Group Blog
 
<<
กันยายน 2558
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
26 กันยายน 2558
 
All Blogs
 
นิ่วในไต
นิ่วในไต ภัยเงียบที่อาจนำพาโรคร้ายแรงมาสู้ตัวคุณ อย่างเช่น โรคไต แต่บางทีปัจจัยเสี่ยงที่เราเชื่อว่าทำให้เป็นนิ่วในไตอาจจะไม่ใช่อย่างที่คิด และสิ่งที่คาดไม่ถึงอาจจะทำให้เป็นนิ่วในไตได้เช่นกัน

นิ่วในไต คือ ก้อนผลึกขนาดเล็กหรือบางรายอาจจะมีขนาดใหญ่ ที่เกิดจากสารตกค้างต่าง ๆ ทั้งจากสารอาหารที่เรากินเข้าไป หรือกรดบางชนิดที่ร่างกายขับออกไม่หมด เช่น กรดยูริก โดยเจ้าก้อนนิ่วนี้ไม่ได้สร้างแค่ความเจ็บปวดเพียงอย่างเดียว แต่ยังไปเพิ่มอัตราเสี่ยงในการเป็นโรคไตอีกด้วย จึงมีคำแนะนำมากมายในการป้องกันการเกิดนิ่วในไต แต่ล่าสุด ก็มีผลวิจัยมากมายมาหักล้างว่าการป้องกันนิ่วในไตที่เคยแนะนำกันมานั้นอาจจะยิ่งเพิ่มอัตราการเกิดนิ่วในไตได้ ถ้าอย่างนั้นต้องรีบไปอ่านที่เว็บไซต์ Health หยิบมาอธิบายให้ทราบกันเลย อย่ามัวแต่เชื่อกันผิด ๆ รีบอัพเดทความรู้ใหม่กันเดี๋ยวนี้เลยกินแคลเซียมน้อยไปยิ่งเสี่ยงเป็นนิ่ว

เมื่อก่อนเราอาจจะได้ยินกันบ่อย ๆ ว่าการรับประทานแคลเซียมมากจนเกินไปเป็นสาเหตุให้เกิดนิ่วในไตได้ จึงควรจะลดการรับประทานแคลเซียมให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ แต่ล่าสุดการศึกษาในปี 2013 ของคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ออกมาเปิดเผยว่านั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะจริง ๆ แล้วยิ่งบริโภคแคลเซียมมาก ๆ ยิ่งจะลดความเสี่ยงการเกิดนิ่วในไตมากกว่าอาหารที่มีแคลเซียมน้อย เพราะว่าการได้รับแคลเซียมที่ไม่เพียงพอจะทำให้สารออกซาเลทไปจับตัวกับแคลเซียมที่อยู่ในกระเพาะปัสสาวะแทนที่จะไปอยู่ในลำไส้ ส่งผลทำให้เกิดการตกค้างในกระเพาะปัสสาวะและตกผลึก จับตัวกันเป็นก้อนนิ่วในที่สุด

รับประทานผักมากไปก็เป็นนิ่วได้นะ

ผักมีประโยชน์สำหรับร่างกายก็จริง แต่ผักบางชนิดอย่างเช่นผักใบเขียว และหัวบีท รับประทานมากเกินไปก็ทำให้เกิดผลเสียได้เหมือนกัน เพราะในผักเหล่านี้มีสารออกซาเลทสูง และการที่มีสารเหล่านี้มากเกินไปก็จะไปตกค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ กลายเป็นนิ่วนั่นเอง ทางที่ดีหากคุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นนิ่ว ควรที่จะงดการรับประทานผักใบเขียวและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางโภชนาการหรือแพทย์จะดีกว่าค่ะ

