happy memories
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
8 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
Carlo Allegri
โรงเรียนวัดเบญจมบพิตร


INNAMORATA - Jerry Vale


Carlo Allegri (1862 - 1938)
คาร์โล อัลเลกรี (พ.ศ. ๒๔o๕- ๒๔๘o)


คาร์โล อัลเลกรี เกิดในอัลเจเรียเมื่อ พ.ศ. ๒๔o๕ ที่เมืองคอสตันตินา ซึ่งยูเซบิโอ ผู้เป็นบิดามีบริษัทก่อสร้างอยู่ มารดาคือลูเซีย อันเดรโอเล็ตตี เป็นชาวตำบลบอร์ญันนา เมืองวาเรเซ ติดพรมแดนสวิส

คาร์โล เป็นพี่ชายคนโตในบรรดาพี่น้องรวม ๔ คน เขามีน้องชาย ๒ คน คือ ลุยจี ซึ่งภายหลังเป็นวิศวกรในบัลกาเรียและอัตติลิโอ ซึ่งเป็นแพทย์ ส่วนน้องสาวคือจูเลีย สมรสกับนายทหารรักษาพระองค์ผู้หนึ่ง
สะพานผ่านพิภพลีลา จัดหาอุปกรณ์ก่อสร้างโดย
บริษัท LARINI NATHAN & Co. เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี

**บริษัทนี้เป็นโรงงานหล่อเหล็ก เชี่ยวชาญในการผลิตเหล็กที่ใช้ในการก่อสร้าง
โดยเฉพาะเหล็กที่ใช้ในงานสร้างสะพาน และผลิตโครงเหล็กสร้างสะพานอีก ๓ แห่งในวัดเบญจมบพิตร คือ สะพานถ้วย สะพานงา และสะพานพระรูป
(รูปและข้อมูลจาก คุณนอร์ชก้าและบล็อค คุณสายหมอกและก้อนเมฆ **


เมื่ออายุได้ ๑๑ ปี คาร์โลได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใกล้ ๆ ซูริค เป็นโรงเรียนที่เข้มงวดทั้งทางวินัยและการเรียน คาร์โลจึงถูกหล่อหลอมให้เป็นบุคคลที่ยึดมั่นในวิธีการ สูงด้วยวินัยในตนเองและเปี่ยมด้วยความมานะในการทำทุกสิ่งให้สำเร็จ

คาร์โลสำเร็จการศึกษาด้านวิศวกรรมโยธา ซึ่งในสมัยนั้นรวมวิชาการด้านสถาปัตย์กรรมไว้ด้วย สามารถพูดภาษาฝรั่งเศสและเยอรมันได้เป็นอย่างดี แต่ไม่มีความรู้ภาษาอังกฤษเลย กระนั้นก็ตาม เมื่อตัดสินใจไปเสี่ยงโชคในเอเชีย คาร์โลเลือกไปสิงค์โปร์เป็นแห่งแรก
สะพานเก่าในบางกอก


วันที่ ๒๑ เมษายน พ.ศ.​๒๔๓๒ คาร์โล ลงเรือชื่อ "เมลเบิร์น" ที่เมืองท่ามาร์แซย์ในฝรั่งเศส มีพจนานุกรมศัพท์ภาษาอังกฤษซึ่งซื้อที่สถานีรถไฟเมืองมิลานติดตัวไปด้วย

ระหว่างทาง คาร์โลบันทึกเกี่ยวกับผู้คนและสิ่งต่าง ๆ ที่พบเห็นไว้ในสมุดไดอารีทุกวัน เป็นข้อความสั้น ๆ กะทัดรัด ตรงจุด แสดงถึงความช่างสังเกตของผู้บันทึกได้เป็นอย่างดี

"๒๖ เมษายา ปอร์ตเซด ตอนเย็นไปเที่ยวคาเฟ่เอลดาราโดที่มีร้องเพลง แล้วไปคาสิโน ความรู้สึก : บ้านเมืองสะอาด ตึกรามสร้างถูกแบบแผน"...
ทดสอบสะพานบางปะอิน


รายละเอียดเกี่ยวกับเพื่อนร่วมทางชาติต่าง ๆ บนเรือก็มีการบันทึกไว้ทั้งบุคลิกลักษณะและนิสัยใจคอ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของไร่ชาชาวอังกฤษผู้ราวกับก้าวออกมาจากนวนิยายของรัดยาด คิปปลิง หรือกงสุลชาวเบลเยี่ยมแห่งเมืองโยโกฮามา ผู้ร่าเริงและมีอัธยาสัยน่าคบ ฯลฯ

แต่ละเมืองที่เรือจอดเทียบท่า คาร์โลจะลงไปเที่ยวชมและบันทึกไว้

"๒ พฤษภาคม เอเดน นั่งรถชมเมืองอัฟริกา-อาหรับ ดึกไปเลยมืด มองอะไรแทบไม่เห็น"
คาร์โลและบุตรสาว


เมื่อถึงโคลอมโบ แม้กำลังมีพายุมรสุม แต่คาร์โลก็ยังไปเที่ยวชมสิ่งต่าง ๆ เท่าที่ทำได้ เช่น วัด สวน และพิพิธภัณฑ์ เมืองนี้เป็นเมืองแรกที่ให้ความรู้สึกว่าอยู่ในดินแดนที่ห่างไกลจากอิตาลี ได้เห็นพรรณไม้ดอกไม้ซึ่งไม่เคยเห็นมาก่อน คาร์โลถึงกับบันทึกไว้ว่า นี่คือถิ่นกำเนิดของพันหนึ่งทิวา

เรือโดยสารฝ่ามรสุมผ่านช่องแคบมะละกาถึงสิงค์โปร์ในวันที่ ๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๓๓ เพื่อนของบิดาซึ่งคาดว่าจะช่วยหางานให้ทำได้เพิ่งไปจากสิงคโปร์ คาร์โลจึงว่างงานโดยปริยาย แต่ในที่สุด จากประกาศในหน้าหนังสือพิมพ์ เขาก็ได้งานเป็นผู้ออกแบบเครื่องจักรทำความสะอาดทองในเหมืองแห่งหนึ่ง แม้จะไม่ค่อยเกี่ยวกับสิ่งที่เรียนมามากนัก แต่คาร์โลก็ทำได้อย่างดีจนเป็นที่ไว้วางใจของนายจ้างคนแรก
คาร์โลและทีมงานด้านศิลปะ วิศวกร และสถาปนิก
ในพิธีวางศิลาฤกษ์พระที่นั่งอนันตสมาคมเมื่อปี ค.ศ. ๑๙o๘


คาร์โลมีโอกาสได้รู้จักกับเพื่อนร่วมชาติคนอื่น ๆ ในสิงคโปร์ เริ่มชอบและคุ้นเคยกับบ้านเมืองและขนบธรรมเนียมต่าง ๆ ของสิงคโปร์ หลังจากนั้นหนึ่งเดือน เขาได้เข้าทำงานกับบริษัทบอร์เนียวซึ่งทำเหมืองทองคำในสิงคโปร์ในฐานะหัวหน้าคณะนักสำรวจหาทองในป่า ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะเกือบติดพรมแดนประเทศไทย เป็นงานซึ่งค่อนข้างลำบากพอสมควร เขาต้องล่องเรือไปตามแม่น้ำซึ่งเต็มไปด้วยปลิง ต้องสู้รบกับตัวต่อ ยุง หนู และแมลงทั้งหลาย รวมทั้งอากาศร้อนขึ้นอยู่ตลอดเวลา ๓ เดือน นับเป็นช่วงเวลาที่เหนื่อยยาก ตรากตรำและเสี่ยงอันตรายมากที่สุดในชีวิต
สะพานเก่าในบางกอก


คาร์โลบันทึกเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ไว้เช่นเคย เล่าถึงคนงานชาวมาเลย์ที่เชื่อถือโชคลางและกลัวสัตว์ป่าเป็นที่สุด ได้ยินเสียงอะไรไม่ชอบมาพากลแม้สักนิดก็พร้อมจะวิ่งหนี ตรงกันข้ามกับพวกซาไกซึ่งเป็นชาวป่าแท้ ๆ ไม่เกรงกลัวสัตว์หน้าไหนทั้งสิ้น เห็นเสือหลบซ่อนอยู่ที่ใดก็จะกระโจนเข้าใส่ และมักจะเป็นผู้พิชิตเสียด้วย แต่ในเรื่องงานแล้ว พวกนี้จะเป็นคนงานที่แย่ที่สุด
โรงกษาปณ์เดิม ปัจจุบันคือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป


คณะของคาร์โลทำการสำรวจหาทองในแม่นำ้ซึ่งมีแควน้อยใหญ่แยกสาขาออกไปมากมาย แม่น้ำนี้เดิมทีแห้งขอด แต่ภายหลังเกิดนำ้ท่วมอย่างหนัก กระแสนำ้พัดพาทุกอย่างที่ขวางหน้าไปหมด ทั้งต้นไม้ใบหญ้า และซากสัตว์ต่าง ๆ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ไม่มีร่องรอยว่ามีทองอยู่ในแม่น้ำนั้นเลย
สะพานผ่านพิภพลีลา


ปัญหาสำคัญของคณะสำรวจคือเรื่องอาหาร เนื่องจากพ่อครัวคนล่าสุดตายด้วยโรคมาลาเรีย และทางบริษัทังไม่ได้ส่งคนใหม่มาให้ คาร์โลจึงต้องปรุงอาหารเอง เขาบันทึกไว้ว่า

"เรื่องทำครัวนี้ เกลียดเป็นที่สุด ทำขนมปังที ถ้าไม่สุกเกิน ก็ดิบเกิน เมื่อวานนี้ต้มไก่ตอน พอเสร็จปรากฏว่าเนื้อเหนียวไป ส่วนน้ำซุปก็ไม่เป็นนำ้ซุป ท้องเสีย ไข้สูงไปเลย แต่ที่แย่ที่สุดก็คือ ยังต้องทำกับข้าวอยู่อีก!"
วังปารุสกวัน


ทว่าต่อมาความเป็นอยู่ก็ค่อยดีขึ้น บริษัทส่งเครื่องมือสำรวจใหม่ ๆ มาให้ ซึ่งใช้การได้ดีกว่าเก่า ที่สำคัญคือ ส่งพ่อครัวมาด้วย ชีวิตในป่าจึงมีความสุขมากขึ้น บางครั้งมีแขกมาเยี่ยมเยียนถึงที่ บางครั้งคาร์โลก็เป็นฝ่ายออกไปหาใครต่อใคร ทำให้เขาไม่รู้สึกถูกตัดขาดจากโลกภายนอกอีกต่อไป

