Group Blog
 
<<
มีนาคม 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
24 มีนาคม 2558
 
All Blogs
 
ดูแลสุขภาพของตับ

ตับเป็นอวัยวะเดียวของร่างกายคนที่สามารถงอกขึ้นมาทดแทนส่วนที่เสียหายได้ใหม่ แพทย์สามารถผ่าตัดตับออกได้ถึง 25% หากจำเป็น และในเวลาต่อมาอีกไม่นานก็สามารถงอกใหม่ขึ้นมาทดแทนให้เหมือนต้นแบบที่ถูกตัดออกไป ทั้งรูปร่าง และขนาด

หน้าที่ของตับ

1.ตับเป็นอวัยวะที่สร้างสารต่างๆที่สำคัญ เช่นไข่ขาวหนือ albumin ช่วยอุ้มน้ำให้อยู่ในหลอดเลือด หากไข่ขาวในเลือดต่ำจะทำให้เกิดอาการบวมเท้า ท้องมาน

2.ตับเป็นอวัยวะที่ผลิตน้ำดี และเกลือน้ำดีเพื่อช่วยย่อยสลายไขมัน โดยน้ำดีจะถูกขับออกทางเดินอาหารทำให้อุจาระสีเหลือง หากทางเดินน้ำดีอุดตันอุจจาระจะมีสีขาว

3.ตับเป็นอวัยวะที่สะสมพลังงานเช่น glucose และวิตามิน

4.ตับเป็นโรงงานผลิตพลังงานให้ร่างกาย โดยสลายสารอาหารให้ร่างกาย เมื่อตับป่วยจึงรู้สึกเพลียมาก

5.ตับมีหน้าที่กำจัดของเสียที่ร่างกายได้มาจากอาหารหรือสารที่เรารับเข้าไป เช่นยา แอลกอฮอลล์ กาแฟ หรือสารที่เป็นพิษ และอีกส่วนมาจากการย่อยหรือสลายสารอาหาร เมื่อสารพิษผ่านตับ ตับจะทำหน้าที่ทำลายสารพิษนั้น หากเราได้รับสารพิษมากก็อาจจะทำให้ตับเสียหายได้

6.ตับเป็นที่อยู่ของเม็ดเลือดเพื่อดักจับเชื้อโรคคำแนะนำ

* ระวังการใช้ไวตามินเอมากกว่าวันละ 10,000 ยูนิต และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันตับปลาค็อต จะทำให้ตับทำงานมากขึ้น

* หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ท้องผูก ถ้าท้องผูกตับทำงานหนักขึ้นเป็นสองเท่า อาหารที่รับประทานควรมีส่วนประกอบของ โคลิน  อินอสซิตอล  เลซิติน และกากใยอย่างเพียงพอ

* การดื่มน้ำผักผลไม้ เพื่อล้างสารพิษ 3 วันติดต่อกัน ทุกๆ 30 วัน เป็นสิ่งสำคัญในการขับพิษตับ การดื่่มน้ำคั้น หัวบีทรูด แครอท คลอโรฟิลล์ในน้ำกลั่น บีบมะนาว จะช่วยทำความสะอาดเลือด และตับ หากสามารถทำได้เป็นประจำสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้มีสุขภาพที่ดี

* รับประทานอาหารที่มีโปแตสเซียมเพิ่มขึ้น เช่น กากน้ำตาล  บริวเเวอร์ยีส  รำข้าวเจ้า และรำข้าวสาลี เมล็ดอัลมอนด์  ลูกเกด  ลูกพรุน  กล้วย  และเมล็ดพืชต่าง ๆ

* เลิกสูบบุหรี่ และหลีกเลี่ยงการดื่มอัลกอฮอลล์

* รับประทาน กาแฟ  เกลือ  เครื่องดื่มอัดลม  น้ำตาล  ชา  อาหารทอด  หรือ รับประทานเนื้อสัตว์ชนิดเลี้ยงตามธรรมชาติได้ในปริมาณพอสมควรไม่มาก หรือน้อยจนเกินไป

* ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ เมื่อรับประทานอาหารเสริม ควรดื่มน้ำให้เพียงพออาหารสมัยใหม่ที่เร่งรีบอย่างอาหารตะวันตก (fast food) ทำให้ตับถูกทำลายไปทีละน้อย  การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม จะทำให้ภูมิต้านทานต่ำลง  ระบบย่อยอาหารแปรปรวน  ระดับพลังงานในร่างกายต่ำลง และไม่สามารถกำจัดสารที่มีพิษ ที่เป็นอันตรายออกจากร่่างกายได้

