Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2558
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
9 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 
เสียงดังในหู

loaocat loaocat

มีเพื่อนในบล็อคสอบถามเรื่องโรค tinnitus (คุณ Karz)
ขอนำเรื่องโรคนี้มาบอกไว้ตรงนี้นะคะ
ขอโทษที่ตอบช้า

เสียงดังในหู เป็นความผิดปกติทางหูที่ทำให้รู้สึกรำคาญและทำให้นอนหลับยาก เสียงดังในหูนั้นคล้ายเสียงจักจั่น หรือจิ้งหรีดร้องอยู่ภายใน อาจเป็นเสียงหึ่งๆ วิ้งๆ ซ่าๆ ไม่เฉพาะข้างใดข้างหนึ่งแต่เกิดทั้ง2ข้างได้ มักได้ยินชัดขึ้นในเวลากลางคืน ในที่เงียบๆ อาจมีเสียงดังในหูอย่างเดียวหรือมีอาการอื่นร่วมด้วยๆ เช่น หูอื้อ ปวดหู เวียนศีรษะ บ้านหมุน

เสียงดังในหู แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

1.เสียงดังในหูชนิดที่ได้ยินเฉพาะตัวผู้ป่วย หรือเสียงที่มีการรับรู้ผิดปกติ โดยที่ไม่มีเสียงเกิดขึ้นจริง (subjective tinnitus)เป็นเสียงดังในหูประเภทที่พบบ่อยที่สุด สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของ

 - หูชั้นนอก เช่น ขี้หูอุดตัน, เยื่อแก้วหูทะลุ,หูชั้นนอกอักเสบ, เนื้องอกของหูชั้นนอก

หูชั้นกลาง เช่น หูชั้นกลางอักเสบ, น้ำขังอยู่ในหูชั้นกลาง เนื่องจากท่อยูสเตเชี่ยน ท่อที่เชื่อมต่อระหว่างหูชั้นกลางและโพรงหลังจมูก)ทำงานผิดปกติ, โรคหินปูนในหูชั้นกลาง

 - หูชั้นใน สาเหตุที่พบได้บ่อยสุด คือประสาทหูเสื่อมจากอายุ นอกจากนั้นการเสื่อมของเส้นประสาทหู

Smiley อาจเกิดจากการได้รับเสียงที่ดังมากในระยะเวลาสั้น ๆ ทำให้เส้นประสาทหูเสื่อมเฉียบพลัน (acoustic trauma) เช่น ได้ยินเสียงปืน เสียงระเบิด เสียงประทัด,การได้รับเสียงที่ดังปานกลางในระยะเวลานาน ๆ ทำให้ประสาทหูเสื่อมแบบค่อยเป็นค่อยไป(noise-induced hearing loss) เช่น อยู่ในโรงงาน หรืออยู่ในคอนเสิร์ตที่มีเสียงดังมาก ๆ,

Smiley การใช้ยาที่มีพิษต่อประสาทหู (ototoxic drug) เป็นระยะเวลานาน เช่น salicylate, aminoglycoside, quinine, aspirin, การบาดเจ็บของกะโหลกศีรษะแล้วมีผลกระทบกระเทือนต่อหูชั้นใน (labyrinthine concussion),

Smiley การติดเชื้อของหูชั้นใน (labyrinthitis) เช่น ซิฟิลิส ไวรัสเอดส์

Smiley การผ่าตัดหูแล้วมีการกระทบกระเทือนต่อหูชั้นใน, 

Smiley มีรูรั่วติดต่อระหว่างหูชั้นกลางและหูชั้นใน,

Smiley โรคมีเนียหรือน้ำในหูไม่เท่ากัน

-  สมอง โรคของเส้นเลือด เช่น เส้นเลือดในสมองตีบ, เลือดออกในสมอง, ไขมันในเลือดสูง, ความดันโลหิตสูง, เนื้องอกในสมอง เช่น เนื้องอกของเส้นประสาทหู และ/หรือประสาทการทรงตัว (acoustic neuroma)

- สาเหตุอื่น ๆ เช่น โรคโลหิตจาง, โรคแพ้ภูมิตัวเอง, โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว, โรคเกล็ดเลือดสูงผิดปกติ, โรคที่มีระดับยูริกในเลือดสูง, โรคไต, โรคเบาหวาน, โรคความดันโลหิตต่ำ, โรคไขมันในเลือดสูง, โรคความดันโลหิตสูง โรคต่างๆ เหล่านี้สามารถทำให้เกิดเสียงดังในหูได้2. เสียงดังในหูชนิดที่บุคคลภายนอกสามารถได้ยิ หรือเสียงที่มีแหล่งกำเนิดเสียงจริงอยู่ภายในร่างกายของผู้ที่ได้ยิน (objective tinnitus) เสียงดังในหูชนิดนี้ ได้แก่