อาหารรสเค็มใครว่าทำให้เป็นโรคไตอย่างเดียว นิ่วก็เป็นได้เหมือนกัน

เรามักจะคิดว่าการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจะส่งผลต่อไตและความดันโลหิต แต่จริง ๆ แล้ว ก็เป็นสาเหตุให้เกิดนิ่วในไตได้เช่นกัน เพราะปริมาณโซเดียมที่มากเกินไป จะทำให้เกิดการก่อตัวขึ้นของแคลเซียมในกระเพาะปัสสาวะ และแคลเซียมที่ตกค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะก็จะตกผลึกก่อตัวเป็นก้อนนิ่วในไตได้ ซึ่งปริมาณของโซเดียมทีเหมาะสมต่อร่างกายคือไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ถ้าหากเป็นผู้ที่มีโรคความดันโลหิตสูงควรจะรับประทานให้น้อยกว่าวันละ 1,500 มิลลิกรัมจะดีที่สุดค่ะ
รับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวน้อยเกินไป ความเสี่ยงยิ่งถามหา

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว อาทิ ส้ม มะนาว เกรปฟรุต เลมอน เป็นผลไม้ที่มีสารซิเตรท (Citrate) อันมีฤทธิ์ในการลดความเสี่ยงการเกิดนิ่วในไต ซึ่งมีการศึกษาหนึ่งในวารสารชื่อ Nature ได้พบว่า เมื่อคนเรารับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเป็นประจำติดต่อกัน 1 เดือนจะทำให้สารที่ก่อให้เกิดนิ่วในไตซึ่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะลดลง ฉะนั้นไม่อยากเป็นโรคนี้ละก็ ควรดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำทุกวันค่ะ


รับประทานเนื้อมากเกินไป อันตรายสุด ๆ

การศึกษาในวารสาร Nutritional Epidemiology เมื่อปี 2014 ได้เปิดเผยว่า ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติและปลา มีอัตราการเกิดนิ่วในไตน้อยกว่าผู้ที่รับประทานเนื้อแดงเป็นประจำ 30-50% เลยทีเดียวเชียว นั่นก็เป็นเพราะว่า ในการย่อยโปรตีนปริมาณที่มากเกินไปจะก่อให้เกิดการสร้างตัวของกรดยูริกและเข้าไปสะสมอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ เมื่อกรดยูริกมีมากเข้าก็จะจับตัวกลายเป็นก้อนแข็งที่เราเรียกว่านิ่วนั่นเอง แต่ถ้าหากคุณเลิกรับประทานเนื้อไม่ได้ ก็ควรจะรับประทานผักเพื่อเสริมแมกนีเซียม จะช่วยลดการก่อตัวของก้อนนิ่วได้


ดื่มชาเย็นเป็นประจำ สารก่อนิ่วเพียบ

รายงานล่าสุดในวารสารทางการแพทย์อย่าง New England Journal of Medicine พบว่าการดื่มชาดำเย็นมาก ๆ เป็นสาเหตุให้เกิดอาการไตวายเฉียบพลันได้ เนื่องจากในชาดำมีสารออกซาเลทเป็นจำนวนมาก การดื่มชาดำเป็นประจำจะทำให้สารออกซาเลทตกค้างอยู่ในร่างกายและก่อให้เกิดนิ่วในไตได้ ยิ่งถ้าหากคุณมีประวัติว่าเคยเป็นนิ่วมาก่อน ควรจะเลี่ยงให้ไกลเลยล่ะ หรือไม่ก็ปรึกษาแพทย์ก่อนดีกว่า กันไว้ดีกว่าแก้


น้ำอัดลม เครื่องดื่มนี้ล่ะวายร้าย

หลายคนเวลาที่รู้สึกกระหายน้ำก็มักจะคว้าเอาน้ำอัดลมมาดื่มเพื่อให้รู้สึกสดชื่นโดยลืมนึกไปว่าน้ำอัดลมนี้เป็นจอมวายร้ายทำลายสุขภาพ ไม่เพียงแต่ทำให้เสี่ยงโรคเบาหวาน หรือโรคอ้วนเท่านั้น แต่ยังทำให้เสี่ยงเกิดนิ่วในไตด้วย โดยการศึกษาหนึ่งในปี 2013 พบว่าการดื่มน้ำอัดลมเพียงวันละ 1 กระป๋องก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงที่นิ่วจะก่อตัวขึ้นได้มากถึง 23% สาเหตุก็มาจากน้ำตาลฟรุกโตสในน้ำอัดลมนั่นล่ะค่ะ คราวหน้าถ้าอยากสดชื่น หันมาดื่มน้ำเปล่าแทนดีกว่า


