....OUR FAMILY'S JOURNEY....
พระมหาเจดีย์ชัยมงคล


พระมหาเจดีย์ชัยมงคล

ก่อนเดินทาง

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา 28 กันยายน 2008 ได้มีโอกาสไปไหว้พระ ทำบุญกันที่วัดพระมหาเจดีย์ชัยมงคล ที่อำเภอหนองพอก จังหวัด ร้อยเอ็ด มา เลยเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆ นักเดินทาง เผื่อว่าอยากจะเดินไปทางไป นมัสการพระธาตุหรือทำบุญที่นั่นบ้าง การเดินทางสะดวกมาก เพียงแต่วันที่ไป ยังมีฝนอยู่เป็นระยะๆ ทำให้ขับไม่สะดวกนัก แต่ก็เดินทางเรียบร้อยดี บล๊อกนี้หาข้อมูลได้ไม่มากนัก เลยเอาภาพมาลงให้เพื่อนๆนักเดินทางทัศนาละกัน....


พระมหาเจดีย์ชัยมงคล ตั้งอยู่บริเวณวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม ตำบลผาน้ำย้อย อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด ระยะทางจากตัวเมืองร้อยเอ็ดประมาณ80 ก.ม มีลักษณะเป็นมหาเจดีย์ขนาดใหญ่ที่วิจิตรพิสดาร ใช้ศิลปกรรมร่วมสมัยระหว่างภาคกลางและภาคอีสานเป็นการผสมกันระหว่างพระปฐมเจดีย์และพระธาตุพนม ใช้งบประมาณก่อสร้างถึงปัจจุบันกว่า 3,000 ล้านบาท ดำเนินการสร้างโดย “พระอาจารย์ศรี มหาวิโร” ซึ่งเป็นศิษย์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

พระมหาเจดีย์นี้ออกแบบ โดยกรมศิลปากรเป็นสีขาวตกแต่งลวดลาย ตระการตาด้วย สีทองเหลืองอร่าม รายล้อมด้วยเจดีย์องค์เล็กทั้ง 8 ทิศสร้าง ในเนื้อที่ 101 ไร่ กว้าง 101 เมตร ยาว 101 เมตร ความสูง 101 เมตร รวมยอดทองคำเป็น 109เมตร ใช้ทอง คำหนัก 4,750 บาท หรือประมาณ 60 กิโลกรัม ภายในองค์พระมหาเจดีย์เหมือน อยู่บนวิมานแดนสวรรค์

ชั้นที่ 1 เป็นห้องโถงกว้างใหญ่ โอ่อ่า ผนังจารึกนามทานาธิบดีต่าง ๆ ใช้เป็นห้องประชุม บำเพ็ญบุญ

ชั้นที่ 2 เป็นห้องโถงโอ่อ่าเช่นกัน ผนังติดตั้งรูปพระพุทธประวัติ ลวดลาย ไทยวิจิตรพิสดาร

ชั้นที่ 3 เป็นที่ประดิษฐานรูปพระณาจารย์ ปราชญ์ อีสานในอดีต เป็นรูปเหมือนสลักหินอ่อน และหุ่นรูปเหมือนพระสุปฏิปัน โน 101 องค์

ชั้นที่ 4 จัดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงวัดวาอาราม สถานปฏิบัติสม ถะวิปัสสนา กรรมฐานที่หลวงปู่ศรี เคยบำเพ็ญธรรมมา

ชั้นที่ 5 บันไดเวียน 119 ชั้น เป็นห้องโถงรูประฆัง 8 เหลี่ยมบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ


ประตูเข้าวัด

ทางเดิน


หน้าประตูเข้าบริเวณวัด ทาง อบต. เขาจัดให้มีที่จอดรถสำหรับนักท่องเที่ยวไว้ ซึ่งสามารถจอดได้เป็นร้อยๆคันเลยทีเดียว พร้อมกับการวางขายสินค้าพวก OTOP ทั้งหลายอยู่บริเวณนั้นด้วย..... เมื่อท่านทำธุระเสร็จ ก็เดินเข้าประตูวัดเพื่อเข้าไปที่พระมหาเจดีย์ อีก 300 เมตร.
หน้ากำแพงพระมหาเจดีย์