และในที่สุดเขาก็ขุดพบทอง คาร์โลนำกลับไปให้บริษัทดูเป็นตัวอย่าง นายจ้างพอใจ แต่เขาไม่ใคร่จะพอใจเท่าไหร่นัก ในฐานะวิศวกร เขาใฝ่ฝันจะสร้างสิ่งที่อยู่เหนือพื้นดิน ไม่ใช่สำรวจลงไปในดิน
วังของราชสกุลกิติยากร


คาร์โลเกือบเข้าทำงานในตำแหน่งช่างสำรวจกับบิรษัทปิเตอร์สัันแอนด์ซิมอนแห่งสิงคโปร์แล้ว หากไม่บังเอิญได้เห็นตึกที่ตั้งในลักษณะที่ผิดทิศผิดทางของบริษัทเข้า เขาได้เรียนรูู้ว่านั่นเป็นเพราะบริษัทยึดหลักของ "ฮวงจุุ้ย" อันเป็นศาสตร์แห่งการวางตำแหน่งสถานที่ของชาวจีน ทว่าวิศวกรสด ๆ ร้อน ๆ จากมหาวิทยาลัยในซูริคและมิลานเช่นเขา ย่อมยอมรับการก่อนสร้างแบบนี้ไม่ได้
น้ำพุที่วัดเทพศิรินทร์


หลังจากปฏิเสธตำแหน่งงานที่บริษัทปีเตอร์แอนด์ซิมอนเพียง ๓ วัน คาร์โลก็ได้รับจดหมายจากบริษัทการสแอนด์บราเดอร์ ซึ่งเป็นบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างที่กรุงเทพฯ ซึ่งเขาเขียนจดหมายสมัครงานไปเมื่อมาถึงสิงคโปร์ใหม่ ๆ ตอบรับให้เขาไปทำงานที่นั่น
กรมโยธาธิการ


เขาเขียนจดหมายถึงบิดา แจ้งถึงการตกลงใจครั้งนี้

"ผมจะทำงานที่ประเทศสยาม นี่จะเป็นแรงกระตุ้นให้ผมก้าวต่อไปข้างหน้าด้วยดี เพื่อให้ได้ชัยชนะอย่างสมบูรณ์และประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม"
ลายมือของคาร์โล


คาร์โล อัลเลกรี เดินทางมาถึงกรุงเทพฯ ในวันที่ ๑๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๓๗ ความรู้สึกอย่างแรกที่บันทึกไว้ในสมุดไดอารีคือ ไม่รู้ว่ายุงที่กรุงเทพฯ นี่จะร้ายกว่าที่มาเลเซียไหม" คำตอบคือ "ร้ายกว่า" ทั้งยัง "ตะกละและเมาเลือดคนอีกด้วย"

จากนั้นไม่มีการบันทึกอะไรอีก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือเรื่องที่พัก
เด็ก ๆ ที่คาร์โลตั้งชื่อให้


เดือนพฤศจิกายน คาร์โลกลับมาเขียนบันทึกอีกครั้งหนึ่งด้วยความตื่นตาตื่นใจกับบรรยากาศที่พบเห็น "เดือนนี้เป็นเดือนสำคัญสำหรับพุทธศาสนิกชน มีขบวนการแห่ใหญ่โตน่าชม ขบวนเรือสีทองเป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ ในนิยายปรัมปรา พระเจ้าอยู่หัวฉลองพระองค์เต็มยศ บรรดาพระโอรสแต่งเครื่องทรงงดงาม"

"บันทึกที่เขียนในวันที่ ๒๓ พฤศจิกายนให้ภาพคาร์โลที่อยู่ในเมืองไทยได้แล้วอย่างกลมกลืน อย่างเขาเล่าถึงการเลี้ยงอาหารค่ำเป็นทางการที่บ้านเจ้านายของเขา และตบท้ายว่า "ทุกคนกลับบ้านตอนเที่ยงคืน หวังว่า ชบา (สาวใช้) จะไม่ลืมกางมุ้ง..."
บ้านที่สุริวงศ์


บ้านของคาร์โลอยู่เลขที่ ๑๕ ถนนเจริญกรุง ซึ่งเป็นย่านสถานฑูตและที่พำนักของชาวต่างประเทศชาติต่าง ๆ มีการพบปะสังสรรค์กันเป็นประจำ คาร์โลได้มีโอกาสรู้จักกับพันเอกเจรินี ซึ่งสอนที่โรงเรียนนายร้อยจุลจอมเกล้า และเฟเดอริโก ชิกโก ดิ โคลา ทูตอิตาลีประจำประเทศไทยในขณะนั้น
ภาพถ่ายและของที่ระลึกของคาร์โล


ขณะทำงานอยู่กับบิรษัทกราสแอนด์บราเดอร์ คาร์โลก็ได้รับข้อเสนอให้ทำงานกับกระทรวงโยธาธิการ ซึ่งเพิ่งเริ่มตั้งและประกอบด้วย ๓ กรมใหญ คือ กรมรถไฟ กรมไปรษณีย็โทรเลข และกรมโยธาธิการ ภายใต้การกำกับดูแลของสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานิรศรานุวัติวงศ์ มีวิศวกรชาวเยอรมันและชาวอังกฤษ ทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก คาร์โลตัดสินใจเข้ารับราชการ และได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าวิศวกรประจำกระทรวงโยธาธิการใน พ.ศ. ๒๔๓๖
ภาพสเก็ตช์สะพานของคาร์โล


ก่อนหน้านี้ใน พ.ศ. ๒๔๓๕ คาร์โลได้สมรสกับทิพย์ วงศ์ศรี สาวน้อยชาวไทยและมีบุตรด้วยกัน ๓ คน คนโตเป็นผู้หญิง ส่วนอีก ๒ คนเป็นผู้ชาย แต่เสียชีวิตแต่เล็กทั้งคู่ คนแรกด้วยไข้มาเลเลีย คนที่สองจมน้ำในคลองที่อยู่บริเวณบ้านนั่นเอง

เพื่อให้ลืมความเศร้าโศกจากการเสียชีวิตของบุตรชายทั้งสอง คาร์โลทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้แก่การทำงาน ทั้งออกแบบ คำนวณ และก่อสร้างอาคารต่าง ๆ เขาเป็นผู้เลือกสรรและสั่งวัสดุชั้นเยี่ยมจากยุโรป เพื่อใช้ในการก่อสร้างอาคารที่ทำการรัฐบาล พระที่นั่ง สะพาน โรงกษาปณ์แห่งใหม่ สถานีรถไฟ ฯลฯ โดยอาคารทุกแห่งต้องกลมกลืนไปกับทัศนียภาพและสิ่งแวดล้อมโดยรอบ ตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
การตกแต่งภายในพระราชวัง


ชาวอิตาเลียนที่รับราชการในเมืองไทยขณะนั้นมีจำนวนมากกว่า ๓o คน มาจากแคว้นต่าง ๆ กัน ทั้งจากปิเอมองต์ ทัสคานี ลอมบาร์ดี และซิซีลี บุคลิกลักษณะและนิสัยใจคอจึงผิดแผกกันไป ด้วยต่างมีวิธีการทำงานที่ค่อนข้างเป็นอิสระเป็นเอกเทศ ตกเป็นภาระของคาร์โลที่ต้องพยายามให้บุคคลเหล่านี้ทำงานร่วมกันได้ โดยให้ความสำคัญแก่งานของแต่ละคนอย่างเสมอภาค และเป็นคนกลางระหว่างวิศวกร สถาปนิก จิตรกร ประติมากร มัณฑณากร กับช่างประปา ช่างหินอ่อน ช่างไม้ ช่างที่คนไทยส่วนใหญ่จะเรียกเขาด้วยความนับถือว่า "ครู"
สุสานหลวงในวัดราชบิตร


ชาวอิตาเลียนที่ร่วมงานกับคาร์โลในช่วงนี้ ฝ่ายวิศวกรรม เช่น กอลโล คาโนวา สเปร็อตตี้ ฟอร์โน คอนเต โรแบร์ตี สปิญโญ ซาลา เลวี ฟัคคีเน็ตตี จาโคเน โคเล็ตตี้ กวัสโค บากินี กวาเดรลลี และปีสเตอร์ โน ฝ่ายสถาปัตยกรรม เช่น ตามาญโญ ริก็อตตี ซัลวาโตเร ริกัซซี ตาเวลลา อาร์ชีเนลลี มันเฟรดี โมเรสคี เรเมดีเด และอินการาโม ด้านจิตรกรรม เช่น คินี แฟร์โร ริโกลี และสกันชี ด้านประติมากรรม เช่น โนวีและโดนาเรลลี ด้านปูนปั้น เช่น อินโนเซนตี ปาโรคี โนลลี และเคสสซี ด้านงานหินอ่อน เช่น ปราโต ส่วนช่างฝีมือ เช่น โบสซาส บอสโก เมดากินี วัลลี มัสนาตี โบซันซา ปิฟฟาเรลลี มาโรนี ฯลฯ
คาร์โลได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตริตาภรณ์ช้างเผือก ได้รับเครื่องราชอสริยาภรณ์ชั้นคอมแมนเดอร์จากอิตาลี และเกียรติบัตรในงานนิทรรศการที่มิลานใน พ.ศ. ๒๔๔๙
เครื่องราชอิสริยาภรณ์ตริตาภรณ์ช้างเผือก
รางวัลที่ได้รับในงานนิทรรศการนานาชาติเมืองมิลาน


การเสียชีวิตของทิพย์ภรรยาใน พ.ศ. ๒๔๕๒ ขณะที่ลีนา บุตรสาวกำลังศึกษาอยู่ในอเมริกา ทำให้คาร์โลมีความทุกข์อย่างยิ่ง ถึงกับหันไปสูบฝิ่นอยู่ช่วงหนึ่ง และได้ร่วมก่อสร้างพระที่นังอนันตสมาคมในปีเดียวกันนั้นเอง โดยร่วมมือกับ ตามาญโญ ริก็อตติ มันเฟรดี คินี ริโกลี สกวันซี และกอลโล ตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่จะให้เป็นพระที่นั่งที่มีรูปทรงตามแบบสถาปัตยกรรมยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาของยุโรป
คาร์โลกลับไปใช้ชีวิตบั้นปลายในอิตาลี ที่เมืองเวเรเซและเสียชีวิตด้วยโรคปอดอักเสบใน พ.ศ. ๒๔๘o สมบัติทุกชิ้นของเขาที่เกี่ยวข้องกับเมืองไทย ปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ ณ วิลลาริมทะเลสาบอันงดงามแห่งเมืองลูกาโน
ทะเลสาบลูกาโน
ภาพจากเวบ italyweddingplanning.com


ผลงานของท่านคาร์โล
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป หรือ หอศิลปเจ้าฟ้า


หอศิลปเจ้าฟ้าในปัจจุบัน
ศิลปะนีโอคลาสสิคที่วัดเทพศิรินทร์
สะพานผ่านพิภพลีลา
ลายประดับหัวเสาสะพาน
ลายช้างสามเศียรที่กลางสะพาน
หมุดปิดทอง
สะพานผ่านฟ้าลีลาศลวดลายแบบโรมันที่เสาหินอ่อน
สภากาชาดไทยในช่วงต้นปี ค.ศ. ๑๙oo
วังปารุสกวัน
สะพานมหาดไทยอุทิศสุสานหลวงในวัดราชบิตร
พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย สร้างโดยทีมงานชาวอิตาเลียน
อีกมุมหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย


ภาพและข้อมูลจากหนังสือ "ชาวอิตาเลียนในราชสำนักไทย"


บีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 08 กรกฎาคม 2553
Last Update : 18 กันยายน 2556 8:41:56 น. 71 comments
Counter : 10900 Pageviews.

