Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
19 กุมภาพันธ์ 2558
 
All Blogs
 
การดูแลสมองต่อไปนี้เราจะมาเริ่มแนะนำการดูแลสุขภาพกัน
ขอเริ่มจากสมองก่อนนะคะ

สมองเป็นอวัยวะสำคัญที่มีผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก เมื่ออายุมากขึ้นสมองย่อมมีการเสื่อมถอยไปตามวัย ทำให้ประสิทธิภาพในการคิดการจำ และทำสิ่งต่างๆ ลดน้อยถอยลง การดูแลสมองให้มีสุขภาพดีตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ในวัยชรา และช่วยให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีตั้งแต่วันนี้ต่อเนื่องไปจนถึงบั้นปลายของชีวิต

โรคอัลไซเมอร์นั้น เป็นโรคสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุด ในผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป โดยทั่วไปสามารถแบ่งออกได้ 3 ระยะ คือ ระยะที่เริ่มเป็น ระยะกลาง และระยะที่เป็นรุนแรง ซึ่งในระยะท้ายๆ ของโรคผู้ป่วยจะไม่สามารถสื่อสารได้ ต้องพึ่งพาผู้ดูแลในทุกเรื่อง ที่สำคัญถ้าเป็นแล้วไม่มีทางหายแน่นอน คาดว่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มเป็น 66 ล้านคน ในปี 2573

ส่วนอาการของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ จะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ไม่สามารถแยกถูกผิดได้ มีปัญหาในเรื่องการใช้ภาษา ตลอดจนการประสานงานของกล้ามเนื้อจะเสียไป ความจำเสื่อม ในระยะท้ายของโรคจะสูญเสียความจำทั้งหมด ซึ่งคนที่ดูแลผู้ป่วย จะต้องทำความเข้าใจ เห็นใจ ว่าผู้ป่วยไม่ได้ตั้งใจที่จะก้าวร้าว หรือหงุดหงิดอย่างที่เราเห็น แต่เกิดจากตัวโรคเอง และไม่ควรทำให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่มั่นใจ อาย หรือหงุดหงิด

หากใครไม่อยากจะเป็น โรคอัลไซเมอร์ ในอนาคต ควรหาวิธีป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ หมั่นดูแลสุขภาพกัน เพื่อตัวของคุณเอง การดูแลสมองให้สดใสไปยาวนานมีดังนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ออกกำลังกาย

1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอวันละ 30 นาที แนะนำให้เต้นแอโรบิก เพราะช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองดีขึ้น และกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมอง หรือเสริมกำลังกล้ามเนื้อ หรือสร้างสมดุลของร่างกาย เช่น รำมวยจีน โยคะ และการยืนขาเดียว เป็นต้น


2. กินอาหารเสริมสุขภาพสมอง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน คอเลสเตอรอลสูง และควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ จะช่วยลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์ 2-6 เท่า ควรปรุงอาหารแบบอบหรือย่างแทนการทอด ใช้น้ำมันที่ไม่เป็นโทษต่อร่างกาย เช่น น้ำมันมะกอก กินผักผลไม้ที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูง ได้แก่ ผักผลไม้ที่มีเปลือกสีเข้ม เช่น กะหล่ำปลีสีเขียวเข้ม ผักโขม บร็อกโคลี่ หัวหอม ข้าวโพด มะเขือยาวสีม่วงเข้ม พืชตระกูลถั่ว ลูกพรุน เบอรี่ต่างๆ ส้ม และองุ่นแดง และอาหารมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาทู เครื่องเทศ เช่น พริก กระเทียม ขิง ขมิ้น กานพลู เป็นต้น


3. มีกิจกรรมทางสังคมสม่ำเสมอ เช่น การเข้าร่วมกิจกรรมในชมรมต่างๆ หรือการร่วมกิจกรรมอาสาสมัคร หรือแม้แต่การท่องเที่ยว


4. รักษาสุขภาพใจ ภาวะจิตตกจะส่งผลต่อการสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาท ไม่ควรเครียด หรือทำตัวเศร้าหมอง ควรฝึกทำสมาธิ


5. มีหัวใจที่แข็งแรง การมีหัวใจที่แข็งแรงสัมพันธ์กับการมีสุขภาพสมองที่แข็งแรงด้วย เนื่องจากร้อยละ 20 ของเลือดที่สูบฉีดออกจากหัวใจจะไปเลี้ยงสมอง ควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด รักษาความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ควรงดสูบบุหรี่

