....OUR FAMILY'S JOURNEY....

++ หลวงปู่ทวด วัดห้วยมงคล ++

ไปหัวหินครั้งใด ถ้าไม่แวะไปไหว้หลวงปู่ทวดที่วัดห้วยมงคล แล้วเหมือนกับว่าไปไม่ถึงหัวหินเอาซะเลย เที่ยวนี้ก็เช่นเคย หลังจากที่แวะหาที่พักในคืนที่ 2 ในการการไปพักผ่อนได้แถวๆปากน้ำปราณบุรีแล้ว ก็ชวนกันขับย้อนกลับไปวัดห้วยมงคลเพื่อไหว้หลวงปู่ทวกดกัน


อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช
จุดเด่นอีกอย่างของวัดห้วยมงคล คือ อนุสาวรีย์ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ผู้ซึ่งกอบกู้กรุงศรีอยุธยาจากพม่า จากการเสียกรุงครั้งที่ 2 ซึ่งว่ากันว่านอกจากพระองค์จะทรงพระปรีชาสามารถในการรบแล้ว ยังมีแนวคิดที่แตกต่างจากกษัตริย์ทั่วๆไปในแถบๆเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ในสมัยนั้นด้วย... เช่นการใช้เรือในการหลบพวกพม่า (ปกติเจ้าในสมัยนั้น เวลาเสด็จไปไหนต้องไปด้วยช้าง) การเข้าตีเมืองจันท์โดยการทุบหม้อข้าว เพื่อไปหาเอาใหม่ในเมือง เป็นต้น


จากลานด้านหน้า
วัดห้วยมงคล

เป็นวัดที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลกแต่เดิมใช้ชื่อว่า “วัดห้วยคต” ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านห้วยคต ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานนามใหม่จากห้วยคตเป็นห้วย“มงคล”ซึ่งปัจจุบัน ใช้เป็นทั้งชื่อหมู่บ้าน วัด โรงเรียน และโครงการต่างๆ อีกมากมาย


ถ่ายไว้เป็นที่ระลึกประวัติหลวงปู่ทวดโดยย่อ

หลวงปู่ทวดหลวงปู่ทวดเป็นบุตรของนายหูขาว มารดาชื่อว่า นางจันทร์ เกิดเมื่อ ปีมะโรง (งูใหญ่) เดือน ๔ วันศุกร์ พ.ศ. ๒๑๒๕ ที่บ้านสวนจันทร์ ปัจจุบันคือ ต.ชุมพล อ.จะทิ้งพระ(สทิงพระ)จ.สงขลา เวลาเกิดตอนเช้าเวลาตี ๕.๓๕ นาที หลวงปู่ทวดอุปสมบทเป็นพระภิกษุในบวรพระพุทธศาสนาในเดือน ๖ ขึ้น ๑๒ ค่ำ ปี พ.ศ. ๒๑๔๕ เวลาก่อนพระอาทิตย์ขึ้นและได้ฉายาว่า "สามีราโม ภิกขุ" เมื่อบวชอยู่ในบวรพระพุทธศาสนาแล้ว หลวงปู่ได้ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนที่วัดเสมาเมือง ๔ พรรษาจนเจนจบในพระธรรมบทต่างๆและออกเดินทางเพื่อไปศึกษาพระธรรมต่อที่กรุงอโยธยาเมื่อวันที่ ๕ ขึ้น ๑๓ ค่ำ ปี พ.ศ.๒๑๕๐ หลวงปู่ได้ไปศึกษาเล่าเรียนที่วัด “ราชานุวาส” ในเมืองอโยธยา เป็นระยะเวลา ๕ ปีนับได้ว่ามีความรู้แตกฉานในพระธรรมวินัย ตลอดถึงคาถาอาคมต่างๆและได้สร้างคุนูปาการแก่เมืองอโยธยาจนได้รับการแต่งตั้งสมณศักดิ์เป็น “พระราชมุนีสามีรามคุณูปมาจารย์” เมื่ออายุย่างเข้าสู่วัยชราจึงได้ออกเดินธุดงค์เพื่อเผยแพร่หลักธรรมจนถึงวัดพะโคะและได้บูรณปฏิสังขรณ์วัดนี้ขึ้นมาใหม่ เมื่อพระพุทธศาสนาได้ตั้งมั่นคงดีแล้วหลวงปู่ก็ออกเดินธุดงค์จนถึงเมืองไทรบุรีเพื่อเผยแพร่คำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าให้กับชาวบ้านในถิ่นนั้นๆเพื่อให้ชาวบ้านอยู่ในศีลในธรรม รู้จักบาปบุญคุณโทษ และได้ทำการสร้างและบูรณะวัด "โกนะไหน" ขึ้นมาเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชนในละแวกนั้น หลวงปู่ทวดได้ละสังขารเมื่อเดือน ๕ ขึ้น ๑๕ ค่ำ ปี พ.ศ. ๒๒๑๕ อายุได้ ๙๐ ปีเต็มนักท่องเที่ยวถือโอกาสลอดท้องช้าง (ไม้)
ปาฎิหาริย์เหยียบน้ำทะเลจืด