 
อัพบล็อคหมวดนี้ให้อ่านอีกสักบล็อคนึง เริ่มเรื่องราวของชาวอิตาเลียนที่ทำงานด้านศิลปะแบบเต็ม ๆ คำบรรยายภาพในบล็อคนี้เป็นภาษาอังกฤษก็พอแปลได้ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าแปลถูกหรือเปล่า แต่ที่เป็นภาษาอิตาเลียนก็ขออนุญาตเว้นไว้ เพราะแปลไม่ออกจริง ๆ ค่ะ


โดย: haiku วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:56:57 น.  

 
แวะมาทักทายตอนค่ำค่ะ.... ได้ความรู้กลับไปเพียบเหมือนเดิม


โดย: namfaseefoon วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:02:49 น.  

 
พกภาพสวยๆ และข้อมูลดีดีกลับบ้าน
คืนนี้หลับฝันดีแน่ๆ เลยล่ะค่ะ
ชอบๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: อุ้มสี วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:24:10 น.  

 
ผมอ่านรวดเดียวจบครับคุณไฮกุ

ผลงานและประวัติของท่านคาร์โล อัลเลกรีน่าชื่นชม และยกย่องมาก

ผลงานของท่านเผยให้เห็นความอลังการที่ซ่อนตัวอยู่ อย่างภาพปูนปั้นที่สะพานมหาดไทยอุทิศ ยิ่งดูยิ่งงามครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:37:34 น.  

 
อัพใหม่แล้วนี่ ภาพมันขลังๆมากเลยนะก๊ะ postcardคล้ายๆของโจวลี่เลยแต่คนละแบบกัน

สีขาวในกล่องเม้นท์ช่วงแรกๆมันพิมพ์ยากเนอะ ลองเป็น pink หรือ orange ดีมั้ยหม่อมป้าลองดู


โดย: Million Stars วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:04:40 น.  

 
Good night จ้า


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:02:25 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

เป็นเรื่องราวและภาพที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากจริงๆเลยนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:5:34:36 น.  

 
อ่านสนุกขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ ขอบคุณนะคะ


โดย: chinging วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:11:05 น.  

 
ทักทายวันศุกร์ มีความสุขกันถ้วนหน้านะคร๊าบบ สายๆจะแวะมาอ่านอีกรอบ


คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: pragoong วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:12:46 น.  

 
~Haiku
สวัสดีค่ะ บล็อกยอดเยี่ยมเช่นเดิม
วันนี้แวะมาดูรูปก่อนนะคะ จะรีบกลับมาอ่านต่อจ้า เช็คหลังไมค์นิดหนึ่งนะคะ


โดย: Noshka วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:19:44 น.  

 

หวัดดีครับคุณไฮกุ

ฟังเพลงอิแทเลี่ยนไปอ่านบล๊อกไป...ได้อารมณ์ที่สุดเลย
รูปและเรื่องดีๆอย่างนี้หาอ่านยากนะครับ
หลายๆแห่งที่เราผ่านไป จะเห็นได้แต่ผาดๆ
ไม่ได้พิศ พอดูรูปถ่ายใกล้แล้วเห็นรายละเอียดจึงร้อง โอ้โห...สุดยอด
เป็นห่วงแต่การอนุรักษ์นะครับ
ของเก่าดีๆหากไม่มีทุนและฝีมือถึงแล้วยากที่จะรักษาให้เหมือนเดิมได้

ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันนะครับ


โดย: Dingtech วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:35:14 น.  

 
บึงบัวหลวงกำลังบานสะพรั่ง...รอฝูงแมลงมาตอมมองดูดอกบัวทีไรรู้สึกใจ
สูขสงบอย่างไรพิกลดอกบัวสีขาวที่นำมาบูชาพระ
มองดอกบัวแล้วมองผ่านใจรู้สึกเหมือนใจได้สงบ สูขทีเดียวโดย: ปฐพีหอม วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:43:38 น.  

 

พรุ่งนี้ เยอรมันคะ อยากให้ Klose ได้ เป็นดาวซัลโวคู่กับ david villa แล้วยังจะได้ All-Time World Cup Scoring record ห่วงแต่อาการเจ็บหลังของ Klose ที่เกิดจาก Match ที่เล่นกับ spain ไปเมือ่วันก่อนคะ ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคในการทำประตูคะ

Holland vs Spain เชียร์ทุกคนเลยคะ รักจริงหวังแต่งท้างน้าน 555
ถ้า Robben หรือ Sneijder ของ Holland ยิงเข้าก็ดีใจ หรือถ้า David Villa หรือ Torres ซึ่งยังทำไม่ได้สักประตูเลย ของ Spain ยิงเข้าก็ดีใจคะ

สรุปว่าใครฉลองเราก็ฉลองร่วมกับเขาได้หมดเลยคะ 555 เป็นพวก win win นะคะ ไม่แบ่งพรรคแบ่งพวกไม่เลือกสี คะ รักทุกคนนะจร้า อิอิ แบบพี่ Bird ไง
โดย: cengorn วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:59:01 น.  

 
เช่นเคยค่ะ เข้าบ้านนี้แล้วออกยาก ที่นี้ก็รู้แล้วคะว่าสะพานสวยๆ ตึก classic หลายๆตึกใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังของความสวยงามเหล่านั้นและยังเป็นสิ่งที่คนไทยเราภาคภูมิใจด้วยคะ ขอบคุณนะคะคุณไฮกุ


โดย: cengorn วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:13:56 น.  

 
คุณIM...ภาพปูนปั้นบนสะพานนั่นงามจริง ๆ ค่ะ แต่คิดว่าคงไม่ใช่เป็นผลงานของท่านคาร์โลเพียงท่านเดียว ตอนท้ายเล่มมีประวัติของอีกท่านนึง เป็นคนปั้นรูปปูนปั้น มีคนจริง ๆ มายืนเป็นแบบด้วย

หลานพจ...พอดีอัพไว้ทีเดียวสองบล็อค ก็เลยอัพใหม่ได้เร็วหน่อย ไม่งั้นคงได้ดองเค็มบล็อคเหมือนเคย

ภาพมันขลังจริง ๆ แหละ แต่ละภาพเก่าได้ใจมากกกก ส่วนใหญ่ภาพจะค่อนข้างจะชัดด้วย ต้องชมคนเขียนที่หาภาพได้เก่งมาก ๆ

ขอบคุณมากที่ช่วยเช็คสีฟอนท์ให้จ๊ะ ป้าใช้browser ของหมาย่าง เวลาพิมพ์ตัวหนังสือหรือเปลี่ยนสีฟอนท์แล้ว แต่ก็ยังเป็นสีดำตลอด ลองเปลี่ยนเป็นสีชมพู ถ้ามารอบใหม่พิมพ์แล้วยังมองยากก็ช่วยบอกอีกทีเน้อ

คุณก๋า...ขอบคุณมากที่ชมคับพ้ม ดูท่าหมิงหมิงก็ชอบด้วย ดิดิ หัวร่อร่าเลย

นอร์ช...ขอบคุณมาก ๆ ที่หลังไมค์คำแปลภาษาอิตาเลียนมาให้นะคะ ใส่คำบรรยายไว้ในบล็อคเรียบร้อยแล้ว คำว่า "Villino del principe Ereditario" น่าจะแปลว่า "วังขององค์มกุฎราชกุมาร" อย่างที่นอร์ชบอก แต่เราใส่ชื่อว่าวังปารุสกวัน เพราะทีแรกเทียบรูปที่ถ่ายตอนปัจจุบันแล้ว ดูคล้าย ๆ กัน ไม่แน่ใจเลยลองไปหารูปในกูเกิ้ลดู มีรูปที่ถ่ายมุมใกล้เคียงกันเลยคิดว่าคงจะใช่ ส่วนลายมือในจดหมายเขียนหวัดเกิน ไม่ต้องแกะลายมือก็ได้จ๊ะ ขอบคุณอีกครั้งจ้า

คุณDingtech...ชอบเพลงอิตาเลียนเหมือนกันเหรอคะ เราก็ชอบมาก แต่รู้จักนักร้องอยู่ไม่กี่คนเอง ชอบเสียงของ Dean Martin แกร้องเพลงอิตาเลียนเพราะ ๆ อยู่หลายเพลง บล็อคนี้เกี่ยวกับคนอิตาเลียนแถมเป็นเรื่องเก่า ๆ เลยได้โอกาสแปะเพลงให้ฟัง อยากแปะเพลงของเวบจิ๊ก แต่เข้าไม่ได้ เลยต้องพึ่งบริการ 4shared.com มีคนโหลดเพลงอิตาเลียนไว้เยอะเหมือนกัน ไว้บล็อคหน้าจะหาเพลงอิตาเลียนเพราะ ๆ มาให้ฟังอีกค่ะ

สถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ห้าสวยจริง ๆ ค่ะ แต่นานวันยิ่งก็หาคนที่รู้คุณค่าของเก่าได้น้อยลง เลยโดนทุบทิ้งไปซะเยอะ หลายแห่งที่ยังอยู่ก็ถูกปล่อยปละละเลย ถ้าจะอนุรักษ์ให้คงสภาพ ก็ต้องใช้ทั้งเงินและฝีมืออย่างคุณDingtechว่า มันน่าห่วงก็ตรงที่ไม่ค่อยจะมีทั้งสองอย่างนั่นแหละ

คุณปฐพีหอม...ขอบคุณที่แวะมานะคะ คุณปฐพีหอมเขียนเม้นท์ได้เพราะดี อ่านแล้วรู้สึกสงบดีจัง

คุณอร...พรุ่งนี้แข่งรอบรองชนะเลิศแล้วเหรอคะ ไม่ได้ดูบอลเลยไม่รู้เรื่อง แฮะ แฮะ เอ่ยชื่อนักฟุตบอลมาแต่ละนาย ไม่รู้จักซ้ากกะคน เชียร์บอลอย่างคุณอรนี่ก็ดีเหมือนกันนะ เข้าพวกได้หมดทุกวงเชียร์เลยฮ่า ฮ่า​ ถ้าไงเรามาเชียร์เยอรมันกันต่อนะ

เป็นปลื้มจังที่คุณอรชอบบล็อคเรา แวะมาทีไรก็นั่งอ่านเป็นนานสองนานทุกที ขอบคุณมากนะคะ

คุณฝน & คุณอุ้ม & คุณมิจัง & คุณเค็น & คุณpragong...ขอบคุณมากที่แวะมาอ่านนะคะ


โดย: haiku วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:03:35 น.  