6. รักษาตัวเลขต่างๆ ของชีวิตให้เหมาะสม ตัวเลขต่างๆ ของชีวิตดังกล่าวได้แก่ ความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด ระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด และน้ำหนักตัว ซึ่งจะต้องรักษาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม หมั่นตรวจสุขภาพ หรือพบแพทย์เป็นประจำ


7. ฝึกสมอง เช่น เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เขียนหรืออ่านหนังสือ เล่นทายคำหรือปริศนาคำ ต่อภาพจิ๊กซอว์ เกมจับคู่ ฟังสัมมนา ชมการแสดง ลงเรียนคอร์สต่างๆ หรือโรงเรียนผู้ใหญ่ เล่นเกม ตกแต่งสวน


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ นิสัย 10 อย่าง ที่ทำให้สมองพัง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อาหารไม่ควรทานมากนิสัยเสียที่ทำให้สมองพัง 

1. ไม่ทานอาหารเช้า  หลายคนคิดว่าไม่ทานอาหารเช้า แล้วจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ แต่นี่จะเป็นสาเหตุให้สารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้สมองเสื่อม

2.  กินอาหารมากเกินไป  การกินมากเกินไปจะทำให้หลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัว เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคความจำสั้น


3.  การสูบบุหรี่  เป็นสาเหตุให้เกิดโรคสมองฝ่อ และโรคอัลไซเมอร์


4.  ทานของหวานมากเกินไป  การกินของหวานมาก จะไปขัดขวางการดูดกลืนโปรตีนและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เป็นสาเหตุของการขาดสารอาหารและขัดขวางการพัฒนาของสมอง


5.  มลภาวะ  สมองเป็นส่วนที่ใช้พลังงานมากที่สุดในร่างกาย การสูดเอาอากาศที่เป็นมลภาวะเข้าไป จะทำให้ออกซิเจนในสมองลดปริมาณลง ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง


6.  การอดนอน  การนอนหลับจะทำให้สมองได้พักผ่อน การอดนอนเป็นเวลานาน จะทำให้เซลล์สมองตาย


7.  การนอนคลุมโปง  การนอนคลุมโปงจะเป็นการเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ให้มากขึ้น และลดออกซิเจนให้น้อยลง ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมอง


8.  ใช้สมองในขณะที่ไม่สบาย  การทำงานหรือเรียนในขณะที่กำลังป่วย จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง เหมือนกับการทำร้ายสมองไปในตัว


9.  ขาดการใช้ความคิด  การคิดเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการฝึกสมอง การขาดการใช้ความคิดจะทำให้สมองฝ่อ


10. เป็นคนไม่ค่อยพูด ทักษะการพูดจะเป็นตัวแสดงถึงประสิทธิภาพของสมอง

รู้หรือยังคะ ว่าสมองมีความสำคัญแค่ไหน  ดังนั้นเราควรจะหันมาบำรุงสมองกันดีกว่าการทำร้ายสมองนะคะ


เทคนิค ฝึกสมองไบรท์
1.จิบน้ำบ่อย ๆ
สมองประกอบด้วยน้ำ 85 % เชลล์สมองก็เหมือนต้นไม้ที่ต้องการน้ำหล่อเลี้ยง ถ้าไม่มีน้ำ ต้นไม้ก็เหี่ยว ถ้าไม่อยากให้เชลล์สมองเหี่ยว ซึ่งส่งผลให้การส่งข้อมูลช้า กลายเป็นคนคิดช้าหรือคิดไม่ค่อยออก แต่ละวันจึงควรดื่มน้ำบ่อย ๆ
2.กินไขมันดี
คนไม่ค่อยรู้ว่าสมองคือก้อนไขมัน ซึ่งจำเป็นต้องมีไขมันดีไปทดแทนส่วนที่สึกหรอ แนะนำให้กินไขมันดีระหว่างวัน จำพวกน้ำมันปลา สารสกัดใบแปะก๊วย ปลาที่มีไขมันดีอย่าง ปลาแซลมอน นมถั่วเหลือง วิตามินรวม น้ำมันพริมโรสเป็นน้ำมันดี ที่ทำให้เชลล์ชุ่มน้ำ ส่วนวิตามินซีกินแล้วสดชื่น 


