Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
18 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
อันครายจากอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ

อย่ามัวแต่ตามใจปากอยากแซ่บอาหารอร่อย ๆ จนลืมนึกถึงสุขอนามัย กินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ต้องระวัง เจ้าพยาธิ จะมาทักทายแถมเสี่ยงเจอโรคหนอนพยาธิขึ้นสมอง

เรื่องอาหารการกินเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คนเรามักจะให้ความเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ บางคนถึงกับเสาะหาทุกทั่วสารทิศ เพื่อให้ได้อาหารที่ถูกใจ ถ้าเป็นอาหารปกติทั่วไปก็ไม่มีปัญหา แต่บางคนชอบสรรหาอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ มารับประทานกัน โดยลืมนึกถึงเรื่องสุขอนามัยที่ได้เรียนรู้กันมาว่าอาหารที่สุก ๆ ดิบ ๆ นั้นไม่ดีต่อร่างกาย เพราะอาจจะทำให้เกิดภาวะติดเชื้อที่อันตรายร้ายแรงจนทำให้ท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษ บางรายอาจจะรุนแรงถึงกับเสียชีวิตได้ และนอกจากเชื้อโรคที่ปะปนมากับอาหารที่ไม่สุกแล้ว ก็ยังมีเจ้าหนอนพยาธิชนิดต่าง ๆ ที่รอจะเข้าไปสร้างอาณาจักรในร่างกายของเราอีกด้วย 

ทั้งนี้ถ้าหากเจ้าปรสิตเหล่านี้ขึ้นไปถึงสมองได้ จะยิ่งส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพของคนที่รับประทานเข้าไป อย่างเช่นชายชาวญี่ปุ่นรับประทานปลาดิบเป็นประจำจนกระทั่งมีหนอนพยาธิชอนไชสมองและทำให้เสียชีวิต รู้สึกกลัวแล้วใช่ไหม แต่ถ้ายังไม่เลิกรับประทานอาหารไม่สุก ลองไปทำความรู้จักกับ เจ้าหนอนพยาธิชนิดต่าง ๆ ที่มากับอาหารที่ไม่สุก และอาจจะฝังตัวขออาศัยกับร่างกายของคุณ เพื่อบั่นทอนสุขภาพของคุณตามที่ นพ.พิรัตน์ โลกาพัฒนา ได้เล่าไว้ในนิตยสาร Happy+ 

ขึ้นชื่อว่าพยาธิแล้วเชื่อว่าใคร ๆ หลายคนก็คงกลัวกันกับแขกไม่ได้รับเชิญที่เข้ามาอาศัยอยู่ในร่างกาย ยิ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญอย่างสมองแล้ว ยิ่งนำกลัวเข้าไปใหญ่ และเนื่องจากในยุคสมัยนี้แนวทางการกินอาหารตามแบบธรรมชาติกำลังกลับมา หลายคนก็เริ่มหันกลับไปกินอาหารแบบพื้นบ้าน หรืออาหารบางประเภทที่อาจจะไม่สุกจากการผ่านความร้อนที่เหมาะสม จึงทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคพวกนี้เพิ่มขึ้น

หนอนพยาธิที่ขึ้นสมองได้มีหลายชนิด แต่ชนิดที่พบได้บ่อยในประเทศไทยนั้นมี 3 ชนิดที่น่าจะทำความรู้จักกับมันไว้เพื่อการป้องกัน 


พยาธิตัวจี๊ด

พยาธิตัวจี๊ด เป็นพยาธิตัวกลมที่พบในสัตว์กินเนื้อในตระกูลสุนัขและแมว โดยปกติในธรรมชาติ พยาธินี้จะอยู่ในทางเดินอาหารของสัตว์กลุ่มนี้ เมื่อวางไข่แล้ว ไข่จะลงไปในสิ่งแวดล้อมก่อนจะฟักตัวเข้าไปอยู่ในไรน้ำ เมื่อสัตว์อื่น ๆ กินเข้าไปก็ติดพยาธิในระยะติดต่อได้ 

โดยสัตว์ที่มีพยาธินี้ในระยะติดต่อมีหลากหลายชนิด เช่น ปลาน้ำจืดต่าง ๆ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ (กบ คางคก) สัตว์ปีก สัตว์เลื้อยคลาน (ตะกวด งู) ซึ่งหากสุนัข หรือแมวมากินเนื้อสัตว์เหล่านี้ก็จะได้รับพยาธิเข้าไปเจริญเติบโตในทางเดินอาหารได้