สาเหตุที่ทำให้ตับมีประสิทธิภาพในการทำงานแย่ลง คือ

1. การสะสมสารพิษ  การที่ร่างกายได้รับอัลกอฮอลล์  ยาฆ่าแมลง  สารกันเสียกันบูด  และสารที่เป็นพิษอื่น ๆ ต่างทำลายตับทั้งสิ้น  แม้ว่าสารพิษบางชนิดจะไม่ปนอยู่ในตับ แต่ทำให้การทำงานของตับเสียหายได้ เพราะสารพิษต่าง ๆ ส่งผลเสียหายต่อการทำงานของตับอ่อน และไต

2. การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม  อาหารที่ให้โปรตีนต่ำ  และมีคาร์โบไฮเดรต และไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันที่หืน หรือเสียจากการทอดอาหาร และไขมันพืชแปรรูป นอกจากจะไม่สามารถให้โปรตีนได้เพียงพอแก่การซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายแล้ว ไขมันที่เสียเหล่านี้ยังทำร้ายตับ และหลอดเลือดอีกด้วย 

การเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่ำ จะทำร้ายตับ ได้แก่ อาหารที่ประกอบด้วย แป้ง และน้ำตาลที่ถูกขัดสีจนขาว  อาหารปลอมรสชาติเหมือนผลผลิตดั้งเดิม  อาหารปลอมเหล่านี้จะมีไวตามิน เกลือแร่  และเอ็นไซม์ต่ำ  ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านกรรมวิธี  อาหารขยะ  และอาหารที่ผสมสารปรุงแต่ง  สารกันเสียกันบูด  และสารเคมี

3. การรับประทานอาหารมากเกินไป ตับจะทำงานแย่ลง เพราะตับถูกบังคับให้ทำงานมากเกินไป ผลคือ ทำให้ตับอ่อนแรงลง เมื่อตับทำงานหนักเกินไปก็ไม่สามารถกำจัดสารพิษที่อันตรายออกไปได้อย่างเหมาะสม ก่อนส่งเข้าไปในกระแสเลือดทำให้เลือดมีของเสียที่เป็นพิษสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ

4. ยา ทำให้ตับมีความตึงเครียด ยาทุกชนิดเป็นสิ่งแปลกปลอม และผิดธรรมชาติสำหรับร่างกาย สิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ทำให้ตับต้องทำงานเพิ่มขึ้นในการกำจัดพิษออกไป และเมื่อดื่มเครื่องดื่มอัลกอฮลล์เข้าไปสู่ตับ ตับก็จะสูญเสียความสามารถในการทำงานไปด้วย

5.สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ตับทำงานแย่ลง เช่นการติดเชื้อ  เชื้อรา  ไวรัส  การใช้ยาคุมกำเนิด  และการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอินวิธีดูแลตับเกี่ยวกับเรื่องของช่วงเวลา ดังนี้

- ช่วงเวลากลางคืน 3-5 ทุ่ม เป็นระยะเวลาที่ร่างกายจะกำจัดสารพิษต่างๆ โดยระบบต่อต้านเชื้อโรคในร่างกาย (ระบบหมุนเวียนของน้ำเหลืองในร่างกาย) ช่วงเวลานี้ควรจะต้องถูกใช้ไปในการพักผ่อนหรือผ่อนคลายด้วยกิจกรรมอื่นใด

- ช่วงเวลากลางคืน 5 ทุ่ม-ตี 1 เป็นเวลาที่จะเกิดกระบวนการกำจัดสารพิษในตับ ซึ่งควรจะต้องอยู่ในช่วงการนอนหลับสนิท 
ในช่วงเช้าระหว่างเวลาตี 1-ตี 3 นั้น กระบวนการกำจัดสารพิษในน้ำดีก็ควรจะเป็นช่วงแห่งการนอนหลับสนิทเช่นกัน

- ช่วงเวลาตี 1-ตี 3 การกำจัดสารพิษในปอด เพราะฉะนั้นอาจจะมีอาการไออย่างรุนแรง สำหรับผู้ที่มีปัญหาการไอในช่วงเวลาดังกล่าว ตอนนี้กระบวนการกำจัดสารพิษจะเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ไม่จำเป็นที่จะใช้ยาแก้ไอ เพื่อที่จะได้ไม่ไปขัดขวางขั้นตอนการกำจัดสารพิษในร่างกาย

- ช่วงเช้า ตี 5-7 โมงเช้า จะเป็นช่วงที่ร่างกายกำจัดสารพิษในปลายลำไส้ใหญ่ ดังนั้น เราจึงควรขับถ่ายในช่วงเวลาดังกล่าวนี้

- ช่วงเช้า 7-9 โมงเช้า เป็นเวลาที่สารอาหารจะถูกดูดซึมสู่ลำไส้เล็กได้ดี ดังนั้น เราจึงควรทานอาหารเช้าในช่วงนี้

การนอนดึกตื่นสายหรือพักผ่อนไม่เพียงพอในช่วงกลางคืนนั้น คือสิ่งที่ทำร้ายตับอย่างถึงที่สุดวิธีการป้องกันหรือการดูแลตัวเองเพื่อให้ห่างไกลโรคตับ คือ 

1. ควบคุมปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่ม ไม่ให้เกิน 1-2 แก้วต่อวัน 

2. หลีกเลี่ยงการรับประทานยาร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์ 

3. ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์อย่างถาวรหากมีโรคตับเกิดขึ้น หรือเมื่อหายจากอาการของโรคตับแล้ว 

4. ใช้ยาโดยภายใต้คำแนะนำของแพทย์ ไม่ควรใช้ยาเอง เพราะยาต้องผ่านไปที่ตับหากรับประทานยาอย่างไม่เหมาะสมจะทำให้ตับทำงานแย่ลงจนเป็นอันตรายได้ 

5. เนื่องจากไวรัสตับอักเสบบีและไวรัสตับอักเสบซี หากเป็นโรคนี้แล้วมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งตับ และสามารถติดต่อได้ทางเพศสัมพันธ์ เพราะฉะนั้นควรจะมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยโดยใช้ถุงยางอนามัย ในกรณีที่ไม่ทราบว่าอีกฝ่ายเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบหรือไม่ 

6. ในสุภาพสตรีที่มีประวัติเป็นตับอักเสบ ให้หลีกเลี่ยงการใช้ยาคุมกำเนิด ควรจะปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น 

7. การใช้เข็มต่างๆ ควรจะใช้เข็มที่สะอาดผ่านการฆ่าเชื้อ sterile แล้ว โดยเฉพาะการรักษาแบบฝังเข็ม 

8. ตรวจดูว่ามีภูมิต้านทานตับอักเสบเอและบีหรือยัง ถ้ายังไม่มีควรจะฉีดวัคซีนโดยเฉพาะในบุคคลที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น ต้องเดินทางบ่อยๆ หรือ เป็นบุคลากรทางการแพทย์ 

9. หลีกเลี่ยงการทานอาหารดิบ เนื้อดิบหรืออาหารทะเลดิบ เพราะอาหารที่เป็นเนื้อไม่สุก และไม่สะอาดอาจจะทำให้มีการติดเชื้อที่ตับได้ 

อาหารเสริมที่มีประโยชน์กับโรคตับมีหลายชนิดด้วยกัน คือ วิตามินบีรวมจะช่วยฟื้นฟูสภาพตับ โคเอนไซม์ Q10 วิตามินอี กลูตาไทโอน (Glutathione) เซเลเนียม (Selenium) สมุนไพรที่มีประโยชน์บางชนิด ได้แก่ Milk Thistle ช่วยปกป้องตับจากสารพิษเสริมสร้างเซลล์ใหม่ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะเป็นการปกป้องตับของเรา รวมทั้งการรับประทานอาหารเสริมอย่างเหมาะสมก็จะให้ประโยชน์ แต่ถ้ารับประทานอาหารเสริมมากเกินไปไม่ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็จะมีโทษ เช่น วิตามินเอ หรือหากทานไม่เพียงพอก็จะไม่ได้ประโยชน์เท่าที่ควร

อาหารบํารุงตับ มีอะไรบ้าง  


1. เห็ด 3 อย่างขึ้นไป: ล้างไขมันในตับ 
เห็ดจะช่วยล้างสารพิษ ลดไขมันที่สะสมอยู่ในตับและกระแสเลือด ต่อต้านการก่อตัวของมะเร็ง ลดอนุมูลอิสระ การเกิดซีสต์ ถุงน้ำ เนื้องอก ช่วยสลายเยื่อพังผืดในช่องท้อง อุ้งเชิงกราน มดลูก ทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาว 

การกินเพื่อล้างพิษตับ ควรกินตั้งแต่ 3 ชนิดร่วมกัน โดยนำมาแช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วต้มกับมะตูมแห้ง ใบเตย หรืออาจนำไปต้มกับสาหร่ายทะเล ทานแทนซุปร่วมกับอาหารในแต่ละมื้อ


2. ขมิ้นชัน : ขับพิษสะสมในตับ 
ขมิ้นชันจะช่วยบำรุง ฟื้นฟู และล้างสารพิษออกจากตับได้ วิธีที่ง่ายที่สุด คือ การกินในลักษณะแคปซูลบรรจุผงสกัด ในเวลาก่อนนอนปริมาณ 5,000 – 8,000 มิลลิกรัมต่อวัน