-  ความผิดปกติของหลอดเลือด เช่น หลอดเลือดแดงมีการเชื่อมต่อที่ผิดปกติกับหลอดเลือดดำ (arteriovenous malformation)

-  เส้นเลือดวางอยู่ในตำแหน่งผิดปกติ เส้นเลือดแดงโป่งพอง (aneurysm) 

-  บริเวณศีรษะและคอที่อยู่ใกล้ชิดกับหูชั้นนอก หูชั้นกลาง หูชั้นใน แม้แต่ในสมองเอง

-  เสียงที่เกิดขึ้นอาจเกิดพร้อมจังหวะการเต้นของหัวใจ หรือดังขึ้นตอนออกกำลังกาย อาจได้ยินเมื่ออยู่ใกล้ผู้ป่วย หรือใช้เครื่องมือช่วยฟัง 

-  เสียงดังในหูที่เกิดจากการหายใจเข้าหรือออก อาจเกิดจากความผิดปกติของท่อยูสเตเชี่ยน ซึ่งเป็นท่อที่เชื่อมระหว่างหูชั้นกลาง และโพรงหลังจมูกการวินิจฉัย 

Smiley จากการซักประวัติ สาเหตุต่าง ๆ ที่เป็นไปได้ที่ทำให้เกิดเสียงดังในหู,

Smiley
การตรวจหูบริเวณรอบหู, 

Smiley การวัดความดัน ท่านอน ท่านั่ง และท่ายืน, 

Smiley การตรวจเลือด เพื่อหาความผิดปกติของเคมีในเลือด, การตรวจปัสสาวะ, 

Smiley การตรวจการได้ยิน, 

Smiley การตรวจคลื่นสมองระดับก้านสมอง และการถ่ายภาพรังสี เช่น เอ็กซเรย์ คอมพิวเตอร์สมองหรือกระดูกหลังหู ตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ฉีดสารรังสีเข้าหลอดเลือด


การรักษา

การรักษาเสียงดังในหู รักษาตามสาเหตุ ซึ่งแบ่งเป็นการรักษาด้วยยาและการผ่าตัด อย่างไรก็ตาม เสียงดังในหูที่เกิดจากพยาธิสภาพของหูชั้นใน, เส้นประสาทหู, และระบบประสาทส่วนกลาง โดยเฉพาะประสาทหูเสื่อม มักจะรักษาไม่หายขาด ยกเว้นสาเหตุดังกล่าวเป็นสาเหตุที่รักษาได้ 

นอกจากนั้นถ้าเกิดจากประสาทหูเสื่อม ควรหาสาเหตุ หรือปัจจัยที่จะทำให้หูเสื่อมเร็วกว่าผิดปกติ เพื่อหาทางชะลอความเสื่อมนั้นด้วย ส่วนเสียงดังในหูบางรายไม่ทราบสาเหตุ หรือทราบสาเหตุ แต่เป็นสาเหตุที่รักษาไม่ได้ อาจหายเองก็ได้ หรือจะมีอยู่ตลอดชีวิตก็ได้

1.  ควรยอมรับและเข้าใจว่าสาเหตุของเสียงดังในหูเกิดจากอะไร เป็นอันตรายหรือไม่ และจะหายหรือไม่

2. ถ้าเสียงดังในหู ไม่รำคาญมากต่อชีวิตประจำวัน และไม่รบกวนการนอนหลับ ไม่จำเป็นต้องรักษา เพียงแต่ทำใจยอมรับ

3. ถ้าเสียงดังในหูรบกวนชีวิตประจำวันและรบกวนการนอนหลับ อาจใช้เสียงอื่นกลบเสียงดังในหู เช่น เปิดเพลงเบา ๆ ก่อนนอน จะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้นบ้าง และอาจให้ยาเพื่อช่วยลดความรำคาญเช่น ยาขยายหลอดเลือด เพื่อเพิ่มเลือดไปเลี้ยงหูชั้นในมากขึ้น,  ยาคลายกังวลหรือยานอนหลับ และยาบำรุงประสาทหู, ยาลดความไวของประสาทหู ทำให้เสียงดังในหูลดน้อยลง

4. ถ้าเสียงดังในหูเกิดจากประสาทหูเสื่อม ควรป้องกันไม่ให้ประสาทหูเสื่อมมากขึ้น โดย


-  หลีกเลี่ยงเสียงดัง

-  ถ้าเป็นโรคเบาหวาน,ความดันโลหิตสูง, ไขมันในเลือดสูง, โรคไต, โรคกรดยูริกในเลือดสูง,โรคซีด, โรคเลือด ต้องควบคุมโรคให้ดี