สำหรับมนุษย์สามารถได้รับตัวอ่อนของพยาธิตัวจี๊ดผ่านการกินเนื้อสัตว์ดิบ ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ที่ดิบ เช่น ปลาร้า ปลาส้ม หรืออาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์แต่ผ่านความร้อนไม่ดี

ในสัตว์พวกสุนัขและแมว เมื่อกินเนื้อที่ปนเปื้อนพยาธิก็จะไปอาศัยในกระเพาะอาหารและผสมพันธุ์ออกไข่ต่อไป แต่สำหรับมนุษย์ ไม่ใช่เป้าหมายจำเพาะของเจ้าพยาธิชนิดนี้ ดังนั้นพยาธิก็จะไชออกจากทางเดินอาหารไปเรื่อย ๆ โดยไม่โตเป็นตัวเต็มวัย ดังนั้นอาการของคนที่มีพยาธิตัวจี๊ดนี้ก็คือ ปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อการไชของพยาธิ พยาธิไชไปทางไหนบริเวณนั้นก็จะบวมอักเสบขึ้น หากไชไปที่ผิวหนัง ผิวหนังตรงนั้นก็จะบวมนูนขึ้น หรือบางกรณีก็เป็นรอยทางเดิน และจะบวมอยู่เป็นสัปดาห์ และหากไชไปที่อวัยวะใดก็จะเกิดอาการของจุดนั้น เช่น ไปกระเพาะปัสสาวะก็มีปัสสาวะปนเลือด ไชทะลุปอด ก็เกิดไอเป็นเลือด หรือถ้าไชเข้าตาก็เกิดตาอักเสบหรือเส้นประสาทตาอักเสบได้

สำหรับระบบประสาทและสมองนั้นต่างกันไป คือ เมื่อพยาธิไชผ่านสมองหรือระบบประสาทส่วนกลาง ก็จะก่อให้เกิดอาการของเยื่อหุ้มสมองอักเสบหรือสมองอักเสบตามมา และเนื่องจากสมองเป็นส่วนที่ละเอียดอ่อนอันสำคัญที่ควบคุมร่างกายส่วนต่าง ๆ พอเกิดการอักเสบในบางตำแหน่งก็อาจจะก่อให้เกิดอาการทางระบบประสาทที่น่ากลัวตามมาคือ อาการอ่อนแรง ชา ชัก หรือแม้แต่เสียชีวิต มีบางครั้งเกิดอัมพาตที่ขาทั้งสองข้าง เนื่องจากพยาธิไชเข้าไขสันหลังแล้วตัดส่วนที่บังคับการทำงานของขา

การรักษา หากพบว่าพยาธิไชโผล่มาที่ผิวหนังให้รีบฆ่าหรือคีบออกทันที เป็นวิธีเดียวที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ สำหรับการให้ยาฆ่าปรสิตก็ทำได้โดยมียาที่จะให้ติดต่อกันประมาณ 3 สัปดาห์ แต่ผลการรักษายังอยู่ที่ประมาณ 90% พยาธิตัวตืดหมู

พยาธิชนิดนี้เป็นพยาธิตัวแบนที่ปกติแล้วจะอาศัยในทางเดินอาหารของมนุษย์ โดยเกิดจากการที่หมูกินไข่พยาธิเข้าไป แล้วพยาธิตัวอ่อนไปเป็นเม็ดสาคูฝังตัวอยู่ในเนื้อหมู จากนั้นเมื่อคนเอาเนื้อหมูไปทำอาหารแล้วผ่านความร้อนไม่มากพอหรือกินแบบดิบ ๆ ตัวอ่อนนั้นก็จะกลายไปเป็นพยาธิในลำไส้ 