หน้ากำแพงบริเวณพระมหาเจดีย์ เมื่อก่อนเราสามารถขับเข้าไปงได้ แต่ปัจจุบัน ทางวัดไม่อนุญาตให้ขับเข้ามาจากด้านอก
ประตูเข้าพระมหาเจดีย์พญานาคที่รักษาประตูกำแพงพระมหาเจดีย์
องค์พระมหาเจดีย์

เมื่อเข้าไปในบริเวณพระมหาเจดีย์ จะพบสิ่งก่อสร้างที่สวยงามมากมาย รวมทั้งตังค์พระมหาเจดีย์ด้วย โดยรอบๆพระมหาเจดีย์จะมีเจดีย์องค์บริวารอีก

เทวดาเจดีย์องค์บริวาร
ภายในบริเวณพระมหาเจดีย์
ภายในบริเวณพระมหาเจดีย์
ภายในบริเวณพระมหาเจดีย์
ภายในบริเวณพระมหาเจดีย์
ภายในบริเวณพระมหาเจดีย์
พระมหาเจดีย์
ภายในบริเวณพระมหาเจดีย์ (ภาพจากด้านบนเจดีย์)
แบบจำลอง
หลวงปู่ ศรี มหาวิโร (พระเทพวิสุทธิมงคล)
รูปเหมือนพระสุปฏิปัน โน 101 องค์
บันไดทางขึ้น
กระจกช่องหน้าต่างถ่ายจากภายในพระมหาเจดีย์
พระพุทธรูปชั้น 2
บันไดขึ้นสู่ยอดพระมหาเจดีย์
สถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ(ชั้นบนสุด)วิวหุบเขาด้านล่าง (ถ่ายจากกำแพงวัด)
กำแพงวัดที่สร้างคล้ายๆ กับกำแพงเมืองจีน
จุดชมวิวผาธารน้ำทิพย์

ผาธารน้ำทิพย์ จะเป็เรือนรับรอง บ้านพักสำหรับการมาพักแรม มีบริเวณที่ทางการจัดไว้สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งทางเดินชมป่าด้วย เสียดายที่ไม่มีเวลามากนัก เลยไม่ได้ลองใช้บริการที่นี่...
ธรรมชาติตามเส้นทางไปผาธารน้ำทิพย์ จะเป้นป่าดิบ มีต้นไม้ขึ้นหนาแน่นมาก ระยะทางจากพระมหาเจดีย์ไป ประมาณ 9 กม. ผ่านสวนต้นไม้ในวรรณคดี มากมาย เช่น สวน พระลักษณืพระราม เป็นต้น......เพื่อชีวิต....ลุงขายซออยู่หน้าประตูเข้าวัด
การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ผ่านสระบุรี – นครราชสีมา – บ้านไผ่ – มหาสารคาม ถึงตัวจังหวัดร้อยเอ็ด ระยะทาง 512 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง จากนั้นใช้เส้นทาง ร้อยเอ็ด - โพนทอง – หนองพอก ระยะทาง 62 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 2044 และ 2136 ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงถึงอำเภอหนองพอก .ขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดีย_________จบทริบ_________


Create Date : 30 กันยายน 2551
Last Update : 16 สิงหาคม 2555 23:07:25 น. 23 comments
Counter : 3415 Pageviews.

 
บริเวณด้านในสวยงามมากจริง..จริงค่ะ


โดย: nLatte วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:10:06:00 น.  

 
สวยค่ะ เดี๋ยวกลางวันมาดูใหม่ค่ะ


โดย: นีลา IP: 202.91.19.192 วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:10:42:58 น.  

 
ไปมุกดาหารครั้งหลังสุดนี่ก็มาทางนิคมคำสร้อย หนองพอก โพนทองนี่แหละ เห็นว่าทีที่จอดรถอยู่แต่ถนนไม่ค่อยดีเลย ไม่รู้ด้วยเลยไม่ได้แวะ เสียดายจังค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:10:44:08 น.  