นิ่วเกิดจากกรรมพันธุ์ได้เหมือนกัน

น่าแปลกใจใช่ไหมล่ะที่จริง ๆ แล้วนิ่วก็เกิดจากกรรมพันธุ์เช่นเดียวกับโรคอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน หรือโรคเบาหวาน นั่นก็เป็นเพราะว่าโรคนิ่วนั้นมีสาเหตุเกิดจากความผิดปกติของยีนที่เกี่ยวข้องกับการย่อยโปรตีน ทำให้เกิดกรดยูริกตกค้างในร่างกาย และอาจเกิดได้จากความบกพร่องของยีนที่ทำงานสัมพันธ์กับการดูดซึมสารออกซาเลทในร่างกาย ดังนั้นหากครอบครัวของคุณมีใครเคยเป็นนิ่วในไต ก็ควรระมัดระวังตัวให้มากขึ้น


ระบบทางเดินอาหารอักเสบ ส่งผลร้ายลามมาถึงไต


คนที่มีอาการอักเสบในระบบทางเดินอาหารมีความเสี่ยงในการเกิดนิ่วมากว่าคนทั่วไป โดยการศึกษาในปี 2013 จาก International Journal of Nephrology and Renovascular Disease พบว่าผู้ที่มีโรคโครห์น และลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง จะมีความเสี่ยงในการเป็นนิ่วในไตมากเป็นพิเศษ มีความสืบเนื่องกันจากการท้องเสียซึ่งเป็นอาการหลัก ๆ ของกลุ่มอาการอักเสบในระบบทางเดินอาหาร เพราะอาการท้องเสียจะส่งผลให้เกิดการขาดน้ำ และการขาดน้ำก็เป็นสาเหตุให้เกิดนิ่วนั่นเอง

การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

จริง ๆ แล้วการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะไม่ใช่ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดนิ่วในไต แต่เป็นสัญญาณของการเกิดนิ่วในไตเลยเชียวล่ะ เพราะเมื่อนิ่วในไตก่อตัวขึ้นก็จะไปปิดกั้นทางเดินของปัสสาวะ ส่งผลให้ปัสสาวะติดขัด และทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ถ้าหากคุณมีอาการปัสสาวะติดขัดหรือรู้สึกเจ็บเวลาปัสสาวะ รีบไปหาหมอดีกว่าค่ะ


การใช้ยาระบายที่มากเกินไป ก่อให้เกิดการเสียสมดุล


การเสียสมดุลของเกลือแร่และในร่างกายอันเนื่องมาจากการใช้ยาระบายบ่อยเกินไป เป็นผลเสียที่ก่อให้เกิดอาการที่อันตรายกว่านั้น นั่นก็คือโรคนิ่วในไต เพราะเมื่อร่างกายเกิดการขับถ่ายบ่อย ๆ กว่าปกติ ร่างกายก็จะขับเอาเกลือแร่และน้ำออกจากร่างกาย ส่งผลให้การขจัดของเสียต่าง ๆ ในร่างกายออกทางปัสสาวะเกิดความผิดปกติ เมื่อของเสียสะสมอยู่ในร่างกายมากเกินไปก็จะทำให้ของเสียเหล่านั้นจับตัวกันเป็นก้อนนิ่ว ดังนั้นควรเลิกใช้ยาระบาย หันมารับประทานผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์แทนกันเถอะ