แต่หากคนกินพยาธิเข้าไปในรูปของไข่ ไข่ก็จะไปพักที่กระเพาะแล้วพยาธิก็จะไชเข้าไปเป็นเม็ดสาคูในตัวคนแทน ตำแหน่งก็ไม่ได้ต่างจากเวลาเกิดในหมูคือ ไชไปได้ทุกที่ไปอยู่ตามกล้ามเนื้อของร่างกายไปอยู่ตามผิวหนัง ดวงตา ปอด หรือแม้แต่สมอง โดยมากแล้วอาการทางสมองที่เกิดจากเม็ดสาคูพยาธิตัวตืดหมูนี้ จะพบจากอาการชัก โดยผู้ป่วยจะมีอาการชักโดยไม่ทราบสาเหตุ แล้วเมื่อตรวจแกนสมองก็จะพบว่ามีลักษณะของเม็ดเล็ก ๆ กระจายอยู่ในเนื้อสมอง และมีปฏิกิริยาการอักเสบอยู่รอบ ๆ การรักษาก็ทำโดยการให้ยาต้านปรสิตชนิดพยาธิตัวแบน โดยระหว่างที่ให้อาจจะต้องระมัดระวังอาการทางสมองอันจะเกิดตามมาหลังจากพยาธิตาย

พยาธิหอยโข่ง

พยาธินี้เป็นพยาธิตัวกลมที่ตามปกติแล้ว จะอาศัยอยู่ในเส้นเลือดปอดของหนู และเมื่อหนูถ่ายอุจจาระออกมา ไข่พยาธิในนั้นก็จะลงไปในธรรมชาติก็จะกลายเป็นตัวอ่อนแล้วเข้าไปอยู่ในหอยน้ำจืด และเมื่อหนูกินหอยเข้าไปก็จะกลายไปเป็นพยาธิในหนูอีกครั้ง ซึ่งนอกจากหอยน้ำจืดแล้ว ตัวอ่อนของพยาธิชนิดนี้ก็ยังสามารถเข้าไปอยู่ในปูน้ำจืด กุ้งน้ำจืด และสัตว์เลื้อยคลานในกลุ่มตะกวดได้

หากคนรับประทานอาหารที่ทำจากหอย ปู กุ้งน้ำจืด หรือตะกวด (ในบางกรณีพบตามผักที่หอยคลานผ่าน) ในรูปแบบของอาหารที่ไม่สุก หรือผ่านความร้อนไม่มากพอ ก็มีโอกาสที่จะได้รับตัวอ่อนของพยาธิเข้าไปในร่างกาย โดยเมื่อพยาธิเข้าไปในร่างกายของคน ก็จะใช้เวลาประมาณ 1-4 สัปดาห์เดินทางไปอยู่ที่สมองแล้วทำให้เกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรงอันเกิดจากเยื่อหุ้มสมองและสมองอักเสบ เกิดอาการชัก อัมพาต หมดสติ เสียชีวิตได้ ซึ่งขึ้นกับจำนวนของพยาธิที่ได้รับเข้าไป การรักษาหลังจากเกิดอาการแล้วคือการรักษาแบบประคับประคอง ให้ยาที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบเพื่อให้ปฏิกิริยาการอักเสบที่เกิดขึ้นในสมองนั้นลดลง
ถ้าสังเกตจะเห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นพยาธิตัวใดขึ้นสมอง การรักษานั้นก็ใช่ว่าจะได้ผลดีแบบปลอดภัย 100% เพราะสมองเป็นอวัยวะที่บอบบางละเอียดอ่อน เมื่อเกิดการบาดเจ็บเสียหายแล้วก็ไม่ได้ฟื้นคืนมาเต็มที่ นอกจากนั้นการให้ยาฆ่าพยาธิเมื่อพยาธิเข้าไปในสมองแล้ว ก็ไม่ได้รักษาอาการได้ทั้งหมด เพราะว่าอาการผิดปกติที่เกิดขึ้น เกิดจากปฏิบัติของร่างกายที่มีต่อสิ่งแปลกปลอม ซึ่งแม้พยาธิตายแล้วก็ยังก่ออาการต่อไปได้ ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดที่จะห่างไกลจากโรคหนอนพยาธิขึ้นสมองก็คือการป้องกัน โดยมีวิธีดังนี้

หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ที่ปรุงแบบดิบ ๆ ไม่ผ่านความร้อน หรือผ่านความร้อนเพียงเล็กน้อย

หากจะรับประทานผักสด ควรล้างให้สะอาดในทุกส่วนของผักที่จะรับประทาน หรือหากไม่แน่ใจให้ปรุงสุกเสมอ

หากจะนำน้ำจากแหล่งธรรมชาติมาดื่ม ก็ควรต้มให้เดือดหรือผ่านกระบวนการที่จะฆ่าพยาธิก่อนทุกครั้ง

ได้ทราบกันแบบนี้แล้วก็ลด ละ เลิก บรรดาอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ กันจะดีกว่าเนอะ ถึงแม้จะแซ่บถูกปาก แต่ถ้าลำบากสุขภาพ แทนที่จะได้เสียแค่ค่าอาหารก็อาจจะต้องเสียค่ารักษาพยาบาล ค่ายา หรืออาจจะเสียชีวิต แบบนี้ไม่มีคุ้มกันแน่นอนหวังให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรงค่ะCreate Date : 18 สิงหาคม 2558
Last Update : 18 สิงหาคม 2558 13:14:20 น. 58 comments
Counter : 1798 Pageviews.