 
ขอบคุณ คุณ nLatte, คุณ นีลา, คุณ Tuk ครับที่ตามมาอย่างกระชั้นชิด..... อัฟได้ 2 ชม เลยพยามเข้ามาดูว่าชาวนักเดินทาง ใครตามมาบ้าง..... ดีใจที่เห็นเพื่อนเก่ามากันครบหน้าครับ.....

เสียดายที่นั่นสร้างยังไม่เสร็จสมบูรณื ถ้าสร้างเสร็จเมื่อไหร่ จะเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆของไทย คนเข้าเยอะครับวันที่ไปก็มากมาย ทั่งๆที่ฝนกำลังจะตก...


โดย: wicsir วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:12:18:01 น.  

 
สวยเลิศล้ำอลังการมากค่ะ ไปไหว้พระแล้วทำไมกลับมาไม่สบายล่ะคะ อธิษฐานจิตขออำนาจพระพุทธคุณพระบรมสารีริกธาตุให้ปกปักรักษาคุ้มครองซีคะ จิตสะอาด แจ่มใสที่ไปทำบุญไหว้พระ ช่วยได้ค่ะ

ภาพพระมหาเจดีย์ชัยมงคลภาพแรกงามมาก ดึงดูดสายตาได้เยี่ยม มุมนี้มองเห็นยอดเจดีย์ละเมฆ สวย ฟ้าก็เป็นฟ้าจัดด้วยแดดแรง เมฆขาวสว่างเป็นก้อนโต สวยยยยค่ะ

ทางเดินก็ร่มรื่น ทุกวัดทางเดินเข้าร่มรื่นทั้งนั้น ประตูเข้าวัดสวย เหมือนวัดใดวัดหนึ่งที่ยังนึกชื่อไม่ออก

ประตูเข้ามหาเจดีย์วิจิตรตระการตา พระยานาคทั้งสองแผ่พังพานแต่พองามไม่ดูน่ากลัว

ภาพองค์มหาเจดีย์กับองค์บริวารเห็นว่ามีสี่องค์ งดงามจนสุดพรรณนา นี่คือศรัทธาประสาทะของพุทธศาสนิกชน ศิลปของเรางดงามแบบนี้ แตกต่างจากโบสถ์ วิหารของ ศาสนาอื่นๆนะคะ ใบเสมาธรรมจักรด้านหน้า เขาตั้งไว้เอียงๆแบบนั้นหรือคะ หรือมุมกล้อง เทพยดาที่รายรอบถือลูกกลมๆขาวๆ หลอดไฟหรืออะไรคะ

ระเบียงโดยรอบที่มีซุ้มประตูใหญ่-น้อยก็งดงามมาก ถ้าเป็นวัดพระแก้วก็เรียกระเบียงคด มีศาลารายขนาบเป็นระยะ
หัวมุมสุดด้านมีซุ้มไม่ทราบว่าเรียกว่าอะไร 8 เหลี่ยมกระมังคะ ถ้าเป็นป้อมก็เรียกเชิงเทินน่ะค่ะ

รูปแบบจำลองก็สวยน้องๆแบบจำลองปราสาทนครวัด
น่าทึ่งรูปเหมือนพระสุปฏิปันโน 101 องค์ เพราะเป็นจังหวัดร้อยเอ็ดนั่นเอง เสียดายไม่ได้ชื่อ จ.ร้อยแปด

บันไดทางขึ้นงามมาก ด้านหน้าข้างล่างครุฑเป็นสัญญลักษณ์ของอะไรคะ เหมือนเครื่องหมายกดลิฟท์ขึ้น ของคนที่สร้างกระมังคะ ดูแปลก