การรักษาโรคด้วยยาบางชนิด พิษที่ได้รับคือสารตกค้าง


ยาบางชนิดแม้ช่วยในการบรรเทาอาการแต่ก็ไม่ดีเสมอไปหรอกค่ะ เนื่องจากยาบางชนิดสามารถก่อให้เกิดนิ่วในไตได้ เช่น ยารักษาโรคไมเกรนอย่าง Topamax เนื่องจากเจ้ายาชนิดนี้จะไปเพิ่มระดับค่า PH ในทางเดินปัสสาวะ และระดับความเป็นกรดด่างที่เพิ่มขึ้นในระบบทางเดินปัสสาวะนี่ล่ะที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคนิ่วในไต ฉะนั้นหากต้องใช้ยานี้จริง ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

โรคอ้วน อีกปัจจัยเสี่ยงของนิ่วในไต


การศึกษาที่ถูกเผยแพร่ในปี 2011 จากวารสาร Urology แสดงให้เห็นว่าผู้หญิงที่เป็นโรคอ้วนมีอัตราเสี่ยงในการเป็นโรคนิ่วสูงกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติถึง 35% นั่นก็เป็นเพราะว่าผู้หญิงที่เป็นโรคอ้วน จะมีระดับกรด-ด่างในปัสสาวะสูงกว่าคนปกติ ก่อให้เกิดการสร้างตัวของกรดยูริกที่มากกว่าปกติ และตกค้างกลายเป็นนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ

การผ่าตัดรักษาโรคอ้วน ผอมทางลัดระวังให้ดี

แม้ว่าความอ้วนจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคนิ่วได้ แต่ใช่ว่าการรักษาโรคอ้วนด้วยการผ่าตัดจะลดความเสี่ยงได้ แถมยิ่งทำให้เกิดนิ่วในไตได้ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย เนื่องจากการผ่าตัดรักษาโรคอ้วนจะทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดี และกลายเป็นว่าสุดท้ายสารออกซาเลท รวมทั้งแคลเซียมที่เราบริโภคเข้าไปจะไปตกค้างในกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เกิดสารออกซาเลทและสารนั้นก็จะก่อตัวเป็นนิ่ว แต่ถ้าหากคุณต้องผ่าตัดเพื่อรักษาโรคอ้วนจริง ๆ ละก็ ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ในการรับประทานอาหารจะได้ไม่เจอกับโรคอันตรายจนต้องผ่าตัดซ้ำสองค่ะ

ได้เรียนรู้และเข้าใจปัจจัยเสี่ยงในการเกิดนิ่วในไตแล้ว ก็อย่าปล่อยผ่านไปนะ นำไปใช้ให้เป็นประโยชน์โดยการเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารและดูแลตัวเองให้ดีมากขึ้น ถ้าไม่อยากจะเสียเวลามานั่งรักษาอาการป่วยที่ส่งผลเสียลามไปถึงเรื่องต่าง ๆ ในชีวิต เริ่มทำตั้งแต่วันนี้ยังไม่สายค่ะหวังให้ทุกท่านมีสุขภาพที่แข็งแรง

Create Date : 26 กันยายน 2558
Last Update : 26 กันยายน 2558 13:18:23 น. 42 comments
Counter : 2420 Pageviews.

 
สวัสดีครับคุณปาน
ปัจจัยเสี่ยงเกิดนิ่วในไตมีหลายอย่าง
คงต้องระวังดูแลสุขภาพตัวเองแล้วครับ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: moresaw วันที่: 26 กันยายน 2558 เวลา:15:23:33 น.  

 
โรคนี้พอจะคุ้นเคย เป็นอีกโรคที่คนเป็นกันเยอะนะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: mambymam วันที่: 26 กันยายน 2558 เวลา:18:54:08 น.  

 
แฮ่ๆๆๆ ปอมชอบดื่มชาเย็นค่ะคุณปาน เสี่ยงเนอะ ต้องนานๆดื่มทีแล้ว


ขอบคุณข้อมูลสุขภาพที่นำมาฝากกันเสมอๆนะคะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 26 กันยายน 2558 เวลา:20:45:25 น.  