เมื่อครั้งที่หลวงปู่ได้เรียนจบชั้นธรรมบทที่วัดเสมาเมืองแล้วก็ได้ขอโดยสารเรือสำเภาของนายอินทร์ลงเรือที่ท่าเมืองจะทิ้งพระจะไปกรุงอโยธยาพระนครหลวงเพื่อศึกษาเล่าเรียนธรรมเพิ่มเติมอีก เรือสำเภาใช้ใบแล่นถึงเมืองนครศรีธรรมราช นายอินทร์เจ้าของเรือได้นิมนต์ขึ้นบกไปนมัสการพระบรมธาตุตามประเพณีชาวเรือเดินทางไกลซึ่งได้ปฏิบัติกันมาแต่กาลก่อน ๆ เพื่อขอความสวัสดีต่อการเดินทางทางทะเลแล้วพากันลงเรือสำเภาที่คลองท่าแพ เรือสำเภาใช้ใบสู่ทะเลหลวงเรียบร้อยตลอดมาเป็นระยะทาง ๓ วัน ๓ คืน


วันหนึ่งท้องทะเลฟ้าวิปริตเกิดพายุ ฝนตกมืดฟ้ามัวดินคลื่นคะนองอย่างบ้าคลั่ง ทำให้เรือจะแล่นต่อไปก็ไม่ได้ จึงลดใบทอดสมอสู้คลื่นลมอยู่ถึง ๓ วัน ๓ คืน จนพายุสงบเงียบลงเป็นปกติ แต่เหตุการณ์บนเรือสำเภาเกิดความเดือดร้อนมากเพราะน้ำจืดที่ลำเลียงมาหมดลง คนเรือไม่มีน้ำจืดดื่มและหุงต้มอาหาร นายอินทร์เจ้าของเรือเป็นเดือดเป็นแค้นในเหตุการณ์ครั้งนั้นหาว่าเป็นเพราะหลวงปู่ทวดได้อาศัยมากับเรือจนเป็นเหตุทำให้เกิดเหตุการณ์วิปริต ซึ่งตนไม่เคยประสบเช่นนี้มาก่อน จึงบันดาลโทสะจึงไล่ให้หลวงปู่ลงจากเรือสำเภา หมายจะปล่อยให้ท่านไปตามยะถากรรมทางซ้ายของลาน
ขณะที่หลวงปู่ทวดกำลังลงนั่งอยู่ในเรือเล็กท่านได้เสี่ยงอธิษฐานบารมี หากว่าท่านจะได้เดินทางไปศึกษาพระธรรมต่อที่กรุงอโยธยาก็ขอให้น้ำทะเลที่ท่านเหยียบลงไปจืด เมื่อท่านอธิษฐานเสร็จแล้วท่านก็ยื่นเท้าลงเหยียบน้ำทะเลแล้วบอกให้ลูกเรือลองตักน้ำขึ้นดื่มกินดู ปรากฏว่าน้ำทะเลที่เค็มจัดตรงนั้นแปรสภาพเป็นน้ำที่มีรสจืดสนิท ลูกเรือคนนั้นจึงร้องบอกขึ้นไปบนเรือใหญ่ให้เพื่อนทราบ พวกกะลาสีบนเรือใหญ่จึงพากันตักน้ำทะเลตรงนั้นขึ้นไปดื่มแก้กระหาย เป็นที่อัศจรรย์ในอภินิหารของพระภิกษุหนุ่มยิ่งนัก ความทราบถึงนายอินทร์เจ้าของเรือจึงได้ดื่มน้ำพิสูจน์ดูปรากฏว่าน้ำทะเลที่จืดนั้นมีบริเวณอยู่จำกัดเป็นวงกลมประมาณเท่าล้อเกวียนนอกนั้นเป็นน้ำเค็มตามธรรมชาติของทะเลจึงสั่งให้ลูกเรือตักน้ำในบริเวณนั้นขึ้นบรรจุภาชนะไว้บนเรือจนเต็ม นายอินทร์และลูกเรือได้ประจักษ์ในอภินิหารของท่านก็เกิดความหวาดวิตกภัยพิบัติที่ตนได้กระทำไว้ต่อท่าน จึงได้นิมนต์ให้ท่านขึ้นบนเรือใหญ่แล้วพากันกราบไหว้ขอขมาโทษตามที่ตนได้กล่าวคำล่วงเกินต่อท่าน แล้วจึงถอนสมอเรือออกเดินทางมุ่งหน้าสู่กรุงอโยธยาด้วยความปลอดภัย

