Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
10 พฤศจิกายน 2557
 
All Blogs
 

เมืองโบราณอู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

บล็อกนี้ว่าด้วยเมืองสุดท้ายของซีรี่ยส์ทวารวดี... "เมืองโบราณอู่ทอง" ครับ เราย้อนอดีตกันมาหลายบล็อก ได้ชมเมืองโบราณไปก็มากมาย หลายๆที่ในประเทศไทยมีมนุษย์ปักหลักอยู่ตั้งแต่ยุคหิน ซึ่งเราก็พอจะทราบกันว่าดินแดนแรกๆที่มนุษย์มาปักหลักอยู่คือพื้นที่แถบภาคเหนือและตะวันตก แต่ถ้าพูดถึงดินแดนที่มีอารยธรรม ไม่ได้ทิ้งร่องรอยไว้แค่หลุมฝังศพกับหม้อรามชามไหแบบมนุษย์หิน กลุ่มเมืองทวารวดีนี่แหละครับที่เก่าแก่กว่าอารยธรรมอื่นๆ และเมืองอู่ทองที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรีที่เราจะไปชมกันในครั้งนี้เองก็เป็นเมืองที่มีหลักฐานเก่าแก่ที่สุดในบรรดาเมืองทวารวดีด้วยกัน หากจะบอกว่าที่นี่เป็นเมืองแรกที่มีอารยธรรมก่อกำเนิดขึ้นบนแผ่นดินสุวรรณภูมิก็คงไม่ผิดนัก  (บางที่กล่าวถึงอาณาจักรฟูนัน แต่ที่ทิ้งร่องรอยโบราณสถานในไทยแถวอีสานใต้ก็ล่อไปยุคเจนละพุทธศตวรรษที่ 12 แล้วละครับ)

แรกเริ่มที่ดินแดนนี้หลุดพ้นจากยุคหิน สังคมแถบนี้เติบโตขึ้นด้วยการค้าขายทางทะเลกับประเทศอินเดีย ซึ่งจากบันทึกของอินเดียได้เรียกบริเวณนี้ว่า "สุวรรณภูมิ" (แผ่นดินทอง) อันหมายรวมถึงบริเวณนี้แบบรวมๆไม่ได้เจาะจงแคว้นหรืออาณาจักรใดๆนะครับ จากนั้นราวพุทธศตวรรษที่ 12 ได้เริ่มมีการก่อตัวของวัฒนธรรมที่เป็นลักษณะจำเพาะของตนเองเรียกว่าทวารวดีขึ้นในพื้นที่ภาคกลางของประเทศไทย (บริเวณที่มีจุดสีแดงๆในภาพนี้)



และเมืองอู่ทองก็เป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมทวารวดีแห่งแรก โดยมีลำน้ำจระเข้สามพันที่ไหลลงทะเลเป็นเส้นทางการค้าที่สำคัญ ก่อนแผ่นดินจะทับถมจนเมืองอู่ทองห่างไกลจากทะเล และลำน้ำจระเข้สามพันตื้นเขินลง ศูนย์กลางความเจริญของทวารวดีก็ย้ายไปอยู่ที่นครชัยศรีในเวลาต่อมา เมืองอู่ทองลดความสำคัญลงและถูกทิ้งเป็นเมืองร้าง ก่อนจะกลับมามีผู้คนอีกครั้งราวพุทธศตวรรษที่ 19 ในยุคกรุงศรีอยุธยา

เวลาผ่านไปนับพันปี ปัจจุบันอู่ทองเป็นเมืองที่คึกคักพอสมควรครับ ความเจริญไปทั่วถึงจังหวัดสุพรรณบุรีจริงๆ ใจกลางเมืองคือหอนาฬิกาบรรหารแจ่มใส ขับรถหาโบราณสถานหลงทางเมื่อไหร่ก็มาวนรอบวงเวียนนี้ติ้วๆ~



อู่ทองยังคงมีสภาพคูเมืองชัดเจนเหมือนในยุคทวารวดี โบราณสถานสำคัญของอู่ทองจะอยู่รอบๆเมือง ส่วนในคูเมืองจะมีซากเจดีย์ขนาดใหญ่กระจัดกระจายอยู่ แต่ที่แรกที่สมควรแวะชมด้วยประการทั้งปวงคือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทองครับ สุพรรณบุรีมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสองแห่งคืออู่ทองและสุพรรณบุรี ซึ่งจัดแสดงพื้นเพชุมชนและประวัติศาสตร์ความเป็นมาของสุพรรณบุรีได้อย่างน่าสนใจทั้งสองที่ สำหรับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทองที่เราจะมาชมกันในบล็อกนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมสิ่งของที่เรียกว่า "เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย" ไว้มากมาย ค่าเข้าชม 30 บาท ถ่ายรูปได้ไม่อั้นครับ



ห้องจัดแสดงจะแบ่งเป็นห้องบรรพชนคนอู่ทอง ซึ่งแสดงโบราณวัตถุตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จนถึงยุครับวัฒนธรรมจากต่างชาติ ด้วยความที่อู่ทองมีร่องรอยความต่อเนื่องทางวัฒนธรรมของยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย และเป็นเมืองท่าที่สำคัญในสมัยอินโด-โรมัน (พุทธศตวรรษที่ 5-9) นี่แหละครับที่ทำให้เชื่อได้ว่าอู่ทองเป็นเมืองหลวงแรกของทวารวดี



เราพบศิลปะของชาติอื่นที่ติดต่อกับชุมชนโบราณของไทย เช่นรูปปั้นพ่อค้าเปอร์เซีย ตะเกียงสำริดแบบโรมัน หรือเครื่องถ้วยแบบจีน แต่วัฒนธรรมแรกที่เขามาในพื้นที่นี้คือประเทศที่ยิ่งใหญ่มาช้านานอย่างอินเดียครับ ในช่วงแรกอู่ทองรับอิทธิพลวัฒนธรรมจากอินเดียเข้ามาเป็นชาติแรก ก่อนจะพัฒนาเป็นศิลปะของตนเองในเวลาต่อมา ทำให้โบราณวัตถุชิ้นที่เก่าแก่มากๆมีร่องรอยศิลปะแบบอินเดีย ซึ่งพบเห็นได้มากในเมืองทวารวดียุคต้นอย่างเมืองอู่ทองนี้เอง และโบราณวัตถุศิลปะอินเดียที่เก่าแก่ที่สุดที่พบในประเทศไทยก็คือชิ้นนี้ครับ แผ่นดินเผาภาพพระภิกษุอุ้มบาตร เป็นศิลปะอินเดียแบบอมราวดี อายุราวพุทธศตวรรษที่ 9-10


