happy memories
Group Blog
 
 
มีนาคม 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
11 มีนาคม 2561
 
All Blogs
 
ตัวละครเรื่อง "บุพเพสันนิวาส" ที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ไทย
ถึงนาทีนี้คงจะน้อยคนที่ไม่รู้จักละครเรื่อง "บุพเพสันนิวาส" เรื่องนี้ทำให้คนไทยหันกลับมาสนใจประวัติศาสตร์ รักความเป็นไทยมากขึ้น คำว่า "ออเจ้า" กลายเป็นคำฮิตติดลมบนไปแล้ว ดูตอนแรกก็ประทับใจเลยค่ะ ทั้งบทละคร การกำกับการแสดง นักแสดง ฉาก เครื่องแต่งกาย ทุกอย่างทำให้ละครออกมาประณีต งดงาม ให้คนดูสนุกสนานกับเรื่องราวน่ารัก ๆ สอดแทรกเรื่องประวัติศาสตร์ลงไปในบทได้อย่างไม่น่าเบื่อ ในเวบมีข้อมูลเกี่ยวกับละครที่น่าสนใจหลากหลายมาก รวบรวมมาลงบล็อกไว้ก่อน บล็อกแรกเป็นตัวละครที่มีตัวตนจริง ๆ ในประวัติศาสตร์ ดูละครแล้วอดใจไม่ไหว อยากจะอัพบล็อกแต่เวลายังไม่ค่อยจะอำนวยเท่าไหร่ ขอเม้าธ์แบบสั้น ๆ ก่อน ไว้มีเวลาจะเขียนยาว ๆ อีกทีค่ะ


"บุพเพสันนิวาส"
ร้องโดย ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช
คำร้อง/ทำนอง วิเชียร ตันติพิมลพันธ์
เรียบเรียง ตั้งใจทีม

สบตาเธอคนนี้ไม่รู้ฉันเป็นอย่างไร
เธอตราตรึงในฝันดั่งแสงจันทร์อันสดใส
ห่างไกลยังเฝ้ารอใกล้กันฉันก็หวั่นไหว
เหลียวมองจันทร์ต้องทำให้คิดถึงเธอ

ไม่ว่าอยู่แห่งไหนดั่งเรามีสายใยผูกพัน
ใจไม่เคยเปลี่ยนผันจากเธอคนนี้

ฟ้าดินแยกเราเท่าไรไม่ขาด
ภพชาติพรากเราห่างกันไม่ได้
เมื่อบุพเพสันนิวาสมั่นหมายให้เจอ
ผู้ใดเข้ามาไม่เคยไหวหวั่น
เหมือนใจฉันเกิดมาเพื่อเป็นของเธอ
รอวันพบเจอเคียงข้างรักเธอนิรันดร์

แค่มีเราวันนี้จะร้อนหนาวสักเท่าไร
เมื่อใจมีความรักจะไม่เกรงกลัวสิ่งใด
กี่ภูผาสูงชันลำน้ำอันกว้างใหญ่
ฉันจะไปขอให้พานพบเธอ

ไม่ว่าอยู่แห่งไหนดั่งเรามีสายใยผูกพัน
ใจไม่เคยเปลี่ยนผันจากเธอคนนี้

ฟ้าดินแยกเราเท่าไรไม่ขาด
ภพชาติพรากเราห่างกันไม่ได้
เมื่อบุพเพสันนิวาสมั่นหมายให้เจอ
ผู้ใดเข้ามาไม่เคยไหวหวั่น
เหมือนใจฉันเกิดมาเพื่อเป็นของเธอ
รอวันพบเจอเคียงข้างรักเธอนิรันดร์

ฟ้าดินแยกเราเท่าไรไม่ขาด
ภพชาติพรากเราห่างกันไม่ได้
เมื่อบุพเพสันนิวาสหมั่นหมายให้เจอ
ผู้ใดเข้ามาไม่เคยไหวหวั่น
เหมือนใจฉันเกิดมาเพื่อเป็นของเธอ
รอวันพบเจอ
รอวันพบเธอ
จะรอเสมอ
เคียงข้างรักเธอนิรันดร์