3.นั่งสมาธิวันละ 12 นาที
หลังจากตื่นนอนแล้ว ให้ตั้งสติและนั่งสมาธิทุกเช้า วันละ 12 นาที เพื่อให้สมองเข้าสู่ช่วงที่มีคลื่น Theta ซึ่งเป็นคลื่นที่ผ่อนคลายสุด ๆ ทำให้สมองมี Mental Imagery สามารถจินตนาการเห็นภาพและมีความคิดสร้างสรรค์ ( ถ้าทำไม่ได้ตอนเช้า ) ให้หัดทำก่อนนอนทุกวัน 


4.ใส่ความตั้งใจ
การตั้งใจในสิ่งใดก็ตาม เหมือนการโปรแกรมสมองว่านี่คือสิ่งที่ต้องเกิด ระหว่างวันสมองจะปรับพฤติกรรมเราให้ไปสู่เป้าหมายนั้น ทำให้ประสบความสำเร็จในสิ่งต่าง ๆ เพราะสมองไม่แยกระหว่างสิ่งที่ทำจริงกับสิ่งที่คิดขึ้น ทั้งสองอย่างจึงเป็นเสมือนสิ่งเดียวกัน

5. หัวเราะและยิ้มบ่อยๆ
ทุกครั้งที่ยิ้มหรือหัวเราะ จะมีสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข หลั่งออกมาเท่ากับเป็นการกระตุ้นให้มีความอยากรักและหวังดีต่อคนอื่นไปเรื่อยๆ 

6.เรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน
สิ่งใหม่ในที่นี้หมายถึง สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่น กินอาหารร้านใหม่ ๆ รู้จักเพื่อนใหม่ อ่านหนังสือเล่มใหม่ คุยกับเพื่อนร่วมงานและเรียนรู้วิธีการทำงานของเขา เป็นต้น เพราะการเรียนรู้สิ่งใหม่ทำให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟิน และโดปามีน ซึ่งเป็นสารแห่งการเรียนรู้ กระตุ้นให้อยากเรียนรู้และสร้างสรรค์ ไปเรื่อย ๆ เมื่อมีความสุขก็ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์

7.ให้อภัยตัวเองทุกวัน
ขณะที่การไม่ให้อภัยตัวเอง โกรธคนอื่น โกรธตัวเอง ทำให้เปลืองพลังงานสมอง การให้อภัยตัวเอง เป็นการลดภาระของสมอง 

8.เขียนบันทึก ฝึกเขียนขอบคุณสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นแต่ละวันลงในสมุดบันทึก เช่น ขอบคุณที่มีครอบครัวที่ดี ขอบคุณที่มีสุขภาพที่ดี ขอบคุณที่มีอาชีพที่ทำให้มีความสุข เป็นต้น เพราะการเขียนเรื่องดี ๆ ทำให้สมองคิดเชิงบวก พร้อมกับหลั่งสารเคมีที่ดีออกมา ช่วยให้หลับฝันดี ตื่นมาทำสมาธิได้ง่าย มีความคิดสร้างสรรค์ 
สมองใช้ออกชิเจน 20 25 % ของออกชิเจนที่เข้าสู่ร่างกาย การฝึกหายใจเข้าลึก ๆ จึงเป็นการส่งพลังงานที่ดีไปยังสมอง ควรนั่งหลังตรงเพื่อให้ออกชิเจนเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น ถ้านั่งทำงานนาน ๆ อาจหาเวลายืนหรือเดินยึดเส้นยืดสายเพื่อให้ปอดขยายใหญ่ สามารถหายใจเอาออกชิเจนเข้าปอดได้เพิ่มขึ้นอีก 20 % 
การมีสมองที่ดีก็เหมือนทักษะทุกอย่างในโลกที่เรียนรู้ได้ แต่จะเก่งหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ถ้าเราดูแลและฝึกฝนสมองให้ดี คุณภาพชีวิตก็จะดีตามอาหารบำรุงสมอง

สมองเราทำงานหนักทุกวัน เราจึงต้องบำรุงรักษาสมองของเราให้ว่องไว ฉลาดปราดเปรื่องไปนาน ๆ ใครที่เริ่มหลง ๆ ลืม ๆ ทั้ง ๆ ที่ยังหนุ่มยังสาว ต้องรีบดูแลสมองของคุณโดยด่วน เพียงเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง ดังต่อไปนี้