ห้องนี้ชื่อห้องอู่ทองศรีทวารวดี จัดแสดงวัฒนธรรมแบบทวารวดีที่พบในเมืองอู่ทอง ที่สำคัญก็คือแผ่นหินสลักพระพุทธรูปที่พบที่วัดเขาพระ และธรรมจักรพร้อมเสาตั้งที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย ขุดพบที่เจดีย์หมายเลข 11





ในพิพิธภัณฑ์ยังมีการจัดแสดงที่น่าสนใจมากมายทั้งจำลองวิถีชีวิตคนยุคก่อน อนิเมชัน วีดิทัศน์ ภาพถ่าย แผนที่เมืองอู่ทอง เรือนลาวโซ่งกลางแจ้ง ฯลฯ ดูกันได้เพลิดเพลินเต็มที่



วิดีทัศน์แสดงตอนปั้นรูปพระอุ้มบาตร



หุ่นขี้ผึ้งแสดงวิถีชีวิตที่ผูกพันกับพุทธศาสนา อู่ทองนับเป็นเมืองแรกที่รับพระพุทธศาสนาเข้ามาในดินแดนนี้



แผนที่เมืองอู่ทองสเกลใหญ่ มีคุณเจ้าหน้าที่คนสวยคอยให้ความรู้ด้วยความมุ่งมั่นยิ่ง อยากตามหาเจดีย์ไหนถามโลด เดี๋ยวชี้ให้

จบจากพิพิธภัณฑ์แล้วเรามาชมเมืองอู่ทองกันจริงๆครับ เมืองอู่ทองเป็นเมืองรูปร่างรี ล้อมด้วยคูน้ำเช่นเดียวกับเมืองยุคทวารวดีอื่นๆ มีขนาด 1,000 เมตร x 2,000 เมตร ด้านตะวันออกติดแม่น้ำจระเข้สามพันอันเป็นเส้นทางการค้าขายที่สำคัญเชื่อมต่อกับอ่าวไทย



ตามแผนที่เมืองอู่ทอง บริเวณนี้มีเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สร้างในสมัยทวารวดีอยู่ 14 แห่ง ตามภาพเลยครับ แต่จะหาให้ครบคงไม่ไหวเพราะบางอันก็อยู่ในหลืบต้องเข้าตรอกบ้าง ปีนเขาบ้าง ผมหาเจอแค่ห้าอันครับ ไว้มีโอกาสจะไปหามาเพิ่มอีก เจดีย์พวกนี้อันใดอันหนึ่งน่าจะเป็นเจดีย์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย และเก่าแก่กว่าพระปฐมเจดีย์ แต่เจดีย์รุ่นนี้นอกจากพระประโทณเจดีย์ (นครปฐม) ที่รู้ว่าสร้างในปี พ.ศ. 1199 แล้ว เจดีย์อื่นๆไม่มีหลักฐานระบุปีที่สร้าง จะให้ชี้ชัดว่าอันไหนคือ "พระปฐมเจดีย์ที่แท้จริง" ก็คงยาก



มื้อเที่ยงก็กินในอู่ทองนี่ละครับ ใกล้หอนาฬิกามีร้านตามสั่งชื่อจิตรโภชนา ชื่อเหมือนภัตตาคารดังเลย ที่นี่รับจัดโต๊ะจีนด้วยนะ ดูไม่ค่อยมีของแต่พอลองสั่งกับข้าวก็ปรากฏว่าอร่อยเหลือเชื่อหมดทุกจาน



พออิ่มแล้วก็ตามล่าหาเจดีย์กันครับ อันนี้เจดีย์หมายเลข 2 อยู่ตรงข้ามร้านที่กินข้าว มุดเข้าตรอกไปจะพบเจดีย์อยู่ริมคูเมืองทิศเหนือครับ กว้างด้านละ 28.5 เมตร ใหญ่โตสมเป็นเจดีย์ยุคทวารวดีจริงๆ



นอกจากความใหญ่โตอันเป็นอัตลักษณ์ของเจดีย์ทวารวดีแล้ว สังเกตลักษณะของเจดีย์ยุคแรกไว้นะครับ เจดีย์ยุคต้นจะมีรูปร่างฐานสี่เหลี่ยม ด้านบนเป็นโดมโค้งมน คล้ายเนินดินฝังศพ เพราะเดิมเจดีย์สร้างเพื่อเป็นที่เก็บพระบรมสารีริกธาตุก่อนจะพัฒนารูปแบบป็นเจดีย์ทรงต่างๆดังที่เห็นในยุคหลังๆ รูปร่างเดิมของพระปฐมเจดีย์ก็ต้องคล้ายๆแบบนี้แหละ แต่ถูกต่อเติมมาหลายยุคหลายสมัย จนมาเป็นรูปร่างล่าสุดในสมัย ร.4 และอันนี้ก็คือเจดีย์หมายเลข 3 อยู่ใกล้คูเมืองด้านตะวันตกครับ เขาพยายามบูรณะให้เป็นรูปร่างเดิมน่ะ ถึงจะบูรณะได้น่าอนาถไปหน่อยก็เถอะ



ใกล้ๆหอนาฬิกา เข้าซอยมาอีกนิดหน่อยจะมีศาลเจ้าพ่อพระยาจักร ที่ชาวอู่ทองเคารพกราบไหว้ เจ้าพ่อพระยาจักรเป็นเทวรูปพระวิษณุสมัยทวารวดี ชาวบ้านพบที่ริมแม่น้ำจระเข้สามพันจึงอัญเชิญมาบูชา ตอนนี้ถูกปิดทองจนกลายเป็นก้อนกลมไปแล้วครับ



ออกนอกเมืองอู่ทองมาดูโบราณสถานสำคัญรอบนอกกันบ้าง จะเที่ยวไล่จากบนลงล่างนะครับ สถานที่แรกที่จะพาไปชมกันก็คือพระพุทธบาทวัดเขาดีสลัก อยู่เหนือจากตัวเมืองโบราณอู่ทองขึ้นไปประมาณ 10 กม. ถึงตัวมณฑปที่มีพระพุทธบาทจะอยู่บนเขา แต่เอารถขึ้นไปถึงพระพุทธบาทได้สบายๆเลยครับ



