Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
14 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 

เมืองสุพรรณบุรีโบราณ

ต่อจากบล็อกหนก่อนพาเที่ยวเมืองยุคทวารวดีที่เก่าแก่ที่สุดอย่างอู่ทองไปแล้ว หนนี้ยังคงอยู่ในสุพรรณบุรีครับ (อะไรแว๊ะ?! ดองบล็อกไปตั้งเดือนนึง ยังไม่ออกจากสุพรรณเลยเรอะ?!! Smiley) สุพรรณเป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพและมีที่น่าเที่ยวมากมายกระจายอยู่ทุกอำเภอ อาจจะต้องเขียนสัก 3-4 บล็อกถึงจะหนำใจเมืองสุพรรณละจ้า~

หลังสิ้นสุดยุคทวารวดีในพุทธศตวรรษที่ 16 แล้ว อาณาจักรขอมก็เข้ามามีบทบาทในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศไทย อย่างกาญจนบุรีก็มีปราสาทเมืองสิงห์ ส่วนในสุพรรณบุรีก็มีโบราณสถานเนินทางพระที่สามชุก แต่ไม่เหลืออะไรให้ดูแล้วครับ เทวรูปสำคัญก็ย้ายมาเก็บที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุพรรณบุรีแล้ว

ล่วงเข้าพุทธศตวรรษที่ 18 อาณาจักรขอมเสื่อมลง ก็มีเมืองน้อยใหญ่เกิดขึ้นมากมายในพื้นที่ประเทศไทย และสุพรรณบุรีก็เป็นหนึ่งในนั้น ด้วยความที่สืบทอดอารยธรรมมาตั้งแต่ยุคทวารวดีมาจนถึงยุคหลังทวารวดี สุพรรณบุรีจึงเป็นเมืองสำคัญที่เชื่อมโยงประวัติศาสตร์กรุงศรีอยุธยาเข้ากับอาณาจักรโบราณก่อนหน้านั้น ดังที่มีผู้สัญนิษฐานว่าพระเจ้าอู่ทองสืบเชื้อสายกษัตริย์จากสุพรรณภูมิ (สุพรรณบุรี) และอโยธยาซึ่งเป็นเมืองท่าของละโว้ (ลพบุรี) เพราะฉะนั้นถ้าจะไล่ต้นตอประวัติศาสตร์ชาติไทยที่สืบสายตรงมาจากอยุธยาแล้ว เมืองหลวงก่อนหน้านั้นควรจะเป็นสุพรรณบุรีหรือลพบุรีมากกว่าสุโขทัยนะครับ

ในยุคกรุงศรีอยุธยาสุพรรณบุรีมีฐานะเป็นเมืองหน้าด่านและต่อมาเปลี่ยนเป็นหัวเมืองชั้นใน และกษัตริย์จากสายสุพรรณบุรีก็ขึ้นมามีอำนาจในอยุธยาเป็นช่วงๆ เหมือนกษัตริย์สายสุโขทัยขึ้นมามีอำนาจในอยุธยาช่วงราชวงศ์สุโขทัย (พระมหาธรรมราชา - พระอาทิตยวงศ์ ปี พ.ศ. 2112-2173) กษัตริย์สายสุพรรณบุรีก็ขึ้นมามีอำนาจในอยุธยาช่วงราชวงศ์สุพรรณภูมิ (ขุนหลวงพะงั่ว - พระมหินทราธิราช ปี พ.ศ. 1913-2112) ก่อนเมืองสุพรรณบุรีโบราณจะถูกทำลายไปพร้อมกับการล่มสลายของอาณาจักรพระนครศรีอยุธยาในช่วงเสียกรุงครั้งที่ 2เมืองสุพรรณบุรีสมัยอยุธยารูปร่างแบบนี้จ้า Smiley

ด้วยความเป็นหัวเมืองชั้นในที่สำคัญเช่นเดียวกับราชบุรี เพชรบุรี ชัยนาท ฯลฯ ทำให้เมืองสุพรรณบุรีมีโบราณสถานในสมัยอยุธยามากมาย มาชมที่แรกกันเลยครับ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ตามที่เรารู้กันว่าทุกเมืองโบราณจะต้องมีวัดมหาธาตุเป็นศาสนสถานศูนย์กลางเมืองที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และวัดมหาธาตุของสุพรรณบุรีก็คือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าวัดพระธาตุแห่งนี้เองตัววัดต้องเข้าถนนสมภารแยกจากถนนมาลัยแมน แต่หาไม่ยาก เพราะอยู่หลังอุทยานมังกรสวรรค์ที่โดดเด่นกลางเมืองสุพรรณนั่นละครับ วัดนี้มีอายุเก่าแก่กว่ากรุงศรีอยุธยาและมีการพบทั้งระฆังหิน พระพุทธรูปลพบุรี และเจดีย์อยุธยา แสดงให้เห็นถึงอายุการใช้งานที่ยาวนานผ่านหลายยุคสมัย มีการขุดพบพระผงสุพรรณที่เป็นพระเครื่องดังจำนวนมากในวัดนี้ด้วย