1. สร้างเซลส์สมองด้วยโอเมก้า-3

เซลส์สมองของเราส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยไขมันจำเป็นที่เรียกว่า โอเมก้า-3 ช่วยในการสร้างเสริมและซ่อมแซมเซลส์สมอง โดยเราสามารถหาโอเมก้า-3 ได้จากอาหารต่อไปนี้
- แซลมอน
- ปลาทูน่า
- น้ำมันแฟลกซีด
- น้ำมันคาโนลา
- วอลนัท
- จมูกข้าวสาลี
- ไข่


2. ปกป้องสมองด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

เมื่ออายุมากขึ้น อนุมูลอิสระในกระแสเลือดจะทำลายเซลส์สมองของเรา ถ้าเราไม่ต่อสู้กับมัน ความจำของเราก็จะค่อย ๆ เสื่อมลงไปตามกาลเวลา เราจึงต้องกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจำพวก
- บลูเบอร์รี่และผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่
- บร็อคโคลี่
- แครอท
- กระเทียม
- องุ่นแดง
- ปวยเล้ง
- ถั่วเหลือง
- ชา
- มะเขือเทศ
- โฮลเกรน

3. เพิ่มพลังสมองด้วยโปรตีนและไทโรซีน
สมองของเราไม่ได้มีแค่เซลส์ประสาท แต่ยังมีสารสื่อประสาททำหน้าที่เหมือนแมสเซนเจอร์ส่งสัญญาณจากเซลล์ประสาท เซลล์หนึ่งไปยังอีกเซลล์หนึ่ง หากเรามีสารสื่อประสาทน้อยเกินไป สมองก็จะทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร เรามาเพิ่มสารสื่อประสาทด้วยการกินอาหารต่อไปนี้กันดีกว่า
- ผลิตภัณฑ์จากนม
- ไข่
- อาหารทะเล
- ถั่วเหลือง4. หล่อเลี้ยงสมองด้วยน้ำ
น้ำเป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิตจริง ๆ ไม่ใช่แค่ร่างกายที่ต้องการน้ำ แต่รวมถึงสมองด้วย เพราะการขาดน้ำมีผลต่อสมองทำให้ความสามารถในการจดจำลดลง ถ้าอยากสมองดีต้องดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 2 ลิตร หรือ 6 – 8 แก้วต่อวัน

5. บำรุงสมองด้วยวิตามินและเกลือแร่
ยังมีวิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิดที่จำเป็นต่อการทำงานของสมอง อาทิ
- วิตามินบี 6
- วิตามินบี 12
- วิตามินซี
- ธาตุเหล็ก
- แคลเซียม

วิตามินและเกลือแร่เหล่านี้สามารถหาได้จากอาหารที่เรากินเข้าไปอยู่แล้ว แต่ก็สามารถเสริมได้ด้วยการกินวิตามินรวมพร้อมอาหาร ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดี ทำให้ร่างกายและสมองนำวิตามินเหล่านี้ไปใช้ได้ดียิ่งขึ้น

6. ควบคุมการทำงานของสมองด้วยไฟเบอร์
ไฟเบอร์มีความสำคัญต่อสมองอย่างมาก เพราะไฟเบอร์ช่วยในการทำงานของสมอง ควบคุมการดูดซึมน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่สม่ำเสมอ และในปริมาณที่เหมาะสม อาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่จะช่วยลดน้ำตาลในกระแสเลือดของเราได้ดี ได้แก่

- อาหารบำรุงสมองผลไม้แห้ง เช่น แอพริคอต ลูกพรุน ลูกเกด
- ผัก เช่น บล็อคโคลี่ ถั่วเขียว ปวยเล้ง
- ถั่วต่าง ๆ
- อัลมอนด์ และแฟลกซ์ซีด
- ผลไม้ เช่น อโวคาโด กีวี ส้ม ลูกแพร์ แอปเปิล
- ธัญพืชเต็มเมล็ด เช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าวกล้อง
วิตามินและเกลือแร่เหล่านี้สามารถหาได้จาก อาหารที่เรากินเข้าไปอยู่แล้ว แต่ก็สามารถเสริมได้ด้วยการกินวิตามินรวมพร้อมอาหาร ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดี ทำให้ร่างกายและสมองนำวิตามินเหล่านี้ไปใช้ได้ดียิ่งขึ้น

เรามาเริ่มดูแลสมองกันได้แล้ว
หวังให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรงเยี่ยมชมและให้กำลังใจกันได้ที่ FB

Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2558 20:46:37 น. 81 comments
Counter : 1762 Pageviews.