 
สวยมากเลยคร๊าบบบ

เล่น เกมส์ เกมส์มาริโอ ไหมคร๊าบบ


โดย: MaFiaVza วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:36:12 น.  

 
ดูช่อง 7 อยู่หรือเปล่าคะ น้องกัน ออกมาร้องเพลงไทยนะคะเพราะจริงๆ


โดย: cengorn วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:10:48 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:5:48:38 น.  

 
Paul หมึกยักษ์นักฟันธงวัย 2 ปีเศษ
แห่งพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ "เดอะ ซี ไลฟ์"
ประเทศเยอรมัน

ทำนายแล้วค่ะ
1.เยอรมัน ชนะ อุรูกวัย คืนนี้

2. สเปน ชนะ ฮอลแลนด์ คืนพรุ่งนี้

เป็นแชมป์ World Cup 2010


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:46:20 น.  

 
มาเยื่ยมชมในวันหยุดครับ วันนี้คงได้เดินทางผ่านไปหลายๆที่ และหยุดมองนานกว่าทุกครั้งครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:23:55 น.  

 
ถูกใจสุด-สุด
ขอบคุณมากที่นำมาเสนอจนอิ่มเอิบ
ใจบานปรีติสุข
สถานที่เหล่านี้เคยไปด้อมมอง ทุกแห่ง
โดยเฉพาะที่กรมโยธาฯ เคยตั้งท่าวาดรูปเก็บ
ขัดใจมากกับรถราและเสาไฟฟ้าบ้อบอคอแตก
สมัยก่อนสถาปัตยกรรมงามสง่า ด้วยมีการจัดสวน ต้นไม้ ถนน วางแลนด์สเคปนำสายตาไปสู่ตัวแบบ คือมีองค์ประกอบ มีน้ำหนัก

ปัจจุบัน เช่นหอศิลป์เจ้าฟ้า โรงกษาปเดิม
เดินไปหามุมมองไม่ได้เลย อัดแน่นไปด้วยเสาสายไฟ ถนน รถราแน่นเอี๊ยด ปิดมุมมองหมด

เป็นเช่นนี้แทบทุกแห่ง คนอยู่ดูจะไม่รู้ค่าของสวยงามเอาเสียเลย
แต่ก็ยังดีที่ยังไม่ทุบทิ้งเท่านั้นแหละ

อ่านประวัติสถาปนิก ก็ให้นึกรักบ้านเมืองเราขึ้นอักโข และรู้สึกว่า เราไม่ได้บ้าหรอก ที่เที่ยวเดินท่อม ๆไปหาดูตึกเก่าสะพานแก่
ได้ความคิดว่า เมื่อปัจจุบันไม่น่ารัก
เราก็วาดจากอดีตก็ได้

ขอบคุณอีกครั้ง
ที่ค้างใจมานานไค่ที่ไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้
ทุกทีก็เฝ้าแต่สงสัยอยู่นั่นแหละ ใครเป็นคนออกแบบ ก่อสร้าง ทำไมสวยวิเศษได้ปานนั้น
ที่ท่าน้ำราชวงศ์ ไฮกุช่วยไปสืบให้หน่อยเถอะ
ตึกไม้ลวดลายสวยหัวถนนนั้น ใครหนอเป็นสถาปนิก พ่อค้าวานิชชาวโปรตุเกสไหน เป็นเจ้าของ นั่งมองยืนมองได้ทั้งวันไม่รู้เบื่อ
ขนาดโดนทิ้งขว้าง ปุปะไปด้วยสิ่งอุจาดรอบราย เธอก็ยังงามอยู่ได้

โห ฟูมฟายมายาวแล้วล่ะ
ขอโทษที เอารูปมาลงตรงนี้ยังไงลืมไปแล้ว
ไม่งั้นจะลงรูปให้ชมจ้ะ
แต่เชื่อว่าต้องผ่านตาไฮกุแน่นอน

ไปก่อนล่ะ(อาจเขียนผิดพะเรอ เพราะแบ็คกราวน์ เข้มเหลือ กลบตัวหนังสือขณะพิมพ์
ขอโทษที)


โดย: ดาวส่องทาง วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:39:52 น.  

 
เย้ เยอรมัน 3;2 uruguay คะ

ที่จริงเป็นเกมสูสี คะ เกมพลิกไปมา ผลัดกันนำ
เยอรมันมีโอกาสยิงหลายครั้งแต่มัวรอหาจังวะเพื่อจะส่งให้เพื่อนทำให้พลาดโอกาศดีๆ ไป 2 ครั้ง แต่เยอรมันมาเล่นดีขึ้นในช่วงหลังนี้เอง ตอนแรก เจาะไม่เข้า uruguay เลยคะ

Match นี้ คนที่เด่นน่าจะเป็o Forlan เพียงแต่ว่าแพ้ไป แต่ถ้า uruguay ชนะ Forlan คงได้ man of the match ทีเดียวคะ


555 หมึก Paul ถูกอีกแล้วคะ


โดย: cengorn วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:3:43:45 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


ภาพในบล้อกกลายเป็น Photobucket หมดเลยครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:6:46:46 น.  

 
แวะมาทักทายและดูบรรยากาศดีๆค่ะ ช่วงนี้ขอแว๊บสักนิด สาวมีของฝากให้คุณด้วยในบล็อกหน้า ไว้แวะมาส่งข่าวนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:22:25 น.  

 
มีเรื่องขำๆคะ คือคนที่เชียร์Holland ก็ไปซี้อ หมึกยักษ์ที่ตลาดกันแล้วให้แม่ค้าตัดหนวดดึงหนวดออกมาจากท้องนะคะ เขาบอกว่าผู้ชายจะซี้อตัวใหญ่ ผู้หญิงซื้อตัวเล็ก ช่วงนี้กันเยอะมาก 555 เพื่อแก้เคล็ดคะ

รีบแวะมาคุยก่อนคะ ยังปั่นงานไม่เสร็จเลยพรุ่งนี้ต้องส่งนะคะ วันนี้เลยไม่ได้เข้าเลยคะ


โดย: cengorn วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:06:48 น.  

 
ขอบคุณที่นำเสนอประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจค่ะ
ทำให้รู้ว่ามีหลายอย่างเหลือเกินที่ไม่รู้

ภูมิหลังและความเป็นมาที่น่าสนใจ
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: jan_tanoshii วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:26:47 น.  

 

ลป. ลายมือของท่านคาร์โล แทบอ่านไม่ออกเลยค่ะ


โดย: jan_tanoshii วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:27:37 น.  

 


ต้องขอบคุณคุณไฮกุอีกครั้งอีกแล้วค่ะ วันนี้ได้รู้จัอีกท่านที่ถ้าคุณไฮกุไม่ลงไก่คงไม่รู้
ร้อนค่ะวันนี้ไม่ทำไรเลย นอกจากนั่งหน้าคอมและดื่มอะไรเย็นๆ
ขำอีกเรื่องคือยุงเมืองไทย น่าสงสารฝรั่งเพราะไก่เป็นคนไทยเอง
เคยพูดตลอดว่า ถ้าขอให้อะไรหายไปจากโลกนี้ได้ ขอให้เป็นยุง คริ คริ
คุณไฮกุเป็นยังไงบ้างเอ่ย ยุ่งไหมค่ะ
เกาะบอลโลกบ้างไหมเอ่ยโดย: Sweety-around-the-world วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:38:23 น.  

 
คุณMaFiaVza...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมและชวนไปเล่นเกมส์นะคะ แต่เราเล่นเกมส์ไม่เป็นจ๊ะ

คุณอร...เย้ยยย เยอรมันชนะจริง ๆ ด้วย พ่อหมอพอลทายแม่นจริงจริ๊ง ไว้รอวันนี้ ถ้าสเปนชนะฮอลแลนด์ละก็ สาวกเจ้าพอลคงได้เฮกันลั่น ฮาหมู่เฮาชาวฮอลแลนด์มากเลยอ่ะ ชายหญิงแยกกันแก้เคล็ดด้วยวิธีแก้แค้นแบบนั้น ถ้าปลาหมึกที่โน้นเป็นคนคงแค้นเจ้าพอลน่าดู

เข้าไปในพันทิพถึงรู้ว่าน้องกันมารายการวันวานยังหวานอยู่ มีอ๋อมกะรถเมล์ด้วย ชอบทั้งสามคนเลย จขกท.ใจดี แปะคลิปให้ทั้งรายการ ดูจนจบและจัดการเซฟเก็บไว้เรียบร้อยแล้ว น้องกันร้องเพลงไทยเดิมเพราะมากกกกกก แก้วเสียงใสสุด ๆ เลยค่ะ

คุณก๋า...เฮ้อออ กว่าจะซ่อมรูปเสร็จก็ปาดเหงื่อไปหลายรอบ เมื่อวานเข้าบล็อคมาแล้วตกใจที่รูปหายเกลี้ยง ทั้งที่ในphotobucketก็เห็นภาพยังอยู่ดี แต่ไม่รู้เพราะอะไร รูปในบล็อคถึงหาย เลยโหลดใหม่ไว้ที่imageShake ไม่รู้ว่าจะอยู่ได้นานเท่าไหร่ ที่จริงอยากโหลดจากเครื่องตรงเข้าบล็อคเลย แต่บล็อคแก๊งค์จำกัดขนาดรูป แปะรูปใหญ่ไม่ได้ นี่ยังมีบล็อคเก่าอีกหลายบล็อคที่รูปหาย ยังไม่มีเวลาอัพรูปใหม่เลยอ่ะ