3. เก๋ากี้ : ปกป้องตับยกระดับความแข็งแรง  
เก๋ากี้ยังมีเบต้าแคโรทีน กรดกำมะถัน เอมีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก เลือดขาว ลดน้ำตาลและไขมันในเลือด ป้องกันไขมันพอกตับ ช่วยให้ตับทำงานดีขึ้น  วิธีการทาน เพียงชงเก๋ากี้แบบชาแล้วดื่มแทนน้ำทั้งวัน หรืออาจทำเป็นโจ๊ก หรือน้ำแกงได้ อย่างตุ๋นกระดูกซี่โครงหมู ต้มฟัก4. กะหล่ำปลี: 
ต่อต้านมะเร็งในตับ และยังช่วยเพิ่มสารกลูตาไทโอนที่ล้างพิษจากควันไอเสียและยา ซึ่งทำให้ตับพิการได้ และยังมีสารอินโดลฟลาโวนอยด์ คาร์บินอล ซัลฟาราเฟน กลูโคซิโนเลต เบต้าแคโรทีน กรดโฟลิก ช่วยต้านการก่อตัวของมะเร็ง บำรุงไต ชะล้างสารพิษ ทำความสะอาดลำไส้ บรรเทาอาการอักเสบจากแผลในลำไส้ บรรเทาอาการแน่นหน้าอก แก้ท้องผูก เจ็บคอ จุกเสียดแน่นท้อง นำมาผสมเป็นค็อกเทล สุขภาพโดยการคั้นสับปะรด แครอท กะหล่ำปลีเข้าด้วยกัน บีบมะนาวเพิ่มลงไปแล้วดื่มทันที


5. มะขามป้อม: 
อุดมไปด้วยวิตามินซีมากกว่าแอปเปิ้ลถึง 160 เท่า แม้จะทำให้แห้งหรือแช่เย็นเป็นเวลานานๆ เท่าใด วิตามินซีก็จะยังคงอยู่ เพราะมะขามป้อมมีสารเทนนิน และโพลี่ฟีนอลที่ช่วยป้องกันการออกซิไดซ์ของวิตามินซี ซึ่งมะขามป้อมจะช่วยรักษาอาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ป้องกันการเกิดพิษโลหะหนักต่อตับ และยับยั้งการเกิดมะเร็งตับได้ การทานมะขามป้อมนั้นก็ง่ายเช่นกัน โดยนำมาคั้นดื่มเหมือนน้ำผลไม้ทั่วไป


6. เมนูแครอท
คุณประโยชน์ของแครอท : สามารถล้างสารพิษที่สะสมอยู่ในตับ ทำความสะอาดตับจากน้ำดีและขจัดไขมันส่วนเกินออกจากตับ ได้แก่ เค้กแครอท, สลัดแครอท, ยำแครอท, ซุปแครอท ฯลฯ


7. เมนูแอปเปิ้ล
คุณประโยชน์ของแอปเปิ้ล : สามารถขจัดสารพิษตกค้างทั้งที่ตับและที่ไต ได้แก่ แอปเปิ้ลพาย, แยมแอปเปิ้ล, สลัดแอปเปิ้ล, ยำผลไม้รวม (เน้นแอปเปิ้ล), น้ำแอปเปิ้ล8. เมนูถั่วเขียว
คุณประโยชน์ของถั่วเขียว : เหมาะสำหรับบำรุงตับ ช่วยให้ตับขับสารพิษออกจากร่างกาย ได้แก่ ถั่วเขียวนมสด, ถัวเขียวน้ำต้มขิง, ถัวเขียวต้มน้ำตาล, น้ำถั่วเขียว ฯลฯ9. เมนูมันฝรั่ง
คุณประโยชน์ของมันฝรั่ง : ช่วยในการบำรุงตับได้เป็นอย่างดี ถือเป็นอาหารบำรุงตับ รับประทานคู่กับเมนูเห็ดยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงตับ ได้แก่ มันฝรั่งต้มหรือนึ่ง


เมื่อได้รู้จักกับสุดยอดอาหารที่สามารถบำรุงตับกันอย่างนี้แล้ว หลายคนคงเกิดไอเดียนำกลับไปปรุงอาหารหรือดัดแปรงเป็นเมนูต่าง ๆ ปรุงรับประทานกันที่บ้าน แต่ถึงแม้เราจะรู้จักกับอาหารบำรุงตับ แต่การเป็น “นักดื่มตัวยง” ก็ยังเท่ากับคุณใช้ให้ตับทำงานอย่างหนักเช่นเดิม ต่อให้รับประทานอาหารบำรุงตับทุกมื้อก็อาจไม่ช่วยอะไร…


อาการบ่งบอกว่าตับมีปัญหา คือ มีภาวะตัวเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม อ่อนเพลียง่าย มักจะมีไข้โดยไม่ทราบสาเหตุ หากสังเกตอุจจาระจะมีสีที่เปลี่ยนไปกลายเป็นสีเทา มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หากมีอาการดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุต่อไหวังให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง Create Date : 24 มีนาคม 2558
Last Update : 24 มีนาคม 2558 23:24:23 น. 76 comments
Counter : 3141 Pageviews.