- หลีกเลี่ยงการใช้ยาที่มีพิษต่อประสาทหู เช่น aspirin, amino glycoside, quinine

- หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ หรือการกระทบกระเทือนบริเวณหู

-  หลีกเลี่ยงการติดเชื้อของหู หรือการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน

- ลดอาหารเค็ม หรือเครื่องดื่มบางประเภทที่มีสารกระตุ้นประสาท เช่น กาแฟ,ชา, น้ำอัดลม, บุหรี่ 

-  พยายามออกกำลังกายสม่ำเสมอ ลดความเครียด วิตกกังวล เพราะยิ่งกังวลกับเสียงดังในหูมาก เสียงจะยิ่งดังมาก-  นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ


เมื่อมีอาการหูอื้อ ควรใช้การสังเกตว่า เป็นหูอื้อแบบไหน เป็นเวลาเป็นหวัด ภูมิแพ้หรือเปล่า หรือมีอาการได้ยินลดลงซึ่งกรณีมีการได้ยินลดลงนี้ควรรีบพบแพทย์ด้านหู คอ จมูก เพราะอาจมีอาการประสาทหูเสื่อมได้การดูแลรักษาสุขอนามัยของหู

การปฏิบัติเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดปกติของหู เช่น หูอื้อหรือหูตึง มีเสียงดังในหู มีอาการเวียนศีรษะหรือบ้านหมุน ปวดหู มีน้ำหรือหนองไหลออกจากรูหู คันหู เป็นต้น สามารถทำได้ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงการปั่น แคะ ล้าง (ด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อชนิดต่างๆ) เพราะการกระทำดังกล่าวอาจกระตุ้นทำให้มีขี้หูในช่องหูชั้นนอกเพิ่มมากขึ้น (จากการระคายเคืองที่ทำให้ต่อมสร้างขี้หูทำงานมากขึ้น) และจะยิ่งดันขี้หูในช่องหูที่มีอยู่แล้วให้อัดแน่นยิ่งขึ้น ทำให้ขี้หูอุดตันช่องหูชั้นนอกมากขึ้น เกิดอาการหูอื้อ หรือรู้สึกปวดหรือแน่นในช่องหู นอกจากนั้นอาจเกิดอันตรายหรือรอยถลอกของช่องหูชั้นนอก (เกิดแผลทำให้มีเลือดออกหรือหูชั้นนอกอักเสบได้) หรืออาจทำให้เยื่อบุแก้วหูฉีกขาดได้

2. ควรระวังไม่ให้น้ำเข้าหู โดยเอาสำลีชุบวาสลีนอุดหูหรือใช้หมวกพลาสติกคลุมผมโดยให้ปิดถึงหู หรือใช้วัสดุอุดรูหู (ear plug) (ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านกีฬาทั่วไปเป็นที่อุดหูสำหรับการว่ายน้ำหรือดำน้ำ) เวลาอาบน้ำ เมื่อน้ำเข้าหู ควรเอียงศีรษะเอาหูข้างนั้นลงต่ำ ดึงใบหูให้กางออกและเฉียงไปทางด้านหลัง (ปกติช่องหูจะโค้งเป็นรูปตัว “S”) ซึ่งจะทำให้ช่องหูอยู่ในแนวตรงที่น้ำจะไหลออกมาได้ง่าย วิธีนี้จะทำให้ปัญหาน้ำเข้าหูหายไปทันที ไม่ควรปั่นหรือแคะหู

3. รีบรักษาเมื่อมีการติดเชื้อในโพรงจมูก เช่น เป็นหวัด จมูกอักเสบ โพรงหลังจมูก โพรงไซนัส (ไซนัสอักเสบ) หรือมีอาการกำเริบของโรคภูมิแพ้ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทางหู เช่น หูชั้นกลางอักเสบ น้ำขังในหูชั้นกลาง หรือท่อยูสเตเชียนทำงานผิดปกติ หรือแม้แต่ทำให้ประสาทหูอักเสบ เกิดภาวะประสาทหูเสื่อมเฉียบพลันได้

4. ไม่ควรสั่งน้ำมูกแรง โดยเฉพาะเอามือบีบจมูก แล้วสั่งน้ำมูก เพราะจะทำให้เชื้อโรคในช่องจมูกและไซนัสเข้าสู่หูชั้นกลางได้ง่าย