พระพุทธบาทอยู่ในมณฑปด้านในครับ เป็นรอยพระพุทธบาทสมัยทวารวดี อายุราวพุทธศตวรรษที่ 14-16 ถึงจะไม่เก่าแก่เท่าที่สระมรกตของเมืองศรีมโหสถ แต่มีเอกลักษณ์คือเป็นรอยพระบาทนูนสูง ผิดกับรอยพระบาทอื่นๆที่จมลงไปในแผ่นหิน



ถัดมาคือวัดเขาพระ (ภายหลังเปลี่ยนให้เรียกยากเป็นวัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม เพราะชื่อวัดเขาพระซ้ำกับวัดเขาพระที่ อ.เดิมบางนางบวช) เป็นอีกวัดหนึ่งที่สร้างขึ้นในสมัยทวารวดี มีโบราณวัตถุสำคัญเก็บไว้ในวัดเพียบเลยครับ ทั้งพระพุทธรูปเก่าที่วางกองกันเต็มทางเข้าวัด เทวรูปจักรนารายณ์สมัยทวารวดีพุทธศตวรรษที่ 13-14 พระพุทธบาทสมัยขอมพุทธศตวรรษที่ 16-17 และพระพุทธไสยาสน์หลวงพ่อสังฆ์ศรีสรรเพชญ์ พระนอนสมัยทวารวดีซึ่งเป็นที่มาของชื่อเขาพระ



ด้านบนสุดของเขาพระมีเจดีย์สมัยทวารวดี แต่ถูกซ่อมแซมในสมัยอยุธยาครับ เรียกว่าเจดีย์หมายเลข 9 เพิ่งจะบูรณะครั้งล่าสุดไปเมื่อไม่นานมานี้เอง เห็นภาพเก่าๆในเว็บอื่นที่ผุพังหญ้าขึ้นแล้่วคลาสสิคมาก เสียดายผมน่าจะมาก่อนหน้านี้สักสองปี



ด้านหน้าวัดมีอนุสาวรีย์พระเจ้าอู่ทองด้วยครับ เป็นที่รู้กันว่าพระเจ้าอู่ทองสืบเชื้อสายกษัตริย์ทางสุพรรณบุรีก่อนไปสร้างกรุงศรีอยุธยา ไว้เดี๋ยวผมอัพบล็อกประวัติศาสตร์ถึงคิวอยุธยาเมื่อไหร่จะลองศึกษาความเชื่อมโยงของพระเจ้าอู่ทองกับเมืองอู่ทองให้มากกว่านี้

ลงมาด้านล่างอีกนิดหน่อยจะมีวัดเขาทำเทียม วัดนี้ชื่อฟังดูเหมือนของทำเก๊ เพราะมีการขอก่อสร้างวัดจากซากโบราณสถานพร้อมกับวัดเขาพระในปี พ.ศ. 2460 แต่ชุมชนแถบนี้เล็ก ทำให้การก่อสร้างล่าช้า และวัดไม่ได้รับความสนใจเท่าวัดเขาพระ บางทีชาวบ้านเรียกว่าวัดเมียน้อย (น่าสงสาร) แต่อันที่จริงชื่อเดิมของวัดนี้ที่ถูกจารึกไว้มีหลากหลายทั้งวัดเขาธรรมเธียร วัดเขาคำเทียม หรือวัดเขาถ้ำเทียมสวรรค์



จะขึ้นไปบนยอดเขานี้ต้องเดินนะครับ รถขึ้นไม่ได้จ้า ขึ้นไปจนสุดจะพบอุโบสถและเจดีย์หมายเลข 12 สร้างสมัยอยุธยา







ถึงจะเป็นวัดเมียน้อยแต่วัดนี้ละครับน่าจับตามองมากๆ เพราะมีโครงการสร้างสมเด็จพระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ หรือหลวงพ่ออู่ทองที่เพิงผาในบริเวณวัดด้วย ขนาด 29 เมตร x 24.9 เมตร กำหนดแล้วเสร็จในปี 2560 ใครสนใจสมทบทุนบริจาคได้ที่วัดป่าเลไลก์ตัวเมืองสุพรรณบุรีนะครับ วันที่ผมไป (3 พ.ค.) คุณบรรหารมาเปิดพิธีแกะสลักพอดี เดิมบริเวณนี้ค่อนข้างห่างไกลความเจริญนะครับ (ก็บอกแล้วว่าวัดเมียน้อย) แต่คุณบรรหารขยายเสาไฟฟ้ามาแถวนี้เพื่องานแกะสลักนี้โดยเฉพาะเลย จับตามองเถอะครับ ที่นี่กำลังจะเป็นที่เที่ยวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอู่ทองครับ!



อันนี้ไปอู่ทองอีกรอบวันที่ 21 ก.ย. เริ่มเห็นความก้าวหน้าพอสมควร



ใกล้ๆ กับบริเวณที่แกะสลักพระ มีโบราณสถานซ่อนอยู่ข้างๆถนน นี่คือเจดีย์หมายเลข 11 ครับ! ที่นี่คือที่ๆขุดพบธรรมจักรชิ้นที่งดงามและสมบูรณ์ที่สุด ที่เห็นในพิพิธภัณฑ์อู่ทองนั่นละ



โชคดีที่มาถ่ายเก็บไว้ก่อน เพราะตอนไปอู่ทองรอบต่อมามันก็กำลังโดนบูรณะ โน่วววว อีกไม่นานเจดีย์นี้ก็จะมีสภาพเหมือนเจดีย์อันบนๆแล้วสินะ



ต่อมาคือวัดถ้ำเสือครับ อยู่ทางตอนใต้ห่างจากเมืองอู่ทองประมาณ 5 กม. วัดนี้เป็นสถานที่ๆค้นพบกรุพระถ้ำเสือ ซึ่งเป็นพระเครื่องที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย (ปัจจุบันอยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุพรรณบุรี ในตัวเมืองสุพรรณ ...เดี๋ยวบล็อกหน้าจะพาไปดูครับ) แต่ตัววัดเองไม่ค่อยเหลืออะไรให้ชมแล้ว



ขึ้นเขาถ้ำเสือไปนิดหน่อยจะมีโกลนพระที่ยังแกะสลักไม่เสร็จเห็นอยู่ลางๆ นอกนั้นไม่มีร่องรอยโบราณคดีแต่อย่างใดครับ