 
เจิมค่ะน้องปาน


โดย: Sweet_pills วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:23:33:00 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

--------------------

พี่ต๋ามีญาติที่เสียชีวิตจากโรคเกี่ยวกับตับค่ะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆมีประโยชน์ค่ะน้องปาน

นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:23:34:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน
ขอบคุณที่ไปอวยพรวันเกิดทีบล๊อกนะคะ
ขอให้มีความสุขเช่นกันค่า


โดย: Close To Heaven วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:23:43:45 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ก้นกะลา วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:0:30:34 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
.............
กู๊ดไนท์ครับ


โดย: ผมไม่ได้บินคนเดียวสู่โลกปัจจุบัน (เตยจ๋า ) วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:0:39:15 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


ส่งกำลังใจให้น้องปานสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพค่ะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:7:31:20 น.  

 
มารับความรู้จ้ะคุณปาน
ต่อไปนี้ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อตับมากๆแล้วล่ะ
ขอบคุณที่แวะฟังเพลง
พรุ่งนี้มาใหม่จ้าโดย: mambymam วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:7:55:33 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
ตับ สามารถงอกได้เป็นความรู้ใหม่
ขอบคุณข้อมูลดีๆมากครับผม
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: moresaw วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:8:26:49 น.  

 
โหวตและไลท์ให้บทความที่มีประโยชน์และให้ความรู้มากๆค่ะน้องปานบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอบคุณที่โหวตให้พี่กิ่งนะคะ

มีความสุขวันพุธค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:12:48:52 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog
ต้ิองเริ่มดูแลตับใครตับท่านแล้ว ค่ะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:14:12:13 น.  

 
มาอ่านเรื่องราวดีดี และทักทายค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:17:10:22 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปาน

โห พึ่งจะรู้วันนี้เองว่า ตับนี่มันแหว่ง แล้วงอกใหม่ได้ด้วย ยังกะหางจิ้งจกเลยนะนี่ อิอิ

แบบนี้ ถือว่าเป็นอวัยวะที่สุดยอดมากเลยนะ
สามารถซ่อมแซมตนเองก้ได้ แบบนี้เดี๋ยวต้องโด๊ปด้วยอาหารดีๆซะหน่อยแล้วละจ้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ญามี่ Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: multiple วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:17:32:14 น.  

 
ขอบคุณพี่ปานมากๆครับ ที่แวะไปเที่ยวและโหวตให้กำลังใจน้องด้วย น่ารักฝุดๆ
วันนี้แวะมาหาวิธีการดูแลตับด้วยคนครับ พ่อเสียด้วยมะเร็งตับด้วย
ผมนี่กลัวจะเป็นเหมือนกัน เลยต้องหาอะไรมาบำรุงซักหน่อยครับ
ปล.เข้ามาฟังเพลงแล้วยังฟินกับละครไม่หาย กรี๊ดดด... หล่อ และ ดีแบบนี้มีที่ไหน 555


โดย: Ariawah Auddy วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:17:58:33 น.  

 
มีประโยชน์มากค่ะ น้องปาน ... ละเอียดมาก ๆ พี่บุ๊คมาร์คไว้อ่านอีกครั้ง .. การดื่มน้ำล้างสารพิษน่าสนใจดี อาหารต่าง ๆ นั้นด้วยค่ะ

พี่ยังดองบล็อคต่อไปค่ะ แหะแหะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
prizella Travel Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:21:58:54 น.  

 
อาหารบำรุงตับดีมากเลยค่ะคุณปาน นิคขอก็อปไว้มั่งดีกว่าค่ะ
เรื่องการสะสมสารพิษเนี่ยก็สำคัญด้วย
ในสภาพสังคมปัจจุบันนี้ก็เสี่ยงหลายอย่าง
กินอาหารมีประโยชน์และหมั่นออกกำลังกายคงช่วยได้บ้างนะคะโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:22:20:22 น.  

 
กำลังมีปัญหากับทั้งตับและไตเลย แงแง

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลาทอง9 Travel Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: nulaw.m (คนบ้านป่า ) วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:22:41:33 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^
เรื่องตับนี่เป็นอะไรที่ต้องระวังมากๆเลยค่ะ
อันตรายจริงๆ
ขออนุญาตเก็บไว้อ่านด้วยนะคะ

ขอบคุณมากๆค่าโดย: lovereason วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:23:34:19 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog
............................
ฝันดีนะขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:0:30:09 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อรุณสวัสดิ์จ้ะ


โดย: โอพีย์ (Opey ) วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:5:08:49 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปาน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: mambymam วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:7:27:08 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
pantawan Health Blog

แวะมาส่งกำลังใจในวันที่อากาศน่านอน


โดย: kae+aoe วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:9:01:48 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน

มาตั้งใจอ่านทุกตัวอักษรของเรื่องตับ
ข้อมูลมีประโยชน์ ดีมากเลยค่ะ
ปอป้าเป็นคนที่ทานยามากเยอะมาตั้งแต่เกิดแล้วค่ะ
เลยให้ความสำคัญกับตับไตเป็นพิเศษ
ทุกวันนี้ต้องทานสมุนไพรบำรุงตับเป็นประจำค่ะ
ความไม่มโรคเป็นลาภอันประเสริฐนะคะ

ไลค์และโหวตให้บล๊อกที่มีสาระดี ๆ ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

มีความสุขมาก ๆ สุขภาพแข็งแรงนะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:12:45:31 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
แวะมาโหวตให้คุณปานนะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: หอมกร วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:14:07:25 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน

วันนี้มาอ่านเรื่องสุขภาพของตับค่ะ
โดนอีกแล้ว กลัวจี๊ดๆเลย เพราะมีนิสัยชอบจิบชอบดื่ม
แหะๆ
เห็นวิธีล้างตับด้วยอาหารนานาชนิดก็เบาใจไป
สงสัยต้องทานของดีๆพวกนี้ให้ถี่ๆแล้วจ้า

อิอิ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายพี่น๊าา...

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: anigia วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:20:03:40 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์มากๆครับ

pantawan Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:21:10:09 น.  

 
อ่านสาระดีๆมีประโยชน์แล้วต้องโหวตค่ะ


pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:21:48:36 น.  

 
แวะมารับข้อมูลสุขภาพดี ๆ ค่ะ กดไลค์กับโหวตให้เลยค่า

ขอบคุณมาก ๆ ที่แวะไปเจิมบล็อกภาพวาดของน้าแพ็ทและโหวตให้นะคะ ^_^


โดย: haiku วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:23:47:48 น.  

 
ส่งกำลังใจค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 27 มีนาคม 2558 เวลา:0:08:31 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปานตะวันคนน่ารัก
ตับเป็นอวัยวะสำคัญที่สุดของร่างกายเลย
ผลิตของดีและถ่ายเทของเสีย หากมีสิ่ง
แปลกปลอมทำให้ตับทำงานผิดพลาดนี่
ร่างกายแย่แน่ๆ สาระสำคัญสุดๆเยี่ยมมากเลยค่ะ

โหวตส่งกำลังใจ ด้วยความคิดถึงงงงงงง จุ๊บๆค่า
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: mastana วันที่: 27 มีนาคม 2558 เวลา:10:19:37 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กาบริเอล Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอบคุณที่แวะไปเที่ยวด้วยกันอีกรอบนะค๊าบบบ..
มีโอกาสลองไปเที่ยวดูซักครั้งครับ
ปล.วันนี้แวะมาโหวตให้ค๊าบบ..


โดย: Ariawah Auddy วันที่: 27 มีนาคม 2558 เวลา:13:21:21 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับ
โดย: ก้อนเงิน วันที่: 27 มีนาคม 2558 เวลา:22:15:10 น.  

 
ส่งกำลังใจให้คุณปานจ้า


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นขอบคุณสำหรับข้อมูลสุขภาพดีๆนะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 27 มีนาคม 2558 เวลา:22:16:19 น.  

 
สวัสดีค่าาาคุณปาน

เรื่องตับนี่รินยังอยุ่ในกลุ่มเสี่ยงบ้างนะคะ
ตรงที่ท้องผูกก็ด้วย แต่อาหารหลายอย่างที่รินชอบทาน ก็ล้วนแต่ช่วยบำรุงตับได้เยอะเช่นกัน
แครอทงี้ เห็ดหลายๆอย่างนี้ น้ำผลไม้
รินก็ทานประจำเลยค่า

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดี นะคะ
คืนนี้มาโหวตให้จ้าาา

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 27 มีนาคม 2558 เวลา:23:55:12 น.  

 
เห็นเรื่องอาหารบำรุงตับแล้วต้องรีบจำเลยค่ะ
ส่วนใหญ่เป็นของชอบอยู่แล้ว แบบนี้ค่อยสบายใจได้หน่อย
ว่าทุกวันนี้เราก็ดูแลตับของเราได้ดีพอสมควรแล้ว


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:1:27:45 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: **mp5** วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:7:57:30 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


สวัสดีค่ะคุณปาน
บางทีมันก็เหนื่อยเหมือนกันนะคะ
เรามีภาระต้องดูแลร่างกายทั้งอวัยวะภาย
นอกและภายใน คิดแล้วกลุ้ม เลยตัดปัญหาด้วยการพยายามกินอาหารสุขภาพ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และสวดมนต์นั่งสมาธิให้จิตปล่อยวาง ร่างกายของเราก็น่าจะดีขึ้นกว่าไม่ทำอะไรเลยนะคะ


โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:9:59:38 น.  

 
มาอ่านข้อความดีๆค่ะ คุณปาน

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:21:46:33 น.  