พระพุทธรูปชั้นสองมีซุ้มเรือนแก้วเหมือนพระพุทธชินราช มองจากมุมนี้แคบๆ ดาวจงกลด้านหลังองค์พระสวยดี พระองค์หนึ่งด้านซ้าย พระเมาลีไม่เหมือนองค์อื่นๆ ทำท่าเหมือนปรบมือ(ปรบพระกร) ข้างๆท้าวเวสสุวรรณน่ะค่ะ องค์อื่นพระเมาลีแหลมสูง และมีขดก้นหอยปกติ บรรไดเวียนขึ้นไม่น่ากลัวเพราะปิดทึบ เสาด้านข้างมลังเมลืองดีแท้ๆ กลางคืนท่ามกลางแสงไฟสว่าง จะเจิดจ้าวิบวับงามสักเพียงใดหนอ

สถูปบรรจุพระสารีริกธาตุ(ไม่ใช่ของพระพุทธเจ้าหรือคะ ถึงไม่เรียก"พระบรม" แล้วทราบไหมคะว่าเป็นของพระองค์ใด)งามค่ะ(ที่ชั้นบนสุด)คล้ายพระบรมสารีริกธาตุวัดญาณสังวราราม ชลบุรี ต่างกันที่วัดนั้นบรรไดเวียนขึ้นโปร่งค่ะ ผนังด้านหลังเป็นรูปคล้ายเมฆ เหมือนลอยอยู่บนวิมานงั้นหรือคะ เห็นบัวทองในกล่องแก้ว กับบัวบูชาสัตตบงกช 3 ดอกสวยจัง วิวหุบเขาด้านล่างดูร่มรื่นดี ต่อๆไปไม้ใหญ่ขึ้นก็จะร่มเย็นนะคะ

กำแพงวัดคล้ายกำแพงเมืองจีนเพราะความสูงต่ำของพื้นที่ รูปซีเปียนั้นสวยยยยมาก ถ้าไม่มีไม้บังจะมองได้ลึกไปถึงไหนๆ ไปถึงไหนหนอ... ข้างๆมีร้านขายน้ำไหม มันร้อนน่ะ ต่อไปคนไปทำบุญมากขึ้น แถวนี้อาจจะไม่แห้งแล้ง อาจจะมีต้นไม้ชนิดอดทนแข็งแรงปลูกรายทางก็ได้นะคะ

ชอบรูปเทพธิดากำลังหลั่งอุทกธารจากกุณฑีทอง นั่งพับขาเรียบร้อยบนแท่นที่มีปูนปั้นลายดอกไม้พริ้วอ่อนหวานเชียว เห็นบัวขาบ 2 ดอกที่บานเต็มที่แล้ว 1 อีกดอกกำลังค่อยๆบาน เสียดายน้ำในบ่อน้อยไปหน่อย บ่อตรงข้ามนั้น คงเพราะแดดแรงไปใบบัวไหม้เกรียมไร้ดอก ดูท่าว่าน้ำจะพร่องไปมาก

วัดนี้มีสนฉัตรเยอะ ทั้งด้านนอกด้านใน ตะโก ก็คงจะตัด จะดัดให้สวยงามได้ในวันข้างหน้า เทวดา 4 องค์อยู่ใกล้น้ำ หวังว่าละอองฝอยยามลมพัด จะได้ตกต้องกายให้ความชุ่มเย็นนะคะ เจดีย์องค์บริวาร ดูภาพขยายค่อนข้างใหญ่มีประตูเข้า คงใช้ประโยชน์ได้ ที่วัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม บ่อน้ำมนตร์ก็ลักษณะคล้ายกันนี้ กำแพงล้อมรอบเจดีย์มุงกระเบื้องเขียวลดหลั่นกัน 3 ชั้นสวยงามมาก สีทอง แดง ขาว เขียวของวัดนี่เป็นสีอมตะ ไปไหนเห็นก็จะทราบทันที

ขอบคุณอย่างยิ่งค่ะ ได้ดูชมอ่านภายในเวลาไม่นาน สอบเสร็จแล้วจะมาและเล็มความงามสงบนี้อย่างละเมียด ให้ถึงพร้อมทั้งกายและใจ ขอบุญกุศลจงส่งให้ท่านพ้นภัยพาลโรคาพยาธิทั้งหลายจงมลายพลัน สาธุ


โดย: นีลา IP: 202.91.18.192 วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:12:30:34 น.  