 
เจิมค่ะ
สวัสดีค่ะน้องปาน
เรื่องนี้น่าสนใจค่ะ ขอบคุณ


โดย: เขมอนันท์ วันที่: 18 สิงหาคม 2558 เวลา:14:06:38 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
ปลาร้า ปลาส้ม ก้อยเนื้อ กุ้งเต้น
เป็นเมนูแซบอร่อยมากถ้าไม่ติดที่พยาธิ์ ควรปรุงสุกก่อนกิน
ลดความแซบอร่อยลงเพื่อสุขภาพตัวเองดีกว่า
สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องเลือกกินเองเนาะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: moresaw วันที่: 18 สิงหาคม 2558 เวลา:15:35:04 น.  

 
พรุ่งนี้มาใหม่ค่ะคุณพยาบาล
วันนี้งบแจกคะแนนหมดนะคะโดย: หอมกร วันที่: 18 สิงหาคม 2558 เวลา:19:26:52 น.  

 
รู้ทั้งรู้ว่ากึ่งสุกกึ่งดิบ แต่ก็ชอบเสี่ยงกินจังน๊ออ

โดยเฉพาะเจ้าแหนมสดรูปแรก แหะๆ
ดูรูปพยาธิแล้ว ก็สยองใจจังเลย บรึ๋ยยย

สงสัยต้องลดๆ ไปเลย จากสามเดือนครั้ง เหลือปีละครั้ง อิอิ

ขอบคุณข้อมูลสุขภาพดีๆอีกเช่นเคยค่ะน้องปาน


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: anigia วันที่: 18 สิงหาคม 2558 เวลา:22:03:56 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เริงฤดีนะ Movie Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ก้นกะลา วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:0:00:31 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:1:32:15 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: grilled chicken วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:9:13:52 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog

แวะมาส่งกำลังใจให้คุณพยาบาลค่ะโดย: หอมกร วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:10:42:41 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน

อ่านเรื่องพยาธิ์แล้วน่ากลัวมากเลยค่ะ

ปอป้าเคยได้ยินมาว่าในปูดองที่เอามาทำส้มตำก็มีด้วยเหมือนกันใช่ไหมคะ

โหวตให้เลยค่ะ

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: พรหมญาณี วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:12:11:12 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน

เห็นส้มตำปูปลาร้านี่น้ำลายไหลเลยค่ะ

ช่วงไหนว่าง+กับอารมณ์สุนทรี ก็จะเข้ามาบ่นตามประสาเหมือนเดิมน่ะค่ะ 5555555555 เว้นเพื่อนคนนี้ไว้สักคนนะคะ ทนๆเอาหน่อยค่ะ 555555555


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:13:20:00 น.  

 
อ่านแล้วสยองค่ะคุณปาน
ดิบๆสุกๆนิคไม่ค่อยได้กินนะนอกจากส้มตำปูดองค่ะ
ทางบ้านนิคเค้าไม่ได้ต้มปูแบบกท.สะด้วย
แบบนี้ก็เสี่ยงเหมือนกันนะคะ
แล้วก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตกละคะ นี่ก็ด้วยใช่มั๊ย
ของอร่อยทั้งนั้นเลยเนี่ยโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:14:06:42 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


น่ากล้วมาก... เคยเห็นที่ศิริราช ดึงพยาธิออกจากลำใส้
ตั้งนาน...

อีกครั้งก็ พยาธิ์เส้นด้าย จาก ดวงตา... ไม่น่าเชื่อมันจะ
เข้าไปอยู่ได้ครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:15:05:57 น.  

 
อั๊ยยะ เห็นแล้วแหยงเลยค่ะน้องปาน
ระวังไว้ดีกว่าเนาะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:16:30:43 น.  