 
โหวตให้ข้อมูลสุขภาพดีๆ พร้อมแปะใจให้คุณปานจ้า . . . .


แม่ปอมเรียนเปียโน . . . คงพอช่วยอัลไซเมอร์ได้นะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:34:11 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 0 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

ฝันดีครับ


โดย: พันคม วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:36:27 น.  

 
ส่งกำลังใจก่อนนอนค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:0:03:32 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ก้นกะลา วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:2:05:40 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: **mp5** วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:25:29 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
ขอบคุณข้อมูลดีๆครับผม
วันนี้คุณแปะ ให้คุณ pantawan ไปแล้วค่ะ
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: moresaw วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:7:22:26 น.  

 
สวาทดีจร้า
--------------------
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: smack วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:57:52 น.  

 
ผมฝึกสมองด้วยการเล่นรูบิคครับ เล่นจนคล่องจำสูตรแม่น แต่ทิ้งไปไม่กี่เดือนลืมเกือบหมด Y Y สงสัยอัลไซเมอร์ใกล้มาเยือนแล้น


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:9:21:34 น.  

 
นทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เตยจ๋า Topical Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ชมพร วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:38:06 น.  

 


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

แปะกำลังใจก่อนค่ะคุณปาน
สองเอนทรี่ติดๆกันเลยเนี่ย เรื่องควรรู้ทั้งนั้นเลยค่ะ
นิคมีคุณยายที่บ้านท่านอายุ 84 ปีแล้ว
มีประโยชน์มากๆเลย ขอบคุณนะคะโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:24:38 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับโดย: ก้อนเงิน วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:27:34 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog


เรื่องนี้น่าสนใจมากเลยค่ะ น้องปาน
อ่านสองรอบเลยค่ะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:36:36 น.  

 
ต้องบำรุงสมองบ้างแล้วค่ะ พักนี้ความจำสั้น

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
anigia Parenting Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ALDI วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:18:06 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีนะคะคุณปาน
ทานข้าวเช้าว ดื่มน้ำเยอะๆ
นอนพักผ่อนเพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
แบบนี้ต้องดูแลตัวเองค่าโหวตค่าบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
หอมกร Movie Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:0:10:18 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: ก้นกะลา วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:2:25:02 น.  

 
วันนี้คุณแปะ ให้คุณ pantawan ไปแล้วค่ะ


โดย: moresaw วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:7:04:16 น.  

 
ดีจร้า คุงแพนทะแวน
------------------------------
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: smack วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:7:21:26 น.  

 
เมื่อไม่กี่วันเพื่อนน้องซีชักค่ะ ไปตรวจคลื่นสมองผิดปกติ น่ากลัวจัง


โดย: kae+aoe วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:19:16 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 7 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะโดย: ก้อนเงิน วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:40:27 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Opey Art Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอบคุณนะครับ


โดย: การเดินทางของหัวใจที่เที่ยงแท้ (เตยจ๋า ) วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:11:04:22 น.  

 
มาอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพ สาระดี ๆค่ะ
อ่านแล้วก็กลัวเหมือนกันเรื่องอัลไซเมอร์เนี่ย
เพราะแก่แล้ว เพื่อน ๆ ก็ชอบล้อเพราะเป็นคนขี้ลืมค่ะ อิอิ
แต่ก็พยายามรักษาสุขภาพสุดฤทธิ์ค่ะ
๖๐ กว่าแล้ว มีโรคประจำตัวอยู่สองอย่าง
คือ SLE กะ ปวดหัวเรื้อรัง แค่นี้ก็แย่แล้วค่ะ
อย่างอื่นจึงยังไม่ยอมเปิดรับสมัครเพิ่มค่ะ ฮ่า ๆๆๆๆๆ

วันนี้ปะป้าได้ไปดูงานฝีมือน่ารัก ๆ ที่เฟสด้วย
ติดใจงานผ้าพันคอเลยฝากคำถามไว้ที่เฟสด้วยนะคะ

แปะหัวใจและโหวตเช่นเคยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: พรหมญาณี วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:18:04 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 6 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:29:31 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AdrenalineRush Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อ่านแล้วก็ได้ความรู้ค่ะคุณปาน เพราะตอนนี้คุณพ่อสามีเป็ลโรคอัลไซเมอร์เริ่มต้นค่ะ แต่อายุ 89 ปีแล้วค่ะ

ขอบคุณความรู้นะคะ


โดย: LoveParadise วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:06:15 น.  

