กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
<<
กรกฏาคม 2565
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
20 กรกฏาคม 2565
space
space
space

ตำนานฉัททันต์ปริตร(๒)   อยู่มาอีกวันหนึ่ง พญาฉัททันต์พร้อมด้วยบริวารลงสู่สระฉัททันต์ เพื่ออาบน้ำ ทันใดนั้น มีช้างหนุ่ม ๒ เชือกเอางวงกำหญ้าไทรมาให้พญาฉัททันต์ขัดสีร่างกาย คล้ายกับจะแผ้วกวาดยอดไกรลาศฉะนั้น

   พญาฉัททันต์อาบน้ำชำระกายพอแก่อัธยาศัยก็ขึ้นจากสระ ให้นางช้างลงอาบกัน ครั้นนางช้างทั้งสองอาบน้ำแล้ว ก็ขึ้นมายืนกระหนาบข้างทั้งสองของพญาฉัททันต์
ต่อแต่นั้น ช้างบริวารจึงพากันลงอาบ เล่นน้ำกันสนุกสนานสำราญรื่น แล้วก็เด็ดดอกบัวนานาชนิดบรรดามีในสระมาประดับกายพญาฉัททันต์ แล้วก็ประดับกายนางช้างทั้งสอง

   คราวนั้น ช้างหนุ่มเชือกหนึ่ง  เที่ยวเพลินเดินอยู่ในสระ พบดอกประทุมขนาดใหญ่มีกลีบซ้อนกันถึง ๗ ชั้น ก็นำมามอบให้พญาฉัททันต์ พญาฉัททันต์รับแล้วก็ชูขึ้นเหนือกระพอง โปรยเกสรบัลลังก์ที่กระพองแล้วยื่นให้มหาสุภัททา  จุลลสุภัททาเห็นเช่นนั้นก็คิดน้อยใจว่า “พญาฉัททันต์นี้ให้ดอกประทุมใหญ่กลีบซ้อนถึง ๗ ชั้น แก่เมียรักเมียโปรดแต่ผู้เดียว เราสิไม่ได้รับ เขาไม่ให้เรา”  นางคิดจองเวรในพญาฉัททันต์อีกเป็นวาระที่สอง


   อีกวันหนึ่ง พญาฉัททันต์จัดปรุงผลมะปรางและเผือกมันกับน้ำผึ้ง ถวายพระปัจเจกพุทธเจ้า ๕๐๐ องค์ เพื่อเป็นภัตตาหารตามมีตามได้

   นางจุลลสุภัททาได้ถวายผลาผลตามที่ตนหามาได้แก่พระปัจเจกพุทธเจ้าแล้วตั้งความปรารถนาว่า  “ข้าแต่พระคุณเจ้าผู้เจริญ ข้าน้อยนี้ตายไปจากอัตภาพนี้แล้ว ขอให้ได้เกิดเป็นมนุษย์ เป็นราชธิดาผู้ทรงศักดิ์แห่งกษัตริย์มัททราช มีรูปโฉมงดงาม และขอให้มีนามว่าสุภัททราชกัญญา เมื่อเติบโตเป็นสาวแล้ว ขอให้ได้เป็นพระอัครมเหสีของจอมกษัตริย์กรุงพาราณสี ขอให้เป็นที่โปรดปรานของพระราชสามี ประสงค์สิ่งใด ขอพระราชสามีประทานสิ่งนั้น ชอบใจจะทำอย่างใด ขอให้ได้ทำอย่างนั้น พระราชสามีจะไม่ขัดใจของข้าน้อยนี้เลย ข้าน้อยนี้จักกราบทูลพระราชสามี ให้ใช้นายพรานคนหนึ่งมาฆ่าพญาช้างนี้ ด้วยลูกศรอาบยาพิษ จนถึงแก่ความตาย ตัดเอางาทั้งคู่อันมีฉัพพรรณสีนี้ไป ขอเดชะกุศลจงดลบันดาลให้ความปรารถนาของข้าน้อยนี้สำเร็จ ดังมโนรถทุกประการเถิด”

   นับตั้งแต่วันนั้นมา นางช้างจุลลสุภัททาก็ไม่จับหญ้าจับน้ำ ร่างกายผ่ายผอมลงโดยลำดับ ไม่นานนักก็ล้ม ไปบังเกิดเป็นพระราชธิดาของกษัตริย์มัททราช มีรูปร่างสวยงามยิ่งนัก พระญาติพระวงศ์ถวายพระนามว่าเจ้าหญิงสุภัททา เมื่อเจริญชันษาก็ได้รับอภิเษกเป็นเอกอัครมเหสีของพระเจ้ากรุงพาราณสี
 


Create Date : 20 กรกฎาคม 2565
Last Update : 21 กรกฎาคม 2565 13:16:31 น. 0 comments
Counter : 278 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#19


 
สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space