 
เจอแล้วโดยบังเอิญหนึ่งก้อน ขนาด 5 มิล
สลายไปเรียบร้อย ตอนนี้ก็เลยต้องทำตาม
หมอสั่งเยอะแยะเลยค่ะ เช่นต้องดื่มน้ำวันละ
สามลิตรตลอดชีวิต แงแง

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 26 กันยายน 2558 เวลา:21:03:53 น.  

 
ข้อมูลข่าวสารนี่เราต้องอัพเดทเสมอๆจริงๆค่ะคุณปาน
เพราะการแพทย์มีการค้นพบสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ
เช่นการกินแคลเซี่ยมมากน้อย เกี่ยวกัยการเกิดนิ่วนี่ก็ด้วย
อ่านแล้วได้ความรู้ค่ะ บางอย่างนิคก็นึกไม่ถึงนะ อย่างกินเนื้อสัตว์เนี่ยค่ะโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 26 กันยายน 2558 เวลา:22:27:33 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


สวัสดีวันหยุดที่อยากนอนต่อค่ะ


โดย: ญามี่ วันที่: 27 กันยายน 2558 เวลา:9:09:32 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Maeboon Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

รอบกายของเรา มีสิ่งที่เป็นพิษเยอะ.. คงต้องระวังไว้

เคยฟังมาว่า กินชะอม สะตอ เกิดนิ่วได้มาก..ไม่รู้
ว่าจริงหรือไม่ครับคุณปาน

ไปเที่ยวแบบผม ใช้เวลาหลายวัน แต่ก็ต้องเก็บวันหยุด
ไว้เยอะหน่อยครับ..

ไปเที่ยวแบบไม่ค่อยมีแผนเท่าใด ใช้ชีวิตช้า ๆ ไป
เรื่อย ๆ แบบตอนที่พวกเราเป็นเด็กอยู่บ้านนอกครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 27 กันยายน 2558 เวลา:10:10:12 น.  

 
อาหารที่เรารับประทานเข้าไปมีผลกับร่างกาย
มากน้อยต่างกันไปนะคะ บางอย่างนี่เห็นธรรมดา
แต่มีผลร้ายต่อร่างกายมากทีเดียวนะค่ะ

มาทักทายคุณปานตะวันคนน่ารัก
ได้อ่านงานใหม่เลย ส่งกำลังใจไปจ้าาาา จุ๊ฟๆ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: mastana วันที่: 27 กันยายน 2558 เวลา:19:40:13 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
แมวเซาผู้น่าสงสาร Food Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
lovereason Book Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 27 กันยายน 2558 เวลา:20:15:33 น.  

 
ผักใบเขียว ไม่นึกว่าทานมากไปจะมีผลต่อโรคนี้เหมือนกันนะคะน้องปาน
ถูกใจคำแนะนำเรื่องผลไม้รสเปรี้ยวและน้ำมะนาวค่ะ
ไว้จะดื่มให้บ่อยกว่าเดิม
ส่งกำลังใจให้น้องปานค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

กาปอมซ่า Literature Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

-----------------------------

นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 27 กันยายน 2558 เวลา:22:30:22 น.  

 
โห โหดมากเลยค่าาา
ที่บอกวา น้ำอัดลมมากเกินไปนี่ก็เสี่ยงมาก เสี่ยงกะนิ่วอีก
หลายเหตุผลหลายสาเหตุเลย
แบบนี้ต้องถนอมร่างกายหน่อย ร่างกายเราต้องใช้การอีกมากเลยค่าบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
anigia Parenting Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 27 กันยายน 2558 เวลา:23:35:13 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 28 กันยายน 2558 เวลา:5:54:29 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog
ขอบคุณนะคะคุณพยาบาลคนเก่งโดย: หอมกร วันที่: 28 กันยายน 2558 เวลา:12:25:42 น.  