5. ไม่ควรว่ายน้ำ ดำน้ำ เดินทางโดยเครื่องบิน เดินทางขึ้นที่สูงหรือต่ำอย่างรวดเร็ว (เช่น ใช้ลิฟต์) เพราะท่อยูสเตเชียนซึ่งทำหน้าที่ปรับความดันของหูชั้นกลางกับบรรยากาศภายนอกไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติ อาจทำให้มีอาการปวดหู หูอื้อ เสียงดังในหู หรือเวียนศีรษะ บ้านหมุนได้ ถ้าจำเป็นควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพื่อให้เกิดอาการผิดปกติดังกล่าวน้อยที่สุด

6. ระมัดระวังไม่ให้เกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุกับหู หลีกเลี่ยงการกระทบกระเทือนบริเวณหูและบริเวณใกล้เคียง เช่น การถูกตบหู เพราะอาจทำให้เยื่อบุแก้วหูทะลุและฉีกขาดได้ การที่ศีรษะกระแทกกับพื้นหรือของแข็งอาจทำให้กระดูกรอบหูแตก เกิดช่องหูชั้นนอกฉีกขาด มีเลือดออกในหูชั้นกลางหรือชั้นใน มีน้ำไขสันหลังรั่วออกมาทางช่องหู หรือทำให้กระดูกหูเคลื่อน ทำให้การนำเสียงผิดปกติไป

7. ดูแลรักษาโรคบางชนิด โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหู เช่น โรคหวัด โรคหัด คางทูม เบาหวาน โรคไต โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง โรคกรดยูริกในเลือดสูง โรคโลหิตจาง โรคเลือด เพราะโรคเหล่านี้อาจทำให้ประสาทหูเสื่อม เกิดหูหนวกหรือหูตึงได้ 

นอกจากนี้ควรระวังปัจจัยบางชนิดที่อาจทำให้ประสาทหูเสื่อมเร็วกว่าปกติ เช่น เครียด วิตกกังวล นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ การสูบบุหรี่ (มีสารนิโคติน) กินอาหารเค็มหรือดื่มเครื่องดื่มบางประเภทที่มีสารกระตุ้นประสาท เช่น กาแฟ ชา เครื่องดื่มน้ำอัดลม (มีสารคาเฟอีน) พยายามออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มเลือดไปเลี้ยงประสาทหู

8. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเสียงดังเป็นระยะเวลานานๆ
เช่น เสียงในสถานเริงรมย์ โรงงานอุตสาหกรรม หรือเสียงดังมากๆ ในระยะเวลาสั้นๆ (เช่น เสียงปืน เสียงประทัด) เพราะจะทำให้ประสาทหูค่อยๆ เสื่อมลงทีละน้อย หรือเสื่อมแบบเฉียบพลันได้ ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ควรใส่อุปกรณ์ป้องกันเสียงดัง เช่น ที่อุดหู (ear plug) หรือที่ครอบหู (ear muff)

9. ปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกชนิดเสมอ
ไม่ว่าจะเป็นยาฉีด ยากิน หรือยาหยอดหู เพราะยาบางชนิด เช่น ยาต้านจุลชีพ (เช่น aminoglycoside) ยาแก้ปวด (เช่น aspirin) หรือยาขับปัสสาวะบางชนิด อาจมีพิษต่อประสาทหูและประสาททรงตัว ทำให้ประสาทหูเสื่อมหรือเสียการทรงตัวได้

10. ปรึกษาแพทย์หู คอ จมูก หากมีขี้หูอุดตันมาก
โดยธรรมชาติขี้หูจะถูกขับออกมาเองจากช่องหู ไม่จำเป็นต้องแคะหู ในคนที่มีปัญหาขี้หูเปียกและออกมาจากช่องหูมาก แพทย์อาจสั่งยาละลายขี้หูหยอดในหู เพื่อทำการล้างขี้หู (อาจใช้เพียงอาทิตย์ละครั้ง ถ้าไม่มีปัญหา อาจห่างออกไปเป็น 2 หรือ 3 หรือ 4 อาทิตย์ หยอด 1 ครั้ง) ซึ่งจะช่วยลดการอุดตันของขี้หูในช่องหูชั้นนอกได้ หรืออาจทำความสะอาดช่องหูโดยใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำสะอาดให้ชุ่ม และเช็ดบริเวณปากรูหูออกมา ไม่ควรแหย่ไปลึกกว่านั้น

11. รีบปรึกษาแพทย์หู คอ จมูก เมื่อมีอาการผิดปกติทางหู
เช่น หูอื้อ มีเสียงดังในหู มีอาการเวียนศีรษะหรือบ้านหมุน ปวดหู มีน้ำหรือหนองไหลออกจากรูหู คันหู หน้าเบี้ยว หรือใบหน้าครึ่งซีกเป็นอัมพาต