 
เป็นเรื่องใกล้ตัว...น่าสนใจมากค่ะ


โหวตค่ะ...โหวต


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:49:02 น.  

 

สวัสดีจ้าน้องปาน

อ.เต๊ะ อ่านมาถึงข้อนี้ มันเป๊ะเลยจริงๆ ที่ว่า

ทักษะการพูดจะเป็นตัวแสดงถึงประสิทธิภาพของสมอง

ทุกวันนี้เลยต้องหัดพูด หัดเขียน หัดเม้นท์
หัดเถียงคำไม่ตกฟาก
โต้ตอบกับเพื่อนๆอยู่ทุกวันนี่แหละจ้า

ก็เก๊ากลัวสมองเสื่อม อะ ต๊ะเอ้งงง 555บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blogโดย: multiple วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:02:06 น.  

 
แปะใจเพิ่มให้คุณปานค่ะ


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 4 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:09:48 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
แวะมาโหวตให้กันแล้วค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: หอมกร วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:25:23 น.  

 
เดี๋ยวนี้ชักขี้ลืม
กลัวเหมือนกันค่ะคุณปาน

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 0 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: little mouse in big apple วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:18:41 น.  

 
มาอ่านความรู้เรื่องการดูแลสมองค่ะน้องปาน
มีสาระประโยชน์มากๆเลย
อยากทำให้ได้สักครึ่งจัง ทำไมไม่ใส่ใจกับสุขภาพก็ไม่รู้
กลัวสายเกินแก้จังเนาะ
สงสัยต้องพยายามให้มากๆ นะคะ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายพี่ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AdrenalineRush Travel Blog ดู Blog
Tristy Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
mastana Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: anigia วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:48:33 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

มาแปะหัวใจค่ะน้องปาน


โดย: AppleWi วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:0:06:40 น.  

 
อัลไซเมอร์ เป็นโรคที่เป็นแล้วไม่หาย
อย่างน้อยป้องกันไว้ก่อนก็เป็นเรื่องที่ดีที่สุดนะคะ
โหวตให้ข้อมูลมีประโยชน์ที่น้องปานนำมาฝากค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

--------------------

แปะใจให้น้องปานค่ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:0:47:14 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปานตะวันคนน่ารัก
เอนทรี่นี้มีประโยชน์มากๆเลยนะคะ
อาหารและการปฏิบัติตัวที่ดีมีผลกับอาหารมากๆ
สมองสำคัญในการบังคับสังการในร่างกาย
เราต้องดูแลให้ดีที่สุดนะค่ะ ชอบเอนทรี่นี้
ต่อไปต้องปรับแปลงวิธีการกินใหม่แล้ว
คนน่ารักมาโหวตให้คนน่ารักจร้า จุ๊บๆๆ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: mastana วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:12:01 น.  

 
ดีค่ะ คุณปาน

สบายดีนะคะ มาให้กำลังใจนะคะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: au_jean วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:22:40 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

งบหมดขอรับ แปะๆๆๆๆก่อนนะครับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:28:58 น.  

 
ยังคงนำเสนอเนื้อหาน่าสนใจได้สม่ำเสมอนะครับ
โดย: JyHorseman (yoadjarust ) วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:48:33 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ค่ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
---------------------
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: pinkdiamond99 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:44:26 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สุขสันต์วันหยุดนะค่ะ


โดย: โอพีย์ (Opey ) วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:04:46 น.  

 
เป็นข้อมูลที่กำลังต้องการพอดีครับ ได้รู้ถึงการป้องกันก่อนที่จะเกิดโรคภัย

pantawan Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:31:32 น.  

 
มาโหวตสุขภาพและแปะหัวใจครับ
โดย: nulaw.m (คนบ้านป่า ) วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:35:12 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

สวัสดีค่ะน้องปาน ขอบคุณที่ไปแปะใจให้ค่ะ ตามมาอ่านเรื่องดีๆของสมองค่ะพี่กิ่งโหวตและแปะใจให้ค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:08:07 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: สมาชิกหมายเลข 861805 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:38:02 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 6 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: โอพีย์ (Opey ) วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:5:23:46 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 5 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: moresaw วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:56:50 น.  