 
จริงค่ะน้องปาน
อยู่เกาหลีกินอาหารแนวนี้เรียกว่า
มีกลิ่นปิ้งย่างติดผมทุกวันเลยนะคะ
ได้ประสบการณ์อีกแบบค่ะ

น้องปานนอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 29 มีนาคม 2558 เวลา:0:19:40 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปาน

คนจะฮา ทำอะไรก้ฮาไปหมดแหละจ้า 555ขนาดเล่นกับหมาแถวบ้าน หมายังอดขำไม่ได้ ฮา หงายท้อง กลิ้งไปกลิ้งมาเลยจ้า 555

ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยจ้าาาโดย: multiple วันที่: 29 มีนาคม 2558 เวลา:7:37:45 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน

อ่านข้อมูล..ได้รับความรู้หอบกลับบ้านได้เยอะเลย ตับสำคัญมากเชียวแหละ...จะกลับไปดูแลอย่างดี อิอิ


โดย: เขมอนันท์ วันที่: 29 มีนาคม 2558 เวลา:17:54:02 น.  

 
ทานข้าวเหนียวมะม่วงกันจ้าคุณปาน
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 29 มีนาคม 2558 เวลา:19:52:52 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ได้รับความรู่้เพิ่มขึ้นมากมาย
เลยค่ะน้องปาน
ขอบคุณข้อมูลดี ๆ นะคะ


โดย: AppleWi วันที่: 29 มีนาคม 2558 เวลา:23:03:24 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอโทษที่ไประบายหลังไมล์


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 30 มีนาคม 2558 เวลา:0:12:53 น.  

 
ตับทำงานหนักเหมือนกันนะคะเนี่ย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
lovereason Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ALDI วันที่: 30 มีนาคม 2558 เวลา:5:03:15 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลาทอง9 Travel Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

แวะมาโหวตให้ค่ะคุณปาน


โดย: LoveParadise วันที่: 30 มีนาคม 2558 เวลา:12:50:45 น.  

 
สวัสดียามเย็นครับคุณปาน


โดย: moresaw วันที่: 30 มีนาคม 2558 เวลา:18:33:43 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลที่มีประโยชน์ครับ คุณปาน
ช่วงนี้นอนดึก กินหมูกระทะทีแทบกลิ้งกลับบ้านครับ
โหวต pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 30 มีนาคม 2558 เวลา:23:16:27 น.  

 
แวะมาดูเผื่อจะเปลี่ยนหน้าใหม่ค่ะ


ขออภัยค่ะ ระบบจะไม่บันทึกการโหวตนี้
เพราะได้บันทึกคะแนนโหวตให้ Blog นี้
ในสาขา Health Blog ในวันที่ผ่านมาไปแล้วค่ะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 31 มีนาคม 2558 เวลา:9:24:41 น.  

 
ขอบคุณสำหรับโหวตค่ะโดย: หอมกร วันที่: 31 มีนาคม 2558 เวลา:20:29:11 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Ariawah Auddy Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog

เข้ามาอ่านแล้วได้ประดยชน์มากมายเลยค่ะ ตับนี่สำคัญกับร่างกายคนเราจริงๆ ตอนนี้แม่บุญกำลังเร่งออกกำลังลดพุงค่ะ เนื่องจากอาหารที่กินเข้าไปมันสะสมเป็นห่วงยางขึ้นมาแบบไม่ต้องกลัวจมน้ำแล้ว

ขอบคุรมากที่เข้าไปให้กำลังใจแม่บุญนะคะน้องปาน


โดย: Maeboon วันที่: 31 มีนาคม 2558 เวลา:21:06:09 น.  

 
แวะมาราตรีสวัสดิครับ คุณปาน


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 1 เมษายน 2558 เวลา:0:26:18 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ได้ข้อมูลสุขภาพเกียวกับตับมากมาย
ขอบคุณค่ะ
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: newyorknurse วันที่: 1 เมษายน 2558 เวลา:7:16:48 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปานตะวัน

มาถึงก็รีบโหวตทันที อ้าว...โหวตแล้วนี่นา 555

จำได้แต่ว่ามาอ่านเรื่องตับ เรื่องดี ๆ ไปแล้วแต่จำไม่ได้ว่าโหวตหรือยัง คริ ๆ

มีความสุขมาก ๆ นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 1 เมษายน 2558 เวลา:15:29:48 น.  

 
ขอบคุณน้องปานสำหรับกำลังใจนะคะ
มีขนมมาฝากค่ะนอนหลับฝันดีค่ะน้องปาน


โดย: Sweet_pills วันที่: 2 เมษายน 2558 เวลา:0:35:43 น.  

 
ทักทาย ทักทาย ส่งความสุขให้กันค่ะ คุณปานตะวัน

มีความสุขมาก ๆ นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 2 เมษายน 2558 เวลา:10:36:05 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ


โดย: **mp5** วันที่: 3 เมษายน 2558 เวลา:6:02:36 น.  