ในบริเวณวัดยังมีโบราณสถานอีกเป็นจำนวนมาก ถูกใจคอโบราณสถานเป็นอย่างยิ่ง ภายในวิหารยาวมีพระพุทธรูปหินทราย 279 องค์ พระประธานคือหลวงพ่อดำ อายุ 700 ปีอันนี้โบสถ์ไม้เก่าด้านหลังปรางค์ถูกอนุรักษ์ให้คงสภาพเดิมไว้ ไม่ค่อยได้เห็นโบราณสถานไม้อายุมากขนาดนี้เลยนะครับหน้าวัดมีร้านก๋วยจั๊บเจ้หงษ์ ก๋วยจั๊บก็อร่อย ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณก็อร่อยครับ ร้านเปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2500 ใครแวะผ่านวัดพระธาตุก็ไปชิมกันได้วัดที่ดังที่สุดของสุพรรณบุรีคงไม่พ้นวัดป่าเลไลก์วรวิหาร ที่ได้รับความสนใจจากการถูกกล่าวถึงในเรื่องขุนช้างขุนแผน การมีพระประธานเก่าแก่ขนาดใหญ่ หรือไม่คนก็พูดถึงกันเพราะปลาร้าสับที่นี่อร่อย เอาเป็นว่าดังแล้วกันครับ แต่นอกจากหลวงพ่อโตพระประธานซึ่งเชื่อกันว่าสร้างขึ้นในยุคทวารวดีปี พ.ศ. 1369 แล้วนอกนั้นไม่เหลือโบราณสถานให้ชมเลย แต่ภาพเขียนเรื่องขุนช้างขุนแผนรอบวิหารคดก็สวยดีที่กาญจนบุรีพยายามเคลมว่าวัดป่าเลไลก์อยู่ที่เมืองกาญจน์ เลยตั้งชื่อวัดโบราณแห่งนึงว่าวัดป่าเลไลก์แล้วแล้วดัดแปลงพระปางมารวิชัยเป็นปางป่าเลไลก์ ออกมาไม่สมส่วนดูตลกอย่างที่เห็นไปแล้วในบล็อกนี้ เอาเป็นว่าเมืองกาญจน์ก็เน้นเที่ยวเขื่อนเที่ยวน้ำตกเหมือนเดิมไปเถอะนะ

ตลาดหน้าวัดมีของกินมากมายให้เลือกซื้อ พูดถึงขนมเมืองสุพรรณก็ต้องเอกชัยนะครับ ผมชอบโมจินมสดอร่อยมากๆ แต่ยังไม่เคยแวะไปที่ร้านเอกชัยจริงๆเลยนี่คือปลาร้าสับเจ๊ตุ๋ยที่คอปลาร้ายกให้เป็นสุดยอดปลาร้าสับของประเทศไทย ผมกินปลาร้าไม่เป็นไม่รู้หรอกครับว่ามันอร่อยแบบไหน แต่ที่บ้านแวะมาสุพรรณก็ต้องผ่านมาอุดหนุนปลาร้าสับที่นี่เกือบทุกครั้งโบราณสถานดังในเมืองอีกแห่งหนึ่งก็คือวัดพระรูปครับ เป็นโบราณสถานเมืองสุพรรณอีกแห่งหนึ่งที่สร้างในยุคสุพรรณภูมิก่อนอยุธยา ที่นี่มีการขุดพบกรุพระขุนแผน พระเครื่องชื่อดังอีกชุดนึงครับ เมืองสุพรรณนี้พระเครื่องดังเยอะจริงๆ ส่วนนี่เจดีย์เก่าแก่ เก่าจนเอียงกะเท่เร่แบบไมเคิลแจ็คสันพระนอนยาว 13 เมตร ชาวบ้านเรียกว่าเณรแก้ว สร้างในสมัยต้นอยุธยา นับว่าปั้นสวยนะครับ ถูกยกให้เป็นพระนอนที่มีพระพักตร์งดงามที่สุดในประเทศไทย วัดนี้นอกจากเจดีย์และพระนอนแล้วยังมีโบราณวัตถุชิ้นสำคัญอย่างพระพุทธบาทไม้เก็บไว้ในหอสวดมนต์ แต่ผมไม่ได้ไปดูซากอาคารในบริเวณวัด ไม่รู้ว่าสร้างสมัยไหน แต่ผุพังได้ใจยิ่งกว่าโบราณสถานซะอีกโบราณสถานวัดสนามชัย พงศาวดารเหนือกล่าวว่าสร้างในปี พ.ศ. 1706 แต่ผลการสำรวจของกรมศิลป์คาดว่าน่าจะสร้างในสมัยอยุธยาตอนต้น เจดีย์ประธานมีขนาดใหญ่โตมโหฬารมาก ถ้ายอดไม่หักน่าจะสูง 70-80 เมตร มีการสร้างซ้อนเจดีย์เดิมในสมัยอยุธยา ภายในบรรจุอัฐิจำนวนมาก คาดว่าเป็นของทหารที่เสียชีวิตในสงคราม จึงเรียกเจดีย์นี้ว่า "เจดีย์ทหารนิรนาม" สามารถมุดเข้าไปดูด้านในเจดีย์ได้ครับ แต่เขาเอาอัฐิออกไปหมดแล้วนะวัดพระนอน ไม่ได้ตะแคงแบบปางไสยาสน์ปกตินะครับ คือนอนแบบนอนเลย บริเวณวัดมีอุทยานมัจฉาที่คนนิยมไปให้อาหารปลากันด้วยและที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงคือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุพรรณบุรีครับ จังหวัดสุพรรณมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั้งในเมืองอู่ทองและในอำเภอเมืองซึ่งยอดเยี่ยมน่าไปเยี่ยมชมทั้งสองแห่ง อู่ทองก็มีโบราณวัตถุที่เก่าแก่ทีสุดในประเทศไทยหลายสาขา ในขณะที่พิพิธภัณฑ์เมืองสุพรรณก็มีการจัดแสดงที่ตระการตาและครบถ้วนครอบคลุมความภาคภูมิใจทั้งมวลของชาวสุพรรณที่นี่ต้องถอดรองเท้าเข้าชมแต่พิพิธภัณฑ์สะอาดน่าเดินมากครับ การจัดแสดงแบ่งเป็นประวัติศาสตร์ยุคก่อนประวัติศาสตร์-ทวารวดี-ขอม-สุพรรณภูมิ-อยุธยา นอกจากโบราณวัตถุที่ขุดพบแล้วยังจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งแสดงวิถีชีวิตผู้คนในยุคก่อน รวมทั้งผู้คนเผ่าต่างๆในสุพรรณบุรีไว้มากมาย