จากละครประวัติศาสตร์ที่กำลังโด่งดังอยู่ในขณะนี้ “บุพเพสันนิวาส” ซึ่งเป็นละครแนวพีเรียดย้อนกลับไปในสมัยอยุธยา บอกเล่าถึงสถานที่และเหตุการณ์ต่าง ๆ ในเรื่องยังมีตัวละครที่สำคัญ ๆ ซึ่งมีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ไทยด้วย อาทิ หลวงสุรสาคร ออกญาโหราธิบดี ท้าวทองกีบม้า เป็นต้น ในเวบแคมปัส-สตาร์ รวบรวมข้อมูลของตัวละคร ที่เป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ไว้ เรียกว่านอกจากจะดูละครอย่างสนุกแล้ว ยังได้สาระความรู้เพิ่มเติมอีกด้วย


ขุนศรีวิสารวาจา/หมื่นสุนทรเทวา
รับบทโดย ธนวรรธน์ วรรธนะภูติหมื่นสุนทรเทวา ภายหลังได้อวยยศเป็น ขุนศรีวิสารวาจา ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญทางการทูตและได้ร่วมอยู่ในคณะทูตที่ไปเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับฝรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ. ๒๒๒๙ โดยเข้าเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔ ณ พระราชวังแวร์ซายส์


๑๘ เรื่องน่ารู้ของผู้ชายที่มีชื่อว่า โป๊ป-ธนวรรธน์


ออกญาโหราธิบดี
รับบทโดย นิรุตติ์ ศิริจรรยาออกญาโหราธิบดี บุคคลสำคัญของวงการแต่งหนังสือในสมัยพระนารายณ์มหาราช เป็นผู้นิพนธ์หนังสือ “จินดามณี” ในปี พ.ศ. ๒๒๑๕ ซึ่งถือเป็นหนังสือแบบเรียนเล่มแรกของไทย มีเนื้อหาครอบคลุมเรื่อง การใช้สระ พยัญชนะ วรรณยุกต์ การแจกลูก การผันอักษร อักษรศัพท์ อักษรเลข การสะกดการันต์ ฯลฯ

และจากการที่จินดามณีเป็นแบบเรียนของไทย ทำให้มีหนังสือแบบเรียนไทยในยุคต่อ ๆ มาใช้ชื่อ “จินดามณี” เช่นเดียวกัน เช่น จินดามณีฉบับความแปลก จินดามณีครั้งแผ่นดินพระเจ้าบรมโกศ จินดามณีฉบับกรมหลวงวงษาธิราชสนิท เป็นต้น


ศรีปราชญ์
รับบทโดย ณฐณพ ชื่นหิรัญศรีปราชญ์ กวีเอกคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทยในรัชสมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นบุตรของ พระโหราธิบดี เข้ารับราชการตั้งแต่อายุ ๙ ขวบ และกลายเป็นกวีเอกของ พระนารายณ์มหาราช แต่สุดท้ายด้วยความสามารถที่เก่งกาจ ทำให้มีผู้คิดปองร้าย ใส่ความศรีปราชญ์ จนถูกสั่งเนรเทศและประหารชีวิตในที่สุด ศรีปราชญ์มีผลงานชิ้นสำคัญ คือ หนังสือกำศรวลศรีปราชญ์


หลวงสุรสาคร/คอนสแตนติน ฟอลคอน/ออกญาวิไชยเยนทร์
รับบทโดย หลุยส์ สก๊อตเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ชื่อเดิม คอนสแตนติน ฟอลคอน เชื้อสายกรีกและเวนิส เริ่มเข้าทำงานให้กับบริษัทอินเดียตะวันออกของอังกฤษ ออกเดินเรือสินค้าไปค้าขายยังแดนต่าง ๆ จนกระทั่งถึงกรุงศรีอยุธยา ด้วยความสามารถพิเศษทางด้านภาษาต่างประเทศ ทำให้ฟอลคอนเข้ารับราชการในตำแหน่งล่าม ซึ่งถือเป็นชาวตะวันตกคนแรกที่เข้ามารับราชการในสมัยอยุธยา ภายหลังสมเด็จพระนารายณ์ ทรงโปรดให้เป็น หลวงวิชาเยนทร์ และมีบรรดาศักดิ์ต่อมาจนได้เป็น เจ้าพระยาวิชาเยนทร์