การดูแลรักษาหูให้อยู่ในสภาพปกติและสามารถใช้งานได้ดีอยู่เสมอ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพหูที่ดี


นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าเซลล์ประสาทในศูนย์ได้ยินถูกกระตุ้นให้เปลี่ยนแปลงเมื่อบุคคลนั้นได้ยินเสียงดัง ซึ่งอาจทำให้เซลล์ประสาทปรับเข้าหาความถี่ใหม่  จะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะรักษาอาการเสียงดังในหูด้วยการทำสิ่งที่ทวนหลักการนี้ เพื่อทำให้เซลล์ประสาทปรับเข้าหาความถี่เดิมอีกครั้ง โดยมีผู้นำกลยุทธ์นี้มาใช้ และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และมีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนว่า การทำบำบัดด้วยวิธีนี้ให้ผลระยะยาวและเป็นไปได้ว่าอาจจะหายขาดด้วย


ติดตามอ่านบทความเรื่อง “ลาก่อนเสียงดังในหู" ที่นี่หวังให้ทุกท่านมีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะloaocat Pixels loaocatCreate Date : 09 พฤษภาคม 2558
Last Update : 12 พฤษภาคม 2558 19:16:13 น. 59 comments
Counter : 18289 Pageviews.

 
จองที่ไว้ก่อนนะคะ เป็นแบบนี้บ้างเหมือนกัน
พรุ่งนี้มาอ่านค่ะ ง่วงแล้ว อ่านก็จิไม่รู้เรื่อง แหะๆ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Klaibann Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
sawkitty Photo Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:27:23 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Sports Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ก้นกะลา วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:20:12 น.  

 
ขอบคุณครับ สำหรับโหวต
ข้อมูลมีประโยชน์มากครับ
ลมออกหู(คนแก่) กับ เสียงดังในหูเป็นอาการเดียวกันไหมครับ
โหวต pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:27:07 น.  

 
ดูแล้วอาการเสียงดังในหูมีหลายสาเหตุนะคะน้องปาน
อย่างเรื่องการติดเชื้อในโพรงจมูกแล้วอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทางหูได้ ก็เป็นเรื่องแปลกที่คาดไม่ถึงค่ะ
ส่วนสาเหตุจากประสาทหูเสื่อม
แล้วรักษาไม่หาย ต้องทำใจยอมรับนั้น
นับเป็นอาการที่สร้างความทรมานระยะยาวนะคะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลมีประโยชน์ค่ะน้องปาน

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

------------------------

นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:59:17 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลสุขภาพค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
ดาวริมทะเล Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:1:55:52 น.  

 
มาแล้วจ้าๆๆๆๆ

โอ้โห มีหลายเรื่อง ไม่เคยรู้มาก่อนเลยจ้าน้องปาน

อย่างการขบติ่งหูบ่อยๆ จะทำให้หูอื้อ อิอิ

ไอ้บร้า อ.เต๊ะ เอ็งอ่านภาษาอะไรเนี่ย มีที่ไหนฟระ เดี๋ยวปั๊ดให้น้องปานตบบ้องหู ซักทีดีมั้ยเนี่ย 555

บางเรื่องอย่างขึ้นลิฟท์ high speed นี่จะมีผลเสียกับระดับความดันในหูนี่ น่าตกใจมากเลยนะ

งั้นต่อไปนี้พี่เต๊ะ จะไม่ขึ้นลิฟท์อีกแล้ว อยู่มันแค่ชั้น1 นี่แหละ 5555
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blogโดย: multiple วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:5:44:37 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
อาการหูแว่วนี้มีหลายสาเหตุ
ขอบคุณข้อมูลดีๆที่เอามาฝากครับ
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: moresaw วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:7:15:24 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: grilled chicken วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:8:51:08 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

เคสนี้ป้าเป็น รับได้เป็นเพราะวัย
ป้าจะเปิดทีวี เปิดวิทยุฟังใหกลบเสียงดังในหูจนลืมว่าเราเป็น

ถ้าอยู่ในที่เงียบเสียงก็จะดังมากๆ


โดย: ชมพร วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:49:19 น.  

 
คนรู้จักกันก็มีปัญหาเสียงดังในหูค่ะ

อ่านจากข้างบนแล้วน่าจะเป็นแบบแรก และน่าจะมาจากเพราะกินยาเยอะ


pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:49:47 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พันคม Literature Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะน้องปานมาอ่านบทความดีๆมรความรู้ค่ะ พี่กิ่งโหวตให้นะคะ

มีความสุขวันหยุดค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:25:17 น.  