ชั้นสองมีการจัดแสดงพระพุทธรูป เทวรูป และพระเครื่องที่ขุดพบ ที่สำคัญคือพระพุทธรูปปางนาคปรกจากวัดปู่บัว และเทวรูปโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรจากโบราณสถานเนินทางพระ เป็นศิลปะสมัยขอมครับ มีพระเครื่องจากวัดถ้ำเสือเป็นพระเครื่องที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยด้วยนะ แต่อยู่ในตู้กระจกถ่ายยังไงก็ไม่ชัด ไปดูกับตาเถอะครับ

โซนนี้มีเพลงพื้นบ้านและนิทานพื้นเมืองของสุพรรณบุรี อีกห้องมีผลงานของนักร้องดังจากสุพรรณให้กดฟัง ทั้งพุ่มพวง ดวงจันทร์, สายัญ สัญญา, ศรเพชร ศรสุพรรณ, ไวพจน์ เพชรสุพรรณ, สุรพล สมบัติเจริญ, และก้าน แก้วสุพรรณ จังหวัดนี้นักร้องระดับตำนานเยอะจริงๆที่สำคัญเจ้าหน้าที่ใส่ใจนักท่องเที่ยวมากๆครับ เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหลายแห่งทั่วประเทศต้องมาดูงานที่นี่เลยทีเดียว ผมเพิ่งกลับจากเที่ยวภาคใต้ เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชุมพรเขาเคยมาดูงานที่สุพรรณและตั้งใจว่าจะต้องให้บริการให้ถึงใจผู้เยี่ยมชมโดยเอาสุพรรณเป็นเป้าหมายกันเลย ปรบมือดังๆให้สุพรรณบุรีด้วยครับ เฮ~ Smiley

ยังครับยังไม่หมด! ออกมาริมๆอำเภอเมืองแถว ต.สระแก้ว จะมีโบราณสถานวัดเขาดิน เป็นโบราณสถานขนาดใหญ่ไม่เสียชื่อสุพรรณภูมิ สงสัยยังติดใจอารยธรรมบิ๊กไซส์ยุคทวารวดีกัน โบราณสถานในช่วงเชื่อมต่ออย่างวัดพระธาตุ วัดสนามชัย หรือวัดเขาดิน ถึงได้ใหญ่โตไม่เกรงใจเมืองรอบๆเลย

เนินดินที่ตั้งของเจดีย์ไม่ใช่เนินตามธรรมชาติแต่ถมขึ้นเพื่อประดิษฐานพระเจดีย์ตามคติภูมิจักรวาลครับ เนินดินแทนเขาพระสุเมรุ และเจดีย์เปรียบเสมือนพระเจดีย์จุฬามณีบนสวรรค์ขับรถออกจากอำเภอเมืองขึ้นมาทางเหนือถึง อ.หนองหญ้าไซ ออกจะไกลสักหน่อยนะครับ ถ้ากลัวเสียเที่ยวก็แวะตลาดสามชุกหรือไปต่อถึงบึงฉวากเลยก็ได้ แต่เรายังไม่พูดถึงในบล็อกนี้ครับ บล็อกนี้เน้นโบราณคดีก่อน ที่จะพาไปชมก็คือแหล่งโบราณคดีหนองราชวัตร มีการขุดพบโครงกระดูกและโบราณวัตถุยุคหินใหม่สองกลุ่ม อายุ 3,500 - 4,000 ปี และ 2,500 - 3,500 ปี กำลังอยู่ระหว่างขุดสำรวจ ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการนะครับ งานค่อนข้างล่าช้าเพราะรองบประจำปีลงมาทีก็ทำทีนึง งบก็ไม่ค่อยจะมี หนองหญ้าไซเป็นอำเภอที่ไกลหูไกลตานักท่องเที่ยวมาก การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเลยล้าหลังกว่าอำเภออื่นๆในสุพรรณบุรีด้วยกัน

