นราก ขาดอย่างหนึ่งอย่างใดต้นไม้นั้นก็ไม่แข็งแรง ต้นไม้ไร้เปลือกก็ยืนต้นตายเป็นวิธีสืบต่อพระพุทธศาสนาจากรุ่นสู่รุ่น  คนรุ่นก่อนตายไปคนรุ่นหลังก็สืบต่อๆๆ  เพราะฉะนั้น  ผู้มีหน้าที่ต้องปลุกฝังให้เยาวชนลูกหลานได้สัมผัสเรียนรู้ประเพณีพุทธนั่นนี่โน่นไปก่อน. 

ถ้าถึงขั้นนี้ อย่าว่าแต่เด็กเลย  ต่อให้ผู้ใหญ่ กำนัน  ก็ยังเอาตัวไม่รอด 

ทำไมเวลาฟังพระสวดชอบง่วง ?

วันนี้ ที่โรงเรียน  ครูบอกว่าให้เอาข้าวสารอาหารเเห้งมาด้วย  เราก็ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเท่าไหร่เขาบอกให้ทำอะไรเราก็ทำ    พอมาถึงตอนพระสวดเท่านั้นเเหละเเทบจะหน้าทิ่มดิน คือง่วงมาก ปกติเราจะดีดสุดๆเลยตอนเช้า พอจะ
มีวิธีเเก้มั้ยครับ?

https://pantip.com/topic/41531748

 
ไม่เชื่อดูสองตัวอย่างนี้ 450 

    มีปัญหากับความง่วงมาก  ปกติไม่ชอบนอนเลย วันนึงนอน 5 ชม. แต่มักโดนนิวรณ์ตัวนี้ ขณะปฏิบัติ เช่น  เดินจงกรม  นั่งสมาธิภาวนา และไม่สามารถผ่านไปได้  ทำให้การภาวนาไม่ดีขึ้น ซึ่งเป็นมานานแล้วค่ะ   ลองทำตามวิธิที่พระพุทธเจ้าสอนก็ไม่รอด..กรุณาแนะนำด้วยค่ะ  ไม่ทราบว่าระหว่างวันมันไปเผลอตอนไหน หรือควรระวังอะไรในการภาวนาในชีวิตประจำวันค่ะ

ตัวอย่างที่สอง 450

   ลองแก้หลายวิธีไม่หาย  เดินจงกรมจะง่วงแต่พอหันมาทำอย่างอื่น  อย่างเข้าเว้ปลานธรรมตอนนี้   มันหายทันที  เป็นอารมณ์ที่แพ้มานานแล้ว  ทำอย่างไรดี


227บอกวิธีแก้แบบเด็กๆ   แต่ก็นำไปเทียบเคียงวิธีแก้ที่ต้นเหตุได้  (กำหนดจิตรู้ตามที่มันเป็น ง่วงก็ว่าง่วงๆๆๆ)  วิธีแก้แบบเด็กๆโดยเทียบกับข้อความที่ขีดเส้นใต้  ด้วยการเปลี่ยนอารมณ์ คือว่ามันไม่ชอบนั่งสมาธิ/เดินจงกรมใช่ไหม  ไม่ชอบฟังเทศน์/ไม่ชอบฟังพระสวดมนต์  เป็นต้น  ใช่ไหม   เราก็ลุกไปทำในสิ่งที่มันชอบ 110  เช่น  ชอบดูหนังดูละครก็ไปดูหนังดูละคร   มันก็หายง่วง.  ชอบอ่านหนังสือ/เขียนหนังสือ  ก็ไปทำอย่างนั้น  มันก็หายง่วง 9  มันชอบเขี่ยมือถือก็เปลี่ยนอารมณ์ให้จิตเกาะใหม่   นั่งเขี่ยๆมือถือไป มันก็หายง่วง  นี่วิธีแก้แบบเด็กๆ 107

 


อย่าไปเที่ยวอ่านพระสูตรบางที่บางบันทัดไม่เจอแบบนี้แล้วก็คิดตีความว่า  พวกนี้เรื่องเหลวไหลบัญญัติกันทีหลังไม่ใช่คำตถาคต  110  ไม่ใช่คำของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  