ตองกีมาร์/ท้าวทองกีบม้า
รับบทโดย สุษิรา แน่นหนาท้าวทองกีบม้า หรือ มารี กีมาร์ เดอ ปีนา หรือ ตองกีมาร์ ลูกครึ่งเชื้อสายโปรตุเกส-ญี่ปุ่น ในวัย ๑๖ ปี ได้สมรสกับ ออกญาวิชาเยนทร์ หรือ คอนสแตนติน ฟอลคอน เสนาบดีกรมท่าสมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ภายหลังเกิดการยึดอำนาจ ออกญาวิชาเยนทร์ต้องโทษประหารชีวิต ตองกีมาร์ถูกจับขังนาน ๒ ปี ภายหลังตองกีมาร์ ถวายตัวรับราชการเป็นวิเสทประจำห้องเครื่องของ พระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ ในตำแหน่ง ท้าวทองกีบม้า


หลวงสรศักดิ์/ออกหลวงสรศักดิ์
รับบทโดย จิรายุ ตันตระกูลหลวงสรศักดิ์ เป็นพระราชโอรสใน สมเด็จพระนารายณ์มหาราช กับพระสนมพระองค์หนึ่ง แต่ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้พระราชทานพระสนมดังกล่าวให้แก่ พระเพทราชา พระองค์ทรงเลี้ยงดูและต่อมาได้นำมาถวายเป็นมหาดเล็กของ สมเด็จพระนารายณ์ พระองค์ทรงชุบเลี้ยงและได้ตำแหน่งเป็นหลวงสรศักดิ์

ต่อมาในสมัยของ สมัยสมเด็จพระเพทราชา หลวงสรศักดิ์ให้รับสถาปนาเป็นพระมหาอุปราช และได้ขึ้นครองราชสมบัติต่อจากสมเด็จพระเพทราชา พระนามว่า “สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ ๘” และด้วยความที่ทรงมีพระอุปนิสัย เด็ดขาด ชอบการล่าสัตว์ ผู้คนจึงพากันเรียกว่า “พระเจ้าเสือ” เปรียบว่าทรงร้ายเหมือนเสือ


สมเด็จพระนารายณ์มหาราช
รับบทโดย ปราปต์ปฎล สุวรรณบางสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์ลำดับที่ ๔ ของ พระราชวงศ์ปราสาททอง ในสมัยอยุธยา เป็นพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย ทรงมีพระราชกรณียกิจที่สำคัญมากมาย ทั้งด้านการทหาร ทรงสร้างความรุ่งเรือง และความยิ่งใหญ่ให้แก่กรุงศรีอยุธยา โดยทรงยกทัพไปตีเมืองเชียงใหม่ และหัวเมืองพม่าอีกหลายเมือง เช่น เมืองสิเรียม ย่างกุ้ง แปร ตองอู หงสาวดี เป็นต้น

ด้านวรรณคดีวรรณกรรมในสมัยนั้น มีหนังสือถูกแต่งขึ้นมากมาย เช่น สมุทรโฆษคำฉันท์ โคลงทศรถสอนพระราม โคลงพาลี-สอนน้อง เป็นต้น รวมถึงวรรณกรรมชิ้นสำคัญ คือ โคลงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์ นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในยุคที่รุ่งเรืองด้านการทูตมากที่สุด โดยเฉพาะการส่งคณะราชทูตไปเชื่อมสัมพันธไมตรีกับฝรั่งเศส ในรัชสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔


พระเพทราชา/ออกพระเพทราชา
รับบทโดย ศรุต วิจิตรานนท์สมเด็จพระเพทราชา พระมหากษัตริย์พระองค์ที่ ๒๙ ของอาณาจักรอยุธยา และปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์บ้านพลูหลวง ราชวงศ์สุดท้ายของอาณาจักรอยุธยา ทรงเป็นพระสหายกับ สมเด็จพระนารายณ์ มาตั้งแต่เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ เนื่องจากพระมารดาของพระองค์เป็นพระนมใน สมเด็จพระนารายณ์