พักเหนื่อยมาหาข้าวกินในตัวเมืองสุพรรณกันดีกว่า บล็อกนี้ตระเวนกินไปเรื่อยๆ แต่ร้านไหนไม่ดีจริงเราไม่เอามาแนะนำ สำหรับเมืองสุพรรณต้องร้านนี้เลยครับ ภัตตาคารนพรัตน์ อยู่ติดถนนมาลัยแมนฝั่งตรงข้ามวัดป่าเลไลก์เลยมั่วๆเข้าไป หน้าตาเหมือนห้องแถวแต่อาหารหรูหราและอร่อยผิดคาดครับ กลับมาดูข้อมูลก็พบว่าเป็นภัตตาคารที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 ตอนนี้ดำเนินกิจการมาถึงรุ่นสามแล้ว ถือเป็นร้านที่ชาวสุพรรณภาคภูมิใจเพราะมี signature menu มากมาย โดยเฉพาะปลาม้านึ่งซีอิ๊ว ออส่วน เต้าหู้อบหม้อดิน โหงวก้วย ฯลฯ แต่ตอนผมไปไม่ได้สั่งสักอย่าง (แป่ว!) สั่งเป็ดนพรัตน์ ปีกไก่ยัดไส้ และต้มยำกุ้ง ก็อร่อยทุกอย่างนะครับนี่คือร้านสมชัย โกเท้ สาขาลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี (สาขา 2) ครับ เป็นทางกลับจากสุพรรณ เอามาไว้บล็อกนี้ก็หยวนๆน่า... เอกลักษณ์คือรูปเป็ดตั้งเด่นเป็นสง่าหน้าร้านครับ ร้านนี้มีเป็ดพะโล้ดัง แต่อาหารอย่างอื่นก็อร่อย ถูกใจฉู่ฉี่ปลาหมอครับ ปกติหากินยากนะปลาหมอเนี่ย อีกครั้งนึงไปนั่งกินโกเท้สาขาบางเลน (สาขา 3) เป็ดพะโล้ก็ยังไม่เสร็จ ปลาหมอก็ไม่มี -3-หมดแล้วจ้า กับซากอิฐแนวสุพรรณๆ นอกจากเมืองประวัติศาสตร์แล้ว สุพรรณบุรียังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ไว้บล็อกหน้าจะชวนไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวพวกตลาดและอื่นๆที่ไม่ใช่แนวซากอิฐกันบ้างครับ

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่โด่งดังอย่างดอนเจดีย์นี้จะขอรวบไปเล่ารวมกับดอนเจดีย์ที่กาญจนบุรีเลยแล้วกัน 

Create Date : 14 ธันวาคม 2557
30 comments
Last Update : 21 ธันวาคม 2557 21:05:27 น.
Counter : 7399 Pageviews.

 

โหวต Travel Blog ให้เลยครับน้องชีริว

พี่ก๋าอยากเที่ยวสถานที่ทางประวัติศาสตร์จังเลยครับ
หมิงหมิงต้องชอบแน่ๆเลย

เจ้าตัวชอบประวัติศาสตร์มากๆ
มากจนพี่ก๋างงว่าทำไมถึงชอบได้มากขนาดนี้ 555


 

โดย: กะว่าก๋า 14 ธันวาคม 2557 20:25:26 น.  

 

จะปิดเครื่องละ พี่แวะมาเสนอหน้าก่อน คุณชีริวคงจะดองอีกเดือน ยังไงพี่ก็มาเก็บทันอยู่แล้ว

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 14 ธันวาคม 2557 21:37:47 น.  

 

อูยยยยยยยยยยยยย


 

โดย: Rinsa Yoyolive 14 ธันวาคม 2557 22:05:28 น.  

 

โห ปลาร้าสับเหรอ

รินก็ไม่กินหรอก แค่น้ำพริกปลาร้ายังไม่กินเล้ย อิอิ

คนบ้านนี้ดองบล็อกเป็นเดือนๆ แล้วยังไม่พาออกจังหวัดอื่นอีก ก็ว่า
มีของกินอร่อยๆ ที่สุพรรณนี่เอง
ก๋วยจั๊บก็น่าสนชอบมากกก
แต่ช่วงนี้โคตรอ้วนอะ
กินจุมากกกกกกกก เหมือนกันมั้ยๆ น้ำหนักขึ้นพรวดๆ ด้วยนะ เห้อ
กินอะไรก็อร่อยสุดๆ
ปีหน้าค่อยลดละกันน่ะ
ศาลาหลังพระปรางค์นี่เค้าไม่บูรณะเลยเหรอ หลังคารรั่วลงมาเยอะแล้วเอ้ยไม่เยอะนิ
แต่จะหมดทุกบานเลยก็ว่าได้ไง อิอิ

พระนอนยาว 13 เมตรและมีซากอาคารที่ผุมากกว่าโบราณสถานอีกแบบนี้อีนาชีริวชอบมากแน่ๆ
ขอถามนิดว่า

พระนอนที่ยาวที่สุดในไทยคือวัดไหน ที่ไหนอะ
รินก็อยากรู้ พอเคยไปเที่ยววัดไหนก็บอกว่าวัดนี่ยาวที่สุดบลาๆ
ตกลงว่าวัดไหนยาวสุดกันแน่น่ะเลยอยากรุ้จังเด่วมาโหวตเน้อ

 

โดย: Rinsa Yoyolive 14 ธันวาคม 2557 22:40:45 น.  