ใกล้ๆกับวัดถ้ำเสือในเขตวนอุทยานพุม่วง มีโบราณสถานเก่าแก่ที่เรียกว่า "คอกช้างดิน" กระจายตัวอยู่ สาเหตุที่ได้ชื่อคอกช้างดินเพราะเดิมเชื่อกันว่าเป็นคอกช้างสมัยโบราณมีทั้งที่ทำจากดินและทำจากหิน แต่จากการพิสูจน์ทราบโดยกรมศิลป์สรุปได้ว่าคอกช้างดินน่าจะเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมแบบพราหมณ์สมัยทวารวดีมากกว่า

วนอุทยานพุม่วงเป็นป่าเบญจพรรณที่ไม่ค่อยสมบูรณ์นักหรอกครับ ส่วนใหญ่เข้ามาขี่จักรยานมากกว่าชมธรรมชาติ แต่ถ้าต้องการตามหาคอกช้างดินก็เอารถเข้าเขตอุทยานไปเลยครับ เส้นทางขรุขระสมบุกสมบันพอสมควร บางช่วงรถเข้าไม่ได้ก็ต้องเดินเท้าเข้าไปต่อเอง ในนี้มีกลุ่มโบราณสถานคอกช้างดินที่ทำจากดินพูนเป็นคันล้อม 4 แห่ง ทำจากหินก่อเป็นฐานอาคารอีก 16 แห่ง ระบุด้วยหมายเลขเช่นเดิม



Smiley Smiley Smiley Smiley

เป็นไงครับบรรยากาศของความเก่าแก่ที่เหนือกว่าเมืองโบราณใดๆบนแผ่นดินไทย (ผมนี้เขียนเสร็จแก่ตามเลย) สุพรรณบุรีเป็นเมืองที่ความเจริญที่เข้าถึงพื้นที่สำคัญๆ และการคมนาคมสะดวก อีกทั้งผู้คนยังอัธยาศัยดีและมีความภาคภูมิใจในเมืองอันเป็นถิ่นเกิดครับ ไม่ว่าจะสอบถามอะไรชาวบ้านก็ภูมิใจนำเสนอไปเสียหมด นอกจากเมืองอู่ทองแล้วอีกหลายๆแห่งก็ถูกปลุกศักยภาพในการท่องเที่ยวขึ้นมาขับเคี่ยวกัน ทั้งเมืองโบราณ ตลาดโบราณ วัดวาอาราม แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ และอื่นๆอีกมากมาย สองปีนี้ผมไปสุพรรณมา 4 รอบแล้ว แต่คิดว่าคงต้องไปอีกหลายรอบถึงจะจุใจครับ




 

Create Date : 10 พฤศจิกายน 2557
44 comments
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2557 16:48:26 น.
Counter : 14908 Pageviews.

 


Like ให้เป็นคนที่ 1
เป็นบรรยากาศของความเก่าแก่
ที่ควรค่าแก่การไปเยี่ยมเยือนเที่ยวชมมาก
พี่อุ้มเคยไปมาแล้ว

 

โดย: อุ้มสี 10 พฤศจิกายน 2557 22:33:11 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 11 พฤศจิกายน 2557 7:25:10 น.  

 

โหวต Travel Blog ให้น้องชีริวเลยนะครับ
เป็นโหวตที่ 5 สำหรับวันนี้ของพี่ก๋า
ใช้โควต้าครบเลย 555

ไก่ฟ้าพี่ก๋าถ่ายที่สวนทวีชลครับ
มีสัตว์อยู่หลายชนิดเลย รวมทั้งสวนสวยๆด้วย
อยู่แถวดอยสะเก็ดครับ
ใกล้บ้านพี่ก๋าเลย


พระเจ้าอู่ทองพี่ก๋าเพิ่งมารู้จักตอนอ่านหนังสือให้หมิงหมิงฟังครับ 555
หมิงหมิงชอบประวัติศาสตร์ ทำให้พี่ก๋าต้องอ่านหนังสือประวัติศาสตร์เยอะมาก
จากที่ไม่เคยอ่าน ไม่ค่อนสนใจ ก็จำเป็นต้องอ่านตามลูกเลย 5555

 

โดย: กะว่าก๋า 11 พฤศจิกายน 2557 10:06:02 น.  

 

ตามมาเที่ยว ซีค่อนข้างชอบของแนวโบราณ วันก่อนพาไปพิพิธภัณฑ์ โอ้ว...คำถามมากมาย

ยากหนีอากาศที่ทำงานขึ้นเขาบ้าง..นึกถึงเพลง ดาวอังคารของ ว่าน 55555 บ่ายวันอังคารแบบนี้ คริคริ

 

โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) 11 พฤศจิกายน 2557 12:43:20 น.  

 

สุพรรณนี่ก็ไปเที่ยวมาหลายปีแล้วล่ะ เอาอีกแล้ว555
ไปจริงๆ ไปที่วัดพุ่มพวง แล้วก็ไปหาซื้อขนมสาลี่
เพราะชอบกินมากก แล้วก็ผ่านหอบรรหาร แจ่มใสด้วย
แล้วก็ไม่ได้แวะที่ไหนอีกเลย
อู่ททอง มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์พอสมควรเลยเนอะ

โหวตเลยจ้า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ชบา เป็นไม้ดอกที่พี่ชอบมาก ยิ่งสมัยนี้มีพันธุ์ใหม่ๆล้วนสวยงาม
ยิ่งอยากได้มาปลูกหมด แต่เบื่อตรงเพลี้ยนี่ล่ะ
ไม่ไหวจะกำจัดกัน

 

โดย: mambymam 11 พฤศจิกายน 2557 17:06:15 น.  

 

ฝากไว้ก่อนแล้วจะตามไปจ้า
โหวตด้วย

 

โดย: tuk-tuk@korat 11 พฤศจิกายน 2557 17:41:33 น.  