คุณIM...ได้ท่องกทม.ดูตึกกะสะพานสวย ๆ ก็อย่าลืมถ่ายรูปมาให้ชมมั่งนะคะ

คุณปอน...ดีใจจริง ๆ ที่คุณปอนถูกใจบล็อคนี้นะคะ อ่านเม้นท์แล้วชื่นใจมาก ไม่เสียแรงนั่งพิมพ์กะสแกนภาพเป็นนานสองนาน เราชอบหนังสือเล่มนี้มากเลยค่ะ ได้อ่านเรื่องและเห็นภาพเก่าที่หายากแล้วนึกอยากให้เพื่อน ๆ ได้อ่านด้วย จะพยายามหาเวลาอัพให้อ่านต่อจนจบเล่มเลยค่ะ

บล็อคนี้เป็นบล็อคที่อัพแล้วแต่ต้องแก้ไขคำผิดบ่อยกว่าทุกบล็อค ภาษาปะกิตไม่ค่อยแข็งแรง แปลผิดแปลถูก ใส่คำบรรยายภาพผิดไปหลายภาพ ได้คุณปอนกะนอร์ชมาช่วยแก้ไขให้ถูกต้อง ขอบคุณมากนะคะ

ฟังคุณปอนบ่นเรื่องทัศนยภาพห่วยแตกของกทม.สมัยนี้แล้วนึกถึงคำว่า "ทรรศนะอุจาด" ของครูแสงอรุณ รัตกสิกรขึ้นมาทันทีเลยค่ะ ท่านใช้คำนี้ตอนไปบบรยายเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของเมืองเชียงใหม่ ท่านเสียไปตอนปีสองสาม คิดดูละกันว่านานกี่ปีแล้ว กรุงเทพยุคนี้ก็ไม่ต่างกัน ดูจากภาพในบล็อคอย่าง ไม่ว่าจะเป็นกรมโยธาธิการ วังปารุสกวัน หรือหอศิลปเจ้าฟ้า ออกแบบตัวตึกและสภาพโดยรอบได้งดงามจริง ๆ พอเทียบกับสภาพปัจจุบันแล้วก็สะท้อนใจเหลือเกิน ตึกน่ะสวยอยู่ แต่ถูกรายล้อมไปด้วยทรรศนะอุจาดเพียบแบบทุกวันนี้ ความงามมันจะไปเหลืออะไร นี่ถ้าคุณปอนเกิดช้ากว่านี้ คงได้วาดภาพตึกงาม ๆ อย่างที่ใจอยากได้เต็มที่เนอะ เฮ้อออ บ่นไปก็ไลฟบอย ถ้าคนมีอำนาจยังไม่เห็นความสำคัญ ตึกสวย ๆ ในบ้านเราคงไม่วายถูกทุบทิ้งอีกแน่

ไม่ค่อยได้ไปแถวราชวงศ์ เลยไม่แน่ใจว่าตึกเก่าที่คุณปอนพูดถึงเป็นตึกไหน ลองไปหาในกูเกิ้ล เจออยู่ตึกนึงในเวบ bluesday.multiply.com แปะแต่ภาพ ไม่ได้บอกชื่อตึกไว้ ลองพลิกหนังสือดูทั้งเล่มก็ไม่มี เลยหมดปัญญาหาข้อมูล ขนาดหน้าตาแสนจะมอมแมมแล้วดูจากไกล ๆ ยังรู้สึกว่าสวยจริง ๆ ค่ะตึกนี้ก็งาม


เปลี่ยนรูปในคอมเม้นท์ใหม่แล้ว ใช้ฟอนท์สีดำ น่าจะอ่านได้ง่ายขึ้น แต่ถ้ายัง ก็บอกได้นะคะ

คุณสาว...ติ๊กตอก ติ๊กตอก ของฝากเป็นอะไรน้า อยากรู้ไว ๆ แล้วสิ ขอบคุณล่วงหน้าไว้ก่อนก็แล้วกันค่า

คุณjan_tanoshi...ขอบคุณมากที่แวะมาอ่านนะคะ ดีใที่คุณก็ชอบเรื่องเก่า ๆ นะคะ

ที่จริงก็อยากรู้ว่าท่านคาร์โลเขียนว่าอะไรเหมือนกัน แต่อ่านยากได้ใจ ขนาดนอร์ชให้เพื่อนที่รู้ภาษาอิตาเลียน ยังแกะลายมือไม่ออกเลยค่ะ

คุณไก่...ดีใจจังที่คุณไก่กลับมาแล้ว หายไปนานเลยนะคะ ฟังคุณไก่เล่าเรื่องอิตาลีมาหลายหน คราวนี้เราหาเรื่องคนอิตาเลียนในเมืองไทยมาให้อ่านมั่ง

อากาศเมืองไทยเจอทั้งร้อนทั้งฝนเลยค่ะ ใครปรับตัวไม่ทันเป็นได้ป่วยแน่ คุณไก่คุยถึงเรื่องยุงแบบนี้ เหมือนคุณไก่พาเพื่อนมาเที่ยวเมืองไทยเลยนะเนี่ย

บอลโลกไม่ได้ดูเลย แต่เชียร์ทีมเยอรมันตามพี่สาวค่ะ เสียดายได้แค่ที่สามเอง


โดย: haiku วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:40:40 น.  

 
Closing Concert of the 2010 World Cup
Singer Shakira, who sing the World Cup song (“Waka Waka”)โดย: cengorn วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:09:12 น.  

 
รูปนี้สวยมากเลยคะโดย: cengorn วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:2:43:22 น.  

 
หมึก Paul เอ้ย เป็นเทพพระเจ้าพยากรณ์ไปแล้วตอนนี้ 5555


โดย: cengorn วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:4:10:23 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


ผมใช้ multiply อยู่พักนึงครับ
แต่ไม่ชอบตรงเวลาเราเอารูปมาลงจะมีชื่อเว็บติดมาด้วย

ตอนนี้เลยใช้ blogger ฝากรูป
แม้จะลงรูปได้แค่ครั้งละ 5 รูป
แต่ค่อยๆลงไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็ลงได้ครบเองครับ
แล้วรูปก็เสถียรดีครับ
ตั้งแต่ใช้มายังไม่พบปัญหาอะไรเลยครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:5:33:33 น.  

 
สวัสดีจ่ะ คุณไฮกุ...

ขอบคุณที่ไปทักทาย และให้กำลังใจป้านะคะ

เห็นป้าหายไปก็อย่าเคืองเลยน้า ติดภารกิจจริงๆจ่ะ!

แต่...เด๋วป้าจะต้องหาโอกาศมาอ่าน เรื่องCarlo Allegri ให้ได้เลยจ่ะ...


glitter-graphics.comโดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:23:36 น.  

 
คุณอร...เมื่อเช้าเห็นShakira ในข่าวตอนเต้นบนเวทีแว่บ ๆ เธอคนที่เต้นเก่งจริง ๆ แล้วก็สวยมาก รูปที่สองโชว์เอวคอดให้เห็นแบบจะ ๆ เชพดีจริง ๆ เนอะ

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ พ่อหมอพอลทายแม่นยังกะตาเห็น นี่ถ้าเป็นคน สเปนคงได้เชิญกลับประเทศแล้วแห่รอบเมืองสามวันสามคืนเลย ฮ่า ฮ่า ฮ่า เราว่าบอลโลกคราวหน้าคงต้องมีสัตว์อะไรมาเป็นพ่อหมอแทนเจ้าพอลแหงม ๆ

คุณก๋า...บล็อคเกอร์ฝากรูปที่คุณก๋าพูดถึงน่าสนใจดีค่ะ ถึงจะโหลดได้ทีละไม่กี่รูป แต่ถ้าเก็บไว้ได้นานก็โอเค นะคะ เราชอบ photobucket เพราะใช้สะดวกแล้วก็มีออพชั่นเยอะดี แต่เสียดายโหลดรูปเยอะอย่างแต่ก่อนไม่ได้

หลานหมิงรูปนี้หน้าตาสดใสดีจังค่ะ

ป้าหู้...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมนะคะ คุณป้าหายไปนานเพราะติดภารกิจนี่เอง งานเยอะก็ต้องระวังเรื่องสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: haiku วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:38:37 น.  

 
ขอบคุณคะ คุณไฮกุ บอลจบแล้ว กลับกลายเป็นรู่สึกโล่งใจซะที คะ เฮ้อ เป็นโรคแพ้ใจตัวเองนะคะ ว่าจะไม่ดู๊ ไม่ดู ก็ทนไม่ได้

วันก่อนขำๆ พี่อ้อ เริงฤดีนะ พี่อ้อบอกว่า ตอนนี้ที่เป็นรายการ hot hot ก็หมดแล้วสิ เสร็จแล้วพี่อ้อ ก็บอกว่าบังเอิญไปเห็น AF เข้า ก็เลยมีเป้าหมายใหม่ ฮา จริงๆ แต่ตอนนี้ เป็นเรื่องดังจริงๆด้วย น้อง มาร์ค เบอร์ 11 ที่อัดพี่ มาร์ค รุ่นเดอะ ใน Face book ซะเป็นเรื่องราวใหญ่โตนะคะ
บ้านเมืองเรามีเรื่องให้Promote ตื่นเต้นตลอดเลยคะ


โดย: cengorn วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:11:50 น.  

 
คุณไฮกุไปตามลิ้งนี้ได้เลยครับ

www.blogger.com

ความจริงเค้าก็เหมือนบล็อกแก๊งค์นี่ล่ะครับ
แต่ว่าสามารถฝากรูปได้เยอะครับ

เวลาจะอัพบล้อกแก๊งค์ก็ก็อปปี้โค๊ดมาง่ายครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:59:02 น.  

 


คุณไฮกุ วาค่อยๆว่างขึ้นแล้วค่ะไม่อยากแน่ใจเพราะพอบอกว่าว่างทีไรงานเข้าทุกทีค่ะ
เพื่อนฝรั่งตามมาเที่ยวล่าสุดก็เมื่อปีกว่าๆค่ะ เรื่องยุงนี่แหละค่ะขำทั้งน้ำตา
ยุงที่ยุโรปเท่าที่เจอ ตัวใหญ่ๆ บินมาทีเราได้ยิน
แต่ยุงเมืองไปเบามาก เงียบกัดเจ็บ คันและกัดหลายที
คนไทยเองยังทนไม่ไหว แล้วฝรั่งนั่งแบบไม่คิดว่ามีแบบนี้โดนกัดกันแบบน่าสงสารค่ะ
แต่เมืองไทยเราก็มีมนต์ดี น่าประทับใจเยอะพอให้ลืมเรื่องยุงไปได้บ้าง คริ คริ
คุณไฮกุหละคะช่วงนี้เป็นยังไงบ้าง ได้พักบ้างไหมเอ่ย

โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:11:39 น.  