 
สวัสดีครับ คุณนีลา..

ต้องขอบคุณมากนะครับ สำหรับคำว่า "พระบรมสารีริกธาตุ" ผมพิมพ์ผิดเอง... ต้องเป็นพระบรมครับ (ตามข้อมูล) จำได้ว่าเมื่อครั้งแรกที่นำมา เราก็พากันไปแย่งคนเข้าไปไหว้ วันนั้นคนแน่นมาก...

ส่วนภาพที่เห็นเอียงๆ เพราะมุมกล้องและเลนส์ เจ้าไวด์แองเกิ้ลน่ะ ไม่มีอะไรพิเศษ..... ผมชอบท้องฟ้าวันนั้นมาก ใส สีฟ้าสวยจริงๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น คลึ้มฟ้าคลึ้มฝนตอนที่จะกลับ..... แสดงว่าเราก็พอมีบุญอยู่นะ เพราะก่อนไปอธิษฐานว่าจะขอไปถ่ายภาพมาลงบล๊อกน่ะ..

ส่วนคำแนะนำอื่นๆที่มีให้ ยอดเยี่ยมมากครับ..... ขอบคุณอีกครั้งสำหรับความรู้ที่แบ่งปัน...


โดย: wicsir วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:12:49:24 น.  

 
อารามรีบ มองผ่านรูปปั้นหลวงปู่ศรี มหาวิโร (พระเทพวิสุทธิมงคล) ไปได้อย่างไร

ท่านมีสมณศักดิ์ชั้นเทพ เป็นเทพเลยจริงๆ นี่แสดงว่าท่านมีบุญญาบารมีมาก พุทธศาสนิกต้องชื่นชมยกย่องและนับถือวัตรปฏิบัติของท่านอย่างมั่นคงแน่วแน่ จึงสามารถสร้างถาวรวัตถุ อันทรงคุณค่ายิ่งได้งดงามอลังการขนาดนี้ บุญบารมีก็คงคล้ายกับท่านฤาษีลิงดำวัดท่าซุง (วัดจันทาราม) และท่านวิริยัง วัดธรรมมงคล สุขุมวิท 101 เลยนะคะ งดงามมาก

กระจกช่องหน้าต่างเขียนภาพพระพุทธองค์ทรงประทานพร อยู่ในกรอบลายกนกก้านขดลงสีสันสวยสดใส กรอบเคียงข้างคู่กันนั้น ก็มีพวงแขวนกรองด้วยอุบะ 7 ชั้น อ่อนโค้งงดงามราวกับกังสดาล(ระฆังวงเดือน) มีธงประดับแซมดูงดงาม อยู่เหนือพานบายศรีอันสวยสด บนพานแว่นฟ้าที่กรองรัดร้อยด้วยอุบะกรองสายงามพอดี อยู่ในกรอบกนก ใต้ราวธงหลากสีสันหลายสาย บนช่องปูนที่ฉลักเฉลาลวดลายเครือเถาอันงดงามอีก นับเป็นบุญตาแม้ได้เห็นเพียงภาพฉายา เป็นเพราะฟัง FA ไปด้วยจึงได้มองอะไรงดงามไปหมด

ขอบคุณค่ะ ที่นำสิริมงคลอันอุดม มาฝาก ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจ มีแต่ความเจริญตลอดไปเทอญ.


โดย: นีลา IP: 202.91.19.192 วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:15:22:04 น.  

 
พองานเลิกเลยรีบมาดูค่ะ

วันนี้สบายใจจัง คงทำข้อสอบได้ดี เพราะได้ดูสิ่งดีๆมีมงคลอันอุดม ขอให้ระลึกได้เวลาตอบข้อสอบด้วย เพี้ยง แม้หลงลืมก็ขอให้ระลึกได้ เหมือน 2 สิ่งสุดท้ายในบล๊อกข้างบนนี้ สาธุ ไปละค่ะ ต้องเดินทางอีกไกล


โดย: นีลา IP: 202.91.18.192 วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:15:28:21 น.  