 

เมืองบรรหารแจ่มใส มีโบราณสถานกลุ่มทวารวดีด้วยเรอะเนี่ย
อ้อ ก็อยู่ในกลุ่มในเขตภาคกลางด้วยไง
เมืองอู่ทอง อู่ข้าวอู่น้ำ

หอนาฬิกานี่จะเป็นสัญลักษณ์ให้จังหวัดนี้ด้วยเหมือนกันนอกจากหอคอยบรรหารนะว่ามั้ย
เพราะรินก็หลงทางตลอดหากไปที่นนั่นนะ 555 แค้ไปไม่บ่อยเล้ย จังหวัดนั้น

โบราณสถานหมายเลข 3 บูรณะได้อัปลักษณ์เหลือคณานับ เอาปูนมาเทๆ เพิ่มให้นูน แค่นั้นเองเหรอ 555

มาต่อด้วย หมูกรอบเป็นอะไรที่อร่อยเหาะเหลือเกินชอบบบ

ส่วนที่เชียงใหม่ ดินเนอร์นั้นฉุกเฉินนิดหน่อย กว่าจะได้มากิน 5 ทุ่มล่ะพราะลงดอยมาก็ไปกินติ่มซำร้านพี่จินจนจุกแล้ว
มาต่อที่โรงแรมเลยให้มานิดนึง
ก็กินไม่หมดอยู่ดี อื่มติ่มซำกันแล้ว 555


ปล. ดองนานไปหน่อยช่วงนี้ทำบล็อกแต่ละทีก็นานมาก คาดว่าเพราะมันยาวเกินไปละมั้งเนี่ยจะทำบล็อกสั้นๆ ก็ดันยาวทุกที


ปล. อาทิตย์หน้านี่แล้วจะเดินทางไปยุโรปอีกครั้งจ้า ไป 5 วันๆ

 

โดย: Rinsa Yoyolive 12 พฤศจิกายน 2557 0:09:11 น.  

 

โหวตจัดเลยย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog


 

โดย: Rinsa Yoyolive 12 พฤศจิกายน 2557 0:09:56 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
พันคม Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะน้องเอ็ม น่าจะมีสาขาประวัติศาสตร์เนาะ พี่กิ่งจะได้โหวตน้องเอ็มคนแรกเลย อิอิ

หลับฝันดีค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 12 พฤศจิกายน 2557 1:51:40 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 12 พฤศจิกายน 2557 6:13:13 น.  

 

เพิ่งเห็นค่ะ
เดี๋ยวแปะโป้งไว้ก่อนคืนนี้ค่อยมาอ่านละเอียดนะคะ
เมืองสุดท้ายแล้วด้วย
ขอบคุณมากๆค่า

 

โดย: lovereason 12 พฤศจิกายน 2557 8:16:00 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ



บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชมพร About Weblog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มาแล้วววววววววววววววววววววววค่าาาาาา

ไม่เคยไปที่นี่เลยค่ะ
อ่านแล้วแอบสะดุดกับคำว่า วัดเมียน้อย แง ๆ ๆ
ต้องขอบคุณคุณชีริวที่ถ่ายรูปวัดนี้มาให้ดู เพื่อเป็นการเผยแพร่วัดนี้ให้คนอื่น ๆ ได้รู้จักกันนะคะ

มองอาหารตาเป็นมันเลย ถ้าไปแถวนั้น ต้องแวะร้านนี้ อิอิ
จดชื่อร้านด่วนนนนนนนนนนนนนนน

 

โดย: Close To Heaven 12 พฤศจิกายน 2557 9:48:01 น.  

 

ดีจ้าน้องชีริว

ตามมาเที่ยว อัพบล็อกได้รวดเร็วกว่าที่คิดไว้ เอ๋ หรือว่าพี่ตามมาช้าเองนะ ^^


ปล.วันหลังจะไม่เข้าบ้านนี้ตอนกลางคืนแล้ว มีแต่อาหารชวนหิว

ปล.2 ถ้ามีแว่นส่องแบบที่น้องชีริวบอก พี่ขอจองก่อนเลยนะ 3 อัน อันแรก เผื่อเอแคขอ อันที่2เผื่อโดนัทขอ อันที่3เผื่อแม่ขอ อ้าว แล้วตัวเองหล่ะ ลืมไปเลยนะเนี่ย

 

โดย: oa (rosebay ) 12 พฤศจิกายน 2557 21:39:10 น.  

 

น้องชีริวเดาถูก
ตรงนั้นเลยครับ
พี่ก๋านำข้อมูลเบื้องต้นมาออกแบบครับ

ของจริงที่สร้างอยู่
พี่ก๋าก็ไม่เคยไปเลยนะ 555
ออกแบบไปตามจินตนาการของตัวเองครับ

พูด 3 ชั่วโมงนี่เหนื่อยจริงๆนะครับ
พูดไม่หยุดเลย 5555


ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 12 พฤศจิกายน 2557 22:36:04 น.  

 

ชบากับพู่ระหงส์ เป็นไม้ที่คล้ายกัน
แต่ก็มีความแตกต่างพอสมควรจ้ะ
ถิ่นกำเนิดก็มาจากคนละที่
ลองเข้าไปดูที่นี่ได้เลยจ้ะ //www.rspg.or.th/articles/df/df11.htm



 

โดย: mambymam 12 พฤศจิกายน 2557 23:16:04 น.  

 

สวัสดีน้องริว
ตามมชมพิพิธภัณฑ์และโบราณสถานถิ่นอู่ทองด้วยคนค่ะ
เก่าแก่ น่าประทับใจที่เค้าอนุรักษ์ได้ดีจริงๆเนาะ
ที่ไหนผุก็ห้ามไม่ได้ แต่ก็มีเหลือให้ไปชมบ้างเนาะ

โหวตๆ พี่ชอบของเก่า อิอิ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ปล..ไรกัน ไม่มีคู่ลอยกระทง บ่เจื้อดอก 555


 

โดย: anigia 12 พฤศจิกายน 2557 23:36:53 น.  

 

มาไหว้พระด้วยครับ คุณชีริว
วัดเขาทำเทียม ก่อสร้างนานมากครับ เสร็จเมื่อไร ต้องไปแน่ครับ

โหวต ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: เศษเสี้ยว 12 พฤศจิกายน 2557 23:44:33 น.  