 
แวะมาทักทายและส่งกำลังใจค่ะ


pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 28 กันยายน 2558 เวลา:14:04:09 น.  

 
รู้แบบนี้ ต้องระมัดระวังแล้วครับ
ขอบคุณครับ
pantawan Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 28 กันยายน 2558 เวลา:19:38:47 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปาน . . .


ปอมมาชวนทานขนมยามค่ำด้วยดันจ้า
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 28 กันยายน 2558 เวลา:20:41:26 น.  

 


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 28 กันยายน 2558 เวลา:23:06:35 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ก้นกะลา วันที่: 29 กันยายน 2558 เวลา:1:33:46 น.  

 
ภาพออกมาสวยมาก


โดย: wite IP: 27.55.158.138 วันที่: 29 กันยายน 2558 เวลา:17:44:53 น.  

 
อาโหลๆ น้องปาน

วันนี้มาอ่านสาระเรื่องนิ่วในไต

หลายๆอย่างที่ทำและไม่ทำก็อาจก่อให้เกิดได้นะเนี่ย
โห ขนาดดื่มน้ำมะนาวน้อยยังเสี่ยงเลย
กินผักเยอะเกิน เนื้อเยอะ น้ำอัดลม ฯลฯ เป็นได้หมด
น่ากลัวจริงๆค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปเที่ยวดก้วยกันนะคะน้องปาน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: anigia วันที่: 29 กันยายน 2558 เวลา:20:07:46 น.  

 
น่ากลัวจริง ๆ กินอะไรก็เป็นได้หมดเนาะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
Tristy Food Blog ดู Blog
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 30 กันยายน 2558 เวลา:0:19:01 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน

หวังว่าคงยังจำกันได้นะครับ สำหรับ นายก้อนดิน คนนี้ ดีใจครับได้กลับมาอัพบล็อกอีกครั้งในรอบ 2 ปี ไม่ลืมที่จะแวะมาทักทายคุณปานครับ

พอเข้ามาปุ๊บก็เจอเรื่องราวดีๆ มีสาระ ที่เป็นประโยชน์อีกเช่นเคยครับ ยอดเยี่ยมเหมือนทุกครั้ง

นิ่วนี่เป็นอะไรที่น่ากลัวมากเลยครับ ตอนเด็กๆ จะคิดแค่ว่าปัสสาวะไม่ออก แต่จริงๆ แล้วมันอันตรายมากกว่านั้นเยอะเลย ขอบคุณครับสำหรับสาระดีๆ ครับผม

คิดถึงเพื่อนๆ ที่นี่ครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: NaiKonDin วันที่: 30 กันยายน 2558 เวลา:14:47:05 น.  

 
แวะมาอ่านเรื่องดีๆค่ะ
ดูแล้วตัวเองมีความเสี่ยงสูงเลย
น่ากลัวจังค่ะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ

pantawan Health Blog


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 30 กันยายน 2558 เวลา:15:11:57 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ นะครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: grilled chicken วันที่: 1 ตุลาคม 2558 เวลา:10:43:36 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: ชมพร (ชมพร ) วันที่: 1 ตุลาคม 2558 เวลา:14:58:16 น.  

 
เดี๋ยวนี้มีปัจจัยเสี่ยงเป็นโรคไตเยอะจริง ๆ เลยนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
Opey Diarist ดู Blog
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ALDI วันที่: 1 ตุลาคม 2558 เวลา:20:53:01 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เตยจ๋า วันที่: 1 ตุลาคม 2558 เวลา:22:27:22 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

pantawan Health Blog

คนเป็นนิ่วกันเยอะนะคะ


โดย: kae+aoe วันที่: 2 ตุลาคม 2558 เวลา:8:42:15 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

น่ากลัวจังเลยนะคะคุณปาน แฝงมากับอาหารที่เรากินเยอะด้วยซิ ขอบคุณข้อมูลความรู้ดีดีนะคะคุณปาน


โดย: LoveParadise วันที่: 2 ตุลาคม 2558 เวลา:20:09:36 น.  

