กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
<<
กรกฏาคม 2565
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
14 กรกฏาคม 2565
space
space
space

รัตนสูตร
170รัตนสูตร

ยงฺกิญฺจิ วิตฺตํ อิธ วา หุรํ วา
สคฺเคสุ วา ยํ รตนํ ปณีตํ
น โน สมํ อตฺถิ ตถาคเตน
อิทมฺปิ พุทฺเธ รตนํ ปณีตํ
เอเตน สจฺเจน สุวตฺถิ โหตุ

ฯลฯ


   คำแปลทั้งหมด: ทรัพย์อย่างใดอย่างหนึ่ง ในโลกนี้หรือโลกอื่น หรือรัตนะอันใด อันสูงค่าในสรวงสวรรค์ ทรัพย์หรือรัตนะนั้น ที่จะเสมอด้วยพระตถาคตเจ้าไม่มีเลย ข้อนี้เป็นรัตนะคุณอย่างสูง ในพระพุทธเจ้าประการหนึ่ง ด้วยคำสัตย์นี้ ขอความสวัสดีจงมี

พระศากยมุนีเจ้า มีพระทัยดำรงมั่น ได้บรรลุธรรมอันใด เป็นที่สิ้นกิเลส เป็นที่สิ้นราคะ เป็นอมตะ ประณีต ธรรมชาติไรๆที่จะเสมอด้วยพระธรรมนั้นไม่มี ข้อนี้เป็นรัตนะคุณอย่างสูง ในพระธรรมประการหนึ่ง ด้วยคำสัตย์นี้ ขอความสวัสดีจงมี

พระพุทธเจ้าผู้ประเสริฐ ทรงสรรเสริญแล้วซึ่งสมาธิใด ว่าเป็นความสะอาด บัณฑิตทั้งหลายกล่าวสมาธิว่าเป็นอนันตริกะ (ให้ผลไม่มีสิ่งใดคั่นได้) สมาธิอื่นที่จะเสมอด้วยสมาธินั้น ไม่มี แม้ข้อนี้ก็เป็นรัตนะคุณอย่างสูง ในพระธรรมประการหนึ่ง ด้วยคำสัตย์นี้ ขอความสวัสดีจงมี

บุคคลเหล่าใด นับเรียงเป็น ๘ นับเป็นคู่ได้ ๔ คู่ อันสัตบุรุษทั้งหลายสรรเสริญแล้ว บุคคลเหล่านั้นเป็นสาวกของพระสุคตเจ้า เป็นผู้ควรแก่ทักษิณา ทานทั้งหลายอันบุคคลถวายในท่านเหล่านั้น ย่อมมีผลมาก ข้อนี้เป็นรัตนะคุณอย่างสูง ในพระสงฆ์ประการหนึ่ง ด้วยคำสัตย์นี้ ขอความสวัสดีจงมี

บุคคลทั้งหลายเหล่าใดประกอบความเพียรอย่างดี ก้าวไปในศาสนธรรมของพระโคดมเจ้าด้วยใจอันมั่นคง บุคคลเหล่านั้นหน่วงเอาพระนิพพานเป็นอารมณ์ ได้บรรลุคุณอันควรจะบรรลุ คือพระอรหัตผลแล้วก็ได้เสวยอมตรส คือ นิพพุติ (ความดับความเย็น) เปล่าๆ (ไม่ต้องซื้อ) ข้อนี้ก็เป็นรัตนะคุณอย่างสูง ในพระสงฆ์ประการหนึ่ง ด้วยคำสัตย์นี้ ขอความสวัสดีจงมี

กรรมเก่าของพระอริยบุคคลเหล่าใดสิ้นแล้ว กรรมอันเป็นเหตุสมภพใหม่ไม่มี พระอริยบุคคลเหล่าใด มีจิตเหนื่อยหน่าย ในอันที่จะเกิดในภพต่อไป พระอริยบุคคลเหล่านั้น สิ้นพืชแล้ว ปราศจากความพอใจในอันที่จะงอกขึ้นอีก เป็นผู้มีปัญญา ย่อมนิพพาน เหมือนประทีปดวงนี้ดับไปฉะนั้น แม้ข้อนี้ก็เป็นรัตนะคุณอย่างสูง ในพระสงฆ์ประการหนึ่ง ด้วยคำสัตย์นี้ ขอความสวัสดีจงมี

 


Create Date : 14 กรกฎาคม 2565
Last Update : 14 กรกฎาคม 2565 7:22:58 น. 0 comments
Counter : 279 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#19


 
สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space