 
อวัยวะทุกส่วนในร่างกายไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอกล้วนมีความสำคัญทั้งนั้นนะคะ แต่การตรวจสุขภาพประจำปี ปอป้าเชื่อว่าหลายท่าคงไม่ได้ตรวจหู ปอป้าเป็นหนึ่งในจำนวนที่ว่านั้นด้วย ปีนี้เห็นทีจะต้องเพิ่มการตรวจหูเข้าไปด้วยเสียแล้ว ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ นะคะ

โหวตค่ะ

pantawan Health Blog ดู Blogโดย: พรหมญาณี วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:49:12 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
ดาวริมทะเล Travel Blog ดู Blog
Tristy Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

เป็นอยู่เลยครับตอนนี้ เป็นมานานแล้ว ไปหาหมอตอนนี้รักษาไม่หายแล้ว

เลยต้องทำใจยอมรับ และอยู่กับมันอย่างมีความสุข อิอิ

ทั้งที่ใจจริง รำคาญมากเลยครับ ใครยังไม่เป็นก็รักษาร่างกายกันดีๆนะครับ

เป็นแบบที่วี๊ดดด... ได้ยินอยู่คนเดียว โหวตให้เลยครับ มันโดนใจ

ปล. ขอบคุณพี่ปานที่แวะไปชิมอาหารและโหวตให้ด้วยครับผม


โดย: Ariawah Auddy วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:55:31 น.  

 
อ่านแล้วได้ความรู้เยอะเลยค่ะคุณปาน
เมื่อก่อนนิคไม่ค่อยดูแลหูเลย ชอบใช้หูฟังแบบเสียบด้วย
เป็นคนชอบฟังเพลงมาก ใช้หูฟังแล้วมันเพราะบึ่มบั่มดี
แต่ตอนนี้เลิกแล้ว เค้าว่าอันตรายทำลายหูน่ะค่ะโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:14:43:57 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ข้อมูลน่าสนใจมาก ได้ประโยชน์มากเลยโดย: เขมอนันท์ วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:19:30 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โรคนี้มองเผินๆไม่น่ากลัว แต่ความจริงน่ากลัวและรักษายากเหมือนกันนะคะ น้องสาเคยเป็น หมอบอกว่าเกิดจากความเครียดสะสม จนทำให้ปลายประสาทแถวนั้นเกิดการอักเสบ รักษาอยู่สองสามปีค่ะ


โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:17:48:41 น.  

 
เหมือนจะมีเสียงวิ้ง ๆ ในหูเหมือนกันค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ALDI วันที่: 13 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:49:21 น.  

 
โรคนี้เป็นกันเยอะเหมือนกันนะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
tifun Diarist ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: mambymam วันที่: 14 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:30:04 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
...................
อรุณสวัสดิ์จ้ะคุณปาน


โดย: Opey วันที่: 14 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:38:02 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
................
แวะมาส่งกำลังใจครับ


โดย: ผมไม่ได้บินคนเดียว (เตยจ๋า ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2558 เวลา:7:55:35 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน


เสียงดังในหู ไม่เป็น แต่เป็นโรคชอบคันในรูหูแบบลึกๆอ่ะคะ
จะเกาก็เกาไม่ได้ เอาอะไรแหยงก็ไม่ได้
ทรมานเหมือนกันค่ะ

pantawan Health Blogโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 14 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:27:06 น.  

 
โหวตให้ข้อมูลสุขภาพดีๆค่ะคุณปาน . . .


เสียงดังในหูนี่ยังไม่เคยเป็น เป็นแต่หูอื้อ ไม่ค่อยได้ยิน


มีดอกชวนชมมาฝากนะคะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 14 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:02:55 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog

ใครมีอาการแบบนี้คงตกใจมากนะคะ ที่อยู่ๆก็มีเสียงอะไรก็ไม่รู้ในหู ทำอย่างไรก็ไม่หายไปง่ายๆเสียด้วยซิ เข้าใจว่าหมอคงรักษาได้นะคะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 14 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:46:40 น.  

 
หวัดดีค่าคุณปาน
น้ำในหูไม่เท่ากันก็เป็นสาเหตุได้เหมือนกัน
รินก็หูตึงค่ะทุกวันนี้ก็ไม่ได้ยินไรเลย อิอิ
เป็นผลมาจากรินชอบแคะหูตอนเด็กด้วย
เกิดอุบัติเหตุตอนเด็กแล้วไม่กินยา
ก็เป็นผลสะท้อนมาจนถึงตอนก่นี้ได้เหมือนกันนะคะ