(อ่านประวัติหลวงปู่ทวด)หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด วัดห้วยมงคล รูปหล่อลอยองค์ที่ใหญ่ที่สุด สูงถึง 11.5 เมตร

เรื่องรูปร่างลักษณะของท่าน ก็ยังไม่ปรากฎมีหลักฐานในสมัยก่อน แต่มีรูปร่างลักษณะดังปัจจุบัน ว่ากันว่าเป็นภาพที่หลวงพ่อวัดปราสาทฯ นิมิตรฝันเห็นถึงการที่ไม่มีบันทึกไว้เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ นานเข้าไปอาจจะผิดแผกไปจากเดิม จากรุ่นหนึ่งสู่รุ่นหนึ่งที่ได้รับ ได้ยินการถ่ายทอดมา

วัดที่หลวงปู่ทวดประจำอยู่ คือวัดช้างไห้ ที่ปัตตานีด้านข้างเข้าไปปิดทองกันรูปเหมือนหลวงปู่ทวดรอบฐานด้านข้าง
การเดินทาง

จากหัวหินใช้เส้นทางหนองพลับ-ป่าละอู(ทางหลวงหมายเลข 3218) ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร ถึงตำบลทับใต้เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกหนองตะเภา แล้วเข้าไปตามทางจนถึงวัดห้วยมงคล เปิดระหว่างเวลา 05.00-22.00 น
.


ลาด้วยภาพมุมกว้าง ภาพนี้ครับ_____________ 

Create Date : 12 สิงหาคม 2556
19 comments
Last Update : 9 เมษายน 2557 21:41:50 น.
Counter : 8100 Pageviews.

 

สุขสันต์วันแม่ครับ

ตามมาเที่ยวชมด้วย ภาพสวยครับ

 

โดย: **mp5** 12 สิงหาคม 2556 12:19:41 น.  

 

เคยไปวัดพะโค๊ะ ด้วยค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 12 สิงหาคม 2556 14:09:41 น.  

 

สวัสดีวันแม่ครับคุณ wicsir .....

รูปเหมือนหลวงปู่ทวด วัดห้วยมงคล องค์ใหญ่จริงๆ นะครับ ผมเคยไปกราบนมัสการอยู่ครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน แต่เสียดายตอนไปหัวหินครั้งล่าสุด ไม่มีเวลาแวะไปกราบท่านเลย .....

มีอีกวัดหนึ่งที่ประจวบคีรีขันธ์ ที่มีรูปหล่อพระองค์ใหญ่เช่นกัน เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อโต ที่วัดตาลเจ็ดยอด วัดนี้ผมยังไม่มีโอกาสได้ไปเลยครับ ......

 

โดย: NET-MANIA 12 สิงหาคม 2556 22:12:00 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลของหลวงปู่ทวดค่ะ
ภาพสวยมากเลยค่ะ

มีความสุขมากๆนะคะ ทั้งครอบครัวเลย
สุขสันต์วันแม่ค่ะ ^^

 

โดย: lovereason 13 สิงหาคม 2556 2:34:36 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 13 สิงหาคม 2556 4:02:08 น.  

 

หวัดดีค่าคุณวิค

ได้ไปวัดห้วยมงคลตอนฟ้าแจ่มมากๆ เลยนะคะ
เหมือนเพิ่งตกแรงๆ ซาไปฟ้าเลยสวยว่างั้น


องค์โดดเด่นมากๆ ด้วย
ตอนรินไปตลาดน้ำหัวหิน ฟ้ามืดครื้มเลยไม่ได้แวะ
ได้มาเห็นบล็อกคุณวิควันนี้ สวยแจ่ม แจ๋ว จริงๆค่า

น้ำตก ขุนเขา และสายน้ำ
เมื่อเราหวลคืนสู่ ธรรมชาติ

ไปกัน-ไปกัน กาญจนบุรี

 

โดย: Rinsa Yoyolive 13 สิงหาคม 2556 16:16:33 น.  

 

เคยไปเมื่อนานมาแล้วค่ะ ตอนนั้นพระเจ้าตากสิน กำลังก่อสร้าง ยังไม่เรียบร้อยดี ด้านหลังที่เค้าเลี้ยงปลา ก็ร่มรื่นดีนะคะ ที่นี่กะว่ารองรับนักท่องเที่ยวได้เยอะเลยค่ะ ที่จอดรถก็เยอะ กว้างขวางมาก

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 14 สิงหาคม 2556 6:55:52 น.  