 

โหวตได้แล้ว

เย้


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog


 

โดย: Rinsa Yoyolive 15 ธันวาคม 2557 0:10:13 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณชีริว ^^
หายไปหนึ่งเดือนหลงอยู่สุพรรณนี่เอง 55

พรุ่งนี้มาอ่านใหม่ค่า
บล็อคประวัติศาสตร์ต้องอ่านละเอียดหน่อย
ดึกเกิน T T

ขอบคุณที่แวะไปบล็อคหนังสือค่ะ
รอบนี้มาแนวโหดสองเรื่องเลย ^^

 

โดย: lovereason 15 ธันวาคม 2557 1:15:49 น.  

 


ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ
สุพรรณ์ไปหลายครั้ง แต่ไปแค่ที่บึงฉวากและมีมังกรค่ะ
อาหารน่าทานจัง


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
นธีทอง Business Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

newyorknurse

 

โดย: newyorknurse 15 ธันวาคม 2557 3:23:42 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 15 ธันวาคม 2557 4:03:07 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 15 ธันวาคม 2557 6:45:16 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

----------------------

มาบล็อกนี้ต้องใช้สมาธิในการอ่านมิใช่น้อย
เมื่อไหร่เค้าจะมีโหวตหมวดประวัติศาสตร์และซากปรักหักพังบ้างนะ อิอิ

วิหารยาวมีพระพุทธรูปหินทรายยุคอู่ทอง 279 องค์
เท่าที่เห็นก็ยังอยู่ในสภาพดีทุกองค์ ไม่มีใครแอบตัดเศียรไปเป็นที่ระลึกเนอะ

พูดถึงพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ที่กาญจนบุรีที่ทำเลียนแบบ แอบคลิกไปดูบล็อกโน้นแล้ว
ที่แท้ก็แปลงร่างมาจากปางมารวิชัย มิน่าถึงว่าดูแปลก ๆ ขาถ่าง ๆ พิกล

หมดแล้วจ้า กับซากอิฐแนวสุพรรณๆ
ไว้บล็อกหน้าจะชวนไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวพวกตลาดและอื่นๆที่ไม่ใช่แนวซากอิฐกันบ้างครับ

เย้ ...

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 15 ธันวาคม 2557 11:54:12 น.  

 

สวัสดีคร้าบ

ตอนนี้ อ.เต๊ะ อยู่นอกสถานที่

แต่ขอมามัดจำไว้ก่อน นะครับ

กลับบ้านเมื่อไร เตรียมตัว เตรียมใจ รอเม้นท์จาก อ.เต๊ะ ได้เลยนะครับ 555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: multiple 15 ธันวาคม 2557 13:46:34 น.  

 

วัดสนามชัย เคยได้ยอนชื่อมาบ้าง
จากเนื้อเพลงๆนึง จำชื่อไม่ได้ซะแล้ว
จังหวัดสุพรรณบุรีมีเรื่องราวในอดีตที่น่าสนใจเยอะเหมือนกันเนอะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


วันนี้อ่านไม่ละเอียดเท่าไหร่
ต้องรีบออกนอกบ้านก่อนจ้ะ
ขอบคุณที่แวะฟังเพลงด้วยกันน้า


 

โดย: mambymam 16 ธันวาคม 2557 5:29:17 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

พี่ก๋ายังทันเล่นลูกโป่งวิทยาศาสตร์นะ
เป่าเสร็จเอามาเคี้ยวต่อด้วย 555
อันตรายขนาดไหนไม่มีใครรู้ล่ะ 5555

ตอนนี้ไม่มีขายแล้วมั้งครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 16 ธันวาคม 2557 6:56:12 น.  

 

ตามมาเที่ยวค่ะ มีอะไรน่าสนใจเยอะเลย

 

โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) 16 ธันวาคม 2557 9:29:26 น.  

 

มาอ่านมาดู เลยรู้ว่า สุพรรณบุรี มีดีกว่าที่เคยเห็น
เคยรู้ตั้งเยอะเลยครับ 555

ผมไปทีไรไม่พ้น ไปดูทุ่งนา(ชอบ) ไปกินปลาม้า
กิน อาหารที่ทำจากปลา กุ้ง แค่นั้นจริง ๆ ครับ

ส่วนหอคอย ไม่เคยขึ้นไปซะที แหะ ๆ ให้เขาคอย
ไปก่อน กลัวความสูงครับ... แต่ยังสงสัยตัวเอง
ทีนั่งทำงานที่ชั้น 18 น่าจะสูงกว่ากลับไม่กลัวเนาะ
ไปละครับ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 16 ธันวาคม 2557 12:45:33 น.  

 

ชีริว Travel Blog ดู Blog

แล้วเราจะตามไป

 

โดย: tuk-tuk@korat 16 ธันวาคม 2557 17:49:28 น.  