 
แปะใจก่อนจ้า

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

เรื่องสมองนี่สำคํญมากจริงๆ
ขอบคุณความรู้ด้วยจ้ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
mastana Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: mambymam วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:18:44 น.  

 
มากับแปะท้ายเดือนจร้า
---------------------------------
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: smack วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:26:42 น.  

 
แปะหัวใจส่งท้ายเดือนแห่งความรักค่ะ


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
ขออภัยค่ะ ระบบจะไม่บันทึกการโหวตนี้
เพราะได้บันทึกคะแนนโหวตให้ Blog นี้
ในสาขา Health Blog ในวันที่ผ่านมาไปแล้วค่ะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:11:48:10 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

ได้แปะอีกวัน วันสุดท้ายแล้ว


โดย: สมาชิกหมายเลข 861805 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:16:53:39 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: พันคม วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:54:14 น.  

 
ได้อ่านข้อมูลสุขภาพดี ๆ อีกแล้ว ขอบคุณมากนะคะ กดทั้งไลค์ทั้งโหวตแถมหัวใจให้คุณปานเลยค่ะ


โดย: haiku วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:07:05 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 4 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tristy Food Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

แวะมาโหวตและแปะหัวใจให้ค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:52:40 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปาน

วันนี้ไม่มีหัวใจมาแปะให้แล้วน้า

แต่จะมากอดขาขอบคุณ ที่น้องปานมาแปะหัวใจให้อยู่บ่อยๆจ้า อิอิ

ไอ้บร้า อ.เต๊ะ เอ็งขอบคุณอยู่ห่างๆก้ได้ น้องปานเค้าขยะแขยง เอ๊ย รำคาญ
มาพันแข้งพันขาอยู่นั่นแหละ ไปไกลๆเลยเอ็ง 555


โดย: multiple วันที่: 1 มีนาคม 2558 เวลา:4:51:49 น.  

 


ขอบคุณคุณปานสำหรับกำลังใจนะคะ


โดย: หอมกร วันที่: 1 มีนาคม 2558 เวลา:10:37:52 น.  

 
ขอบคุณสำหรับโหวตนะ น้องปาน
มานี่ได้แต่ไลค์ เมื่อไรจะกวาดบ้าน
ไปชมร้านที่เฟสมาแล้ว ขายดิบขายดีนะโดย: nulaw.m (คนบ้านป่า ) วันที่: 1 มีนาคม 2558 เวลา:15:02:25 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับ
โดย: ก้อนเงิน วันที่: 1 มีนาคม 2558 เวลา:21:11:30 น.  

 
มาส่งเข้านอนค่ะน้องปาน
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 2 มีนาคม 2558 เวลา:0:20:59 น.  

 
วันนี้แวะมาโหวตค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
pantawan Health Blog


โดย: kae+aoe วันที่: 2 มีนาคม 2558 เวลา:14:50:59 น.  

 
ยินดีกับใจอวบยักษ์จ้าคุณปาน . . .


วันนี้ปอมมาชวนทานมื้อค่ำด้วยกันนะคะ
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 2 มีนาคม 2558 เวลา:20:00:55 น.  

 
นอนหลับฝันดีนะคะน้องปาน
ขอบคุณสำหรับกำลังใจให้พี่ต๋าค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 2 มีนาคม 2558 เวลา:23:25:06 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอบคุณขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 3 มีนาคม 2558 เวลา:3:56:53 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน

ขอบคุณโหวตด้วยครับผม


โดย: moresaw วันที่: 3 มีนาคม 2558 เวลา:6:47:10 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายค่ะ คุณปานตะวัน

คิดถึงนะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 3 มีนาคม 2558 เวลา:12:34:53 น.  

 
เจอข้อแรงก็หยุดแล้ว..
เวลาว่างเอามาเล่นเนทหมดคริคริ..
ใช้ออกกำลังกายทางความคิดครับผม


โดย: พันคม วันที่: 3 มีนาคม 2558 เวลา:19:59:07 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับหัวใจดวงโตด้วยครับ


โดย: **mp5** วันที่: 3 มีนาคม 2558 เวลา:20:52:53 น.  

 
ยินดีกับหัวใจดวงโตด้วยค่ะคุณปาน


รออ่านเอ็นทรี่ใหม่อยู่นะคะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 3 มีนาคม 2558 เวลา:21:24:02 น.  