ในช่วงต้นรัชสมัย สมเด็จพระนารายณ์ สมเด็จพระเพทราชา ทรงมีตำแหน่งเป็นจางวางกรมช้าง มีความชำนาญในศิลปศาสตร์การบังคับช้างและมีฝีมือในการสงคราม ต่อมาเมื่อ สมเด็จพระนารายณ์ สวรรคต เสนาบดีกลาโหมจึงปราบดาภิเษกขึ้นเป็น สมเด็จพระเพทราชา ครองราชสมบัติสืบต่อจาก สมเด็จพระนารายณ์


โกษาปาน/ออกพระวิสูตรสุนทร/เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน)
รับบทโดย ชาติชาย งามสรรพ์


เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) หรือ ออกพระวิสูตรสุนทร เป็นบุตรของ เจ้าแม่วัดดุสิต (บัว) พระนมใน สมเด็จพระนารายณ์มหาราช กับขุนนางเชื้อสายมอญ และเป็นน้องชายของ ออกญาโกษาธิบดี (เหล็ก) ออกพระวิสูตรสุนทร เป็นเอกอัครราชทูตคนสำคัญ เป็นหัวหน้าคณะราชทูตไทยไปเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔ ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ. ๒๒๒๙

ออกญาโกษาธิบดี (ปาน) ได้รับการยกย่องสรรเสริญในเรื่องความสามารถทำให้ไทยเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ ด้วยบุคลิกที่เฉลียวฉลาด มีมารยาท ช่างสังเกต พูดจาหลักแหลมคมคาย ทำให้ท่านประสบความสำเร็จในการประกาศชื่อเสียงและเกียรติคุณของประเทศชาติ ทำให้ไทยรอดพ้นจากการคุกคามของฮอลันดา


โกษาเหล็ก/เจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก)
รับบทโดย สุรศักดิ์ ชัยอรรถเจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก) หรือโกษาเหล็ก เป็นบุตรของเจ้าแม่วัดดุสิต (บัว) พระนมใน สมเด็จพระนารายณ์มหาราช กับขุนนางเชื้อสายมอญ และเป็นพี่ชายของ ออกพระวิสูตรสุนทร (ปาน) โกษาเหล็กเป็นเสมีอนนักรบคู่ใจของ สมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งเป็นที่เรียกกันทั่วไปว่า “ขุนเหล็ก”

ขุนเหล็กเป็นแม่ทัพที่มีความช่ำชองในด้านการศึกษา และมีจิตใจที่เด็ดเดี่ยวกล้าหาญ ในการทำศึกสงครามเชิงกลยุทธ์ ท่านก็ใช้ความเฉลียวฉลาดและจิตวิทยาในการเอาชนะศัตรู จึงกล่าวได้ว่า ท่านเจ้าพระโกษาธิบดี (เหล็ก) เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญในด้านการทหารในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์


หลวงศรียศ / ออกญาจุฬาราชมนตรี (แก้ว)
รับบทโดย วิศววิท วงษ์วรรณลภย์ออกญาจุฬาราชมนตรี ชาวไทยผู้มีเชื้อสายเปอร์เซีย เริ่มรับราชการโดยถวายตัวเป็นมหาดเล็กในสมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราช จนได้เป็น หลวงศรียศ (แก้ว) ต่อมาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นจุฬาราชมนตรี จนถึงสมัย สมเด็จพระเพทราชาพระบรมสาทิสลักษณ์ พระรูป ภาพและข้อมูลจาก
กระทู้พันทิป
ch3thailand.com
broadcastthai.com
lifestyle.campus-star.com

บีจีจากคุณเนยสีฟ้าไลน์จากคุณญามี่
กรอบจากคุณ KungHangGerman และคุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 11 มีนาคม 2561
Last Update : 11 มีนาคม 2561 0:07:35 น. 0 comments
Counter : 1589 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณruennara, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณmoresaw, คุณmambymam, คุณวลีลักษณา, คุณSweet_pills, คุณกะว่าก๋า, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณเกศสุริยง, คุณThe Kop Civil, คุณTui Laksi, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณหอมกร, คุณอุ้มสี, คุณJinnyTent, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณkae+aoe, คุณSai Eeuu, คุณชีริว, คุณAppleWi, คุณALDI, คุณเนินน้ำ, คุณmcayenne94, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณผีเสื้อยิปซี


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.