 

สวัสดีครับ

ความจำเรื่องสุพรรณ ของ อ.เต๊ะ นี่เลือนลางเต็มที

ไม่ได้ไปเที่ยวซะนานเลยครับ

ที่คุ้นๆหูก็มี ขุนหลวงพะงั่ว พระผงสุพรรณ วัดป่าเลไลก์

แล้วก็ ขุนช้างขุนแผน นี่แหละครับ แหะๆ

มาดู วัดกันบ้าง ที่วัดพระธาตุนี่ โบสถ์ไม้เก่าดูขลังมากทีเดียวเลยนะครับ บรรยากาศแบบนี้ อ.เต๊ะ ชอบมาก

ดุแล้ว logation ถ่ายหนังได้ อย่างน้อย 2เรื่อง

เรื่องแรกก้ บ้านผีปอบ อีกเรื่องก็ต้อง องค์บาก แหละครับ 555

ทางด้าน อาหารการกินนี่ ก๋วยจั๊บ เตะตา น่ากินมาก

พอมาเห็นปลาร้าสับ เจ๊ตุ๋ย โอ้โห หลากหลาย น่าอร่อยทั้งนั้น แฟนพันธุ์แท้ปลาร้า เห็นแล้ว คงน้ำลายฟูมปาก ด้วยความอยากกินแน่นอนเลยละครับ 555

แล้วก็พอมาดุพระนอน นี่ได้ความรู้ใหม่อีก
อ.เต๊ะ เคยเห็นแต่พระนอนตะแคง
มาเจอพระนอนหงาย ดูแปลกตาไปเลยนะครับ

คล้ายๆกับว่า ช่างปั้นพระยืนแล้วเปลี่ยนใจ
จับท่านนอนซะงั้น ปั้นหมอนเพิ่มอีกใบ จบเลย ปิดจ๊อบได้ 555

แล้วก้พอคุณซีริวบอกว่าใน พิพิธภัณฑ์มี พระเครื่องจากวัดถ้ำเสือเป็นพระเครื่องที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย

อ.เต๊ะ อยากจะรบกวน ให้คุณซีริวช่วยวาดแผนผัง ทางหนีทีไล่ ระบบรักษาความปลอดภัย ตำแหน่งกล้อง cctv
มีกี่ตัว ตรงไหน บ้าง น้องๆยาม รปภ ชื่ออะไร
อ.เต๊ะ อยากรู้จริงๆเลยครับ อิอิ

ไอ้บ้า อ.เต๊ะ คุณซีริว เค้าไม่เหมือนเองหรอกนะ
คิดอะไรแต่ละอย่างนี่ เหลือเกินจริ้งๆ
อย่างมาก เค้าก็ช่วยดูต้นทางให้แค่นั้นเอง

อะจ๊ากกกๆๆ 555

มาดูของกินอร่อยๆดีฝ่า ร้านนพรัตน์นี่ แต่ละเมนู ยั่วน้ำลายจริงๆ ไปสุพรรณคราวหน้า ต้องอาฆาตไว้เลยร้านนี้

แต่ ร้านโกเท้ นี่ชอบฉู่ฉี่ปลาหมอครับ
ปลาหมอนี่ อ.เต๊ะเคยกินตั้งแต่สมัยเด้กๆ จำได้ว่าเนื้อหวานมาก แต่ก้างแข็งแหลมเปี้ยบ เดี๋ยวนี่หายสาบสูญไปจากเมนูร้านอาหารกันแล้ว พึ่งจะมาเห็นที่นี่ละครับ

แล้วก็ ถ้าใครกินปลาหมอแล้วก้างติดคอนี่ ซวยมากๆเลยละครับ ขนาดปลาทูนี่ อ.เต๊ะ ยังเคยกินก้างติดคอมาแล้ว
กว่าจะเอาออกได้ต้องไปตั้งหลย รพ

ถ้าเจอก้างปลาหมอนี่ ไม่อยากจะนึกจริงๆนะครับ 555

 

โดย: multiple 16 ธันวาคม 2557 18:53:58 น.  

 

อุ่ย ก๋วยจั๊บ แย่งซีน เห็นเลือดแล้วอยากกินเลือดดดดดดดดดด... 5555

วันนี้มาตามเที่ยวเมืองสุพรรณฯ เมืองโบราณแน่ๆค่ะ
สมัยเรียนวิชาประวัติศาสตร์สมัยเด็กๆ มีวีรกรรมเกิดที่นั้นเยอะ
ซากโบราณสถานเก่าแก่ ก็นับว่าคงสภาพเหลือให้ชมดีพอสมควรนะคะ
ไม่เหมือนบล็อกเก่าๆ หาไม่เจอแล้ว เหลือแต่ป้ายชี้ทาง อิอิ

ขอบคุณที่แวะไปเดินเที่ยวด้วยกันนะคะ จริงๆด้วย ไม่น่าเก็บค่าเข้าแพงๆนั่นเลย
ไม่ได้อะไร นอกจากไปเดินๆๆ คนแน่นๆ แล้วก็กลับ ผิดหวังมากทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยค่ะ
เห็นคนเค้าคอมเม้นท์ทวงตังค์คืนเหมือนกันนะ

หวังว่างานปีหน้าคงจะดีขึ้น

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: anigia 16 ธันวาคม 2557 21:33:57 น.  