กิจกรรมนี้สาธุสามครั้งเลย 450 เท่ากับจัดแต่งปรโตโฆสะที่ดีให้เขาแต่เล็กๆ

รร.อนุบาลสมุทรสาคร  จัดอุปสมบทหมู่จำลองให้เด็กเข้าใจหน้าที่ของชาวพุทธ

https://today.line.me/th/v2/article/JPQ3DGX


หากพ่อแม่ปู่ย่าตายาย  ต้องการให้ลูกหลานเรียนรู้เรื่องใด  ท่านว่าผู้ปกครองต้องพาลูกหลานทำ/พาเขาเรียนรู้ตั้งแต่เล็กๆยิ่งดี  มันจะเป็นพื้นฐานจิตใจของเขา โบราณท่านถึงว่าไม้อ่อนดัดง่าย
  
แง่มุมต่างๆดูจากตัวอย่างนี้   


 
มีใครเข้าวัดทำบุญไม่เป็นบ้างคะ

สวัสดีค่ะ

ต้องบอกก่อนว่า    ส่วนตัวเป็นคนเข้าวัดทำบุญไม่เป็นเลย  (ไม่ได้ดัดจริตแต่อย่างใดเลยจริงๆนะคะ)   แต่ทำบุญไม่เป็นเลย เพราะแต่เล็กจนโตเรียนโรงเรียนคาทอลิกมาตั้งแต่ 3 ขวบ และย้ายมาอยู่กับป้าตั้งแต่ 3 ขวบเลย (ป้าเราเปิดหอพัก) และสอนอยู่โรงเรียนเดียวกับที่เราเรียน เราก็ไม่เคยถูกปลูกฝังว่าต้องให้ไหว้พระ สวดมนต์ ทำบุญ เพราะไม่มีคนชี้นำและสอนเรา
แต่เราก็แอบเห็นป้าเราออกไปใส่บาตร  ไหว้พระ  นั่งสมาธิ  แต่เราก็ไม่เข้าใจอยู่ดี เพราะไม่มีใครสอน ไม่มีใครบอกตั้งแต่เล็ก

จนกระทั่งขึ้น มอ. ปลายเราได้ย้ายมาอยู่กับพ่อเรา และมาเรียนโรงเรียนรัฐบาลของจังหวัด ก็นั่นแหละค่ะเป็นครั้งแรกที่เราได้เริ่มสวดมนต์แรกๆ ก็อายเพื่อนคนอื่น ๆ มากๆๆ ที่เราท่องไม่ได้แค่นะโม 3 จบยังท่องไม่ได้ ก็ไม่กล้าถามใครด้วย กลัวเพื่อนด่าและครูด่าว่าเป็นไปได้ยังไงที่ท่องไม่ได้

เลยกลับมาบ้านแล้วเปิด Google เสิชหา นะโม ตัสสะ หลังจากนั้นเราเลยท่องจำทุกวันอยู่ 3 วันก็ท่องได้ แต่ก็ได้แค่นั้นแหละค่ะ!! เพราะพ่อเราเองก็ไม่ใช่คนเคร่งเรื่องการเข้าวัด ทำบุญเลย
จนเราได้มาทำงานบริษัท   เราก็ต้องเอ๊ะใจอีกครั้ง  ตรงวันประเพณีวันสำคัญต่างๆ ที่เห็นเพื่อนร่วมงานเขาไปทำบุญกัน  ใส่บาตรอาหารแห้งกันตอนเช้าที่วัด  เพราะวันนั้นเราไปถึงหน้าออฟฟิศคนเดียวไม่เจอใครเลย   
สักพักก็มีพี่ที่เขามาเช้าทุกวันคอยเปิดประตูออฟฟิศถามว่า เราไม่ไปใส่บาตรที่วัดหรอ (พอดีวัดอยู่ข้างออฟฟิศเลยค่ะ) เราบอกใส่ทำไมหรอ  วันนี้วันอะไรหรอทำไมต้องใส่ ไม่เคยใส่เลย

เขาเลยบอกวันนี้วันเข้าพรรษามีใส่บาตรอาหารแห้งกันที่วัด... เราก็เลยพยักหน้า (แล้วพี่เขาก็บอกเด๋วคราวหน้าพี่จะชวนทำบุญนะ)  จนเรารู้สึกเหมือนเป็นคนแปลกๆ ที่ไม่เข้าพวก  คนอื่นเขาเข้าวัดทำบุญ ฟังธรรม ทำอาหารไปใส่บาตรกันมีความสุขตัดกลับมาที่เราไม่รู้แม้กระทั่งเริ่มต้นต้องทำยังไง
จนกระทั่งจู่ๆ มีพี่ที่ออฟฟิศที่เราสนิทมากคนนึงเอ่ยปากชวนเราว่า  วันนี้หลังเลิกงานไปสวดมนต์ที่วัดกันไหม (วันนี้เป็นวันพระ) เราก็เลยรีบตอบรับเลยว่า ไปจ้า