โหวตค่า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
Tui Laksi Photo Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 15 พฤษภาคม 2558 เวลา:0:11:09 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 15 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:28:48 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปานตะวันคนน่ารัก
พูดถึงเรื่องเสียงอันดังนี่ เวลาอารมณ์
แรงๆพุ่งๆปริ๊ดดๆก็อยากฟังเพลงดังๆ
เหมือนอย่างเพลงนี้เหมือนกันน๊าาาา
ฮ่าๆเกี่ยวกับงานเขามั้ยเนี่ยย
ส่งพลังใจให้คนน่ารักจ้า ฝันดีก๊ะ
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
เตยจ๋า Topical Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: mastana วันที่: 15 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:44:24 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
โรคทุกชนิดเป็นผลจากกรรมที่เราทำมาค่ะคุณปาน


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: หอมกร วันที่: 16 พฤษภาคม 2558 เวลา:8:08:21 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog

แล้วหูแว่วนี่เกี่ยวป่ะค่ะ อิอิ

ปล. เพลงปรากอบก็กะลังอินเลยค่า


โดย: สมาชิกหมายเลข 861805 วันที่: 16 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:32:20 น.  

 
ตามมาอ่านเรื่องราวสุขภาพดีๆค่ะ

ปล. ไม่ได้แวะมาทักทายนานมากเลยค่ะ ^^


โดย: rakpama07 วันที่: 16 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:29:33 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปานตะวัน

นาน ๆ เยี่ยมกันก็ดีกว่าไม่เยี่ยมกันเลยนะคะ
ถ้าปอป้าเข้าบล๊อก ก็จะพยายามเยี่ยมให้ทั่ว
แต่บางทีก็ไม่ทั่วถึงเหมือนกันค่ะ อิ ๆ

โชคดีมีความสุขนะคะ

ป.ล. เพลงเพราะมากค่ะ มันเจ็บจริง ๆโดย: พรหมญาณี วันที่: 16 พฤษภาคม 2558 เวลา:12:28:30 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog

แม่ซองฯเคยเป็นบ้านหมุนครั้งนึง ลุกไม่ได้เลย แถมมีอาเจียนด้วย แล้วในหูก็มีเสียงหวีดเป็นบางครั้ง
หมอเช็คแล้วกลายเป็นว่าขาดโปแตสเซี่ยมอย่างแรงเลยค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 16 พฤษภาคม 2558 เวลา:18:43:04 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog


โดย: mariabamboo วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:38:52 น.  

 
ส่งกำลังใจค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Opey Art Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:12:14 น.  

 
ใครไม่เป็นก็โชคดีแล้วครับ :)
ขอบคุณมากครับคุณปาน

pantawan Health Blog ดู Blog

ของผมสาเหตุยังไม่ทราบครับ แต่โรคอันเป็นสาเหตุที่ว่ามานั้นไม่น่าจะเป็นครับ แต่ tinnitus นี้เป็นมานานมากแล้วตั้งแต่ยี่สิบกว่าปีที่แล้วตอนเริ่มฝึกสมาธิใหม่ๆที่เงียบมากจนสังเกตได้ถึงเสียงหวีดที่ตอนนั้นยังเบาๆได้ชัดเจนและมันดังขึ้นเรื่อยๆทุกปีจนตอนนี้ดังกว่าเสียงพัดลมที่เปิดเบอร์สามครับ ตอนแรกก็รำคาญพอสมควร แต่ก็ทำใจยอมรับเรื่อยมาจนกระทั่งตอนนี้มันรบกวนการได้ยินไปเยอะพอสมควร (สมัยก่อนแค่เปิดพัดลม เสียงพัดลมก็จะกลบเสียงหวีดได้จึงไม่รู้สึกรำคาญ แต่ตอนนี้เสียงหวีดดังกว่า เปิดพัดลมจึงไม่ช่วยแล้ว #ร้องไห้หนักมาก T_T)

การบรรเทาที่ใช้อยู่ตั้งแต่ช่วงที่เริ่มเป็นมากจนถึงตอนนี้คือพึ่งพาพวก relax nature sound อย่างเสียงฝนตก เสียงคลื่นในทะเล เสียงน้ำตก ไปจนถึง white noise ครับ (พวก app ในมือถือช่วยได้มาก ต่อกับ docking แล้วเปิดฟังตอนก่อนนอนจนหลับ) ทีนี้พอหา white noise ฟังหนักเข้าก็ไปเจอพวก isochronic tone ครับซึ่งลากพาเข้าไปสู่ NLP และ self development ด้วย ทุกวันนี้ถ้าวันไหนทนไม่ไหวก็ต้องเปิด isochronic นอนครับ ได้กำไรมากกว่า :D

ขอบคุณมากครับสำหรับบทความ :)


โดย: Karz วันที่: 17 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:49:41 น.  