 

เล่นวิเคาระห์แบบนี้ นักวิชาการหัวโบราณท่านจะไม่พอใจเอานะครับ จริงๆ ประวัติศาสตร์ถ้ามีหลักฐานหรือข้อมูลใหม่แล้วมาวิเคาระหืมันจะสนุกนะ แต่อาจารย์ไทย หรือพวกนักวิชาการไทยไม่ชอบคนที่มาแย้งเท่าไหร่

ก๋วยจั๊บน่ากินจริงๆ แหละครับ เห็นแล้วน่าจะจัดซัก 2 ชาม (ปกติก๋วยจั๊บถ้ารสชาติไม่แย่เกินไปผมก็จัด 2ชามอยู่แล้ว)

บางทีมันก็มีการพยายามแย่งจุดเด่นของแหล่งท่องเที่ยวว่าอันนี้ของฉันๆ เหมือนกัน ผมว่ามันตลก

เมืองสุพรรณนี้พระเครื่องดังเยอะจริงๆ เซียนพระน่าจะเยอะตาม ขนาดแฟนพันธุ์แท้พระเครื่องยังเป็นคนสุพรรณเลย

เจดีย์เก่าแก่เอียงขนาดนั้นน่าเป็นห่วงจริงๆ ว่าจะล้มลงมา

วัดพระนอนแบบนอนหงายแบบนั้นไม่ค่อยเห้นนะ แปลกดีเหมือนกัน

พิพิธภัณฑ์ดี ผมยกความดีให้พ่อเมืองนี้ครับ

โกเท้ เป็ดผมเฉยๆ ครับ เคยเกินเจ้าที่นครปฐม ผมว่าสู้เจ้าแสนยอดตรงสาทร ในกทม.ไม่ได้ แต่ก็นะ ของแบบนี้แล้วแต่คนชอบด้วย แต่ละคนก็ชอบไม่เหมือนกัน


จากบล้อกเบจิต้า เคยเขียนไปตอนปีแรกเลยครับ (ฮา) คิดอยู่ว่าปีต่อๆ ไปจะเสนอพ่อที่แย่ๆ ดูบ้างดีมั้ย แต่ดูสถานการณ์ก่อนดีกว่า

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 16 ธันวาคม 2557 22:33:39 น.  

 

ตามมาเที่ยวเมืองสุพรรณโบราณด้วยค่ะ
พร้อมกับส่งกำลังใจนะคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: เนินน้ำ 17 ธันวาคม 2557 11:56:49 น.  

 

โอ้โห...พาเที่ยวพาชิม พร้อมแหล่งซี้อของฝากด้วย สุดยอด
ยังมะเคยไปเที่ยวแถวสุพรรณเลยค่ะ
บล๊อกนี้เลยได้อ่านสาระพร้อมชมภาพได้เหมือนตามไปเที่ยวด้วย
ขอบคุณค่ะ ...บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Home & Garden Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Diarist ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog

ปล. ศึกวันแดงเดือด เราชอกช้ำใจไปตามคาด 555
ขอบคุณมากนะค่ะที่แวะเยี่ยมพร้อมโหวตให้กำลังใจ

 

โดย: Tui Laksi 17 ธันวาคม 2557 16:37:43 น.  

 

เดี๋ยวนะคะ วัดป่าเลไลก์ ทางกาญจนบุรีพยายามสร้ามเคลมเพื่อสร้างจุดขายด้วยเหรอเนี่ย ....

ที่ของใครประวัติศาสตร์ของไครก็สร้างจุดเด่นไปเถอะเนอะ เลี่ยนแบบแล้วมันไม่ใช่อ่ะ

ต้องชมเรื่องพิพิธภัณฑ์เลย เห็นการจัดแสดงแล้วดูดีมาก

แอบขำเจดีย์ ที่เอนแบบ ไมเคิล แจคสัน จะจัดเข้าที่เก่าได้รึปล่าวนะกลัวสักวันจะฝืนแรงโน้มถ่วงไม่ไหว

ตัวแหล่งโบราณคดีที่เจอกระดูกมนุษย์น่าใจดี แต่งบที่จะลงมานี่สิ กลัวว่าจะไม่ได้เปิดตัว ก็น่าเสียดาย

พรุ่งนี้มาลงโหวตให้ค่ะ

ปล. ทิเบต น่าจะโดนจีนเข้าฮุบแบบเต็มรูปแบบก็น่าจะเป็นช่วงปี 1949 นั่นแหละ คงเป็นเพราะเปลี่ยนระบบการปกครองด้วย :)

 

โดย: กาบริเอล 17 ธันวาคม 2557 16:58:56 น.  

 

ชีริว Travel Blog

 

โดย: กาบริเอล 18 ธันวาคม 2557 10:36:38 น.  