 

สมัยก่อนแผ่นดินหลายๆ ส่วนจมใต้น้ำ จะว่าไปหลายๆ เมืองก็มักจะชอบตั้งอยู่ติดแม่น้ำทะเล เพราะมันสะดวกหลายๆ อย่าง แต่ตอนเรียนประวัติศาสตร์แผนที่มันดันเป็นแบบเดียวกับปัจจุบันนี่สิ แค่ต่างตรงเส้นแบ่งแดน

สุพรรณบุรีเจริญได้อย่างทุกวันนี้ต้องชมบรรหารจริงๆ ครับ อันไหนดีก็ต้องชม ค่าเข้าชมถูกดีครับ แบบนี้จะคุ้มมั้ยเนี่ยะ กลัวขาดทุนแทน

พวกของกินอร่อยๆ ข้างทางเยอะครับ พวกเซียนอยู่รู หมูอยู่ตึก

หลายๆ ที่ก็พุพังไปตามกาลเวลา สมัยที่ยังรุ่งเรื่องก็น่าคิดเหมือนกันว่ามันจะสวยขนาดไหน

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 13 พฤศจิกายน 2557 0:29:32 น.  

 

ต้องลุ้นกันต่อไป จริงๆ ตัวการ์ตูนสมัยก่อนที่ผมชอบไปหมดแล้วด้วย มีแต่พวกสาวน้อยโมเอะสมัยใหม่ แต่น่าแปลกใจเหมือนกัน ผมนึกว่า Love Live จะมาแรงซะอีก ไม่แรงอย่างที่คิด

โจทย์ตะพาบออกแล้วไปโหวตกัน~

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 13 พฤศจิกายน 2557 0:31:22 น.  

 


ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ

>>>
นิวยอร์ก จะมีงานใหญ่ๆ ตลอดหน้าร้อน อาทิตย์ที่แล้วก็มีงานราตรีอ่างแก้ว อลังการณ์มาก
เสาร์นี้ก็มีงานอีก เบริต์กีต้ามาร้องเพลง (พี่ไม่รู้จักเลย) แต่พี่ไม่ได้ไปหรอกค่ะ อยู่ไกลเลิกงานตีหนี่ง อยู่แค่สามทุ่มก็ขับรถกลับบ้านไม่ค่อยไหวแล้ว เพราะมืดมาก ระยะนี้ไม่ค่อยชอบขับรถกลางคืน ไม่คล่องแคล่ว และคนที่ขับรถก็ขับรถเร็วมาก เราช้าก็บีบแตรไล่อีกด้วย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog


newyorknurse

 

โดย: newyorknurse 13 พฤศจิกายน 2557 2:59:44 น.  

 

สวัสดีคร้าบ

ขอบคุณครับ

มาบอกแค่นี้แหละ ไปละครับ

เย้ย มันวอนซะแล้ว อ.เต๊ะ 555


เปิดมาเจอบลอก ส่งเสริมศิลป วัฒนธรรมดีเด่น

ข้อมูลอัดแน่นซะขนาดนี้

อ.เต๊ะ กระอัก อึ้ง ทึ่ง เสียว เลยละครับ 555

เพราะขนาด บลอกที่ ไม่มีอะไร มีรูป รูปนึง ข้อความอีก3คำ

อ.เต๊ะ ยังไปเม้นท์ซะ 2หน้า สาสมไปเลย

แล้วบลอกเรื่องยาก แยะ ซะขนาดนี้ อ.เต๊ะ มิต้องเม้นท์กัน3วัน3คืน เหรอครับ 555

เดี๋ยว อ.เต๊ะ มัดจำแล้ว ขอกลับไปตั้งสติก่อน

เดี๋ยวมาใหม่นะครับ แหะๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog




 

โดย: multiple 13 พฤศจิกายน 2557 5:21:51 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 13 พฤศจิกายน 2557 5:54:33 น.  

 

เดี๋ยวพี่มาค่ะ ทันก่อนคุณชีริวเปลี่ยนบล็อกแน่


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ



บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
phunsud Food Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 13 พฤศจิกายน 2557 6:24:34 น.  

 

สวัสดียามเช้าค่ะ แวะมาทักทายส่งความคิดถึงให้กันค่ะ

 

โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) 13 พฤศจิกายน 2557 9:21:29 น.  

 

ตามพี่ริวมาเที่ยวเมืองโบราณอู่ทองครับ เคยแต่เที่ยวในเมืองสุพรรณแค่นั้นเอง

 

โดย: ปีศาจความฝัน 13 พฤศจิกายน 2557 12:00:08 น.  

 

มากรี๊ดดดดดดดดดดดดค่ะ
มีคนมาบอกรักโอเว่นที่บล๊อกเค้าด้วยแหละ อิอิ

 

โดย: Close To Heaven 13 พฤศจิกายน 2557 12:21:17 น.  

 

ข้อมูลอัดแน่นบล็อกแทบระเบิด 555
ไม่สงสารคนอ่านบล็อกแบบเบา ๆ อย่างเราบ้างเลย

อืมม ... บรรหารบุรี เอ๊ย สุพรรณบุรี คือ เมืองโบราณอู่ทอง
เห็นการปิดทองของชาวบ้านแล้วก็ นะ ... เลยไม่ได้เห็นรูปลักษณ์ที่แท้จริง น่าเสียดาย
เคยเจอบางแห่งเขาติดป้ายห้ามปิดทองดื้อ ๆ เลยนะ

-------------------------

เคยกินที่ใกล้เคียงที่สุดก็เส้นใหญ่ราดหน้าเนื้อสับ มาเจอน้ำพริกอ่องหนนี้ครีเอตเกินทำใจครับ 555
แต่ดูน่ากินเหมือนกันนะ มะเขือเทศกับหัวหอมมันเข้ากับอาหารเส้นได้อย่างน่าประหลาดใจ

เกินทำใจเลยเหรอ ... เสียดายแทน 555
ถ้าชอบพวกราดหน้าหมู-เนื้อสับ ก็ใกล้เคียงเลยแหละ
แต่อันนี้รสชาติจะเข้มข้นแบบไม่ต้องเติมอะไรเลยไง
ใครไม่ได้กิน ถือว่าเสียชาติเกิดเลยนะจิบอกให้ 555

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 13 พฤศจิกายน 2557 12:31:27 น.  