 
อาการเสียงในหู คนรู้จักคนนึงกำลังเป็นอยู่เลยค่ะ
เค้าบอกว่าเป็นโรคที่สร้างความรำคาญให้มากๆ


คุณปานจะไปเที่ยวญี่ปุ่นเดือนตุลาเหรอคะ
ปลายๆ เดือนนั้นใบไม้เปลี่ยนสีค่ะ
สวยมาก และน่าไปมากๆ
ไม่เห็นเอารูปสวยๆ มาให้ดูบ้างเลย


โดย: PrettyNovember วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:22:54 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
prizella Travel Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อ่านแล้วน่ากลัวจังเลยนะคะคุณปาน ความไม่เป็นโรค เป็นลาภอันประเสริฐจริงๆค่ะ โหวตให้ค่ะ


โดย: LoveParadise วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:18:16:26 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับโดย: ก้อนเงิน วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:19:42:14 น.  

 
มาศึกษาทำความเข้าใจกับปัญหาเสียงในหูค่ะ
โรคบางโรค ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องพบหมอนะคะ
ทำใจยอมรับไปก็มีหลายโรคเลยบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอบคุณน้องปานที่แวะไปชมดอกไม้จ้า


โดย: anigia วันที่: 18 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:09:36 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: **mp5** วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:7:37:27 น.  

 
ขอบคุณที่โหวตให้ซีด้วยนะคะ


โดย: kae+aoe วันที่: 19 พฤษภาคม 2558 เวลา:8:51:34 น.  

 
น่าสนใจดีนะคะน้องปาน ... ประสทหูเป็นเรื่องละเอียดอ่อน คงต้องระวัง ... น้ำเข้าหู ยังรู้สึกไม่สบาย รำคาญมาก ๆ ได้ ....


ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

โดย: Tristy วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:3:40:21 น.  

 
ขอบคุณกำลังใจครับคุณปาน


โดย: moresaw วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:13:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ญามี่ วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:9:37:29 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน

โรคนี้เหมือนเคยเป็นนะคะ 555

หรือรู้สึกไปเองก็ไม่แน่ใจค่ะ

แต่ตอนนี้สบายดีแล้วค่ะไม่ค่อยป่วย

คุณปานตะวันสบายดีนะคะ


โดย: ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:04:41 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน พี่กิ่งขอบคุณมากนะคะสำหรับคะแนนโหวตงานเขียนตะพาบค่ะ

คนเราห้ามอะไรก็ห้ามได้แต่อย่างเดียวที่ห้าไม่ได้คือห้ามลืมนะคะ อิอิ

มีความสุขวันพุธค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:56:59 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะคุณปาน


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:15:16 น.  

 
ขอบคุณน้องปานมากค่ะสำหรับกำลังใจให้พี่ต๋า
นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 20 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:34:25 น.  

 
แวะมาตามจขบ.นี้
สงสัยว่าหายไปไหนเอ่ย..ดองบล็อกไว้นานแล้วนะ..


โดย: พันคม วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:12:35:23 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายค่ะ คุณปานตะวัน

โดย: พรหมญาณี วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:32:32 น.  

 
ไม่คิดว่าเสียงดังในหูจะมีอาการที่หลากหลายขนาดนี้ คุณปานค้นข้อมูลมาฝากแบบละเอียดเลย ขอบคุณมากนะคะ โหวตให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:19:09:46 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอบคุณข้อมูลดีมีประโยชน์ค่ะน้องปาน


โดย: AppleWi วันที่: 21 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:16:55 น.  

 
ขอบคุณที่แวะชมไม้ใบค่ะคุณปานโดย: mambymam วันที่: 22 พฤษภาคม 2558 เวลา:5:02:03 น.  

 
สวัสดีวันศุกร์ค่ะคุณปาน...ร้อนจวนสุกค่ะ

โดย: ญามี่ วันที่: 22 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:39:11 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ


โดย: **mp5** วันที่: 23 พฤษภาคม 2558 เวลา:6:45:49 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^

ช่วงที่เป็นไข้หวัดใหญ่ก็มีเสียงในหูค่ะ

=====================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 23 พฤษภาคม 2558 เวลา:18:30:44 น.  

 
เคยปั่นหู คงต้องลดลงบ้างแล้วครับ ขอบคุณครับ
pantawan Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 23 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:36:58 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายครับโดย: ก้อนเงิน วันที่: 24 พฤษภาคม 2558 เวลา:16:00:15 น.  

 


ยิ้มๆค่ะคุณปาน


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 24 พฤษภาคม 2558 เวลา:17:52:04 น.  

 
ทักทายน้องปานค่ะ คิดถึงจัง

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดี หุ หุโดย: เขมอนันท์ วันที่: 24 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:10:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.