 
ผ่านก๊าบบบบบบ
พี่ไม่กินอาหารสุกๆดิบๆเลยค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:21:41:18 น.  

 
ส้มตำของโปรดเลยค่ะ หยุดไม่ได้จริงๆ


โดย: sawkitty วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:21:59:09 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog


น่ากลัวจังเลยค่ะน้องปาน เจ้าตัวพยาธิเนี่ย
ยอมรับว่าเห็นแล้วสยอง โชคดีที่เป็นคนไม่กินของสุกๆดิบๆ เพราะกลัวตัวพวกนี้แหละ แต่เวลาไปกินอาหารนอกบ้านก็ไม่แน่ใจเหมือนกันนะว่ากินไข่มันเข้าไปบ้างหรือเปล่า 55


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:23:49:42 น.  

 
ขอบคุณครับ สำหรับโหวต ข้อมูลมีประโยชน์
โหวต pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 19 สิงหาคม 2558 เวลา:23:56:37 น.  

 
แน่นอนค่ะน้องปาน
รู้โทษแบบนี้แล้วต้องเลิกกินอาหารสุกๆ ดิบๆค่ะ
ว่าแต่นึกๆอยู่ค่ะว่าเรากินอะไรบ้างที่สุกๆดิบๆ
ยังนึกไม่ออกค่ะ ม่ีแต่สุกไปเลยกับดิบไปเลย
แต่จะระวังนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

sawkitty Photo Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
Maeboon Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
-------------------------

นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:0:40:05 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอบคุณมากค่ะน้องปานที่ยังคิดถึงกันเสมอ
วันนี้แวะมาส่งกำลังใจให้ค่ะ
ช่วงนี้ยังไม่สะดวกเข้าบล็อกเลยค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:12:56:28 น.  

 
โหวตให้สาระดีๆครับ
เรื่องอาหารสุกๆดิบๆนี่ต้องระหว่างหนักเลยครับ
โดยเฉพาะทางภาคอีสาน

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: PZOBRIAN วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:13:57:09 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน

บล๊อกใหม่ของปอป้า พร้อมให้อ่านแล้วค่ะ

บ๊าย บายโดย: พรหมญาณี วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:14:21:31 น.  

 
ขอบคุณนะคะสำหรับคำเตื อน :)


โดย: ปาริชาติ (สมาชิกหมายเลข 2593429 ) วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:15:49:51 น.  

 
อาหารสุกๆดิบๆนี่สยองมาก
ไม่กล้ากิน กลัวพยาธิ น่ากลัวจริงๆ

ลงชื่อไว้ก่อนพรุ่งนี้มาใหม่จ้าโดย: mambymam วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:19:02:33 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปานตะวันคนน่ารักของเค้า ^^
อ่านแล้วคิดถึงส้มตำ แต่สยองอย่างเม้นท์พี่แหม่มว่าเรย
มองเห็นพยาธิในสมองแล้ว อึ้ยยยยๆมากกก ส่งกำลังใจ
แล้วโผบินไปดีฟ่าาาาาาาาาา จุ๊ฟๆๆกั๊บบบบบบ
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: mastana วันที่: 20 สิงหาคม 2558 เวลา:20:52:26 น.  

 
สวัสดีคุณปาน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: mambymam วันที่: 21 สิงหาคม 2558 เวลา:6:11:31 น.  

 
รูปอาหารที่มาวางโชว์ จะอดใจไหวหรือถ้าเห็น..


โดย: พันคม วันที่: 21 สิงหาคม 2558 เวลา:17:01:55 น.  

 
เรื่องผักสดนี่ คงต้องให้ความสำคัญเรื่องความสะอาด เพราะที่บ้านผมเอามาเป็นเครื่องเคียงอยู่เสมอๆครับ

pantawan Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 22 สิงหาคม 2558 เวลา:9:44:21 น.  

 
สวัสดีครับน้องปานตะวัน

ส่งโค้ดให้อีกหนึ่งแบบที่หลังไมค์ครับ


โดย: find me pr วันที่: 22 สิงหาคม 2558 เวลา:20:27:04 น.  

 
อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ไม่กินเลยค่ะ
ผักสดก็น้อยชนิดมากที่จะกิน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Home & Garden Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ALDI วันที่: 23 สิงหาคม 2558 เวลา:2:09:17 น.  

 บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog


กำลังกินส้มตำปูปลาร้าอยู่เลย. อิอิ


โดย: kae+aoe วันที่: 23 สิงหาคม 2558 เวลา:11:23:11 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^

ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงเช่นกันนะคะ

================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 23 สิงหาคม 2558 เวลา:15:35:49 น.  

 
สวัสดีค่า คุณปาน ^^
อ่านแล้วหวาดเสียวมากเลยค่ะ
เมื่อก่อนตอนเด็กนุ่นชอบกินแหนมโดยที่ไม่ผ่านการผัด ทอด ต้มเลยค่ะ
กินแบบแกะห่อพลาสติกกินเลย แต่ตอนนี้ไม่ไหวค่ะ กลัว ไม่กล้าแล้ว

ตอนนี้ต้องคิดถึงสุขภาพไว้สำคัญเลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆค่ะ
มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: lovereason วันที่: 23 สิงหาคม 2558 เวลา:20:10:29 น.  

 
อ่านแล้วก็เกิดกลัวขึ้นมาเหมือนกันนะคะน้องปาน ... อาหารที่ยกตัวอย่างมา พี่ก็ชอบทั้งนั้นเลยค่ะ แหะแหะ ... คงต้องระวังเรื่องทานอาหารดิบ ๆ กันเนาะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 24 สิงหาคม 2558 เวลา:7:04:43 น.  

 
สวัสดีค่ะ..


ปล. เด็กๆ ที่แสดงงานวันแม่ เป็นเด็กที่เรียนรำวันเสาร์ค่ะ ซีเค้าบอกว่าไม่อยากไปเรียนวันเสาร์ ป.1 แล้วน้องซีก็ไม่อยากฝส่ชุดสวยๆ ด้วยค่ะ เธอบอกยุ่งยาก 5555 แม่ก็อยากให้ใส่มาก...แต่ก็ตามใจค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 24 สิงหาคม 2558 เวลา:13:36:27 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน

คุณปานไปบล๊อกปอป้าทันพอดีที่ปอป้าปิดเม้นท์ในวันนี้เลยค่ะ อิ ๆ

ไปช้า ดีกว่าไม่ไป แสดงว่ายังไม่ลืมกัน อันนี้ สอวอ ดีใจมาก ๆ เลยค่ะ

วันนี้อัพบล๊อกใหม่แล้วค่ะ ไม่ได้เป็นคำกลอน เขียนแบบง่าย ๆ ให้อ่านกันสบาย ๆ มั่งค่ะ

ว่าง ๆ แวะไปนะคะ

คิดถึงเสมอค่ะ

ปล. เห็นพยาธิ์ทีไร อะจึ๊ยยยย....ทุกที 5555โดย: พรหมญาณี วันที่: 24 สิงหาคม 2558 เวลา:14:03:20 น.  

 
ขอบคุณน้องปานสำหรับกำลังใจให้พี่ต๋าจ้ะ
นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 24 สิงหาคม 2558 เวลา:23:07:28 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
พันคม Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


สวัสดีค่ะน้องปาน ขอบคุมากนะคะที่อวยพรให้แม่หายไวๆตอนนี้แม่ดีขึ้นมากแล้วค่ะลุกเดินไปไหนมาไหนได้บ้างแล้ว พักนี้พี่กิ่งวุ่นๆก็ดองบล็อกอีกตามเคย แหะ แหะ
คืนนี้หลับไปแล้วหนึ่งตื่น รีบมาตอบเม้นท์เพื่อนๆก่อนที่จะถูกทิ้ง ค่ะ 5555

อ่านเรื่องพยาธิแล้วน่ากลัวมากนะคะ พี่กิ่งระวังมากเลยค่ะอาหารสุกๆดิบๆไม่แตะเลยค่ะ ขอบคุณบทความดีๆที่นำมาให้อ่านมีความรู้มีประโยชน์อย่างมากเลยค่ะ พี่กิ่งโหวตให้นะคะ

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:2:14:39 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ploy666 Pet Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: รู้นะว่าคิดถึง วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:8:40:46 น.  

 
สวัสดีครับคุณปานตะวัน

มาอ่านความรู้ด้านสุขภาพ "อันตรายจากอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ" มีประโยชน์มากครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ทองกาญจนา วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:10:04:45 น.  

 
น่ากลัวง่าาา

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ นะคะ

วันนี้โหวตเต็มแล้วค่ะ พรุ่งนี้มาโหวตให้นะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:15:52:36 น.  