 
ขอบคุณนะครับสำหรับคะแนนโหวต..
ตับหวานอร่อยฮ่าไม่ใช่ครับ ตับคนเราต้องถนอม ไม่สูบ ไม่ดื่ม พักผ่อน ออกกำลังกายทุกวัน...

เพลงเพราะมากๆครับ


โดย: ผมไม่ได้บินคนเดียวสู่โลกปัจจุบัน (เตยจ๋า ) วันที่: 3 เมษายน 2558 เวลา:10:25:04 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

มาทักทายยามนี้ค่ะ
มีความสุขนะคะน้องปาน
เมื่อไวไวนี้ พี่เขมตรวจสุขภาพจ้า ตับ ไต ระดับดี อิอิโดย: เขมอนันท์ วันที่: 3 เมษายน 2558 เวลา:16:12:44 น.  

 
บทความนี้มีประโยชน์มากเลย..ขอจดๆๆๆก่อนนะ..
มีหลายอย่าที่น่าทำได้ครับ


โดย: พันคม วันที่: 3 เมษายน 2558 เวลา:19:18:50 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปาน

ขอบคุณนะคะที่แวะไปโหวตให้ทริปหนุกๆของครอบครัวจ้า

โดย: anigia วันที่: 3 เมษายน 2558 เวลา:20:16:15 น.  

 
สุขสันต์วันเสาร์ครับ


โดย: **mp5** วันที่: 4 เมษายน 2558 เวลา:9:21:40 น.  

 
วันนี้ได้รู้จักอาหารบำรุงตับ ได้จำเอาไปใช้แล้วค่ะ ... ตับมีทำหน้าที่สำคัญต่อร่างกายจริง ๆ นะคะน้องปาน

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
PZOBRIAN Book Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 4 เมษายน 2558 เวลา:10:35:46 น.  

 
เอ้าหน้าแตก ... พี่โหวตบล็อกนี้ไปแล้ว แหะแหะ ขออภัยค่ะน้องปาน


โดย: Tristy วันที่: 4 เมษายน 2558 เวลา:10:37:19 น.  

 
แฮ่ๆๆๆ ลืมไปว่าโหวตแล้ว


งั้นทานขนมยามเย้นด้วยกันจ้าคุณปานโดย: กาปอมซ่า วันที่: 4 เมษายน 2558 เวลา:18:23:41 น.  

 
น้องปานขา ยังไม่อัพบล็อกอีกหรือคะ
อ่านเรื่องตับมาหลายรอบแล้ว 555


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 5 เมษายน 2558 เวลา:10:06:23 น.  

 

ขอบคุณครับคุณปาน :)

pantawan Health Blog ดู Blogโดย: Karz วันที่: 5 เมษายน 2558 เวลา:22:58:25 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับคุณปาน


โดย: moresaw วันที่: 6 เมษายน 2558 เวลา:21:19:15 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะคุณปานโดย: หอมกร วันที่: 7 เมษายน 2558 เวลา:7:53:39 น.  

 
ขอบคุณกำลังใจเด้อ
อากาศร้อนจุง เอาน้ำมาเสริฟ
รักษาสุขภาพด้วยครับผม


โดย: moresaw วันที่: 7 เมษายน 2558 เวลา:8:27:41 น.  

 
แวะมาเยี่ยมเท่าน้านนน มะกวาดบ้านนิก๊ะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 7 เมษายน 2558 เวลา:11:07:05 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน

วันนี้ปอป้าเปิด Group Blog ใหม่
ว่าง ๆ เชิญไปช่วยกันตัดริบบิ้นให้ปอป้าด้วยนะคะ

โชคดีมีความสุขค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 7 เมษายน 2558 เวลา:11:53:56 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับโดย: ก้อนเงิน วันที่: 7 เมษายน 2558 เวลา:21:04:41 น.  

 


*~*~*~*..แวะมาทักทายจ๊ะ..ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..*~*~*~*


โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 8 เมษายน 2558 เวลา:16:38:32 น.  

 
คุณปานวางเอ็นทรี่นี้ไว้นานทีเดียวนะคะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 9 เมษายน 2558 เวลา:10:39:30 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ


โดย: ผมไม่ได้บินคนเดียวสู่โลกปัจจุบัน (เตยจ๋า ) วันที่: 10 เมษายน 2558 เวลา:20:41:22 น.  

 
ได้ความรู้ดี ค่ะ
ป.ล. ฝาก blog ด้วยค่ะ เคล็ดลับช่วยคุณลดหุ่นหลังคลอด
CLICK HERE


โดย: รุ่งตะวัน (สมาชิกหมายเลข 2716342 ) วันที่: 20 ตุลาคม 2558 เวลา:16:26:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.