 

เคยไปวัดห้วยมงคล 3 ครั้งค่ะ
ด้านหลังกว้างขวาง ร่มรื่นมากๆ
ถ่ายภาพมาสวยเหมือนเดิมค่ะ

ขอบคุณเรื่องราวของหลวงปู่ทวดที่ค้นคว้ามาให้อ่านด้วย
like ก่อนนะคะ


 

โดย: ฝากเธอ 14 สิงหาคม 2556 21:01:53 น.  

 

กลับมาโหวตให้ค่ะ

นอนหลับฝันดีนะคะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
wicsir Travel Blog ดู Blog

 

โดย: ฝากเธอ2 15 สิงหาคม 2556 23:18:00 น.  

 

ได้ภาพคมเปี๊ยะเลยนะครับโดยเฉพาะภาพเปิด

ฟ้าก็สวยใสด้วยโชคดีจัง ผมไปเที่ยวไหนต่อไหนมักไม่ค่อยมีโชคเรื่องท้องฟ้า วัดนี้เหมือนจะยังไม่เคยไปเลยครับ หรือเหมือนๆจะเคยแวะไปครั้งนึงแต่นานมากแล้ว มีโอกาสไปหัวหินต้องขอแวะไปชมให้เต็มตาหน่อยแล้วล่ะครับ ^^

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 16 สิงหาคม 2556 14:39:33 น.  

 

ไปเที่ยวเพชรบุรีก็หลายครั้ง เพิ่งได้แวะครั้งแรกเหมือนกันค่ะ ไปแบบไม่มีข้อมูลด้วยนะคะ

เทคโนฯ เปิดเทอมแล้ว แถวบ้านคึกคักมากเลยค่ะ ตอนปิดเทอมก็ยังมีเด็กๆ อยู่บ้างนะคะ ที่นี่น่าจะเป็นที่แรกที่เปิดเทอมสิงหาคม รองรับ AEC

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 16 สิงหาคม 2556 18:46:12 น.  

 

ขอตามมาเที่ยวและชมรูปสวยๆ ด้วยคนค่ะ

 

โดย: sawkitty 17 สิงหาคม 2556 19:26:22 น.  

 

ฟ้าเป็นฟ้าเลย ภาพสวยครับ ผมเคยไปตอนนั้นคนเพียบเลย แต่ดูจากในนี้วันที่ไปคนไม่เยอะเท่าไหร่เลย ขอบคุณมากครับ

 

โดย: NaiKonDin 18 สิงหาคม 2556 9:45:04 น.  

 

สวัสดีค่ะ
เคยไปวันนี้เมื่อนานมาก ๆ มาแล้ว....55555
คนยังคงเยอะเหมือนเดิมเลยนะคะ ว่าแต่ยังมีโรงทานให้กินเหมือนเมื่อก่อนหรือปล่าว
ปล. สีท้องฟ้าเห็นแล้วอยากไปเที่ยวทะเลมาก ๆ เลยค่ะ

 

โดย: Little My @ Moominland 18 สิงหาคม 2556 15:10:35 น.  

 

สวัสดีค่ะ
รูปหลวงปู่ทวด วัดห้วยมงคล องค์ใหญ่จริงๆ นะค่ะ หนูเคยไปกราบนมัสการอยู่ครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน ไม่มีเวลาไปกราบท่านเลย .....ค่ะ

 

โดย: อริศรา แววนิล IP: 118.174.31.82 19 สิงหาคม 2556 14:18:29 น.  

 

หากมีได้ไปหัวหิน อยากมีโอกาสกราบนมัสการหลวงปู่ทวดสักครั้งค่ะ

โหวตและ like นะคะ
คุณวิคสบายดีนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
wicsir Travel Blog ดู Blog
...............
รักษาสุขภาพ และมีความสุขทุกวันค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 20 สิงหาคม 2556 19:00:27 น.  

 

เอาที่สะดวกค่ะคุณ wic

ถ้าอัพบล็อกใหม่ แวะมาเคาะประตูด้วยนะคะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 20 สิงหาคม 2556 19:59:43 น.  

 


Like ให้เป็นคนที่ 8
วัดห้วยมงคลอุ้มมีวีรกรรมเลยค่ะ
เพราะเป็นวัดที่พาคุณแม่มาเที่ยว
แล้วจากนั้นคุณแม่ก็ป่วยลุกจากเตียงไม่ได้เลย

 

โดย: อุ้มสี 20 สิงหาคม 2556 20:32:37 น.  

 

ไม่ได้ไปเกือบ 2 ปีแล้วมั้ง มีช้าง 3 งวงเพิ่มอีก

ผมชอบไปแถวทางเดินริมน้ำ ดูร่มเย็นดีครับ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 20 สิงหาคม 2556 21:45:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
12 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.