 
สวัสดีวันใหม่ครับ
โดย: ก้อนเงิน วันที่: 4 มีนาคม 2558 เวลา:1:25:45 น.  

 
มาเยี่ยมเด้อ


โดย: nulaw.m (คนบ้านป่า ) วันที่: 4 มีนาคม 2558 เวลา:9:58:57 น.  

 
สวัสดีวันพระใหญ่ค่ะน้องปาน เอาบุญมาฝากค่ะเมื่อเช้าพี่กิ่งไปทำบุญมาค่ะ

ขอบคุณที่ไปทักทายพร้อมโหวตให้ค่ะ
อิอิ น้องปานอย่าพี่กิ่งใส่ทรูพีซเลยค่ะเดี๋ยวฝนฟ้าพายุมายุ่งใหญ่เลยจ้า อิอิ

มีความสุขวันหยุดค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 4 มีนาคม 2558 เวลา:13:28:37 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปาน
ขอบคุณที่แวะฟังเพลงด้วยกันจ้ะโดย: mambymam วันที่: 4 มีนาคม 2558 เวลา:18:37:46 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน

มาอ่านสาระดีๆค่ะ
แม่ซองฯ เสียอย่างชอบนอนดึก และต้องตื่นเช้า
รู้สึกเลยว่าไม่ดี แต่ก็ติดหนังติดเกมส์หลายอย่างค่ะ อิอิ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 4 มีนาคม 2558 เวลา:20:12:26 น.  

 
ละเอียดและมีประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะน้องปาน ... โรคนี้คนยิ่งเป็นเยอะด้วยเนาะ อ่านดูสาเหตุและอาการแล้วก็สงสารคนที่เป็นค่ะ


ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: Tristy วันที่: 4 มีนาคม 2558 เวลา:22:32:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปานตะวัน

Happy day นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 5 มีนาคม 2558 เวลา:9:04:54 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับคุณ pantawan
โดย: ก้อนเงิน วันที่: 5 มีนาคม 2558 เวลา:21:13:58 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะน้องปานตะวัน

หลับฝันดีนะค่ะ คิดถึงมากมาย..
โดย: เขมอนันท์ วันที่: 5 มีนาคม 2558 เวลา:21:18:55 น.  

 
ขออำภัยที่แวะมาเยี่ยมช้าไปหน่อย
ช่วงนี้คอมอาการไม่ค่อยดี
เลยใช้คอมไม่สะดวกเท่าไหร่
ขอบคุณคุณปานมาก ๆ ที่แวะไปฟังเพลงและวันนี้อยู่คุยนานไม่ได้
ไว้คอมหายป่วยแล้วจะแวะมาหานะคะ ^_^


โดย: haiku วันที่: 5 มีนาคม 2558 เวลา:23:41:40 น.  

 
สวัสดีคะคุณปาน แวะมาเยียนนะคะ สบายดีนะคะ


โดย: au_jean วันที่: 6 มีนาคม 2558 เวลา:9:34:48 น.  

 
ข้อมูลมีประโยชน์มากครับ
โหวต pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 6 มีนาคม 2558 เวลา:12:53:20 น.  

 
แวะมาสวัสดีคุณปานตะวันค่ะ

มีความสุขในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้และตลอดไปนะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 6 มีนาคม 2558 เวลา:13:13:33 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน
เรื่องสุขภาพน่าสนใจ ได้อ่านเรียบร้อยแล้ว ค่า
ขอบคุณที่ยังคิดถึงนะคะ


โดย: เขมอนันท์ วันที่: 6 มีนาคม 2558 เวลา:18:55:58 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณปาน
นิคก็เพิ่งจะโชคดีกะเค้าละค่ะ ^^


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 6 มีนาคม 2558 เวลา:22:38:33 น.  

 


ขอบคุณคุณปานแวะไปทักกันนะคะ


โดย: หอมกร วันที่: 7 มีนาคม 2558 เวลา:9:33:10 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปาน


อ.เต๊ะขอบคุณสำหรับคำอวยพรมากจ๊ะ
ขอให้สมพรปากทุกข้อเลยน้า อิอิ

แล้วก้ขอให้น้องปานและครอบครัวมีแต่ความสุข สุขภาพแข้งแรงด้วยนะจ๊ะ


โดย: multiple วันที่: 7 มีนาคม 2558 เวลา:11:15:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.