กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
<<
กรกฏาคม 2565
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
21 กรกฏาคม 2565
space
space
space

ตำนานฉัททันต์ปริตร(๔)

ต่อ

   อำมาตย์เหล่านั้น กระทำตามพระราชโองการ ไม่นานนักพวกพรานป่าชาวกาสีต่างก็ถือบรรณาการตามมีตามได้ เดินทางเข้ามาเฝ้าพระเจ้าพาราณสี ทยอยกันมา ที่อยู่ใกล้ก็มาถึงก่อน ที่อยู่ไกลก็มาถึงภายหลัง ทั้งหมดมีประมาณ ๖๐,๐๐๐ นาย นับเป็นการประชุมพรานครั้งมโหฬาร ท้องพระลานแห่งพระราชวังพาราณสีแน่นขนัดด้วยนายพรานผู้ภักดี

   พระเจ้าพาราณสีทรงทราบว่า บรรดานายพรานในแผ่นดินของพระองค์มาเฝ้าพร้อมกันแล้ว ก็เสด็จไปตำหนักพระนางสุภัททา ตรัสชวนพระนางเสด็จออกสีหบัญชร ทรงชี้พระหัตถ์ตรัสกะพระนางว่า “เทวีของฉัน เธอเห็นไหมล่ะ พวกพรานทั้งนี้นั้นล้วนแต่มีฝีมือเยี่ยมๆกล้าหาญในแดนดงพงพี เจนจบในการพเนจร ทั้งรู้จักมฤคนานาชนิดบรรดาที่มีอยู่ในแดนดง ทุกคนเหล่านี้พร้อมที่จะสละชีวิตตามความประสงค์ของฉัน เธอมีความประสงค์อะไร ต้องการอะไร บอกฉันซิ จะให้พรานพวกนี้ปฏิบัติงานอะไร ก็เชิญบอกฉัน”


   พระนางสุภัททา ฟังพระดำรัสแล้ว ถวายบังคมพระราชสามี ทูลขอพระโอกาสที่จะตรัสกับพวกพรานเหล่านั้น   ครั้นพระราชสามีประทานโอกาสแล้ว พระนางก็ตรัสกะนายพรานทั้งหลายว่า “ท่านทั้งหลายผู้สืบเชื่อสายนายพราน ทุกคนที่มาพร้อมกัน ณ ที่นี้ จงฟัง จงตั้งใจฟัง ถ้อยคำที่ฉันจะกล่าว ณ บัดนี้ ฉันฝัน ฝันเห็นช้างพลายเผือก งาของพญาช้างนั้น มีรัศมี ๖ ประการ ฉันฝันเห็นพญาช้างอันประเสริฐแล้ว ฉันต้องการงาทั้งสองของพญาช้างนั้น ถ้าฉันไม่ได้งาช้างนั้น ชีวิตของฉันก็จะมีอยู่ต่อไปไม่ได้”

   นายพรานได้ฟังพระเสาวนีย์ของพระนางสุภัททาแล้ว พากันกราบทูลว่า “ข้าแต่พระเทวี พญาช้างเผือกเช่นนี้ที่มีพระเสาวนีย์นั้น บิดาหรือปู่ของของข้าพระองค์ไม่เคยเห็น ไม่เคยได้ยิน ถ้าปู่หรือบิดาเคยทราบเคยเห็นบ้าง ก็คงเล่าให้ข้าพระองค์ได้รู้ได้ทราบไว้ พระนางเจ้าทรงนิมิตเห็นพญาเศวตกุญชรมีลักษณะประการใด ขอได้ทรงพระกรุณาตรัสถึงลักษณะอันถี่ถ้วนแด่พวกข้าพระองค์เถิด พระเจ้าข้า”

   “อนึ่งเล่าพระเจ้าข้า พระนางเจ้าทรงพระสุบินนั้น จะทรงพระกรุณาชี้ทิศทางที่พญาเศวตกุญชรพำนักอาศัยอยู่ พอจะได้เป็นเค้าให้พวกข้าพระองค์ได้สืบเสาะแสวงหา เมื่อพบแล้วก็จะทำให้พระประสงค์ของพระนางเจ้าสมบูรณ์ พระเจ้าข้า”


 


Create Date : 21 กรกฎาคม 2565
Last Update : 21 กรกฎาคม 2565 13:17:33 น. 0 comments
Counter : 337 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space