 
สวัสดีขอรับ คุณไฮกุขอรับ

ผมอ่านและเห็นภาพแล้ว แอบจินตนาการว่า ถ้าพรุ่งนี้ผมตื่นขึ้นมา

แล้วกรุงเทพ กลายเป็นเมืองกรุง สมัยซักร้อยปีก่อน จะเป็นยังงไงน้อ?


คงต้องอดอัพบล็อกแน่ๆครับ

ฮ่าๆโดย: มนุษย์ต่างดาว..ผมยาว..ปากหวาน... (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:13:49 น.  

 
แวะมาทักทายตอนดึกๆ ค่ะ... จริงๆ คืนนี้ตั้งใจจะวาดรูปอีกรอบ แต่ได้ใช้คอมก็ดึกแล้ว อาการง่วงเลยเข้ามาครอบงำแทน


โดย: namfaseefoon วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:24:50 น.  

 
ฟอนต์สีดำแล้วหม่อมป้า แต่โอเคพออ่านได้ง่ายกว่าเดิม โจวลี่คิดว่าเพราะเครื่องใช้ IE แล้วหม่อมป้าใช้หมาย่างป่ะ เครื่องเราถึงไม่ค่อยจูนกัน

หม่อมป้าสแกนรูปจากหนังสือรึเปล่า กลัวเค้าจะฟ้องเรียกเงินบล็อกหม่อมป้าเรื่องลิขสิทธิ์เหมือนกูเกิลถูกฟ้องอ่ะ

แต่หนังสือถ้าไม่เอามาอัพเดตในบล็อก โจวลี่ก็คงไม่รู้ไม่เห็นนะนี่


โดย: Million Stars วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:04:24 น.  

 
17-18 กค.2553
เชิญชวนร่วมกิจกรรมของ..
มูลนิธิเผยแพร่พระพุทธศาสนาแก่ชนถิ่นกันดาร
ครบรอบ 45 ปี

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:30:39 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:05:14 น.  

 
ทักทายยามเช้าครับ คุณhaiku
ผมไปวัดราชบพิตรได้ไปดูศิลปะที่ คุณคาร์โลว์
สร้างไว้ [บริเวณสุสานหลวงน่าชื่นชมครับ
ได้ความรู้เพิ่มเติมจากบล็อคนี้มากมายครับ
ขออนุญาต แปะสักรูปนะคร๊าบโดย: pragoong วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:58:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหนูไฮกุ ได้ข่าวว่าฝนตกต้องระวังสุขภาพด้วยนะ

เราได้มีโอกาสมาอ่านเต็มๆตั้งแต่เมื่อวานแล้ว แต่เมื่อวานดูบอลจบก็ปวดหัวตุ๊บๆ เลยรอมาทักทายวันนี้ค่ะ

ขอบคุณมากๆที่นำเรื่องราวที่น่าสนใจและหาอ่านยากมาฝากพวกเรา เราดีใจที่ได้มีโอกาสรู้จักคนอิตาเลียนอีกคนที่ช่วยทำประโยชน์ในบ้านเมืองของเรา คุณคาร์โลเป็นคนที่เก่งมากและมีวินัยในการทำงานนะ เลือกวัสดุก็ใช้แต่ของที่ดีจริง ไม่สงสัยว่าสะพานและสิ่งก่อสร้าง ยังคงอยู่ถึงทุกวันนี้

ได้ฟังเพลงนี้แล้วคิดถึงดินแดนมักกะโรนี เลยนำมาฝากค่ะ
Three Tenors - 'O sole mio


รูปคห.ข้างบนสวยมากค่ะ


โดย: Noshka วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:38:41 น.  

 
ทึ่งมากๆ รูปข้างบนที่เป็น sepia นั้น น่าประทับใจจริงๆ
ไฮกุเยี่ยมไปเลย


โดย: ป้ามด วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:36:28 น.  

 
แวะมาอ่านเรื่องราวดีๆอีกรอบ พร้อมบล็อกใหม่ค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:23:23 น.  

 
ว้าวๆ ได้อ่านเรื่องราวดีๆค่ะ
ไม่ได้แวะมาเที่ยวบ้านพี่ไฮกุนาน คิดถึงจังค่ะ


โดย: d_regen วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:46:17 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:16:07 น.  

 


หวัดดีค่ะคุณไฮจ๋า อิอิ
จริง ๆ ตอนที่มินเขียนบล๊อคเรื่องเบื่อฝนนั้น
นั่งเขียนจากในรถวันที่ต้องไปทำงานที่ระยอง
เมื่อวันที่ 2 กรกฎา โน่นอ่ะค่ะ อิอิ
วันนั้นทั้งวันไม่เห็นแดดเลย บ่ายต้องมาทำงานที่พัทยา ก็ฝนเปาะแปะทั้งวัน
มันเลยออกอาการเซ็ง ๆ สุด ๆ ขึ้นมาตามประสาคนวัยทองอ่ะนะมินว่า ฮ่า ๆ ๆ

ช่วงนี้ ยังไม่ได้ดูซีรี่ส์อาไรเลยค่ะ เพราะไม่มีเวลาเลยจริง ๆ
ที่พอมีอยู่และหาได้มั่ง ก็เอามานั่งจุ้มปุ๊กหน้าคอมพ์ซะหมดอ่ะนะคะ ฮ่า ๆ ๆ
สิ้นเดือนนี้ มินก็จะไม่อยู่อาทิตย์นึงนะคะ
ขอนุญาตพาเด็ก ๆ ที่ทำงานและ สว.อีก 2 คนไปเกาหลีค่ะ
ผลัดวันประกันพรุ่งพวกเขามานานแล้ว และปีที่แล้วก็ไม่ได้พาไปไหนกัน
นอกจากพาเที่ยวในนี้เท่านั้น จริง ๆ มันก็เกินงบบริษัท ฯ ไปไม่ใช่น้อย ๆ ต่อหัวอ่ะ
แต่มินต้องไปประจบอ้อนนายคนเดียวอ่ะ
แต่สบายได้ไปกันทั้งคณะเลยอ่ะนะเนี่ย ฮ่า ๆ ๆ

ครึ่งปีที่แล้วมาจนถึงครึ่งปีนี้ ฝ่ายขายทำยอดกันได้ดีมาก ๆ สวนกระแสเศรษฐกิจและการเมืองค่ะ
น่าแปลกแท้ ๆ แต่มินว่า ที่บริษัทใหญ่ ๆ ต่าง ๆ ต้องหันมาเช่ารถกันเนี่ย
เพราะไม่แน่ใจในเศรษฐกิจและการเมืองบ้านเรามากกว่าอ่ะนะคะ ฮ่า ๆ ๆ

แล้วก็ทำงานกันเหนื่อยสุด ๆ ฝ่ายมินเนี่ย เอาใจกันซะหน่อยค่ะ อิอิ
แต่ ความคิดไปเกาหลีเนี่ย ไม่รู้จะโดนเด็กมันนินทาลับหลังหรือป่าว
ว่าเป็นความคิดของพี่มินคนเดียว หักคอทั้งกลุ่มพาไปเที่ยวเกาหลีอ่ะนะ ฮ่า ๆ ๆ
แต่ทุก ๆ คนก็กิ๊วก๊าวกระดี้กระด้ากันทุกคนเลยค่ะ
มีมินคนเดียวเนี่ยแหละที่แอบเสียว ๆ ว่าอาจจะไม่ได้ไป อ่ะนะ
เพราะช่วงปลายเดือนมันยังมีงานประมูลงานใหญ่ค้างคาอยู่
แต่ งานนี้ก็ไม่ได้ทำแบบอีอ๊อคชั่นค่ะ ไม่น่าจะมีปัญหา มินอาจจะไปยื่นไว้ก่อนก็ได้อ่ะนะ..อิอิ

อาทิตย์ก่อนโน๊น ไปเดินท่อม ๆ แถวสยาม คิดถึงคุณไฮขึ้นมาค่ะ
เพราะไปเดินผ่านหน้าร้านขายซีดีร้านเก่าแก่ที่เคยซื้อหนังเกาหลีมาดูในยุคแรก ๆ อ่ะค่ะ
ยังแอบนึก ๆ ว่า เอ๊ะ..เดี๋ยวนี้เค้าจะขายดีเหมือนเมื่อก่อนไม๊น๊า
เพราะเดี๋ยวนี้ ไม่มีคนซื้อหนังแพง ๆ มาดูกันหรอก ซื้อแผ่นละไม่เกิน 40 มาดูกันทั้งนั้นหล่ะ
สมัยก่อนเรื่องนึงพันกว่าบาท เดี๋ยวนี้เรื่องนึงแค่ 2 ร้อย บางเรื่องแค่ร้อยกว่าบาทก็มีอ่ะนะคะ

ไม่รู้ไปเกาหลีเที่ยวนี้ จะได้มีโอกาสไปดูคอนเสริทของ 2PM หรือป่าวอ่ะค่ะ
เห็นว่าจัดช่วงนั้นพอดีเหมือนกัน เอ๊...มินเคยเล่าให้คุณไฮฟังหรือยังค่ะว่า..
น้องนิชคุณอ่ะเป็นหลานแท้ ๆ ของเพื่อนมินเองอ่ะ
คือเพื่อนสนิทมินด้วยนะเค้าเป็นลูกผู้พี่ของพ่อนิชคุณเค้าเลยมีศักดิ์เป็นป้านิชคุณ
เป็นลูกผู้พี่ก็จริงแต่เค้าอ่อนกว่าพ่อนิชคุณนะ แต่ก็อ่อนกว่าไม่กี่ปีหรอกค่ะ ทำเอาป้ามินพลอยเซ็งไปด้วย ที่ได้เป็นป้าไอดอลโดยที่ไม่ได้อยากเป็นป้า แต่อยากเป็นกิ๊กมากกว่าอ่ะค่ะ ฮ่า ๆ ๆ....