 
วันก่อนไปคลาดเอเชีย ได้แหนมมาอีกแล้ว

มันอดไม่ได้ แหะๆ แต่พี่จะทำให้สุกๆทานค่ะรอบนี้

กลัวน่ะ

วันนั้น ร้อนจริงๆ เหงื่อชุ่มตัวเลย ถึงบ้านวิ่งเข้าห้องน้ำโดยพลัน อาบน้ำครบคน


ขอบคุณโหวตจ้าน้องปาน เทคแคร์นะคะ


โดย: anigia วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:19:35:41 น.  

 
อ๊ากกกกกกกก เห็นรูปส้มตำแล้วอยากกินมากๆๆๆ

พอเห็นรูปพยาธิแล้ว

อืมมมมมมมมมมม อย่าไปกินเลยเน๊าะ ของสุกๆดิบๆเนี่ย ฮ่าาาาา

น่ากลัวมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: JenNy & Tristan @ The UK วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:22:17:23 น.  

 
มาโหวตสุขภาพให้จ้า


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:8:19:06 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

น่ากลัวมากเลยคุณปาน มีแต่ของแซ่บๆ ซะด้วยสิคะ


โดย: LoveParadise วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:18:26:51 น.  

 
วันก่อนเพื่อนเพิ่งส่ง line มาให้ว่ามีคนไปทานร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดัง เขาหั่นหมูชิ้นเล็กพอคำเจอพยาธิกระดุกกระดิกด้วยค่ะ น่ากล้วมากเลยพวกอาหารสุกๆดิบๆ

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆที่นำมาแบ่งปันนะคะ

..........................................

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:21:05:19 น.  

 
โชคดีที่อาหารแบบสุกๆดิบๆนี่ป้าทานน้อยมากค่ะ


pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 27 สิงหาคม 2558 เวลา:9:38:37 น.  

 
ไปเมืองเพชรฯมาค่ะ อิอิ

ซื้อหอยดองมากินพอดีเล๊ย อ่านแล้วไม่อยากกินแล้วค่ะ
อิอิ ของชอบซะด้วย


pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 27 สิงหาคม 2558 เวลา:19:13:52 น.  

 


โดย: หอมกร วันที่: 27 สิงหาคม 2558 เวลา:19:32:11 น.  

 
สวัสดียามค่ำค่ะ

ขอบคุณที่ติดตามค่ะมีอะไรคืบหน้าแพรจะรีบอัพเดทค่ะ

แต่ก่อนแพรเองก็ชอบทางของพวกนี้ค่ะ แต่ตอนนี้จำต้องเลิกเด็ดขาดเพราะเรื่องสุขภาพ


โดย: praewa cute วันที่: 27 สิงหาคม 2558 เวลา:20:11:04 น.  

 
น่ากลัวๆค่ะ

pantawan Health Blog


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 28 สิงหาคม 2558 เวลา:7:10:39 น.  

 
มาส่งน้องปานเข้านอนจ้ะ
ราตรีสวัสดิ์นะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 29 สิงหาคม 2558 เวลา:0:32:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน กับรูปแรกเป็นของโปรดเลย5555คราวนี้คงต้องลดแล้วรึหยุดเลยดีกว่านะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ญามี่ วันที่: 29 สิงหาคม 2558 เวลา:11:58:20 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
..................
เรื่องของการกินอาหารต้องระวังเป็นพิเศษค่ะ...
ขอบคุณข้อมูลดีๆนำมาฝากจ้ะ


โดย: โอพีย์ (Opey ) วันที่: 29 สิงหาคม 2558 เวลา:22:58:40 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog
พวกลาบ,น้ำตก เนื้อดิบๆสุกๆขอชอบขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 30 สิงหาคม 2558 เวลา:3:54:20 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

น่ากลัวจัง


โดย: ชมพร วันที่: 30 สิงหาคม 2558 เวลา:12:21:46 น.  

 
ขอบคุณที่แวะฟังเพลงจ้ะคุณปานโดย: mambymam วันที่: 30 สิงหาคม 2558 เวลา:13:37:26 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog


เรารอดเพราะไม่ชอบของสุกๆดิบๆค่ะ อิอิ


โดย: สมาชิกหมายเลข 861805 วันที่: 30 สิงหาคม 2558 เวลา:15:09:25 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 30 สิงหาคม 2558 เวลา:16:48:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.