 
มาแล้วจ้า..มาตามคำเชิญ
เปิ้ลยังไม่เคยไปแต่อยู่ไม่ไกล
คงมีโอกาสไปกราบค่ะ...เปิ้ลชอบรูป
ที่พี่วางไว้ที่โฮมเพจสวยมากกกกก
พี่ถ่ายรูปมาสวย ๆ แบบนี้ รู้ไหม
เกิดกิเลสอยากได้กล้องดี ๆ อิอิ
ฝีมือแต่ง Blog เริ่มไม่ธรรมดาแล้วนะค่ะ
มีอะไร ๆ ดี ๆ แวะไปบอกนู๋อีกนะค่ะ


โดย: Pleja IP: 117.47.170.217 วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:21:20:47 น.  

 
สวยมากๆๆเลยครับ เคยไปมาเหมือนกัน


โดย: ปราสาทงาม วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:22:24:09 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะ

อยากให้เเพื่อนๆ ได้ชมความงดงามที่วัดนี้จังค่ะ


โดย: nara IP: 202.91.19.205 วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:6:38:56 น.  

 
ขอบคุณ ทุกความเห็นที่ผ่านมา..คุณเปิ้ล และคุณปราสาทงาม.....อ้อ อรุณสวัสดิ์ครับ คุณนีลา..

ฐานะที่เราชอบเดินทาง สอดรู้ สอดเห็น...บางทีก็รู้ไม่มากหรอก... ก็ต้องบอกว่า นี่คือสิ่งที่เราอยากให้ทุกคนได้รับการแบ่งปัน.. รวมทั้งข้อมูลดีๆ ที่วิเคราะห์ได้สุดยอดจากคุณนีลาด้วย..

ถ้าคิดว่าในเนื้อหา ยังมีอะไรที่เพื่อนๆควรได้รับรู้ โปรดช่วยแนะนำได้นะครับ.... ขอบคุณทุก คห อีกครั้ง


โดย: wicsir วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:9:02:53 น.  

 
อย่ายอค่ะ เดี๋ยวเหลิง คงเป็นเพราะใช้ภาษาไม่เป็น สื่อได้ไม่ดี จานของหนู หาว่าแนะนำไปโน่น ถามค่ะ ถามท่านค่ะ

คงเพราะพูดแต่ภาษาต่างด้าว ไปเรียนก็พูดแต่ภาษาท้าวต่างแดน ภาษาไทยหลบในหมด พูดอะไรกับใครเขาก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง

ตอนนี้รู้สึกผิดอยู่ในใน ล้อเล่นแท้ อารมณ์ขัน หายไปไหนหมดหนอ เอาจริงเอาจัง จนไข้ขึ้น ลมจับ เฮ้อ อนาถวาสนาชะตาจู๋จริงๆเลย


โดย: นีลา IP: 202.91.18.205 วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:9:13:37 น.  

 
จริงๆ... ไม่ได้ยอ ชอบมากใน คห ที่ 5 และ 7 ....
ส่วนอารมณ์ขัน ยังอยู่เพียบ แต่อุตส่าห์ ลงบล๊อกวัดวา อาราม...ก้อต้องจริงจังหน่อยน่ะ..... ไม่ว่ากันเน๊าะ.


โดย: wicsir วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:9:39:54 น.  

 
ว่าทำไมเล่า โธ่ เห็นเป็นคนปากจัดช่างว่าไปได้ เป็นคนใกล้วัดเหมือนกันน้า

ขอบคุณที่ชอบค่ะ เวลามันฉุกละหุก มีน้อย ไม่ได้คิดเรียบเรียงให้ต่อเนื่องสัมพันธ์กัน คิดได้อะไรก็ว่าไป แต่จริงๆแล้วถามนะคะ อ่านดูใหม่สิคะ


โดย: นีลา IP: 202.91.18.205 วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:10:00:53 น.  