แต่แฟนคลับอย่างพวกเราไม่ต้องน้อยอกน้อยใจไปหรอกนะคะ
ที่เข้าไม่ถึงตัวศิลปินดัง ๆ เหล่านี้อ่ะ เพราะแม้แต่พ่อแม่ของเค้าเอง ก็ยังไม่สามารถเลยค่ะ
ทำอาไรทุก ๆ อย่างต้องมีตารางหมายกำหนดการหมด และต้องผ่านการอนุมัติจากบริษัทฯเท่านั้น แม้แต่ผมบนศรีษะของตัวเองก็ต้องแล้วแต่บริษัทฯ นะคะ
เห็นเพื่อนมินมันเล่าให้ฟังนะ มินก็ยัง เฮ๊ย จริงเหรอฟระเนี่ย...โห..แต่ยืนยันได้แน่ ๆ ค่ะ
ว่าน้องคุณเป็นเด็กเรียบร้อยน่ารัก พ่อแม่เค้าเลี้ยงลูกมาดีมาก ๆ

ไม่เหมือนน้องรอน เอเอฟ 5 ที่เป็นลูกของพี่ที่ทำงาน อันนี้ได้ใกล้ชิดหน่อยอ่ะนะ ฮ่า ๆ ๆ
แต่ ตอนนี้พ่อเค้าลาออกไปแล้วค่ะ เพราะต้องคอยติดตามลูก..แต่ก็ยังโทรคุยติดต่อกันอยู่ค่ะ อิอิ

นาน ๆ โผล่มาที ขอคุยให้หายคิดถึงหน่อยนะคะ อิอิ
คุณไฮของมิน(รึป่าวคะ) สบายดีนะคะ รักษาสุขภาพด้วยนะ
ไม่ต้องห่วงมินนะคะ ถ้าไปต่างจังหวัด ส่วนมากมินจะไม่ได้ขับเเองค่ะ มีคนดูแลค่ะ
มีความสุขมาก ๆ นะคะ..จุ๊บ ๆ ๆ ค่ะ


โดย: มินทิวา วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:35:49 น.  

 


ใกล้นอนยังคะ
ดี.เพิ่งเสร็จภาระกิจ
แว๊บบบมาได้บ่อยๆแล้วค่ะ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:17:11 น.  

 
คุณอร...หมดเทศกาลบอลโลก สาวกลูกหนังคงหงอยไปตาม ๆ กัน แต่สุขภาพดีขึ้นแน่ เพราะได้กลายร่างจากหมีแพนด้ากลับมาเป็นผู้เป็นคนซะที อิ อิ เราไม่ดูทั้งบอลทั้งAF แต่ก็รู้เรื่องน้องมาร์คค่ะ ดูข่าวเมื่อเย็น เห็นว่าถอนตัวจากการแข่งขันแล้วลาขาดวงการบันเทิงไปเลย น่าเสียดายนะคะ อายุยังน้อย หน้าตาก็ดีมาก น่าจะมีอนาคตในวงการบันเทิงได้ไกล การที่มีความเห็นต่างเรื่องการเมืองไม่ใช่เรื่องผิด ถึงน้องมาร์คจะเกลียดพี่มาร์คเข้าไส้ จะอัดแรงแค่ไหนก็ไม่ว่าหรอก แต่ไม่จำเป็นต้องใช้ภาษาหยาบคายขนาดนั้นอ่ะนะ แต่ยังดีที่กล้าออกมาขอโทษและรับผิดชอบการกระทำของตัวเอง น่าชื่นชมค่ะ

คุณก๋า...ขอบคุณที่บอกชื่อเวบนะคะ สมัครไปแล้ว ไว้จะลองโหลดรูปมาใช้ในบล็อคดูค่ะ

คุณไก่...ดีจังที่คุณไก่มีเวลาเล่นบล๊อคแล้ว นับวันเพื่อนบล็อคจะหายหน้ากันไป คุณไก่ลากิจได้แต่ห้ามลาขาดเชียวนา ยังไงก็เล่่นบล็อคเป็นเพื่อนกันไปเรื่อย ๆ นะคะ

อ๋อ คุณไก่เป็นไกด์พาเพื่อนฝรั่งเที่ยวเมืองไทยนี่เอง ฝรั่งตัวโตเจอยุงเมืองไทยเข้าก็แหยงเหมือนกัน ถึงตัวจะเล็กแต่กัดเจ็บ ถือเป็นของฝากจากเมืองไทยอย่างนึง อิ อิ

คุณแดหวา...ถ้าเป็นแบบนั้นได้ก็ดีเหมือนกันน้า อิฉันแอบอยากมีกระจกโบราณ พาทะลุมิติไปยุคบ้านดีเมืองดีอย่างแม่มณีในเรื่อง "ทวิภพ" มั่ง อิ อิ

หลานพจ...ป้าใช้หมาย่างจนชินแล้วล่ะ ลองหาโปรแกรมIEสำหรับแมคดู ปรากฏว่ามี ลองลงเครื่องใช้ดู แต่ตัวหนังสือเป็นภาษาต่างดาว กดดูตรงcharacter set แล้วแต่ไม่มีภาษาไทย ตกลงก็กลับมาตายรัง ใช้หมาย่างเหมียนเดิม

ทั้งรูปและเนื้อหาในบล็อคมาจากหนังสือค่ะ ต้องขอบคุณมากที่เตือนป้านะคะ ฟังแล้วคิดหนักเหมือนกันนะเนี่ย ที่เอาหนังสือเล่มนี้มาอัพเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่มีคุณค่าจริง ๆ ถือว่าเป็นวิทยาทานมากกว่า บล็อคป้าเล็ก ๆ คิดว่าเขาคงไม่มาฟ้องร้องให้เสียเวลาหรอก (มั้ง) แต่ถ้าโดนจริง ๆ คงไม่มีปัญญาจ่าย อย่างมากก็ลบบล๊อคทิ้งเท่านั้นแหละ

ปล. ถ้าใครมีความรู้เรื่องนี้ก็วานบอกด้วยเน้อ

คุณอ้อ...ขอบคุณที่แวะมาส่งข่าวงานบุญนะคะ ไว้จะรออ่านรายงานข่าวของคุณอ้อในบล็อคละกันค่ะ

คุณpragoong...ได้คำแปลที่ถูกอีกคำแล้ว คำบรรยายภาพนี้ในหนังสือใช้คำว่า funeral monument ไม่แน่ใจว่าคำที่ถูกคือคำไหน ที่แท้ต้องเรียกว่าสุสานหลวงนี่เอง ขอบคุณสำหรับรูปที่เอามาฝากด้วยนะคะ ถ่ายมุมนี้กะลังงามเลยค่ะ

นอร์ช...น่ารักจัง บล็อคยาวแค่ไหนก็ก็บ่ยั่น ตามอ่านตลอดเลย แถมงวดนี้ช่วยหาข้อมูลมาให้ด้วย ขอบคุณอีกครั้งนะคะ แต่ฟังหลานพจเตือนเรื่องฟ้องร้องแล้วก็ต้องหยุดคิดเหมือนกันนะ ไม่แน่ใจว่าไป ๆ มา ๆ จะเป็นการหาเหาใส่หัวหรือเปล่า แต่เห็นว่าเป็นเรื่องที่หาอ่านยากอย่างที่นอร์ชว่า ก็เลยเอามาอัพให้อ่านกันน่ะ

ดีจัง หาคลิป Three Tenors มาให้ดูด้วย ชอบมาก ๆ ขอบคุณนะจ๊ะ โหลดเพลงนี้ไว้แล้ว กะว่าจะแปะให้ฟังในบล็อคต่อไป

ป้ามด...ขอบคุณคุณป้าที่แวะมานะคะ ชอบรูปซีเปียเหมือนกันค่ะ ดูแล้วขลังดีแถมเข้ากะบีจีเป็นปี่เป็นขลุ่ย

คุณสาว & น้องแฟง...ขอบคุณสองสาวที่แวะมาจ้า

คุณมิน..ไม่เห็นหน้าหลายวัน คิดถึงจังจ๊ะ ถึงกับออกปากว่าไม่มีเวลาดูซีรีส์ก็แสดงว่างานกะลังยุ่งได้ใจ ไม่มีซีรีส์มาอัพเดทให้ฟังก็ยังอุตส่าห์มาคุยด้วยตั้งนาน ขอบคุณมากนะคะ

อิจฉาอ่ะ จะได้ไปเที่ยวเกาหลีซะด้วย งวดนี้คุณมินพากันไปคณะใหญ่เลยนะนั่น ดีใจที่บริษัทคุณมินไปได้สวย สภาพเศรษฐกิจแบบนี้ถ้าบริษัทไหนทำกำไรดี ก็ต้องตบรางวัลให้คนทำงานหนัก ถือเป็นกำลังใจอ่ะนะ ลูกน้องคุณมินช่วยกันปั่นยอดขายจนเจ้านายเป็นปลื้ม คุณมินถึงยอมเป็นหน่วยกล้าตายไปขอโบนัสแทนลูกน้อง อุตส่าห์จะได้ไปเยือนบ้านเกิดพี่ชายทั้งที ยังไงก็สะสางงานให้เรียบร้อยก่อน ถ้าอดไปคงเสียดายแย่เลยค่ะ

ไปเที่ยวแล้วได้ดูคอนเสิร์ต2PMด้วยก็ถือเป็นโชคสองชั้นเลยค่ะ ถ้าคุณมินอยากดูก็ต้องหาทางจองตั๋วได้แล้วมั้งคะ เดี๋ยวจะแห้วซะ คุณมินเคยเล่าให้ฟังหนนึงแล้วค่ะว่ามีศักดิ์เป็นป้าของน้องคุณ (ไม่แก่ตอนนี้ จะไปแก่ตอนไหนละเนี่ย ) เอาน่า ถึงไม่ได้เป็นกิ๊ก แต่ได้เป็นอาจุมม่าของน้องคุณทั้งที มันน่าปลื้มไม่หยอกน้า น่าดีใจที่เด็กไทยไปสร้างชื่อเสียงให้ประเทศได้ขนาดนี้ น้องเขาก็เป็นเด็กดีแล้วก็รักความเป็นไทยมาก (ชื่นชมน้องคุณก็ตรงนี้แหละค่ะ ) เคยรู้กิตติศัพท์เรื่องต้นสังกัดศิลปินเกาหลีมาบ่อยค่ะ ปกติจะเคร่งครัดกับศิลปินแบบเฉียบขาดมาก แต่ก็เพราะเขาทำแบบนั้น คุณภาพของศิลปินบ้านเขาถึงได้ออกมาดีแล้วก็คงเส้นคงวา

ร้านซีดีแถวสยามที่ชื่อร้านโชคดีใช่ไหมคะ ร้านนี้โชคดีสมชื่อเนาะ ไม่โดนไฟไหม้ไปด้วย ตะก่อนซีรีส์เกาหลีเรื่องนีึงเป็นพันก็ยังมีคนซื้อกัน เดี๋ยวนี้จะซื้อแผ่นผีไม่ก็โหลดจากเวบมากกว่า ovd นอกจากคนที่อยากเก็บเรื่องเจ๋ง ๆ ก็จะซื้อของแท้ไปเลย

คุณมินหายหน้าไปหลายวัน แวะมาคุยยาว ๆ แบบนี้ค่อยหายคิดถึงหน่อย เห็นเดินทางไกลบ่อย ๆ มีคนขับรถให้ก็ดีแล้วค่ะ จะได้ไม่เหนื่อยมาก ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพแล้วก็รักษาสุขภาพเช่นกันค่ะ

คุณดี...ยังจ๊ะ ปกติจะเข้านอนประมาณห้าทุ่มค่ะ ดีจังที่งานหายยุ่งแล้ว เพื่อน ๆ จะได้เจอคุณดีบ่อยขึ้น


โดย: haiku วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:03:56 น.  