 

เออนะ เข้าใจหลอกล่ออีกแล้ว ค่าเข้าชม 30 บาท ถ่ายรูปได้ไม่อั้น

พระภิกษุอุ้มบาตร เป็นศิลปะอินเดียแบบอมราวดี อายุราวพุทธศตวรรษที่ 9-10 เหลือแค่นี้...ก็ยังดีเนาะ อยากเห็นค่ะ พี่ไปสุพรรณ 2-3 รอบแล้วนะ ยังไม่เคยแวะพิพิธภัณฑ์ฯ เลย

พระธรรมจักร พร้อมเสาตั้ง คลิกดูภาพใหญ่ งามมากค่ะ รายละเอียดยังสมบูรณ์อยู่

โชคดีค่ะ คุณชีริว เดินเข้าไปเจอคุณเจ้าหน้าที่คนสวย... พี่ก็เจอเจ้าหน้าที่ฯ หลายรอบล่ะ เกรงใจเค้าเดินตาม แล้วสไตล์พี่ถ่ายรูปนะ เรื่อยเปื่อยมาก คิดง่ายๆ ว่า อ่านป้ายเอาก็แล้วกัน ขอเก็บภาพกลับมาก่อน พี่คิดผิดมหันต์เนาะ แต่ก็ยังทำแบบนี้เวลาเดินเที่ยวพิพิธภัณฑ์ฯ
เจดีย์หมายเลข 3 บูรณะได้น่าอนาถ... เข้าใจ เห็นด้วยที่สุดค่ะ

เจดีย์หมายเลข 9 ไม่เป็นไรค่ะ ไปหลังจากนี้อีก 3-4 ปี อาจจะเจอภาพคลาสสิคแบบที่ว่านะ

อ๋อ โครงการสร้างหลวงพ่ออู่ทอง ที่เป็นงานแกะสลักนั้น พี่เห็นแล้ว ที่วัดป่าเลยไลย์นี่แหละ

พี่ไปสุพรรณแบบไม่ค่อยได้เรื่อง รอติดตามชมกับคุณชีริวละกันค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 13 พฤศจิกายน 2557 16:25:22 น.  

 

สวัสดีคร้าบ

พักหลังๆมานี่ อ.เต๊ะ ได้ข่าวว่า โบราณวัตถุ ทรัพย์สมบัติ ล้ำค่าใน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ใน ต่างจังหวัด หายไปแยะเลยนะครับ

ปัจจุบัน ก้ยังตามคืนได้ไม่กี่ชิ้น ที่เหลือก้หายเข้ากลีบเมฆไปซะแยะเลย

แล้วก้ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง ที่คุณซีริว เข้าไปดูลาดเลา 555 เย้ย ไปเยี่ยมชมมานี่ ระบบรักษาความปลอดภัยยังเข้มงวดดีอยู่มั้ยครับ

อ.เต๊ะ ละเป้นห่วง จริ้ง จริงเล้ย พับผ่าซี เอ้า อิอิ

สมัยเรียนหนังสือในมหาลัยนี่ อ.เต๊ะ ไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ อยู่บ่อยๆ

แต่ไม่ค่อยได้สนใจเรื่องราวประวัติ ความเป็นมา ของโบราณวัตถุสักเท่าไร

แต่ตั้งแต่ดูหนังตามล่าหาสมบัติ แนว อินเดีย หน้าโจร นี่

ชอบมากเลยละครับ ยิ่งมาอ่านเรื่องในบลอกวันนี้แล้ว

ชักอยากได้ เย้ย อยากเห็น แผ่นดินเผาภาพพระภิกษุอุ้มบาตร ที่เก่าแก่ที่สุด อันจริงๆ ตัวเป็นๆ ซะเหลือเกิน อิอิ

ถ้ามีโอกาสไปสุพรรณ จะขอตามลายแทงของคุณซีริวไปชมของจริงๆ เลยนะครับ

แล้วก็ ดูของเก่า ล้ำค่า เพลินๆอยู่ดีๆ

คุณซีริว เล่นเอา จานข้าวขาหมู มาวางยั่วน้ำลาย กลางบลอกซะงั้น

นี่หมายความว่า คุณซีริว ต้องการจะทรมาณ อ.เต๊ะ ให้ลงแดงตาย ชิมิ ครับ

ยิ่งรู้ว่า อ.เต๊ะ กำลังลดน้ำหนัก หิวหน้ามืดอยู่
เล่นวางซะ 3จานเลยนะครับ
โหดร้าย อำมหิตกับ อ.เต๊ะ จริงๆเลยนะเนี่ย 555

เล่นกับแบบนี้ อ.เต๊ะ ก้ดูไม่รู้เรื่องรู้ราวละครับ

ตอนนี้ เห็น เจดีย์ทวารวดี ที่เค้าบูรณะ ซะกลมป๊อก ขาวจั๊ว
เป็น ซาละเปา ไส้หมูแดงไปซะแล้ว 555

สงสัยต้องกลับไปหาของกินแก้หิวก่อนนะครับ
ตอนนี้น้ำลายฟูมปากซะแล้วครับ อิอิ

ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยนะครับ



 

โดย: multiple 13 พฤศจิกายน 2557 19:18:10 น.  

 

สวัสดีครับผม ^^

เข้ามาก็เจอของดีอีกแล้ว 555++

ทะเลกว้างใหญ่ไปจนถึงสุพรรณเลยหรือครับ อีกหน่อยน้ำทะเลเอาแผ่นดินคืนผมว่ามันคงจะมีดินแถวๆที่เดิมนะครับ สรุปว่าปราจีนรอด 555++เพราะอยู่เหนือศรีมโหสถไปทางเหนือ ยี่สิบโลแน่ะ แอบดีใจครับ อิอิ คิดเองเออเองก็เป็นนะเรา

อ่านแล้วแจ่มกระจ่างครับเจดีย์เป็นเตี้ยๆแค่นี้เอง เหมือนปิรามิดนะครับแรกๆก็เป็นแค่เนินดิน แล้วก็ใหญ่ขึ้นๆจนเป็นแบบทุกวันนี้

โหวตหมดเสียแล้วหล่ะครับ ติดไว้ก่อนนะครับ

ขอบคุณที่แวะมาทักทายให้หายคิดถึงอีกรอบ อิอิ

ผมปิดเม๊นท์ลาอีกแล้วเจอกันงานตะพาบหน้านะครับ ^^

 

โดย: วนารักษ์ 13 พฤศจิกายน 2557 20:38:38 น.  