พอถึงเวลาเลิกงานเราก็ไปรอที่วัด แล้วถึงเวลาก็เริ่มสวดมนต์ พี่เขาก็ไปหยิบหนังสือสวดมนต์มาให้ เขาก็คอยบอกเราว่าบทนี้อยู่หน้าไหน หลังจากนั้นเราก็เริ่มสวดได้ และเริ่มไปสวดมนต์ที่วัดทุกวันพระอย่างเป็นประจำ (ใส่ชุดขาวด้วยนะคะ) เราไปซื้อมาค่ะ  แต่ถึงกระนั้นเราก็เป็นแค่สวดมนต์ค่ะ

แต่เข้าวัดทำบุญไม่เป็น    ถวายอะไรก็ไม่เป็น  ไม่รู้ว่าเวลาพระฉันท์ ออกกิจนิมนต์คือเวลาใด แล้วถ้าเราจะไปถวายสังฆทานจะต้องไปเวลาไหนถึงจะเหมาะ ถวายกับพระองค์ไหน วันสำคัญต่างๆถวายของไหว้ ถวายสังฆทาน ถวายของเหมือนกันไหมอะไรยังไง ไม่รู้เลยค่ะ!!
แต่เราก็ทำในส่วนที่เราทำได้ก็คือ การสวดมนต์ นั่งสมาธิอย่างเดียว ณ ตอนนี้!! ปัจจุบัน 34 แล้วก็ทำได้แค่นี้ค่ะ คือ สวดมนต์นั่งสมาธิ

แต่เวลาเราสวดมนต์ เราจะชอบขนลุกอยู่เสมอ และรู้สึกดีมาก เหมือนมีคนรับรู้เวลาเราท่องตลอดเลยค่ะ ที่สำคัญเราถูกหวย โชคลาภบ่อยมาก เรียกได้ว่าถูกเป็นแสนค่ะ ไม่ได้เลขมาจากใครทั้งนั้นแต่มาจากเซ้นส์ตัวเองล้วนๆค่ะ แล้วก็เรื่องต่างๆ เช่น การงาน การเงิน คนคอยอุปถัมภ์ ทั้งที่เราไม่เคยทำบุญเลย
แต่เราเป็นคนเลี้ยงดูพ่อ ดูแลน้อง และที่สำคัญชอบทำทานกับสัตว์มากๆ ช่วยเหลือสัตว์ยากไร้มาตลอด หาบ้าน รับหมาจรที่แม่พึ่งคลอดและนอนตามท่อน้ำมาเลี้ยง  เราทำอย่างนี้อยู่เสมอทั้งที่ไม่เคยเข้าวัดทำบุญเลย และที่สำคัญเรากินเนื้อสัตว์ใหญ่ไม่ได้สักอย่างค่ะ เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่เกิดเลยค่ะ กินแล้วอ้วกตลอด
ตอนเด็กกินแต่ข้าวหมูแดง และไข่พะโล้ค่ะ ขนาดหมู กับ ไก่ ยังกินได้แค่หนังค่ะ เนื้อนิ่มๆๆคล้ายมันเราก็กินไม่ได้ค่ะ (กินแล้วอ้วก) หมูติดมันก็กินไม่ได้ค่ะ ไม่รู้เรียกถูกไหมเนื้อหมูที่มันนิ่มๆคล้ายๆมันหมูอะไรแบบนั้นอะค่ะกินไม่ได้เลยค่ะ ทุกวันนี้กินแค่หมู ไก่ กุ้ง แค่นี้ค่ะที่เหลือก็กินเมนูไข่ และ ผัก ผลไม้ค่ะ

มีใครเป็นแบบเราบ้างคะ

175 174 175
 
"วันเข้าพรรษา" ควรรู้..? สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ ป.อ.ปยุตโต

https://www.youtube.com/watch?v=SubcM8x01Xk

 Create Date : 21 มิถุนายน 2565
Last Update : 14 กรกฎาคม 2565 19:32:47 น. 0 comments
Counter : 41 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space