 
ขอบคุณที่แวะฟังเพลงนะคะคุณปานโดย: mambymam วันที่: 3 ตุลาคม 2558 เวลา:5:15:04 น.  

 
ขอบคุณกำลังใจหลายๆครับโดย: moresaw วันที่: 3 ตุลาคม 2558 เวลา:7:40:37 น.  

 
pantawan Health Blog

ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ
ได้สาระดี ๆ ไว้เตือนตัวเองเรื่องอาหารการกินอีกแล้วค่ะ แม่โมมีลิตส์มากมายเหลือเกินที่ต้องงด ๆ ๆ ๆ ขอบคุณนะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 3 ตุลาคม 2558 เวลา:15:34:41 น.  

 
เป็นกำลังใจให้ครับ


โดย: Panvart IP: 49.230.114.105 วันที่: 3 ตุลาคม 2558 เวลา:20:48:20 น.  

 
ว้าว ได้ความรู้เยอะเชียวค่ะ งั้นต้องกินผลไม้เปรี้ยวๆ ต่อไป แฮ่..

โหวตให้นะคะ


โยคะสนุกนะคะ ไม่ต้องออกแรงมาก แต่เบิร์นดีมาก และสงบมากด้วยค่ะเวลาเล่น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 5 ตุลาคม 2558 เวลา:9:28:52 น.  

 
อยู่ยากขึ้นทุกวันเลยครับ


โดย: พันคม วันที่: 5 ตุลาคม 2558 เวลา:16:29:17 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ขอบคุณที่ส่งกำลังใจให้เด็กๆนะคะ

ความรู้ดีๆ
โหวดค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ทนายอ้วน Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: praewa cute วันที่: 6 ตุลาคม 2558 เวลา:19:05:37 น.  

 
วันนี้มีแพลนไปไหนไหมคะ กรุงเทพน้ำท่วมได้รับผลกระทบหรือเปล่าคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 7 ตุลาคม 2558 เวลา:11:26:31 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน

วันนี้ขออนุญาตลากยาว ไม่อ่านเนื้อเรื่องนะคะ เพราะดวงตามีปัญหาอยู่ค่ะ
เนื่องจากการป่วยคราวนี้ และก็ยังไม่หายดี ต้องใช้เวลาพักผ่อนฟื้นฟูอีกนานพอสมควรค่ะ

คิดถึงเพื่อน ๆ เลยแอบเข้ามาอัพบล๊อกสักหน่อย กลัวเพื่อนลืมปอป้าด้วยค่ะ อิ ๆ

โหวตเลยนะคะ

pantawan Health Blog ดู Blogโดย: พรหมญาณี วันที่: 7 ตุลาคม 2558 เวลา:15:04:49 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 7 ตุลาคม 2558 เวลา:19:48:41 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณปาน

ช่วงนี้ฝนยังคงตกบ้าง แต่แว่วๆ ว่าใกล้จะปลายฝนต้นหนาวแล้ว ดูแลสุขภาพด้วยครับ


โดย: NaiKonDin วันที่: 8 ตุลาคม 2558 เวลา:7:15:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวันคนน่ารักของเก๊า
แวะมาส่งยิ้มให้คนน่ารักนะจร้าาาา จุ๊ฟๆๆ


โดย: mastana วันที่: 8 ตุลาคม 2558 เวลา:21:09:04 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พันคม Literature Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะน้องปานพี่กิ่งขอบคุณมากนะคะที่ไปเยี่ยมพี่กิ่งทั้งๆที่พี่กิ่งหายไปนานนนนนเลยค่ะ แหะ แหะ

วันนี้มาแล้วมาโหวตให้บมความดีๆค่ะ

ขอให้น้องปานมีความสุขมากๆนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 10 ตุลาคม 2558 เวลา:10:10:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.