 

แน่ะ!!จำได้ว่า"สะพานถ้วย"
อยู่ในวัดเบญจมบพิตร นี่เอง อิ อิโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:35:47 น.  

 
สวัสดีครับแวะมาเยี่ยมนะครับ


โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:44:24 น.  

 
อ่านแล้วประทับใจมากค่ะ ยิ่งดูรูปประกอบไปด้วยแล้วชอบมากๆ รูปเก่าๆ เรื่องราวประวัติศาสตร์ อ่านเพลิน แล้วก็ต้องแอบชื่นชมไปด้วย


โดย: KOok_k วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:4:20:30 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:6:05:21 น.  

 
ขอบคุณนะค่ะคุณไฮกุ ที่รวบรวมรายละเอียดเรื่องราว
แต่หนหลังเอามาให้เราได้อ่านกันเพลินๆ แบบนี้ค่ะ

ทุกอย่างตอนนี้เป็นประวัติศาสตร์ไปหมด ถ้าหากว่าไม่ได้นำเสนอ
ออกมาแบบนี้ก็ไม่รู้เรื่องราวของเค้าเลยนะค่ะ แถมมาเห็น
ภาพเก่าๆ แบบที่คุณไฮกุนำเอามาแปะแบบนี้แล้ว
ยิ่งทำให้อยากไปเยือนให้เห็นในสถานที่จริง ณ ปัจจุบัน
ด้วยจังเลยอ่ะค่ะ ...


โดย: JewNid วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:54:52 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาอ่านอีกรอบ....ชอบค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:19:30 น.  

 
มีความสูขครับ


โดย: ปฐพีหอม วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:29:35 น.  

 
~คุณหนูไฮกุ
ยินดีที่ชอบเพลงที่มาฝาก เนื้อหาก็สรุปได้สั้นๆว่า The sun, my own sun. It's upon your face! หวานจังอะ ..แต่ถ้าใครมาร้องเพลงนี้ให้ ก็ต้องแอบสงสัยว่า เขาพูดจริงหรือหมายถึงหน้าผากเหม่งๆของฉันกันแน่ ฮา ฮา ฮา

ปล.คุณหลานก็เตือนได้มีเหตุผลนะ ไว้คุยกันค่ะ


โดย: Noshka วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:53:59 น.  

 

เรื่องเก่าๆ มีเสน่ห์มนต์ขลังดีค่ะ ดูแล้วเหมือนได้ย้อนยุคไปด้วย


ร้านอาหารแนวอิซะคะยะ เรื่องราคานี่แล้วแต่ละร้านค่ะ ถ้าร้านราคาถูกก็ประมาณบล๊อกนั้น แล้วก็ราคาปานกลาง โดยทั่วไปประมาณจานละ 980 -1200 เยน (บล๊อกล่าสุดค่ะ) แต่ถ้าพวกผัดผักง่ายๆ อย่างถั่วงอกก็ 450 -550 เยน

แล้วก็มีร้านแพงขึ้นไปอีกนิด และก็อีกนิดๆ ไต่ระดับแพงไปเรื่อยๆ

ตอนนี้ญป. เข้าฤดูร้อนแล้วค่ะ วันนี้ฟ้าแจ่ม แดดแรง แต่ยังดีมีลมเลยไม่ค่อยร้อนเท่าไร

คุณไฮกุก็รักษาสุขภาพเช่นกันนะคะ เห็นว่าบ้านเรานี่ก็ยังคงรักษาระดับความร้อนแรงดีไม่มีตกโดย: jan_tanoshii วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:02:33 น.  

 
ขอบคุณมากๆ...สำหรับความรักความห่วงใยที่มีให้มาโดยตลอด โจจัง


โดย: พลังชีวิต วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:38:51 น.  

 
แวะมาทักทายกันตอนดึกๆ ค่ะ


โดย: namfaseefoon วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:26:46 น.  

 


หวัดดีค่ะคุณไฮจ๋า อิอิ
วันนี้ พระพิรุณโปรยปรายแต่เช้าเลยค่ะ
เมื่อคืน มินหยิบซีรี่ส์ prosecutor princess มาดู
เข้าใจว่าพี่ชายเล่น แต่ ไม่ใช่ ใครก็ไม่รู้อ่ะค่ะ
เลยดูไปได้แป๊ปเดียว แล้วไม่ได้ดูต่อค่ะ
แต่ ท่าทางก็น่าจะสนุกอ่ะนะคะ อิอิ

วันนี้ ฝนปรอย ๆ มินเลยคิดว่าวันนี้จะอยู่ office ดีกว่า
แต่ ก็ไม่แน่ค่ะ เดี๋ยวถ้าเกิดฟ้าเปิด ก็อาจออกไปนู่น ไปนี่ ดีกว่า อิอิ
พรุ่งนี้ จะต้องไปโคราชค่ะ ได้แต่ขอให้แดดสดใส เพราะกะว่าจะขับไปเอง
จะชวนแม่กับพ่อเลี้ยงไปด้วยค่ะ

คุณไฮ ก็ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ระวังเป็นหวัดนะ


โดย: มินทิวา วันที่: 16 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:40:21 น.  

 
สบายดีนะครับสวยๆ ภาพเก่าๆ


โดย: ปฐพีหอม วันที่: 16 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:31:17 น.  

 
แวะมาราตรีสวัสดิ์ค่ะ

ฝันดีนะไฮกุและสุขสันต์วันหยุดนะคะ


โดย: Noshka วันที่: 16 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:03:01 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:41:28 น.  

 
คุณอ้อ... เราเคยเห็นสะพานในวัดเบ็ญจ์เหมือนกัน แต่เพิ่งรู้ว่าใครเป็นคนออกแบบและสร้างนี่แหละค่ะ ต้องขอบคุณนอร์ชที่หาข้อมูลมาให้

คุณก๋า & คุณปฐพีหอม...แวะมาเยี่ยมหลายรอบเลย ขอบคุณค่า

คุณนิด...ด้วยความยินดีจ๊ะ ขอบคุณที่แวะมารำลึกอดึตด้วยกันนะคะ สถานที่ในปัจจุบันบางแห่งไม่อยู่แล้ว ที่ยังอยู่ก็สวยน้อยลง เป็นเพราะสภาพแวดล้อมที่แย่ลง คุณนิดเห็นแล้วอาจจะผิดหวังก็ได้ค่ะ

นอร์ช...อย่าเรียกว่าคุณหนูบ่อย ๆ ซิฮ้า เดี๋ยวเคยตัว ฟังแล้วช่วยลดอายุ ทำให้ดูเด็กลงทันควันเลย อิ อิ

เคยแต่ฟังเพลงนี้อย่างเดียว เพิ่งจะรู้ความหมายนี่แหละ ขอบคุณจ๊ะ ถ้าความหมายของเพลงเป็นอย่างที่นอร์ชว่า ไม่น่าจะใช้ร้องเกี้ยวสาวน้า ถ้าพูดถึงพระจันทร์น่าจะเข้าเค้ามากกว่า นอกจากคนญี่ปุ่นที่รักพระอาทิตย์มาก ขนาดชื่อภาษาจีนของญี่ปุ่นก็ยังมีคำว่าพระอาทิตย์อยู่ด้วย หรือนิยายเรื่อง "คู่กรรม" ที่โกโบริตั้งชื่อภาษาญี่ปุ่นให้นางเอกว่า ฮิเดโกะ แปลว่า พระอาทิตย์

คุณjan...เคยเห็นร้านอาหารแบบนี้มาหลายหน เพิ่งจะรู้ชื่อภาษาญี่ปุ่นนี่แหละค่ะ ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยสั่งแบบนี้คงต้องลงทุนเยอะเอาเรื่อง แปกใจที่ราคาอาหารก็ไม่แพงอย่างที่คิด

ขอบคุณที่รายงานสภาพอากาศเมืองญี่ปุ่นให้ฟังนะคะ ที่โน่นเข้าหน้าร้อน ส่วนเมืองไทยเข้าหน้าฝนแล้วค่ะ ดีหน่อยที่ปีนี้อากาศไม่เพี้ยน หน้าฝนได้เจอฝนแบบเต็ม ๆ ถึงอากาศจะร้อนคงเส้นคงวา แต่ได้ฝนมาช่วย ทำให้คลายร้อนได้เยอะเลยค่ะ

โจจัง...ขอบคุณมากที่ยังนึกถึงกันนะคะ หายไปนานมากเลย ฝากความคิดถึงให้คุณโจด้วยค่า

คุณมิน...โห กุหลาบสวยจัง สีหวานได้ใจมั่ก ๆ ช่วงนี้ฝนตกทุกวันเลยเนาะ วันนี้ก็ตกตั้งแต่เช้า แล้วก็ลงเม็ดอยู่ทั้ง เมื่อหัวคำ่ก็ตกหนักอีกรอบ วันนี้ได้นอนหลับสบายแน่ ๆ

ซีรีส์ที่พี่ชายเล่นชื่อว่า Princess จ๊ะ ไม่รู้ว่าลงมือถ่ายทำหรือยัง อยากดูมั่ก ๆ เรื่อง prosecutor princess เราจำนางเอกได้ เล่นเป็นนางรองเรื่อง AAE ไง ส่วนพระเอกจำชื่อไม่ได้ แต่เคยดูเขาเล่นเป็นพระรองอยู่หลายเรื่องแล้วค่ะ

ยังไงก็ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ

คุณบูรพากรณ์ & คุณกิ๊ก & คุณอุ้ม & คุณฝน......ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


โดย: haiku วันที่: 17 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:00:07 น.  

 
เนื้อหา+รูปดีมาก Updateบ่อยๆนะ


โดย: ผ่านมา IP: 161.200.52.105 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2553 เวลา:7:28:50 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อคนี้นะคะ ต้องชมคนทำหนังสือที่เราเอามาอัพค่ะ ทั้งรูปและเรื่องอยู่ในหนังสือทั้งหมด ต้องขออภัยที่กว่าจะอัพแต่ละบล็อคให้อ่านได้ก็นานไปหน่อย จะพยายามหาเวลาอัพบล็อคต่อไปให้อ่านอีกค่ะ


โดย: haiku วันที่: 21 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:37:52 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลดีค่ะ กำลังหาประวัติของปูชณียบุคคลท่านนี้อยู่ เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ


โดย: 7/11 IP: 124.121.251.183 วันที่: 31 สิงหาคม 2556 เวลา:11:28:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#18


 
haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 159 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.