 

อ้าวลืมไปเลย ที่ปราจีนมีร้านอาหารเวียดนามอร่อยชื่อ ร้านตั๊ง
อยู่ในตลาดล่างปราจีนอยู่เส้นถนนไปโรงพักปราจีนแต่ถึงก่อนสักหนึ่งกิโลอยู่ซ้ายมือถามคนในปราจีนรู้จักดี ผมยังไม่เคยกินอาหารเวียดนานร้านไหนอร่อยเท่าร้านนี้เลยจริงๆครับ เพราะทำใหม่สดไม่มีการแช่ตู้เย็นแล้วเอามาอุ่นเด็ดขาด ถ้ามาเชิญลองก่อนร้านข้าวมันไก่ก็ได้นะครับผม อิอิ ^^

 

โดย: วนารักษ์ 13 พฤศจิกายน 2557 20:52:42 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องเอ็มทางเหนือตอนนี้เริ่มหนาวเย็นตอนเข้าๆแล้วค่ะมีหมอกลงบ้างแต่บ่ายๆก็ร้อนเหมือนเดิมค่ะพี่กิ่งไม่รู้ว่าเป็นฤดูอะไรแน่ จะว่าหนาวก็ไม่หนาวมากจะว่าร้อนก็ไม่เชิง อิอิ เดี๋ยวนี้โลกคงเปลี่ยนไปแล้วจริงๆค่ะ

หลับฝันดีค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 13 พฤศจิกายน 2557 22:08:41 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog

แวะมากดโหวตให้คร้า ช่วงนี้เราขึ้นเหนือถึงเชียงรายแล้วจร้า
เลยยังมะมีเวลาอัพบล๊อกเลย คริ คริ

 

โดย: Tui Laksi 13 พฤศจิกายน 2557 22:29:13 น.  

 

มาอ่านละเอียดอีกทีค่ะ
โบราณสถานอู่ทองใหญ่จัง สมกับเป็นเมืองเก่าสมัยต้นๆเลยนะคะ
เคยไปสุพรรณ แต่เคยแต่เห็นความเจริญในเมือง ไม่เคยไปตามโบราณสถานเลย
ที่น่าสนใจสงสัยจะเป็นวัดเมียน้อย T T
ดูแววว่าจะอลังการแน่ๆเลยนะคะ อีกหน่อยคงสวยมาก
และคงเรียกนักท่องเที่ยวได้มากแน่ๆ
รอยพระพุทธบาทนูน ไม่เคยเห็นเหมือนกัน เคยเห็นแต่แบบที่จมค่ะ
พระนอนงามมากเลย รู้สึกถึงความเย็นสงบด้วย

อืม สุพรรณนี่เป็นเมืองสวยจริงๆนะคะ
สักวันจะไปตามรอยบ้างค่ะ
พิพิธภัณ์น่าสนใจมากด้วย ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ
ข้อมูลดีๆค่า

 

โดย: lovereason 14 พฤศจิกายน 2557 1:13:28 น.  

 

โว๊ะ!!!! เด๋วนี้แผนที่มีกระพริบๆด้วย !!!! ขยี้ตาแพ๊บ


 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 14 พฤศจิกายน 2557 15:28:03 น.  

 

ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
หวัดดีจ้ะ..
อุ้ยต้ายตาย ..พี่พลาดไปกี่บล็อกละเนี่ย..
ย้อนรอย ประวัติศาสตร์ กันนานเลย
เมืองสุพรรณ นี่ มีเรื่องราว เยอะมากนะ จำไม่หวาดไหว ..
ดูรูป อ่าน ข้ามบ้างนะ คือ รีบๆ ..
ชะแว่บมา พักนี้ คอมส่วนตัวไม่ว่างเลยไม่ค่อยได้เข้า ลูกชาย ยืมไป รร . บ่อยๆ
ตอนนี้แม่มันกะลังมองหาเครื่องใหม่อยู่ ..แหะๆ
ตะพาบก็ไม่เจอกันเรยยอ่ะ สงสัยกะ ร่ายท่อง้ที่ยวยาว ผิดกับพี่ ปิดท่องเที่ยวไปเลย 555
จากบล็อก ..เรื่องเวรกรรม มันเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ..นะพี่ว่า

ถ้าไม่เปลี่ยนซะก่อน จะแวะมาเที่ยวอีก..อิอิ..


 

โดย: tifun 14 พฤศจิกายน 2557 19:54:13 น.  

 

ไปชมกันเถอะ ไปชมกันเถอะ

ภาคจบมาแล้วจ้าาาาา
ใช้เวลาทำยาวนานมาก
ที่ไม่แบ่งเป็นตอนๆแต่ละเมืองเพราะต้องการไม่ให้ทับกับทริปยุโรปที่จะเดินทางไปใหม่อีกรอบนี่แหละจ้าาา





เมื่อเด็กกะโปโล
ไปร้องโอ้โห!! ที่ Belgium (จบแล้วจ้า)



 

โดย: Rinsa Yoyolive 17 พฤศจิกายน 2557 10:48:30 น.  

 

ช่วงปีใหม่ว่าจะไปเที่ยว สุพรรณบุรีค่ะ

 

โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) 17 พฤศจิกายน 2557 11:06:46 น.  

 

พระสังฆราช องค์แรกๆ ในวิกิก็มีนะ แบบเต็มองค์ พี่ว่าน่าจะพอมีภาพบ้างแหละ คล้ายหนังสือทำเนียบ พระสังฆราช งี้

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 17 พฤศจิกายน 2557 20:23:41 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 19 พฤศจิกายน 2557 6:09:22 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว


 

โดย: กะว่าก๋า 21 พฤศจิกายน 2557 6:22:46 น.  

 

บ้านนี้โดดตะพาบแหะ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 22 พฤศจิกายน 2557 19:48:03 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณชีรีว
มาเที่ยว เมืองโบราณอู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ด้วยจ้า
อ่านแล้วเหมือนได้ไปเที่ยวเองเลย (เว่อร์ไปนะ55)
มาบ้านนี้แล้วเหมือนได้เรียนหนังสือดี ได้ความรู้เพิ่ม

 

โดย: NENE77 25 พฤศจิกายน 2557 14:20:12 น.  

 

สวัสดีค่า คุณชีริว ^^
มาดูอีกทียังอยู่เมืองโบราณอยู่เลย
สงสัยใกล้ปีใหม่งานคงเยอะจริงๆเนาะ
ไม่ว่างอัพบล็อคเลย



ขอบคุณที่แวบไปที่บล็อคค่า
เอาไว้มีเวลาค่อยอ่านก็ได้
ขอบคุณมากๆค่า

 

โดย: lovereason 3 ธันวาคม 2557 21:25:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]




เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
Ralph Breaks the Internet
อุทยานราชภักดิ์
The Last of Us
ฟรีแลนซ์
FF7R


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.