 
ตอบคำถามที่ คห 6 ครับ... แต่ไม่หมด ตรงที่ถามว่า รูปครุตคล้ายๆ ลิฟท์ ตรงนั้นไม่มีลิฟท์ แต่น่าจะกำลังจัดสร้างที่ตรงกลาง เสียดาย ไม่ได้เอารูปลงไป เพราไม่ค่อยชัดเท่าไหร่..... น่าจะครบเนาะ.... ตอบได้ประมาณนั้นแหละ 5555


โดย: wicsir วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:10:28:25 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะ เดี๋ยวหาแหนบทองคำฝังเพชรให้ค่ะ


โดย: นีลา IP: 202.91.19.205 วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:11:22:16 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะ

ขอความสุขความเจริญจงมีแด่ทุกท่านตลอดไป

กุมาระกัสสะโป เถโร มะเหสี จิตตะวาทะโก
โส มัยหัง วะทะเนนิจจัง ปะติฏฐาสิ คุณากะโร

ขอพระเถระกุมารกัสปะ ผู้แสวงบุญทรงคุณอันวิเศษ มีวาทะอันวิจิตรไพเราะอยู่ปากเป็นประจำ

อิจเจวะมันโต สุคุตโต สุรักโข
ชินานุภาเวนะ ชิตุปัททะโว
ธัมมานุภาเวนะ ชิตาริสังโฆ
สังฆานุภาเวนะ ชิตันตะราโย
สัทธัมมานุภาวะปาลิโต จะรามิ ชินะปัญชะเรติ.

ขอได้รับการอภิบาลด้วยคุณานุภาพแห่งสัทธรรม จึงชนะเสียได้ซึ่งอุปัทวอันตรายใดๆ ด้วยอานุภาพแห่งพระชินะพุทธเจ้า ชนะข้าศึกศัตรูด้วยอานุภาพแห่งพระธรรม ชนะอันตรายทั้งปวงด้วยอานุภาพแห่งพระสงฆ์ ขอข้าพระพุทธเจ้า จงได้ปฏิบัติ และรักษาดำเนินไปโดยสวัสดีเป็นนิจนิรันดรเทอญ.

ขอจงเป็นน้ำในภาชนะที่จะหลั่งลงในภาชนะที่รองรับอันสะอาด เพื่อแผ่เมตตาต่อเพื่อนผู้ร่วมทุกข์เกิด แก่ เจ็บ ตาย อย่าได้เป็นน้ำอันธรรมชาติย่อมไหลลงที่ต่ำเลย.สาธุ


โดย: นีลา IP: 202.91.19.192 วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:6:38:48 น.  

 
ภาพถ่ายสวยมากเคยไป 2-3 ครั้งอยากไปอีก


โดย: kookkai IP: 117.47.236.109 วันที่: 18 ตุลาคม 2551 เวลา:12:46:29 น.  

 
ขอบคุณ คุณไก่มากครับ...... ถ้ามีโอกาสผ่านไปทางนั้น จะไปชมรถ ทาทาครับ.


โดย: wicsir วันที่: 19 ตุลาคม 2551 เวลา:8:58:51 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ถ่ายภาพได้งามมาก เรื่องเล่าดีจังค่ะ


โดย: สมใจ IP: 203.144.187.19 วันที่: 4 ธันวาคม 2551 เวลา:13:51:03 น.  

 
ขออนุญาตประชาสัมพันธ์งานบุญ
ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคทรัพย์สร้างกุฎิ๑ชั้น๒๐ห้อง๒๐ห้องน้ำ วัดจักรสีห์ ต.จักรสีห์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ตามกำลังศรัทธา บริจาคได้ที่ พระครูวินัยบรรเทิง เที่ยงทัศน์ โทร.๐๘๑-๙๒๑๑๘๓๒


โดย: ปรีชา รัตนประสิทธิ์ IP: 125.24.208.212 วันที่: 17 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:07:52 น.  

 
สวยงามจริงๆ
ไปมาแล้วเมื่อ มิย 52


โดย: แมน IP: 202.183.235.3 วันที่: 9 มิถุนายน 2552 เวลา:11:00:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.