 

สวัสดีค่า คุณชีริว ^^
มาช้าอีกตามเคยค่ะ
ลงชื่อไว้แล้วหายเลย


สุพรรณเคยแต่ผ่านค่ะ เวลาขึ้นเหนือถ้าเอารถไปเอง ที่บ้านเค้าชอบใช้เส้นทางราชบุรี สุพรรณ ไปออกนครสวรรค์ ไม่เข้ากทม ก็เลยรู้จักสุพรรณแค่ผิวเผินมากๆ
แต่ชอบใจอย่างเป็นเมืองสวยมาก สะอาด
โบราณสถานสวยจริงๆ ชอบความเก่าของที่นี่ โดยเฉพาะภาพโบสถ์เก่า มีพระพุทธรูปองค์เดียวอยู่กลางนั้น ดูขลังมากเลยค่ะ

พระนอนสวยที่สุด ทำให้อยากไปเที่ยวแล้วสิคะ โบราณสถานอื่นๆ ก็สวยดี เก่าได้ใจ สมเป็นเมืองโบราณสถาน อ่านประวัติเมืองแล้วก็คิดเหมือนกันว่าทำไมเมืองหลวงถึงเป็นสุโขทัยได้

พิพิธภัณฑ์ก็น่าไป
เป็นจังหวัดที่น่าลงเมืองต้องห้ามพลาดที่ ททท โปรโมทด้วยนะคะ เสียดายจัง

เห็นร้านของฝากแล้วคิดถึงลูกเต๋าเอกชัย ขนมโปรดเลยค่ะ ^^

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ค่า เกือบไม่ทันอ่านซะแล้ว T T

 

โดย: lovereason 19 ธันวาคม 2557 2:03:08 น.  

 

นอกจากวัดป่าเลไลก์ อุทยานมังกรสวรรค์ (ไม่ได้เข้าไปอีกต่างหาก ค่าบัตรเข้าชมแพงเกิน) ตลาดสามชุก บึงฉวาก...แนวนี้ วัด โบราณสถาน ที่คุณชีริวเล่าให้ฟังวันนี้ ยังไม่ได้แวะซักที่เลย น่าเขกกะโหลกตัวเองยิ่งนัก

อยากไปวัดพระธาตุที่สุดค่ะ

พระนอน พระพักตร์งามจริงๆ งามที่สุดในประเทศไทยด้วยรึ ทำไมพี่พลาดไปแบบไม่เคยรู้เรื่องเลยน้อ...

ปลาร้าสับ ร้านเจ้ตุ๋ย มีแจ่วบองผัดด้วย อ่านไป ดูไป กลืนน้ำลายไป ถ้าได้ไปคงอุดหนุนมาหลายอย่าง คุณชีริวกินปลาร้าไม่เป็น พลาดเมนูอร่อยไปเยอะนะ เสียดายแทนค่ะ คนที่บ้านพี่ กินปลาร้าไม่เป็นหรอก เห็นพี่กินเอร็ดอร่อยทุกรอบ ลองชิมๆ กันบ้าง ทั้งปะป๊า ทั้งหมอก 555 อร่อยกันสิทีนี้

พิพิธภัณฑ์ฯ ถ้าได้ไปสุพรรณ (แบบตั้งใจ) จะไปให้ได้ค่ะ ดูสะอาดดี ต้องไปดูกับตาเนาะ

ภัตตาคารนพรัตน์ จดไว้แล้วค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


พี่มาช้า บอกแล้วยังไงก็ทัน

ที่สวนผึ้งไม่ค่อยมีเลยค่ะ ที่พักไม่ถึงพันแบบที่ว่า แต่ถ้าเป็นทางเหนือสิเยอะ ปีใหม่คุณชีริวเที่ยวไหน พี่ขึ้นเหนือ จองที่พักล่วงหน้าประมาณเดือนนึง ยังหายากเลย แต่ก็ได้ค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 19 ธันวาคม 2557 6:17:55 น.  

 

คุณชีริวพาเที่ยวแล้วได้ความรู้เพียบเลย เยี่ยมตรงที่เรียบเรียงได้น่าอ่าน อ่านเพลินเลยค่ะ โหวตหมวดท่องเที่ยวกับกดไลค์แถมให้ด้วยเลยค่า

ขอบคุณมากที่แวะไปฟังเพลงลูกกรุงเพราะ ๆ นะคะ สุขสันต์วันศุกร์ค่า

 

โดย: haiku 19 ธันวาคม 2557 22:56:42 น.  

 

บล็อกลพบุรีของคุณชีริว อีกประมาณสองปี....รอค่ะ คิดว่าพี่คงยังลอยไปลอยมาในบล็อกแก๊งค์ล่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 20 ธันวาคม 2557 21:50:52 น.  

 

ไปมาหลายที่เลยนะครับ
อ่านบล็อกคุณชีริว ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีก พระนอนทาสีใหม่ครับ(ครั้งก่อนไปปิดบูรณะครับ)

ที่สุพรรณบุรี มีวัดมหาธาตุ 2 แห่งครับ อีกแห่งอยู่ที่สวนแตง
(เน็ตที่บ้านเสียครับเลยไม่ได้ไปทักทายกัน)

 

โดย: เศษเสี้ยว 21 ธันวาคม 2557 13:59:18 น.  

 

ตะพาบคลานแล้วนะฮาฟฟฟ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 21 ธันวาคม 2557 14:41:19 น.  

 

มาดูแต่รูปของกินอะพี่

 

โดย: rommunee 21 ธันวาคม 2557 21:49:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
อุทยานราชภักดิ์
The Last of Us
ฟรีแลนซ์
FF7R
Joker


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.